5 Cách Thu Thập Thông Tin Quảng Cáo Facebook của Đối Thủ

thông tin và quảng cáo Facebook từ đố thủ

Thông tin và quảng cáo Facebook (Info and Ads) được chính thức ra mắt vào năm 2018, một năm sau sự cố về thông tin khách hàng.

Tại sao Facebook lại đưa ra mục này? Câu trả lời nằm ở những sự cố trong năm vừa qua của Facebook. Trong hơn một năm qua, mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã hứng chịu nhiều chỉ trích về các vấn đề như quyền riêng tư, theo dõi, kiểm duyệt, thậm chí cả nghi ngờ can thiệp đến quá trình bầu cử.

Chính vì vậy, số đông cho rằng nền tảng mạng xã hội này cần phải minh bạch hơn. Và việc ra đời của mục Info and Ads là để đáp ứng kiến nghị này của số đông. Info and Ads được đặc biệt thiết kế nhằm nâng cao tính minh bạch và chịu trách nhiệm kiểm soát các tác nhân có hại. Nhờ đó, Facebook hi vọng sẽ ngăn chặn các hiện tượng lạm dụng tính năng trên nền tảng này.

“We believe that when you visit a Page or see an ad on Facebook it should be clear who it’s coming from. We also think it’s important for people to be able to see the other ads a Page is running, even if they’re not directed at you.”

Tạm dịch: Chúng tôi tin rằng khi bạn truy cập vào một trang hoặc nhìn thấy một quảng cáo trên Facebook, bạn nên được biết những gì mình đang xem đến từ đâu. Chúng tôi cũng cho rằng việc để mọi người có thể nhìn thấy những quảng cáo  được chạy bởi một trang là vô cùng quan trọng. Kể cả khi chúng không nhắm đến họ.

Nắm được “cuộc chơi minh bạch” này có thể giúp doanh nghiệp của bạn chiến thắng trong cuộc đua quảng cáo trên Facebook lẫn Instagram. Hãy cùng tìm hiểu về cuộc chơi này nào.

1. Thông tin và quảng cáo Facebook là gì?

Facebook Info and Ads là một mục có trên tất cả các trang Facebook. Mục này hiển thị những thông tin về doanh nghiệp hoặc tổ chức trên Facebook và cho phép người dùng nhìn thấy chúng. Nó cũng cho phép mọi người xem những quảng cáo nào đang được chạy bởi trang trên các nền tảng thuộc sở hữu Facebook Inc như: Facebook, Instagram, Messenger và Audience Network.

Vậy sử dụng Facebook Info and Ads bắt đầu từ đâu? Hãy cùng tôi tìm câu trả lời ở nội dung tiếp theo nhé!

1.1 Xem những quảng cáo Facebook của đối thủ trên máy tính

Để bắt đầu, hãy xác định một vài thương hiệu bạn quan tâm và tìm kiếm trang doanh nghiệp của thương hiệu đó trên Facebook.

Nhìn vào góc giữa bên trái màn hình bạn sẽ thấy phần tính minh bạch của trang (Page Transparency). Nhấp vào xem thêm (see more), bạn sẽ thấy những quảng cáo của trang trong thư viện quảng cáo (ads library). Khi nhấp vào thư viện quảng cáo, dù không nằm trong đối tượng mục tiêu nhưng bạn vẫn có thể xem tất cả những quảng cáo đang hoạt động và được chạy bởi trang đó.

Xem thông tin quảng cáo Facebook của đối thủ trên máy tính

Bên cạnh đó, Facebook cũng phân loại các quảng cáo được chạy theo quốc gia để bạn có thể lựa chọn và xem xét. Ví dụ, bạn chỉ muốn xem các quảng cáo của trang đang chạy tại Hoa Kì, bạn chỉ cần nhấp vào danh sách quốc gia và chọn Hoa Kì.

