Hướng Dẫn Đầy Đủ về Quảng Cáo Trên Facebook Cho Chủ Doanh Nghiệp Nhỏ

Hướng dẫn quảng cáo trên Facebook cho doanh nghiệp nhỏ

Với 2,45 tỷ người dùng Facebook hoạt động hàng tháng, không sai khi gọi Facebook là một gã khổng lồ.

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp nhỏ, con số này có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp. Bạn biết rằng quảng cáo trên Facebook là một cách tuyệt vời để mang lại khách hàng tiềm năng mới? Bạn nghe nhiều người nói rằng đây là một mỏ vàng dành cho các nhà tiếp thị?

Facebook Lead Ads – Quảng cáo tìm kiếm khách hàng tiềm năng của Facebook đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực tiếp thị quảng cáo khi mang về hàng ngàn khách hàng tiềm năng mỗi ngày. Ngày nay, mọi người chi tiêu ít hơn để có được khách hàng mới so với những chiến dịch cũ trên Facebook.

Một sự thật là hầu hết chúng ta chỉ mới sử dụng 10% tiềm năng của quảng cáo Facebook mang lại. Phần lớn tiềm năng tiếp cận khách hàng còn lại đang bị rơi vào tay các đối thủ cạnh tranh.

Trước hết, tôi sẽ chia sẻ bảy cách dễ dàng để tối ưu hóa và định lượng kết quả Facebook Lead Ads. Các thủ thuật này không chỉ hiệu quả để quảng cáo tìm kiếm khách hàng tiềm năng mà còn có thể áp dụng trong bất kỳ chiến dịch Facebook nào.

1. Các cách tối ưu hóa kết quả Facebook Lead Ads

1.1 Thử các hình ảnh khác nhau trong cùng một bộ quảng cáo

Thử nghiệm phân chia hình ảnh là một cách đơn giản để giảm chi phí cho các chiến dịch trên Facebook của bạn. Khi chạy một chiến dịch quảng cáo Facebook, bạn cần sử dụng một hình ảnh có khả năng thu hút khách hàng tiềm năng.

Bạn có thể thực hiện một thử nghiệm đơn giản để xác định hình ảnh nào mang lại hiệu quả hơn. Hãy tạo một bộ quảng cáo gồm hai hình ảnh riêng biệt và tất cả phần còn lại trong quảng cáo đều giống hệt nhau.

Khi bạn chạy chiến dịch, Facebook sẽ tự động tính toán hình ảnh nào thành công hơn thông qua số lần nhấp và số khách hàng tiếp cận hình ảnh đó. Một lời khuyên dành cho bạn là đừng bao giờ ngừng các cuộc thử nghiệm hình ảnh. Ngay cả khi bạn đã tìm được một hình ảnh tốt, sẽ luôn có một hình ảnh tốt khác để tiếp tục lần thử mới.

Dưới đây là một ví dụ về thử nghiệm các hình ảnh quảng cáo Facebook khác nhau:

Thử nghiệm phân tách hình ảnh

1.2 Thử các nút kêu gọi hành động (Call To Action) khác nhau

Với tỷ lệ thay đổi tăng lên 10-15%, Call To Action (CTA) rất quan trọng để tạo sự chuyển đổi khi quảng cáo Facebook. Bạn có thể thực hiện một thử nghiệm phân tách khả thi bằng cách đối chiếu hai quảng cáo giống hệt nhau ngoại trừ nút CTA.

Một vài trường hợp, nút CTA gắn thẻ “Sign up” có thể thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. Trong các trường hợp khác, thẻ “Learn more” lại nhận được nhiều lần nhấp chuột hơn. Khi bạn xác định thẻ CTA phù hợp nhất với mục tiêu của mình, hãy đặt toàn bộ ngân sách của bạn cho thẻ đó. Đừng quên chuyển sang thử nghiệm phân tách tiếp theo.

