Trang chủ » Kinh Doanh Online » Tại Sao Bán Hàng Online Không Ai Mua? Một Số Nguyên Nhân Thường Gặp

Tại Sao Bán Hàng Online Không Ai Mua? Một Số Nguyên Nhân Thường Gặp

Một vấn đề mà những người làm kinh doanh trăn trở chính là không có khách hàng. Đây có thể coi là vấn đề chung của những người bắt đầu kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh online. 

Vậy tại sao bán hàng online không ai mua? Làm gì để cải thiện tình trạng này giúp hoạt động kinh doanh tốt hơn. Cùng tìm hiểu ngay một số thông tin hữu ích dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

1. Tại sao bán hàng online không ai mua?

Ở bất kỳ nơi đâu ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp những doanh nghiệp lớn nhỏ tham gia kinh doanh online. Đây là một hình thức bán hàng cực kỳ tiềm năng và dễ dàng bắt đầu. Hơn nữa, lợi nhuận mà nó mang lại cho các nhà kinh doanh cũng không hề nhỏ. 
Thế nhưng, bên cạnh những người thành công vượt trội nhờ mô hình này thì cũng có không ít người lao đao vì không biết tại sao bán hàng online không ai mua.

Tại sao bán hàng online không ai mua

Dưới đây là một số lý do mà có thể chính bạn đang là người gặp phải:

1.1 Chọn sản phẩm chưa phù hợp

Muốn bán hàng thì phải có sản phẩm, nhưng không phải cứ có sản phẩm là sẽ bán được hàng. Lý do là vì thị trường kinh doanh hiện nay quá rộng mở, tính cạnh tranh trên từng thương hiệu, từng sản phẩm ngày càng tăng. Khi đó, chỉ có những người lựa chọn sản phẩm phù hợp thì mới có thể trụ đến cuối cùng.

Bạn đang kinh doanh sản phẩm gì? Nó quá phổ biến hay là sản phẩm độc lạ. Mỗi một yếu tố thuộc về sản phẩm đều phải gắn liền với nhu cầu của đại đa số khách hàng. Bởi chính khách hàng là người tiêu thụ sản phẩm đó và đem lại doanh thu cho bạn. Người bán hàng tốt là người bán thứ khách hàng cần chứ không phải bán thứ mình có.

Sản phẩm chưa phù hợp

Sản phẩm chưa phù hợp tức là nó không đáp ứng được những nhu cầu cần thiết của khách hàng về giá cả, sản phẩm, chất lượng,… Vậy nên, hãy thử xem xét lại với sản phẩm này, bạn có đủ khả năng để quảng bá và tư vấn sản phẩm một cách chuyên nghiệp đến khách hàng của mình hay không. 

Bạn có thể tham khảo những người kinh doanh khác để phân tích chiến lược kinh doanh và hướng đi của họ đối với sản phẩm. Nếu nhiều người cùng thành công với một sản phẩm thì tức là nhu cầu của thị trường về sản phẩm đó rất lớn. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nên bắt chước người khác để đi theo ngách sản phẩm đó. Một cửa hàng kinh doanh ổn định cần có các loại sản phẩm: sản phẩm chính, sản phẩm độc lạ, sản phẩm theo mùa, sản phẩm bắt trend. Những loại sản phẩm này hỗ trợ qua lại lẫn nhau giúp bạn có thể duy trì cửa hàng của mình lâu dài.

1.2 Không phân tích kỹ đối thủ cạnh tranh

Có nhiều người thường xem nhẹ đối thủ cạnh tranh của mình nên bỏ qua việc phân tích, nghiên cứu họ. Thực chất, đây là kinh nghiệm của tất cả những người đã thành công. 

Đối thủ cạnh tranh là những người cùng kinh doanh một mặt hàng, cùng hướng đến một nhóm khách hàng mục tiêu giống như bạn. 

