Trang chủ » POD & Dropshipping » So Sánh Mô Hình Dropshipping Và Các Mô Hình Bán Hàng Khác

So Sánh Mô Hình Dropshipping Và Các Mô Hình Bán Hàng Khác

Dropshipping là mô hình bán hàng đang thu hút nhiều người tại Việt Nam bởi các cơ hội và lợi ích cho người bán hàng. Vậy, mô hình Dropshipping khác gì so với các mô hình khác? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết này.

1. Dropshipping là gì?

Dropshipping là mô hình bán hàng bỏ qua yếu tố tồn kho và sở hữu sản phẩm. Để kinh doanh theo hình thức này, bạn không cần phải nhập sản phẩm mà khi có đơn hàng nhà cung cấp sẽ giao hàng cho người mua thay bạn.

Nhà cung cấp đóng vai trò đảm bảo hàng hóa và vận chuyển đến tận tay khách hàng cùng các vấn đề về hàng hoàn, đóng gói… Do đó, bạn chỉ cần làm việc nhà cung cấp/nhà bán sỉ và tiếp cận, chăm sóc khách hàng mà không cần trực tiếp xử lý sản phẩm đó.

Tuy nhiên, để có thể thành công với mô hình này, bạn cần có những chiến lược Marketing, chăm sóc khách hàng và dịch vụ bán hàng đủ thu hút và hấp dẫn. Bạn hãy quảng bá sản phẩm của mình để càng nhiều khách hàng biết đến bạn càng tốt.

2. Mô hình bán hàng Dropshipping tại Việt Nam

Mô hình Dropshipping

Bán hàng trên dropshipping có thể triển khai được ở bất kỳ thị trường nào nếu bạn hiểu rõ về mô hình này, cách thức hoạt động và có các nền tảng hỗ trợ. Đây là một mô hình kiếm tiền vô cùng hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

2.1 Ví dụ bán hàng Dropshipping tại Việt Nam

Bạn nhập sản phẩm từ 1688 với giá chỉ 30.000VND, chi phí trung bình quảng cáo 50.000VNĐ/sản phẩm, vận chuyển sản phẩm tới tay khách khoảng 30.000 VNĐ/đơn trực tiếp từ 1688 về Việt Nam. Nếu bạn đăng bán với giá 300.000 đồng sẽ có lãi 190.000VNĐ/sản phẩm. Khi bạn chọn được nguồn hàng rẻ hơn, lợi nhuận trên sản phẩm càng tăng.

Mặt khác, bạn sẽ không mất phí nhân công, thời gian xử lý đơn hàng, đóng gói, giao hàng. Những việc bạn cần làm là chọn lọc sản phẩm trên 1688, quảng bá và chốt đơn với người mua. Nếu quảng cáo và bán hàng thuận lợi, đạt 1000 – 2000 đơn/tháng, bạn sẽ thu lợi nhuận 200 – 300 triệu VNĐ/tháng mà không tốn công xử lý hàng.

2.2 Thuận lợi của mô hình Dropshipping tại Việt Nam

Tại Việt Nam, bạn có thể tận dụng nguồn dữ liệu khách hàng, viết quảng cáo cho người Việt và có đơn dễ dàng hơn so với khách hàng nước ngoài. Ngoài ra, các chi phí bán hàng tại thị trường trong nước rẻ hơn nhiều so với chi phí vận hành khi bán hàng cho khách quốc tế.

Hiện nay các sàn thương mại điện tử cho phép Dropshipping như Lazada, Shopee có cước phí khá rẻ, bạn có thể bắt đầu Dropship ngay. Điều quan trọng nhất là bạn cần tìm một nền tảng toàn diện có thể hỗ trợ kinh doanh Dropshipping ngay tại thị trường Việt Nam.

3. So sánh mô hình dropshipping và các mô hình bán hàng khác

3.1 Đặc điểm của mô hình bán hàng dropshipping

3.1.1  Kinh doanh không vốn hoặc ít vốn

Kinh doanh không vốn hoặc ít vốn

Mô hình bán hàng dropshipping có lợi thế là cắt giảm yếu tố sở hữu hàng hóa. Người mua kết nối kênh bán của mình với kênh bán của nhà cung cấp, tiến hành kinh doanh mà không cần nhập sản phẩm. Khi có đơn hàng, hệ thống sẽ tự động đẩy đơn và nhà cung cấp giao sản phẩm đó với thông tin của người bán.

