Quảng Cáo TikTok: Hướng dẫn chi tiết cho người mới

Quảng cáo tiktok

Được xem là một trong số những nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất hiện nay. TikTok đã tận hưởng hơn 1,1 tỷ lượt cài đặt vào tháng 3 năm 2019. Người dùng đã tải xuống hơn 660 triệu lần trong năm 2018, với hơn 188 triệu lượt tải xuống trong quý 1 2019. Hơn 500 triệu người trên toàn cầu sử dụng TikTok mỗi tháng.

Đầu năm nay, ứng dụng chia sẻ video TikTok đã phép quảng cáo trên nền tảng của mình. Thương hiệu phân phối thực phẩm GrubHub chính là công ty đầu tiên tiến hành quảng cáo trên TikTok.

Đại diện thương hiệu này cho biết những quảng cáo năm giây trên TikTok tuy ngắn nhưng mang lại hiệu quả kết nối cũng như thu hút khách hàng rất cao.

Điều đó cho thấy mỗi doanh nghiệp hiện nay đều nên tìm hiểu và thử nghiệm quảng bá sản phẩm với các quảng cáo trên TikTok. Trong bài viết này, tôi sẻ cung cấp cho bạn một vài thông tin cơ bản về quảng cáo TikTok. Đồng thời, bài viết này cũng sẽ đưa cho bạn vài lời khuyên để tiến hành chạy quảng cáo TikTok hiệu quả.

Với những lời khuyên này, những mẫu quảng cáo chỉ năm giây của TikTok có thể khiến doanh nghiệp của bạn đạt được những thành công không ngờ chỉ trong một tời gian ngắn như trường hợp của GrubHub.

Xem thêm:

1. Quảng cáo TikTok

TikTok là một ứng dụng chia sẽ video xuất phát từ Trung Quốc. Ban đầu, các video trên TikTok thường có độ dài 15 với âm nhạc bắt tai và hiệu ứng sống động. Người dùng có thể hát nhép theo các bài hát trên TikTok hoặc thực hiện các hành động phù hợp với bài hát. Tik Tok có nhiều ưu điểm như:

1.1 Đa dạng nội dung

Trong những năm qua, với sự sáng tạo của người dùng, nội dung của các video trên TikTok đã không ngừng mở rộng. Giờ đây, các video TikTok có thể thể hiện nhiều lĩnh vực chung của cuộc sống như: thời trang, ẩm thực, dịch vụ,… Hoặc có thể chia sẽ những khoảnh khắc của cá nhân người dùng như: tài năng của họ, thú cưng hay những trò đùa trong gia đình,…

Với nội dung đa dạng và sự sáng tạo không biên giới của người dùng, TikTok cung cấp một nền tảng tiếp thị cũng như quảng cáo đầy tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn ở bất cứ lĩnh vực nào.

1.2 Tăng khả năng tiếp cận người dùng

Trong nửa đầu năm 2018, TikTok đã được tải xuống 104 triệu lần trên cửa hàng của Apple App vượt qua các đại gia truyền thông xã hội như Facebook và Instagram. Theo CNBC.com, tính đến tháng 9 năm 2018, Tik Tok đã thành công thâm nhập vào thị trường thế giới với 500 triệu người dùng. Ứng dụng này được sử dụng tại Hoa Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc và Châu Âu.

Cũng theo thống kê này, người dùng thường dành 52 phút mỗi ngày để sử dụng TikTok. Những con số trên chính là minh chứng rõ ràng cho tiềm năng cũng như khả năng tiếp cận người dùng của TikTok.

Đặc biệt, TikTok sở hữu một lượng người dùng lớn ở độ tuổi dưới 30. Thống kê cho thấy chỉ riêng ở Trung Quốc, 33% người dùng thuộc nhóm tuổi 20-24, 28% ở nhóm tuổi 25-29, 20% người dùng ở độ tuổi dưới 19 tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc TikTok có thể giúp bạn nhắm mục tiêu đến các đối tượng khách hàng trẻ. Do đó, nếu khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp bạn là giới trẻ thì TikTok là một sự lựa chọn tuyệt với để quảng cáo sản phẩm.

