Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » Tối Ưu Video Youtube Hiệu Quả (Hướng Dẫn Từng Bước)

Tối Ưu Video Youtube Hiệu Quả (Hướng Dẫn Từng Bước)

Sử dụng video trong quảng bá sản phẩm, dịch vụ là xu hướng Marketing hàng đầu hiện nay. Và nền tảng chia sẻ video trực tuyến lớn nhất – Youtube chắc chắn là một kênh bạn không thể bỏ qua.

Thống kê của Hubspot cho biết, Youtube và Facebook là 2 nền tảng được các video Marketer sử dụng nhiều nhất, với tỷ lệ lần lượt là 85% và 79%. Có hơn 2 tỷ người dùng truy cập Youtube mỗi tháng, mỗi ngày mọi người xem hơn một tỷ giờ video và tạo ra hàng tỷ lượt xem. Nhìn vào những số liệu trên, nếu doanh nghiệp của bạn chưa hoạt động trên Youtube thì quả là một thiếu sót.

Vậy, làm thế nào để xây dựng nội dung cho kênh và tối ưu video Youtube đạt hiệu quả cao? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết này.

1. Những lựa chọn video cho kinh doanh ít vốn

Hiệu quả mà video mang lại đối với hoạt động Marketing và bán hàng là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn trong quyết định đầu tư vào sản xuất video vì lý do ngân sách.

Một suy nghĩ thường gặp về sản xuất video là bạn buộc phải bỏ một khoản tiền lớn thuê ekip thực hiện, vì bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Thực ra, bạn vẫn có thể tự mình sản xuất các video cho thương hiệu với mức chi phí hợp lý.

Trong phần này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn 4 loại video phổ biến nên sử dụng. Đó là: Video giới thiệu sản phẩm; video review sản phẩm; video hướng dẫn và hỏi đáp; và video dạng vlog.

tối ưu video youtube

Điểm chung của các video là chi phí thấp và dễ dàng sản xuất với chỉ một chiếc máy quay. Đối với các video này, bạn cần đầu tư kỹ càng về sản phẩm cũng như kịch bản để có thể truyền tải tốt nhất nội dung và thông điệp đến người xem.

1.1 Video giới thiệu sản phẩm

Trước khi mua hàng, khách hàng luôn có bước tìm hiểu sản phẩm. Nghĩa là trước tiến hành mua bất cứ sản phẩm gì, các khách hàng tiềm năng của bạn sẽ Google và nghiên cứu nó trước khi quyết định mua. Đây là lúc video giới thiệu sản phẩm phát huy hiệu quả.

Thông qua video giới thiệu, bạn có thể cung cấp cho khách hàng những hình ảnh sinh động nhất cũng như các thông tin cơ bản về sản phẩm như: chất liệu, công dụng, thiết kế, thông số kỹ thuật,… Từ đó cho người xem một cái nhìn đầy đủ hơn về các sản phẩm.

Lưu ý về để tối ưu video Youtube khi giới thiệu sản phẩm:

 • Sản phẩm của bạn phải xuất hiện theo cách chỉn chu nhất, trong những góc quay đẹp nhất.
 • Các thông tin về sản phẩm phải rõ ràng và trung thực
 • Thêm phụ đề hoặc chữ để người xem theo dõi thông tin về sản phẩm tốt hơn.

1.2 Video review sản phẩm

Theo khảo sát từ tờ Bright Local, có đến 86% khách hàng tìm kiếm và đọc các review trước khi quyết định mua hàng. Cũng theo khảo sát, mỗi khách hàng sẽ đọc trung bình 10 review trước khi đặt lòng tin của họ vào một thương hiệu nào đó.

Những con số trên đã chứng tỏ tầm quan trọng của việc review sản phẩm đối với tạo dựng niềm tin khách hàng cũng như ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. Vì vậy, các nhà kinh doanh luôn chú trọng tạo ra nội dung review tốt cho thương hiệu của mình.