Thử nghiệm hiệu quả nút CTA

1.3 Giảm các trường dữ liệu yêu cầu trong biểu mẫu đăng ký

Tất cả các nhà tiếp thị đều biết rằng khi bạn nhập quá nhiều trường vào hộp đăng ký quảng cáo, hầu hết mọi người sẽ không muốn đăng ký. Khách hàng không muốn tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân của họ. Vì thế, nếu bạn muốn có thêm khách hàng tiềm năng, hãy cố gắng giảm thiểu các trường yêu cầu trong biểu mẫu đăng ký của bạn.

Càng ít dữ liệu bạn yêu cầu, bạn càng nhận được nhiều khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, việc giảm thiểu này có thể làm giảm chất lượng khách hàng tiềm năng của bạn, đặc biệt là với Facebook Leads Ads. Để tạo được sự cân bằng giữa chất lượng và số lượng khách hàng tiềm năng, bạn nên phân tích lợi nhuận cuối cùng của mình tại toàn bộ kênh.

1.4 Sử dụng các biểu mẫu quảng cáo khác nhau

Khi thiết lập chiến dịch Quảng cáo tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên Facebook, bạn có thể chọn một hình ảnh cho biểu mẫu của mình. Bạn nên thử nghiệm phân tách đơn giản bằng cách tạo hai quảng cáo giống hệt nhau với hai biểu mẫu khác nhau.

Ở biểu mẫu thứ nhất, hãy sử dụng hình ảnh giống hệt như một quảng cáo. Trong biểu mẫu thứ hai, hãy sử dụng hình ảnh theo cách khác. Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng đôi khi tùy chọn thứ hai sẽ hoạt động tốt hơn, đặc biệt khi bạn đang thực hiện các chương trình Give-away.

Dưới đây là một ví dụ về hai biểu mẫu quảng cáo Facebook khác nhau:

Sử dụng biểu mẫu quảng cáo trên Facebook khác nhau

1.5 Thử quảng cáo mà không cần thẻ ngữ cảnh

Bạn có thể rút ngắn quảng cáo bằng cách sử dụng đề xuất “tap, tap, done” thay vì sử dụng các thẻ ngữ cảnh và khám phá. Nhờ các biểu mẫu được điền sẵn, quảng cáo Facebook Lead Ads có thể tăng khách hàng tiềm năng nhanh chóng.

Theo mặc định, bạn có thể lưu trữ các khách hàng tiềm năng này trong một tệp CSV đơn giản mà Facebook cho phép bạn tải xuống. Vì vậy, nếu bạn muốn kết nối các chiến dịch Facebook Lead Ads của mình với công cụ CRM/Trả lời tự động, bạn cần một phần mềm chuyên nghiệp. Phần mềm này sẽ gửi cho người đăng ký những đề xuất tham gia mà không cần bất kỳ thao tác thủ công phức tạp nào.

1.6 Sử dụng các gạch đầu dòng và đoạn văn trong thẻ ngữ cảnh

Tôi nhận ra rằng khi sử dụng Facebook Lead Ads, chi phí bạn bỏ ra tỷ lệ thuận với chất lượng khách hàng tiềm năng. Vì lý do này, tôi bắt đầu thử nghiệm thẻ ngữ cảnh tại màn hình chào mừng. Bằng cách này, bạn có thể chắc chắn rằng mọi người biết về những gì họ đã nhận được và cách họ có thể thực hiện.

Một thẻ ngữ cảnh sẽ cung cấp cho người dùng thêm thông tin. Nó trông giống như một thẻ thông tin, xuất hiện sau khi nhấp vào quảng cáo của bạn, trước khi gửi dữ liệu cá nhân.

Bạn có thể thiết lập một thẻ ngữ cảnh và kiểm tra nó bằng cách sử dụng hai định dạng văn bản lợi ích khác nhau: các gạch đầu dòng hoặc đoạn văn.

Các gạch đầu dòng là những câu mô tả ngắn gọn lợi ích của dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.

Quảng cáo trên Facebook bằng các gạch đầu đòng

Trong khi đó đoạn văn được sử dụng để cung cấp thêm thông tin bổ sung chi tiết và đầy đủ hơn.

