Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tiếp Thị trên Instagram Hiệu Quả

Tiếp thị trên Instagram hiệu quả

Tiếp thị trên các mạng xã hội đã không quá mới mẻ, nhưng tiếp thị trên Instagram lại khá xa lạ với nhiều người. Facebook với sự cạnh tranh khắc nghiệt không còn là vùng đất màu mỡ cho những nhà kinh doanh trực tuyến. Mọi người bắt đầu tìm đến Instagram như một “miền đất hứa” để tiếp thị sản phẩm, thương hiệu của mình.

Nói thế không có nghĩa rằng, sự “bão hòa” của Facebook là lý do duy nhất khiến các nhà tiếp thị tìm đến Instagram. Chính những tiềm năng mà mạng xã hội này mang lại đã giúp nó trở thành một kênh tiếp thị được yêu thích. Một vài con số thống kê dưới đây có thể khiến bạn bất ngờ!

 • Hơn 1 tỷ người dùng Instagram mỗi tháng. Trong số đó, có tới hơn 500 triệu người hoạt động trên nền tảng này mỗi ngày.
 • 38% người dùng sẽ kiểm tra Instagram của họ nhiều lần mỗi ngày.
 • 60% người dùng tìm kiếm và khám phá các sản phẩm mới trên Instagram.
 • 25 triệu hồ sơ kinh doanh được thiết lập và có đến 2 triệu quảng cáo hàng tháng trên Instagram.
 • Với tỷ lệ chuyển đổi tương tác là 2,2%, Instagram vượt mặt Facebook trở thành mạng xã hội có tỷ lệ tương tác cao nhất.

Tôi tin rằng, những con số trên đủ để cho bạn có ý định tiếp thị trên nền tảng này. Tuy nhiên, tôi ở đây không phải chỉ để khuyến khích bạn tham gia Instagram marketing. Với bài viết này, tôi muốn đem đến cho bạn hướng dẫn chi tiết về cách tiếp thị trên Instagram hiệu quả.

1. Sở hữu một hồ sơ doanh nghiệp

Sở hữu một trang kinh doanh trên Instagram giúp khách hàng dễ dàng liên hệ với bạn ngay trên Instagram giống như khi họ thực hiện trang trang Web.

Hồ sơ doanh nghiệp cho phép bạn tạo và xuất bản quảng cáo Instagram mà không cần sử dụng các công cụ quảng cáo của Facebook.

Ngoài ra, hồ sơ doanh nghiệp còn giúp bạn tìm hiểu về khách hàng bằng công cụ phân tích Instagram. Bạn có thể nhận các thông tin chi tiết về số liệu thống kê số lần hiển thị và phạm vi tiếp cận của bài đăng của bạn. Nhờ đó, bạn có thể nắm được hiệu quả tiếp thị trên Instagram và đưa ra những thay đổi, điều chỉnh phù hợp.

1.1 Cách chuyển đổi hồ sơ doanh nghiệp trên Instagram

Để tiếp thị trên Instagram, bạn cần có một tài khoản doanh nghiệp Instagram. Khác với Facebook, bạn có thể chuyển đổi tài khoản cá nhân của bạn thành tài khoản doanh nghiệp chỉ bằng vài thao tác đơn giản.

chuyển đổi hồ sơ doanh nghiệp để tiếp thị trên Instagram

Bước 1: Vào mục cài đặt trong hồ sơ cá nhân của mình. Tại danh mục “Tài khoản”, chọn mục “Chuyển sang tài khoản kinh doanh”. Chọn tiếp tục để tiến hành điền các thông tin cho tài khoản của bạn.

Bước 2: Chọn hạng mục kinh doanh cho trang kinh doanh của bạn. Màn hình sẽ hiển thị ra các gợi ý như Blog cá nhân, Sản phẩm/dịch vụ, Nghệ thuật, Mua sắm & bán lẻ,… để bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể nhập lĩnh vực bạn kinh doanh vào ô “Tìm kiếm hạng mục”.

Bước 3: Xác nhận các tùy chọn liên kết với trang kinh doanh Instagram của bạn. Tất nhiên bạn có thể chỉnh sửa các tùy chọn này bất cứ lúc nào.

Bước 4: Hoàn tất chuyển đổi hồ sơ doanh nghiệp bằng cách chọn “OK”.

1.2 Đăng ký trang kinh doanh mới

Bạn cũng có thể tạo một trang kinh doanh mới như sau:

Tạo tài khoản kinh doanh trên Instagram

Bước 1: Vào phần cài đặt trong hồ sơ cá nhân, chọn danh mục tài khoản, tiếp tục chọn “Đăng kí trang kinh doanh”. Xác nhận Tạo tài khoản mới.

Bước 2: Điền địa chỉ email và số điện thoại nơi bạn muốn nhận thông tin liên hệ liên quan đến kinh doanh.

Bước 3: Thêm tên doanh nghiệp và mật khẩu. Tên doanh nghiệp là tên mọi người có thể tìm thấy bạn.