Video review sản phẩm

Video review là cách tự nhiên nhất để bạn quảng bá sản phẩm của mình. Người xem vừa nắm được thông tin để hiểu hơn về sản phẩm vừa biết tới cửa hàng của bạn. Đặc biệt, kết hợp với các influencer để review sản phẩm sẽ giúp tỷ lệ mua hàng được nâng lên đáng kể.

Cũng giống như video giới thiệu sản phẩm, bạn cũng cần phải cung cấp những thông tin rõ ràng và trung thực đến khách hàng. Nếu bạn là một người kinh doanh áo thun, bạn có thể thử độ bền, độ nhăn của vải hoặc độ bền màu của áo. Nếu sản phẩm của bạn là đồ công nghệ, bạn có thể thử độ bền, khả năng chống nước,… Tóm lại, bạn có thể đa dạng hóa hình thức review để phù hợp nhất với sản phẩm.

1.3 Video hướng dẫn và hỏi đáp

Các video hướng dẫn, hỏi đáp ra đời với mục đích giải quyết những vấn đề thắc mắc của khách hàng. Nhờ có video hướng dẫn bạn có thể trở thành “chuyên gia” trong một lĩnh vực nhất định. Bạn cũng có thể truyền cảm hứng và gợi ý cho người xem những ý tưởng thú vị qua các video này. Các video này có thể giúp bạn tiếp cận và thu hút khách hàng khá hiệu quả. Đồng thời thông qua các video này, bạn cũng có thể xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Với video hỏi đáp bạn có thể kịp thời hỗ trợ những khó khăn của người dùng. Nhờ đó, người dùng ngày càng tin tưởng bạn và nâng cao tỷ lệ mua hàng.

1.4 Video dạng Vlog

Video dạng vlog có thể quảng bá hình ảnh cá nhân rất hiệu quả. Bằng cách xây dựng một hình ảnh cá nhân thú vị, bạn có thể thu hút người xem. Từ đó, chính bạn sẽ là người quảng bá cho thương hiệu của mình.

Chủ đề của vlog rất đa dạng. Đó có thể là những video chia sẻ kiến thức, trải nghiệm cá nhân hoặc ghi lại quy trình chế biến, sản xuất kinh doanh của chính bạn… Đôi khi chỉ là những câu chuyện phiếm hoặc một khoảnh khắc nào đó giúp mọi người giải trí.

Chỉ với một chiếc điện thoại có khả năng quay phim, ai cũng có thể làm vlog. Vlog tạo sự kết nối và gần gũi giữa cá nhân với cộng đồng, giữa người kinh doanh với khách hàng. Thực tế có rất nhiều người thành công nhờ sử dụng vlog xây dựng hình ảnh, thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp.

2. Tối ưu video Youtube

Những lợi ích mà video mang lại cho Marketing là không hề nhỏ. Để tối ưu video Youtube là một quá trình rất quan trọng và bước đầu tiên để bạn có thể tối ưu các video chính là hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của Youtube.

2.1 Các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video trên Youtube

Dù được sở hữu bởi Google nhưng thuật toán giữa Youtube và Google lại có sự khác biệt lớn. Vì vậy, kết quả tìm kiếm video mà Youtube và Google trả về cũng rất khác biệt. Đối với Youtube, có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của một video. Đó là: Metadata và Mức độ tương tác của người dùng.

2.1.1 Mức độ tương tác người dùng

Mức độ tương tác người dùng là một trong những yếu tố tác động đến xếp hạng video của Youtube. Mức độ tương tác này có thể được đo lường thông qua: thời gian người dùng dành ra để xem video của bạn, số người dùng tiếp tục xem các video khác trên kênh, số lượt xem video, số lượt truy cập, số subscribe kênh, số liên kết và nhúng vào các trang web khác, số lượng like, comment, share video của bạn,…

2.1.2 Metadata

Metadata
Nguồn: Blog Dingle

Metadata có chức năng cung cấp cho người xem thông tin về video của bạn. Metadata bao gồm tiêu đề video (title), mô tả (description), tags, danh mục (category), thumbnail, phụ đề (subtiltes) và phụ đề rời (closed captions).