Xem quảng cáo chạy theo quốc gia

Ngoài ra, bạn có thể truy cập thẳng vào Thư viện quảng cáo mới của Facebook. Bằng cách này bạn cũng có thể xem các chiến dịch quảng cáo đang hoạt động của Trang Facebook. Nếu trang có bản chất chính trị, thì bạn thậm chí có thể thấy số tiền đã chi cho quảng cáo.

1.2 Xem quảng cáo Facebook của đối thủ trên thiết bị di động

Nếu bạn muốn khai thác thông tin từ quảng cáo cảu đối thủ ngay khi bạn đang chuyển, bạn có thể truy cập vào Thông tin và Quảng cáo trên ứng dụng di động của Facebook.

Thiết bị di động không có menu ở thanh bên như trên máy tính. Thay vào đó, Facebook cung cấp một biểu tượng “i” nằm ở góc dưới bên phải của ảnh bìa Facebook .

xem thông tin quảng cáo Facebook trên thiết bị di động

Chỉ cần nhấn vào biểu tượng này, bạn sẽ được đưa thẳng đến phần Thông tin và Quảng cáo của Trang Facebook. Lúc đầu, bạn sẽ thấy phần thông tin của Trang. Để xem quảng cáo của Trang Facebook, chỉ cần nhấn vào Quảng cáo hoạt động của Trang.

xem quảng cáo đang chạy trên thiết bị di động

2. Làm thế nào để xem những quảng cáo Instagram của đối thủ?

Nếu bạn hoạt động trên Instagram tích cực hơn trên Facebook và bạn chỉ muốn thấy những quảng cáo đang chạy của đối thủ mình trên nền tảng này thì đây là cách bạn có thể áp dụng.

Để bắt đầu, bạn hãy điều hướng đến hồ sơ (profile) Instagram mà bạn muốn tìm hiểu. Sau đó, nhấp vào biểu tượng ở góc trên bên phải màn hình.

Xem thông tin quảng cáo trên Instagram

Một menu sẽ hiện ra và bạn nhấp vào xem phần giới thiệu tài khoản (about this account) để xem mục Info and Ads của tài khoản Instagram bạn chọn.

Xem thông tin Instagram

Tại đây, bạn có thể tìm thấy những thông tin cơ bản về trang nhưng để biết được những quảng cáo nào đang được chạy bạn cần nhấn vào xem Quảng cáo đang chạy (active ads).

Xem quảng cáo Instagram

Với Instagram, bạn có thể xem các quảng cáo nào đang chạy trên newsfeed và các quảng cáo chạy trên story. Thật thú vị phải không!

Xem thông tin quảng cáo Instagram theo mục hiển thị

Vậy là bạn có thể dể dàng xem thông tin cũng như các quảng cáo của đối thủ trên cả Facebook lẫn Instagram. Vậy làm thế nào để bạn cải thiện hiệu quả chiến lược marketing của bạn với những thông tin đó. Hãy theo dõi phần tiếp theo.

3. Năm cách khai thác thông tin chiến lược của đối thủ từ quảng cáo

Sử dụng thông tin và quảng cáo Facebook để thu thập thông tin từ đối thủ của mình chắc chắn không chỉ để đó cho vui. Nếu bạn thực hiện hiệu quả việc khai thác thông tin này, bạn có thể tạo ra những chuyển biến vô cùng tích cực trong các chiến dịch quảng cáo của mình.

Dĩ nhiên, bạn sẽ không muốn bắt chước hay sao chép bất cứ điều gì từ đối thủ của bạn nhưng bạn có thể lượm nhặt vài nguồn cảm hứng hoặc ý tưởng hay ho từ những quảng cáo của họ.

Điều này đặc biệt hữu ích nhất với những người mới bước chân vào con đường kinh doanh. Nhờ có Facebook Info and Ads, bạn có xác định các chiến thuật thành công các đối thủ của bạn đã và đang sử dụng. Từ đó, bạn có thể theo dõi quá trình marketing của đối thủ cũng như các thử nghiệm quảng cáo và các lỗi của họ để làm bài học cho mình.