Bước 4: Lựa chọn hạng mục bạn sẽ kinh doanh.

Bước 5: Chọn “Xong” để hoàn tất trang kinh doanh mới.

2. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Đừng lo lắng nếu khi bạn bắt đầu với số lượng follow ít ỏi. Hãy bắt đầu với danh sách bạn bè của bạn trên Facebook. Hãy follow những người bạn này và tận dụng trang cá nhân của họ để mở rộng phạm vi khách hàng của bạn.

Như bạn biết, trang Instagram là nơi tương tác và kết nối của mọi người. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào lượng người đã follow trên trang của những người bạn của mình. Hãy biến những người này trở thành khách hàng của bạn.

Tất nhiên bạn cũng có thể vào mục tìm kiếm để tìm kiếm bạn bè, khách hàng mới.

2.1 Mua người theo dõi trên Instagram

Có nhiều người chọn cách mua người follow trên Instagram. Vậy, có nên bỏ tiền ra mua follower?

Thực tế, đây là một cách nhanh nhất để có được một lượng follower đáng kể. Bạn không cần làm gì nhưng vẫn có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn follow trên Instagram.

Tuy nhiên, tôi không cho rằng đây là một cách nên làm. Trước hết, dù có rất nhiều người follow nhưng thực tế không phải ai cũng là khách hàng tiềm năng của bạn. Instagram sẽ không thể gợi ý cho bạn nguồn khách hàng mục tiêu chính xác. Ngoài ra, nếu bạn dính nguồn follow bẩn thì rất có khả năng bị khóa tài khoản. Việc lấy lại tài khoản không khó nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

Mục tiêu cuối cùng khi tiếp thị trên Instagram là tìm được khách hàng mục tiêu và giúp công việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn. Nếu mua follower có thể đánh mất cả hai mục tiêu đó, bạn có nên tiếp tục?

2.2 Tăng số người theo dõi bằng cách tự nhiên

Có nhiều cách tăng khách hàng mà không phải bỏ tiền ra để mua họ. Bạn hoàn toàn có thể làm khách hàng chủ động tìm đến mình nếu nắm rõ những kỹ năng và chiến thuật thông minh. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tăng follower trên Instagram:

2.2.1 Sử dụng hashtags

Hashtags về cơ bản giống như các thẻ từ khóa nhằm mục đích giúp bài đăng hoặc trang Instagram của bạn được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi người dùng search các hashtags đó.

Sử dụng hashtag để tiếp thị trên Instagram

Sử dụng hashtag cho mỗi bức ảnh chia sẻ rất cần thiết vì đây là cơ hội để quảng bá thương hiệu của bạn và giúp nó được khách hàng mục tiêu biết đến. Sử dụng các hashtag có liên quan, được nhắm mục tiêu trên các bài đăng và story của bạn là một trong những cách tốt nhất để thu hút khách hàng mới trên Instagram.

Không chỉ vậy, tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng mục tiêu cũng sẽ tăng lên nhờ sử dụng đúng hashtags. Nhiều người follow, nhiều lượt tham gia, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm nhiều khách hàng cho doanh nghiệp của mình.

Không còn nghi ngờ gì nữa, hashtag chính là mẹo quan trọng bậc nhất để bạn có thể tăng follow Instagram của mình.

Bạn không biết sử dụng hashtags nào? Hãy tham khảo 10 hashtags phổ biến nhất trên Instagram trong năm 2019:

#Love : 1.597.832.456 bài đăng đã dùng hashtag này.

#Instagood : ở vị trí thứ hai, đã xuất hiện trong 988.131.008 bài đăng.

#Photooftheday : Hơn 490 lần hashtag này xuất hiện trên Instagram.

#Fashion đã được sử dụng trong 475.992.147 bài đăng Instagram cho đến nay.

#Beautificent là hashtag phổ biến thứ năm với tổng số 456.547.737 thẻ.

#Happy với 422.116.954 lần xuất hiện.

#Like4like có 410.451.976 hashtag như thế.

#Picoftheday tụt lại phía sau với 373.976.698.

#TBT với 489.000.000 lượt hiển thị.

#Art là hashtag cuối cùng trong 10 hashtags phổ biến.

2.2.2 Sử dụng filter cho hình ảnh

Vì Instagram là mạng xã hội chia sẻ hình ảnh, nên hãy chú trọng đến việc tạo ra những bức ảnh đẹp và thu hút. Khách hàng của bạn thường bị hấp dẫn bởi những bức ảnh đẹp, bắt mắt và được chỉnh sửa bằng filter.

Bộ lọc Instagram (Filter) là một cách dễ dàng, nhanh chóng để nâng cao ảnh của bạn trước khi đăng. Cho dù trong Instagram hay ứng dụng chỉnh sửa khác, bạn cũng có thể chọn một bộ lọc để áp dụng cho ảnh của mình dựa trên bất kỳ giao diện nào bạn muốn đạt được.

