Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » Kênh Youtube: Lựa Chọn Cần Thiết Giúp Seller Quảng Bá Sản Phẩm

Kênh Youtube: Lựa Chọn Cần Thiết Giúp Seller Quảng Bá Sản Phẩm

Ngày nay, các nền tảng mạng xã hội luôn được ưu tiên sử dụng trong các chiến dịch tiếp thị. Giữa bối cảnh Facebook đang trở nên ngày một bão hòa với sự cạnh tranh gay gắt, Instagram lại còn khá mới mẻ với đại bộ phận người Việt thì Youtube đã trở thành “miền đất hứa” để các seller khai thác và quảng bá sản phẩm của mình.

Youtube bên cạnh là nền tảng mạng xã hội thì nó cũng là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới. Nền tảng này cho phép bạn giới thiệu những nội dung độc đáo đến khách hàng. Bạn có thể marketing qua Youtube bằng rất nhiều cách. Và một trong những cách đầu tiên là sử dụng kênh Youtube.

Vậy làm thế nào để quảng bá qua kênh Youtube? Bài viết này sẽ trả lời cho bạn.

1. Kênh Youtube (Youtube Channel)

Đối với việc sử dụng kênh Youtube, bạn cần cân nhắc 2 vấn đề: thời gian và kế hoạch. Không giống như các nền tảng khác, YouTube chỉ lưu trữ các video. Nếu bạn tạo một kênh YouTube chỉ để tải lên một vài video mà không thể duy trì nó thì bạn nên cân nhắc lại về quyết định này.

Bạn sẽ phải xác định mục tiêu, khách hàng tiềm năng, lên kế hoạch xây dựng cho kênh của bạn. Bạn còn phải dành rất nhiều thời gian để lên kịch bản, quay phim, dựng video, chỉnh sửa, thêm hiệu ứng, phụ đề,… cho video của mình.

Đó là chưa kể việc bạn sẽ phải phân tích các đối thủ cũng như nhu cầu của khách hàng để sáng tạo nên những nội dung phù hợp. Có như thế, bạn mới có thể tạo nội dung hấp dẫn, có thể chia sẻ cho đối tượng đang phát triển của mình.

Như vậy, khi quyết định sử dụng kênh youtube để quảng bá cho sản phẩm, bạn phải thực sự đầu tư thời gian và tâm huyết cho kênh này.

1.1 Tạo kênh Youtube

Sau khi xác định tinh thần, giờ là lúc bạn bước vào tạo lập và xây dựng kênh Youtube cho bạn hoặc doanh nghiệp. Bắt đầu với việc lập một tài khoản Google.

Bạn nên xác định mục đích của kênh Youtube trước khi tạo lập tài khoản Google. Nếu như bạn là một cá nhân hoạt động đơn lẻ thì việc lập tài khoản Google phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Nhưng nếu bạn hoạt động cùng với nhiều người hoặc trong một doanh nghiệp thì chắc hẳn bạn không muốn liên kết email của mình với kênh YouTube của doanh nghiệp.

Lời khuyên cho bạn trong trường hợp này là nên tạo một tài khoản email chung có thể được nhiều người sử dụng. Việc tạo lập một tài khoản Google cá nhân hay doanh nghiệp đều tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo chỉ dẫn của Google là có thể dễ dàng sở hữu một tài khoản Google.

Tiếp theo hãy đăng nhập tài khoản Google của bạn trên Youtube. Sau đó vào khu vực tài khoản của bạn, chọn mục Kênh Youtube và nhấp vào Tạo kênh mới.

Tạo kênh mới

Nhập tên kênh Youtube mà bạn muốn. Nếu tạo kênh Youtube để kinh doanh, hãy lựa chọn tên thương hiệu làm tên kênh Youtube. Lúc này bạn đã chính thức sở hữu cho mình một kênh Youtube và có thể đăng video mà bạn muốn. Nhưng như thế là chưa đủ, bạn cần thiết lập kênh Youtube của mình chuyên nghiệp và tối ưu nó.

