Trang chủ » Kinh Doanh Online » Một Số Ý Tưởng Kinh Doanh Giúp Bạn Làm Giàu

Một Số Ý Tưởng Kinh Doanh Giúp Bạn Làm Giàu

Hiện nay kinh doanh vẫn đang là con đường được nhiều người hướng đến để bắt đầu khởi nghiệp.

Vậy bạn đã có ý tưởng kinh doanh cho mình chưa?

Trong thời điểm kinh tế khó khăn như năm 2020 kinh doanh mặt hàng nào hiệu quả?

Hãy là một người kinh doanh thông minh, cân nhắc mặt hàng và hình thức kinh doanh để rút ngắn con đường làm giàu của mình.

1. Một số ý tưởng kinh doanh dịch vụ

1.1 Ý tưởng kinh doanh từ dịch vụ tư vấn

1.1.1 Tư vấn dinh dưỡng, sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe đã và đang nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người.

Tuy nhiên, không nhiều người thực sự am hiểu về các loại thực phẩm cùng chế độ tập luyện sinh hoạt để có thể chăm sóc tốt cho bản thân.

Vậy nên dịch vụ tư vấn sức khỏe sẽ là loại hình kinh doanh rất phát triển ở hiện tại và trong tương lai.

Một chuyên gia tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng sẽ am hiểu các vấn đề liên quan đến khẩu phần ăn, chế độ tập luyện hàng ngày cùng mức độ phù hợp dành cho từng người.

Để có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng và xây dựng độ uy tín cho bản thân, bạn phải là một hình mẫu để mọi người hướng đến.

Muốn làm được điều ấy, bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ như Gym, Yoga,… tiếp cận và làm huấn luyện viên trong đó.

1.1.2 Tư vấn marketing

Hiện nay, tư vấn marketing không còn là một ý tưởng kinh doanh mới lạ.

Tuy nhiên, ngành dịch vụ này không bao giờ là lỗi thời. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ số như hiện nay, thì tư vấn marketing lại phát triển vô cùng mạnh mẽ. 

Không khó để nhận ra, đây là dịch vụ thiết yếu không chỉ đối với các doanh nghiệp lớn mà cả với các cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ.

Bạn có thể tận dụng nhu cầu của các khách hàng tiềm năng mà phát triển hình thức kinh doanh này.

Để có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn marketing, bạn buộc phải là người có các kiến thức chuyên môn và am hiểu thị trường.

1.2 Dịch vụ viết

1.2.1 Viết e-book trực tuyến

Trong thời đại mà công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, sách điện tử đang dần thay thế sách giấy truyền thống.

Thay vì những cuốn sách dày cộp mang theo bên người, thì với một chiếc điện thoại thông minh hay laptop, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản trên các ứng dụng hoặc bằng thao tác tải về là bạn có thể đọc ở bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào.

Hiện nay, có rất nhiều website đã triển khai hình thức đọc sách báo có trả phí tại các thư viện online, nên ý tưởng viết e-book sẽ là một ý tưởng kinh doanh rất tiềm năng.

Bạn có thể chia sẻ quan điểm cá nhân hay những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mà bạn quan tâm… dưới dạng một cuốn e-book và xuất bản online.

Trong khi nhiều tác phẩm bị từ chối bởi các nhà xuất bản thì hình thức viết e-book là cách hiệu quả để người viết đưa tác phẩm của mình đến với độc giả.

Viết e-book trực tuyến

1.2.2 Viết content

Viết content là nhu cầu của bất cứ công ty, doanh nghiệp nào. Vậy cụ thể công việc này vì sao lại có thể hot đến như vậy?

Để có thể hiểu được nghề viết content, thì đầu tiên bạn phải hiểu được “content” là gì?

“Content” là nội dung, bao gồm cả câu chữ, hình ảnh, video… mang thông điệp truyền tải đến cho người tiếp cận nó. Vậy hiểu đơn giản, nghề viết content có nghĩa là viết nội dung.

Theo thống kê thì trung bình cứ 5 tiếng người dùng truy cập internet trong một ngày thì có đến 1 tiếng để đọc và tìm hiểu về nội dung.

Nếu bạn là một người có kỹ năng viết và khả năng tạo ra những nội dung sáng tạo, tại sao lại không tận dụng và mở dịch vụ viết content nhỉ?

