TikTok Marketing – Hướng Dẫn cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng dẫn tiếp thị trên tiktok

Tiktok đang bùng nổ ở mọi nơi và đã trở thành một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất thế giới. Bắt đầu từ một ứng dụng chia sẻ video có tên Douyin ở Trung Quốc, Tiktok nhanh chóng lan rộng ra phần còn lại của thế giới.

Tuy nhiên, vào 2018, hãng này đã mua lại ứng dụng nổi tiếng Musical.ly và hướng tất cả người dùng của mình (không phải là người Trung Quốc) sang nền tảng TikTok kết hợp mới.

Công ty vẫn vận hành Douyin như một ứng dụng riêng biệt ở nước sở tại. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà tiếp thị đã bắt đầu nhìn thấy tiềm năng của nền tảng này. Và bài viết này ra đời là một hướng dẫn TikTok marketing, gợi ý những cách thức khả thi mà các doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa TikTok và đối tượng trẻ của nó.

1. TikTok – ứng dụng nhận được 800 triệu lượt cài đặt

Có lẽ trở ngại lớn nhất đối với việc làm thực hiện TikTok marketing là hầu hết các nhà tiếp thị (và quản lý doanh nghiệp) trên 30 tuổi chưa bao giờ nghe nói về nền tảng này.

Một vài tin tức gần đây đã đưa ra lo ngại về việc liệu TikTok có an toàn cho những người trẻ tuổi. Điều này đã xuất hiện vào đầu tháng 4 khi Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ ra lệnh loại bỏ TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng, sau khi Tòa án tối cao ở Madras tuyên bố ứng dụng này khuyến khích nội dung khiêu dâm và nội dung bất hợp pháp khác.

Tuy nhiên, lệnh cấm chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và tòa án đã đã dỡ bỏ lệnh cấm vào ngày 22 tháng 4, sau khi TikTok xem xét kỹ lưỡng hơn nội dung của nó, xóa hơn 6 triệu video mà họ cho rằng đã vi phạm các điều khoản sử dụng và hướng dẫn cộng đồng.

Bỏ mối quan tâm đó sang một bên, không thể phủ nhận rằng TikTok đã phát triển rất mạnh trong năm qua. Ứng dụng này là ứng dụng IOS miễn phí được tải xuống nhiều nhất trong nửa đầu năm 2018. Nó cũng đứng đầu Google Play vào tháng 10 năm 2018. Nhìn chung, TikTok đứng thứ ba trên thế giới vào tháng 11 năm 2018.

Biểu đồ sự phát triển của tiktok

TikTok đã đạt được hơn 1,1 tỷ lượt cài đặt vào tháng 3 năm 2019. Con số này là hơn 660 triệu trong năm 2018, và 188 triệu lượt tải xuống trong Q1 2019. Hơn 500 triệu người trên toàn cầu sử dụng TikTok mỗi tháng. Lệnh cấm ngắn hạn của Ấn Độ phải là mối quan tâm thực sự đối với quản lý của TikTok, vì 43% người dùng toàn cầu đến từ Ấn Độ (Số liệu này loại trừ người dùng Douyin của Trung Quốc).

2. TikTok là gì?

TikTok là một ứng dung khuyến khích người dùng tải lên các video ngắn. Hầu hết những người dùng trước đây của Music.ly chỉ đơn giản tải lên các video của chính họ đồng bộ với các video âm nhạc.

Các thành viên tài năng hơn, nhiệt tình hơn và thành thạo về kỹ thuật đã tải lên các video về nội dung gốc và chính những người này đã trở thành những người có ảnh hưởng trên nền tảng này.

Hầu hết các video TikTok dài tới 15 giây, mặc dù bạn có thể tạo và chia sẻ video loại Story 60 giây.

Cả TikTok và Musical.ly ban đầu đều nhắm đến cùng một đối tượng – thanh thiếu niên và độ tuổi “teen”. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi TikTok kết hợp cũng tập trung vào những người 13-24 tuổi.

Cùng với sự phát triển, một thay đổi của nền tảng là giờ đây mọi người chia sẻ nhiều loại video hơn.

Không còn chỉ là âm nhạc các nghệ sĩ hài sắp tới thực hiện các chương trình độc lập, các vận động viên trượt ván thể hiện kỹ năng, vũ công, người yêu thời trang, người đẹp và người yêu thích thủ công, tất cả đều có cơ hội chia sẻ video thể hiện tài năng của họ.

Gần đây, chúng tôi thậm chí còn thấy mọi người chia sẻ video giới thiệu cách sử dụng các sản phẩm yêu thích của họ.

