Trang chủ » Kinh Doanh Online » Quy Trình Kinh Doanh Online Hiệu Quả

Quy Trình Kinh Doanh Online Hiệu Quả

Sự phát triển nhanh chóng của Internet mở ra cho các nhà kinh doanh một thị trường đầy tiềm năng để phát triển công việc. Đó cũng là lý do khiến kinh doanh online ngày càng trở nên phổ biến hơn. 

Với những hiệu quả từ thực tế hiện nay, mô hình này thực sự xứng đáng để các nhà kinh doanh có thể đầu tư vào. Vậy làm thế nào để tạo được một quy trình kinh doanh online hiệu quả? Đây có lẽ là bài toán khó đối với nhiều người, đặc biệt là những người mới bắt đầu.

1. Tìm ý tưởng kinh doanh Online

Bước đầu tiên trong quy trình kinh doanh online hiệu quả chính là tìm ý tưởng. Ý tưởng có thể đến từ bất cứ đâu, tuy nhiên, bạn có thể lên ý tưởng kinh doanh sau khi thực hiện một số thao tác như:

1.1 Chọn sản phẩm kinh doanh phù hợp

Chọn sản phẩm kinh doanh online hiệu quả là khâu quan trọng nhất để bắt tay vào công việc này. Sản phẩm quyết định đến việc bạn có thể trụ vững lâu dài trên thị trường và thu hút được khách hàng hay không. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để chọn được một sản phẩm kinh doanh phù hợp.

Bạn cần tìm kiếm các sản phẩm kinh doanh theo những tiêu chí sau đây: 

 • Sản phẩm giải quyết được các vấn đề của khách hàng

Khi bạn đặt mình vào vị trí của khách hàng, bạn sẽ biết được họ cần gì và mong muốn sở hữu những sản phẩm như thế nào. Từ đó, việc lựa chọn sản phẩm tiềm năng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

 • Sản phẩm có tiềm năng xây dựng thương hiệu

Giữa một thị trường cạnh tranh như hiện nay, để tạo được một thương hiệu ấn tượng không phải là điều dễ. Xây dựng thương hiệu góp phần nâng cao uy tín đối với khách hàng. Do đó, bạn hãy xem xét sản phẩm nào phù hợp với thương hiệu của mình.

 • Nắm bắt xu hướng

Với sự bùng nổ của mạng xã hội như hiện nay thì việc nắm bắt xu hướng đã trở thành một yếu tố quyết định hiệu quả bán hàng của người làm kinh doanh. Sản phẩm này có thể nhanh chóng tạo ra thu nhập khủng cho các chủ shop để bù đắp cho các sản phẩm còn lại.

 • Sản phẩm phù hợp với tệp khách hàng tiềm năng

Với việc bắt đầu bán hàng online, chắc hẳn bạn đã chuẩn bị cho mình một nền tảng phù hợp. Theo đó, bạn có thể lựa chọn sản phẩm kinh doanh bằng cách nhắm đến các khách hàng mục tiêu có sẵn trên nền tảng bán hàng. Từ đó có thể thu gọn được tệp sản phẩm phù hợp.

Nhìn theo tiêu chí thì có thể rộng lớn và khó xác định, tuy nhiên sản phẩm để kinh doanh có thể chia làm 2 loại chính: 

 • Sản phẩm ngách: đây là loại sản phẩm phục vụ cho một phân khúc khách hàng cụ thể. 
 • Sản phẩm phổ thông: những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng hơn, mang tính đại trà. Trong thực tế, những người mới bắt đầu kinh doanh nên kết hợp cả hai loại sản phẩm này để tạo ra hiệu quả bán hàng tốt nhất.

1.2 Nghiên cứu thị trường

Sau khi xác định được các sản phẩm cho cửa hàng, bạn nên tiến hành nghiên cứu thị trường để xác định chắc chắn tiềm năng của nó. Thị trường của sản phẩm nói lên nhu cầu và mong muốn của khách hàng về sản phẩm đó.

Khi thực hiện công việc này bạn có thể xem xét tiềm lực của mình và đối thủ cạnh tranh cùng ngành, đặt câu hỏi tại sao họ lại thành công hay thất bại. Từ đó so sánh về chất lượng, giá cả, dịch vụ để rút ra những kinh nghiệm cho chính mình. 