Việc cung cấp đầy đủ và chính xác những thông tin cũng như từ khóa trong metadata của video sẽ góp phần nâng thứ hạng xuất hiện của video trên kết quả tìm kiếm của Youtube. Hãy theo dõi nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn cách thức tối ưu hóa phần metadata.

2.2. Tối ưu video trước khi tải lên Youtube

Trước khi tải video lên Youtube, bạn sẽ phải tiến hành tối ưu hóa tệp video của mình để video có thể đạt chất lượng tốt nhất. Có hai việc mà bạn phải làm lúc này đó là: định dạng chất lượng video và chỉnh sửa tên file và tệp thô.

2.2.1 Định dạng & chất lượng video

Youtube ưu tiên những video có định dạng MP4 vì dung lượng của định dạng này nhẹ, có tốc độ tải tốt và đảm bảo chất lượng. Hãy luôn tạo ra những video có đuôi MP4 trước khi tải lên Youtube để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chất lượng và khung hình của video là yếu tố tiếp theo bạn cần lưu ý, luôn đảm bảo chế độ HD cho video vì người dùng thường ưu tiên tìm kiếm các video có chất lượng HD. Các video quay với chất lượng thấp, tỷ lệ khung hình nhỏ rất khó thu hút và giữ chân người xem.

Youtube mặc định sử dụng trình phát video với khung hình 16:9, nếu bạn không đưa video về đúng tỷ lệ khung hình này thì khi bạn tải lên Youtube cũng sẽ tự động chuyển đổi nhưng có thể video của bạn sẽ bị kéo giãn hoặc bóp méo. Bạn nên tham khảo những khuyến nghị của Youtube để định dạng video tốt hơn.

2.2.2 Chỉnh sửa tên file và tệp thô

Tên của video nên chứa từ khóa cần SEO, các từ nên cách nhau bằng dấu gạch ngang.

Để thiết lập tệp thô, bạn nhấp chuột phải vào file video sau đó chọn Properties -> chọn tiếp Details. Sau đó mô tả các thông tin tại dòng như hình dưới.

Tối ưu hóa video trước khi tải lên

2.3 Tối ưu hóa video trên kênh Youtube

Giống như Google, việc tối ưu video Youtube để có thứ hạng cao trong danh sách kết quả tìm kiếm sẽ tăng khả năng truy cập từ người xem. Bên cạnh nội dung, để làm cho video xếp hạng cao trên cả công cụ tìm kiếm của YouTube lẫn Google, bạn cần chú ý những điểm dưới đây.

2.3.1 Tiêu đề

Tiêu đề chính là những gì mọi người thấy đầu tiên giữa kết quả tìm kiếm các video. Tiêu đề nên khích thích trí tò mò cũng như quan tâm của người xem về nội dung của bạn. Đồng thời, tiêu đề cũng nên là câu trả lời cho những từ khóa mà người xem tìm kiếm. Vì vậy hãy đảm bảo các tiêu đề video của bạn rõ ràng và hấp dẫn.

Một điều nữa bạn cần ghi nhớ là hãy giữ tiêu đề video ở khoảng 60 ký tự. Điều này sẽ giúp tiêu đề của bạn không bị mất chữ trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Giống như thực hiện SEO trên các công cụ tìm kiếm khác, bạn cần thực hiện một số nghiên cứu từ khóa để tìm hiểu người xem của bạn đang tìm kiếm điều gì, từ đó rút ra từ khóa chính cho mỗi video.

2.3.2 Mô tả

YouTube sẽ chỉ hiển thị từ 2 hoặc 3 dòng đầu tiên trong phần mô tả video của bạn. Vì lý do đó, hãy tận dụng 3 dòng đầu này để đặt những thông tin quan trọng, các liên kết hoặc CTA (call to action) hấp dẫn.

Dưới đây là các định hướng cho phần mô tả:

 • Bao gồm từ khóa của bạn trong 25 từ đầu tiên.
 • Phần mô tả chứa ít nhất 250 từ.
 • Từ khóa của bạn xuất hiện từ 2 – 4 lần.

Bên cạnh đó, hãy bổ sung phần transcript vào video. Transcript video có thể cải thiện đáng kể SEO của bạn vì phàn này thường chưa đựng các từ khóa chính của video.