Đây sẽ là một ý tưởng kinh doanh ít vốn để bạn có thể làm quen với kinh doanh.

Content được phân thành rất nhiều loại nội dung khác nhau, từ những bài chuẩn SEO ngắn (bài viết 500 từ), cho đến những bài viết content sáng tạo, bài PR, kịch bản viral, bài viết bán hàng,… tùy vào khả năng sáng tạo và cách viết của từng người.

Giá trị của những bài viết này có thể lên tới vài trăm cho đến hàng triệu đồng. Vì vậy viết content trở thành nghề nghiệp được nhiều người lựa chọn trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

1.3 Dịch vụ chăm sóc thú cưng

Hiện nay lượng người nuôi thú cưng ở Việt Nam ngày càng tăng lên, kéo theo nhu cầu chăm sóc và làm đẹp cho thú cưng cũng phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh đó chính là khả năng “chịu chi” của người Việt cho những nhu cầu này cũng đã được ghi nhận.

Vậy làm thế nào để có thể kinh doanh hướng đến những khách hàng này? 

Chăm sóc sức khỏe, và làm đẹp cho thú cưng tại nhà là ý tưởng kinh doanh hàng đầu trong lĩnh vực này hoặc nếu có chuyên môn sâu hơn về thú cưng.

Bạn có thể mở bệnh viện thú y, spa cho thú cưng, hoặc đơn giản nhất là bán các phụ kiện, thực phẩm dành cho thú cưng,… 

2. Một số mô hình kinh doanh tại nông thôn

2.1 Bán máy móc nông nghiệp hoặc cho thuê máy cày, máy gặt

Hiện nay, tại các vùng nông thôn, công cụ thâm canh nông nghiệp còn khá lạc hậu và kém năng suất.

Vậy nên, ý tưởng kinh doanh cho thuê máy cày, máy gặt vừa đem lại lợi nhuận lâu dài, vừa góp phần gia tăng năng suất nông nghiệp.

Thông thường việc đầu tư các loại máy cày, máy gặt mất chi phí khoảng từ 30 – 300 triệu đồng. Nhưng bù lại bạn có thể sử dụng được chúng trong nhiều năm và thu lợi từ việc cho thuê tính phí theo ngày, giờ, mùa vụ,…

Không những thế các loại máy này còn giúp gia tăng năng suất canh tác, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà nông. 

Để đáp ứng được nhu cầu cũng như đem lại hiệu suất cao cho khách hàng, bạn nên đa dạng hóa các loại máy móc.

Đồng thời, bạn cũng phải thường xuyên bảo trì và nâng cấp máy móc để tránh trường hợp các loại máy hư hỏng sau 1 thời gian ngắn.

2.2 Nuôi lợn rừng

Đầu năm 2020, giá thịt lợn tăng lên chóng mặt, nhưng đa phần mặt hàng thịt lợn trên thị trường đều là lợn nuôi tăng trọng, rất khó để có thể xác định được đâu là thịt lợn sạch. 

Nhu cầu sử dụng thịt lợn rừng đang ngày càng cao, và với tâm lý của người Việt, lâm sản luôn là những thực phẩm sạch và an toàn hơn.

Vì vậy thịt lợn rừng là món ăn được các gia đình cũng như nhà hàng lớn lựa chọn, nên có thể thấy đầu ra cho sản phẩm này vô cùng tiềm năng. Đây sẽ là lĩnh vực kinh doanh nhiều hứa hẹn.

Để chăn nuôi lợn rừng, bạn cần có một không gian chuồng trại tự nhiên, diện tích rộng rãi thoải mái, đây là điều kiện sẵn có ở các vùng nông thôn.

Tiếp đến là số vốn đầu tư từ 150 – 200 triệu đồng tùy thuộc vào quy mô của bạn, đầu tư chủ yếu cho giống, chuồng trại và thức ăn.

Để an toàn, khi mới bắt đầu bạn nên nuôi với số lượng vừa phải, theo dõi các chăm sóc hiệu quả nhất để có thêm kinh nghiệm cho những đợt tiếp theo.

2.3 Trồng rau củ sạch

Thực phẩm sạch là những mặt hàng thiết yếu được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt trong thời điểm mà thực phẩm bẩn xuất hiện tràn lan.

