Trang chủ » Kinh Doanh Online » Nếu Muốn Thành Công Cần Hạn Chế Những Sai Lầm Kinh Doanh Dễ Mắc Phải Sau Đây

Nếu Muốn Thành Công Cần Hạn Chế Những Sai Lầm Kinh Doanh Dễ Mắc Phải Sau Đây

Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi tại sao mình chưa thành công trong việc kinh doanh? Thực tế điều này không chỉ là vấn đề của một hay hai cá nhân mà là của rất nhiều những nhà kinh doanh hiện nay. 

Vậy có những sai lầm kinh doanh nào nhiều người mắc phải? Hãy tham khảo một số yếu tố dưới đây để xem bạn có đang vướng vào điểm nào không nhé!

 1. Sai lầm kinh doanh đầu tiên: Không nghiên cứu kỹ thị trường

Bước đầu quyết định sự thắng bại của mỗi chiến lược kinh doanh có thể nói đến chính là nghiên cứu thị trường. Trong một thị trường mà mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay thì nghiên cứu thị trường trở nên vô cùng cần thiết. 
Nghiên cứu thị trường bao gồm rất nhiều hoạt động như tìm hiểu quy mô thị trường, đối thủ cạnh tranh, cơ hội kinh doanh, các biến động, nguồn hàng,… Từ đó đưa ra được những chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất.

Không nghiên cứu kỹ thị trường

Việc nghiên cứu thị trường sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để khai phá thị trường ngách tiềm năng. Sau đó, có thể dễ dàng xây dựng một kế hoạch tiếp thị hoàn chỉnh để phát triển sản phẩm. Nghiên cứu thị trường không đảm bảo bạn sẽ thành công trong kinh doanh nhưng sẽ giúp bạn hạn chế những sai lầm trong công việc.

Sai lầm kinh doanh khi không nghiên cứu kỹ về thị trường sẽ khiến bạn dễ mất nhiều thời gian và tiền bạc cho những bước đi sai và rất khó để bắt đầu lại từ đầu. 

Nếu bạn đang mắc phải sai lầm này thì hãy cải thiện ngay lập tức với những phương pháp nghiên cứu thị trường sau đây:

1.1 Bắt đầu từ những người xung quanh

Đây là cách dễ dàng và nhanh chóng nhất để bạn có thể nắm bắt được tâm lý người mua hàng. Đó có thể là những người thân trong gia đình, bạn bè, hàng xóm… Ngoài ra, hãy tận dụng những đối tượng này để mở rộng phạm vi tới những người xung quanh họ. Việc bắt đầu nghiên cứu từ những người xung quanh sẽ giúp hạn chế được chi phí cho bạn. 

1.2 Dành thời gian để quan sát

Việc quan sát và tư duy của người làm kinh doanh vô cùng quan trọng. Thay vì bỏ tiền ra để tạo các phiếu khảo sát hay thuê người thì bạn có thể tự quan sát khách hàng của mình hoặc ở đối thủ. Việc quan sát sẽ giúp bạn phát hiện ra được thái độ và nhu cầu của khách hàng. Từ đó điều chỉnh các chiến lược kinh doanh một cách phù hợp.

1.3 Nghiên cứu có chọn lọc

Không ai có thể đủ sức nghiên cứu cả một thị trường rộng lớn. Điều đó có nghĩa là bạn nên tập trung nghiên cứu vào nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Họ là những người sẽ cho bạn những thông tin giá trị nhất liên quan đến ngành hàng mà bạn đang kinh doanh.

1.4 Nghiên cứu thị trường trực tuyến

Với sự phát triển của công nghệ và Internet như hiện nay, bạn có thể tạo bảng khảo sát ngay trên Google để gửi đến nhiều khách hàng hơn. Đây là cách tiết kiệm chi phí và thời gian nghiên cứu nhưng có thể nhận lại những thông tin quan trọng. Và để làm được điều đó, bạn cần tạo ra được một bộ câu hỏi chất lượng. Nó có thể vừa giúp người dùng dễ dàng trả lời vừa có thể khai thác dữ liệu hiệu quả.

Ngoài lập bảng hỏi, bạn cũng có thể thực hiện nghiên cứu thủ công, phương pháp này được ứng dụng khá phổ biến từ trước đến nay. Bạn thực hiện điều tra bằng cách phát phiếu trực tiếp cho khách hàng, gọi điện thoại hoặc gửi Email. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với một số ít khách hàng, nên bạn cần cân nhắc để áp dụng hợp lý.

2. Mong chờ sẽ thu lợi nhuận ngay lập tức

Lợi nhuận là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá mức độ thành công của doanh nghiệp. Mục tiêu của kinh doanh là tạo ra lợi nhuận, nếu lợi nhuận càng cao thì hiệu quả kinh doanh sẽ càng tăng. Tuy nhiên, có không ít doanh nghiệp chỉ chú trọng vào việc thu lợi mà phạm phải sai lầm kinh doanh dẫn đến thất bại.

Nhiều người thường tự tin rằng mình cũng có thể làm được khi nhìn vào những tên tuổi đã từng rất thành công trong nghề. Thực tế những thương hiệu lớn đều đã trải qua không ít những lần ngã đau. Bạn không nên chỉ nhìn vào những hào quang bên ngoài mà dẫn đến những nhận định sai lầm trong hoạt động kinh doanh.

Mong chờ sẽ thu lợi nhuận ngay lập tức

Trong khoảng thời gian đầu, bạn bắt đầu kinh doanh thường sẽ có rất ít lợi nhuận hoặc không hề có. Giai đoạn này có thể xem như là bước chuẩn bị và thử nghiệm. Không dễ để một thương hiệu mới có thể cạnh tranh và tồn tại được trong thị trường đầy biến động như hiện nay. 

Trong kinh doanh, bạn không nên mang tâm lý mong chờ lợi nhuận sẽ đến ngay lập tức. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến các quyết định của bạn trong việc thực thi các chiến lược kinh doanh. Bởi lẽ, những gì bạn muốn làm đều sẽ hướng đến mục đích lợi nhuận mà bỏ quên những lợi ích lâu dài. Liên tiếp như vậy sẽ dẫn doanh nghiệp đến tình trạng bấp bênh và tạm bợ vì không có định hướng.

3. Nhanh mở rộng sản phẩm kinh doanh 

Muốn kinh doanh thì phải bán sản phẩm, nhưng không phải sản phẩm nào cũng có thể bán được. Việc mở rộng sản phẩm kinh doanh nhanh chóng là một trong những cách làm không được khuyến khích đối với những người mới kinh doanh. 

Sản phẩm là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của bạn trong kinh doanh. Không phải cứ sản phẩm nào thị trường cần hoặc được nhiều người bán là bạn sẽ thành công. Nhiều người thường muốn mở rộng sản phẩm kinh doanh vì thấy người khác thành công và mình cũng học theo. Đây là sai lầm rất nghiêm trọng dẫn đến việc kinh doanh không hiệu quả.

Nhanh mở rộng sản phẩm kinh doanh

Bạn có thể xác định sản phẩm tiềm năng bằng cách trả lời các câu hỏi: Sản phẩm nào thị trường cần trong thời gian dài? Sản phẩm nào đang hot? Sản phẩm ngách và sản phẩm theo mùa? Xác định được những yếu tố này sẽ giúp bạn có được một sản phẩm tốt để tự tin cạnh tranh trên thị trường. 

Việc mở rộng sản phẩm quá nhanh sẽ khiến bạn không thể trở tay kịp để tiếp thị tốt cũng như phát triển sản phẩm đó. Điều này dẫn đến tình trạng mỗi loại sản phẩm bạn đều làm nhưng không chuyên sâu, vừa không tạo ra hiệu quả vừa làm quá trình kinh doanh bị trì trệ. Bên cạnh đó, mở rộng nhanh chóng cũng sẽ khiến bạn phải đối mặt với các rủi ro cũng như nguy cơ lỗ vốn.

Khi bạn đã đủ nguồn lực và nền tảng vững chắc thì có thể mở rộng sản phẩm kinh doanh. Tuy nhiên, hãy nghiên cứu thị trường thật kỹ và áp dụng những quy tắc về vòng đời của sản phẩm. Mỗi sản phẩm sẽ có một chu kỳ phát triển nhất định, bạn nên tìm hiểu các số liệu thống kê của Google để chọn được hướng đi phù hợp nhất. 

4. Bản kế hoạch kinh doanh không hợp lý

Kế hoạch kinh doanh là một bản phác thảo chi tiết quá trình kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định. Bản kế hoạch kinh doanh có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp, cụ thể là: vạch rõ đường lối kinh doanh đúng, định hướng chiến lược bán hàng chắc chắn, hạn chế các quyết định sai lầm trong kinh doanh. 

Có thể ví kế hoạch kinh doanh giống như một chiếc la bàn cho biết bạn cần làm gì để hoạt động đúng hướng. Dựa vào bản kế hoạch, bạn có thể nhìn nhận lại mình đã làm được những gì để có thể mở rộng quy mô kinh doanh.

Bản kế hoạch kinh doanh không hợp lý

Một bản kế hoạch không hợp lý gây ảnh hưởng không kém việc nghiên cứu thị trường sơ sài. Bạn sẽ không nhận ra được những điểm mạnh, tiềm năng và hạn chế của doanh nghiệp. Và khi không biết những yếu tố đó, dù bạn có bao nhiêu vốn hay bao nhiêu thời gian cũng không thể cải thiện được tình hình. 

Vậy thế nào là một bản kế hoạch hợp lý? Bạn có thể áp dụng các công thức dưới đây để xây dựng một bản kế hoạch chi tiết, bao gồm:

 • Xác định mục tiêu và mặt hàng kinh doanh
 • Nghiên cứu và phân tích thị trường
 • Lập biểu đồ SWOT – Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức
 • Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh
 • Lập kế hoạch Marketing
 • Lập kế hoạch quản lý nhân sự (nếu có) và tài chính
 • Thực hiện kế hoạch

5. Không chuẩn bị tốt nguồn tài chính

Trước những lời mời gọi hấp dẫn từ thị trường, nhiều nhà kinh doanh thường không chuẩn bị tốt nguồn tài chính cho mình mà đã muốn bắt tay ngay vào lĩnh vực này. Sai lầm kinh doanh này cũng có thể xảy ra nếu bạn đầu tư quá nhiều chi phí cho các khâu ban đầu, ví dụ như thiết kế, quảng cáo hay nhập quá nhiều sản phẩm để bán. 

Bạn phải có nguồn vốn ổn định thì mới có thể duy trì được doanh nghiệp của mình. Bởi khi đã bước vào con đường này, có thể xảy ra trường hợp xấu nhất là thua lỗ, thậm chí là mất trắng. 

Khi có nguồn tài chính không ổn định, bạn sẽ khó nắm bắt các cơ hội để mở rộng quy mô cũng như tăng mức độ nhận diện cho doanh nghiệp. Hậu quả tạo ra cực kỳ nghiêm trọng nếu như doanh nghiệp gặp khó khăn hay khủng hoảng thì khó lòng xoay vốn kịp để tiếp tục hoạt động.

Không chuẩn bị tốt nguồn tài chính

Cụ thể, ổn định tài chính có một số vai trò quan trọng như sau:

 • Huy động vốn để đảm bảo hoạt động bình thường

Khi bạn có một số vốn ổn định thì sẽ tạo ra tiền đề cho việc huy động vốn của doanh nghiệp. Nhờ đó, có thể đảm bảo được hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp được diễn ra liên tục.

 • Cải thiện hiệu quả kinh doanh

Nguồn tài chính ổn định giúp bạn tự tin đưa ra những quyết định đầu tư, phát triển đúng đắn và tận dụng được các cơ hội trong kinh doanh. Nhờ những yếu tố này, việc tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 • Định hình doanh nghiệp sử dụng vốn tiết kiệm và hiệu quả

Trong nền kinh tế thị trường khắt khe như hiện nay, việc sử dụng vốn phù hợp sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro không mong muốn trong kinh doanh. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể trụ vững được sau khi bước qua giai đoạn khủng hoảng. 

 • Công cụ để kiểm soát tình hình doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp duy trì được mức tài chính ổn định trong thời gian dài đồng nghĩa với việc hoạt động kinh doanh đang diễn ra rất thuận lợi. Do đó, kiểm soát được tình hình tài chính có thể giúp bạn điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

6. Chiến lược Marketing chưa hiệu quả

Bạn có một sản phẩm tốt, đáp ứng được nhu cầu thị trường nhưng lại không biết cách tiếp thị để đưa nó đến với khách hàng thì cũng vô nghĩa. Đây được xem là một sai lầm kinh doanh khá phổ biến. Chiến lược Marketing hiệu quả thường đề cập đến: 

 • Sản phẩm
 • Giá
 • Phân phối
 • Tiếp thị

Mục đích của chiến lược Marketing là thúc đẩy sự tiếp xúc của sản phẩm hoặc thương hiệu đến với khách hàng. Bên cạnh đó, bạn sẽ biết được mình cần làm những gì và đầu tư bao nhiêu để có thể đạt được mục đích đã đặt ra cho sản phẩm đó. 

Có thể nói, hiện nay vai trò của chiến lược Marketing đã trở nên rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Bạn có bán được hàng hay không và bán được bao nhiêu hàng đều nhờ vào nó.

Chiến lược tiếp thị kém

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến chiến lược của bạn kém hiệu quả? Hãy xem những nguyên nhân được liệt kê dưới đây có phải là điều mà bạn đang gặp phải hay không.

 • Hoạch định chiến lược bị biệt lập

Thông thường người tạo ra bản kế hoạch và người thực thi nó không phải là một. Do đó, tính khả thi và thực tế nhiều khi không cao nên khó áp dụng được vào doanh nghiệp đó.

 • Không giải quyết được mối ưu tiên giữa lợi ích trước mắt và lợi ích dài hạn

Một số nhà hoạch định chiến lược thường không thể đưa ra lựa chọn khi đứng trước các lợi ích. Thông thường, bản kế hoạch Marketing được tạo ra nhằm đạt mục đích kinh doanh hiệu quả. Vì vậy các lợi ích trước mắt thường được ưu tiên gây ảnh hưởng tới kế hoạch lâu dài trong việc tiếp thị sản phẩm.

 • Chiến lược rập khuôn, cổ hủ

Có rất nhiều mẫu chiến lược kinh doanh mà các doanh nghiệp có thể tham khảo áp dụng. Nhưng không phải trường hợp cũng phù hợp để sử dụng những chiến lược theo khuôn mẫu. Thay vào đó cần có sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình của doanh nghiệp và thực tế trên thị trường. 

 • Thiếu những kế hoạch thực thi cụ thể

Một số chiến lược được thực thi kém hiệu quả do người lập kế hoạch không triển khai các hành động chi tiết. Từ đó, các bộ phận không thể kết hợp đồng bộ thành một hệ thống nhất định. Nhân sự trong các bộ phận ấy không biết rõ nhiệm vụ của mình là gì và thực hiện như thế nào khiến cho bản kế hoạch chỉ mãi nằm trên giấy.

7. Ít tạo cơ hội với người tài giỏi

Tâm lý của nhiều nhà lãnh đạo thường không muốn có người giỏi hơn mình trong nội bộ. Vì vậy, họ tìm cách để chèn ép hoặc không tạo điều kiện để những nhân sự này phát huy năng lực. 

Ít tạo cơ hội với người giỏi là một trong những sai lầm trong quản lý nhân sự. Những nhân sự giỏi, luôn mong muốn được thể hiện năng lực của bản thân và được công nhận điều đó. Khi đạt được nguyện vọng này, họ có thêm động lực để làm việc năng suất và hiệu quả hơn.

Ít tạo cơ hội với người tài giỏi

Khi bạn không trao cơ hội cho những người này phát triển đồng nghĩa với việc bạn đang chôn vùi tương lai của doanh nghiệp. Bởi những nhân sự giỏi không dễ tìm và cũng không dễ để giữ lại. Đặc biệt, với môi trường cạnh tranh cao như kinh doanh thì những nhân sự giỏi sẽ tạo nền tảng vững chắc để doanh nghiệp có thể đi xa.

Chính vì vậy, hãy tạo điều kiện để các nhân sự của mình có thể phát huy toàn bộ năng lực, bằng cách động viên, hỗ trợ và khen thưởng xứng đáng cho cống hiến của họ.

Lời kết

Việc kinh doanh không phải là điều dễ dàng với bất kỳ ai. Đó là cả một quá trình vấp ngã và đứng lên không ngừng. Chính vì vậy, nếu bạn nhận ra mình đang mắc phải những sai lầm kinh doanh nào thì hãy cải thiện ngay lập tức để mang lại hiệu quả tốt hơn cho doanh nghiệp.