Trang chủ » Kinh Doanh Online » Ship COD Là Gì? Kinh Nghiệm Ship COD Tại Việt Nam

Ship COD Là Gì? Kinh Nghiệm Ship COD Tại Việt Nam

Ngày nay, chúng ta đã quen dần với các dịch vụ giao hàng nhanh chóng. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất hiện nay chính là trong hoạt động kinh doanh buôn bán. 

Thế nhưng, giao hàng hay ship COD là gì, có thể nhiều người vẫn không phân biệt được hai khái niệm trên. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về dịch vụ giao hàng thu tiền hộ, hay viết tắt là COD.

1. Ship COD là gì? Thanh toán COD là gì?

Hẳn bạn đã từng nghe qua thuật ngữ ship COD, thanh toán COD khá nhiều. Đây là một hình thức giao hàng và thanh toán phổ biến được nhiều người ưa chuộng. 

1.1 Giới thiệu dịch vụ COD

1.1.1 COD là gì?

COD là viết tắt của cụm từ Cash on Delivery, có nghĩa là gửi hàng thu hộ tiền. Trong đó, người mua hoặc nhận hàng sẽ thanh toán ngay tại thời điểm điểm nhận hàng. 

Trong quá trình này, người giao hàng (shipper) chính là nhân tố quan trọng nhất. Họ sẽ thu tiền từ khách hàng để chuyển lại cho shop và nhận phí giao hàng. 

Dịch vụ ship COD hiện nay thường được ứng dụng trong mô hình kinh doanh online. Hầu hết các thương hiệu đều sử dụng hình thức thanh toán này.

Ship COD là gì

1.1.2 Hình thức thanh toán COD tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam, dịch vụ ship COD phát triển khá mạnh, bởi nhiều người vẫn không có thói quen thanh toán trực tuyến hoặc qua thẻ ngân hàng. Ở các khu vực như châu Âu hay Mỹ, khách hàng sẽ thanh toán ngay lúc mua hàng và không cần thu hộ khi nhận. 

Đối với hình thức kinh doanh online tại Việt Nam, quyền lợi của người mua hàng chưa được bảo vệ tốt nên họ thường không thanh toán luôn mà phải kiểm tra hàng trước rồi mới nhận. Bên cạnh đó, việc xuất hiện nhiều cửa hàng online kinh doanh lừa đảo, thiếu uy tín cũng khiến người mua hàng lo sợ sau khi thanh toán xong lại không nhận được hàng. 

Chính vì những yếu tố này mà dịch vụ ship COD ngày càng phát triển và mở rộng quy mô. Điển hình như việc các đơn vị cung cấp dịch vụ ship COD cũng ngày càng gia tăng. Có thể kể đến một vài đơn vị lớn và uy tín như: VNPost, Giao Hàng Nhanh, Giao Hàng Tiết Kiệm, EMS, Viettel Post, Kerry Express,…

Quy trình thực hiện COD bao gồm các bước: 

 • Bước 1: Nhận đơn và xác nhận giao hàng

Ở bước này, người bán sẽ tiếp nhận đơn đặt hàng từ các kênh bán hàng. Sau khi có thông tin đơn hàng, shop sẽ tiến hành xác nhận giao hàng bằng cách kiểm tra tên, số điện thoại và địa chỉ khách hàng. Chú ý bạn nên gọi điện thoại xác nhận trực tiếp với khách hàng của mình để tránh sai sót thông tin.

 • Bước 2: Tìm bên đối tác giao hàng

Đối với các đơn hàng nội thành, shop có thể tìm các shipper trên các cộng đồng. Nếu giao hàng ngoại thành, shop nên hợp tác với các đơn vị vận chuyển để theo dõi quá trình giao hàng. 

Bạn có thể chuyển hàng đến đơn vị vận chuyển bằng cách trực tiếp đưa đến kho hàng của họ hoặc gọi shipper tới lấy tận nơi. 

Trong quá trình này sẽ có phiếu vận đơn ghi chép lại thông tin các đơn hàng giúp bạn có thể theo dõi được tình trạng giao hàng.

 • Bước 3: Tiến hành giao hàng

Đơn vị giao hàng sẽ chịu trách nhiệm giao hàng đến tận tay khách hàng. Thời gian giao hàng phụ thuộc vào địa điểm nhận hàng và gói giao hàng bạn sử dụng. 