Thực phẩm sử dụng thuốc hóa học, không rõ nguồn gốc lẫn lộn khắp nơi trên thị trường. Những năm gần đây, người tiêu dùng bắt đầu chú ý hơn trong vấn đề thực phẩm và nhu cầu tìm kiếm các nguồn cung cấp rau củ sạch tăng cao.

Các vùng nông thôn, vùng ngoại ô có diện tích đất rộng và địa hình bằng phẳng là môi trường thích hợp để trồng rau.

Vốn đầu tư nhiều hay ít phụ thuộc nhiều vào việc bạn đã có đất chưa, phải thuê hay mua trang trại, mua giống cây, phân bón, nhân công chăm sóc…

Sau khi đảm bảo tốt về các điều kiện như nông trại, giống, nhân công,… thì điều quan trọng nhất chính là tìm kiếm đầu ra.

Để có thể bán được sản phẩm này bạn có hai lựa chọn: bán buôn và bán lẻ.

Bạn có thể yên tâm với ý tưởng kinh doanh này, bởi thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của con người.

3. Một số ý tưởng kinh doanh mới

3.1 Kinh doanh các mặt hàng “thân thiện với môi trường”

Những mô hình kinh doanh thông thường ít nhận được sự quan tâm của cộng đồng so với những ý tưởng kinh doanh bảo vệ môi trường, sử dụng các sản phẩm tự nhiên, hoặc tái chế các đồ dùng đã qua sử dụng.

Đây là một hình thức kinh doanh khó, nhưng mang tính nhân văn và giáo dục cao cho cộng đồng.

Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường đang được nhiều người quan tâm, và mọi người luôn tìm cách để giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường nhất có thể.

Một số hình thức kinh doanh với các mặt hàng thân thiện với môi trường có thể kể đến như cung cấp phân bón hữu cơ, thực phẩm sạch, rau sạch, túi đựng bằng giấy, ống hút từ tự nhiên, đồ tái chế,…

3.2 Kinh doanh thương mại điện tử

Thương mại điện tử bao gồm nhiều hoạt động khác nhau như vận chuyển, phân phối,… sản phẩm và dịch vụ bằng các phương tiện công nghệ điện tử.

Thương mại điện tử đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng mọi lúc mọi nơi.

Hiện nay, chỉ cần một thao tác click chuột, bạn có thể mua hàng bất cứ lúc nào và ở nơi đâu, chỉ cần bạn có internet và laptop hoặc điện thoại thông minh.

Hiện nay, có rất nhiều ông lớn như Tiki, Lazada, Shopee… đang là những trang thương mại điện tử hàng đầu hoạt động tại Việt Nam.

Vậy nên, nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử thì bạn có thể đăng ký tài khoản bán hàng qua các kênh lớn như trên và tiến hành các hoạt động kinh doanh.

3.3 Dịch vụ vận chuyển

Có những thương hiệu dịch vụ vận chuyển trên thị trường hiện nay khá nổi bật như GHTK, GHN,… nhưng đây chỉ là một phần của lĩnh vực vận chuyển.

Để có được lượng doanh thu lớn trong ngành này, bạn cần phải có quy mô và phạm vi hoạt động lớn, để duy trì và chạy dịch vụ hiệu quả.

Một số lưu ý cơ bản mà bạn cần biết để có thể kinh doanh được dịch vụ vận chuyển.

Đầu tiên là bạn cần chuẩn bị nguồn vốn đủ nhiều để có thể đầu tư xe vận chuyển, các thiết bị, phương tiện phục vụ cho dịch vụ.

Yêu cầu đối với ngành nghề này chính là bạn phải đảm bảo được tính an toàn cho hàng hóa, cam kết đúng thời gian giao hàng,… khi làm tốt những điều này, dịch vụ của bạn sẽ tạo được uy tín cho khách hàng.

4. Một số ý tưởng kinh doanh online được ưa chuộng

4.1 Kinh doanh thời trang

Thời trang có thể lỗi thời nhưng không bao giờ bị hết thời. Vậy nên kinh doanh quần áo luôn là một trong những lĩnh vực hấp dẫn người bán.

Vì mức độ phổ biến của nó rất cao nên bạn sẽ không lo về việc hàng hóa của mình không có ai mua.

