Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » Quảng Cáo TikTok: Hướng dẫn chi tiết cho người mới

Quảng Cáo TikTok: Hướng dẫn chi tiết cho người mới

Được xem là một trong số những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay, TikTok sở hữu hơn 1,1 tỷ lượt cài đặt vào tháng 3/2019, hơn 500 triệu người trên toàn cầu sử dụng TikTok mỗi tháng.

Đầu năm 2019, TikTok cho phép thiết lập quảng cáo trên nền tảng của mình. Các thương hiệu cho biết những quảng cáo 5 giây trên TikTok tuy ngắn nhưng mang lại khả năng kết nối cũng như thu hút khách hàng rất cao.

Những con số trên đã cho thấy tiềm năng không nhỏ của nền tảng này. Trong bài viết này, tôi sẻ cung cấp một vài thông tin cơ bản về quảng cáo TikTok, đồng thời cho bạn vài lời khuyên để tiến hành chạy quảng cáo TikTok hiệu quả.

1. Giới thiệu quảng cáo TikTok

TikTok là một ứng dụng chia sẻ video xuất phát từ Trung Quốc, trên đó người dùng có thể hát nhép hoặc thực hiện các hành động phù hợp với bài hát, sau đó chèn âm thanh và các hiệu ứng sinh động và chia sẻ với cộng đồng. TikTok có một số ưu điểm nổi bật như:

1.1 Ưu điểm của quảng cáo TikTok

1.1.1 Đa dạng nội dung

Trong những năm qua, với sự sáng tạo của người dùng, nội dung của các video trên TikTok đã không ngừng mở rộng. Giờ đây, các video TikTok có thể bao gồm nhiều lĩnh vực của đời sống như: thời trang, ẩm thực, dịch vụ,… Hoặc có thể chia sẻ những khoảnh khắc của cá nhân người dùng như: tài năng, thú cưng hay sự kiện trong gia đình,…

Với nội dung đa dạng và sự sáng tạo không giới hạn của người dùng, TikTok cung cấp một kênh Marketing cũng như quảng cáo đầy tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn ở bất cứ lĩnh vực nào.

quảng cáo tiktok

1.1.2 Tăng khả năng tiếp cận người dùng

Trong nửa đầu năm 2018, TikTok đã được tải xuống 104 triệu lần trên cửa hàng của Apple App vượt qua các mạng xã hội như Facebook và Instagram. Theo CNBC.com, tính đến tháng 9/2018, TikTok đã thành công thâm nhập vào thị trường thế giới với 500 triệu người dùng. Ứng dụng chủ yếu được sử dụng tại Hoa Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc và Châu Âu.

Cũng theo thống kê này, người dùng thường dành 52 phút mỗi ngày để sử dụng TikTok. Những con số trên chính là minh chứng rõ ràng cho tiềm năng cũng như khả năng tiếp cận người dùng của TikTok.

Đặc biệt, TikTok sở hữu một lượng người dùng lớn ở độ tuổi dưới 30. Thống kê cho thấy chỉ riêng ở Trung Quốc, 33% người dùng thuộc nhóm tuổi 20-24, 28% ở nhóm tuổi 25-29, 20% người dùng ở độ tuổi dưới 19 tuổi.

Điều này đồng nghĩa với việc TikTok có thể giúp bạn nhắm mục tiêu đến các đối tượng khách hàng trẻ. Do đó, nếu khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp bạn là giới trẻ thì TikTok là một sự lựa chọn tuyệt với để quảng cáo sản phẩm.

1.2 Các loại Quảng cáo TikTok 

Đầu năm 2019, TikTok đã phát hành một số video thử nghiệm ngắn và hiện đang thử nghiệm một số quảng cáo ở Mỹ và Châu Âu.

Một số nguồn tin dẫn ra rằng các quảng cáo tự phục vụ của TikTok sẽ sớm được trình làng trong thời gian tới. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp muốn khai thác tiềm năng quảng cáo nói riêng và marketing nói chung trên nền tảng này, đặc biết là các doanh nghiệp hoạt động trong nền công nghiệp âm nhạc.