Tại sao bán hàng online không ai mua, trong khi đối thủ cạnh tranh của mình lại ra đơn liên tục? Bạn có thể tìm được câu trả lời khi so sánh mỗi bước trong chiến lược kinh doanh của hai bên, từ chất lượng sản phẩm, chăm sóc khách hàng, giá cả, ưu đãi… qua đó rút ra được những thiếu sót của mình. Để có được kết quả đó, bạn phải có quá trình nghiên cứu kỹ càng và hiểu rõ thị trường.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, bạn hãy tận dụng công cụ miễn phí và hiệu quả nhất hiện nay: Google. Bạn có thể tìm kiếm sản phẩm đang bán và kết quả sẽ cho ra những cái tên thương hiệu đối thủ. Ngoài ra, các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội cũng chính là những kênh mà bạn không nên bỏ qua khi cần tìm kiếm đối thủ cạnh tranh.

1.3 Chọn sai kênh bán hàng

Hiện nay, những người bán hàng online đang có lợi thế lớn khi được hỗ trợ nhiều kênh bán hàng khác nhau. Mỗi kênh lại có những chính sách hỗ trợ và nguồn khách hàng tiềm năng cao. 

Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu thì lợi thế này cũng có thể gây khó khăn trong việc chọn lựa một kênh phù hợp.

Chọn sai kênh bán hàng

Bạn đang bán hàng ở đâu? Sử dụng đa kênh hay chỉ một kênh? Cách quảng bá như thế nào? Khách hàng của bạn có ở kênh đó hay không? Đó là những câu hỏi giúp bạn xác định kênh bán hàng hiện tại liệu có phải là một giải pháp tốt. 

Mỗi người sẽ có các chiến lược kinh doanh phù hợp với từng nền tảng xã hội khác nhau như Facebook, Google, sàn thương mại điện tử…

Bạn cần biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và sản phẩm của mình để kết hợp đúng với những ưu điểm và hạn chế của các kênh bán hàng. 

  • Bán hàng trên Facebook có thể tiếp cận được nhiều khách hàng nhưng về lâu dài cần tạo ra được sự thu hút lớn. 
  • Bán hàng trên Google tuy có tính ổn định cao nhưng lại cần sự đầu tư về nguồn vốn, cụ thể là phải tạo Website, biết cách làm Marketing. 
  • Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử không cần nhiều vốn nhưng đòi hỏi phải hiểu về những thuật toán của mỗi sàn. 

1.4 Không ứng dụng công nghệ

Bán hàng online khác với hình thức bán hàng truyền thống ở chỗ bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng cực kỳ tối ưu. Có công cụ phải trả tiền, nhưng cũng có không ít công cụ miễn phí. 

Vấn đề là bạn có thể vận dụng tốt những công cụ này vào việc bán hàng của mình hay không. Khi tìm hiểu về một kênh bán hàng, bạn sẽ biết được có những công cụ nào hỗ trợ kênh này. Đây chính là yếu tố giúp thương hiệu bán hàng online phát triển nhanh hơn so với đối thủ khi kinh doanh theo hình thức truyền thống.

Không ứng dụng công nghệ

Ví dụ: Khi bán hàng trên Facebook, bạn có thể được chạy quảng cáo, lập Fanpage để tiếp cận nhiều người dùng hơn, lọc danh sách khách hàng phù hợp trên các hội nhóm… Hay khi kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, bạn tạo cửa hàng và đăng bán sản phẩm miễn phí, được cung cấp các công cụ hỗ trợ quảng bá sản phẩm và chăm sóc khách hàng.

Tất cả những lợi ích này đều có sẵn khi bạn bắt đầu bước chân vào công việc kinh doanh online. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây là bạn có đủ nguồn lực và khả năng sử dụng những công nghệ này vào chiến lược bán hàng của mình hay không. 

Để có thể sử dụng chúng, việc đầu tiên bạn cần làm chính là học. Bạn có thể học những cách làm này bất kỳ đâu, từ những cộng đồng trên mạng xã hội đến các Blog, Youtube….

1.5 Thiếu kỹ năng bán hàng

Bán hàng online được xem là công việc dễ dàng cho những người mới bắt đầu kinh doanh. Thế nhưng, thực tế lại có rất nhiều người không bán được hàng chỉ vì kỹ năng bán hàng chưa đủ thuyết phục.