 • Bước 4: Nhận hàng và thanh toán

Lúc này, khách hàng sẽ nhận sản phẩm và tiến hành thanh toán tiền hàng cũng như chi phí vận chuyển. Shipper sẽ thu hộ tiền hàng từ khách và chuyển lại cho shop sau khi giao hàng thành công.

 • Bước 5: Rà soát, đối chiếu

Đây là lúc đơn vị vận chuyển sẽ thanh toán toàn bộ tiền hàng đã giao cho bạn. Thông thường bạn sẽ phải đến bưu cục vào giờ hành chính và nên tiến hành rà soát thật kỹ các đơn hàng để tránh sai sót.

Ship COD là gì

1.2 3 hình thức COD

Thanh toán COD là gì

Hiện nay, có 3 dịch vụ COD bạn có thể lựa chọn: thuê shipper cho shop, thuê shipper tự do và sử dụng dịch vụ của các công ty vận chuyển. 

 • Shipper của shop là người giao hàng và thu tiền phí về cho shop, sau đó nhận lượng hàng tháng theo thỏa thuận của 2 bên. 
 • Shipper tự do: khi bạn có đơn hàng sẽ liên hệ với họ, shipper sẽ ứng trước số tiền hàng cho shop rồi tiến hành giao hàng. Nhờ hình thức ứng trước nên sẽ rút ngắn được việc Shipper phải đi lại 2 lần để thanh toán tiền hàng cho shop. 
 • Khi sử dụng dịch vụ của công ty, bạn sẽ book nhân viên giao hàng khi có đơn. Quy trình gồm có: nhận hàng tại shop, giao hàng và nhận tiền từ khách, chuyển tiền về cho shop, nhận tiền từ shop và chuyển về công ty.

2. Ship COD có an toàn không?

2.1 Đối với khách hàng

Đối với khách mua hàng thì ship COD là một hình thức khá an toàn và đảm bảo được quyền lợi của họ. Khách hàng không cần phải thanh toán trước và được kiểm tra hàng rồi mới quyết định nhận hay không. 

Hình thức này sẽ giúp khách mua hàng yên tâm hơn khi mua hàng vì không bị lộ địa chỉ, số điện thoại và thẻ ngân hàng. Bên cạnh đó khách cũng sẽ không phải lo lắng về các shop lừa đảo gửi hàng kém chất lượng. 

2.2. Đối với doanh nghiệp

Còn đối với các chủ doanh nghiệp thì hình thức này có những ưu điểm và nhược điểm trên một số phương diện. 

2.2.1 Ưu điểm 

Đây là hình thức giao hàng nhanh chóng, thu hồi vốn liên tục và dễ dàng tìm kiếm đối tác trong công việc. Khi bạn là một doanh nghiệp mới thì việc kết hợp với một đơn vị vận chuyển uy tín sẽ góp phần tăng lòng tin đối với khách hàng của mình.

Ship COD có an toàn không

2.2.2 Nhược điểm

Bất cứ hình thức giao hàng nào cũng sẽ tiềm ẩn một số rủi ro. Cụ thể như việc mất hàng, nhầm hàng hoặc bị khách bùng hàng. Những hạn chế này có thể đến từ nhân viên bưu cục, shipper, quá trình vận chuyển hoặc chính khách hàng của bạn. 

Nếu khách bùng hàng thì bạn sẽ phải chịu thêm phí chuyển hoàn từ 50 – 100% chi phí vận chuyển cho sản phẩm đó. Do đó, nếu bạn có lượng đơn hàng lớn thì nên mua bảo hiểm hàng hóa khoảng 1 – 2% giá trị hàng. Bảo hiểm này đảm bảo khi có sự cố xảy ra sẽ được đền bù 100% tiền hàng đã mất. 

2.2.3 Lưu ý khi sử dụng dịch vụ COD

Ngoài ra, dịch vụ ship COD còn có một số đặc điểm khác mà bạn cần chú ý ghi nhớ để dễ dàng sử dụng và tìm kiếm đối tác.

 • Ship nhanh/chậm

Ship COD nhanh hay chậm phụ thuộc vào gói dịch vụ mà bạn sử dụng, có gói giao hàng nhanh và giao hàng bình thường để bạn có thể lựa chọn. Mỗi gói dịch vụ sẽ có một mức phí đi kèm riêng. 

