Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » TikTok Marketing – Hướng Dẫn cho Người Mới Bắt Đầu

TikTok Marketing – Hướng Dẫn cho Người Mới Bắt Đầu

TikTok Marketing là một xu hướng mới mà các Marketer không thể bỏ qua. Tiktok đang bùng nổ ở mọi nơi và đã trở thành một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất thế giới. Bắt đầu từ một ứng dụng chia sẻ video có tên Douyin ở Trung Quốc, Tiktok nhanh chóng lan rộng ra phần còn lại của thế giới.

Năm 2018, hãng này đã mua lại ứng dụng nổi tiếng Musical.ly và hướng tất cả người dùng của mình (không phải là người Trung Quốc) sang nền tảng TikTok kết hợp mới.

Công ty vẫn vận hành Douyin như một ứng dụng riêng biệt ở nước sở tại. Không có gì ngạc nhiên khi các marketer đã bắt đầu nhìn thấy tiềm năng của nền tảng này.

1. Giới thiệu về TikTok

Không thể phủ nhận rằng TikTok đã phát triển rất mạnh trong năm qua. Ứng dụng này là ứng dụng IOS miễn phí được tải xuống nhiều nhất trong nửa đầu năm 2018. Nó cũng đứng đầu Google Play vào tháng 10/2018.

Biểu đồ sự phát triển của tiktok

TikTok cho phép người dùng tạo ra và chia sẻ những video ngắn khi vừa hát, vừa nhảy hoặc hát nhép theo bài hát mà họ yêu thích, sau đó có thể thêm nhiều hiệu ứng bắt mắt. Hướng đến việc bất cứ ai cũng có thể sáng tạo nội dung là một trong những yếu tố chính đem lại cho TikTok lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Ưu điểm lớn nhất của Tik Tok là tỷ lệ hiển thị với người theo dõi cao hơn so với Facebook, làm tăng tỷ lệ thành công cho chiến dịch bán hàng của bạn.

Người dùng TikTok thậm chí không cần phải theo dõi bất cứ ai. Họ chỉ cần mở ứng dụng, truy cập trang Khám phá (Discover page) hoặc sử dụng hashtag có liên quan và bắt đầu phát các video mà họ quan tâm hoặc yêu thích.

Tuy nhiên, theo thời gian, hầu hết người dùng TikTok sẽ thích các loại video cụ thể. Họ có khả năng đăng ký các kênh thường xuyên chia sẻ các loại video đó. Mỗi TikToker đều có trang cá nhân chứa các video họ đã tải lên.

2. Ai sử dụng TikTok?

TikTok được ưa chuộng bởi những người trẻ tuổi, với 66% người dùng dưới 30 tuổi và tỷ lệ này tương đương với số người dùng nữ.

Đến tháng 10/2019, chỉ sau 3 năm hoạt động, Tik Tok đã có hơn 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới (theo AdAge), trong đó 41% người dùng là thanh niên từ 16 – 24 tuổi.

Nếu bạn đang muốn bán những sản phẩm do chính mình sáng tạo trên Internet, đặc biệt là hướng đến đối tượng khách hàng trẻ, Tik Tok chắc chắn là một công cụ không thể xem nhẹ. Đã đến lúc cần phải nghiêm túc chú ý tới thị trường hấp dẫn này.

3. Làm TikTok marketing như thế nào ?

Có ba cách chính mà các thương hiệu có thực hiện chiến dịch TikTok Marketing.

  • Tạo kênh riêng và tải lên các video có liên quan về sản phẩm của mình.
  • Kết hợp với các Influencer (người có sức ảnh hưởng) để truyền thông cho thương hiệu qua kênh riêng của họ.
  • Trả tiền để quảng cáo trên TikTok.

Nhiều thương hiệu kết hợp việc xây dựng kênh riêng và làm việc với các Influencer để truyền bá nội dung đến đối tượng rộng hơn. Bạn có thể thử một số ý tưởng được liệt kê bên dưới trên kênh hoặc đề xuất những người có ảnh hưởng chia sẻ chúng.

3.1 Thử thách kèm hashtag

Thách thức (challenges) là một tính năng nổi bật trên cộng đồng TikTok. Người dùng TikTok sẽ tham gia thử thách, quay và tải lên video phù hợp. Những thử thách này thường được đặt tên dưới dạng #tag, để dễ nhớ và dễ tìm.

Thử thách được biết đến nhiều nhất là #tumbleweedchallenge của Jimmy Fallon, MC chương trình giải trí nổi tiếng ở Mỹ. Nội dung thử thách là người dùng tải lên các video quay bản thân rơi xuống đất và cuộn tròn như một bụi cây, cùng với một bài nhạc US-UK phát trong video. Thử thách của Jimmy đã thu hút hơn 8.000 người đăng ký và hơn 10,4 triệu lượt tham gia.

Các thương hiệu cũng có thể thực hiện chiến dịch TikTok marketing bằng cách khuyến khích người theo dõi thực hiện các thử thách kèm hashtag trên TikTok. Trừ khi thương hiệu của bạn có một lượng người hâm mộ lớn, bạn có thể làm việc với những người có ảnh hưởng để thực hiện thử thách #hashtag. Khi thử thách được đưa ra trên TikTok, mọi người có thể tham gia đơn giản và nhanh chóng.