Dùng đoạn văn trong thẻ ngữ cảnh

1.7 Kết hợp CRM và gửi email chào mừng

Để chiến dịch tiếp thị thành công, điều quan trọng là gửi email chào mừng tự động đến khách hàng tiềm năng của bạn. Email chào mừng là thông điệp mà khách hàng tiềm năng của bạn sẽ nhận được ngay sau khi họ điền dữ liệu vào biểu mẫu.

Trên thực tế, có tới 74,4% khách hàng mong đợi nhận được một email chào mừng khi họ đăng ký. Không chỉ vậy, tỷ lệ mở trung bình cho các email chào mừng là 50%, hiệu quả hơn 86% so với các bản tin email.

Đó là tất cả 7 điều bạn nên làm để quảng cáo trên Facebook của mình đạt hiệu quả. Trong phần tiếp theo, tôi sẽ đưa ra những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải khi quảng cáo trên Facebook.

2. 6 lý do phổ biến khiến các nhà quảng cáo thất bại trên Facebook

2.1 Quảng cáo không có sự kết nối

Facebook cần có sự kết nối, ít nhất là với người dùng của bạn. Quảng cáo chỉ tồn tại khi mọi người nghĩ rằng nó rất quan trọng và thương hiệu của bạn đáng để tham gia. Cho dù sản phẩm của bạn có tốt đến đâu, bạn vẫn cần kết nối với khán giả của mình. Nếu không có sự kết nối, Facebook sẽ không hiển thị quảng cáo với người dùng của họ.

2.2 Quảng cáo hướng tới phân khúc quá lớn

Facebook giúp bạn hướng quảng cáo đến đúng người bằng cách tiếp cận phân khúc người dùng dựa trên sở thích và nhân khẩu học phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn không có ý tưởng rõ ràng về khách hàng mục tiêu và phác họa một phân khúc quá lớn, đừng chờ đợi điều gì từ Facebook!

2.3 Quảng cáo của bạn không thú vị

Mặc dù nội dung của bạn có sự kết nối và hướng tới một phân khúc rõ ràng, quảng cáo Facebook sẽ không được hiển thị nếu không có điểm gì đặc sắc. Đã đến lúc bạn cần thấu hiểu khách hàng và thu hút đối tượng mục tiêu bằng bản sắc riêng của thương hiệu.

2.4 Bạn có quá nhiều sự cạnh tranh

Có nhiều sự cạnh tranh đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ thêm thời gian và tiền bạc chỉ để nổi bật hơn. Chẳng hạn, một nhà kinh doanh bất động sản ở thành phố chắc chắn sẽ chi nhiều hơn một người làm nghề buôn bán ở nông thôn.

2.5 Bạn không theo dõi các khách hàng tiềm năng trên Facebook của mình

Nếu bạn không có hệ thống quản lý khách hàng (CRM), bạn sẽ khó khăn để theo dõi khách hàng tiềm năng trên Facebook của mình. Đặc biệt là khi bạn nhận được quá nhiều lượt click.

Có những công ty đã sử Facebook Ads và thành công đáng kinh ngạc với 200 khách hàng tiềm năng chỉ sau 48 giờ. Nhưng họ lại không có cách nào để quản lý và theo dõi khách hàng tiềm năng của mình.

Mối quan hệ khách hàng sẽ nhanh chóng mất đi nếu bạn không nuôi dưỡng và chăm sóc. Bằng phần mềm tự động hóa tiếp thị kết hợp với CRM mạnh mẽ, bạn có thể đảm bảo rằng khách hàng của bạn luôn được lắng nghe và quan tâm.

2.6 Bạn không theo dõi chuyển đổi

Bạn có 1.000 đô la để đầu tư. Bạn đưa nó cho một cố vấn tài chính và nói với anh ta rằng bạn muốn đầu tư khoản tiền này chia đều vào 10 cơ hội khác nhau. Sau một tuần, người cố vấn của bạn tới và thông báo rằng “Chúng tôi đã kiếm được 5 đô la”. Và bạn sẽ vui mừng cho rằng “Thật tuyệt”. Bạn muốn anh ta tiếp tục đầu tư như cũ.