Sử dụng filter cho hình ảnh

Filter Instagram là cơ hội để thể hiện bản thân, tạo ra những bức ảnh ảnh mà những người theo dõi bạn sẽ yêu thích và thu hút thêm nhiều người theo dõi mới. Bạn không cần nắm quá nhiều kỹ năng về chỉnh sửa hình ảnh.

Tôi chắc rằng với người không có kinh nghiệm, căn chỉnh các thông số độ sáng, độ bão hòa, độ tương phản,… đủ khiến bạn đau đầu. Nếu thế, bộ lọc Instagram có thể là tất cả những gì bạn cần để tạo ra một tấm ảnh đẹp.

2.2.3 Kết hợp với influencer

Tôi sẽ đưa ra cho bạn về một ví dụ về sức mạnh tiếp thị bằng cách kết hợp với những người có ảnh hưởng. Miniso là thương hiệu tiêu dùng bán lẻ quốc tế, hiện tại trang Instagram của Miniso Việt Nam có khoảng 70 nghìn follower. Hầu hết các bài đăng của Miniso chỉ được vài trăm lượt thích.

Một tấm ảnh của ca sĩ Sơn Tùng M-TP người đang sở hữu số lượng follower thứ 2 tại Việt Nam đứng bên cạnh standee của Miniso đã thu hút hơn 190 nghìn lượt yêu thích. Con số này thậm chí lớn hơn gấp 2 lần số follower của Miniso Việt Nam.

Case study tiếp thị trên Instagram

Nếu bạn muốn tiếp cận khách hàng tiềm năng trên Instagram, cách nhanh nhất để làm điều đó là thông qua những người có ảnh hưởng đã xây dựng lượng người theo dõi lớn.

Ngày càng có nhiều người tiếp cận sản phẩm/dịch vụ thông qua những bài review, lời khuyên, chia sẻ của những người nổi tiếng mà họ theo dõi. Do đó, nếu bạn kết hợp với những người nổi tiếng có ảnh hưởng, thương hiệu của bạn sẽ được xuất hiện trước rất nhiều người, bao gồm khách hàng tiềm năng của bạn.

Nhưng không phải tất cả các thương hiệu đều có thể bỏ ra số tiền lớn cho các chiến dịch có ảnh hưởng. Nhiều nhà tiếp thị đã thể hiện sự quan tâm đáng kể đối với Instagram Stories và đang tập trung vào làm việc với các micro influencers, những người có số lượng theo dõi nhỏ hơn nhưng tận tâm. Theo một cuộc khảo sát Econsultancy tháng 8 năm 2018, 56% các nhà tiếp thị ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh làm việc với micro influencers vì chúng hiệu quả hơn về chi phí so với làm việc với các tài năng hàng đầu.

2.2.4 Tìm kiếm follower từ đối thủ của bạn

Các đối thủ là người hoạt động trong cùng một phân khúc khách hàng với bạn. Vì thế, những người đã follow trang bán hàng của các đối thủ rất có thể sẽ thích thú, quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Tiếp cận được nhóm đối tượng này sẽ đem lại hiệu quả tiếp thị và chuyển đổi lớn. Một trong những phương thức khôn ngoan để tăng lượt follow cho trang của bạn là xây dựng sự gắn kết giữa bạn và nhóm khách hàng này.

Bạn có thể follow những người này, like và tương tác trong những bài đăng của họ. Hãy cho họ thấy được sự hữu ích mà các sản phẩm/dịch vụ bạn mang tới. Bạn càng mang đến nhiều giá trị, khả năng thu hút khách hàng của bạn sẽ càng cao.

3. Sử dụng công cụ miễn phí

Về cơ bản hồ sơ doanh nghiệp trên Instagram không khác nhiều so với Facebook. Điều đó có nghĩa là, bạn có thể sử dụng những công cụ miễn phí để tiếp thị trên Instagram và phân tích hiệu quả tiếp thị của mình.

Thông qua “Thông tin chi tiết” trên Instagram, bạn có thể xem số liệu thống kê như số lần hiển thị, dữ liệu tương tác và cả nhân khẩu học của khách hàng.

Đúng như thông điệp truyền tải, thông tin chi tiết không chỉ mang đến một nội dung khái quát mà còn cũng cấp các thông tin chi tiết về bài đăng trong tuần của bạn. Đồng thời, bạn cũng có thể nắm được những bài đăng hàng đầu của mình và cách người dùng tương tác với nội dung của bạn.

Thông tin chi tiết trên Instagram còn giúp bạn tìm hiểu thêm về những người theo dõi của mình và những người tương tác với doanh nghiệp của bạn trên Instagram.