Tất nhiên, không phải tất cả người dùng của TikTok đều có sự tự tin hoặc kỹ năng để tạo video. Giống như nhiều người xem YouTube chỉ đơn thuần tìm kiếm nội dung thú vị để xem, khá nhiều TikTokers cũng có thái độ thụ động hơn đối với việc sử dụng ứng dụng.

Thật vậy, người dùng TikTok thậm chí không cần phải theo dõi bất cứ ai. Họ có thể chỉ cần mở ứng dụng của họ, truy cập trang Khám phá (Discover page) của họ và bắt đầu phát các video mà họ sẽ quan tâm hoặc yêu thích. Họ thậm chí có thể tìm kiếm video về các chủ đề ưa thích bằng cách sử dụng các hashtag có liên quan.

Tuy nhiên, theo thời gian, hầu hết người dùng TikTok sẽ thích các loại video cụ thể. Họ có khả năng đăng ký các kênh thường xuyên chia sẻ các loại video đó. Mỗi TikToker đều có trang cá nhân và điều này làm nổi bật các video họ đã tải lên.

3. Ai sử dụng TikTok?

Musciall.ly chủ động nhắm đến Thế hệ Z, đặc biệt là nữ. Vẫn còn quá sớm để xem liệu có bất kỳ thay đổi thực sự nào với TikTok hay không. Tuy nhiên, nó vẫn được ưa chuộng bởi những người trẻ tuổi, với 66% người dùng dưới 30 tuổi. Người dùng TikTok là nữ chiếm một tỷ lệ tương tự.

Nó thể hiện sức hút trên toàn cầu, với số lượng lớn người dùng ở Hoa Kỳ, Ấn Độ và dưới dạng Douyin ở Trung Quốc. Douyin đã báo cáo 400 triệu người dùng hàng tháng.

Douyin đã hoạt động ở Trung Quốc từ năm 2017. Ban đầu, hơn 50% người dùng của họ dưới 24 tuổi. Đáng chú ý, những người sử dụng Douyin đầu tiên dường như vẫn ở lại với nền tảng khi họ già đi, có nghĩa là độ tuổi trung bình của người dùng Douyin đã dần dần đi lên.

Tính đến tháng 2 năm 2018, chỉ có 31,8% người dùng Douyin dưới 24 tuổi, với 23,4% người dùng trong độ tuổi 25-30 và 23,4% người dùng khác trong độ tuổi 31-35. Sẽ rất thú vị để xem nếu chúng ta thấy một xu hướng tương tự với TikTok.

4. Làm TikTok marketing như thế nào ?

Có ba cách chính mà các thương hiệu có thực hiện chiến dịch TikTok marketing.

  • Bạn có thể tạo kênh riêng và tải lên các video có liên quan thông qua kênh của mình.
  • Bạn cũng có thể làm việc với những người có ảnh hưởng, để truyền bá nội dung đến đối tượng rộng hơn.
  • Ngoài ra, bạn có thể trả tiền để quảng cáo trên TikTok – đó là những ngày đầu tiên cho quảng cáo TikTok – chắc chắn không có thị trường nào giống như YouTube. Tuy nhiên, TikTok có thể trở nên phổ biến hơn và được thành lập theo thời gian.

Nhiều thương hiệu kết hợp việc điều hành các kênh riêng của họ và làm việc với những người có ảnh hưởng để truyền bá nội dung đến đối tượng rộng hơn. Bạn có thể thử một số ý tưởng được liệt kê bên dưới trên các kênh của riêng bạn hoặc bạn có thể đề xuất rằng những người có ảnh hưởng tạo và chia sẻ các loại nội dung này.

4.1 Thử thách kèm hashtag

Thách thức (challenges) là một tính năng thiết yếu của cộng đồng TikTok. Người dùng của TikTok thích tham gia một thử thách và tạo, tải lên video phù hợp. Những thử thách này thường được đặt tên dưới dạng #-tag, để dễ nhớ vừa dễ tìm.

Có lẽ thử thách được biết đến nhiều nhất là nhân vật truyền hình Hoa Kỳ, #tumbleweedchallenge của Jimmy Fallon. Anh ta thách thức người dùng tải lên các video cho thấy bản thân rơi xuống đất và cuộn tròn như một bụi cây, cùng với một bài nhạc US-UK phát trong video. Thách thức của Jimmy đã thu hút hơn 8.000 người đăng ký và hơn 10,4 triệu lượt tham gia. Kể từ đó, Jimmy Fallon đã tiếp tục đưa ra những thách thức cho TikTok.

Các thương hiệu cũng có thể thực hiện chiến dịch TikTok marketing của mình bằng cách khuyến khích các thử thách kèm hashtag trên TikTok. Trừ khi thương hiệu của bạn đã quản lý để xây dựng một kênh TikTok nổi tiếng của riêng mình, bạn có thể sẽ làm việc với những người có ảnh hưởng để khởi động thử thách #hashtag của bạn. Khi thử thách #hashtag được đưa ra trên TikTok, mọi người có thể tham gia chỉ bằng vài lần nhấp chuột.

