Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » Hashtag là gì? Cách sử dụng Hashtag Instagram Hiệu Quả

Hashtag là gì? Cách sử dụng Hashtag Instagram Hiệu Quả

Instagram Marketing đã và đang mang lại kết quả tuyệt vời cho các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến. Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua chiến lược sử hashtag hiệu quả trên nền tảng này. Bạn có biết một bài đăng trên Instagram có ít nhất một hashtag trung bình tương tác nhiều hơn 12,6% so với một bài đăng không có hashtag?

Hashtags rất mạnh mẽ. Chúng có thể giúp bài đăng của bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu, thu hút người theo dõi trong lĩnh vực của bạn, tăng tương tác và khiến hình ảnh thương hiệu tích cực và dễ nhận biết hơn.

Chính vì thế, xây dựng chiến lược sử dụng hashtag hiệu quả trên Instagram là điều rất quan trọng. Hãy cùng tôi tìm hiểu cách sử dụng hashtag để triển khai Instagram Marketing trong bài viết này.

Xem thêm những công cụ hiệu quả khác trên Instagram:

1. Giới thiệu về Hashtag

1.1  Hashtag là gì? 

Hashtag về cơ bản giống như các thẻ từ khóa nhằm mục đích giúp bài đăng hoặc trang Instagram của bạn được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi người dùng search các hashtag đó.

Một hashtag là thẻ siêu dữ liệu được sử dụng trên các mạng xã hội giúp mọi người dễ dàng tìm thấy thông điệp với một chủ đề và nội dung cụ thể. Khi họ nhấp chuột vào hashtag, một danh sách kết quả là các bài viết có cùng gắn thẻ hashtag trên sẽ được trả về.

1.2 Nguồn gốc của Hashtag

Hashtag đầu tiên được sử dụng vào 2007, trong một bài viết trên Twitter của Chris Messina, một cựu nhân viên của Google. Ngay sau khi hashtag đầu tiên #barcamp ra đời, một trào lưu mới đã xuất hiện trên mạng xã hội.

Hashtag đầu tiên được sử dụng trên mạng xã hội

Messina đã đưa ra hashtag với mục đích thu thập các ý kiến và trao đổi trực tuyến liên quan đến Barcamp, một chiến dịch thu thập sự thiếu hiểu biết về công nghệ trải rộng trên toàn thế giới. Ngay cả chủ nhân chiếc hashtag đầu tiên cũng không nghĩ rằng những chiếc thẻ từ khóa này có thể được sử dụng phổ biến.

Sau đó không lâu, mạng xã hội Twitter đã phát triển hashtag với mục tiêu hướng người dùng đến các cuộc hội thoại hẹp hơn chỉ liên quan đến một đối tượng cụ thể.

Ngày nay, hashtag được sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội từ khắp nơi trên thế giới để mang lại nhiều người theo dõi hơn và tăng nhận diện thương hiệu.

2. Các loại Hashtag Instagram

2.1 Hashtag gắn với thương hiệu

Hashtag gắn với thương hiệu là hashtag duy nhất dành riêng cho thương hiệu của bạn khi sử dụng Instagram. Hashtag thương hiệu có thể là tên công ty của bạn hoặc tên sản phẩm, chiến dịch mà bạn sở hữu. Những hashtag này sẽ là đặc điểm nhận dạng của thương hiệu của bạn.

Thương hiệu nổi tiếng Chanel đã xây dựng được các hashtag mang tên thương hiệu của mình. Tất cả những bài viết trên trang của Chanel đều chứa hashtag này hoặc các biến thể của nó.

sử dụng hashtag thương hiệu

Tuy nhiên, không phải hashtag gắn với thương hiệu nào cũng phải kèm theo tên công ty. Đó có thể là một hashtag không liên quan trực tiếp đến thương hiệu của bạn nhưng lại hội tụ đầy đủ mọi điều để khi nhìn thấy, khách hàng có thể liên tưởng đến thương hiệu cũng như bản sắc riêng của doanh nghiệp.

