Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » Cách Tạo Mã UTM Giúp Theo Dõi URL Hiệu Quả

Cách Tạo Mã UTM Giúp Theo Dõi URL Hiệu Quả

Đo lường hiệu quả công việc là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của một marketer. Bạn luôn phải thực hiện những chiến dịch thành công với mức ngân sách được đề ra. Để theo dõi được hiệu quả của các kênh bạn đang triển khai (lượng click, chuyển đổi, chi phí…) một cách chính xác nhất ta cần theo dõi lượng truy cập mà các kênh đem tới. Từ đó có những cơ sở phân tích và mạnh dạn đầu tư cho từng kênh.
 
Google Analytics là một công cụ đánh giá hiệu quả phổ biến và hiệu quả được nhiều người sử dụng. Không thể phủ nhận khả năng thu thập và đo lường thông tin của trình quản lý này, đặc biệt trong việc phân tích nguồn dữ liệu bên ngoài đổ vào website. Để nắm được thông tin về website traffic, ta cần sử dụng công cụ UTM Tracking được tích hợp trong Google Analytics.
 

Với các mã UTM được thêm vào sau URL website/landing page, bạn có thể biết được những điều lượng người truy cập là bao nhiêu và đến từ những nguồn nào, đó là cơ sở để xây dựng kế hoạch phát triển các kênh online. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về mã UTM, cách tạo cũng như sử dụng chúng chúng trên Google Analytics.

mã UTM

1. UTM là gì?

UTM là viết tắt của Urchin Tracking Module, đây là một đoạn mã mà bạn thêm vào đường dẫn URL để bổ sung thông tin cho URL ấy. Với mỗi URL có sẵn trên website, UTM sẽ giúp bạn chèn thông tin thông tin cho URL ấy để Google Analytics hiểu. Các thông tin này sẽ cho ta biết được traffic đã truy cập trang web của chúng ta đến từ nguồn nào (Google, email hay social media…).
 
Trong marketing, việc tìm được nguồn gốc traffic là rất quan trọng bởi nó giúp ta xác định được những chiến dịch nào đang hoạt động hiệu quả, từ đó điều chỉnh và cân đối ngân sách hợp lý. Nếu không có thông tin này, việc triển khai các chiến dịch marketing sẽ mang tính cảm tính, thiếu chính xác. Mã UTM thường được dùng để:
 • Áp dụng cho các chiến dịch Marketing đa kênh.
 • Đo lường năng lực đẩy traffic về website của nhân viên.
 • Đánh giá tính hiệu quả của từng kênh marketing và hình thức quảng cáo phù hợp.
 • Chạy remarketing bám đuổi khách hàng riêng biệt.

2. UTM theo dõi những gì?

UTM tracking

Cấu trúc cơ bản của UTM như sau:
http://[URL trang đích có sẵn từ đầu]/?utm_source=facebook&utm_campaign=profile_facebook&utm_medium=cpc&utm_term=videotool&utm_content=broad
Trong đó phần bôi đỏ chính là các đoạn code được chèn thêm vào đường link gốc ban đầu để đo lường:
 • (*) utm_source: Nguồn traffic đến từ đâu. Ở đoạn mã trên, bạn đo lường lượng traffic đến từ nguồn Facebook.
 • (*) utm_campaign: Traffic của chiến dịch nào, phụ thuộc vào bạn chọn tên chiến dịch khi tạo mã.
 • (*) utm_medium: Cách chạy của chiến dịch là gì? Thẻ này dùng để xác định phương tiện như email, chi phí trên click, social media…
 • utm_term: ghi nhận từ khóa hoặc loại sản phẩm chạy quảng cáo.
 • utm_content: để phân biệt các quảng cáo hoặc liên kết trỏ đến cùng một URL. Ví dụ: logolink/textlink.
Lưu ý: Các thẻ được gắn sao (*) bắt buộc phải có thông tin.
Việc thêm các đoạn mã này sau URL trang đích có sẵn + dấu “?” như trên không ảnh hưởng đến bất cứ điều gì trên trang. Mã UTM chỉ cho phép trình phân tích biết được traffic xuất phát từ nguồn nào.