Bạn cũng không mất phí nhân công hoặc thời gian xử lý đơn hàng, đóng gói, giao hàng. Mọi chi phí bán hàng sẽ được cắt giảm đến mức thấp nhất và bạn chỉ việc tập trung quảng cáo và bán hàng.

3.1.2 Xóa bỏ nỗi lo hàng tồn kho

Mô hình bán hàng truyền thống thường phải nhập hàng và lưu kho, khi đó hàng tồn kho sẽ là gánh nặng về chi phí rất lớn. Nếu không thể tiêu thụ hàng tồn kho thì việc kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, mô hình Dropshipping cho phép bạn bỏ qua việc dự trữ hàng hóa, không cần nhập hàng mà vẫn có thể kinh doanh trên kênh online. Bạn sẽ giảm được một khoản chi phí rất lớn với mô hình bán hàng Dropshipping.

3.1.3 Khởi nghiệp dễ dàng

Khởi nghiệp

Hiện nay, bất kỳ ai cũng có thể kinh doanh Dropshipping mà không cần lo ngại các vấn đề như:

  • Quản lý hoặc trả tiền cho kho hàng
  • Đóng gói và vận chuyển các đơn hàng
  • Theo dõi hàng tồn kho trên sổ sách
  • Xử lý tờ khai và các lô hàng trong nước
  • Quản lý và theo dõi hàng tồn kho

3.1.4 Bán hàng mọi lúc mọi nơi

Dropshipping hoạt động dựa trên sự phát triển của Internet và thương mại điện tử nên các cuộc giao dịch mua bán được thực hiện mọi lúc mọi nơi.

Sở hữu một trang bán hàng Dropshipping trên các kênh thương mại điện tử cho phép bạn tiếp cận mọi khách hàng tại các quốc gia trên thế giới, tùy thuộc vào cách bạn lựa chọn đối tượng mục tiêu.

3.1.5 Mở rộng quy mô nhanh chóng

Số lượng đơn hàng trong mô hình bán hàng Dropshipping nếu có tăng thêm vẫn được giải quyết bởi các đơn vị cung cấp sản phẩm. Bạn có thể thuê ngoài nhân sự chăm sóc khách hàng để tư vấn khách hàng, hỗ trợ người mua và xử lý vấn đề. Thế nên, bạn hoàn toàn có khả năng mở rộng quy mô bán hàng nhưng không cần bỏ quá nhiều công sức, chi phí và thời gian.

3.2 Đặc điểm của mô hình bán hàng cộng tác viên

Cộng tác viên là người bán lại sản phẩm từ nhà cung cấp hoặc người nhập hàng và nhận tiền hoa hồng từ họ. Lúc này, các cộng tác viên sẽ xử lý khâu bán hàng online, từ đó, giúp đưa sản phẩm đến tay khách hàng.

Tuy nhiên, mô hình này đòi hỏi cộng tác viên có sẵn tập khách hàng tiềm năng. Họ tự tìm nhà bán buôn phù hợp để lấy hàng và bán cho khách hàng.

Mô hình này giống như bán hàng Dropshipping, không sở hữu hàng hóa, không cần vốn hoặc ít vốn, phụ thuộc vào nguồn hàng và doanh thu có được từ các chiến dịch quảng bá, chăm sóc khách hàng.

Tuy nhiên, mô hình này đa số áp dụng cho các cộng tác viên với mục tiêu kiếm tiền nhỏ lẻ, khó phát triển thành một doanh nghiệp lớn. Mô hình bán hàng cộng tác viên có các đặc điểm như sau:

mô hình bán hàng cộng tác viên

3.2.1 Phụ thuộc vào nhà sản xuất và nhà bán sỉ

Mô hình này bao gồm nhiều cấp trung gian khác nhau và có thể cộng tác viên là cấp thấp nhất. Lúc này, họ hoàn toàn bị động về nguồn hàng.

Mô hình bán hàng Dropshipping thông qua nhà sản xuất/nhà bán sỉ sở hữu nguồn hàng thật sự. Đây là bên chịu trách nhiệm chính để gửi hàng cho khách hàng của bạn.