Ví dụ: bạn sẽ tìm thấy các thông tin chi tiết như giới tính, độ tuổi và vị trí. Bạn cũng có thể xem bài viết và tin nào được đối tượng của bạn xem và tương tác nhiều nhất. Thông tin chi tiết và số liệu về tài khoản của bạn cũng bao gồm cả hoạt động trả phí. Số người tiếp cận, số tài khoản đã tiếp cận, lượt hiển thị và số lượt hiển thị theo ngày phản ánh cả hoạt động trả phí và hoạt động tự nhiên.

Hãy biến công cụ miễn phí này thành một vũ khí tiếp thị vô giá!

4. Tạo quảng cáo trên Instagram

4.1 Vì sao nên tiếp thị bằng hình thức quảng cáo trên Instagram?

Instagram đã thông báo với người dùng rằng họ cho phép người dùng có thể quảng cáo trên Instagram sau khi đã chuyển tài khoản của mình thành tài khoản kinh doanh. Theo đánh giá hiện tại của cộng đồng quảng cáo Facebook, quảng cáo trên Instagram có lượng tiếp cận tốt hơn trên Facebook.

Cũng giống như trên các nền tảng truyền thông khác, tiếp thị bằng hình thức quảng cáo trên Instagram giúp khách hàng nâng cao nhận thức về doanh nghiệp, sản phẩm, ứng dụng hoặc dịch vụ của bạn. Thông qua các bài viết được quảng cáo, bạn sẽ tăng phạm vi tiếp cận và quảng bá thương hiệu của mình đến nhiều người hơn.

Không chỉ vậy, đây còn là cách thu hút khách hàng tiềm năng tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và tăng doanh số bán sản phẩm, số lượt tải xuống ứng dụng di động và số khách ghé thăm cửa hàng.

Có 3 cách để chạy quảng cáo xuất hiện trên Instagram:

 • Tạo quảng cáo ngay trên Instagram. Sau khi chuyển trang cá nhân thành tài khoản kinh doanh, bạn có thể quảng cáo bài viết và tin từ Tài khoản Instagram.
 • Tạo quảng cáo từ Trang Facebook. Nếu quản lý một Trang Facebook, bạn có thể liên kết tài khoản Instagram với Trang đó. Khi bạn tạo quảng cáo từ Trang của mình, quảng cáo có thể xuất hiện trên Facebook và Instagram.
 • Tạo chiến dịch quảng cáo trong Trình quản lý quảng cáo. Khi bạn đã quen với việc quảng cáo trên Facebook, Trình quản lý quảng cáo còn cung cấp các công cụ toàn diện để tạo quảng cáo và bạn có thể chọn Instagram làm vị trí quảng cáo.

4.2 Quảng cáo trên Instagram

Bởi vì Instagram được tích hợp với Trình quản lý quảng cáo Facebook nên cũng sẽ có những hình thức quảng cáo giống như Facebook ads. Điều này còn cho phép các doanh nghiệp có thể tận dụng khối lượng thông tin người dùng khổng lồ của Facebook để quảng cáo trực tiếp đến đối tượng mục tiêu của họ.

Chi phí cho quảng cáo Instagram cũng không quá cao, chi phí trung bình cho mỗi lần nhấp cho quảng cáo Instagram là khoảng 0,70 – 0,80 đô la. Nhưng đây chỉ là chi phí trung bình cho mỗi lần nhấp. Quảng cáo Instagram của bạn có thể có giá thấp hơn hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Cùng tìm hiểu các hình thức quảng cáo trên Instagram ngay sau đây.

4.2.1 Quảng cáo hình ảnh

Đây rõ ràng là loại quảng cáo phổ biến nhất trên Instagram vì chia sẻ ảnh là tính năng nổi bật nhất của nền tảng này.

Quảng cáo trên Instagram có thể chỉ có một hoặc nhiều hình ảnh.

Quảng cáo chỉ có một hình ảnh là hình thức quảng cáo đơn giản nhất trên Instagram. Tất cả những gì bạn cần là một tấm hình là có thể quảng cáo ngay trên Instagram. Cách này không chỉ dễ dàng mà còn không bị giới hạn.

Quảng cáo trên Instagram có nhiều hình ảnh tức là bài post của bạn gồm nhiều tấm hình, khách hàng có thể kéo qua để xem nhiều hình ảnh khác. Quảng cáo này cho phép doanh nghiệp quảng cáo được nhiều sản phẩm trong cùng một bộ sưu tập hoặc nhiều góc khác nhau của cùng một sản phẩm. Tuy nhiên, loại quảng cáo này không thể đặt mục tiêu tương tác (Engagement) như trên Facebook.

4.3.2 Quảng cáo Video

Nhiều thương hiệu đã tạo những video quảng cáo trên Instagram vì khả năng tiếp cận cao của hình thức này. Không thể phủ nhận rằng, video có sức hút cao hơn rất nhiều so với các định dạng ký tự và hình ảnh. Tuy nhiên, video trên Instagram khác các nền tảng khác ở thời lượng của nó.

Thông thường, một video trên Instagram chỉ kéo dài tối đa 60 giây. Do đó, quảng cáo bằng video đòi hỏi các thương hiệu phải lên ý tưởng để tạo ra những video súc tích, truyền tải được nội dung có giá trị.

