Trang chủ » Sales & Marketing » Top 5 Công Cụ Phân Tích Fanpage Hiệu Quả Nhất

Top 5 Công Cụ Phân Tích Fanpage Hiệu Quả Nhất

Việc phân tích Fanpage có vai trò quan trọng để có thể tìm ra được insight khách hàng và bắt tay thực hiện các chiến lược Marketing hiệu quả. Để đáp ứng nhu cầu thiết yếu này, các công cụ phân tích Fanpage đã được phát triển mạnh mẽ.

Vậy nên, các Marketer cần phải biết cách nghiên cứu và sử dụng các công cụ hiệu quả. Từ đó, bạn sẽ đưa ra các kế hoạch tiếp cận khách hàng phù hợp.

1. Phân tích Fanpage là gì? Vì sao cần phân tích Fanpage?

Phân tích Fanpage có thể hiểu là việc theo dõi, phân tích, đánh giá các số liệu, hiện trạng của trang để chủ sở hữu nắm bắt và hiểu được tâm lý, hành động của khách hàng trên nền tảng của mình. Từ đó, góp phần tăng tương tác với khách hàng và triển khai hiệu quả các chiến dịch Marketing.

Facebook hiện là mạng xã hội phổ biến nhất thế giới với hơn 2,4 tỷ người dùng (theo thống kê của GrowSteak). Nếu bạn là người làm kinh doanh, hãy nhớ rằng, khách hàng của bạn cũng đang sử dụng các mạng xã hội như Facebook để tìm kiếm những sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của họ. 

Đối với hoạt động phân tích Fanpage, có thể chia thành 2 nhóm chính với những lợi ích cụ thể như sau:

1.1 Phân tích Fanpage của mình

Phân tích Fanpage của mình là bước đầu tiên để các doanh nghiệp có thể hiểu được khách hàng và thực trạng kinh doanh của cửa hàng. Theo đó, một số tác dụng mà hoạt động này mang lại gồm:

 • Nghiên cứu thị trường đơn giản, hiệu quả

Nghiên cứu thị trường là công việc không thể thiếu đối với người làm Marketing cũng như kinh doanh. Trên thực tế, chi phí nghiên cứu thị trường thường khá cao, nhưng kết quả thu được đôi khi không phản ánh đúng với thị trường. 

Nghiên cứu thị trường trên Facebook được thực hiện đơn giản hơn nhiều. Bạn chỉ cần lập ra một bảng câu hỏi và có thưởng cho người trả lời, tin chắc rằng bạn sẽ thu được rất nhiều câu trả lời chính xác từ những khách hàng thật sự của mình. 

Bảng câu hỏi là phần dữ liệu giúp các chủ Fanpage khai thác nhu cầu, thị hiếu của khách hàng trực tiếp. Nội dung của từng câu hỏi phải khai thác triệt để những điều mà doanh nghiệp cần biết và ngược lại, khách hàng có cơ hội nói lên những mong muốn của mình. Đây là phương tiện khảo sát phổ biến cho hoạt động phân tích thị trường trên mọi kênh, trong đó có Fanpage. 

Quan trọng nhất, chi phí mà bạn bỏ ra rất ít hoặc đôi lúc, bạn còn không cần phải bỏ ra chi phí nhưng vẫn có thể thu được kết quả tốt.

 • Khách hàng dễ dàng bình luận, góp ý

Nếu như trước đây, khách hàng phải vào Website của doanh nghiệp để gửi lời nhận xét, thì giờ đây, với Facebook khách hàng dễ dàng hơn trong việc để lại các lời bình luận. 

Mục tiêu của hoạt động phân tích Fanpage là nắm được insight khách hàng. Những bình luận hay góp ý từ họ là nguồn dữ liệu quan trọng để doanh nghiệp biết được nhu cầu của khách hàng về chất lượng sản phẩm/dịch vụ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nắm được những ưu/nhược điểm để phát triển các chiến dịch hiệu quả hơn.

Từ những đóng góp của khách hàng, doanh nghiệp sẽ có thể cải thiện hoạt động của mình.

 •  Khách hàng dễ dàng nhìn thấy thông điệp của bạn

Khi đăng một quảng cáo bất kỳ lên Fanpage, thông điệp quảng cáo sẽ xuất hiện một cách ngẫu nhiên trên trang chủ của khách hàng. Thói quen người dùng Facebook chính là đọc những tin tức mới lạ. Nếu như nội dung của bạn hấp dẫn có thể kích thích khách hàng quan tâm đến và nhớ tới thương hiệu sản phẩm của bạn, từ đó, giúp bạn tiếp cận với lượng lớn khách hàng mục tiêu.