1.2 Các loại quảng cáo TikTok

Hiện tại, nền tảng thương mại của TikTok chỉ mới phát triển bản beta. Đầu năm nay, họ đã phát hành một số video tiếp thị thử nghiệm ngắn và hiện đang thử nghiệm một số quảng cáo ở Mỹ và Châu Âu.

Một số nguồn tin dẫn ra rằng các quảng cáo tự phục vụ của TikTok sẽ sớm được trình làng trong thời gian tới. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp muốn khai thác tiềm năng quảng cáo nói riêng và marketing nói chung trên nền tảng này, đặc biết là các doanh nghiệp hoạt động trong nền công nghiệp âm nhạc.

Theo Influencer Marketing Hub, dưới đây là một số hình thức quảng cáo có thể được TikTok tung ra trong thời gian tới:

Quảng cáo thương hiệu (Brand takeover ads): là quảng cáo tĩnh hoặc hoạt hình toàn màn hình. Quảng cáo này có thời lượng năm giây và xuất hiện khi người dùng TikTok lần đầu tiên mở ứng dụng. Những quảng cáo tiếp quản thương hiệu này hướng người dùng đến một trang, một tài khoản trong TikTok hoặc đến một số hashtag liên quan. Đến nay, loại quảng cáo này giới hạn số lượng nhà quảng cáo mỗi ngày ở mỗi quốc gia.

Quảng cáo video trong nguồn cấp dữ liệu (In-feed native video ads): là quảng cáo toàn màn hình tự động phát trong nội dung do người dùng tạo. Những quảng cáo này sẽ liên kết người dùng với trang đích, trang thử thách hashtag hoặc đến cửa hàng ứng dụng.

Thử thách hashtag có thương hiệu (Branded hashtag challenges): là các chủ đề được tạo bởi các thương hiệu hoặc doanh nghiệp được liên kết với hashtag được quảng cáo và lôi kéo người dùng tạo video xung quanh chủ đề. Những video này thường là một phần của quảng cáo tiếp quản thương hiệu hoặc các gói quảng cáo gốc trong nguồn cấp dữ liệu.

2. Các cách tiếp thị trên TikTok

Có lẽ nhiều bạn vẫn tự hỏi về tính hiệu quả của việc tiếp thị trên nền tảng TikTok bằng quảng cáo?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc nhiều vào cách bạn nhắm đối tượng mục tiêu cho sản phẩm của mình. Nếu bạn muốn quảng cáo đến nhân khẩu học cụ thể như millennials hoặc Thế hệ Z, quảng cáo TikToK hoàn toàn có thể làm tốt việc tiếp thị giúp bạn.

Tuy nhiên, quảng cáo thông qua TikTok không chỉ dừng lại ở việc tạo và chia sẻ các video . Quảng cáo TikTok cần sự đầu tư về cả nội dung lẫn hình ảnh để có thể thu hút tối đa lượng khách hàng trên nền tảng này. Có năm cách mà các thương hiệu hoặc doanh nghiệp có thể tiếp thị trên TikTok.

2.1 Hợp tác với các Influencer TikTok để quảng bá video của bạn

Một TikTok Influencer thường có một mạng lưới người theo dõi rộng lớn và đa dạng ở mọi lứa tuổi. Do đó, việc cộng tác với họ là một bước đi chiến lược đáng cân nhắc cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp mới khai thác nền tảng này.

Ví dụ, Universal Pictures đã hợp tác với hai ngôi sao Rebecca Zamolo và Chris Kerr trong chiến dịch quảng bá cho bộ phim “The House with a Clock in the Walls” trên nền tảng TikTok.

Bạn có thể sử dụng các nền tảng tiếp thị khác nhau để tìm kiếm những người có ảnh hưởng TikTok. Một số trong những nền tảng này bao gồm Upfluence, Aspire IQ và Neoreach. Với các nền tảng này, bạn có thể tìm thấy rất nhiều influencer trên nhiều lĩnh vực và phù hợp vớ các yêu cầu từ doanh nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, để tìm được một influencer phù hợp với các giá trị và yêu cầu của công ty bạn cần không phải là điều dễ dàng. Bạn sẽ phải mất kha khá thời gian để lục tung các nền tảng tôi vừa kể trên cũng như tìm hiểu profile của các influencer. Bạn cũng sẽ mất không ít thời gian để đàm phán và thuyết phục họ hợp tác với bạn.