Bạn cũng có thể thêm các hashtags trong tiêu đề và mô tả video. Nhưng nhớ đảm bảo sử dụng chúng một cách hợp lý.

2.3.3 Tags

Một yếu tố giúp tối ưu hóa video của bạn nữa là sử dụng tag. Tag có khả năng liên kết video của bạn với các video tương tự, giúp mở rộng phạm vi xuất hiện của nó trên trang kết quả tìm kiếm của Youtube. Khi gắn tag video, trước tiên hãy gắn tag các từ khóa quan trọng nhất. Sau đó hãy cố gắng đưa vào với các từ khóa phổ biến và từ khóa đuôi dài.

2.3.4 Danh mục

Sau khi hoàn tất tải lên video, YouTube cho phép bạn chọn danh mục video tại phần cài đặt nâng cao. Các danh mục giúp sắp xếp các video có chủ đề tương tự nhau vào một nhóm.

YouTube cho phép bạn sắp xếp video của mình thành một trong các loại sau: Film & Animation, Autos & Vehicles, Music, Pets & Animals, Sports, Travel & Events, Gaming, People & Blogs, Comedy, Entertainment, News & Politics, How-to & Style, Educations, Science & Technology, and Nonprofits & Activism.

2.3.5. Thumbnail

Thumbnail của video là hình ảnh chính mà người xem nhìn thấy khi cuộn qua danh sách kết quả tìm kiếm.

Thumbnail video trên youtube

Thumbnail có tác động lớn đến số lượt truy cập và lượt xem video. YouTube sẽ tự động tạo một vài tùy chọn thumbnail cho video của bạn, nhưng bạn nên tự tạo và tải thumbnail của chính mình để thu hút người xem tốt hơn.

YouTube báo cáo rằng 90% video có hiệu suất tốt nhất trên YouTube có thumbnail tùy chỉnh. Khi dựng video, bạn hãy nhớ dành ra một vài bức ảnh chất lượng cao và thể hiện nội dung của video để làm thumbnail. Kích thước ảnh được khuyên dùng đối với thumbnail là 1280 x 720 px. Kích thước này sẽ đảm bảo thumbnail của bạn tương thích và hiển thị đầy đủ trên tất cả các thiết bị điện tử.

2.3.6 Phụ đề & chú thích

Phụ đề (subtitles) là những đoạn hội thoại hoặc lồng tiếng trong video được dịch ra nhiều ngôn ngữ. Phụ đề giúp người xem dể dàng nắm được nội dung của video.

Chú thích (closed caption) cũng giống như phụ đề nhưng được thêm vào các đoạn miêu tả âm thanh như: tiếng bước chân, tiếng khóc, tiếng cười,… hay thêm giới thiệu người nói.

Bên cạnh việc giúp người xem nắm bắt nội dung video tốt hơn, phụ đề và chú thích còn giúp tối ưu hóa video của bạn bằng cách cho bạn cơ hội để làm nổi bật các từ khóa quan trọng của video.

Bạn có thể thêm phụ đề hoặc chú thích bằng cách tải lên bản ghi văn bản được hỗ trợ hoặc tệp phụ đề được hẹn giờ. Bạn cũng có thể cung cấp bản sao đầy đủ của video và YouTube sẽ tự động tạo phụ đề giúp.

2.3.7 Thẻ và màn hình kết thúc

Thẻ và đoạn kết thúc video
Thẻ và đoạn kết thúc video

Thay vì sử dụng chú thích (đã bị Youtube loại bỏ vào tháng 5 năm 2017), YouTube khuyến khích người dùng kết hợp thẻ và màn hình kết thúc trong video của họ. Cách này có thể giúp bạn thăm dò người xem, liên kết đến các trang web bên ngoài hoặc hướng mọi người đến các video khác.

Thẻ là các thông báo nhỏ, hình chữ nhật xuất hiện ở góc trên bên phải của cả màn hình máy tính để bàn và thiết bị di động. Bạn có thể thêm tối đa năm thẻ cho mỗi video. Hãy nhớ sắp xếp chúng đều nhau để cho người xem có thời gian thực hiện hành động mong muốn. Bên cạnh, bạn cũng có thể bổ sung thêm một số thông tin về thương hiệu vào màn hình kết thúc giúp người xem ghi nhớ.