Đây cũng là cách để đo lường hiệu quả tiếp cận khách hàng trên Fanpage của bạn. Khi có càng nhiều người dùng tiếp cận và biết đến thông điệp mà bạn muốn truyền tải chứng tỏ Fanpage đang hoạt động hiệu quả và dễ dàng tổng hợp được các kết quả cho hoạt động phân tích Fanpage.

Như vậy, có thể thấy việc phân tích Fanpage mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và những người làm Marketing.

1.2 Phân tích Fanpage đối thủ

Phân tích Fanpage đối thủ là một phần quan trọng của quá trình lập kế hoạch kinh doanh. Trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh, các nhà quản lý phải xem xét những chiến lược của các đối thủ cạnh tranh của công ty. Phân tích đối thủ cạnh tranh có hai hoạt động chính:

 • Thu thập thông tin về các đối thủ cạnh tranh quan trọng.
 • Dự đoán hành vi của đối thủ cạnh tranh.

Thông qua trang Fanpage của đối thủ, bạn có thể phân tích và hiểu rõ hơn đối thủ cạnh tranh cũng như khách hàng của mình, từ đó, giúp doanh nghiệp đưa ra những giải pháp cụ thể cho việc thương hiệu. Vậy nên, phân tích Fanpage có vai trò quan trọng trong việc lập các kế hoạch chiến lược.

Việc phân tích Fanpage của mình hay của đối thủ đều có thể giúp các doanh nghiệp hiểu được lợi thế cạnh tranh, điểm mạnh và điểm yếu của mình. Qua hoạt động phân tích Fanpage, doanh nghiệp còn biết được tại sao các nội dung được đăng tải của đối thủ lại được nhiều người tương tác, họ bỏ ra kinh phí bao nhiêu cho hoạt động quảng cáo, họ triển khai content như thế nào… 

Từ những dữ liệu này kết hợp với các bước phân tích chuyên sâu khác như SWOT, tìm hiểu sản phẩm sẽ tạo tiền đề cho các kế hoạch kinh doanh hiệu quả hơn.

2. Các công cụ phân tích Fanpage hiệu quả

2.1 Fanpage Karma

Fanpage Karma

Fanpage Karma là công cụ đắc lực trong việc phân tích tài khoản của bạn và đối thủ trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google+, Instagram, YouTube và Pinterest. Tuy nhiên, Karma phát huy mạnh mẽ nhất với Facebook. 

Karma mang đến có người dùng 2 gói dịch vụ chính bao gồm:

2.1.1 Gói free

Với gói Free, người dùng được trải nghiệm các tính năng như:

 • Được cung cấp các phân tích chi tiết trong 90 ngày qua của một trang Facebook bất kỳ. Bạn còn có một bảng so sánh với các đối thủ và không giới hạn về số lượng. 
 • Đưa ra các báo cáo và cảnh báo định kỳ hàng tuần nếu bạn cài đặt chế độ này.
 • Các so sánh được công cụ phân tích Fanpage Karma cung cấp miễn phí, bao gồm: độ tương tác, mức tăng trưởng, nguồn nội dung được sử dụng, từ khóa…
 • Sử dụng giao diện độc đáo hiển thị bằng các biểu đồ và đồ thị so sánh. Từ đó, nó cho phép bạn đánh giá nhanh các điểm mạnh, yếu của trang cùng lĩnh vực hoặc đối thủ.
 • Bạn cũng có thể nghiên cứu kỹ hơn các loại content, thời gian và keyword tool để hiểu sâu sắc hơn và từ đó có thể điều chỉnh chiến lược của mình cho phù hợp. 

2.1.2 Gói nâng cấp trả phí

Thời gian phân tích mặc định của Karma là 90 ngày gần nhất và bạn có thể điều chỉnh. Bản nâng cấp có giá 75$/tháng có thể giúp bạn phân tích cụ thể hơn cũng như xuất số liệu ra Excel hoặc PowerPoint.

Đa số người dùng có kinh nghiệm đều đưa ra lời khuyên nên dùng công cụ phân tích Fanpage Karma để làm công cụ tìm kiếm trên Facebook bởi khả năng hiển thị các biểu đồ so sánh rõ ràng.