4.2 Nội dung do người dùng tạo

Một lần nữa, đây là một loại hình marketing mà các thương hiệu có thể dựa trên kênh TikTok của riêng họ hoặc kết hợp với những người có ảnh hưởng để khuyến khích những người theo dõi họ tự tạo nội dung (UGC) theo cách nào đó.

Thế hệ Z thích trải nghiệm nhập vai. Đó là lý do tại sao họ không ngồi ở nhà xem TV phát sóng truyền thống – một trải nghiệm thụ động. Thế hệ trẻ này thích được tham gia và thể hiện bản thân.

Nếu bạn có thể tìm cách khuyến khích khách hàng của mình chia sẻ video của chính họ bằng cách sử dụng hoặc tương tác với các sản phẩm của bạn theo một cách nào đó, bạn có khả năng nhận được hiệu quả cao.

Nhà hàng Trung Quốc Haidilao đã phát hiện ra điều này với tùy chọn DIY trên thực đơn của họ. Những khách hàng đã chọn mục menu DIY đã tạo ra món ăn ngoài thực đơn độc đáo của riêng họ và sau đó quay phim trải nghiệm. Là người gốc Hoa, Haidilao khuyến khích khách hàng của họ chia sẻ video của họ trên Douyin.

Khuyến khích người dùng tạo nội dung trên tiktok

Khi một vài khách hàng quen tải lên những nỗ lực nấu nướng của họ, những người khác đã đổ xô đến nhà hàng để họ cũng có thể tạo ra bữa ăn và video của họ. Cuối cùng, hơn 15.000 người yêu cầu tùy chọn DIY; 2.000 cuối cùng đã tải lên video về sáng tạo của họ và 50 triệu người đã xem video.

4.3 Tiếp thị truyền thống

Tất nhiên, tất cả các kỹ thuật tiếp thị influencer mà bạn thấy trên các nền tảng dựa trên video khác, chẳng hạn như YouTube, cũng hoạt động trên TikTok. Nếu sản phẩm của bạn phù hợp với đối tượng người có ảnh hưởng, chiến dịch TikTok marketing của bạn sẽ thành công.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên để influencer của mình tạo nội dung – họ biết những người theo dõi họ thích gì.

Chìa khóa để thành công trong việc thực hiện TikTok marketing influencer là đặt ra các mục tiêu phù hợp, nhắm mục tiêu cụ thể. Các influencer trẻ của TikTok cần phải xác thực với những người theo dõi họ để tiếp thị thành công.

Thông thường tất cả những gì một thương hiệu cần làm là khuyến khích những người có ảnh hưởng tạo ra các video mô tả sử dụng sản phẩm của nhà tài trợ. Một lần nữa, điều này sẽ chỉ hoạt động nếu người có ảnh hưởng là người thường sử dụng sản phẩm. Có rất ít giá trị khi cố gắng khuyến khích một người có ảnh hưởng để quảng bá một sản phẩm không phù hợp. Bạn sẽ thành công khi bán nhà nghỉ hưu hoặc máy trợ thính trên TikTok.

Một điểm đặc biệt của khách hàng trẻ tuổi của TikTok là họ ít quan tâm đến máy quay phim flash và giá trị sản xuất video cao. Bạn cần tin tưởng những người có ảnh hưởng của mình đủ để sản xuất video theo cách của họ – ngay cả khi họ trông nghiệp dư trước mắt nhà tiếp thị. Người tham gia TikTok quan tâm đến sự độc đáo và thú vị hơn là chất lượng video của bạn.

4.4 Quảng cáo TikTok

TikTok đã thử nghiệm TikTok Ads trong năm qua nhưng chưa thiết lập bất kỳ hệ thống chia sẻ lợi nhuận chính thức nào. Tuy nhiên, họ đang tiến gần đến điểm mà nhiều người sẽ có thể quảng cáo trên nền tảng này. Họ bắt đầu hiển thị quảng cáo ngắn vào tháng 1 năm 2019.

Họ đã tạo ra một sàn quảng cáo vào cuối năm 2018, đưa ra một dấu hiệu về các loại quảng cáo cuối cùng có thể được cung cấp cho các thương hiệu trên Musical.ly. Dù chưa có thông tin chính thức, các loại quảng cáo có thể bao gồm:

  • Tiếp quản thương hiệu

  • Video gốc trong nguồn cấp dữ liệu

  • Thử thách hashtag

  • Bộ lọc ống kính 2D kiểu Snapchat cho ảnh

TikTok hiện đang thử nghiệm quảng cáo ở cả Mỹ và Châu.

Nguồn tham khảo: InfluencerMarketingHub