Quảng cáo video

Quảng cáo một video sáng tạo và hấp dẫn là một cách tiếp thị trên Instagram thông minh. Vì nếu quảng cáo được thực hiện đúng, khả năng trực quan sẽ thu đối tượng tiếp cận rất lớn. Thậm chí lượt xem video có thể tăng gấp 2, 3 lần chỉ trong một vài phút.

Để tăng hiệu quả tiếp thị, bạn có thể thêm mô tả cho video của mình để chuyển hướng người xem đến những video dài hơn trên các nền tảng truyền thông khác như Youtube.

4.3.3 Quảng cáo Story

Hơn 500 triệu người sử dụng tính năng story trên Instagram mỗi ngày. Điều này có nghĩa rằng, lưu lượng truy cập khổng lồ đằng sau các “câu chuyện”.

Một thống kê khách cho thấy 1/3 tổng số story được xem nhiều nhất được tạo ra từ các doanh nghiệp. Do đó, tiếp thị bằng story (kể cả quảng cáo và không quảng cáo) đều là một chiến lược tiếp thị rất thông minh.

Quảng cáo story xuất hiện trong khi người dùng đang chuyển đổi giữa các câu chuyện của hai tài khoản khác nhau. Những quảng cáo này được liên kết ngược lại với tùy chọn vuốt sang trái/phải. Vì story cho phép bạn gắn hashtag, nên đây là một cách tuyệt vời để chuyển hướng người dùng đến trang và nội dung của thương hiệu.

Quảng cáo story Instagram

Một điểm đáng lưu ý là quảng cáo trên story chỉ xuất hiện vài giây và không tự động quay trở lại, trừ khi người dùng cố gắng tìm kiếm. Do đó, hãy thêm các nút “call to action” vào quảng cáo trên story Instagram để tăng chuyển đổi.

4.3.4 Quảng cáo được tài trợ

Quảng cáo được tài trợ là một tùy chọn có sẵn cho các tài khoản doanh nghiệp trên Instagram. Hình thức quảng cáo này cho phép thương hiệu quảng bá bài đăng của họ thông qua tùy chọn trả tiền. Những quảng cáo này xuất hiện trên nguồn cấp dữ liệu tại nhà của đối tượng mục tiêu, với liên kết trực tiếp đến trang web, cửa hàng điện tử hoặc quay lại hồ sơ của thương hiệu.

Quảng cáo được tài trợ

Những bài đăng quảng cáo được tài trợ này sẽ chỉ xuất hiện trên Instagram. Tuy nhiên, bạn có thể có mục tiêu hướng lưu lượng truy cập đến trang web của mình cùng với nút hành động “call to action”.

Quảng cáo được tài trợ cung cấp phạm vi tiếp cận lớn và khả năng nhắm mục tiêu. Đồng thời bạn vẫn có thể thêm nút hành động và URL. Quá trình tạo mất thêm một chút thời gian nhưng những ưu điểm của hình thức quảng cáo này đã khiến nó được lựa chọn bởi hầu hết các doanh nghiệp.

Bạn có thể sử dụng các bài đăng được tài trợ để tổ chức các cuộc thi, give-away. Đây là một cách tốt nhất để tăng lượt tham gia vào bài viết và sự chuyển đổi đến trang của bạn.

5. Tiếp thị trên IGTV

IGTV (Instagram TV) là một tính năng tương đối mới trên Instagram đang được các thương hiệu và người có ảnh hưởng sử dụng để đăng nội dung video. IGTV cho phép bạn xem và đăng tải những video dạng hình chữ nhật đứng trên Instagram.

Tôi cá là bạn thích xem những video full màn hình nhưng lại không cần xoay ngang điện thoại. Và khách hàng của bạn cũng thế! Ứng dụng này sẽ giúp doanh nghiệp kết nối tốt hơn đến khách hàng tiềm năng của mình.

Bạn có thể sử dụng IGTV để tiếp thị trên Instagram bằng các cách dưới đây:

5.1 Sử dụng lại những video cũ

Tái sử dụng những video đã xuất bản trước đó trên Youtube hoặc Facebook là một ý tưởng không tồi. IGTV là một lựa chọn hoàn hào để bạn làm điều đó. Không chỉ vậy, đăng tải những video cũ lên IGTV còn là cách đem lại một “cuộc sống” mới cho video của bạn.

Không quá khó khăn để chuyển video quay ngang của bạn thành chiều dọc. Một điều đặc biệt bạn có thể đăng tải những video dài mà bạn không có cơ hội đăng trên Instagram. Khi bắt đầu thử nghiệm đăng video dài, hãy theo dõi phản ứng của khán giả, phân tích và đưa ra những lựa chọn cho những video tiếp theo.