Với 24,2% trang Facebook sử dụng quảng cáo không khó để bạn có thể tìm kiếm những thương hiệu thành công và học hỏi từ chúng. Bạn có thể không thể xem thông tin chi tiết về nhắm mục tiêu hoặc tương tác của quảng cáo. Nhưng vẫn còn rất nhiều những khía cạch khác bạn có thể khai thác miễn là bạn biết rõ bạn muốn khái thác những gì.

Dưới đây là năm điều bạn cần đánh giá khi theo dõi quảng cáo của đối thủ.

3.1 Hình ảnh hoặc video

Hình ảnh và các video thường được đánh giá là phần quan trọng nhất đối với một mẫu quảng cáo. Hãy nhìn vào những con số dưới đây bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của hai yếu tố này.

Một bài đăng Facebook có kèm ảnh sẽ có lượt tương tác cao gấp 2,3 lần một bài đăng không có ảnh. Trên thực tế, khi mọi người tiếp nhận thông tin bằng tai, họ chỉ có thể nhớ được khoảng 10% lượng thông tin ấy trong ba ngày tiếp theo. Nhưng khi nhìn thấy một tấm ảnh với lượng thông tin như vậy, mọi người có thể ghi nhớ đến 65% thông tin của tấm ảnh đó trong ba ngày tiếp theo. Thật là một sự khác biệt to lớn đúng không?

Vậy bài học rút ra ở đây là gì? Hãy chú ý đến những yếu tố thị giác mà đối thủ của bạn sử dụng. Họ sử dụng những tính năng nào? Họ dùng phong cách gì trong ảnh của họ? Ánh sáng và thiết kế họ yêu thích là gì?

Bên cạnh đó bạn cũng không quên để mắt đến những mẫu quảng cáo có nội dung giống nhau nhưng hình ảnh khác nhau đã được đối thủ của bạn sử dụng. Hãy xem quảng cáo từ nhãn hiệu đồng hồ MVMT dưới đây và rút ra đánh giá của riêng bạn.

Hỉnh ảnh quảng cáo MVMT

Bạn có thấy rằng trong tất cả những hình ảnh quảng cáo của MVMT, các sản phẩm của họ luôn nằm ở phía trung tâm của tấm ảnh. Tuy nhiên, các tấm ảnh này khác nhau ở điểm, chiếc đồng hồ ấy đặt một mình trong khung ảnh hay đặt bên cạnh những hình ảnh khác.

Rõ ràng mục đích của các mẫu quảng cáo này là để tìm hiểu xem mẫu quảng cáo nào mang lại hiệu quả nhất. Chỉ đồng hồ hay đồng hồ kết hợp hình ảnh khác? Bạn trở lại trang sau đó vài ngày để kiểm nghiệm dự đoán của mình.

Như vậy, chỉ với một mẫu quảng cáo thế này đã cho bạn một phép thử về hiệu suất hình ảnh mang lại. Vậy còn nhiều các mẫu quảng cáo khác chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin còn hơn thế.

3.2 Tiêu đề

Sau những yếu tố mang tính thị giác, tiêu đề cũng là một thành tố thu hút sự chú ý từ người dùng.

Ông trùm truyền thông David Ogilvy từng chia sẽ rằng: “Trung bình, số người đọc tiêu đề thường gấp năm lần số người đọc nội dung bài viết của bạn. Chính vì vậy, khi viết một tiêu đề, bạn phải đặt hết 80% tâm sức của mình vào đó”.

Trong một thập niên qua, đã có rất nhiều điều thay đổi trong ngành quảng cáo, nhưng tiêu để vẫn đóng vai trò rất lớn trong sự thành công của các quảng cáo.

Hãy nhìn vào ví dụ dưới đây, hai quảng cáo từ GoPro với hình ảnh và đường link như nhau. Điểm khác biệt duy nhất giữa chúng là tiêu đề.

Quảng cáo GoPro

Chúng ta vẫn có thể thấy được hai tiêu đề này cũng chia sẻ không ít điểm giống nhau. Chúng đều rất ngắn gọn, dể nhớ chứa hashtag và đánh thẳng vào lợi ích của sản phẩm.

