Trang chủ » Sales & Marketing » Tối Ưu Hóa Việc Sử Dụng Công Cụ Livestream Bán Hàng

Tối Ưu Hóa Việc Sử Dụng Công Cụ Livestream Bán Hàng

Công cụ livestream bán hàng hiện nay được nhiều người sử dụng hiện nay giúp đưa hình ảnh sản phẩm tiếp cận gần hơn với khách hàng. Vậy những công cụ nào được sử dụng giúp tối ưu hóa việc bán hàng? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 4 công cụ hỗ trợ livestream, giúp bạn bán hàng thành công.

1. Tìm hiểu về hình thức livestream bán hàng

Ngày nay Livestream ngày càng phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt là khi nó được tích hợp vào các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube,… trở thành công cụ giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng và là công cụ kinh doanh hiệu quả.

Người xem tương tác qua lại trên ứng dụng này dựa vào lượt like, bình luận, chia sẻ… trên các video trực tiếp ngay tại thời điểm phát sóng.

Người phát trực tiếp là người muốn truyền đạt một sự việc đến người xem, có thể giúp họ không bỏ lỡ một sự kiện. Người xem có thể bình luận ngay tại video trực tiếp, đặt ra các câu hỏi cho người phát trả lời.

Livestream là hình thức giúp bạn quảng bá thương hiệu của bản thân, dịch vụ, sản phẩm một cách nhanh và hiệu quả. Thông qua việc truyền đạt và trả lời trực tiếp giúp thu hút được nhiều người xem, hình thức này còn tạo cơ hội bán hàng hiệu quả cho hoạt động quần áo, mỹ phẩm, dụng cụ nhà bếp,…

Livestream đang là một trong những công cụ bán hàng hiệu quả nhất trên mạng xã hội tại Việt Nam.

2. Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng công cụ Livestream bán hàng

Livestream bán hànglà công cụ online kiếm tiền hiệu quả nhưng nó cũng tồn tại những ưu và nhược điểm cần lưu ý.

2.1 Ưu điểm của livestream

Livestream có độ phủ sóng vô cùng cao và nhiều người lựa chọn hình thức này để quảng bá sản phẩm của mình. Đây cùng là hình thức thể hiện nội dung mới, vô cùng sáng tạo và rất thu hút người xem.

Ưu điểm của livestream
 • Người xem không bỏ lỡ livestream

Facebook sẽ hiện thông báo cho người dùng mỗi khi có livestream, nhờ thế mà họ có thể xem ngay mà không bị bỏ lỡ buổi phát sóng.

 • Tối ưu chi phí quảng bá

Nhờ sự ưu tiên thông báo của Facebook mà mức độ tương tác được tăng lên, độ phủ sóng và thương hiệu được đẩy mạnh nhờ lượt xem trực tiếp trên mỗi video. Lượt view (lượt xem) trên mỗi video chính là tệp khách hàng tiềm năng. Trong buổi livestream của mình, bạn có thể yêu cầu khách hàng like, share trang để thu hút nhiều người khác, như vậy giúp tối ưu hóa chi phí quảng bá và chạy quảng cáo.

 • Khách hàng yên tâm chất lượng

Livestream bán hàng sẽ giúp bạn đưa những hình ảnh thật của sản phẩm đến với khách hàng, qua đó họ có thể yên tâm về chất lượng.

 • Tư vấn khách hàng trực tiếp

Ngoài ra, phát trực tiếp giúp khách hàng có thể đặt ra những câu hỏi, thắc mắc về size, màu sắc, chất liệu… và nhận được câu trả lời, tư vấn ngay lúc đó.

 • Thu hút khách hàng tiềm năng

Livestream giúp tăng khả năng tiếp cận khách hàng của bạn trên các trang mạng xã hội đặc biệt là trên Facebook, Youtube… Khi bạn livestream trên fanpage, bạn không chỉ tiếp cận được với những người đang thích trang của bạn mà còn có thể tiếp cận được với những bạn bè của họ. Nhờ cơ chế này, livestream bán hàng trở thành phương pháp tiếp cận khách hàng tốt nhất hiện nay.

Thu hút khách hàng tiềm năng
 • Tăng tương tác

Livestream tăng lượt tiếp cận, tăng tương tác trên fanpage của bạn. Khi bạn livestream trực tiếp đồng nghĩa với việc bạn đang tương tác trực tiếp tới người xem. Đối với những video quảng cáo thì điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế của khách hàng.

 • Không hạn chế thời gian livestream

Không giống với TVC, video quảng cáo thông thường khi bạn muốn đăng bài viết sẽ phải thông qua một bên trung gian như đài truyền hình, các đơn vị cung cấp quảng cáo… Những hình thức này làm hạn chế thời lượng phát video cũng như các nội dung trong video.

Nhưng khi bạn sử dụng livestream trực tiếp thì bạn thoải mái về mặt thời gian, chủ động giờ livestream mà không bị phụ thuộc bởi đơn vị nào.