5.2 Xây dựng nội dung độc quyền

Chia sẻ những nội dung độc quyền là cách bạn ghi dấu ấn đậm nét với khán giả về doanh nghiệp của bạn. Bạn cũng có thể xây dựng được một nhóm đối tượng dành riêng cho kênh IGTV của bạn qua cách làm này. Những video độc quyền của bạn nhiều khả năng sẽ là cầu nối cảm xúc giữa khán giả với thương hiệu của bạn.

Nội dung bạn chia sẻ có thể là các video hậu trường trong quá trình phát triển, sản xuất và phân phối sản phẩm. Bạn không cần chỉnh sửa thêm bất cứ điều gì. Khán giả của bạn sẽ thích những video xác thực như thế.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải lên các cuộc phỏng vấn chuyên gia kể những câu chuyện về thương hiệu của bạn hoặc đưa người xem tham quan văn phòng.

5.3 Cung cấp các video hướng dẫn hoặc giới thiệu về tính năng sản phẩm

Khách hàng luôn được được nhắc nhở phải “đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”. Bạn có thể làm hài lòng khách hàng của mình bằng những video hướng dẫn sử dụng trực quan. Thông qua các video hướng dẫn, bạn có thể giới thiệu về sản phẩm của mình tới nhiều người và tạo dựng niềm tin của họ với thương hiệu của bạn.

Bạn luôn cải tiến sản phẩm để làm hài lòng khách hàng? Hãy để IGTV là kênh truyền tải thông điệp đó đến đối tượng mục tiêu của bạn, Với mỗi tính năng mới của sản phẩm, bạn có thể đăng tải các video giới thiệu, hướng dẫn và thử nghiệm. Đây sẽ là một cách tuyệt vời để khách hàng am hiểu sản phẩm của bạn.

Nếu bạn đang bán áo thun, bạn có thể đăng tải những video về chất liệu sản phẩm, cách phối đồ hay tái sử dụng áo thun. Chắc chắn những video này sẽ thu hút khách hàng của bạn!

5.4 Xây dựng các video hỏi & đáp

Trả lời câu hỏi từ khán giả của bạn là một cách tuyệt vời để cung cấp thông tin hữu ích và tăng sự tham gia. Cách tốt nhất để làm điều này là xây dựng một video hỏi đáp theo kế hoạch. Bạn có thể thu thập các câu hỏi phổ biến nhất của khách hàng tại các bài đăng các câu hỏi được gửi về,… Hãy tạo video trả lời các câu hỏi đó và đăng nó lên kênh IGTV của bạn.

Nếu bạn định vị thương hiệu của mình, cách tốt hơn hết là cởi mở lắng nghe và trả lời các câu hỏi, mọi người sẽ bắt đầu tin tưởng và dựa vào doanh nghiệp của bạn.

6. Lên kế hoạch bài đăng hình ảnh

Bài đăng phổ biến nhất trên Instagram là một bài đăng hình ảnh. Vì vậy, hãy đầu tư cho hình ảnh của bạn cả về chất và lượng. Người dùng Instagram không tìm kiếm những quảng cáo mà chỉ muốn biết về chất lượng và sự lan tỏa của sản phẩm.

Một điều quan trọng là hãy cố gắng đăng nhiều loại ảnh. Sự đa dạng sẽ cho thấy thương hiệu của bạn mới mẻ và thu hút người theo dõi của bạn theo những cách khác nhau.

Có vô số những bài đăng hình ảnh mà bạn có thể đăng lên hồ sơ doanh nghiệp của bạn để tiếp thị trên Instagram. Để bắt đầu với nền tảng này, bạn có thể thử nghiệm một vài dạng bài đăng hình ảnh dưới đây.

6.1 Bài đăng giáo dục

Một doanh nghiệp bán gối có thể chia sẻ những thông tin bổ ích về “hạn sử dụng” của một chiếc gối.

Ví dụ học có thể trích dẫn nghiên cứu của Tiến sĩ Michael Breus, chuyên gia tâm lý, tác giả cuốn sách Good Night rằng: “Nếu bạn có một cái gối rẻ tiền được nhồi bông nhân tạo, nên thay nó mỗi 6 tháng. Nếu đang sở hữu một chiếc gối làm từ memory foam (chất liệu có tính đàn hồi cao, tự tạo đường cong khi bạn nằm xuống) hay bất kỳ loại gối nào giúp hỗ trợ nâng đỡ cơ thể, nên thay nó sau khoảng 18 đến 36 tháng”.

Bằng cách này, khách hàng của bạn sẽ nhận thấy tầm quan trọng của việc thay mới chiếc gối của họ. Từ đó, hiệu quả bán hàng của doanh nghiệp cũng được tăng lên.

Những thông tin trong dạng bài đăng này nên là những thông tin chính thống, những nghiên cứu khoa học của các nhà nghiên cứu nổi tiếng. Những thông tin chính xác và có tính xác thực kèm theo các số liệu cụ thể là lý lẽ thuyết phục nhất!