1.2 Tối ưu hóa kênh Youtube

Để tăng hiệu quả marketing, khi sở hữu tài khoản thương hiệu trên nền tảng này, bạn nên tối ưu hóa kênh Youtube. Bạn cũng đừng quên đặt quyền cho tài khoản thương hiệu. Ngoài ra, việc sở hữu kênh Youtube thứ hai để tăng cường độ nhận diện và quảng bá cho sản phẩm cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Tối ưu hóa kênh Youtube giúp kênh của bạn thân thiện và chuyên nghiệp hơn với khách hàng. Đồng thời, góp phần nâng cao vị trí của kênh trong các kết quả tìm kiếm của Youtube. Vậy nên làm điều này như thế nào?

1.2.1 Thêm biểu tượng kênh và hình ảnh kênh

Channel icon và channel art

Hãy bắt đầu bằng cách thêm biểu tượng kênh (channel icon) và hình ảnh kênh (channel art). Hai nhân tố này đóng vai trò giống như avatar và cover của Facebook.

Đây chính là ấn tượng đầu tiên của người dùng khi truy cập một kênh YouTube. Do đó, việc sử dụng những hình ảnh nhất quán, ấn tượng và phù hợp với thương hiệu của bạn là điều rất cần thiết. Đối với biểu tượng kênh và hình ảnh kênh, Google đưa ra những lời khuyên như sau cho người dùng:

 • Biểu tượng kênh nên sử hình ảnh vuông hoặc tròn có kích thước 800 x 800 px. Đây là hình ảnh được hiển thị nhiều nhất và là bộ mặt của thương hiệu. Vì vậy, hình ảnh nên mang nét đặc trưng của thương hiệu.
 • Hình ảnh kênh nên sử dụng hình ảnh 2560 x 1440 px. Đây là tỷ lệ được khuyên dùng khi hiển thị ảnh trên máy tính để bàn, máy tính bảng, thiết bị di động và TV.

1.2.2 Thêm từ khóa kênh

Thêm từ khóa cho kênh Youtube là cách đảm bảo mọi người có thể tìm thấy kênh của bạn. Cũng giống như Google Search, khi bạn tìm kiếm một truy vấn, thanh công cụ của Youtube cũng sẽ trả về kết quả phù hợp.

Cách thêm từ khóa kênh như sau:

Thêm từ khóa kênh

 • Đăng nhập vào YouTube và nhấp vào biểu tượng hồ sơ của bạn ở trên cùng bên phải.
 • Từ menu thả xuống, chọn Creator Studio.
 • Trong menu bên trái, nhấp vào Cài đặt. Sau đó, trong menu xuất hiện bên dưới, nhấp vào Kênh.
 • Trong phần Từ khóa kênh, hãy nhập các từ khóa có liên quan đến nội dung của bạn. Hãy chắc chắn chỉ tập trung vào các từ khóa thực sự liên quan đến nội dung bạn dự định sản xuất.

1.2.3 Thêm mô tả kênh

Sau khi đã thêm channel icon và channel art, bạn hãy hoàn tất phần mô tả kênh của mình. Đây là một phần rất quan trọng nhưng lại rất hay bị lãng quên. Mô tả kênh sẽ cung cấp thêm thông tin về công ty của bạn và giải thích loại nội dung video bạn dự định chia sẻ.

Cách thêm mô tả kênh:

 • Trên trang kênh YouTube của bạn, nhấp vào Tùy chỉnh kênh.
 • Nhấp vào tab Giới thiệu.
 • Di chuột qua trường mô tả và nhấp vào Mô tả kênh để thêm mô tả kênh. Bạn có tối đa 1.000 ký tự, vì vậy hãy sử dụng chúng hợp lý, bao gồm các từ khóa có liên quan để giúp làm cho kênh của bạn dễ khám phá hơn.

Tại đây bạn cũng có thể thêm các liên kết tới các kênh khác của cửa hàng. Các kênh này sẽ được xuất hiện ở góc phải bên dưới của hình ảnh kênh bằng các biểu tượng.