Hai đơn vị có thể đáp ứng yêu cầu giao nhanh hiện nay là Giao Hàng Nhanh và Giao Hàng Tiết Kiệm. Còn về giá và mức độ bao phủ rộng thì có thể kể đến VNPost và Viettel Post.

Ship COD có an toàn không
 • Phí thu hộ

Chi phí thu hộ thường sẽ chiếm khoảng 1 – 1,5% giá trị đơn hàng, thông thường là từ 10.000 – 15.000Đ đối với Viettel Post, VNPost, EMS. Còn đối với Giao Hàng Nhanh và Giao Hàng Tiết Kiệm thì sẽ không có phần chi phí này. 

Sau khi giao một đơn hàng thành công, trong vòng 10 ngày sau đó cửa hàng sẽ nhận lại được số tiền đã giao. Các chủ shop cần lưu ý giữ phiếu giao hàng để tiến hành đối chiếu với đơn vị vận chuyển sau khi giao thành công. Nếu làm mất phiếu này có thể bạn sẽ không nhận được tiền hàng cho đơn đó. 

 • Thời gian giao hàng

Chỉ có 2 đơn vị vận chuyển là Giao Hàng Nhanh và Giao Hàng Tiết Kiệm hoạt động giao hàng vào ngày chủ nhật. Đặc biệt, Giao Hàng Tiết Kiệm còn có hỗ trợ giao hàng buổi tối cho khách, điều này có thể đảm bảo được yêu cầu về mặt thời gian giao hàng.

3. Kinh nghiệm ship COD tại Việt Nam

Ship COD tại Việt Nam không phải là hình thức mới, thế nhưng đối với những người mới tìm hiểu và bắt đầu sử dụng dịch vụ này thì có thể sẽ gặp phải một số vấn đề. Sau đây là những kinh nghiệm dành cho bạn khi muốn sử dụng ship COD trong quá trình kinh doanh của mình:

3.1 Chuẩn bị sản phẩm, dịch vụ tốt nhất trước khi ship COD

Điều đầu tiên bạn cần làm để quá trình ship COD diễn ra thuận lợi chính là chuẩn bị hàng hóa thật chu đáo. Không khách hàng nào muốn trả tiền cho một sản phẩm kém chất lượng. 

Hơn nữa, quá trình đi và về hàng cũng sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian cho bạn và bên giao hàng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín của bạn đối với khách hàng và đơn vị vận chuyển.

Chuẩn bị sản phẩm tốt nhất

Để có được một sản phẩm, dịch vụ tốt nhất, bạn nên tìm cho mình những nguồn hàng uy tín và có giá cả phải chăng. Trong và sau quá trình giao hàng, bạn cũng nên thường xuyên nhắn tin và theo dõi tình hình đơn hàng để xử lý kịp thời khi có sự cố phát sinh.

3.2 Kiểm tra chính xác địa chỉ giao hàng, người nhận hàng

Có rất nhiều shop chủ quan không kiểm tra lại chắc chắn địa chỉ của khách hàng, dẫn đến tình trạng giao nhầm địa chỉ và bị hoàn hàng. Đặc biệt, đối với các shop bán online thì tình trạng này diễn ra càng phổ biến hơn. Trong trường hợp này, các chủ shop cần kiểm tra chính xác tên, số điện thoại người nhận, địa chỉ cụ thể gồm số nhà, phường, xã, huyện, tỉnh. 

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp người đặt hàng và người nhận hàng là 2 người khác nhau. Do đó, các shop cần xác nhận với khách hàng và ghi rõ trong đơn hàng là có người nhận thay. Nhân viên giao hàng nên theo dõi thông tin đơn để tránh tình trạng bỡ ngỡ khi giao.

3.3 Lựa chọn đơn vị giao hàng chuyên nghiệp, uy tín

Để tìm một đơn vị vận chuyển uy tín thì bạn có thể xem xét những đơn vị lớn, có thời gian hoạt động lâu dài trên thị trường. Chọn được một địa chỉ uy tín sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong việc giao hàng cũng như lưu giữ phí COD. 