Chính vì vậy, khi xây dựng thành công hợp đồng với một influencer, việc duy trì mối quan hệ với người này là điều bắt buộc. Bạn phải cố gắng trung hòa mục tiêu phát triển của influencer (hoặc doanh nghiệp của người đó) với mục tiêu tiếp thị của công ty bạn.

2.2 Tạo kênh riêng và phát hành nội dung của cá nhân hoặc doanh nghiệp bạn.

Giống như với Facebook và các mạng xã hội khác, người dùng truy cập TikTok không vì mục đích giao dịch bán buôn. Họ sử dụng TikTok để tìm kiếm các video với mục đích giải trí hoặc giáo dục.

Vậy để có thể tiếp cận với khách hàng mục tiêu trên TikTok, bạn cần phải hiện diện thường xuyên và tham gia tương tác tích cực với khách hàng của mình.

Một nguyên tắc bạn cần phải nhớ khi tiếp thị trên bất cứ nền tảng nào là không spam. Và Tik Tok cũng không ngoại lệ. Bạn chỉ nên đăng ba nội dung, một trong ba là nội dung bán hàng trên tài khoản TikTok trong một ngày. Cách đi bài này sẽ vừa tăng mức độ độ hiện diện thương hiệu vừa đảm bảo mục tiêu bán hàng mà không gây khó chịu cho người dùng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế tối đa việc chia sẻ một nội dung quá nhiều lần.

Thêm vào đó, tôi cũng muốn lưu ý với các bạn rằng thuật toán của TikTok cũng đánh giá cao mức độ tương tác giữa người dùng với nhau. Vì lẽ đó, duy trì lượng tương tác tốt với khách hàng sẽ giúp quảng cáo của bạn xuất hiện thường xuyên hơn bình thường. Lời khuyên của tôi là hãy cố gắng duy trì lượng tác tác với ít nhất hai mươi người dùng mỗi ngày.

Bên cạnh những vấn đề về chiến thuật đi bài thì nội dung chính là yếu điểm bạn phải đầu tư và quan tâm. Sự thành công của ứng dụng TikTok phụ thuộc vào các đặc điểm của thế hệ millennials. Đó là điều không thể bàn cãi. Nghiên cứu và tìm ra những đặc điểm của thế hệ này sẽ giúp bạn có những bước đi đúng đắn hơn trong việc xuất bản những nội dung phục vụ mục tiêu doanh nghiệp lẫn khách hàng.

2.3 Quảng bá đa kênh

Quảng bá nội dung hoặc chiến dịch của bạn trên các nền tảng truyền thông xã hội khác sẽ giúp bạn mở rộng phạm vi tiếp cận đối tượng của mình. Trên TikTok, người dùng của nó chủ yếu là người trẻ. Tuy nhiên, Facebook, Instagram hoặc Youtube có nhân khẩu học tổng quát hơn, từ thanh niên đến người lớn tuổi.

2.4 Tạo các thử thách trên TikTok

Thử thách là một yếu tố rất phổ biến trên TikTok. Một số thử thách quảng cáo được đăng trên TikTok như #BigMacTikTok từ McDonald ở Malaysia, thử thách hashtag #InMyDenim được tài trợ bởi Guess hoặc thử thách #tumbleweed khét tiếng của Jimmy Fallon.

Quảng cáo hashtag TikTok

Quảng cáo TikTok quảng cáo của bạn phải liên quan đến việc sử dụng tên thách thức hashtag hấp dẫn có tên thương hiệu của bạn. Hãy nhớ rằng TikTok không hoạt động như Facebook hoặc Instagram nơi quảng cáo của bạn có thể được chia sẻ bởi mạng xã hội của bạn. Các video TikTok có thể có xu hướng nếu bạn cộng tác với người dùng vương miện TikTok hoặc người có ảnh hưởng sẽ bắt đầu thử thách.