Fanpage Karma

Từ đó, bạn có thể dễ dàng xem xét, so sánh và đánh giá được ưu nhược điểm của các trang để có thể đề ra chiến lược kinh doanh một cách phù hợp nhất.

2.2 Page Insights

Nhiều người không biết rằng Facebook có riêng một công cụ giúp đỡ chúng ta trong việc phân tích Fanpage. Đó chính là Page Insights. Facebook có thể tìm hiểu người dùng về tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, học vấn,…

Page Insights

Page Insights sử dụng 2 nguồn dữ liệu chính để cung cấp khối lượng lớn thông tin khổng lồ gồm:

 • Dữ liệu khi người dùng đăng ký sử dụng Facebook 
 • Dữ liệu trong quá trình họ sử dụng để có thể điền vào

Ngoài ra, còn có dữ liệu từ đối tác của bên thứ ba cung cấp. Một người dùng Facebook mua hàng thông qua một trang web là đối tác của Facebook. Các dữ liệu của người mua hàng sẽ được Facebook ghi nhận như hành vi mua sắm, mức thu nhập của hộ gia đình…

Với việc sử dụng công cụ phân tích Page Insights, chúng ta dễ dàng tìm được thông tin chi tiết của các trang Facebook. Điều quan trọng là công cụ phân tích Fanpage này hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể sử dụng nó ngay. Yêu cầu khi sử dụng công cụ này là trang Fanpage Facebook của bạn có tối thiểu 30 like.

Một số lợi ích khi sử dụng Page Insights:

 • Cung cấp số liệu chi tiết về khả năng tương tác của các bài viết. Các dữ liệu về khách hàng bao gồm nhân khẩu học và vị trí địa lý. Việc này giúp bạn nắm được thông tin cụ thể về những người mà bạn đang tương tác trên trang Facebook của mình.
 • Tìm hiểu các số liệu về khả năng tương tác của trang hoặc từng bài viết cụ thể để đánh giá hiệu quả nội dung. 
 • Page Insights là công cụ phân tích Fanpage trả về các số liệu với độ chi tiết vô cùng ấn tượng. Ví dụ như số lượng người dùng truy cập mới, cụ thể bao nhiêu nam, bao nhiêu nữ trên toàn bộ số người dùng. Dù cho bạn có đang sử dụng một công cụ khác để phân tích Fanpage, thì cũng có thể kết hợp với Page Insights để tìm hiểu rõ hơn về khách hàng.
 • Giúp bạn nắm vững sở thích, giới tính, độ tuổi… của các khách hàng tiềm năng để vẽ chân dung chính xác và tối ưu các chiến dịch quảng cáo.

Đương nhiên, dữ liệu cung cấp từ Page Insights cũng chỉ mang tính chất tương đối. Bởi người dùng ở Việt Nam thường sẽ điền các thông tin sai lệch, tạo Facebook ảo quá nhiều dẫn đến sự chênh lệch của dữ liệu. Ở các quốc gia khác, các dữ liệu sẽ chính xác và chuyên sâu hơn. 

Mặc dù vậy, Page Insights vẫn được xem là công cụ phân tích Fanpage khá hiệu quả hiện nay.

2.3 Sociograph.io

Sociograph.io

Sociograph.io cũng là một trong những công cụ phân tích Fanpage tuyệt vời. Bạn có thể phân tích nội dung của trang Fanpage nào đó một cách hoàn toàn miễn phí. Một số chức năng tiêu biểu của Sociograph.io là:

 • Hỗ trợ nghiên cứu các chỉ số của Fanpage hay một nhóm bất kỳ. Bạn có thể khai thác công cụ này để thống kê được lượng tương tác của người dùng trên tường, tìm hiểu về sở thích, hành vi của họ theo thời gian. 
 • Hiển thị tổng số bài viết, số người comment, like bài đăng. Ngoài ra, chúng cũng sẽ biểu diễn các số liệu khác như số lượt like, chia sẻ…
 • Cung cấp cho bạn các dạng bài đăng hàng đầu trong các khung thời gian nhất định. Thông qua công cụ này, bạn biết được bài viết nào nhiều tương tác và được đăng ở khung giờ nào thì thích hợp.
 • Nghiên cứu nhiều Page liên quan khác để tìm ra được nội dung nào đang hot, đang được người dùng đang quan tâm từ đó áp dụng cho việc bán hàng của mình. 
 • Giúp bạn chọn lọc các nội dung nhằm tăng tương tác cho Page. Vậy nên, với công cụ này, bạn có thể tận dụng để khai thác nhiều dữ liệu, nội dung khác nhau. 
 • Bạn cũng có thể xem lại các trang được tạo ban đầu. Công cụ này cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn thực hiện các thao tác khác hay như các chiến dịch Marketing thuận lợi hơn nhiều.
 • Thống kê lại các thông tin đã thu thập, phân tích một cách rõ ràng nhất và dễ dàng tính toán hơn. 
 • Một điểm hay của Sociograph.io là ở mục Active member, đây là nơi tập trung khách hàng tiềm năng của bạn, vì họ có nhu cầu mới thường xuyên hoạt động trên Page/ Nhóm đó.

