Cách Tạo Mã UTM Giúp Theo Dõi URL Hiệu Quả

UTM code

Đo lường hiệu quả công việc là một yếu tố rất quan trọng trên con đường trở thành một nhà tiếp thị giỏi.

Bạn phải luôn chứng minh với sếp của mình rằng bạn đã thực hiện những chiến dịch hiệu quả bằng số liệu cụ thể. Bạn phải chứng minh rằng những chiến dịch của bạn thành công với mức ngân sách được đề ra. Hoặc có thể cần nhiều hơn mức ngân sách ấy để thành công. Bạn phải làm tất cả để cấp trên của bạn tin rằng những hoạt động marketing được triển thực sự có hiệu quả với việc kinh doanh của công ty.

Xây dựng mã UTM để theo dõi thành công của chiến dịch là một cách tuyệt vời giúp bạn có những số liệu để chứng minh hiệu quả công việc bạn đang thực hiện.

Và sẽ rất khó khăn nếu bạn không tìm được một công cụ tốt để đo lường những tác động của công việc bạn thực hiện. Giả sử, bạn đang thực hiện một chiến dịch marketing trên Twitter để tăng traffic cho website của bạn. Nhưng làm sao bạn có thể biết được lượng traffic tăng lên sau chiến dịch marketing là đến từ đâu? Liệu lương traffic ấy là nhờ những dòng tweet do công ty thực hiện. Hay chúng đến từ những hoạt động khác của khách hàng.

Với các mã UTM được thêm vào cuối các URL trên website, bạn hoàn toàn có thể biết được những điều đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về mã UTM, cách sử dụng chúng cũng như xây dựng chúng trên Google Analytics.

1. Giới thiệu chung về mã UTM

Như đã giới thiệu, mã UTM có thể giúp bạn theo dõi và biết được lượt truy cập vào trang web của bạn đến từ đâu. Và để hiểu rõ hơn, bạn có thể nhìn vào định nghĩa dưới đây.

1.1 Mã UTM là gì?

Mã UTM là các đoạn văn bản được thêm vào cuối URL để giúp bạn theo dõi lưu lượng truy cập trang web đến từ đâu nếu người dùng nhấp vào liên kết đến URL này. Các nhà tiếp thị có thể tùy chỉnh văn bản này để phù hợp với trang web mà URL này được liên kết trên, cho phép họ gán thành công của chiến dịch đó cho các phần nội dung cụ thể.

Mã UTM còn được gọi là tham số UTM hoặc thẻ theo dõi, vì chúng giúp bạn “theo dõi” lưu lượng truy cập trang web đến từ những nguồn nào. Với các mã UTM này, có thể biết được lưu lượng truy cập của website đến từ Google, email hay các mạng xã hội. Từ đó, bạn có thể phân tích và lên kế hoạch marketing cho từng nền tảng.

1.2 Ví dụ mã UTM

Như đã đề cập ở trên, các mã UTM có thể xác định nguồn của lượt truy cập. Giả sử, bạn đang chạy một chiến dịch quảng bá sản phẩm trên các mạng xã hội, mã UTM có thể cho bạn biết bao nhiêu lưu lượng truy cập web đến từ Facebook hoặc một bài đăng cụ thể trên Facebook.

Dưới đây là một ví dụ về một URL đã được gắn mã UTM ở đuôi (đoạn mã UTM đã được in nghiêng)

https://blog.hubspot.com/9-reasons-you-cant-resist-list?utm_campaign=blogpost&utm_medium=social & utm_source=facebook

Việc thêm các đoạn mã này sau dấu chấm hỏi ở trên không ảnh hưởng đến bất cứ điều gì trên trang. Mã UTM chỉ cho phép chương trình phân tích của bạn biết được ai đó đã đến qua một nguồn nhất định nào.

1.3 UTM theo dõi những gì?

Mã UTM có thể theo dõi một phương tiện và một nguồn trong phương tiện đó. Dưới đây là năm điều bạn có thể theo dõi bằng mã UTM.

1.3.1 Chiến dịch

Thẻ theo dõi dựa trên chiến dịch sẽ bao gồm tất cả nội dung từ một chiến dịch trong phân tích của bạn. Mã UTM ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn gán lưu lượng truy cập trang web cho các liên kết được đặt như một phần của chương trình khuyến mãi giảm giá 20% mà bạn đang lưu trữ.

Ví dụ: utm_campaign=20percentpromocode

1.3.2 Nguồn

Tham số URL dựa trên nguồn có thể cho bạn biết trang web nào đang gửi lưu lượng truy cập cho bạn. Bạn có thể thêm mã ví dụ bên dưới vào mỗi liên kết bạn đăng lên trang Facebook của mình, giúp bạn theo dõi tất cả lưu lượng truy cập đến từ Facebook.

