Trang chủ » Kinh Doanh Online » Tổng Hợp Các Cách Huy Động Vốn Kinh Doanh (update 2021)

Tổng Hợp Các Cách Huy Động Vốn Kinh Doanh (update 2021)

Vốn kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Trong khởi nghiệp, đảm bảo một nguồn vốn ổn định luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu.

Trong bài viết này, Printub sẽ gợi ý các cách huy động vốn kinh doanh đang được áp dụng, mời bạn cùng theo dõi.

1. Vốn kinh doanh là gì? Vai trò của việc huy động vốn đối với doanh nghiệp

Vốn kinh doanh là khoản tiền đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và thay đổi trong suốt quá trình hoạt động. Có thể nhận biết vốn kinh doanh thông qua một số đặc điểm như:

vốn kinh doanh là gì
  • Đại diện cho một lượng tài sản nhất định, được thể hiện bằng giá trị hiện vật và tài sản hữu hình của mỗi doanh nghiệp
  • Sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh để tạo ra lợi nhuận
  • Vốn kinh doanh phải được chuẩn bị trước khi bắt đầu khởi nghiệp
  • Vốn kinh doanh cần thu về sau một thời gian kinh doanh để phục vụ các hoạt động tiếp theo

Trên thực tế, vốn kinh doanh có thể chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó 3 nhóm chính:

  • Dựa vào quan hệ sở hữu
  • Đặc điểm luân chuyển của nguồn vốn
  • Thời gian huy động và sử dụng vốn.

Dưới đây là một số vai trò của vốn kinh doanh đối với doanh nghiệp:

1.1 Điều kiện cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh

Để bắt đầu một dây chuyền sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp cần có vốn. Đây là cơ sở quan trọng để các nhà hoạch định chính sách có thể đưa ra những kế hoạch kinh doanh phù hợp. Từ đó, doanh nghiệp mới xác định được quy mô sản xuất và cung ứng sản phẩm.

Nếu không có vốn, mọi hoạt động đều có thể bị đình trệ, không giữ được uy tín với đối tác, nhà cung cấp và khách hàng dẫn đến nguy cơ thua lỗ, phá sản.

Trên phương diện pháp luật, bất cứ một doanh nghiệp nào muốn đăng ký hoạt động cũng cần phải đảm bảo có đủ nguồn vốn theo quy định gọi là vốn pháp định.

vốn

1.2 Xác định quy mô doanh nghiệp

Vốn kinh doanh là một trong những căn cứ để có thể phân chia quy mô doanh nghiệp thành lớn, nhỏ, trung bình. Điều này có tác động theo 2 khía cạnh: đối với các đối tác và với nội bộ doanh nghiệp.

Với đối tác, căn cứ vào quy mô doanh nghiệp họ có thể xác định ngân sách đầu tư hoặc quyết định hợp tác hay không. Còn đối với nội bộ của doanh nghiệp, xác định được quy mô giúp sử dụng hợp lý nguồn lực hiện có để sản xuất và mở rộng thị trường một cách phù hợp.

1.3 Tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Doanh nghiệp có nguồn vốn ổn định có thể lập tức đầu tư nâng cấp máy móc thiết bị và kỹ thuật sản xuất khi cần thiết. Trước sự biến đổi không ngừng của thị trường, việc phát triển quy trình sản xuất có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Do đó, nguồn vốn ổn định sẽ cho bạn khả năng nắm bắt và theo kịp các xu hướng mới để đáp ứng được nhu cầu khách hàng, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

1.4 Công cụ đánh giá tài sản doanh nghiệp

Một trong những yếu tố phản ánh và đánh giá tài sản của doanh nghiệp chính là vốn kinh doanh. Thông qua sự vận động của nguồn vốn, các nhà quản lý có thể nắm được trạng thái và cách vận động nguồn tiền. Từ đó đưa ra phương án xử lý vấn đề kịp thời, giúp doanh nghiệp tạo lợi nhuận dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, vốn kinh doanh được thể hiện bởi các giá trị hữu hình của doanh nghiệp nên có thể phản ánh được định mức tài sản hiện có.