Các đơn vị vận chuyển sẽ có quy trình vận đơn và lưu giữ vận đơn chuyên nghiệp, giúp bạn không bị mất quyền lợi và gặp rắc rối trong quá trình giao hàng và nhận tiền hàng.

Hơn nữa, đội ngũ nhân viên giao hàng tại những đơn vị này còn được đào tạo bài bản, có thông tin chính xác giúp bạn an tâm hơn khi giao hàng hóa cho họ.

Lựa chọn đơn vị uy tín chuyên nghiệp

Nếu bạn hợp tác với một đơn vị vận chuyển không đảm bảo uy tín sẽ gây mất lòng tin của khách hàng đối với thương hiệu. Một số vấn đề có thể xảy ra khi bạn làm việc với những đơn vị này như: đơn hàng bị thất lạc, giao hàng chậm, thái độ shipper chưa tốt, hàng hóa bị hư hỏng hoặc biến dạng trong quá trình vận chuyển,… Những điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý khách hàng, khiến họ không muốn nhận hàng hoặc không tiếp tục mua hàng nữa.

3.4 Quản lý sản phẩm chưa được giao thành công

Sản phẩm chưa được giao thành công có thể là những sản phẩm bị nhầm địa chỉ, bị khách bùng hoặc có một số vấn đề trong quá trình vận đơn. Nếu có những đơn hàng như thế này, chủ shop phải tìm hiểu nguyên nhân cụ thể để có hướng xử lý kịp thời.

Quản lý đơn hàng chưa được giao thành công

Trong những trường hợp này, có một số cách bạn có thể áp dụng để giải quyết như sau:

 • Khi khách hàng tắt máy hoặc không nghe máy, hãy thử gọi lại vào một thời gian khác như giờ nghỉ trưa hoặc tối. Bởi có thể họ bận việc hoặc có công chuyện đột xuất không thể nghe máy. 
 • Nếu khách hàng hẹn lại ngày giao hàng thì các chủ shop nên trực tiếp nhắc nhở, thông báo trước với khách hàng. Đồng thời cũng cần lưu lại thông tin và báo với đơn vị giao hàng về những thông tin thay đổi.
 • Nếu khách không nhận hàng, chủ shop nên tìm hiểu nguyên nhân để tìm phương án khắc phục cho những đơn hàng sau. Trong trường hợp khách đổi ý bạn có thể thuyết phục họ nhận hàng. 
 • Khi khách hàng cung cấp sai địa chỉ giao hàng thì các chủ shop nên kiểm tra lại địa chỉ chính xác hoặc liên lạc với khách hàng sớm nhất để giải quyết vấn đề. Lưu ý bạn cần giữ thái độ bình tĩnh, nhẹ nhàng và tích cực. 

3.5 Chú trọng chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là một trong những khâu quan trọng giúp bạn giữ chân khách hàng. 

Khi tương tác với khách hàng, bạn cần giữ thái độ niềm nở, vui vẻ và chuyên nghiệp. Bạn nên chú trọng lời xin lỗi và giải quyết nhanh chóng các vấn đề liên quan đến đơn hàng để cho khách hàng cảm giác được tôn trọng và quan tâm. 

Khi bạn làm cho khách hàng hài lòng thì mức độ tiếp cận đến khách hàng càng cao, tăng tỉ lệ mua hàng và quay lại mua hàng của họ.  

Hãy nhớ rằng, bạn càng phục vụ được nhiều khách hàng thì thị trường của bạn càng được mở rộng. Không chỉ chú trọng tới những người đã từng mua hàng mà còn để tâm tới những khách hàng tiềm năng nhưng chưa mua hàng thành công. Hãy giữ mối liên hệ với họ, như vậy bạn mới tăng tỷ lệ thành công của những lần giao hàng kế tiếp. 

Đó cũng là lý do mà bạn nên lựa chọn những đơn vị vận chuyển uy tín để có thể mang đến dịch vụ tốt nhất cho mỗi khách hàng của mình. Đây là yếu tố quyết định rất lớn đến mức độ cạnh tranh của bạn với các đối thủ khác.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp ship COD là gì. 

Mong rằng những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bắt đầu công việc kinh doanh và sử dụng dịch vụ ship COD.

Dịch vụ này được tạo ra là để hỗ trợ cho công việc của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Hãy tận dụng tốt những ưu điểm của nó vào quy trình kinh doanh của mình.