Nhưng tiêu đề không phải là điểm khác biệt duy nhất giữa hai quảng cáo. Bạn có thể thấy hai mẫu quảng cáo dùng nút Call To Action khác nhau. Nếu như nút CTA trong mẫu quảng cáo đầu tiên nhẹ nhàng và mang tính khám phá hơn thì nút CTA trong mẫu quảng cáo thứ hai lại mang tính bán hàng hơn.

3.3 Văn bản

Yếu tố tiếp theo cần suy nghĩ là văn bản của quảng cáo – thường được gọi là “copy” trong ngành quảng cáo. Một lần nữa bạn hãy tận dụng những nội dung đa dạng đã được sử dụng để quảng cáo để hình thành nên những bản copy cho riêng bạn.

Hãy quan sát xem những thương hiệu thường sử dụng các bản copy dài hay ngắn? Họ thường sử dụng ngôn ngữ như thế nào? Nghiêm túc hay bình dân? Họ chỉ sử dụng cái văn bản chữ đơn thuần hay bổ sung cả biểu tượng cảm xúc và các hashtag. Và bạn cũng hãy chú ý đến cách họ sử dụng những nội dung giới thiệu lợi ích sản phẩm nhé.

Khi bạn tạo một mẫu quảng cáo, cách tốt nhất là bạn hãy tập trung truyền tải tối đa những lợi ích sản phẩm mang đến thay vì nêu lên những tính năng của nó. Quảng cáo Ipod của Apple dưới đây là một trong những mẫu quảng cáo minh chứng rõ ràng nhất cho nguyên tắc này.

quảng cáo ipod

Apple không nói với khách hàng của họ rằng bộ nhớ của chiếc Ipod có thể chứa đến 1GB nội dung có định dạng MP3s. Thay vào đó, họ nói với khách rằng người dùng Ipod có thể lưu trữ đến hơn 1000 bài hát với thiết bị này.

Quảng cáo tiếp theo cũng sử dụng “chiêu bài” lợi ích để thu hút người xem đến từ Redbull. Quảng cáo của vị đại gia nước tăng lực này sử dụng cùng một video nhưng khác nhau ở bản copy. Tuy nhiên, cả ba bản copy này đều tập trung vào lợi ích người xem có thể nhận được khi xem nội dung video. Bạn có thể dễ dàng nhận ra đều này nhờ nội dung kêu gọi hành động (call to action) như: Find out more, Check out his full interview,…

Quảng cáo Redpull

3.4 Ưu đãi

Yếu tố tiếp theo bạn nên quan tâm đó là những ưu đãi mà đối thủ của bạn giới thiệu đến khách hàng của họ. Xác định những ưu đãi đã được họ sử dụng có thể cũng là một cách tốt để bắt đầu quá trình tìm kiếm ý tưởng cho chiến dịch quảng bá sản phẩm của bạn.

Một lần nữa, hãy quan sát, so sánh và tìm những điểm giống nhau. Hãy xem các thương hiệu đưa ra những ưu đãi dưới hình thức nào? Các mã giảm giá, Giao hàng miễn phí hãy một hình thức khác? Nếu họ cung cấp mã giảm giá, hãy xem thử họ sẽ giảm giá bao nhiêu phầm trăm.

Hãy xem cách các đối thủ của bạn giới thiệu những ưu đãi đến khách hàng. Bạn cũng hãy cố gắng tìm hiểu cách các thương hiệu đưa những chương trình quảng bá của họ vào những chiến dịch lớn hơn.

Khi bạn đưa ra ưu đãi giảm giá 10% với không có một lý do cụ thể, khách hàng của bạn sẽ rất nghi ngờ khi mua hàng. Người xem quảng cáo sẽ có thể nghi ngờ bạn đã nâng giá sản phẩm lên 10% và rồi lại đưa ra khuyên mãi 10% để lừa họ mua hàng của bạn. Nghe có vẻ hài hước nhưng cũng không hoàn toàn là không có cơ sở bạn nhỉ?

