Trang chủ » Sales & Marketing » Tổng Quan Về Thư Viện Quảng Cáo Facebook

Tổng Quan Về Thư Viện Quảng Cáo Facebook

Bạn đã bao giờ nghe về Thư viện quảng cáo Facebook chưa? 

Thư viện quảng cáo Facebook là gì? Nó cung cấp cho bạn những thông tin nào?

Hãy cùng tìm hiểu tổng quan về Thư viện quảng cáo Facebook trong bài viết dưới đây để giải đáp được những thắc mắc trên.

1. Thư viện quảng cáo Facebook là gì?

Thư viện quảng cáo Facebook thể hiện tính minh bạch của các bài quảng cáo trên Facebook. Đây là nơi mà bạn tìm kiếm những thông tin về các quảng cáo đang chạy của một trang Facebook. Nội dung và chi tiết bài quảng cáo sẽ được hiển thị khi bạn xem những quảng cáo đang hoạt động.

Tất cả người dùng đều có thể xem và tìm kiếm thông tin trong Thư viện quảng cáo. Tuy nhiên, khi có những nội dung như đồ uống có cồn hay cờ bạc xuất hiện trong quảng cáo, Facebook sẽ không hiển thị quảng cáo đó cho người không đủ tuổi. Thông thường, họ sẽ dựa vào tuổi mà mọi người khai báo để hiển thị quảng cáo phù hợp.

Bạn có thể tìm bất kỳ cụm từ, tên hoặc Page nào đó trên mục Thư viện quảng cáo. Đó có thể là vấn đề chính trị, tổ chức tài trợ cho quảng cáo hay nhà quảng cáo cụ thể. Khi đó, tất cả các trang quảng cáo có liên quan đều có thể hiển thị. 

Với nội dung và thông tin đa dạng, bạn có thể sử dụng Thư viện để tìm kiếm thông tin của đối thủ cạnh tranh. Bạn sẽ biết được những hình ảnh, nội dung, thời điểm mà đối thủ chạy quảng cáo.

Qua đó, bạn có thể rút ra điểm mạnh, hạn chế và hoàn thiện nội dung quảng cáo của mình.

2. Thông tin có trong Thư viện quảng cáo

Bạn có thể xem quảng cáo trên các nhóm ứng dụng và dịch vụ của Facebook như Messenger, Instagram,… Không những vậy, thư viện quảng cáo Facebook còn tăng thêm tính minh bạch bằng cách cung cấp cho người xem thông tin của quảng cáo mà họ nhìn thấy.

2.1 Tất cả quảng cáo đang hoạt động

Bạn có thể tìm tất cả các nhà quảng cáo hoạt động trong Thư viện để xem những hoạt động quảng cáo đang chạy trên Trang của họ. Lúc này, file phương tiện và văn bản liên kết với quảng cáo sẽ được hiển thị.

2.1.1 Lọc quảng cáo

Lọc quảng cáo

Không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được trang quảng cáo mình cần ngay lập tức. Bạn có thể xem các nội dung quảng cáo trong Thư viện bằng cách lọc theo những tiêu chí sau:

 • Quốc gia: Chọn một quốc gia cụ thể để khoanh vùng tìm kiếm và chọn ngôn ngữ phù hợp. Ở đây, bạn tìm được những quảng cáo của đối thủ cả trong và ngoài nước. Chỉ cần xác định được khu vực, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc theo dõi các quảng cáo này.
 • Lượt hiển thị: Xem quảng cáo nào đã có lượt hiển thị trong khoảng thời gian cụ thể. 
 • Nền tảng: Xem quảng cáo nào đã hiển thị trước đó trên Facebook, Messenger hay Instagram,…
 • Tìm kiếm theo từ khóa: Nếu không nhớ tên Trang quảng cáo cần tìm, bạn có thể nhập cụm từ khóa để thu hẹp phạm vi tìm kiếm. Những từ khóa này có thể là tên tổ chức chính trị, doanh nghiệp, tên Trang quảng cáo cụ thể hay những vấn đề liên quan đến sản phẩm,…

2.1.2 Những thông tin quảng cáo trong Thư viện

Khi xem một trang bất kỳ trong thư viện quảng cáo Facebook, bạn sẽ nhận được các thông tin như thời gian quảng cáo bắt đầu chạy, ứng dụng hiển thị của Facebook, sao chép liên kết…