Theo Influencer Marketing Hub, quảng cáo TikTok gồm 3 dạng:

  • Quảng cáo thương hiệu (Brand takeover ads): là quảng cáo toàn màn hình. Quảng cáo Brand Takeover sẽ xuất hiện ngay lập tức khi người dùng mở TikTok. Quảng cáo sau đó có thể được chuyển hướng đến một liên kết website/ứng dụng khác hoặc một video khác trên TikTok. Hiện tại, loại quảng cáo này được giới hạn cho một nhà quảng cáo mỗi ngày.
  • Quảng cáo In-feed ads (In-feed native video ads): Quảng cáo In-feed là quảng cáo được đặt ở cuối video TikTok hoặc các video trên TikTok. Những quảng cáo này cũng chuyển hướng đến trang web hoặc ứng dụng của bạn. Quảng cáo TikTok In-feed ads có giá phải chăng hơn Brand Takeover nên hình thức này sẽ phù hợp hơn với các brand nhỏ.
  • Thử thách hashtag (Hashtag challenges): Bạn có thể hợp tác với team marketing của TikTok để tạo ra một hashtag của riêng bạn, và thúc đẩy người dùng trên TikTok tạo ra content để đẩy trend cho hashtag đó.

tiktok ads

2. 5 cách thực hiện Marketing trên TikTok

Hiệu quả của việc Marketing trên nền tảng TikTok sẽ phụ thuộc nhiều vào cách bạn nhắm đối tượng mục tiêu cho sản phẩm của mình. Nếu bạn muốn quảng cáo đến đối tượng cụ thể như Millennials hoặc Thế hệ Z, quảng cáo TikTok hoàn toàn có thể làm tốt việc này.

Tuy nhiên, quảng cáo thông qua TikTok không chỉ dừng lại ở việc tạo và chia sẻ các video. Quảng cáo TikTok cần sự đầu tư về cả nội dung lẫn hình ảnh để có thể thu hút tối đa lượng khách hàng trên nền tảng này. Có 5 cách mà các doanh nghiệp có thể tiếp thị trên TikTok:

2.1 Hợp tác với các TikTok Influencer

Một TikTok Influencer thường có một mạng lưới người theo dõi rộng lớn và đa dạng ở mọi lứa tuổi. Do đó, việc cộng tác với họ là một chiến lược đáng cân nhắc cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp mới khai thác nền tảng này.

Bạn có thể sử dụng các nền tảng khác nhau để tìm kiếm TikTok Influencer, trong đó có: Upfluence, Aspire IQ và Neoreach. Với các nền tảng này, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều influencer trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, để tìm được một influencer phù hợp với các giá trị và yêu cầu của công ty, bạn sẽ phải mất kha khá thời gian tìm kiếm trên các nền tảng cũng như tìm hiểu profile của các influencer, sau đó là đàm phán và thuyết phục họ hợp tác với bạn.

tiktok influencer

2.2 Tạo kênh riêng và phát hành nội dung 

Giống như Facebook và các mạng xã hội khác, người dùng truy cập TikTok không vì mục đích giao dịch bán buôn. Họ sử dụng TikTok để tìm kiếm các video với mục đích giải trí hoặc giáo dục. Để có thể tiếp cận với khách hàng mục tiêu trên TikTok, bạn cần phải hiện diện thường xuyên và tích cực tương tác với họ.

Dù hoạt động trên nền tảng nào, hãy nhớ nguyên tắc không spam, và Tik Tok cũng không ngoại lệ. Bạn chỉ nên đăng tối đa 3 nội dung/ngày trên tài khoản, trong đó có một nội dung bán hàng. Cách đi bài này sẽ vừa tăng mức độ độ hiện diện thương hiệu vừa đảm bảo mục tiêu bán hàng mà không gây khó chịu cho người xem. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế tối đa việc chia sẻ một nội dung nhiều lần.

Tôi cũng muốn lưu ý với các bạn rằng thuật toán của TikTok cũng đánh giá cao mức độ tương tác giữa người dùng với nhau. Vì lẽ đó, duy trì lượng tương tác tốt với khách hàng sẽ giúp quảng cáo của bạn xuất hiện thường xuyên hơn bình thường. Lời khuyên của tôi là hãy cố gắng duy trì tương tác với ít nhất 20 người dùng/ngày.