Công cụ đánh giá tài sản doanh nghiệp

2. 5 cách huy động vốn hiệu quả cho người khởi nghiệp

Dưới đây là thông tin về 5 cách huy động vốn bạn có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

2.1 Huy động vốn tự có

Cách đầu tiên là huy động các nguồn vốn tự có. Vốn tự có là phần tài sản riêng của nhà kinh doanh hoặc của doanh nghiệp. Trong phần tài sản của doanh nghiệp có thể kể đến một số phần có khả năng huy động vốn như: hàng hóa/dịch vụ, nợ đọng từ khách hàng hoặc các tài sản khác như cổ phiếu, chứng khoán, bất động sản, vàng bạc…

  • Đối với các sản phẩm/dịch vụ: hãy đẩy nhanh tiến độ bán hàng hóa theo cách cuốn chiếu, tức là làm đến đâu bán và thanh toán đến đó để vốn tái đầu tư nhanh nhất có thể.
  • Tài sản cá nhân: bán các tài sản riêng cũng là cách huy động vốn nhanh chóng và hiệu quả được nhiều nhà kinh doanh áp dụng. Bạn có thể tận dụng các nguồn lực như: xe cộ, vàng bạc, nhà đất, chứng khoán… Những tài sản này có giá trị khá cao và có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu xoay vốn cho doanh nghiệp.
  • Thu nợ: bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều có những khoản nợ đọng từ khách hàng của mình. Dù ít hay nhiều thì việc thu lại những khoản nợ trong thời gian sớm nhất là điều rất cần thiết cho các nhà kinh doanh tập trung nguồn vốn nhanh chóng.

2.2 Vay vốn ngân hàng

Giải pháp tiếp theo cực kỳ phổ biến và có độ an toàn cao là vay vốn từ ngân hàng. Quy trình và thủ tục vay vốn ngân hàng hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng cũng đang có những chính sách ưu đãi về vốn vay và lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp.

vay vốn ngân hàng

Hiện nay có nhiều hình thức vay vốn ngân hàng như: vay thế chấp, vay tín dụng hoặc vay trả góp. Trong đó, vay tín dụng là phương án được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất. Vay tín dụng ngân hàng là hình thức giao dịch tài sản giữa ngân hàng và doanh nghiệp không cần thế chấp.

Với cách này, ngân hàng sẽ chuyển số tiền cho bên vay để sử dụng trong một thời gian nhất định. Khi đến kỳ hạn, bên vay có trách nhiệm thanh toán toàn bộ số tiền vay và lãi suất cho ngân hàng. Với cách huy động vốn kinh doanh từ vay tín dụng ngân hàng, bạn có thể sử dụng nhiều dạng khác nhau như: hợp đồng tín dụng từng lần, cho vay đầu tư dài hạn, theo hạn mức tín dụng và tín dụng tuần hoàn.

Mỗi hình thức sẽ có mức lãi suất tương ứng và yêu cầu vay vốn khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm với cách huy động vốn này bởi thời gian hoàn trả số tiền vay, phần trăm lãi suất luôn cố định và đều được pháp luật bảo hộ.

2.3 Tận dụng mối quan hệ xung quanh

Hãy tận dụng các mối quan hệ xung quanh bạn để huy động vốn kinh doanh nhanh chóng hơn. Đó có thể là bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp của bạn. Hãy thuyết phục họ bằng tiềm năng và tương lai từ các dự án, sản phẩm của bạn để nhận được sự ủng hộ của họ.

Bạn cũng nên xem xét các yếu tố bên cạnh các đối tượng này như gia cảnh, công việc, quan điểm kinh doanh của họ để hợp tác lâu dài.

Lưu ý rằng dù bạn huy động vốn từ bất kỳ ai thì quy trình, lãi suất cũng như kỳ hạn trả cần phải rõ ràng và có giấy tờ cam kết để tránh rủi ro.