Kỹ năng bán hàng có thể chia làm 2 yếu tố nhỏ cụ thể như sau:

1.5.1 Giới thiệu sản phẩm

Với kiểu bán hàng truyền thống, người bán thường sẽ giới thiệu sản phẩm trực tiếp ngay tại cửa hàng với khách mua. Tuy nhiên đối với bán hàng online, mọi thông tin về sản phẩm đều được cung cấp gián tiếp, thông qua hình ảnh, ngôn từ trên kênh bán. Khi bạn đăng bài bán từng sản phẩm, nội dung đăng tải chính là cách bạn giới thiệu với khách hàng và mời gọi họ đến mua sản phẩm.

Thông thường, người tiêu dùng sẽ đặt hàng sau khi cảm thấy yêu thích  sản phẩm. Bên cạnh đó, có không ít khách hàng gọi điện, nhắn tin đến bạn để trao đổi, tư vấn thêm. Lúc này, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục tốt và luôn giữ thái độ bình tĩnh, chuyên nghiệp khi nói chuyện với khách hàng. 

Đối với hình thức giới thiệu sản phẩm khi bán hàng online, bạn còn cần đầu tư trau chuốt về nội dung (content) và hình ảnh. Đây là những yếu tố trực quan liên quan đến Marketing mà bất kỳ nhà kinh doanh nào cũng đều phải học hỏi.

Kỹ năng bán hàng yếu

 1.5.2 Chốt sale

Giữa muôn vàn những sự lựa chọn hấp dẫn trên thị trường, tại sao khách hàng lại chọn mua sản phẩm từ cửa hàng của bạn? Điều đó phụ thuộc vào khả năng chốt sale của người bán hàng. Chốt sale là một kỹ năng không hề đơn giản, nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố ngoại cảnh nên không dễ để kiểm soát. 

Việc bạn cần làm khi muốn chốt sale thành công chính là hiểu sản phẩm mình đang bán và nhu cầu khách hàng. Khi đó, bạn có thể trao cho khách hàng những giá trị và thuyết phục họ mua sản phẩm.

2. Những yếu tố hỗ trợ bán hàng online hiệu quả

Bán hàng online là cả một quá trình dài mà không phải chỉ áp dụng vài kỹ năng là có thể thành công. Đó chính là lý do bạn cần quan tâm đến những yếu tố hỗ trợ bán hàng dưới đây:

2.1 Thương hiệu và chất lượng nguồn hàng

Bất kỳ hình thức bán hàng nào thì chất lượng sản phẩm luôn là ưu tiên hàng đầu nếu muốn thành công lâu dài. Như vậy chất lượng nguồn hàng của bạn phải đảm bảo để có thể tự tin cạnh tranh với các đối thủ cũng như quảng bá tới khách hàng.

Thương hiệu và chất lượng nguồn hàng

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy nguồn hàng kinh doanh rất dễ dàng. Từ các nguồn hàng trong nước đến quốc tế đều có thể đảm bảo được chất lượng. Nhưng để tìm được một thương hiệu hay nguồn hàng vừa có chất lượng vừa có giả cả phải chăng thì cần một thời gian tìm hiểu cụ thể. 

Bạn có thể tìm hiểu về nguồn hàng thông qua các nhóm trao đổi kinh nghiệm trên mạng, đến tận nơi đánh hàng hoặc thông qua đánh giá từ khách hàng khác. 

2.2 Khả năng tài chính 

Có rất nhiều kênh kinh doanh online không đòi hỏi phải bỏ ra nhiều vốn. Nhưng khả năng về tài chính của bạn phải luôn ổn định để giải quyết nhanh chóng khi cần nhập thêm hàng hóa, sử dụng các công cụ hỗ trợ hay mở rộng quy mô bán hàng. Trong kinh doanh, rất nhiều tình huống xấu có thể phát sinh không mong muốn.