Hashtag thương hiệu được thiết kế để kết nối các chủ đề cho doanh nghiệp và khách hàng của bạn. Đồng thời, cùng với hashtag cộng đồng, hashtag thương hiệu giúp tăng phạm vị tiếp cận của các thông điệp mà doanh nghiệp của bạn muốn lan tỏa. Biti’s đã rất thành công khi xây dựng hashtag thương hiệu bằng câu slogan của họ.

hashtag thương hiệu trên instagram

Tạo một hashtag thương hiệu riêng và khiến mọi người sử dụng nó trong các bài đăng và story của họ là chìa khóa để tăng độ nhận diện trên Instagram.

2.2 Hashtag cộng đồng

Cũng như hashtag thương hiệu, hashtag cộng đồng là hashtag dùng để kết nối mọi người xoay quanh một chủ đề cụ thể. Tuy nhiên, nếu như hashtag thương hiệu hướng sự tập trung tới một doanh nghiệp thì các hashtag cộng đồng vượt ra ngoài phạm vi một doanh nghiệp.

Một công ty du lịch có thể sử dụng hashtag #travelingram để kết nối những người có cùng đam mê du lịch và chụp ảnh. Mặc dù thương hiệu không trực tiếp quảng bá sản phẩm của họ, nhưng họ có thể thu hút một lượng lớn khách hàng mục tiêu thông qua hashtag cộng đồng này.

sử dụng hashtag cộng đồng trên Instagram

Không khó để tạo ra một hashtag cộng đồng. Tất cả những gì bạn cần là quan sát xem khách hàng, và những tài khoản yêu thích đang xoay quanh những hashtag nào. Những kết quả thu được có thể là gợi ý cho bạn.

Có một thực tế là chủ đề của hashtag cộng đồng càng hẹp, thì khả năng tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu càng lớn.

2.3 Hashtag chiến dịch

Nếu như các loại hashtag khác được xây dựng và sử dụng trong thời gian dài thì hashtag chiến dịch lại có “vòng đời” ngắn hơn rất nhiều. Một hashtag chiến dịch có thể kéo dài một năm, một mùa hay thậm chí chỉ vài ngày.

Một lý do dễ hiểu là vì các hashtag này thường gắn liền với các chiến dịch trong một khoảng thời gian cụ thể. Đó có thể là chiến dịch ra mắt sản phẩm mới, dự án phát triển cộng đồng hoặc hợp tác. Các doanh nghiệp sử dụng hashtag chiến dịch để thu hút sự hưởng ứng, tham gia mạnh mẽ vào các chiến dịch và sẽ ngừng sử dụng khi chiến dịch kết thúc.

Thương hiệu Bitis đã sử dụng hashtag #theREDpride trong chiến dịch ra mắt sản phẩm Biti’s Hunter X phiên bản “Tự Hào Việt Nam” để cổ vũ đội tuyển bóng đá quốc gia thi đấu ở Á Vận hội 2018. Không chỉ Biti’s, hashtag này còn được nhiều khách hàng sử dụng như một lời động viên, cổ vũ đến đội tuyển bóng đá quốc gia.

hashtag chiến dịch trên Instagram

3. Tại sao nên sử dụng Hashtag?

Krystal Gillespie, Giám đốc social media network của HubSpot, giải thích tầm quan trọng của hashtag theo cách này:

Hashtags giống như một cái phễu. Ví dụ, #marketing rất rộng và thu hút tất cả các loại bài đăng. Chúng tôi đã tìm thấy #digitalmarketing hoặc #marketingmotivation cho chúng tôi tiếp cận mục tiêu cụ thể hơn, cụ thể hơn. Đối tượng tìm kiếm các hashtag này cũng đang cố gắng thu hẹp tìm kiếm của họ với những gì chúng tôi cung cấp liên quan đến Marketing, vì vậy chúng tôi thực sự tiếp cận được nhiều người phù hợp hơn. 

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của việc sử dụng hashtag trên Instagram vì những lý do dưới đây.