2.2 Nhược điểm của livestream

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội mà livestream mang lại thì cũng phải có một số nhược điểm như:

 • Không phù hợp với thiết bị có thời lượng pin hạn chế

Thời lượng mỗi lần livestream có thể từ 10 – 20 phút hoặc đối với những buổi bán hàng có thể lên tới 3 – 5 tiếng. Vì vậy sử dụng những thiết bị live với dung lượng pin thấp cũng là một hạn chế lớn.

 • Phụ thuộc vào đường truyền

Lỗi kỹ thuật, tốc độ mạng cũng khiến cho video bị ảnh hưởng dẫn đến chất lượng video giảm, tín hiệu không ổn định.

Nhược điểm của livestream
 • Khó kiểm soát nội dung

Ngoài ra, vì những livestream chưa qua kiểm duyệt thì dễ có những yếu tố nhạy cảm hoặc những hình ảnh bạo lực, ngôn ngữ tục tĩu, hành vi trái đạo đức. Điều này làm ảnh hưởng đến hình ảnh của shop, không an toàn cho người dùng.

3. Các công cụ livestream bán hàng trên Facebook phổ biến

Đối với những shop có lượng tương tác cao trên livestream, lượng đặt hàng, khách comment liên tục dẫn đến thiếu sót và nhầm lẫn. Khi đó khách hàng có thể thấy bức xúc và không còn xem lại những lần live sau. Đặc biệt, có một số khách hàng còn vào fanpage đánh giá tiêu cực làm ảnh hưởng đến uy tín của shop.

Các công cụ livestream

Thấu hiểu được những nỗi lo của các shop đang gặp phải, Printub đã tổng hợp một số các công cụ livestream bán hàng hiệu quả được nhiều người sử dụng.

3.1 Simple Livestream

Simple Livestream là phần mềm chạy trên nền tảng hệ điều hành Window phát triển ra với mục đích hỗ trợ người dùng Livestream trên Facebook tiện lợi hơn.

Simple Livestream

Công cụ livestream bán hàng Simple Livestream sẽ giúp bạn:

 • Quản lý livestream
 • Quét realtime các bình luận trên live
 • Giúp Nhân viên tiếp nhận đơn hàng, tạo đơn hàng và hủy đơn hàng ngay trên livestream
 • Hỗ trợ quản lý nhiều live cùng một lúc
 • Phát lại nhiều lần đoạn livestream của bạn dưới dạng video MP4 và có thể phát lại trên các trang fanpage, trang Facebook các nhận và các trang hội nhóm đã tham gia.
 • Hỗ trợ quản lý các đơn hàng, hiển thị thông tin và chi tiết của các đơn hàng
 • Dễ dàng tìm kiếm đơn hàng bằng tất cả những thông tin đã có và được lưu lại.
 • Giúp tạo và lưu sản phẩm không giới hạn như mã sản phẩm, giá, số lượng sản phẩm…
 • Thao tác nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được đơn hàng được chốt.

3.2 Sapo GO

 • Vì sao nên sử dụng Sapo Go?

Đối với những shop có lượng lượng đặt hàng lên tới hàng trăm, hàng nghìn đơn mỗi lần livestream, thì việc soát đơn quả là nỗi ám ảnh đối với cả nhân viên và cả chủ cửa hàng. Lượng khách đặt hàng cao nhưng tốc độ kiểm tra lại chậm, soát đơn không kỹ lưỡng làm sốt đơn hoặc gây ra nhầm lẫn, từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ của cửa hàng làm giảm độ tương tác và đơn hàng.

Sapo GO
 • Lợi ích của Sapo Go
 • Đảm bảo 100% comment không bị bỏ sót.
 • Phần mềm quản lý bán hàng Sapo Go giúp tạo đơn tự động ngay trên livestream, tăng gấp 4 lần tốc độ chốt đơn, tiết kiệm thời gian rà soát comment.
 • Chốt đơn nhanh chóng, tạo được sự hài lòng cho khách hàng.
 • Đúng đơn đúng số lượng giúp tạo được sự tin cậy, củng cố lòng tin với khách hàng.

3.3 OBS Studio

OBS Studio là phần mềm quay game và phát trực tiếp, thời gian quay video game thực và với hiệu suất cao nhưng lại hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, người dùng có thể tạo ra nhiều nguồn khác nhau như chụp cửa sổ, hình ảnh, văn bản,…

OBS Studio

Sau đây là một số tính năng chính mà công cụ livestream bán hàng OBS Studio mang lại:

 • OBS Studio là công cụ livestream bán hàng với việc quay video hỗ trợ hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau, cho phép bạn tạo ra những cảnh quay không giới hạn và thực hiện chuyển đổi giữa các cảnh quay rất dễ dàng. Người dùng OBS cũng có thể phát video livestream trên các trang mạng xã hội, công cụ livestream bán hàng này còn mang đến bộ lọc cho các nguồn video để bạn có thể chỉnh sửa và tạo ra một một video hoàn hảo như ý muốn.
 • OBS cho phép bạn quay cũng như ghi âm các hoạt động trong thời gian thực với chất lượng âm thanh và video cực kì tốt. Cho phép bạn được chọn nhiều định dạng cho video đầu ra và xem trước khi stream.
OBS Studio
 • Là một trong những công cụ livestream bán hàng hiệu quả, quay video nên OBS Studio còn tích hợp nhiều bộ lọc âm thanh, hình ảnh giúp loại bỏ các tạp âm, tiếng ồn và mờ nhiễu hình ảnh để tạo ra một video với chất lượng hình ảnh âm thanh tốt nhất. Nó còn hỗ trợ xem trước khi stream áp dụng trên nhiều nền tảng khác nhau.