2.4 Klear

Klear

Klear là công cụ giúp phân tích Fanpage nhận diện người có sức ảnh hưởng hay người nổi tiếng. Công cụ này giúp tìm kiếm họ dựa trên lĩnh vực, kỹ năng và vị trí của họ để tạo nên một bảng phân tích cụ thể trên Fanpage. 

Bạn cũng có thể được cung cấp số liệu về tần suất, mức độ hoạt động hay mối quan hệ, sự tương tác giữa tài khoản bạn muốn tìm hiểu với những tài khoản khác.

Những chức năng cụ thể của Klear đối với hoạt động phân tích Fanpage:

 • Klear là một trong những công cụ phân tích Fanpage vô cùng hiệu quả. Nó có khả năng xác định được influencer trong lĩnh vực của bạn. Ngoài ra, Klear sử dụng dữ liệu của Twitter, Facebook và Instagram.
 • Bạn có thể tìm thấy được các lượng post trung bình, độ phổ biến, mức phản hồi, hay các nội dung tốt nhất dựa trên tài khoản mạng xã hội của mình. 
 • Klear cũng đưa ra cho bạn các tài khoản thường xuyên tương tác nhất, tiết lộ ra được ai trong số đó có ảnh hưởng lớn nhất để bạn nắm được xu hướng và thị hiếu của người dùng hiện tại.
 • Klear cũng là một công cụ toàn năng, không chỉ đánh giá được số lượng công chúng mà bạn có thể tiếp cận được mà còn đánh giá cả về chất lượng của công chúng.
 • Nhờ việc dễ dàng tìm ra những người có sức ảnh hưởng theo lĩnh vực, bạn có thể hiểu rõ hơn về đối thủ cạnh tranh của mình và vẽ ra được bức tranh cụ thể về thị trường.

Ngoài ra, khi nâng cấp tài khoản Pro với 249$/tháng, bạn sẽ nắm bắt được nhiều thông tin cần thiết hơn để hỗ trợ hoạt động phân tích Fanpage hiệu quả.

2.5 Rival IQ

Rival IQ

Rival IQ là một trong những công cụ nghiên cứu mức độ cạnh tranh vô cùng tuyệt vời. Bạn có thể phân tích các đối thủ của mình trên các nền tảng như Website, Facebook và các mạng xã hội khác. 

Rival IQ mang đến những báo cáo dạng biểu đồ trực quan để có thể so sánh Fanpage của bạn với các đối thủ cạnh tranh với mức phí từ 99$/tháng. Bạn có thể nhập cùng lúc nhiều đối thủ cạnh tranh khác nhau để công cụ này bắt đầu phân tích. 

Các khía cạnh mà Rival IQ có thể phân tích bao gồm lượt thích bài viết, tần suất đăng bài hay các tỉ lệ tương tác… Những số liệu và mô tả có được từ các báo cáo hàng tuần có thể xuất dưới dạng PDF, PNG và PowerPoint để phục vụ cho công việc của bạn.

Rival IQ được xem là công cụ phân tích Fanpage vô cùng mạnh mẽ. Nó đóng vai trò như một vị chuyên gia trong ngành để giúp bạn theo dõi sát sao đối thủ cạnh tranh và đưa ra những lời khuyên để bạn cải thiện Fanpage của mình.

Lời kết

Với sự hỗ trợ của 5 công cụ phân tích Fanpage trên, bạn có thể dễ dàng đánh giá hiệu quả hoạt động của fanpage doanh nghiệp cũng như đối thủ trên Facebook. 

Công việc của bạn là sử dụng các số liệu thu được cải thiện hoạt động trên Facebook để thu hút khách hàng tiềm năng.