3.1 Hashtag khuyến khích sự tương tác của khách hàng

Không phải ngẫu nhiên mà sử dụng hashtag được xem là một chiến lược tiếp thị quan trọng nhất trên Instagram. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với các bài đăng trên Instagram sử dụng ít nhất một hashtag có lượng tương tác cao hơn so với những bài đăng thông thường. Cụ thể, lượt thích sẽ tăng 70% và lượt bình luận sẽ tăng đến 392% so với những bài đăng không có bất kỳ một hashtag nào.

Một trong những mục tiêu lớn nhất khi tiếp thị trên mạng xã hội là tăng sự tham gia. Và những con số trên đã chứng minh rằng hashtag là một công cụ hiệu quả để tăng cường sự tham gia trên Instagram. Người dùng tương tác với bạn thông qua hashtag. Đó là lý do tại sao rất nhiều doanh nghiệp quảng bá hashtag thương hiệu để khuyến khích sự tương tác của khách hàng.

3.2 Hashtag giúp dễ tìm thấy nội dung

Hashtag được tạo ra để giúp các bài viết liên quan xuất hiện khi người dùng tìm kiếm nó. Người dùng có thể tự khám phá nội dung bằng cách tìm kiếm các hashtag hoặc đi tới các bài đăng liên quan qua một thẻ cụ thể.

Chính vì thế, các hashtag với những từ khóa chính là cách tối ưu hóa tiếp cận nội dung của bạn. Chắc chắn không một doanh nghiệp nào mong muốn bài viết của mình không được đón nhận hay thậm chí là không ai biết đến. Vì vậy, việc dùng hashtag cũng giống như cách bạn tạo tín hiệu để dẫn dắt người dùng đến “ngôi nhà” của bạn.

Chỉ khi khách hàng biết đến thương hiệu của bạn, họ mới có cơ hội khám phá và kết nối với bạn. Điều này cần có một quá trình dài. Tuy nhiên, rất có thể quá trình ấy lại bắt đầu từ một chiếc hashtag gây ấn tượng.

3.3 Hashtag là gợi ý quan trọng để nắm bắt xu hướng

Ngày nay, không khó để biết được một xu hướng đang thịnh hành trong một lĩnh vực bất kỳ. Nếu bạn đang săn lùng những gì hấp dẫn trong ngành của mình, thì không có gì khác ngoài tiếp cận xu hướng hashtag.

Bạn có thể nắm bắt xu hướng từ những hashtag đã được đồng nghiệp, đối thủ, những người có ảnh hưởng và ngay cả khách hàng của mình sử dụng. Không phải mọi hashtag đều bắt trends. Tuy nhiên, giữa một rừng hashtag được sử dụng, chắc chắn sẽ có những hashtag mang hơi thở của thời đại.

4. Cách tìm Hashtag hiệu quả

Khi được sử dụng một cách chính xác, hashtag Instagram có thể giúp bạn tăng khả năng tiếp cận, thu hút nhiều người tham gia hơn và thúc đẩy việc kinh doanh trực tuyến của bạn. Tuy nhiên, để thành công với hashtag, bạn cần có chiến lược về những hashtag nào sẽ sử dụng và làm thế nào để tìm được những hashtag thích hợp.

Một số gợi ý dưới đây có thể giúp bạn!

4.1 Nghiên cứu đối tượng mục tiêu 

Mặc dù hashtag vô cùng quan trọng để tăng khách hàng mục tiêu, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn đặt bất cứ hashtag nào vào bài viết. Có hàng triệu hashtag được sử dụng mỗi ngày, đâu mới thực sự là hashtag thu hút được khách hàng của bạn?

Để trả lời cho câu hỏi này, hãy tìm hiểu những hashtag nào mà khán giả của bạn đang sử dụng và xem những hashtag nào phù hợp với nội dung mà bạn xuất bản. Đừng nghĩ rằng bạn phải tạo ra những hashtag hoàn toàn mới, hashtag cũ nhưng phù hợp và chứa các từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm mới thực sự là chìa khóa bạn cần tìm.