Ví dụ: utm_source=Facebook

1.3.3 Loại phương tiện

Loại thẻ theo dõi này thông báo cho bạn về phương tiện mà liên kết được theo dõi của bạn được nêu bật. Bạn có thể sử dụng mã UTM mẫu bên dưới để theo dõi tất cả lưu lượng truy cập đến từ phương tiện truyền thông xã hội.

Ví dụ: utm_medium=socialmedia

1.3.4 Nội dung

Loại mã UTM này được sử dụng để theo dõi các loại nội dung cụ thể trỏ đến cùng một đích từ một nguồn và phương tiện chung. Nó thường được sử dụng trong các chiến dịch trả tiền cho mỗi lần nhấp (PPC) hoặc với hai liên kết giống hệt nhau trên cùng một trang, như được hiển thị trong mã UTM mẫu bên dưới.

Ví dụ: utm_content=sidebarlink hoặc utm_content=headerlink

1.3.5 Thuật ngữ

Mã theo dõi dựa trên thuật ngữ hoặc từ khóa xác định các từ khóa bạn đã trả tiền trong quảng cáo PPC. Nếu bạn trả tiền cho chiến dịch Quảng cáo Google để xếp hạng theo từ khóa, “phần mềm tiếp thị”, bạn có thể thêm mã UTM sau vào cuối liên kết bạn gửi cho Google để chạy quảng cáo này.

Ví dụ: utm_term=phần mềm+tiếp thị

1.4 Những lưu ý khi đặt mã UTM

Phần tốt nhất về các tham số UTM là bạn có thể thực hiện bất kỳ kết hợp nào bạn thích của các mã này – sử dụng mức tối thiểu (chiến dịch, nguồn và phương tiện) để theo dõi tất cả các liên kết của bạn hoặc sử dụng tất cả các liên kết của chúng để có được siêu cụ thể về theo dõi. Rõ ràng, bạn có thể sử dụng kết hợp các tham số UTM theo nhiều cách:

  • Theo dõi sự thành công của các sáng kiến tiếp thị nhất định
  • Xem các kênh xã hội của bạn quảng bá nội dung của bạn tốt như thế nào so với khi người theo dõi quảng bá nội dung của bạn.
  • Đo lường hiệu quả của lưu lượng truy cập
  • Theo dõi cùng một phần nội dung trên nhiều kênh tiếp thị
  • Xem nơi hầu hết mọi người nhấp vào liên kết nội bộ của bạn trong một bài đăng trên blog.

2. Cách xây dựng mã UTM trong Google Analytics

Bạn có thể tạo mã UTM trong Google Analytics theo những bước dưới đây.

2.1 Mở trình tạo URL chiến dịch của Google

Có ba loại thẻ theo dõi khác nhau mà bạn có thể tạo trong Google, hai trong số đó giúp bạn theo dõi lưu lượng truy cập đến các ứng dụng mới trên các chợ ứng dụng. Bạn sẽ sử dụng Trình tạo URL Chiến dịch Google Analytics – tùy chọn thứ ba trong danh sách này.

2.2 Điền thuộc tính liên kết

Truy cập trang được liên kết ở trên và nhấp vào liên kết để xem trình tạo URL này. Sau đó, bạn sẽ thấy trình tạo UTM được hiển thị bên dưới. Thêm thông tin URL, Chiến dịch, Nguồn và Phương tiện vào các hộp tương ứng của chúng.

UTM trên Googe Analytics

2.3 Sử dụng liên kết trong chiên dịch tiếp thị của bạn

Nếu bạn muốn rút ngắn liên kết trong chiến dịch tiếp thị của bạn với công cụ như bit.ly

rút ngắn liên kết

2.4 Đo lường hiệu quả chiến dịch

Nếu bạn đã thiết lập Google Analytics cho trang web của mình, Google sẽ tự động theo dõi các chiến dịch đến. Bạn có thể truy cập Google Analytics trong “Đối tượng”, sau đó là “Nguồn”, sau đó là “Chiến dịch”. Nhấp vào từng chiến dịch để xem nguồn và phương tiện.

Và đó là cách mã theo dõi tùy chỉnh được thiết lập. Trong một vài tuần, bạn sẽ có thể đưa ra một trường hợp cho những gì bạn cần bởi vì bạn sẽ có sẵn số liệu phù hợp.

Nguồn: Hubspot

Xem thêm: Call To Action (CTA) – Phương Thức Hữu Hiệu Giúp Nâng Cao Doanh Số.