3. Cách tạo UTM tracking

Video hướng dẫn (có phụ đề tiếng Việt):

Để tạo UTM code cho link URL, bạn cần sử dụng trình tạo Campaign URL Builder của Google Analytics. Bạn tiến hành tạo mã UTM theo những bước dưới đây:
 

Giao diện điền thông tin tạo mã UTM như sau:

tạo mã UTM
Bước 2: Điền thuộc tính liên kết

Lần lượt nhập các thông tin:

 • Website URL: Nhập tên website/landing page mà bạn muốn đưa người dùng đến. Ở đây tôi muốn dẫn họ đến bài viết trên blog Printub: https://blog.printub.com/contest/
 • Campaign Source: Nguồn traffic mà bạn muốn theo dõi hiệu quả của chiến dịch. Ở đây tôi chọn nguồn printub_bar.
 • Campaign Medium: Điền phương tiện chạy của chiến dịch.
 • Campaign Name: Nhập tên cho chiến dịch sao cho bạn dễ phân biệt với các chiến dịch khác.
 • Campaign Term: Nhập từ khóa trả tiền (nếu có).
 • Campaign Content: Nhập dạng nội dung của chiến dịch để phân biệt với các dạng khác cùng trỏ về website/landing page (nếu có).

Lưu ý:

 • Do Google Analytics phân biệt chữ in hoa và in thường, hãy đảm bảo thống nhất về chính tả và cách viết hoa khi bạn nhập giá trị các thẻ UTM. Ví dụ: chiến dịch có tên “PROMO1” sẽ khác với chiến dịch tên “promo1”.
 • Thống nhất cách dùng tên phương tiện nhất quán trong các chiến dịch để không lẫn lộn các chiến dịch với nhau.

Khi bạn nhập thông tin, mã UTM sẽ được tự động thêm vào URL như sau:

Bước 3: Sử dụng URL đã gắn mã UTM đã tạo

Chọn “Copy URL” và sử dụng cho các vị trí gắn link tại nguồn mà bạn muốn theo dõi. Ở đây tôi muốn theo dõi hiệu quả của thanh thông báo ở đầu website Printub.

Trong trường hợp bạn muốn rút gọn link để gắn vào bài viết, có thể sử dụng công cụ như bit.ly.

4. Xem số liệu đo lường hiệu quả của chiến dịch

Sau khi gắn mã UTM cho trang web/landing page của mình, Google Analytics sẽ tự động theo dõi và cập nhật traffic dựa trên thời gian thực tế. Bạn có thể xem phân luồng thông tin trong Google Analytics với nhiều phân tích sâu hơn cho từng chiến dịch.
 
Bước 1: Truy cập Google Analytics
 
Bước 2: Chọn Thu nạp > Tất cả lưu lượng truy cập > Nguồn/Phương tiện.

Hệ thống sẽ hiển thị tất cả các chiến dịch được tracking như sau. Trong đó printub_bar / contest là chiến dịch chứa URL được theo dõi ta đã tạo.

theo dõi URL

Tại đây Google sẽ liệt kê ra danh sách các nguồn truy cập vào website và đo được tỷ lệ thoát, thời gian xem trang trung bình, tỷ lệ nhấn nút mua hàng,…
 

Ngoài ra bạn có thể xem chi tiết hơn bằng cách sử dụng các Thứ nguyên phụ. Để đọc được nhiều thông số cùng lúc chúng ta phải kết hợp nhiều thứ nguyên khác nhau. Đây là một kỹ năng nâng cao trong Google Analytics.

theo dõi mã UTM

Tạm kết

Trên đây Printub đã giới thiệu cho bạn những thông tin cơ bản về mã UTM và cách sử dụng chúng để theo dõi hiệu quả hoạt động của kênh online. Nếu bạn là một marketer, hoặc đơn giản muốn đánh giá hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo, UTM Tracking là một công cụ không thể bỏ qua. 
 
Hy vọng bạn sẽ thu thập được những thông tin quan trọng và triển khai các chiến dịch hiệu quả với công cụ này.