3.2.2 Thu nhập tùy vào chính sách của nhà bán sỉ

Mô hình cộng tác viên qua nhiều khâu trung gian khác nhau, ảnh hưởng đến tỷ lệ hoa hồng và thu nhập. Thông thường, chính sách hoa hồng sẽ cố định trên từng sản phẩm, giá được các nhà bán sỉ quy định và bạn không được bán giá cao hơn. Vậy nên, để có thể kiếm thu nhập cao từ mô hình này không hề dễ dàng.

Còn đối với mô hình Dropshipping, lợi nhuận chỉ được tạo ra khi bán hàng, mà không có sự phụ thuộc vào chính sách hoa hồng của nhà bán sỉ. Mức lợi nhuận này linh hoạt, tùy vào cách định giá của bạn.

3.2.3 Khó xây dựng thương hiệu riêng

Điều này là hiển nhiên, bởi vì cộng tác viên bán hàng dựa trên thương hiệu của công ty mà bạn phân phối sản phẩm. Ngay cả khi doanh số của bạn cao, khách hàng của bạn cũng đang trung thành với thương hiệu của nhà sản xuất chứ không phải bạn.

Nhưng Dropshipping cho phép bạn xây dựng thương hiệu và nguồn khách hàng riêng. Bởi khách hàng mua sản phẩm của bạn, dưới thông tin của bạn chứ không phải mua của nhà sản xuất.

3.2.4 Áp lực chi phí bán hàng

Với mô hình này, người cộng tác viên thường xuyên gặp áp lực về các chi phí quảng cáo, marketing và vận chuyển. Họ cần cân đối chi phí với giá bán để không bị vượt quá mức hoa hồng nhận được, khác so với mô hình Dropshipping.

3.3 Đặc điểm của mô hình bán hàng online truyền thống

Bán hàng online truyền thống

Các doanh nghiệp tận dụng kênh bán hàng online như một đầu ra của việc kinh doanh truyền thống. Họ nhập lượng hàng lớn từ nhà cung cấp, lưu kho và quản lý vận hành. Sau đó, họ phân phối Offline tại điểm bán, bán buôn cho các cửa hàng tạp hóa, đại lý, bán lẻ trực tuyến trên các kênh thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada và nhiều kênh khác.

Mô hình này giúp doanh nghiệp quản lý chặt chẽ được lượng hàng hóa, quá trình nhập hàng, xuất kho. Người tiêu dùng Việt Nam có thói quen mua và nhận hàng ngay trong ngày nên rất phù hợp với việc trữ sẵn hàng hóa.

Tuy nhiên, hình thức này lại gây tốn kém nhiều chi phí cố định như nhân sự, kho hàng, mất nhiều thời gian giải quyết những vấn đề phát sinh như hàng lỗi, hết hàng… Người kinh doanh mô hình này phải đầu tư nguồn vốn khá lớn vào hàng hóa và phải đối mặt với nguy cơ tồn kho và bán lỗ.

Mô hình Dropshipping lại cho phép cắt bỏ yếu tố tồn kho và vận hành, xử lý đơn hàng. Mọi quá trình đều được chuỗi cung ứng Dropshipping thực hiện và giao hàng đến người mua. Lúc này, bạn sẽ giảm được rất nhiều gánh nặng về vốn và chi phí vận hành.

3.4 Đặc điểm mô hình bán hàng trên sàn thương mại điện tử

bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Với mô hình này, người bán chỉ cần đăng ký một cửa hàng trực tuyến có thể kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử lớn như Lazada, Shopee, Tiki… Với mô hình này bạn có thể tận dụng nguồn khách hàng sẵn có và sự hỗ trợ lớn về quy trình vận hành, thiết kế cửa hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Bán hàng trên các trang thương mại điện tử bắt buộc bạn cần có hàng tồn kho để có thể cập nhật số hàng còn lại trên gian hàng của mình. Nghĩa là bạn cần bỏ vốn, nhập hàng để sẵn sàng giao ngay sản phẩm cho khách hàng.