Khả năng tài chính

Nếu khả năng tài chính của bạn không lớn, hãy bắt đầu từ một mô hình kinh doanh nhỏ với mặt hàng có chi phí thấp. Đây là một giải pháp an toàn cho bạn để tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình hoạt động. 

Sau khi ổn định cửa hàng của mình và có một số lượng khách nhất định, bạn có thể cân nhắc về việc mở rộng quy mô.

2.3 Thương hiệu uy tín

Tâm lý của người mua hàng thường không hoàn toàn tin tưởng vào các sản phẩm mua online. Chính vì vậy, bạn luôn phải xây dựng được một thương hiệu uy tín để có thể khiến khách hàng tin tưởng và gắn bó lâu dài.

Uy tín có thể tạo ra từ các khâu bán hàng, giao nhận hàng hóa, chăm sóc khách hàng hay giải quyết các khiếu nại, vấn đề của khách hàng. Khi bạn giải quyết những vấn đề này một cách hợp lý trong thời gian nhanh nhất sẽ tạo cho khách hàng tâm lý thoải mái và tăng sự tín nhiệm. 

2.4 Chính sách giao hàng rõ ràng

Trong hoạt động kinh doanh online thì hình thức giao hàng đã trở nên cực kỳ phổ biến. Cũng vì nhu cầu tăng cao mà rất nhiều đơn vị vận chuyển được thành lập. 

Tuy nhiên, có nhiều nhà bán lẻ vẫn không thống nhất được các chính sách giao hàng hợp lý gây ảnh hưởng đến quá trình bán hàng.

chính sách giao hàng rõ ràng

Bạn cần làm rõ với các đơn vị vận chuyển về các vấn đề: phí dịch vụ, thời gian giao hàng, thái độ của shipper… Đây là một trong những khâu chăm sóc khách hàng rất quan trọng. Trong trường hợp bạn tự giao hàng hoặc thuê shipper tự do cũng cần đảm bảo giao hàng đúng thời gian đã hẹn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thống nhất chính sách giao hàng với khách để tránh sai sót thông tin. Trước khi giao hàng, bạn nên thông báo về thời gian, địa điểm và chi phí giao hàng để khách hàng chuẩn bị sẵn. Đây là một bước quan trọng giúp bạn vừa không mất tiền, vừa không mất uy tín.

2.5 Chăm sóc khách hàng

Có lẽ bạn đã quá quen với khái niệm chăm sóc khách hàng khi bắt đầu công việc này. Với bất kỳ một nhà kinh doanh nào thì khách hàng luôn là thượng đế. Chăm sóc khách hàng là quan tâm, tương tác và gửi đến họ những giá trị mà họ cần. Đây là khâu quan trọng trong quy trình bán hàng, đặc biệt là đối với các khách hàng cũ.

Đối với bán hàng online, khách hàng cũ sẽ đã mua hàng của bạn một lần và thấy hài lòng thì sẽ tiếp tục những lần sau, lần sau nữa. Do đó, sau mỗi đơn hàng được giao thành công, hãy thường xuyên chăm sóc các khách hàng cũ để thúc đẩy họ tiếp tục mua hàng.

Chăm sóc khách hàng

Một hình thức chăm sóc khách hàng hiệu quả nữa chính là tạo ra các chương trình khuyến mại, giảm giá tri ân khách hàng. Các chiến dịch này không chỉ giúp tăng số lượng đơn hàng mà còn đánh vào tâm lý muốn mua hàng với giá rẻ. 

Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng xem họ thực sự cần gì và cố gắng đáp ứng những nhu cầu đó. Với cách làm này, dù sớm hay muộn bạn cũng sẽ có được một tệp khách hàng thân thiết.

Lời kết

Bán hàng là cả một nghệ thuật và ở đó người bán chính là các nghệ sĩ. Đừng chỉ hỏi tại sao bán hàng online không ai mua mà hãy hành động ngay để giải quyết vấn đề. 

Trên đây là những thông tin có thể giúp bạn tìm cách để thay đổi tình hình hiện tại. Hy vọng rằng chúng sẽ hữu ích đối với hoạt động kinh doanh của bạn.