Thêm liên kết vào hình ảnh kênh

1.2.4 Tạo đoạn giới thiệu kênh Youtube

Có một điều rất thú vị là Youtube cho phép bạn tùy chỉnh kênh Youtube theo đối tượng đã đăng ký kênh (subscriber) và chưa đăng ký kênh. Nghĩa là, sẽ có sự phân biệt giữa nội dung mà những người đã đăng ký được tiếp cận với người chưa đăng ký kênh.

Thú vị đúng không? Điều này cho phép bạn thực hiện những chiến lược khác nhau nhằm nuôi dưỡng subscriber đang có, đồng thời thu hút lượng subscriber tiềm năng.

Đối với các đoạn giới thiệu kênh, Youtube khuyên bạn nên giới thiệu ngắn gọn (khoảng 30 đến 60 giây) và thật ấn tượng. Hãy tập trung vào việc hiển thị cho khách truy cập xem kênh của bạn là gì và những gì họ có thể mong đợi để xem trong video của bạn. Đừng quên khuyến khích họ đăng ký.

Đoạn giới thiệu không nên bị gián đoạn bởi quảng cáo. Như vậy, người xem có thể tập trung hơn vào những thông tin bạn cung cấp trong đoạn giới thiệu cũng như ghi nhớ kênh của bạn tốt hơn.

Bạn có thể tham khảo video dưới đây để thực hành tạo đoạn giới thiệu cho riêng kênh của bạn.

Đây là cách tạo đoạn giới thiệu kênh YouTube của riêng bạn.

 • Đăng nhập vào YouTube và tải lên video bạn muốn sử dụng làm đoạn giới thiệu kênh của mình.
 • Chuyển đến kênh của bạn và nhấp vào Tùy chỉnh kênh.
 • Nhấp vào tab Dành cho khách truy cập mới, sau đó nhấp vào Đoạn giới thiệu kênh.
 • Chọn video để sử dụng làm đoạn giới thiệu của bạn, sau đó nhấp vào Lưu.

1.3 Đặt quyền cho tài khoản thương hiệu YouTube

Như đã trình bày ở trên, tài khoản thương hiệu Youtube được quản lý chung bởi bạn và những người cộng sự. Và dĩ nhiên, khi làm việc với một tập thể, mọi người nên phân công cho nhau những công việc và quyền hạn cụ thể. Điều này giúp mọi người triển khai kế hoạch tốt hơn cũng như kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Đối với tài khoản YouTube, khi bạn quyết định ai trong nhóm có quyền truy cập vào tài khoản, có nghĩa là bạn đã cho phép họ quản lý kênh thông qua tài khoản Google của riêng họ.

Khi bạn cấp quyền truy cập vào tài khoản Google, có ba tùy chọn cho vai trò. Đó là:

 • Chủ sở hữu: Chủ sở hữu sẽ có toàn quyền chỉnh sửa. Họ có thể thêm hoặc xóa người quản lý, chỉnh sửa thông tin doanh nghiệp, phản hồi đánh giá và hơn thế nữa.
 • Người quản lý: Người quản lý có quyền chỉnh sửa giống như chủ sở hữu, ngoại trừ họ không thể thêm, xóa vai trò quản lý trang hoặc xóa danh sách video. Bất cứ ai chỉnh sửa kênh YouTube phải là Người quản lý hoặc Chủ sở hữu.
 • Người quản lý truyền thông: Người quản lý truyền thông có thể trả lời các đánh giá và thực hiện một số hành động khác nhưng họ không thể sử dụng trình quản lý video của YouTube, tải lên nội dung hoặc xem phân tích.

1.4 Tải lên video đầu tiên của bạn

Mọi thứ đã sẵn sàng để bắt đầu đăng tải video đầu tiên lên kênh. Hãy chắc chắn rằng video của bạn chất lượng và đã được tối ưu đúng cách.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tối ưu video Youtube.

 • Để đăng tài video mới bạn nhấp vào biểu tượng Tạo video hoặc đăng như hình.