Bên cạnh chiến thuật bài viết, nội dung chính là điểm bạn phải đầu tư và quan tâm. Người dùng chủ yếu của TikTok là Thế hệ Millennials và Thế hệ Z. Nghiên cứu và tìm ra đặc điểm của đối tượng này sẽ giúp bạn có những bước đi đúng đắn trong việc xuất bản nội dung phục vụ mục tiêu doanh nghiệp và khách hàng.

2.3 Quảng bá đa kênh

Quảng bá nội dung hoặc chiến dịch trên các nền tảng mạng xã hội khác sẽ giúp bạn mở rộng phạm vi tiếp cận đối tượng của mình. Nếu như người dùng ứng dụng TikTok chủ yếu là người trẻ thì trên Facebook, Instagram hoặc Youtube có nhân khẩu học rộng hơn, từ thanh niên đến người lớn tuổi.

2.4 Tạo các thử thách trên TikTok

Thử thách là một loại nội dung rất phổ biến trên TikTok. Một số thử thách nổi tiếng được đăng trên TikTok như #BigMacTikTok từ McDonald ở Malaysia, thử thách hashtag #InMyDenim được tài trợ bởi Guess hoặc thử thách #tumbleweed khét tiếng của Jimmy Fallon.

Quảng cáo hashtag TikTok

Trong nửa đầu năm 2019, các nội dung như: hát nhép, lồng tiếng, duet, động vật, meme,… là các xu hướng phổ biến của TikTok. Có thể thấy không có nội dung nào liên quan đến thương hiệu hay các thử thách được đề xướng từ thương hiệu. Tuy nhiên, những chủ đề này có thể được sử dụng như một nguồn cảm hứng cho thử thách hashtag thương hiệu của bạn.

2.5 Quảng cáo TikTok trả tiền

Nền tảng quảng cáo trả tiền TikTok vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng việc đầu tư vào quảng cáo trên nền tảng này là một điều bạn nên cân nhắc. Vì vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, TikTok chưa có thông báo chính thức hay niêm yết giá hay quá trình đấu thầu quảng cáo.

Với các doanh nghiệp nhỏ muốn chạy quảng cáo TikTok, bạn nên ưu tiên dạng quảng cáo In-feed ads, thay vì chạy quảng cáo Brand Takeover hay Hashtag Challenges sẽ mất nhiều chi phí hơn.

3. Hướng dẫn chạy quảng cáo TikTok

3.1 Đăng ký tài khoản

tiktok ads step 1

  • Khi bạn chọn “Tạo quảng cáo”, bạn sẽ được chuyển đến một trang đích khác nơi bạn được yêu cầu cho biết thông tin của mình. Trên trang này, bạn sẽ cần cho biết địa điểm của công ty ở đâu và mục đích chính là tạo quảng cáo TikTok. Sau đó, nhấp vào “Tiếp/Next”.

Tiktok ads step 2

  • Tiếp theo, bạn cần hoàn thành biểu mẫu bằng cách nhập các thông tin liên hệ như tên, tên công ty, địa chỉ email, số điện thoại, địa điểm công ty, ngành và trang web của công ty.

Tiktok ads step 3

  • Chọn “Submit” để gửi thông tin và thông tin này sẽ được chuyển đến đơn vị quảng cáo của TikTok. Bạn sẽ nhận được phản hồi từ TikTok trong địa chỉ email bạn đã chỉ định.

Tiktok ads step 4

3.2 Tạo chiến dịch quảng cáo

3.2.1 Lựa chọn mục tiêu chiến dịch

  • Trong bảng điều khiển Quảng cáo TikTok, nhấp vào tab “Chiến dịch” ở đầu trang và chọn “Tạo”.

Tạo chiến dịch tiktok ads

  • Chọn mục tiêu chiến dịch: bạn có thể chọn một trong ba tùy chọn: Lưu lượng truy cập, Chuyển đổiCài đặt ứng dụng.