Nghiên cứu thị trường không phải là công việc đơn giản, nó đòi hỏi ở người thực hiện một tư duy và tầm nhìn bao quát để có thể nhìn nhận toàn bộ những thay đổi đang xảy ra.

1.3 Phân tích dữ liệu và xây dựng chiến lược

Bước tiếp theo trong quy trình kinh doanh online hiệu quả là phân tích dữ liệu và đưa ra chiến lược. Sau khi bạn có được một số kết quả nhất định từ các giai đoạn thực hiện ở trên, hãy thu thập, tổng kết lại để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

Việc phân tích các dữ liệu giúp bạn nhận ra được nhu cầu của thị trường, những tiềm năng và hạn chế của bạn, sản phẩm nào đang bán tốt sản phẩm nào không để có thể đưa ra chiến lược phát triển phù hợp trong tương lai. Đây có thể coi là bước cực kỳ quan trọng trong một tiến trình kinh doanh. Qua đó, bạn cũng biết được mức độ phù hợp của ngành kinh doanh đã lựa chọn với thị trường cụ thể.

Chiến lược kinh doanh có thể ví như một chiếc la bàn để bạn có thể dựa vào đó và xác định hướng đi đúng. Bên cạnh đó, nếu có các cơ hội đến bất ngờ thì bạn cũng khó có thể nắm bắt để phát triển quy mô kinh doanh. Do đó, hãy tập trung vào việc xây dựng chiến lược bán hàng chi tiết, tối ưu để tạo ra hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

1.4 Tính lâu dài của sản phẩm

Kinh doanh online hiệu quả không phải là câu chuyện ngày một ngày hai, chính vì vậy bạn cần tìm một sản phẩm có thể duy trì hoạt động kinh doanh lâu dài. 

Sản phẩm kinh doanh lâu dài là loại sản phẩm đáp ứng được nhu cầu đời thường của khách hàng. Đó là những sản phẩm đại trà, phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Ví dụ như các mặt hàng thời trang, phụ kiện, đồ công nghệ, thực phẩm…

Tuy nhiên, các mặt càng có tính lâu dài thì càng khó cạnh tranh trên thị trường vì có rất nhiều đối thủ. Do đó, bạn nên lựa chọn những mặt hàng có chất lượng cao và mẫu mã đa dạng để duy trì tính ổn định trong quy trình kinh doanh.

Bên cạnh đó, để tạo ra một quy trình kinh doanh online hiệu quả, bạn nên kết hợp giữa các sản phẩm có tính ổn định lâu dài, sản phẩm theo mùa và sản phẩm bắt trend để có thể tạo ra doanh thu tốt hơn. Những loại sản phẩm này đều có ưu thế và hạn chế riêng, do đó khi kết hợp lại sẽ có thể bổ trợ nhau và duy trì vòng vốn ổn định cho các người kinh doanh.

2. Xây dựng Website

Trong quy trình kinh doanh online hiệu quả, bạn cần xây dựng một nền tảng bán hàng uy tín, cụ thể là Website.

Website là một kênh bán hàng rất phổ biến trong hoạt động kinh doanh. Khi thiết kế một trang web bạn có thể nâng tầm giá trị thương hiệu, dễ dàng triển khai các chiến lược Marketing và giúp khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm một cách dễ dàng nhất. 

Để xây dựng một Website thu hút bạn cần lưu ý:

 • Cung cấp đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm 
 • Chọn giao diện thật đơn giản và dễ sử dụng
 • Chọn các phông chữ đơn giản, dễ nhìn và nền của trang web nên sử dụng các màu sắc có trong logo thương hiệu
 • Đồng bộ và tối ưu các điều hướng trên trang
 • Sử dụng hiệu ứng âm thanh, video và infographic để tăng trải nghiệm người dùng
 • Tạo khu vực thu thập địa chỉ Email của khách
 • Cải tiến kỹ thuật tạo web để gia tăng tốc độ tải trang

Xây dựng Website đòi hỏi bạn có kiến thức về kỹ thuật, những người chưa có kinh nghiệm có thể gặp khó khăn công việc này. Tuy nhiên, bạn có thể thuê các công ty làm dịch vụ để tạo ra một trang web theo ý muốn mà vẫn đảm bảo được sự chuyên nghiệp.

3. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để tăng lượt truy cập với SEO

SEO có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Người thực hiện sẽ làm một loạt các hoạt động trên Website để giúp nó được Google đánh giá cao và nâng thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để tăng lượt truy cập với SEO - Copy

SEO giúp trang web của bạn trở nên thân thiện với người dùng. Từ đó, bạn có thể cải thiện được hiệu quả kinh doanh của mình. Tuy nhiên, SEO không phải là kỹ thuật đơn giản và có thể thực hiện trong thời gian ngắn. Bạn có thể thuê một Agency bên ngoài hoặc tự tối ưu SEO bằng một số phương pháp thủ công.

Để triển khai SEO hiệu quả, bạn cần đảm bảo các yếu tố:

 • Tạo nội dung (content) tốt cho từng bài viết trên Website
 • Tối ưu trang web để thân thiện với giao diện di động
 • Thêm thẻ ALT để mô tả hình ảnh
 • Cài đặt điều hướng nội dung phù hợp
 • Tăng tốc độ truy cập Website
 • Thêm sơ đồ Website

4. Bán hàng trên mạng xã hội

Hiện nay, bán hàng đa kênh đang là một mô hình được nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Với mô hình này, bạn có thể khai thác cơ hội từ nhiều kênh khác nhau để kinh doanh online hiệu quả hơn. 

Ngoài các nền tảng Website, sàn thương mại điện tử, bạn hoàn toàn có thể mở rộng quy mô bán hàng sang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zalo, Instagram… để gia tăng cơ hội.

Bán hàng trên mạng xã hội

Những năm gần đây, bán hàng trên mạng xã hội đã trở nên cực kỳ phổ biến, không ít người thành công nhờ công việc này. Hơn nữa, trên các nền này còn có các công cụ hỗ trợ bán hàng mà bạn có thể sử dụng miễn phí. 

Một số lợi ích thiết thực có thể kể đến như: 

 • Tìm kiếm và xây dựng tệp khách hàng tiềm năng dễ dàng
 • Mặt hàng được phép bán phong phú
 • Thuận lợi tối ưu kênh bán hàng

Quy trình kinh doanh online hiệu quả sẽ được hoàn thiện nếu bạn biết cách đồng bộ các mặt hàng từ Website sang mạng xã hội. Có một số phần mềm giúp bạn có thể thực hiện công việc này như: MISA eShop OCM, Sapo… 

Tuy nhiên, bán hàng trên mạng xã hội đòi hỏi các chủ kinh doanh phải nắm bắt nhanh các xu hướng mới về sản phẩm cũng như content. Nếu không những bài bán hàng của bạn rất dễ bị bỏ qua trên bảng tin của khách hàng.

5. Chăm sóc khách hàng bằng Email (Email Marketing)

Email Marketing là hoạt động gửi Email đến khách hàng nhằm cảm ơn, cung cấp thông tin hoặc quảng bá, chăm sóc khách hàng và thúc đẩy họ mua sản phẩm. Nhiệm vụ của Email Marketing là tăng mức độ nhận diện thương hiệu, kết nối với khách hàng và tạo lòng tin với họ.

Email Marketing được nhiều doanh nghiệp áp dụng vào hoạt động kinh doanh của mình bởi cách làm khá đơn giản. Có thể kể đến một số lợi ích của Email Marketing như:

 • Tạo niềm tin và thu hút khách hàng tiềm năng đến với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh tốt trong mắt khách hàng
 • Email Marketing giúp tiết kiệm chi phí thiết kế, phí địa điểm, phí vận chuyển cho doanh nghiệp trong các chiến dịch Marketing tổng thể
 • Tính năng gửi tự động tiết kiệm thời gian cho người thực hiện
 • Đo lường hiệu quả thông qua lượt mở email, truy cập vào liên kết trong email của người dùng
Chăm Sóc Khách Hàng Bằng Email Marketing

Một số lưu ý để bạn có thể thực hiện Email Marketing hiệu quả: 

 • Gửi đúng email, đúng người nhận

Trước khi tiến hành gửi mail, bạn nên xác nhận những đối tượng khách hàng tiềm năng. Bạn có thể chia tệp khách hàng ra từng nhóm nhỏ để chuẩn bị nội dung phù hợp. 