Tải lên video

 • Sau đó nhấp vào Tải lên video và chọn video bạn muốn đăng tải từ máy của bạn.
 • Trong khi video của bạn tải lên, hãy thêm tiêu đề tối đa 100 ký tự và mô tả tối đa 5.000 ký tự. Đảm bảo rằng bạn sử dụng các từ khóa có liên quan trong phần mô tả video, nhưng tránh nhồi nhét.
 • Cuối cùng nhấp vào Xuất bản.
 • Để người xem dễ tìm được video họ mong muốn khi tiếp cận kênh của bạn, hãy sắp xếp các video theo từng chủ đề bằng cách vào phần Tùy chỉnh kênh, nhấp vào Danh sách phát và chọn Danh sách mới.

2. Một số chiến thuật marketing nên áp dụng cho kênh Youtube

kết hợp quảng bá với kênh Youtube

Việc thiết lập và tối ưu kênh Youtube với những nội dung chất lượng vẫn chưa đủ để đưa kênh Youtube của bạn đến với đối tượng của mình.

Quảng cáo Google là công cụ hiệu quả giúp bạn tiếp cận và truyền tải nội dung một cách nhanh chóng, nhưng nếu chỉ phụ thuộc vào quảng cáo sẽ tiêu tốn rất nhiều ngân sách. Vì vậy, bên cạnh việc xây dựng một video chất lượng và chạy quảng cáo, kết hợp Youtube với các công cụ, nền tảng khác là một cách làm hiệu quả.

Chúng ta đều biết, việc xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm và có số lượng người đăng ký lớn là mục tiêu của các Marketer qua Youtube. Đó chính là tiền đề để thu hút khách hàng và đẩy nhanh quá trình bán hàng. Tuy nhiên, mục tiêu đó có thể khó đạt được khi bạn mới bắt đầu.

Vì thế cách tốt nhất để mọi người biết đến kênh Youtube của bạn là chia sẻ nội dung và giới thiệu nó. Dưới đây là một số cách hiệu quả để marketing với Youtube.

2.1 Sử dụng kết hợp Youtube với Website

Liên kết Youtube trên trang web và blog là một chiến lược vô cùng hiệu quả. Việc kết hợp này không chỉ giúp các bài viết blog trở nên thú vị, đưa đến cho khách hàng cái nhìn chính xác về điều bạn đang muốn tuyền tải mà còn giúp tối ưu kênh Youtube.

Đầu tiên, hãy thêm biểu tượng liên kết YouTube vào trang web và blog của bạn để khán giả có thể dễ dàng tìm thấy kênh của bạn. Tiếp theo, nhúng các video có liên quan trên trang web hoặc trong các bài đăng trên blog.

Điều này không chỉ giúp quảng bá kênh và video YouTube mà còn thúc đẩy lưu lượng truy cập đến website.

2.2 Sử dụng kết hợp Youtube với các nền tảng mạng xã hội

Chia sẻ video của bạn lên mạng xã hội là một cách giúp thu hút thêm người xem nhanh chóng. YouTube giúp bạn và những người khác quảng cáo video của bạn trên các mạng xã hội khác cực kỳ đơn giản.

Để chia sẻ video, chỉ cần nhấp vào chia sẻ trực tuyến bên dưới video, YouTube sẽ cung cấp một URL rút gọn thuận tiện hơn.

Khi quảng cáo kênh YouTube/video trên các mạng xã hội, hãy xem xét chiến lược tiếp thị. Chỉ chia sẻ video trên dòng thời gian chưa chắc đã mang lại hiệu quả như mong đợi. Bạn nên đa dạng hóa các nền tảng mạng xã hội cũng như công cụ khi chia sẻ video.

Nếu bạn tạo video như một phần của chiến dịch lớn hơn, hãy sử dụng các hashtags có liên quan khi chia sẻ video. Nếu bạn đã tạo một video để xây dựng nhận thức về thương hiệu, hãy chia sẻ liên kết tới video trong tiểu sử của bạn.

2.3 Sử dụng kết hợp Email

Trên hành trình tìm kiếm và thu hút khách hàng mới, bạn đừng quên những khách hàng đã có, hãy chia sẻ nội dung bạn sản xuất với họ.