Mô hình bán hàng Dropshipping cho phép kinh doanh trên sàn thương mại điện tử mà không cần nhập hàng, chỉ cần nhà cung cấp còn hàng và cập nhật tồn kho, bạn sẽ luôn có sẵn hàng hóa để giao cho khách hàng.

3.5 Đặc điểm mô hình Affiliate

Mô hình Affiliate là hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp muốn thông qua các trang mạng của các đối tác để mang chúng đến với người dùng. Lúc này, đối tác kiếm tiền online nhận được một khoản hoa hồng khi người dùng click vào trang web đối thủ quản lý mua hàng, đăng ký sử dụng dịch vụ, điền thông tin…

Trong mô hình này, đối tác kiếm tiền online không phải là người bán trực tiếp như mô hình dropshipping hay cộng tác viên bán lẻ. Họ đóng vai trò giới thiệu, môi giới cho khách hàng với nhà cung cấp.

mô hình Affiliate

Giống với bán hàng Dropshipping, mô hình này không sở hữu hàng hóa, không cần vốn kinh doanh. Đối tác hưởng lợi từ việc thu hút khách hàng thông qua Marketing trực tiếp hoặc gián tiếp.

Mô hình Affiliate tương đối phức tạp và dễ gây nhầm lẫn. Vì vậy để hiểu hơn về Tiếp thị liên kết chúng ta sẽ điểm qua các đặc điểm của mô hình này.

3.5.1 Affiliate bán hàng qua URL và mã giới thiệu

Mọi hoạt động trong mô hình này đều được thực hiện trên môi trường Internet. Có rất nhiều cách thức để có thể thực hiện kiếm tiền bằng Affiliate như: tạo trang giới thiệu, mã giảm giá, so sánh giá… Tuy vậy chắc chắn rằng mọi hình thức giới thiệu đều sử dụng mã giới thiệu và đường dẫn liên kết.

Mã giới thiệu được chia làm 2 loại bao gồm: mã theo dõi Affiliate và mã coupon (mã mua hàng).

  • Mã theo dõi Affiliate giống ID của Publisher (nhà quảng bá), mã này có tác dụng theo dõi việc đơn hàng được giới thiệu bởi đối tác nào.
  • Mã coupon thường biết đến với tên gọi mã giảm giá, sử dụng nhập trực tiếp vào ô giảm giá/ô mã giới thiệu khi khách hàng mua hàng.

URL là đường dẫn trực tiếp tới sản phẩm mà khách hàng cần mua. Đường dẫn này thường có chứa mã Affiliate, mã coupon hoặc chứa cả 2. Người dùng khi nhấp vào đường dẫn thì ngay lập tức được ghi nhận cho Publisher mà không cần nhập mã vào ô “mã giới thiệu”.

3.5.2 Làm Affiliate là bán hàng

Bản chất của mô hình Affiliate là xây dựng một mạng lưới kết nối trực tiếp các nhà quảng bá với doanh nghiệp.Trên thực tế, người làm Affiliate được xem là người bán hàng. Họ không cần tư vấn sản phẩm, không phải giao hàng, đánh đơn… Nhưng việc tiếp thị sản phẩm hoặc sử dụng các kỹ thuật để thuyết phục khách hàng mua hàng ở một mức độ nào đó cũng được xem là người bán hàng.

3.5.3. Affiliate là một hình thức marketing

Affiliate là một hình thức marketing mạnh mẽ nhưng giá vô cùng rẻ. Ngoài việc doanh nghiệp bán được hàng, các nhà quảng cáo cũng đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho doanh nghiệp. Bởi các nhà quảng cáo muốn có khách hàng thì phải giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến tay người tiêu dùng. Cho nên, hình thức này không chỉ đơn giản là một hình thức kinh doanh đơn thuần.

Lời kết

Bài viết trên đã trình bày cho bạn đầy đủ những thông tin và so sánh giữa mô hình Dropshipping và các mô hình kinh doanh khác. Từ đó, bạn có thể hiểu rõ những ưu điểm và khó khăn của mô hình kinh doanh đầy tiềm năng này.

Biết đâu được, thông qua bài viết này bạn nghiên cứu và bắt đầu thực hiện kinh doanh mô hình này để xây dựng một nguồn thu nhập bền vững, an toàn về tài chính cho tương lai.