Tuy nhiên, hiện nay chính mức độ phổ biến của lĩnh vực này trên thị trường cũng mang lại nhiều trở ngại cho người làm kinh doanh.

Bạn cần phải đầu tư thời gian, nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường, mức độ cạnh tranh và thị hiếu của người tiêu dùng.

Ngoài ra, bạn cũng cần có một số vốn nhất định và các kiến thức cơ bản để quản lý các trang mạng xã hội mà shop của bạn tham gia như fanpage, Instagram,…

4.2 Kinh doanh sản phẩm handmade

Đồ handmade là sác sản phẩm được làm bằng tay, thủ công, không sử dụng máy móc như các sản phẩm được sản xuất hàng loạt khác.

Một sản phẩm handmade trải qua nhiều công đoạn làm bằng tay cực kỳ tỉ mỉ và sáng tạo, khéo léo kết hợp được các chất liệu lại với nhau.

Kinh doanh đồ handmade không khó, tuy nhiên không phải ai cũng có thể kinh doanh thành công được.

Có rất nhiều bạn khởi nghiệp với đồ handmade đã thất bại vì không xác định được rõ đối tượng khách hàng mà mình hướng đến.

Ngoài ra, các bạn cũng không có kiến thức về mặt hàng mà mình kinh doanh, không biết cách tiếp thị cũng như cách nắm bắt thị trường này.

Để có thể bán được đồ handmade online hiệu quả, bạn phải hiểu rõ được sản phẩm của mình cũng như nắm bắt được các xu hướng hiện nay để có thể phát huy tối đa công dụng của một sản phẩm thủ công như quà tặng, kỷ niệm,…

Tiếp đó bạn cần có một nguồn nguyên liệu đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng, kèm với các kiến thức về marketing, quảng cáo,…

Bạn hãy cố gắng vận dụng một cách linh hoạt những điều này thì việc thực hiện ý tưởng kinh doanh đồ handmade sẽ trở nên dễ dàng hơn.

4.3 Kinh doanh đồ ăn vặt

Kinh doanh đồ ăn vặt online cũng là một ý tưởng kinh doanh được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn khởi nghiệp, vì nhu cầu ăn vặt hiện nay của giới trẻ khá cao, trải rộng trong độ tuổi khoảng từ 10 đến 30 tuổi.

Vấn đề được đặt ra là bán đồ ăn vặt online nên thì nên chọn mặt hàng nào để thu được lợi nhuận cao? Đâu là những món ăn vặt dễ bán? Và cần những kinh nghiệm gì để có thể kinh doanh đồ ăn vặt online một cách hiệu quả nhất?

Vào mùa đông thì chúng ta có thể bán các món ăn nóng được như đồ nướng, ngô nướng, xiên nướng, cháo quẩy… Vào mùa hè thì bán các món như chè, hoa quả lắc, hoa quả dầm, bánh tráng trộn…

Hầu như các bạn trẻ ngày nay đang tiếp cận nhiều với thị trường mua bán online. Nên để bắt đầu, bạn nên chọn chính trang Facebook cá nhân của mình làm nơi xuất phát, sau đó mở rộng đến các kênh khác như Instagram, Zalo… để thu hút khách hàng.

4.4 Kinh doanh các khóa học online

Hiện nay, mọi người đang bắt đầu chuyển từ hình thức học offline sang học online.

Bạn có thể tận dụng cơ hội này để bán các khóa học online của các chuyên gia, các kiến thức chuyên ngành bổ ích cho những người có nhu cầu. 

Nếu khóa học của bạn thực sự hay và có ý nghĩa, sẽ có rất nhiều người tự nguyện làm “kênh marketing” miễn phí cho bạn.

Điều bạn cần làm là khiến cho các khóa học của mình thực sự thu hút, xây dựng một thương hiệu cá nhân uy tín và chất lượng.

Tuy nhiên, bản thân bạn phải là người hiểu biết chuyên sâu và có uy tín nhất định trong một lĩnh vực nào đó. 

Lời kết

Trên đây là một số ý tưởng kinh doanh, giúp giải đáp cho các bạn muốn bắt đầu khởi nghiệp.

Kinh doanh càng lúc càng khó, muốn thành công đòi hỏi bạn phải có tầm nhìn xa và có một kiến thức về kinh doanh thật vững vàng.

Vì vậy hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình.