Trang chủ » Sales & Marketing » Những Điều Cần Biết Về Google Shopping

Những Điều Cần Biết Về Google Shopping

Được xem là một trong những kênh bán hàng trực tuyến, Google Shopping có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy khách hàng và gia tăng doanh số. 

Google Shopping trong tương lai sẽ còn nhiều hứa hẹn khi mà các doanh nghiệp ngày càng mong muốn đẩy mạnh quảng cáo và bán hàng online thông qua Website. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần biết về kênh bán hàng tuyệt vời này.

1. Google Shopping là gì?

Google Shopping

1.1 Định nghĩa

Google Shopping là một dịch vụ quảng cáo được nhiều nhà kinh doanh hướng đến và sử dụng. Bất kỳ người làm kinh doanh nào cũng mong muốn sản phẩm mà mình cung cấp sẽ được nhiều người biết đến. Vậy nên, Google Shopping ra đời giúp ích cho các doanh nghiệp rất nhiều trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng. 

Dịch vụ Google Shopping cho phép hiển thị các sản phẩm trên công cụ tìm kiếm với phần nội dung được hiển thị bao gồm hình ảnh, tên sản phẩm, giá và nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ.

Bên cạnh những thông tin về hình ảnh, tên sản phẩm, giá, nơi cung cấp, trong tương lai Google sẽ bổ sung một số các tính năng hiển thị khác. Một số thuộc tính như đánh giá sản phẩm, chú thích giao hàng trong thời gian tới sẽ xuất hiện tại Việt Nam. Hiện tại, các tính năng này đã được thử nghiệm tại thị trường nước ngoài.

Tại Việt Nam, Google Shopping được chính thức ra mắt vào năm 2018. Tuy nhiên, trước sự phát triển của thị trường quảng cáo, Google Shopping hứa hẹn sẽ không ngừng phát triển, mở ra cơ hội kinh doanh cho nhà bán hàng.

1.2 Google Ads và Google Merchant Center

Google Shopping hoạt động dựa trên 2 nền tảng, bao gồm Google Ads và Google Merchant Center. 

 • Google Merchant Center chứa tất cả những thông tin chi tiết về sản phẩm của bạn được sắp xếp dưới định dạng riêng của Google. 
 • Google Ads là nơi mà các chiến dịch Google Shopping của doanh nghiệp bạn vận hành. Thông qua đó, bạn có thể điều chỉnh chi phí, đấu giá và tối ưu quảng cáo dựa trên hành vi người tiêu dùng.

Để triển khai các chiến dịch Google Shopping, bạn cần có tài khoản Google Merchant Center và Google Ads. Chiến dịch Google Shopping được triển khai không khác gì một chiến dịch quảng cáo Google Ads bình thường.

Với chính sách Google Shopping mới, gần đây, Google đã công bố quan hệ hợp tác với PayPal nhằm giúp người bán liên kết tài khoản với Merchant Center. Điều này cũng giúp Google lấy thông tin chi tiết của người bán và xác minh độ tin cậy của họ nhanh hơn.

Google cũng hợp tác với các nền tảng thương mại điện tử như Shopify, WooCommerce và BigCommerce để giúp doanh nghiệp quản lý hàng tồn kho và sản phẩm dễ dàng.

Với loại hình quảng cáo trên Google Search, doanh nghiệp có thể nhắm chọn khách hàng theo từ khóa, kết quả sẽ hiển thị cho bạn theo từ khóa mà bạn nhắm tới. Đối với Google Shopping, Google sẽ xác định dựa trên các dữ liệu về sản phẩm mà bạn cung cấp trên Merchant Center và Website để quyết định hiển thị quảng cáo của bạn với những từ khóa nào sau khi kết hợp với dữ liệu về hành vi của người dùng.

Nói cách khác, quảng cáo của bạn có thể không hiển thị đến tất cả mọi người tìm kiếm từ khóa liên quan đến sản phẩm.

2. Quảng cáo Google Shopping hoạt động như thế nào?

Quảng cáo Google Shopping

2.1 Hình thức, vị trí hiển thị quảng cáo Google Shopping

2.1.1 Vị trí hiển thị

Quảng cáo Google Shopping hiển thị tại 2 vị trí trên trang kết quả tìm kiếm: khu vực trên cùng (bên dưới thanh tìm kiếm, trên quảng cáo Google Ads và kết quả tìm kiếm tự nhiên) và khu vực phía trên bên tay phải kết quả tìm kiếm (vị trí chỉ hiển thị trên máy tính).

2.1.2 Hình thức hiển thị

Google Shopping không chỉ có dạng chữ nhàm chán mà khách hàng còn được cung cấp đầy đủ thông tin bao gồm: hình ảnh, tên sản phẩm, giá thành, chính sách, Website, đánh giá,… Từ những thông tin này, người tiêu dùng có thể so sánh và cân nhắc trước khi nhấp vào quảng cáo. 

 • Với dạng hiển thị dưới thanh tìm kiếm trên máy tính, có 5 kết quả hiển thị đầu tiên xét theo hàng ngang là những quảng cáo được Google đánh giá cao nhất. Nếu muốn xem thêm các kết quả khác, người dùng chọn Next để có thể hiển thị thêm 25 kết quả khác. Đối với tìm kiếm trên điện thoại, kết quả hiển thị có thể là 2 hoặc là 3 sản phẩm tùy vào kích thước của màn hình. 
 • Với dạng hiển thị ở cột bên phải, có tối đa 9 kết quả được hiển thị. Tuy nhiên, hình thức này chỉ hiển thị trên máy tính mà không hỗ trợ trên điện thoại.

Google Shopping tính theo giá thầu từ khóa và chi phí trên mỗi lần nhấp chuột, được gọi là CPC. Khi người dùng tìm kiếm các từ khóa trên Google, các kết quả của Google Shopping sẽ được hiển thị. Tuy nhiên, nếu người dùng không nhấp vào các quảng cáo Google Shopping của bạn thì bạn sẽ không bị tính phí.  

2.1.3 Cần chú ý gì khi thiết lập quảng cáo Google Shopping?

Việc thiết lập và quản lý các chiến dịch mua sắm trên Google Shopping có sự khác biệt so với việc thiết lập các quảng cáo tìm kiếm. Quá trình thiết lập chiến dịch quảng cáo Google Shopping thành công sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính. 

 • Tạo và tối ưu hóa nguồn cấp dữ liệu: Bạn cần phải tối ưu nguồn cấp dữ liệu của bạn bao gồm thông tin dữ liệu về sản phẩm, hình ảnh, giá cả,…
 • Đặt giá thầu: Tùy vào những chiến dịch khác nhau mà bạn có thể thay đổi các chiến lược giá thầu để có thể tối đa lợi nhuận và doanh thu cho doanh nghiệp của mình. 

Những lưu ý và một số cách tối ưu hiệu quả chạy quảng cáo Google Shopping:

 • Thông tin về dữ liệu sản phẩm cần điền đầy đủ, hấp dẫn và chuẩn SEO, bao gồm: Tên sản phẩm, giá, hình ảnh, chất lượng, mô tả sản phẩm, tình trạng và đường link sản phẩm trên website.
 • Hình ảnh: Rõ nét, độ phân giải cao, tốt nhất là ảnh nền trắng, thể hiện đúng các chi tiết của sản phẩm về kiểu dáng, màu sắc… Không dùng ảnh chứa text hoặc đóng dấu ảnh.
 • Trang website nên được tối ưu, thân thiện với di động: Có giao thức bảo mật SSL – HTTPS mới được Google Shopping chấp thuận. 
 • Đảm bảo trang đích sản phẩm đầy đủ thông tin: Sản phẩm, cửa hàng, thông tin liên hệ, chế độ đổi trả, chính sách hoàn tiền…
 • Cần kiểm tra và cập nhật thường xuyên về thông tin sản phẩm, số lượng hàng tồn kho.
 • Nên phân chia theo nhóm sản phẩm và cài đặt các chiến dịch khác nhau với giá thầu tương ứng.
 • Google Shopping cho phép hiển thị phần đánh giá sao và số lượng, bạn nên chú ý hiển thị phần này cho hấp dẫn.
 • Đọc kỹ về chính sách của Google về sản phẩm, lĩnh vực, website, các thông tin cần thiết để đảm bảo quảng cáo được duyệt.

3. Lợi ích của Google Shopping

Google Shopping hiện nay được xem là một trong các lựa chọn hàng đầu của những người làm quảng cáo bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

3.1 Tăng tỷ lệ nhấp vào quảng cáo

Google Shopping cho phép hiển thị các thông tin mà khách hàng muốn tìm kiếm của sản phẩm bao gồm hình ảnh sản phẩm, tên, giá cả và nơi cung cấp. Thông qua Google Shopping, khi khách hàng click vào quảng cáo lập tức được đưa tới trang đích với thông tin đặt hàng. Đồng thời, khách hàng cũng có thể so sánh trực tiếp giá cả sản phẩm của các nhà cung cấp với nhau.

Google Shopping không chỉ bao gồm văn bản thuần túy mà nó xuất hiện với những hình ảnh chất lượng, thu hút người mua kèm theo các thông tin chi tiết về sản phẩm, nội dung trực quan. Điều này giúp khách hàng có thiện cảm với sản phẩm của bạn, thúc đẩy khách hàng ra quyết định mua hàng. 

3.2 Tăng khả năng tiếp cận khách hàng

quảng cáo google shopping

Google Shopping cho phép hiển thị 5 kết quả quảng cáo theo dạng chuỗi băng chuyền như quảng cáo Carousel của Facebook. Bạn sẽ không phải chật vật để tối ưu cho những vị trí đầu này nữa mà kết quả hiển thị của Google Shopping sẽ nằm ngay trên phần hiển thị kết quả tìm kiếm của Google Ads. Như vậy, Google Shopping giúp hiển thị nội dung mà doanh nghiệp cung cấp đến với một số lượng lớn người dùng. 

Khả năng tiếp cận người dùng cũng được đánh giá cao thông qua việc hiển thị được cả những sản phẩm có liên quan. Nghĩa là với cùng một kết quả tìm kiếm, sẽ có rất nhiều sản phẩm liên quan của bạn được hiển thị cho khách hàng. Lúc này, bạn chỉ bị Google tính phí khi mà người dùng quan tâm và click vào nội dung quảng cáo. 

3.3 Tạo chiến dịch quảng cáo nhanh chóng

Để có thể tạo được một chiến dịch Google Ads với nhiều sản phẩm thì bạn cần có một quá trình khá mất thời gian từ việc tạo các danh sách các từ khóa, tạo chiến dịch, các nhóm quảng cáo và setup các chế độ có liên quan. 

Tuy nhiên, với Google Shopping bạn có thể tạo quảng cáo khá nhanh và đơn giản, chