Retargeting: 7 Cách Dễ Dàng Giúp Bạn Triển Khai Chiến Dịch Hiệu Quả

7lời khuyên cho Retargeting

Nhắm chọn lại (retargeting) là một trong những hình thức quảng cáo kỹ thuật số. Với hình thức này người xem quảng cáo (khách hàng tiềm năng) sẽ được nhắm trước và được hiển thị những quảng cáo rõ ràng dựa trên hành vi online của họ.

Nói cách khác, các chiến dịch chọn nhắm lại chuyển đổi những “window shopper” (những người ngắm sản phẩm nhưng không có ý định mua chúng) trở thành những khách hàng sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm của bạn.

Dù các nhà tiếp thị luôn “mơ mộng” có thể biến lượng lớn những truy cập của người dùng thành những đơn hàng giá trị. Nhưng trên thực tế, quá trình đưa ra quyết định mua hàng diễn ra rất phức tạp. Có đến 98% lượng người dùng truy cập website không thể chuyển đổi thành khách hàng trong lần truy cập đầu tiên.

Dưới đây là 7 lời khuyên đơn giản giúp nâng tầm chiến dịch retargeting. Dù bạn là người mới bắt đầu hay đã là chuyên gia, những lời khuyên này bạn vẫn có thể áp dụng một cách hữu hiệu.

Giới thiệu chung về retargetting

Như chúng tôi đã đề cập trong phần giới thiệu, khoảng 98% người mua hàng truy cập cửa hàng hoặc trang web của bạn rời đi mà không mua sản phẩm. Hãy xem biểu đồ tỷ lệ chuyển đổi mua hàng dựa trên số liệu thống kê và thiết kế dưới đây để có thêm thông tin chi tiết.

biểu đồ 1

Tuy vậy, những vị khách rời đi ấy vẫn là những khách hàng đầy tiềm năng của bạn. Bên cạnh đó, việc thúc đẩy số đơn hàng đến từ các khách hàng quen thuộc với thương hiệu cũng là một điểm có lợi cho công việc kinh doanh. Vậy có cách nào để tiếp cận và thuyết phục các đối tượng này mua hàng của bạn?

Thật may mắn vì hoàn toàn có thể hiện thực hóa các mục tiêu này. Cách tiếp cận mà tôi giới thiệu ở đây liên quan đến một chiến lược tiếp thị hiệu quả cao được gọi là Retargeting.

Retargeting giúp bạn mang các lượt truy cập đã rời đi trở về trang bán hàng hoặc website của bạn. Bên cạnh đó, chiến lược này còn giúp bạn biến họ thành khách hàng, thành người ủng hộ sản phẩm của bạn và hơn thế nữa.

Các chiến dịch quảng cáo Retargeting là một trong những hình thức áp dụng phổ biến của Nguyên tắc “số 7” (The Rule of Seven).

Nguyên tắc “số 7” được biết đến như một trong những khái niệm lâu đời nhất của marketing. Khái niệm này chỉ ra rằng người mua tiềm năng nên nghe hoặc xem thông điệp tiếp thị của sản phẩm ít nhất bảy lần trước khi họ quyết định mua nó. Khái niệm này được hình thành dựa trên ý tưởng xây niềm tin với người mua thông qua quá trình tương tác hoặc thông qua các thông điệp.

Nắm được cốt lõi này, tôi gợi ý đến bạn 7 cải tiến đơn giản mà bạn có thể dễ dàng áp dụng cho các chiến dịch quảng cáo của mình.

1. Thấu hiểu hành trình của người mua hàng

Thấu hiểu hành trình của người mua (hoặc chu kỳ người mua) đóng một vai trò rất quan trọng và áp dụng cho tất cả các chiến dịch nhắm chọn lại.

Tương tự như mô hình phễu bán hàng (Sales funnel), quá trình này bắt đầu với nhiều khách hàng ở đầu trong giai đoạn nhận thức và kết thúc ở phía dưới với ít người hơn trong giai đoạn chuyển đổi. Biểu đồ do McKinsey & Company cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình này.

c

Retargeting được thực hiện nhằm giữ lại nhiều người tiêu dùng nhất có thể khi họ trải qua từng giai đoạn lọc của mô hình phễu. Nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể làm hỏng tỷ lệ chuyển đổi bằng cách bỏ qua chu kỳ mua.

Nếu bạn đang cân nhắc chạy một chiến dịch quảng cáo retargeting bám đuôi những nhóm đối tượng khách hàng của bạn, tôi thành thực khuyên bạn không nên làm điều đó. Bởi vì, nó có thể không giúp cho việc kinh doanh của bạn khi các quảng cáo hiển thị đến nhầm đối tượng trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, việc bắt gặp một quảng cáo quá nhiều lần có thể gây khó chịu cho khách hàng, thậm chí tạo ra cho họ ác cảm đối với thương hiệu của bạn. Những chiến dịch như thế làm giảm hiệu suất quảng cáo rõ rệt.