Do đó, thay vì giảm giá 10% và không nói gì, bạn hãy cung cấp cho khách hàng của bạn những lý do thông minh đằng sau quyết định đưa ra ưu đãi này. Hãy nhìn hai mẫu quảng cáo dưới đây từ Finisterre.

quảng cáo Finisterre

Bạn thấy gì từ hai quảng cáo này? Có phải cả hai quảng cáo này đều cung cấp ưu đãi cho khách hàng không? Và còn gì nữa? Ưu đãi và lý do được nhà cung cấp đưa ra khác nhau cho mỗi mẫu quảng cáo đúng không? Vậy điểm thú vị ở đây là gì?

Trong mẫu quảng cáo thứ nhất, thương hiệu cung cấp ưu đãi 20% cho khách hàng khi lần đầu mua sản phẩm tại trang. Đây là một mẫu quảng cáo rất hiệu quả đối với đối tượng khách hàng mới. Dù bạn sẽ không thu lại nhiều lợi nhuận từ lần mua đầu của khách hàng nhưng sau đó bạn có thể.

Không chỉ có thể sử dụng tiếp thị qua emailnhắm mục tiêu lại, các khách hàng trở lại sau lần mua đầu tiên thường có xu hướng chi tiêu trung bình nhiều hơn 67% so với khách hàng mới. Vì những lý do này, Finisterre sẵn sàng cung cấp mức chiết khấu lớn cho khách hàng mới ở mức 20%.

Mẫu quảng cáo thứ hai được Finisterre đưa ra giảm giá 15%. Đây là một phần của chiến dịch Reconnect nhằm mục đích thu hút lại các khách hàng trước đó để tăng doanh số cho bộ sưu tập Mùa xuân của họ.

3.5 Suy luận đối tượng mục tiêu

Cuối cùng, khi thu thập thông tin từ quảng cáo của đối thủ, bạn hãy xem xét liệu mình có thể có thêm hiểu biết về các đối tượng mục tiêu mà đối thủ của mình đang nhắm đến hay không. Điều này có thể giúp bạn rất nhiều trong việc định hướng và nhắm chọn đối tượng mục tiêu của riêng bạn.

Hãy xem xét những mẫu quảng cáo dưới đây của Chubbies. Rõ ràng những mẫu quảng cáo này đang nhắm đến đối tượng nam giới trong khoảng 20 đến 30 tuổi.

thông tin quảng cáo chubbies

Bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này khi nhìn vào những người mẫu được sử dụng cho các quảng cáo. Thay vì sử dụng những người mẫu thể hình chỉn chu, ăn ảnh, Chubbies đơn giản quảng cáo của mình với hình ảnh những mẫu nam trung bình và hài hước.

Nhưng đó không phải là tất cả những gì Chubbies làm với mẫu quảng cáo của họ. Mỗi bản copy được sử dụng đều hài hước, đầy giải trí và rất đời thường.

Hãy nhìn vào bản copy: “Business shirts made with extra stretchy business material for doing business in”. Bạn thấy không, với bản copy này và các hình ảnh được sử dụng, rõ ràng thương hiệu này đang nhắm đến đối tượng nam giới, trong khoảng 20 đến 30 tuổi và không quá quan tâm đến cuộc sống của họ.

4. Những giới hạn thông tin và quảng cáo Facebook

Facebook không cung cấp cho bạn những thông tin về các hình thức của quảng cáo cũng như các nền tảng mà quảng cáo đó đang chạy. Điều này có nghĩa là quảng cáo mà bạn thấy có thể đang chạy trên Facebook hoặc Instagram, Messenger hoặc Facebook Audience Network.

Bên cạnh đó, Facebook cũng không cho phép bạn nhìn thấy đối tượng mục tiêu của các quảng cáo. Như đã đề cập ở trên, bạn có thể nhìn thấy các quảng cáo đang được chạy tại quốc gia nào. Nhưng chỉ có vậy. Bạn không thể thấy các mục chi tiết của một quảng cáo như sở thích của đối tượng, nhân khẩu học hoặc ngân sách chạy.