 • Thời điểm quảng cáo bắt đầu chạy: Ở đầu mỗi quảng cáo sẽ hiển thị thời gian lần đầu bài quảng cáo được đăng trên Facebook. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi được thời gian nào quảng cáo đang hoạt động và hiện tại có hoạt động hay không. Qua đó bạn sẽ biết được khoảng thời gian nào thích hợp để triển khai.
 • Xem quảng cáo hiển thị ở ứng dụng nào của Facebook: Những biểu tượng của các nền tảng Facebook, Instagram, Messenger và Audience Network sẽ hiển thị ở đầu quảng cáo. Điều này sẽ giúp bạn xác định được nền tảng nào hiển thị quảng cáo, qua đó dễ dàng hơn khi tìm kiếm và theo dõi.
 • Xem ID quảng cáo và sao chép liên kết của quảng cáo: Mỗi quảng cáo hiển thị trên Facebook đều có một ID riêng thuộc liên kết trực tiếp (URL) dẫn đến quảng cáo đó. Bạn có thể đi thẳng đến bài quảng cáo nếu có mã liên kết. Điều này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian trong việc chia sẻ bài quảng cáo hoặc truy cập vào lần tiếp theo.
 • Báo cáo quảng cáo: Bạn có thể báo cáo quảng cáo đang hoạt động mà bạn cho là vi phạm chính sách của Facebook hay một vấn đề liên quan đến chính trị nhưng không có tuyên bố miễn trách nhiệm cho nhãn tài trợ. Bên cạnh đó, phần báo cáo trong Thư viện quảng cáo sẽ cung cấp cho bạn thêm một số thông tin về số chi tiêu của các nhà quảng cáo hoặc những cụm từ được tìm kiếm trong tuần,…
 • Xem thêm thông tin về quảng cáo: Bạn có thể xem thêm thông tin quảng cáo bằng cách nhấp vào phần Xem chi tiết quảng cáo ở cuối Trang. Trên đó, bạn sẽ xem được các nội dung như Giới thiệu trên Trang hoặc những thông tin liên quan của nhà quảng cáo.

2.1.3 Cách tìm tất cả quảng cáo đang hoạt động trong Thư viện

Thư viện quảng cáo Facebook là nơi bạn có thể xem tất cả quảng cáo của fanpage bất kỳ. Facebook đã tạo ra Trang này để giúp tăng cường tính minh bạch trong quảng cáo và tránh sự lạm dụng.

Số lượt thích, số người theo dõi, vị trí, ngày tạo sẽ được hiển thị cụ thể trên Fanpage. Bạn có thể tìm tất cả quảng cáo đang hoạt động trong Thư viện quảng cáo theo các bước:

Bước 1: Đi đến Thư viện quảng cáo tại http://www.facebook.com/ads/library.

Bước 2: Ở trong khung Tìm kiếm quảng báo, bạn có thể chọn quốc gia mình muốn xem.

Chọn quốc gia

Bước 3: Nhấn vào Tất cả quảng cáo trong Chọn hạng mục quảng cáo.

Chọn tất cả quảng cáo

Bước 4: Nhập nội dung quảng cáo vào thanh tìm kiếm.

Nhập nội dung quảng cáo

Bước 5: Bạn sẽ thấy menu thả xuống kèm danh sách kết quả bạn đã nhập. Nhấp vào để xem nội dung quảng cáo.

Danh sách kết quả bạn đã nhập

Đôi khi, bạn sẽ không tìm được quảng cáo của một số Fanpage trên thư viện quảng cáo Facebook vì kết quả tìm kiếm hiển thị dựa trên lượt thích của Fanpage. Nếu một Fanpage có lượt thích nhỏ thì nó sẽ không được ưu tiên và bạn khó có thể tìm thấy quảng cáo của Fanpage đó.