Thêm màn hình kết thúc:

 • Mở trang Video trong phiên bản YouTube Studio thử nghiệm và chọn một video.
 • Trên menu bên trái, hãy chọn Trình chỉnh sửa.
 • Chọn Thêm màn hình kết thúc.

Thêm thẻ cho video:

 • Hãy chuyển đến Trình quản lý video trên máy tính mà bạn đã đăng nhập vào tài khoản của mình.
 • Tìm video mà bạn muốn thêm thẻ rồi chọn Chỉnh sửa.
 • Ở thanh tab trên đầu, hãy chọn Thẻ.
 • Chọn Thêm thẻ rồi chọn loại thẻ mong muốn.
 • Bên cạnh loại thẻ mà bạn muốn thêm, hãy chọn Tạo.
 • Nếu trước đây bạn chưa thực hiện, thì với một số loại đường dẫn liên kết, trước tiên bạn hãy chọn Bật để đồng ý với Điều khoản và điều kiện.
 • Nhập URL mà bạn muốn người xem truy cập vào từ thẻ.
 • Tải hình ảnh lên hoặc chọn một trong các đề xuất từ trang web, nếu có thể. Hình ảnh tải lên phải ở định dạng .jpg, .gif hoặc .png và không được lớn hơn 5MB. Lưu ý rằng hình ảnh này sẽ được cắt thành hình vuông.
 • Nếu có thể, hãy chỉnh sửa tiêu đề, lời kêu gọi hành động và bất kỳ văn bản nào khác (tối đa 30 ký tự). Bạn có thể thay đổi thời gian bắt đầu cho thẻ quảng cáo trên dòng thời gian bên dưới video.
 • Chọn Tạo thẻ.

2.3.8 Danh sách phát

Bạn đang sáng tạo các video của mình theo một vài chủ đề cụ thể. Bạn đang tạo các video thành một chuỗi liên kết với nhau. Bạn muốn sắp xếp các video tâm đắc để người xem dễ theo dõi. Nếu vậy danh sách phát chính là công cụ hoàn hảo giúp đỡ bạn.

Danh sách phát cho phép bạn sắp xếp một bộ sưu tập video từ cả kênh của bạn và các kênh khác. Danh sách phát không chỉ giúp tổ chức kênh của bạn mà còn khuyến khích người xem tiếp tục xem nội dung tương tự. Đặc biệt, danh sách phát còn hiển thị riêng trong kết quả tìm kiếm. Tạo danh sách phát cung cấp cho bạn nhiều nội dung có thể khám phá hơn. Nhờ đó vừa nâng cao chất lượng tiếp thị qua youtube.

Hướng dẫn tạo danh sách phát:

 • Đăng nhập vào YouTube, truy cập kênh của bạn và nhấp vào Tùy chỉnh kênh.
 • Nhấp vào tab Danh sách phát.
 • Nhấp vào danh sách phát mới.
 • Nhập tiêu đề cho danh sách phát của bạn. Nó có thể dài tới 150 ký tự. Nhấn vào tạo.
 • Bạn sẽ được đưa đến một màn hình cho danh sách phát mới của bạn. Nhấp vào Chỉnh sửa.
 • Nhấp vào Thêm video.
 • Nhấp vào video YouTube của bạn.
 • Chọn video bạn muốn đưa vào danh sách phát của mình và nhấp vào Thêm video.

Tạm kết

Lựa chọn sản xuất những video phù hợp với ngân sách của bạn là một trong những bước đi đầu tiên giúp bạn quảng bá thương hiệu thành công. Tối ưu video Youtube là một chiến lược được nhiều doanh nghiệp áp dụng để mang sản phẩm đến khách hàng.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin cần thiết để bạn áp dụng trong việc tối ưu video trên kênh Youtube của mình. Sử dụng kết hợp video trên kênh Youtube và quảng cáo Youtube một cách hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.