Hiện nay, phát trực tiếp game trên các trang mạng xã hội cũng là một phương thức hái ra tiền của nhiều streamer. Nó dần trở thành công việc chính và mang lại thu nhập khủng cho nhiều streamer nổi tiếng như Độ Mixi, Virus, Misthy… Nếu biết tận dụng cơ hội bạn cũng có thể thành công.

3.4 Gostream

Gostream cũng là một công cụ livestream bán hàng hiệu quả được ưa chuộng. Những ưu điểm chính của Gostream có thể nói đến là chất lượng xuất video với chất lượng cao. Hỗ trợ livestream chỉnh sửa ảnh rõ nét, hiển thị hình ảnh cũng như âm thanh cực kì tốt.

Gostream

Hỗ trợ livestream 70 phút đầu hoàn toàn miễn phí mà không cần quay phim màn hình mà chỉ cần đặt các thông số sẵn. Có thể livestream nhiều video khác nhau lên nhiều trang fanpage cùng lúc và hỗ trợ livestream lặp đi lặp lại từ 2 – 3 lần cho những clip ngắn để những user vào sau vẫn có thể xem được.

Gostream cũng là một trong những công cụ livestream bán hàng được sử dụng nhiều nhất trên thị trường bán hàng online trực tiếp hiện nay.

4. Những lưu ý khi livestream bán hàng

Quy trình livestream tuy đơn giản, dễ làm nhưng lại đòi hỏi người live phải chuẩn bị kỹ lưỡng sản phẩm cũng như từ ngữ phù hợp. Để giữ được chân của khách hàng xem live cũng như lượng tương tác trên live thì bạn cần tham khảo những bí quyết sau.

 • Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi livestream

Để có thể thu hút được nhiều người xem trên livestream thì cần có một kịch bản cốt lõi xác định rõ khách hàng mục tiêu của bạn là ai. Ngoài ra, bạn bạn còn phải chỉn chu về ngoại hình cho đến giọng nói sao cho dễ dễ nghe từ đó sẽ tạo được thiện cảm tốt đến khách hàng.

Nếu có thể hợp tác với những người nổi tiếng để livestream có thể gia tăng độ tin tưởng cậy gia tăng vì nhờ tiếng nói của họ.

Bên cạnh đó bạn phải chú trọng đầu tư trang thiết bị live như điện thoại, laptop… đảm bảo được đường truyền internet ổn định để không làm gián đoạn buổi livestream.

lưu ý khi livestream bán hàng
 • Báo trước thời gian livestream

Đăng báo trước thời gian livestream tạo sự thu hút tò mò cho mọi người, làm cho những người có nhu cầu mua hàng chú ý nhiều hơn và hoạt động bán hàng trên live sẽ tăng độ tương tác và bán hàng tốt hơn.

 • Duy trì lịch drive đều đặn

Khi giữ được lượng khách hàng ở lại xem tiếp livestream thì bạn phải duy trì mức độ live sản phẩm phù hợp cũng như những cách ứng xử trong live hợp lý và tế nhị để thể hiện sự tôn trọng tới khách hàng đã ở lại xem live.

Người xem thường không muốn nghe những câu chuyện không rõ ràng xen vào trong đoạn live gây mất thời gian và nhàm chán. Vậy nên, người tư vấn bán hàng cần đi vào đúng trọng tâm nhu cầu của khách hàng, trả lời những câu hỏi của người xem một cách đầy đủ nhất.

lưu ý khi livestream bán hàng
 • Khi livestream sẽ không tránh khỏi những bình luận khiếm nhã. Lúc này người dẫn live cần có những câu trả lời khôn khéo và tinh tế để thể hiện được cách hành xử, xử lý tình huống một cách chuyên nghiệp và trơn tru tránh dùng những lời lẽ thô tục để trả lời những vị khách đó. Cũng không nên quá bận tâm vào những comment đó mà tập trung vào live và giải đáp thắc mắc cho những khách hàng trọng tâm.
 • Khi chuẩn bị kết thúc buổi livestream bạn nên kết thúc bằng một câu cảm ơn đối với những khách hàng đã theo dõi và ủng hộ mua hàng và hẹn mọi người trong những lần livestream tiếp theo bằng sự chân thành và vui vẻ nhất.

Lời kết

Livestream ngày càng phổ biến rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Những nguồn thu nhập khủng mà nó mang lại là vô cùng to lớn. Hãy tận dụng các công cụ livestream bán hàng trong bài viết trên để nắm bắt cơ hội bán hàng và tăng tỉ lệ chuyển đổi đem lại hiệu quả cao.