2.2 Quảng cáo về vấn đề thời sự, bầu cử hoặc chính trị

Bạn có thể tìm kiếm quảng cáo về vấn đề thời sự, bầu cử hay chính trị theo Page Facebook, theo từ khóa hoặc cụm từ. Sau đó, để dễ dàng nắm bắt thông tin bạn có thể tiếp tục lọc thông tin theo:

 • Quốc gia: Bạn có thể chọn một quốc gia cụ thể để khoanh vùng tìm kiếm và chọn ngôn ngữ phù hợp. Tùy vào mỗi quốc gia sẽ có những vấn đề thời sự, chính trị và bầu cử khác nhau. 
 • Tên Fanpage: Nếu muốn theo dõi một Fanpage cụ thể, bạn có thể nhập tên Fanpage trên thanh tìm kiếm. Những quảng cáo liên quan đến Page này sẽ được hiển thị trên menu tìm kiếm của bạn.
 • Trạng thái hoạt động: Bạn có thể xem được thời điểm quảng cáo bắt đầu hoạt động và hiện tại có đang chạy hay không. 
 • Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Việc này có thể xảy ra khi quảng cáo về vấn đề chính trị, xã hội và bầu cử trên Facebook và Instagram. Nó bao gồm cả thông tin về người tài trợ quảng cáo.
 • Lượt hiển thị: Bạn có thể xem thông báo về lượt hiển thị ở dưới dạng khoảng số chứ không phải là một con số cụ thể, chính xác.

Đối với quảng cáo này, Facebook sẽ hiển thị tất cả những quảng cáo hoạt động và không hoạt động trong vòng 7 năm kể từ ngày chúng có lượt xem đầu tiên. Những quảng cáo này cũng sẽ bao gồm các tuyên bố miễn trách nhiệm giúp bạn biết được ai là người tài trợ quảng cáo. 

Khi bạn nhấp vào Xem chi tiết quảng cáo trong Thư viện quảng cáo, bạn sẽ xem được những thông tin cụ thể gồm: Hoạt động/ Không hoạt động; Thông báo không phê duyệt quảng cáo; Lượt hiển thị; Số tiền đã chi tiêu; Thông tin nhân khẩu học; Vị trí (vị trí hiển thị quảng cáo);…

Cách tìm kiếm quảng cáo về vấn đề thời sự, bầu cử hoặc chính trị:

Bước 1: Đi đến Thư viện quảng cáo tại http://www.facebook.com/ads/library.

Bước 2: Ở trong khung Tìm kiếm quảng báo, bạn có thể chọn quốc gia mình muốn xem

Bước 3: Nhấn vào Vấn đề xã hội, bầu cử hoặc chính trị trong Chọn hạng mục quảng cáo.

Chọn vấn đề bầu cử chính trị

Bước 4: Nhập nội dung quảng cáo mà bạn muốn tìm vào thanh tìm kiếm:

Nếu tìm kiếm theo trang, bạn sẽ thấy menu thả xuống kết quả liên quan đến nội dung đã nhập. Nhấp vào kết quả để xem quảng cáo.

 • Nếu tìm kiếm theo từ khóa, hãy chọn vào ô Tìm kiếm “Từ khóa hoặc cụm từ của bạn”.

2.3 Quảng cáo về nhà ở

Bạn có thể tìm kiếm nhà quảng cáo trong thư viện quảng cáo Facebook để theo dõi các quảng cáo đang chạy trên Trang của họ. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm theo tên thành phố hoặc tiểu bang. 

Bạn có thể áp dụng lọc quảng cáo theo: Lượt hiển thị, nền tảng, vị trí và Trang.

Cách tìm kiếm quảng cáo về nhà ở:

Bước 1: Đi đến Thư viện quảng cáo tại http://www.facebook.com/ads/library.

Bước 2: Ở trên cùng bên phải Thư viện quảng cáo, bạn có thể chọn quốc gia mình muốn xem.

Bước 3: Phía trên thanh tìm kiếm, nhấn vào Nhà ở.

Bước 4: Nhập tên Trang, thành phố hoặc tiểu bang mà bạn muốn tìm vào thanh tìm kiếm.

Bước 5: Bạn sẽ thấy menu kèm danh sách kết quả bạn đã nhập. Nhấp vào để xem nội dung quảng cáo.

2.4 Báo cáo trong Thư viện quảng cáo của Facebook

Báo cáo trong thư viện quảng cáo Facebook gồm rất nhiều phần. Bạn sẽ biết:

 • Biết được số tiền nhà quảng cáo đã chi tiêu trong một khoảng thời gian nhất định. Nó bao gồm:
 •  Tổng ước tính số tiền mà mỗi nhà quảng cáo chi tiêu từ ngày bắt đầu thành lập Thư viện hoặc ngày tạo quảng cáo đầu tiên cho đến hết tuần
 •  Tổng số tiền ước tính mà mỗi nhà quảng cáo chi tiêu trong tuần đã chọn.
 • Biết được tổng số quảng cáo mà nhà quảng cáo có trong Thư viện quảng cáo. Cụ thể hơn là tổng số quảng cáo mà nhà quảng cáo có trong Thư viện trong tuần đã chọn.
 • Những từ hoặc cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong tuần hay nhà quảng cáo chi tiêu nhiều nhất trong một vùng của một quốc gia cũng sẽ được hiển thị ở phần báo cáo trong Thư viện quảng cáo này.
 • Nếu muốn xem lại báo cáo trong Thư viện sau khi tìm hiểu khá nhiều thông tin, bạn có thể sắp xếp kết quả theo: Tên Fanpage Facebook, Tên tổ chức, doanh nghiệp hay những nhà chính trị… có trong tuyên bố miễn trừ trách nhiệm, Số quảng cáo đã được tạo, Tổng số tiền đã bỏ ra chi cho quảng cáo…
 1. Sử dụng API Thư viện quảng cáo Facebook

API Thư viện quảng cáo giúp phân tích các quảng cáo về vấn đề xã hội, chính trị hoặc bầu cử trong Thư viện quảng cáo. Qua đó, API cung cấp thông tin chi tiết về các quảng cáo này trên nền tảng.

Ở các quốc gia hay khu vực dùng được API Thư viện quảng cáo, bất cứ ai là người dùng hay có tài khoản Facebook đều có thể hoàn tất các bước sau để truy cập API:

 • Bước 1: Bạn cần xác nhận danh tính và vị trí của mình. Nếu chưa xác nhận được giấy tờ tùy thân của mình, thông thường bạn phải mất 2 đến 3 ngày để thực hiện xong bước này.
 • Bước 2: Bạn phải lập tài khoản nhà phát triển trên Facebook.
 • Truy cập vào Facebook for Developers và chọn Bắt đầu.
 • Bạn cần đồng ý với các chính sách nền tảng của Facebook.
 • Bước 3: Thêm ứng dụng mới. Sau khi bạn tạo tài khoản:
 • Truy cập facebook.com/ads/library/api/.
 • Chọn Truy cập API.

Bạn có thể sử dụng API để truy cập dữ liệu về quảng cáo liên quan đến các vấn đề xã hội, chính trị hoặc bầu cử của các quốc gia nơi thư viện quảng cáo Facebook hoạt động. API sẽ trả về các kết quả:

 • Nội dung quảng cáo.
 • Dữ liệu quảng cáo bao gồm tổng số tiền chi tiêu (khoảng).
 • Tổng số lượt hiển thị mà quảng cáo nhận được (khoảng).
 • Thông tin nhân khẩu học: độ tuổi, giới tính và vị trí của người đã tiếp cận (%).
 • Ngày chạy quảng cáo.

Các trường hợp API được sử dụng phổ biến:

 • Tự động hóa quy trình quản lý quảng cáo: Trong trường hợp này, API sẽ giúp bạn tạo nhiều mẫu quảng cáo liền mạch cùng một lúc để thử nghiệm các kế hoạch thực hiện gắn thẻ, giá thầu hoặc nội dung khác nhau.
 • Tận dụng tính năng phân phối nội dung động: Bạn có thể tự động tạo các hoán vị khác nhau để tìm kiếm nội dung hiệu quả nhất với đối tượng của bạn.
 • Tạo đối tượng dựa trên dữ liệu: Bạn có thể dễ dàng tạo phân khúc đối tượng bằng cách tích hợp hệ thống CRM với API.
 • Tối ưu hóa theo thời gian thực: API quản lý quảng cáo dựa trên các quy tắc để tối ưu hóa quảng cáo theo thời gian thực.
 • Xây dựng bản điều khiển tùy chỉnh: Việc xây dựng bản điều khiển tùy chỉnh sẽ so sánh được hiệu quả của quảng cáo trên Facebook với quảng cáo của các kênh khác. Qua đó, bạn có thể rút ra được ưu, nhược điểm để hoàn chỉnh chiến lược quảng cáo của mình. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin tổng quan về Thư viện quảng cáo Facebook. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý tuân thủ các Chính sách quảng cáo của Facebook.

Những quảng cáo vi phạm các chính sách này vẫn có thể xuất hiện trong Thư viện, nhưng bạn sẽ được cảnh báo trước khi xem. 

Qua bài viết này hy vọng có thể giải đáp được phần nào những thắc mắc của bạn về Thư viện quảng cáo.