Bạn cũng có thể tạo ra hashtag mới. Một lời khuyên dành cho bạn là hãy xây dựng hashtag dựa trên những gợi ý có sẵn, ở đây chính là những từ khóa mà đối tượng mục tiêu của bạn đang quan tâm. Bạn có thể biến đổi chúng để có thể phù hợp và tạo điểm nhấn riêng cho doanh nghiệp.

4.2 Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Những hashtag mà đối thủ của bạn đang sử dụng để thu hút khách hàng cũng chính là hashtag bạn cần tìm kiếm. Nghiên cứu hashtag từ đối thủ cạnh tranh không chỉ là cơ hội để nắm bắt xu hướng hashtag mà còn là cách để xác định hashtag nào đang đem lại tương tác lớn nhất.

Ngay cả khi bạn không có ý định sử dụng lại các hashtag và cạnh tranh trên các hashtag đó, bạn vẫn có thể thấu hiểu khách hàng mục tiêu chung. Bằng cách này, bạn có thể xác định được khách hàng của bạn đang bị thu hút bởi điều gì. Từ đó, có thể bạn sẽ khám phá những hashtag mới để kéo khách hàng về phía mình.

4.3 Follow những người dẫn đầu

Bất cứ ngành nghề nào cũng có những người có tầm ảnh hưởng lớn. Khi sử dụng hashtag cũng giống như vậy. Những người đi đầu trong ngành thường được follow và đánh giá rất cao trên các mạng truyền thông xã hội.

Việc cần làm của bạn là theo dõi những người có cùng đối tượng mục tiêu chung như bạn. Tìm ra những người này trong thị trường của bạn và sử dụng hashtag của họ như nguồn cảm hứng.

Nếu bạn chưa thể gây ảnh hưởng như họ, vậy tại sao bạn không học tâp những người giỏi nhất để tạo ảnh hưởng trong thị trường của mình. Ngay cả khi tất cả những gì bạn cần là thu hút khách hàng mục tiêu thì việc học hỏi theo những người đi đầu cũng thật cần thiết.

4.4 Tìm Hashtag có liên quan

Khảo sát các xu hướng có liên quan đến hashtag của bạn là một cách dễ dàng và hiệu quả để phát triển cộng đồng. Bạn có thể tìm các hashtag có liên quan bằng cách nhập hashtag của bạn vào thanh tìm kiếm của Instagram và tham khảo những kết quả từ menu thả xuống. Sau đó, bạn sẽ có thể thấy tất cả các hashtag hàng đầu có liên quan chặt chẽ với hashtag của riêng bạn. Các hashtag này tiết lộ các cách bổ sung để tiếp cận, theo dõi và tham gia với cộng đồng của bạn.

Ví dụ, tôi muốn tìm các hashtag liên quan đến thực phẩm hữu cơ. Tôi có thể nhập hashtag #organic và tham khảo các hashtag được đề xuất.

tìm kiếm hashtag liên quan

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm các hashtag liên quan bằng cách lọc lại các hashtag mà bạn đã sử dụng thành công trong các bài viết khác của mình. Nếu nhận thấy tiềm năng từ bất kỳ hashtag phổ biến nào, hãy lưu lại và sử dụng ở những bài viết trong tương lai.

5. Sử dụng Hashtag Instagram hiệu quả

Chìa khóa thành công của việc sử dụng hashtag Instagram là sử dụng chúng một cách có chiến lược. Vì vậy, hãy ghi nhớ một số công thức chung để tiếp thị trên Instagram thành công bằng hashtag.

5.1 Chọn Hashtag phù hợp với xu hướng

Hầu hết những người sử dụng Instagram là những người trẻ. Họ chính là đối tượng có khả năng cập nhật xu hướng nhanh nhất. Đừng biến mình trở nên lạc hậu trong mắt khách hàng mục tiêu của mình.