3.2 Nội dung do người dùng tạo

Đây là một chiến lược marketing mà các thương hiệu có thể dùng kênh TikTok của mình hoặc kết hợp với những người có ảnh hưởng để khuyến khích những người theo dõi tự tạo nội dung (UGC) theo cách nào đó.

Thế hệ Z thích trải nghiệm nhập vai. Đó là lý do tại sao họ không ngồi ở nhà xem TV phát sóng truyền thống – một trải nghiệm thụ động. Thế hệ trẻ này thích được tham gia và thể hiện bản thân.

Nếu bạn khuyến khích khách hàng của mình chia sẻ video của chính họ bằng cách sử dụng hoặc tương tác với các sản phẩm, bạn có khả năng nhận được hiệu quả cao.

Nhà hàng Trung Quốc Haidilao đã áp dụng chiến lược này thành công với tùy chọn DIY trên thực đơn của họ. Những khách hàng chọn mục menu DIY đã tạo ra món ăn độc đáo ngoài thực đơn của riêng họ và sau đó quay phim trải nghiệm, sau đó chia sẻ video của họ trên Douyin.

Khuyến khích người dùng tạo nội dung trên tiktok

Khi thấy video quay món ăn tự sáng tạo được tải lên nền tảng, những người khác đã đổ xô đến nhà hàng để cũng có thể tạo ra bữa ăn và video của họ. Cuối cùng, hơn 15.000 người yêu cầu tùy chọn DIY; 2.000 người đã tải lên video sáng tạo của họ và 50 triệu người đã xem video.

3.3 Marketing truyền thống

Tất nhiên, tất cả các kỹ thuật tiếp thị influencer mà bạn thấy trên các nền tảng dựa trên video khác, chẳng hạn như YouTube, cũng hoạt động trên TikTok. Nếu sản phẩm của bạn phù hợp với đối tượng người có ảnh hưởng, chiến dịch TikTok marketing của bạn sẽ thành công.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên để influencer của mình tạo nội dung – họ biết những người theo dõi họ thích gì.

Chìa khóa để thành công trong việc thực hiện TikTok marketing influencer là đặt ra các mục tiêu phù hợp, nhắm mục tiêu cụ thể. Các influencer trẻ của TikTok cần phải xác thực với những người theo dõi họ để tiếp thị thành công.

Thông thường tất cả những gì một thương hiệu cần làm là khuyến khích những người có ảnh hưởng tạo ra các video mô tả sử dụng sản phẩm của nhà tài trợ. Một lần nữa, điều này sẽ chỉ hoạt động nếu người có ảnh hưởng là người thường sử dụng sản phẩm. Có rất ít giá trị khi cố gắng khuyến khích một người có ảnh hưởng để quảng bá một sản phẩm không phù hợp.

Một điểm đặc biệt của khách hàng trẻ tuổi của TikTok là họ ít quan tâm đến máy quay phim flash và giá trị sản xuất video cao. Bạn cần tin tưởng những người có ảnh hưởng của mình đủ để sản xuất video theo cách của họ – ngay cả khi họ trông nghiệp dư trước mắt nhà tiếp thị. Người tham gia TikTok quan tâm đến sự độc đáo và thú vị hơn là chất lượng hình ảnh trong video của bạn.

3.4 Quảng cáo TikTok

Đầu năm 2019, TikTok đã phát hành một số video thử nghiệm ngắn và hiện đang thử nghiệm một số quảng cáo ở Mỹ và Châu Âu.

Một số nguồn tin dẫn ra rằng các quảng cáo tự phục vụ của TikTok sẽ sớm được trình làng trong thời gian tới. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp muốn khai thác tiềm năng quảng cáo nói riêng và marketing nói chung trên nền tảng này, đặc biết là các doanh nghiệp hoạt động trong nền công nghiệp âm nhạc.

Theo Influencer Marketing Hub, quảng cáo TikTok gồm 3 dạng:

  • Quảng cáo thương hiệu (Brand takeover ads): là quảng cáo toàn màn hình. Quảng cáo Brand Takeover sẽ xuất hiện ngay lập tức khi người dùng mở TikTok. Quảng cáo sau đó có thể được chuyển hướng đến một liên kết website/ứng dụng khác hoặc một video khác trên TikTok. Hiện tại, loại quảng cáo này được giới hạn cho một nhà quảng cáo mỗi ngày.
  • Quảng cáo In-feed ads (In-feed native video ads): Quảng cáo In-feed là quảng cáo được đặt ở cuối video TikTok hoặc các video trên TikTok. Những quảng cáo này cũng chuyển hướng đến trang web hoặc ứng dụng của bạn. Quảng cáo TikTok In-feed ads có giá phải chăng hơn Brand Takeover nên hình thức này sẽ phù hợp hơn với các brand nhỏ.
  • Thử thách hashtag (Hashtag challenges): Bạn có thể hợp tác với team marketing của TikTok để tạo ra một hashtag của riêng bạn, và thúc đẩy người dùng trên TikTok tạo ra content để đẩy trend cho hashtag đó.

Tham khảo: Quảng Cáo TikTok: Hướng dẫn chi tiết cho người mới.