Với mỗi giai đoạn tiếp cận, khách hàng sẽ cần những nội dung email khác nhau. Chính vì vậy nếu bạn tiếp cận đúng thời điểm thì khả năng ra đơn hàng sẽ cao hơn. 

 • Chú trọng đến tên người gửi và tiêu đề của email

Đây là những yếu tố quyết định việc người dùng có click vào email của bạn để đọc hay không. 

Bạn có thể đặt tên người gửi bằng tên của công ty hay một nhân viên có uy tín để tạo lòng tin cho khách hàng. Đối với tiêu đề, hãy sử dụng nội dung thật ngắn gọn, đầy đủ thông tin và hấp dẫn người đọc. Như vậy, bạn có thể nâng cao cơ hội để Email Marketing được mở.

 • Tạo nội dung email giá trị

Nội dung là yếu tố quan trọng nhất trong một email. Nội dung trong email phải giải quyết được những vấn đề mà người dùng quan tâm. Thông qua đó, người nhận có thể đánh giá được nỗ lực và sự chuyên nghiệp của bạn. 

Nội dung càng tạo ra được giá trị với khách hàng thì sẽ càng nhận được sự tin tưởng dài lâu.

 • Lựa chọn thời điểm vàng để gửi email

Thời gian gửi email nên từ 17h – 20h trong những ngày từ thứ 6 – chủ nhật. Trong thời điểm này, người dùng thường có nhiều thời gian để kiểm tra hộp thư của mình và có khả năng xem xét sản phẩm. 

Đối với người nhận là các doanh nghiệp, đối tác, thời gian nên gửi là 9h – 15h trong các ngày từ thứ 3 – thứ 5. Đây là khoảng thời gian mọi người đang làm việc nên họ thường sẽ check mail của mình thường xuyên. Gửi email trong thời gian này sẽ tăng khả năng tương tác với khách hàng.

6. Mở rộng quy mô

Bước cuối cùng trong quy trình kinh doanh online hiệu quả là mở rộng quy mô kinh doanh. Sau khi ổn định các hoạt động cũng như tạo được một tệp khách hàng trung thành, bạn có thể bắt đầu tính việc mở rộng quy mô.

Mở rộng quy mô của bạn

Bạn có thể mở rộng quy mô kinh doanh theo nhiều hướng khác nhau. Có thể là mở rộng sản phẩm, mở rộng kênh bán hàng hoặc đầu tư nhiều hơn để mở cửa hàng offline. 

Bắt đầu mở rộng quy mô đồng nghĩa với khối lượng công việc và áp lực cũng tăng lên rất nhiều. Do đó, khi bắt đầu lên kế hoạch mở rộng, ngoài việc chuẩn bị tốt nguồn vốn, bạn nên trau dồi thêm những kiến thức hữu ích về kinh doanh để tự tin hơn khi bước vào một thị trường mới.

Tuy nhiên, cần chú ý không nên mở rộng một cách ồ ạt mà hãy đi từng bước một cách cẩn trọng. Bởi nếu có rủi ro xảy ra, có thể bạn sẽ mất trắng những gì đã gây dựng từ trước đến nay. 

Nhiều người thường chủ quan cho rằng mình đã có một nền tảng tốt nên hoàn toàn có thể mở rộng quy mô mà không cần xem xét kỹ càng các yếu tố bên ngoài. Trong khi đó, thực tế các nhà kinh doanh muốn thay đổi quy mô gần như phải tiến hành lại toàn bộ các bước trong quy trình kinh doanh online để chắc chắn trong từng bước đi của mình.

Lời kết

Kinh doanh online là một hình thức tuy dễ mà khó. Nó sẽ dễ đối với những người có sự đầu tư chuẩn bị nghiêm túc và có tư duy tốt. Ngược lại, với những ai chủ quan với công việc này và chỉ làm qua loa thì chắc chắn khó có thể đạt được thành công. 

Quy trình kinh doanh online hiệu quả trên đây hy vọng có thể giúp bạn hình dung rõ hơn về cách tối ưu hoạt động cho doanh nghiệp của mình. Từ đó, bạn có thể nhìn nhận được kế hoạch kinh doanh sắp tới đã thực sự hiệu quả hay chưa để kịp thời cải tiến.