6.2 Bài đăng tạo động lực

Một bài viết động lực sự kết hợp một hình ảnh đơn giản với một trích dẫn hoặc câu nói tích cực. Bài đăng này sẽ khuyến khích khán giả của bạn lan tỏa giá trị thương hiệu của bạn.

Không ai muốn tiếp cận với một người luôn ủ rũ và khán giả của bạn cũng sẽ không thích một trang chỉ đăng những điều tiêu cực.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh giày thể thao, bạn có thể gửi thông điệp về sự dịch chuyển. Một vài bài viết khuyến khích khách hàng trải nghiệm khám phá cuộc sống, tham gia các hoạt động xã hội và giúp đỡ cộng đồng sẽ giúp bạn ghi điểm.

6.3 Bài đăng hậu trường

Cũng như các video hậu trường, những hình ảnh về các công đoạn từ lên ý tưởng, thiết kế đến sản xuất và đóng gói có sức hút hơn bất kỳ hình ảnh quảng cáo nào.

Khách hàng luôn muốn biết nhiều thông tin hơn là chỉ thấy sản phẩm. Họ thích thú về cách doanh nghiệp của bạn hoạt động thế nào, cách bạn tạo ra sản phẩm cụ thể,…

Nếu bạn dự định phát hành một sản phẩm mới. Bật mí những hình ảnh hậu trường là một cách tiếp thị rất hiệu quả. Nó thu hút sự tò mò, mong chờ của những người quan tâm đến bạn. Từ đó sức hút của sản phẩm mới được đẩy lên cao.

Đây là cách tiếp cận khách hàng một cách thân thiện gần gũi nhưng lại mang đến hiệu quả tiếp thị bất ngờ.

6.4 Bài đăng feedback

Tại sao không đăng tải những hình ảnh của chính khách hàng? Hãy làm mới nội dung bằng cách trở thành bên trung gian truyền tải thông điệp từ khách hàng đến khách hàng. Sử dụng hình ảnh feedback của khách hàng kèm hashtags thương hiệu bạn là một nguồn tuyệt vời để tiếp thị trên Instagram.

Bài đăng Feedback

Tôi tin rằng khách hàng của bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi hình ảnh của họ được xuất hiện trên trang của bạn. Nhiều doanh nghiệp đang tổ chức các cuộc thi nhỏ để chọn ra bức ảnh của mỗi tuần. Các cuộc thi này thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách hàng.

6.5 Bài đăng xu hướng

Instagram là mạng xã hội của người trẻ. Và như bạn biết đấy, họ chính là những người cập nhật xu hướng nhanh nhất. Đừng để thương hiệu của mình trở nên lạc hậu trong mắt khách hàng. Một bài đăng hài hước cập nhật các trends mới nhất sẽ giúp bạn tăng sự tham gia một cách đáng kể.

Hãy khéo léo lồng khép xu hướng mới nhất với sản phẩm hiện có của bạn. Đây là một cách tiếp thị vừa nhẹ nhàng vừa thông minh. Hãy để khách hàng ghi nhớ sản phẩm của bạn một cách tự nhiên nhất!

7. Lên kế hoạch về thời gian và tần suất

7.1 Vì sao cần có chiến thuật về thời gian và tần suất

Mặc dù nội dung là điều giữ chân người xem tìm hiểu các bài viết, nhưng bạn phải có chiến lược thông minh để nội dung của bạn được nhiều người tiếp cận nhất. Thời gian và tần suất post bài trên Instagram là yếu tố quan trọng khác giúp tăng khả năng khách hàng tiếp cận bài của bạn, đồng thời tăng follow Instagram của bạn một cách nhanh chóng.

Thời gian trong ngày tối ưu cho mỗi bài viết của bạn phụ thuộc vào từng nhóm đối tượng khách hàng cụ thể. Do đó, bạn cần nghiên cứu thói quen sử dụng Instagram của từng nhóm đối tượng (đặc biệt là khách hàng mục tiêu) để lên kế hoạch cho các bài đăng của mình.

Đăng quá nhiều trên Instagram không những không mang lại hiệu quả mà còn là cách nhanh nhất để khách hàng unfollow trang của bạn. Mọi người “lướt” Instagram không chỉ để tìm hiểu về một mình thương hiệu của bạn. Xuất hiện quá nhiều trên bảng tin của khách hàng khiến bạn trở thành một kẻ nhàm chán và phiền phức. Điều này sẽ cản trở trải nghiệm của người dùng, khiến họ khó chịu khi không thể cập nhật tin tức, tương tác với bạn bè,… Và tất nhiên, khả năng lớn là họ sẽ chấp nhận “chia tay” thương hiệu của bạn.

Tuy nhiên, tôi biết bạn luôn muốn những bài viết của mình xuất hiện thường xuyên. Vậy, phải làm thế nào?