Khuyến khích người theo dõi đón xem một bài đăng trên blog mà bạn đã nhúng video, gửi một bản tin email với thông tin có giá trị và chia sẻ video,… Những điều này giúp tăng lượt xem video và traffic vào trang web và giữ mối quan hệ với những người theo dõi bạn.

2.4 Tham gia Q&A

Nếu các video của bạn có thể giúp giải quyết vấn đề hoặc trả lời các câu hỏi thì bạn nên thử nghiệm với Q&A. Việc tham gia vào các nền tảng hỏi đáp phổ biến như Quora có thể là một chiến thuật marketing tuyệt vời để quảng bá thương hiệu. Bạn cũng có thể thu thập những câu hỏi từ mọi người qua phần bình luận dưới video Youtube và trên các tảng khác. Sau đó xây dựng một video để giải đáp những thắc mắc này.

Sau khi bạn đã có được một nhóm khách hàng lớn, bạn có thể sử dụng tính năng live stream trên Youtube để làm video Q&A. Trước khi bắt đầu hãy lên kế hoạch cụ thể và thông báo đến mọi người thông qua các kênh truyền thông khác như mạng xã hội Facebook, Instagram, Email,…

Hiện nay, Youtube cũng đã cho phép bạn đăng story nếu như vượt qua mốc 10,000 lượt đăng ký. Đây cũng là cách rất hiệu quả để thông báo về những sự kiện live stream hay video mới.

2.5 Kết hợp với đối tác

Bạn có mối quan hệ với một số đối tác và họ sở hữu những nền tảng quảng bá sản phẩm tốt. Hãy chủ động bắt lấy những mối quan hệ này vì nó có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho cả hai bên.

Hợp tác với đối tác là một cách hiệu quả để tăng người theo dõi cho cả 2 kênh. Các bạn có thể cùng quay một video hoặc danh sách phát cùng nhau. Có rất nhiều lựa chọn để hợp tác sáng tạo với các thương hiệu khác, chỉ cần đảm bảo rằng đối tượng và mục tiêu của họ tương đồng với của bạn. Đồng thời đảm bảo chiến lược Marketing của hai bên có sự thống nhất nhất định.

2.6 Tăng tương tác người dùng

Bạn cần đảm bảo duy trì tương tác tốt với người xem của kênh. Chăm chỉ trả lời các bình luận, câu hỏi, yêu cầu phản hồi và cảm ơn người xem đã theo dõi video. Công việc này tưởng đơn giản nhưng lại hay bị quên lãng hoặc bỏ qua.

Hãy dành thời gian để kiểm tra các tương tác video và trả lời người dùng. Tương tác tốt với khách hàng không chỉ giúp nân cao hiệu quả tiếp thị qua Youtube mà còn giúp bạn hiểu hơn về hành vi của khách hàng.

2.7 Một số lời khuyên khi quảng bá kênh/video YouTube 

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có thể tiếp thị qua Youtube một cách hiệu quả hơn

 • Nội dung và hoạt động của kênh Youtube phù hợp với các tài khoản cộng đồng khác.
 • Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả video cho mục đích SEO và tìm kiếm.
 • Chọn hình thu nhỏ (thumbnail) thể hiện chính xác nội dung video.
 • Sử dụng lời kêu gọi hành động (CTA) trong mỗi video.
 • Tạo danh sách phát bao gồm video của bạn và những người khác.
 • Sản xuất video một cách thường xuyên, đều đặn.

3. Tạm kết

Với ưu thế vừa là một trong những nền tảng mạng xã hội lớn vừa là công cụ tìm kiếm đứng thứ hai thế giới, Youtube trở thành một kênh hiệu quả để quảng bá sản phẩm/thương hiệu. Nền tảng này cho phép bạn thực hiện nhiều chiến dịch Marketing đa dạng trên kênh Youtube của mình.

Bạn nên tối ưu hóa kênh Youtube của mình đồng thời kết hợp quảng bá kênh với các nền tảng và công cụ khác. Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm thông tin để lên kế hoạch và sử dụng kênh Youtube hiệu quả hơn.