Vấn đề ở đây là gì? Một điều đáng buồn là có quá nhiều chủ doanh nghiệp chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà không nhận ra rằng: Những khoản đầu tư nào đã thu được lợi nhuận? Những khoản đầu tư nào mang lại hiệu quả?

Bạn phải xem xét kỹ các số liệu quảng cáo trên Facebook của mình và hiểu các chuyển đổi của bạn đến từ đâu để bạn biết chiến dịch quảng cáo nào đang hoạt động. Không phải mọi chiến dịch Facebook Ads đều mang lại chuyển đổi. Vì vậy, bạn cần phân tích và theo dõi hiệu quả chuyển đổi của các chiến dịch của mình.

Khi sử dụng quảng cáo Facebook, bắt buộc phải cài đặt Facebook Pixel trên mỗi trang web mà bạn cần theo dõi. Bằng cách này, bạn có thể biết được những quảng cáo nào đang hoạt động hiệu quả thông qua số liệu cụ thể. Nhờ đó, bạn có thể đưa ra quyết định tận dụng những quảng cáo tốt và loại bỏ hoặc sửa chữa các quảng cáo hoạt động không tốt.

3. Những thông số cần quan tâm khi quảng cáo Facebook

Theo dõi số liệu quảng cáo có thể là một công việc tẻ nhạt, nhưng bạn sẽ nhận ra rằng điều này thực sự cần thiết để phát triển. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy tìm hiểu một số dữ liệu quan trọng nhất:

3.1 Chi phí cho mỗi hành động (CPA)

Thu thập khách hàng tiềm năng và khiến học đưa ra hành động luôn là mục tiêu lớn nhất của bất kỳ chiến dịch tạo chuyển đổi nào. Và các số liệu liên quan đến hành vi khách hàng rất cần chú ý.

Để xem chi phí cho kết quả chuyển đổi, bạn có thể và trình quản lý quảng cáo (Ads Manager) và chọn phần Cost Column. Nếu chi phí Cost-per-action của bạn thấp, đó là một tin hiệu đáng mừng và bạn không cần phải thay đổi quá nhiều thứ.

Tuy nhiên, nếu chi phí CPA của bạn cao, bạn cần tìm hiểu sâu hơn các số liệu liên quan để tim ra lý do.

Rõ ràng, chi phí này là tương đối. Nó có thể khác nhau và thay đổi rất nhiều dựa trên loại đề nghị, đối tượng, loại lưu lượng truy cập, ngành công nghiệp, v.v.

3.2 Tỷ lệ nhấp (CTR)

Đây là thông số thứ hai bạn cần chú ý. Về cơ bản, CTR cho bạn biết tần suất mọi người nhấp vào quảng cáo khi họ nhìn thấy nó trong nguồn cấp dữ liệu của họ.

Để xem tỷ lệ nhập, bạn chọn cột “Performance and Clicks” và kéo sang phải. Bạn sẽ thấy hai cột CTR. Bạn chỉ cần tập trung vào cột cuối cùng. Bạn nên giữ tỷ lệ nhấp cao hơn hoặc bằng 1% cho những khách hàng mới. Đối với những khách hàng cũ, tỷ lệ này nên cao hơn.

Nếu quảng cáo của bạn tốn nhiều chi phí, nó có thể báo hiệu bạn đang gặp một vấn đề nào đó. Chi phí cho mỗi chuyển đổi hoặc cho mỗi lần nhấp cao có thể là xuất phát từ quảng cáo hoặc trang đích của bạn.

3.3 Chi phí mỗi lần nhấp (CPC)

CPC là số liệu chủ yếu được sử dụng khi các chiến dịch của bạn đặt mục tiêu tăng lưu lượng truy cập đến trang web thay vì chuyển đổi. Khi lưu lượng truy cập là mục tiêu chính, bạn không thấy kết quả về mặt chuyển đổi hoặc hành động được thực hiện trên báo cáo mặc định.

Chi phí để bạn có một lượt xem đến trang web của mình càng thấp càng tốt.