7.2 Thời gian tốt nhất để tiếp thị trên Instagram

Nghiên cứu của Sproutsocial về thời gian tốt nhất để đăng trên Instagram 2019 đã đưa ra một số thống kê :

Thời gian tốt nhất để đăng trên Instagram

 • Thời gian tốt nhất để đăng lên Instagram là Thứ Tư lúc 11 giờ sáng và Thứ Sáu lúc 10, 11 giờ sáng.
 • Thứ tư là ngày tốt nhất để đăng lên Instagram.
 • Thời gian an toàn nhất để đăng bài là từ thứ Ba đến thứ Sáu, 10 giờ sáng 3 giờ chiều.
 • Chủ nhật nhận được ít lượt tương tác nhất trên Instagram.
 • Số lượng tương tác ít nhất xảy ra vào đêm khuya và sáng sớm từ 11 giờ tối 3 giờ sáng.

Bên cạnh đó, trang này cũng đã đưa ra thống kê về những thời điểm hàng đầu để đăng lên Instagram cho hàng tiêu dùng và bán lẻ:

thời gian tốt nhất khi đăng các sản phẩm tiêu dùng

 • Thời gian tốt nhất cho các thương hiệu tiêu dùng trên Instagram là thứ Tư lúc 3 giờ chiều.
 • Thời gian an toàn nhất để đăng bài là từ thứ Hai đến thứ Sáu, 11 giờ sáng 5 giờ chiều.
 • Một khoảng thời gian đính hôn cao hơn xảy ra vào thứ bảy khoảng 10 giờ sáng.
 • Chủ nhật có ít sự tham gia nhất, cũng như mọi ngày từ 11 giờ tối 3 giờ sáng.

7.3 Tần suất đăng bài trên Instagram

Từ 1 đến 3 lần/ngày là tần suất được đa số các doanh nghiệp đang áp dụng. Một số thương hiệu lớn đăng trung bình 1,5 lần mỗi ngày.

Đây có thể là một đề xuất để bạn áp dụng và thử nghiệm. Tuy nhiên, không phải lúc nào tần suất trên cũng phù hợp với bạn.

Một số nghiên cứu cho rằng số lượng bài đăng tốt nhất cho tài khoản của bạn là số lượng bạn có thể theo kịp một cách nhất quán. Nói cách khác, đừng cố gắng đăng nhiều bài viết bạn không thể chuẩn bị được nội dung có giá trị và chỉnh chu. Đăng ít nhưng có ảnh chất lượng cao hơn và nội dung xuất sắc sẽ mang lại hiệu quả cao hơn là đăng nhiều bài nội dung chất lượng thấp.

Vì thế, hãy luôn nhớ rằng chất lượng các bài viết của bạn và mức độ thường xuyên nên được chú ý hơn là số lượng.

Kết luận

Tại thời điểm 2019, Instagram không còn là một ứng dụng chia sẻ ảnh mà đã trở thành một kênh tiếp thị online vô cùng hiệu quả. Instagram giúp bạn xây dựng và duy trì một thương hiệu với bản sắc riêng biệt.

Trước tiên, hãy chuyển đổi tài khoản cá nhân của bạn thành một hồ sơ doanh nghiệp và thu hút khách hàng tiềm năng của bạn.

Tiếp theo, xây dựng hệ thống bài đăng đa dạng và có giá trị. Đồng thời, hãy sử dụng IGTV để tiếp thị bằng video.

Sau đó, sử dụng công cụ miễn phí và trả phí để tăng hiệu quả tiếp thị đồng thời lên kế hoạch về thời gian và tần xuất đăng bài.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn luôn theo dõi các số liệu và hiệu quả tiếp thị của trang, điều chỉnh hợp lý và kịp thời.

Hãy nắm vững từng bước làm và nghiêm túc thực hiện, nỗ lực tiếp thị trên Instagram của bạn được đền đáp xứng đáng.


Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Tại sao nên tiếp thị trên Instagram?

Instagram là một trong nhưng mạng truyền thông thu hút lượng người dùng tích cực lớn, có tỷ lệ tương tác cao. Hình ảnh và video thu hút được sự tham gia cũng như dễ dàng ghi nhớ. Bên cạch đó, hashtag là một yếu tố giúp tăng khả năng hiện thị bài viết và khuyến khích sự tương tác của người dùng.

Các cách tiếp thị trên Instagram?

Bạn có thể tiếp thị trên Instagram bằng công cụ miễn phí như hashtag, Thông tin chi tiết, IGTV hay chạy chiến dịch quảng cáo bằng hình ảnh, video, story,…

Nên đăng bài với thời gian và tần suất như thế nào?

Thời gian để đăng bài tốt nhất trên Instagram là Thứ Tư lúc 11 giờ sáng và Thứ Sáu lúc 10, 11 giờ sáng. Thời gian an toàn nhất để đăng bài là từ thứ Ba đến thứ Sáu, 10 giờ sáng và 3 giờ chiều. Từ 1 đến 3 lần/ngày là tần suất được đa số các doanh nghiệp đang áp dụng.