Bên cạnh đó, để dễ dàng huy động vốn với hình thức này, bạn cần giữ uy tín. Khi đó, các đối tượng cho vay mới thoải mái hỗ trợ bạn tốt nhất có thể.

2.4 Thương lượng với nhà cung cấp

Nhiều nhà kinh doanh thường sử dụng kỹ năng thương lượng của mình để duy trì nguồn tài chính thông qua các nhà cung cấp. Bạn cũng có thể sử dụng cách huy động vốn này bằng việc trì hoãn hoặc thanh toán một phần tiền nhập hàng. Từ đó, bạn vừa có thể tận dụng số tiền đó để tiếp tục đầu tư vào các hạng mục đang cần đến, vừa đẩy nhanh việc bán hàng cũ để thu hồi vốn.

Cũng giống như hình thức trên, để dễ dàng thương lượng với nhà cung cấp, bạn cần tạo dựng uy tín và mối quan hệ hợp tác tốt với họ. Không ai có thể dễ dàng hỗ trợ bạn về mặt tài chính, yếu tố quyết định chính là cách bạn thuyết phục và căn cứ đưa ra để tạo lòng tin.

Nếu bạn hội tụ đủ những điều kiện này thì có thể thử đặt vấn đề với nhà cung cấp để nhanh chóng huy động vốn cho những kế hoạch tiếp theo.

2.5 Tìm nhà đầu tư

tìm nhà đầu tư

Đối với các doanh nghiệp mới, việc kêu gọi nhà đầu tư là một quá trình lâu dài, mỗi giai đoạn sẽ có những mục đích cụ thể. Có 2 nguồn đầu tư để huy động vốn kinh doanh phổ biến là: nhà đầu tư thiên thần và quỹ đầu tư mạo hiểm.

Nhà đầu tư thiên thần là những người có điều kiện về tài chính hoặc nhà kinh doanh có khả năng cấp vốn cho doanh nghiệp. Với hình thức này, các nhà đầu tư sẽ có quyền được hưởng cổ phần hoặc thu lại lợi nhuận sau khi thu hồi vốn bỏ ra ban đầu. Cách huy động vốn này thường được các doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng. Để thuyết phục nhà đầu tư thiên thần, bạn nên tìm hiểu kỹ về quá trình đầu tư, lựa chọn những đối tượng phù hợp nhất rồi mới đi đến đàm phán.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là nơi kêu gọi nhiều nhà đầu tư cùng đóng góp để xây dựng nên một nguồn quỹ lớn và có sự quản lý chặt chẽ. Tiềm năng của quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam hiện nay khá cao, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những nguồn vốn lớn và giải ngân nhanh chóng.

Tuy nhiên, để vay được vốn, doanh nghiệp cần thuyết phục được các nhà đầu tư bằng sản phẩm/dịch vụ có tiềm năng. Chỉ khi họ thấy được doanh nghiệp đó có thể đem lại lợi nhuận thì mới chấp nhận đầu tư.

3. Lưu ý khi huy động vốn kinh doanh

Huy động vốn kinh doanh không phải là quá trình đơn giản. Điều này cần đến sự phối hợp của nhiều yếu tố khác nhau để đạt được mục tiêu. Do đó, để tăng khả năng thành công của các cách huy động vốn nói trên, bạn nên chú ý một số điểm sau đây:

3.1 Chuẩn bị kỹ càng

Còn gì đáng tiếc hơn khi quá trình đàm phán bị gián đoạn do sơ suất từ công đoạn chuẩn bị. Hãy xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết với đầy đủ thông tin để nhà đầu tư dễ dàng đánh giá và nhìn thấy tiềm năng từ bạn. Để lập kế hoạch kinh doanh, bạn có thể tìm được rất nhiều nguồn tham khảo trên Internet, hãy dựa vào đó để hoàn thiện hồ sơ đầu tư của mình.