Trong nữa đầu năm 2019, các nội dung như: hát nhép, lồng tiếng, duet, động vật, meme,… là các xu hướng phổ biến của TikTok. Có thể thấy không có nội dung nào liên quan đến thương hiệu hay các thử thách được đề xướng từ thương hiệu. Tuy nhiên, những chủ đề này có thể được sử dụng như một nguồn cảm hứng cho thử thách hashtag cho thương hiệu của bạn.

2.5 Quảng cáo TikTok trả tiền

Nền tảng quảng cáo trả tiền TikTok vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Mặc dù chưa có thị trường trên quảng cáo TikTok, nhưng việc đầu tư vào quảng cáo trên nền tảng này là một điều bạn nên cân nhắc.

Vì vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, TikTok chưa có thông báo chính thức hay niêm yết giá hay quá trình đầu thầu quảng cáo.

Theo Adweek.com, giá của chiến dịch quảng cáo TikTok tùy thuộc vào loại quảng cáo. Đối với quảng cáo tiếp quản thương hiệu có giá từ 20.000 đến 50.000 đô la (tức là 50.000 đô la mỗi ngày với 5 triệu lần hiển thị quảng cáo được đảm bảo).

Trong khi đó, quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu có giá 10 đô la mỗi lần hiển thị có chi phí chiến dịch tối thiểu là 6.000 đô la. Quảng cáo thử thách hashtag, ngân sách sẽ từ 100.000 đến 200.000 đô la. Những mức giá này được khuyến nghị cho các thương hiệu hoặc cơ quan lớn và các start-up mới thành lập.

Trường hợp các doanh nghiệp nhỏ muốn chạy quảng cáo, TikTok sẽ cho ra mắt một tùy chọn quảng cáo để đặt cược mức giá vào cuối năm nay. Trong tùy chọn này, các doanh nghiệp sẽ đấu giá với nhau để hiển thị quảng cáo trong các nền tảng tự quản lý tương ứng của họ. Tùy chọn này rẻ hơn nhiều so với quảng cáo tiếp quản thương hiệu hoặc quảng cáo thử thách. Hiện tại, không có thông tin có sẵn về các tùy chọn giá thầu có thể có giá bao nhiêu.

3. Hướng dẫn chạy quảng cáo TikTok

3.1 Đăng ký tài khoản

Mở trang quảng cáo của TikTok, bạn sẽ thấy một lời nhắc ở giữa trang có nội dung, “Tạo Quảng cáo”.

tiktok ads step 1

Khi bạn nhấp vào dấu nhắc “Tạo quảng cáo”, bạn sẽ được chuyển đến một trang đích khác nơi bạn được yêu cầu cho biết hồ sơ nhân khẩu học của mình. Trên trang này, bạn sẽ cần cho biết công ty của bạn dựa vào đâu và mục đích chính là tạo quảng cáo trên TikTok. Sau đó, nhấp vào “Tiếp / Next”.

Tiktok ads step 2

Bước thứ ba của việc tạo quảng cáo TikTok là hoàn thành biểu mẫu bằng cách cho biết thông tin liên hệ của bạn như tên, tên công ty, địa chỉ email, số điện thoại, địa điểm công ty, ngành và trang web của công ty.

Tiktok ads step 3

Cuối cùng, hãy gửi thông tin và thông tin này sẽ được chuyển đến đơn vị quảng cáo của TikTok. Bạn sẽ nhận được phản hồi từ TikTok trong địa chỉ email bạn đã chỉ định.

Tiktok ads step 4

3.2 Tạo chiến dịch quảng cáo

Lựa chọn mục tiêu chiến dịch

Trong bảng điều khiển Quảng cáo TikTok, nhấp vào tab “Chiến dịch” ở đầu trang và sau đó nhấp vào nút “Tạo”.

Tạo chiến dịch tiktok ads

Tiếp theo, chọn mục tiêu chiến dịch, là mục tiêu chính của quảng cáo của bạn. Khi viết bài này, bạn có thể chọn một trong ba tùy chọn: Lưu lượng truy cập, Chuyển đổi và Cài đặt ứng dụng.