Một lời khuyên cho bạn là chỉ nên quan tâm đến chi phí này nếu bạn đang chạy quảng cáo lưu lượng truy cập trang web. Nếu bạn đặt mục tiêu là có được khách hàng tiềm năng, bạn có thể bỏ qua số liệu này để tiết kiệm chi phí quảng cáo.

3.4 Lượt click vào liên kết

Thông số này cho bạn biết số lần liên kết trang web của bạn được nhấp vào.

Đừng nhầm lần số liệu này với tổng số lần nhấp chuột (all clicks). Lượt click vào liên kết cho bạn biết mọi người đang thực sự đi đến trang web của bạn.

Đây là một số số liệu quảng cáo trên Facebook mà tôi không thực sự chú ý đến trừ khi có điều gì đó thú vị đang diễn ra.

3.5 Lượt tiếp cận

Lượt tiếp cận cho biết số người đã xem quảng cáo của bạn. Nói cách khác, nó cho bạn biết tổng số lần quảng cáo của bạn được xem.

Tôi thường không đặt sự chú ý quá nhiều vào con số này trừ khi nó rất thấp. Nếu quảng cáo của bạn ít lượt tiếp cận, bạn nên xem xét những gì đang xảy ra và tìm ra nguyên nhân.

Đối với quảng cáo trả phí trên Facebook, phạm vi tiếp cận quá lớn (vượt quá phạm vi khách hàng của bạn) đồng nghĩa với việc ngân sách cho quảng cáo của bạn cũng tăng lên. Có thể bạn nên thay đổi thiết lập quảng cáo của mình để không gặp vấn đề với điều này.

3.6 Điểm liên quan

Thông số này về cơ bản cho bạn biết mức độ phù hợp của quảng cáo với khán giả của bạn. Có phải mọi người đang tham gia vào quảng cáo? Họ đang nhấp vào nó hoặc lưu nó? Hoặc họ đang gắn cờ nó là không phù hợp? Dựa trên những điều này, cộng với nhiều hành động khác, Facebook sẽ cho bạn biết mức độ liên quan của quảng cáo.

Trái với những gì bạn hay nghe, tôi khuyên bạn không nên quan tâm quá nhiều đến con số này. Trên thực tế, điểm liên quan cao hay thấp tỷ lệ thuận với chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng của bạn.

Bạn có thể xem điểm liên quan trong trình quản lý quảng cáo. Điểm liên quan của quảng cáo lý tưởng là trên 6. Tuy nhiên, miễn là quảng cáo của bạn không có điểm từ ba trở xuống, bạn sẽ không bị gắn cờ.

3.7 Chi phí trên một nghìn lần hiển thị (CPM)

Tôi không thực sự quan tâm nhiều về con số này. Chi phí cho mỗi một nghìn lần hiển thị (CPM) không đem lại cho tôi điều gì lớn lao. Tôi coi đây là một số liệu phù phiếm trừ khi bạn đang làm một việc gì đó rất cụ thể đòi hỏi sự chú ý của bạn vào nó.

3.8 Tần số

Đây là một số liệu cho bạn biết số lần quảng cáo của bạn được mọi người nhìn thấy. Để xem tần số quảng cáo, bạn chọn “Columns” trong trình quản lý quảng cáo, sau đó chọn “Performance and Clicks”.

Tôi thường không theo dõi điều này, đặc biệt nếu chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng của tôi thấp. Và nó thường không phải là một vấn đề lớn, nhất là khi bạn đang chạy quảng cáo hướng tới một lượng lớn khán giả mới. Tuy nhiên, một khi bạn thấy chi phí quảng cáo của mình bắt đầu tăng lên, bạn nên kiểm tra số liệu này để biết tại sao có sự tăng chi phí này.

Nếu quảng cáo đã hoạt động được một thời gian, có thể chúng đang được hiển thị quá nhiều lần trước mọi người và khán giả đang cảm thấy nhàm chán. Đã đến lúc chuyển đối tượng mục tiêu hoặc thay đổi hình ảnh để làm mới nó.

Nguồn: Keap