Thay vào đó, hãy là người đi đầu và tạo ra các xu hướng, điều này sẽ khiến khách hàng của bạn yêu thích thương hiệu hơn bao giờ hết. Sử dụng các hashtag phù hợp với xu hướng là cách phổ biến nhất để tăng lượt tương tác cho trang Instagram của bạn.

Bạn có thể nắm bắt xu hướng mới từ những người đi đầu ngành, từ đối thủ, hoặc ngay từ khách hàng của mình.

5.2 Tạo ra Hashtag thương hiệu riêng của bạn

Như đã nói ở trên, hashtag thương hiệu là một vũ khí hiệu quả để thúc đẩy nhận thức về doanh nghiệp của bạn và cung cấp cách tương tác cho những người theo dõi bạn.

Chính vì thế, điều quan trọng là tạo ra một hashtag thương hiệu độc quyền cho doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số ý tưởng cho các loại hashtag thương hiệu phổ biến và các biến thể bạn có thể tự động não.

  • Hashtag thương hiệu
  • Các khẩu hiệu dành riêng cho thương hiệu
  • Các biến thể tên thương hiệu

Tốt hơn hết là bạn hãy xây dựng cả ba loại hashtag thương hiệu phổ biến này, vì nó là công cụ hoàn hảo để quảng bá Instagram của bạn và khuyến khích nội dung do người dùng tạo.

5.3 Sử dụng Hashtag thường xuyên

Ngoại trừ hashtag chiến dịch, tất cả các hashtag còn lại đều nên được sử dụng thường xuyên trong các bài viết của bạn. Lặp lại các hashtag mục tiêu trong các bài viết chính là cách bạn giúp hashtag phổ biến hơn và tăng lượt tiếp cận.

Càng nhiều thẻ hashtag bạn gắn vào bài viết của mình, càng nhiều sự tương tác của người đọc với nội dung bạn truyền tải hơn.

sử dụng hashtag thường xuyên

Tuy vậy, con số hashtag lý tưởng cho Instagram giao động từ 10 đến 30 hashtag. Vì vậy, đừng cố gắng chèn quá nhiều hashtag, người dùng sẽ cảm thấy khó chịu và ngột ngạt.

5.4 Sử dụng Hashtag để xây dựng cộng đồng

Để tìm các hashtag hướng đến cộng đồng, bạn nên nghiên cứu và xem hashtag nào mà đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng khi họ nói về những thứ liên quan đến thương hiệu của bạn, sau đó áp dụng chúng. Để xây dựng cộng đồng, hãy cung cấp cho người dùng một lý do để sử dụng hashtag của bạn. Bạn có thể tạo ra các chiến dịch, các cuộc thi, thử thách hay tặng quà để khuyến khích người dùng sử dụng hashtag của bạn trong các bài viết.

5.5 Thêm Hashtag vào tiểu sử Intagram

Giới thiệu (bios) trên Instagram chỉ cho phép chúng ta đặt một siêu liên kết duy nhất. Vậy bằng cách nào để hướng lưu lượng truy cập đến trang kinh doanh của bạn? Câu trả lời chính là sử dụng hashtag.

Thêm hashtag vào tiểu sử

Đúng vậy, bạn chỉ cần đặt dấu “#” trước bất kỳ từ nào trong hồ sơ của bạn và nó sẽ tự động trở thành một liên kết có thể nhấp để có thể sử dụng. Việc thêm các hashtag vào lời giới thiệu của bạn vừa thu hút mọi người đến với thương hiệu của bạn vừa giúp quảng bá cộng đồng Instagram mà bạn đã xây dựng.

Không chỉ thế, việc thêm hashtag vào giới thiệu của bạn sẽ khuyến khích mọi người bắt đầu cuộc trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm xung quanh thương hiệu.

5.6 Tránh sử dụng các Hashtag bị cấm

Mặc dù không có danh sách toàn diện về các hashtag bị cấm trên Instagram, Instagram cấm các hành vi bạo lực, xúc phạm, khiêu dâm, liên quan đến ma túy, giao dịch vũ khí, tội phạm có tổ chức và liên quan đến khủng bố.