Chọn mục tiêu chiến dịch

Đặt tên và ngân sách cho chiến dịch

Để đặt ngân sách cho chiến dịch của bạn, hãy chọn tùy chọn “Ngân sách hàng ngày” hoặc “Tổng ngân sách” trong “Cài đặt”. Lưu ý rằng cả ngân sách hàng ngày và tổng ngân sách phải có ít nhất 500 đô la.

Đặt tên và ngân sách cho chiến dịch

Chọn vị trí và nhắm mục tiêu chiến dịch của bạn

Một trong những tính năng hữu ích nhất của bảng điều khiển Quảng cáo TikTok là nó cho phép bạn chọn các nền tảng chính xác mà bạn muốn chạy quảng cáo của mình. Chúng bao gồm không chỉ TikTok mà cả toàn bộ các ứng dụng của nó như Vigo Video, BuzzVideo, News Republic và các ứng dụng khác.

Lựa chọn vị trí

Ngoài ra còn có một tùy chọn cho các vị trí tự động, trong đó TikTok xác định nơi quảng cáo của bạn sẽ hoạt động tốt nhất và đặt nó ở đó.

Phần “Nhắm mục tiêu” cho phép bạn xác định đối tượng mục tiêu cho quảng cáo của mình. Đặt tham số cho vị trí, độ tuổi, giới tính, ngôn ngữ, sở thích, thiết bị và hơn thế nữa để thu hút đúng đối tượng cho quảng cáo của bạn.

Nhắm mục tiêu chiến dịch

Nếu bạn có một nhóm người cụ thể để nhắm mục tiêu trên TikTok, bạn có thể tạo đối tượng tùy chỉnh bằng cách tải lên ID của người dùng TikTok hiện tại. Chỉ cần tải lên ID dưới dạng tệp CSV, TXT hoặc ZIP.

Đặt ngân sách và lịch chạy

Bạn có thể chọn ngân sách hàng ngày (số tiền bạn sẵn sàng chi tiêu mỗi ngày) hoặc tổng ngân sách (tổng số tiền bạn sẵn sàng chi tiêu trong suốt thời gian của lịch trình). Lưu ý rằng có tối thiểu $ 50 cho ngân sách hàng ngày và tổng ngân sách ở cấp nhóm quảng cáo.

Đặt ngân sách và lịch chạy

Bạn có thể tùy chỉnh lịch trình cho chiến dịch quảng cáo của bạn. Dayparting cho phép bạn chọn thời gian cụ thể trong ngày hoặc tuần để chạy quảng cáo của bạn.

Chọn mục tiêu tối ưu hóa

Mục tiêu tối ưu hóa của bạn phản ánh số liệu chính mà bạn hy vọng đạt được với chiến dịch của mình. Bạn có thể chọn tối ưu hóa nhóm quảng cáo của mình cho Conversion, Click hay Impression và việc đặt giá thầu của bạn sẽ được tối ưu hóa dựa trên mục tiêu bạn chọn.

Chọn mục tiêu tối ưu hóa

4. Tạm kết

Đó là những điều cơ bản tôi muốn giới thiệu với các bạn về quảng cáo Tiktok. Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chiến dịch quảng cáo Tiktok của mình chưa? Bạn có ý tưởng thú vị nào về cách quảng bá kênh Tiktok của mình không? Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ và cùng khai thác khả năng tiếp thị đầy tiềm năng của nền tảng start-up “kỳ lân” này nhé

Nguồn tham khảo: Chinabrands


Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Tiktok là gì?

Tiktok là mạng xã hội cho phép người dùng tạo ra các video ngắn, chỉnh sửa chúng bằng âm nhạc và các hiệu ứng đặc biệt, sau đó chia sẻ video bằng tài khoản trong ứng dụng.

Quảng cáo Tiktok có ưu điểm gì?

Quảng cáo Tiktok hứa hẹn mang lại hiệu quả cao vì: Nội dung đa dạng, cuốn hút – Dễ dàng tiếp cận, khả năng tiếp cận người dùng lớn – Đa dạng hình thức quảng cáo.

Có những loại quảng cáo Tiktok nào?

Có 3 loại quảng cáo Tiktok: Quảng cáo thương hiệu – Quảng cáo video trong nguồn – Thử thách hashtags mang thương hiệu.