Chọn mục tiêu chiến dịch

3.2.2 Đặt tên và ngân sách cho chiến dịch

  • Đặt cho chiến dịch một cái tên đơn giản, dễ nhớ để tiện theo dõi.
  • Để đặt ngân sách cho chiến dịch, chọn “Ngân sách hàng ngày” hoặc “Tổng ngân sách” trong “Cài đặt”.

Đặt tên và ngân sách cho chiến dịch

3.2.3 Chọn vị trí và nhắm mục tiêu chiến dịch của bạn

Một trong những tính năng hữu ích nhất của Quảng cáo TikTok là nó cho phép bạn chọn các nền tảng chính xác mà bạn muốn chạy quảng cáo của mình, bao gồm không chỉ TikTok mà cả toàn bộ các ứng dụng của nó như Vigo Video, BuzzVideo, News Republic và các ứng dụng khác.

Lựa chọn vị trí

Ngoài ra còn có một tùy chọn cho các vị trí tự động, trong đó TikTok xác định nơi quảng cáo của bạn sẽ hoạt động tốt nhất và đặt nó ở đó.

Phần “Nhắm mục tiêu” cho phép bạn xác định đối tượng mục tiêu cho quảng cáo của mình. Đặt tham số cho vị trí, độ tuổi, giới tính, ngôn ngữ, sở thích, thiết bị và hơn thế nữa để thu hút đúng đối tượng cho quảng cáo của bạn.

Nhắm mục tiêu chiến dịch

Nếu bạn có một nhóm người cụ thể để nhắm mục tiêu trên TikTok, bạn có thể tạo đối tượng tùy chỉnh bằng cách tải lên ID của người dùng TikTok hiện tại. Chỉ cần tải lên ID dưới dạng tệp CSV, TXT hoặc ZIP.

3.2.4 Đặt ngân sách và lịch chạy

Bạn có thể chọn ngân sách hàng ngày (số tiền bạn sẵn sàng chi tiêu mỗi ngày) hoặc tổng ngân sách (tổng số tiền bạn sẵn sàng chi tiêu trong suốt thời gian của lịch trình). Lưu ý rằng có tối thiểu $50 cho ngân sách hàng ngày và tổng ngân sách ở cấp nhóm quảng cáo.

Đặt ngân sách và lịch chạy

Bạn có thể tùy chỉnh lịch trình cho chiến dịch quảng cáo của bạn. Dayparting cho phép bạn chọn thời gian cụ thể trong ngày hoặc tuần để chạy quảng cáo của bạn.

3.2.5 Chọn mục tiêu tối ưu hóa

Mục tiêu tối ưu hóa của bạn phản ánh số liệu chính mà bạn hy vọng đạt được với chiến dịch của mình. Bạn có thể chọn tối ưu hóa nhóm quảng cáo của mình cho Conversion, Click hay Impression và việc đặt giá thầu của bạn sẽ được tối ưu hóa dựa trên mục tiêu bạn chọn.

Chọn mục tiêu tối ưu hóa

Tạm kết

Đó là những điều cơ bản tôi muốn giới thiệu với các bạn về quảng cáo Tiktok. Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chiến dịch quảng cáo Tiktok của mình chưa? Bạn có ý tưởng thú vị nào về cách quảng bá kênh Tiktok của mình không? Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ và cùng khai thác khả năng tiếp thị đầy tiềm năng của nền tảng start-up này nhé.

Nguồn tham khảo: Chinabrands


Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Tiktok là gì?

Tiktok là mạng xã hội cho phép người dùng tạo ra các video ngắn, chỉnh sửa chúng bằng âm nhạc và các hiệu ứng đặc biệt, sau đó chia sẻ video bằng tài khoản trong ứng dụng.

Quảng cáo Tiktok có ưu điểm gì?

Quảng cáo Tiktok hứa hẹn mang lại hiệu quả cao vì: Nội dung đa dạng, cuốn hút – Dễ dàng tiếp cận, khả năng tiếp cận người dùng lớn – Đa dạng hình thức quảng cáo.

Có những loại quảng cáo Tiktok nào?

Có 3 loại quảng cáo Tiktok: Quảng cáo thương hiệu – Quảng cáo video trong nguồn – Thử thách hashtags mang thương hiệu.