Đối với các marketer, điều cần để có thể lên một kế hoạch chạy quảng cáo retargeting đúng đắn là hiểu biết và sáng tạo. Bạn cần phải nắm trong tay những thông tin chi tiết về dữ liệu khách hàng.

Bạn cũng phải có những sáng kiến mang lại hiệu quả. Điều đó có nghĩa là hiểu những phương án nào có thể thành công và những phương án nào không. Những lý do khiến khách hàng của bạn chuyển đổi mua hàng là gì? Hay tìm hiểu những bộ quảng cáo hoặc ý tưởng quảng cáo nào có ROI cao nhất?

2. Cải thiện việc nhắm mục tiêu đối tượng

Chúng ta đã nói nhiều về việc những thương hiệu nhắm đối tượng mục tiêu cho chiến dịch retargeting quá rộng và mơ hồ. Họ thường là bất kể đối tượng nào miễn là đã từng truy cập trang web của thương hiệu. Tuy nhiên, phương pháp này không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn.

Khách hàng truy cập vào một trang web vì rất nhiều lý do khác nhau. Bên cạnh đó, họ cũng truy cập nhiều trang khác nhau. Các trang họ truy cập không hẳn đại diện cho ý định mua hàng của họ, có thể họ chỉ tìm kiếm hoặc mua hàng giúp một ai đó. Vì vậy, không có một bằng chứng nào cho thấy khi một người truy cập vào trang web của bạn nghĩa là họ muốn mua sản phẩm từ bạn.

Điều quan trọng là bạn phải làm sao để quảng cáo tùy chỉnh của bạn hiển thị phù hợp với ý định của những người mua hàng. Nếu bạn là một thương hiệu thương mại điện tử và ai đó truy cập trang web của bạn để mua giày, hãy đảm bảo rằng bạn phân chia những người đó thành một đối tượng tùy chỉnh được gắn nhãn là người mua giày hoặc người mua xăn đan.

3. Theo dõi chặt chẽ tần suất quảng cáo

Tần suất thường không phải là mối bận tâm lớn của các nhà tiếp thị. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cải thiện hiệu suất quảng cáo của mình, bạn nên chú ý hơn đến tần suất.

Một nghiên cứu gần đây về thái độ của người tiêu dùng Hoa Kỳ trước các quảng cáo nhắm chọn lại đã xác định rằng tần suất quảng cáo có tác động tiêu cực đến cảm xúc của người mua.

Tần xuất quảng cáo

Tần suất quảng cáo dày đặc làm thay đổi triển vọng người mua từ tích cực sang tiêu cực. Nó gây phiền nhiễu và có thể khiến khách hàng tức giận với thương hiệu của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh số hiện tại và tương lai. Đảm bảo triển khai một số giới hạn tần suất quảng cáo trên các chiến dịch của bạn là cách tốt nhất để tránh những sự cố không đáng như thế này.

4. Thử nghiệm đến khi bạn tìm thấy lời kêu gọi hành động hiệu quả nhất

Khi tham gia thảo luận với Buffer Podcast, chuyên gia quảng cáo Facebook Molly Pittman đã đưa ra một ý tưởng thú vị về “nam châm dẫn”. Những “nam châm dẫn” để thu hút khách hàng tiềm năng sẽ là lời kêu gọi hành động hấp dẫn nhất của bạn. Hãy tìm hiểu khách hàng và sử dụng những thứ bạn biết khách hàng của bạn và những người khác sẽ yêu thích.

Nếu bạn chưa thể chọn được một “nam châm dẫn” cho thương hiệu của mình, hãy bắt đầu với một phân tích nhanh về lưu lượng truy cập trang web của bạn. Bắt đầu bằng việc trả lời những sản phẩm, trang, bài viết được mọi người truy cập thường xuyên nhất là gì?

Sau đó, nếu bạn muốn tiến sâu hơn một bước, hãy phân tích tỷ lệ chuyển đổi cho các sản phẩm hoặc trang đó. Nói cách khác, tổng số người chuyển đổi từ một trang cụ thể so với tổng số khách truy cập là bao nhiêu? Tỷ lệ chuyển đổi càng cao, nam châm càng tốt.

5. Sử dụng quảng cáo sáng tạo động trên Facebook

Có lẽ bạn đã thử nghiệm với quảng cáo động (dynamic product ads) trên Facebook, nhưng bạn đã thử quảng cáo sáng tạo động (dynamic creative ads) chưa?

Quảng cáo sáng tạo động là một công cụ retargeting tuyệt vời. Chúng sẽ giúp chúng ta dễ dàng trong việc tạo ra những mẫu quảng cáo.