Để gây ấn tượng tốt, bạn cũng nên cho họ thấy một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, đủ trình độ để có thể phát triển các ý tưởng kinh doanh. Các nhà đầu tư cũng sẽ tin tưởng hơn nếu như bạn sở hữu một đội ngũ gồm nhà cung cấp, phân phối và đối tác làm việc thống nhất.

chuẩn bị kỹ lưỡng

3.2 Xác định nguồn vốn huy động chính xác

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đi gọi vốn thường chỉ tính toán với mức chi phí đủ cho các dự án sắp thực hiện. Họ thường ít tính tới phần tiền dành cho những sự cố có thể xảy ra, nên khi gặp phải rủi ro lại không có đủ kinh phí để xoay sở.

Đối với các doanh nghiệp, quỹ dự phòng là nền tảng cực kỳ quan trọng để trụ vững trước những biến động của thị trường. Không duy trì được nó có thể gây ra thất bại trong kinh doanh.

3.3 Lựa chọn nguồn đầu tư

Đây là một bài học quý giá dành cho các doanh nghiệp mới. Việc lựa chọn quá nhiều nhà đầu tư cùng lúc sẽ dẫn đến những mâu thuẫn cho mô hình kinh doanh. Khi bắt đầu tạo ra lợi nhuận, mỗi nhà đầu tư đều đưa ra ý kiến, tranh chấp để giành quyền lợi cho mình.

Lựa chọn nguồn đầu tư

Đặc biệt nếu bạn dùng cách huy động vốntừ những mối quan hệ xung quanh thì lại càng nhiều rắc rối hơn khi phải giải quyết vấn đề về công việc và quan hệ xã hội. Do đó, nếu doanh nghiệp đứng giữa không vững vàng để giải quyết thì rất có thể đi kết những kết quả tiêu cực.

3.4 Chuẩn bị hợp đồng pháp lý

Vay vốn là một quá trình đòi hỏi nhiều thủ tục và giấy tờ pháp lý liên quan. Trước khi đàm phán với một bên cho vay nào đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về các quy định của pháp luật và soạn hợp đồng theo quy chuẩn.

Dù là ngân hàng hay bất kỳ cá nhân, tổ chức nào, quy trình vay vốn cũng không tránh khỏi những ràng buộc về quyền và nghĩa vụ của hai bên. Chính vì vậy, tìm hiểu kỹ các kiến thức này giúp bạn tránh những rủi ro không đáng có.

3.5 Quản lý dòng tiền tốt

Quản lý dòng tiền

Các nhà đầu tư thường quan tâm đến việc số tiền bỏ ra được sử dụng như thế nào, từ đó mới đi đến đánh giá và cân nhắc xem nên giải ngân hay không. Một bản kế hoạch chi tiết nêu ra được các hạng mục phân bố vốn đầu tư và mức lợi nhuận dự kiến có được sẽ giúp bạn nhận được cái gật đầu của bên cho vay.

Ngược lại, nhà đầu tư sẽ không dễ dàng với những sai lầm trong chi tiêu của doanh nghiệp. Khi đó, họ có thể đưa ra những yêu cầu gây áp lực cho bạn và khiến mọi cố gắng của bạn trong thời gian dài trở nên vô nghĩa.

Trong suốt quá trình hợp tác, bạn nên duy trì tính ổn định và rõ ràng của chiến lược để loại bỏ trường hợp nhà đầu tư rút vốn bất ngờ.

Lời kết

Kinh doanh luôn được ví như một bài toán khó đặt ra cho những nhà khởi nghiệp. Nó có sức hút khiến người ta muốn lao vào tìm hiểu và chinh phục mặc dù không hề dễ dàng.

Những người thành công trong kinh doanh luôn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nguồn vốn. Do đó, dù bạn đang ở giai đoạn nào của quá trình kinh doanh thì cũng nên chú trọng đến vấn đề này. Với những cách huy động vốn kinh doanh trên đây, hy vọng bạn có thể tìm được một giải pháp phù hợp cho mình và áp dụng một cách hiệu quả.