Bạn cũng không thể xem xét các kết quả tương tác và tiếp cận của của quảng cáo. Khi xem mục Info and Ads, bạn có thể xem những yếu tố như links, hình ảnh hoặc video của các quảng cáo. Tuy nhiên, bạn không thể xem được số like, lượt xem hay share quảng cáo đó nhận được. Trong quảng cáo dưới đây bạn có thể thấy các yếu tố tương tác đã bị bôi xám.

quảng cáo Good America

Số lần hiển thị và lượt xem video sẽ không được tính khi người xem nó trong phần thông tin và quảng cáo của Facebook. Và các nhà quảng cáo sẽ không bị tính phí khi người dùng nhấp vào quảng cáo ở phần này.

Ngoài quảng cáo, bạn có thể xem thông tin liên quan đến việc sử dụng và lịch sử của Trang. Trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy thời gian Trang Facebook của Gymshark đã được tạo ra. Và ban đầu, trang có tên là Gymshark.co.uk. Bạn cũng có thể thấy vị trí của các quản trị viên. Ở đây là, 31 người ở Vương quốc Anh, một ở Na Uy và một ở Hoa Kỳ.

quảng cáo Gymshark

5. Chú ý đến khách hàng của bạn

Dù việc theo dõi đối thủ cạnh tranh của bạn có thể mang lại không ít điều hay ho. Nhưng bạn đừng để mình bị cuốn vào việc đó. Càng tập trung vào đối thủ cạnh tranh, bạn càng lơ là khách hàng của mình. Và các doanh nghiệp chỉ tập trung vào đối thủ thường sẽ không thành công.

Nếu bạn luôn theo dõi đối thủ, bạn không bao giờ có thể tạo ra thứ gì đó mới mẻ và độc đáo. Bạn chỉ có thể làm theo, sao chép những gì đã được thực hiện. Điều đó không hề tốt chút nào cho doanh nghiệp của bạn đúng không?

Vậy bạn nên tập trung vào điều gì? Câu trả lời là Khách hàng của bạn.

Đúng vậy, chính khách hàng của bạn sẽ quyết định thành công của bạn. Richard Branson, người sáng lập Virgin đã nói rằng: “Một doanh nghiệp chỉ đơn giản là một ý tưởng để làm cho cuộc sống của người khác tốt hơn”.

Ông chủ Amazon, Jeff Bezos cũng đã chia sẻ, điều duy nhất quan trọng nhất là tập trung 100% vào khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành công ty lấy khách hàng làm trung tâm nhất của trái đất.

amazon quotes

“Biết người” là một yếu tố cần thiết để kinh doanh. Nhưng “biết ta” và tập trung phục vụ khách hàng mới là chìa khóa để thành công.

6. Tạm kết

Thông tin và quảng cáo Facebook là một công cụ mạnh mẽ nếu được sử dụng hiệu quả. Với nó, bạn có thể biết được chiến dịch quảng cáo được đối thủ của bạn đang chạy trên Facebook, Instagram, Messenger,… ngay cả khi bạn không phải là một phần của đối tượng mục tiêu.

Nhờ đó, bạn có thể lượm lặt những hiểu biết để cải thiện chiến lược quảng cáo của mình. Khi đánh giá quảng cáo của đối thủ, hãy chú ý đến hình ảnh và tiêu đề quảng cáo. Bên cạnh đó, đừng quên các bản copy và ưu đãi. Đồng thời hãy suy luận đối tượng mục tiêu từ những quảng cáo ấy. Tìm kiếm sự tương đồng từ đối thủ là điều nên làm trong kinh doanh, nhất là với người mới.

Học hỏi từ những người khác là một điều tốt nhưng cũng đừng quá thuộc vào nó. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc phục vụ khách hàng của bạn. Bởi đó mới là cách tốt nhất tạo ra một thương hiệu của riêng bạn.

Nguồn: Oberlo