Bạn có thể tải lên nhiều hình ảnh hoặc video, các biến thể tiêu đề và mô tả, cũng như các văn bản nút CTA. Facebook sẽ kiểm tra và tự động tối ưu hóa để có sự kết hợp tốt nhất. Bạn có thể xem hình ảnh dưới đây để hiểu thêm về công cụ này.

retargeting với quảng cáo động

Có một điều bạn cần lưu ý là quảng cáo sáng tạo động chỉ hoạt động với các chiến dịch liên quan đến lưu lượng truy cập, chuyển đổi và cài đặt ứng dụng. Do đó, bạn nên sử dụng các loại quảng cáo này ở giai đoạn giữa và cuối của mô hình phễu bán hàng.

Chẳng hạn, nếu doanh nghiệp thương mại điện tử của bạn bán kính râm, bạn có thể dễ dàng kiểm tra ảnh sản phẩm tiêu chuẩn, ảnh hành động, so với lời chứng thực của khách hàng trong quảng cáo của mình. Facebook sau đó sẽ đưa ngân sách của bạn vào các quảng cáo đang hoạt động tốt nhất.

6. Thiết lập các chiến dịch tương tác tuần tự đơn giản

Khi thiết lập các chiến dịch tương tác liên tiếp, bạn sẽ có một lượng khán giả rất lớn. Hãy chuyển đổi họ thành một nhóm đối tượng tiềm năng nhỏ nhưng chất lượng hơn.

Việc chuyển đổi này khác với việc phân khúc đối tượng khách hàng. Bởi vì việc này dựa trên những người đã tương tác với nội dung của bạn. Đó là một cách tuyệt vời để tăng cường nhận thức đối với thương hiệu đồng thời đưa các khách hàng tiềm năng đến những giai đoạn tiếp theo của quá trình mua hàng.

Giả sử thương hiệu thương mại điện tử của bạn đang bán các sản phẩm về tóc độc đáo. Bạn bắt đầu bằng cách sử dụng một video đạt tương tác tự nhiên tốt trên Facebook hoặc Instagram để chạy chiến dịch quảng cáo. Sau một thời gian, lượt xem của video đó sẽ dần tăng lên và bạn bắt đầu “gộp nhóm” các đối tượng người xem của bạn. Bạn có thể tạo đối tượng retargeting tùy chỉnh dựa trên những người đã xem 3 giây, 10 giây, 50%, 75% hoặc  100% video và nhắm mục tiêu tới họ bằng các quảng cáo có ý nghĩa tuần tự.

Mắt kính Blenders là một ví dụ bạn nên tham khảo khi áp dụng lời khuyên này. Họ đã sắp xếp một cách rất thông minh các quảng cáo của họ theo thời gian, nội dung và mức độ liên quan.

Chiến dịch tương tác tuần tự

Hãy đặt mình vào vị trí người xem quảng cáo của bạn. Hãy suy nghĩ, nếu tôi thấy quảng cáo này, bước hợp lý tiếp theo sẽ là gì? Sau đó, lập kế hoạch quảng cáo trong một vài ngày đến một vài tuần.

7. Nắm bắt khía cạnh cảm xúc tiếp thị

Tất cả chúng ta đều muốn tin rằng chúng ta là những người mua hàng thông minh và luôn hành động một cách duy lí. Nhưng điều đó chỉ đúng một phần. Cảm xúc của chúng ta cũng quyết định rất nhiều khi mua sản phẩm.

Một danh sách đơn giản các tính năng sản phẩm có thể tác động đến lý trí của một số người, nhưng nó thường không ảnh hưởng cảm xúc của họ. Cảm xúc của chúng ta thường không quan tâm đến các tính năng. Đó là lí do một số người mua muốn nhìn thấy và tưởng tượng ra những lợi ích.

Quảng cáo Super Bowl gần đây của Coca-Cola, A Coke is a Coke, là một ví dụ tuyệt vời về cách cảm xúc có thể gợi ra những cảm giác rất mạnh mẽ.

Điều quan trọng là phải giải quyết hợp lý cả khía cạnh lý trí và cảm xúc của khách hàng trong quảng cáo của bạn. Hãy để quảng cáo retargeting của bạn nói như một con người và sử dụng những ngôn ngữ giàu cảm xúc. Hãy giúp mọi người tưởng tượng rằng họ sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn với sản phẩm của bạn.

Nguồn: Buffer

Xem thêm: Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Sự Hài Lòng Của Khách Hàng


Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Retargeting là gì?

Nhắm chọn lại (Retargeting) là một trong những hình thức quảng cáo kỹ thuật số. Với hình thức này người xem quảng cáo (khách hàng tiềm năng) sẽ được nhắm trước và được hiển thị những quảng cáo rõ ràng dựa trên hành vi online của họ.

Lợi ích của retageting là gì?

Retargeting giúp mang các lượt truy cập đã rời đi trở về trang bán hàng hoặc website của bạn. Bên cạnh đó, chiến lược này còn giúp bạn biến họ thành khách hàng, thành người ủng hộ sản phẩm của bạn, cải thiện lợi nhuận.