Bạn đang tiếp thị trên Instagram, vì vậy, hãy tôn trọng nguyên tắc của họ. Bạn sẽ không muốn bỏ công sức để xây dựng những bài đăng ý nghĩa, những bức ảnh đầu tư kỹ lưỡng nhưng lại bị gỡ bỏ chỉ vì một hashtag vi phạm đúng không nào? Vì vậy, hãy chắc chắn rằng những hashtag của bạn trong sáng và không gây hại.

Hơn nữa, đa số khách hàng của bạn cũng không thích xem những bài đăng có nội dung xúc phạm, sai trái và mang ý đồ xấu. Vậy nên nếu không muốn khán giả quay lưng, bạn đừng bao giờ sử dụng những hashtag trên.

5.7 Thêm Hashtag vào Instagram Stories

Instagram stories là nơi lý tưởng để bạn đặt các hashtag của mình. Có đến 500 triệu người sử dụng nói rằng họ luôn kiểm tra story của mình mỗi ngày. Điều đó có nghĩa rằng, nếu bạn đặt hashtag vào story, cơ hội tiếp cận đến khách hàng sẽ cao hơn rất nhiều.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, 1/3 số story được xem mỗi ngày đến từ doanh nghiệp. Và rất có thể, các doanh nghiệp đối thủ của bạn đã đặt các hashtag của họ trên story. Như vậy, bạn đã đánh mất cơ hội được biết đến so với đối thủ của mình.

Không dừng lại ở đó, hashtag còn là một thẻ từ khóa có khả năng chuyển đổi mỗi khi nhất vào. Đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để bạn hướng người dùng đến hồ sơ doanh nghiệp của mình.

Thêm hashtag vào story

5.8 Theo dõi và phân tích hiệu suất Hashtag

Hồ sơ doanh nghiệp trên Instagram cho phép bạn sử dụng những công cụ miễn phí để phân tích hiệu quả tiếp thị. Vì vậy, hãy tận dụng thông tin chi tiết để theo dõi và đánh giá hiệu suất hashtag. Bằng cách này, bạn có thể thấy mức độ hiệu quả của hashtag và sử dụng dữ liệu để điều chỉnh chiến lược để có được nhiều lượt xem và tương tác hơn.

Kết luận

Nếu bạn biết cách sử dụng hashtag hợp lý, nó có thể đem lại tới bạn nhiều lợi ích bất ngờ.

Một cách trực quan, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hashtag để phân loại nội dung, liên kết các bài viết liên quan với nhau và giúp người đọc dễ dàng tiếp cận tới những nội dung họ quan tâm. Hơn nữa, một chiến lược hashtag trên Instagram còn thúc đẩy việc kinh doanh trực tuyến của doanh nghiệp và quảng bá thương hiệu đến công chúng.


Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Hashtag là gì?

Một hashtag là thẻ siêu dữ liệu được sử dụng trên các mạng xã hội giúp mọi người dễ dàng tìm thấy thông điệp với một chủ đề và nội dung cụ thể. Khi họ nhấp chuột vào hashtag, một danh sách kết quả là các bài viết có cùng gắn thẻ hashtag trên sẽ được trả về.

Có mấy loại hashtag?

Có 3 loại hashtag: Hashtag gắn với thương hiệu, hashtag cộng đồng, hashtag thương hiệu.

Tại sao nên sử dụng hashtag?

Hashtag khuyến khích sự tương tác của khách hàng, giúp nội dung của bạn dễ tìm thấy và là gợi ý quan trọng để nắm bắt xu hướng.

Làm sao để có được một hashtag hiệu quả?

Hashtag được xây dựng dựa trên các từ khóa tìm kiếm. Để có được một hashtag hiệu quả và phù hợp, bạn cần phải nghiên cứu đối tượng mục tiêu. Họ sử dụng những hashtag nào? Nhắm đến điều gì? Ngoài ra, bạn nên nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và follow những người dẫn đầu để tìm được một hashtag hiệu quả nhất.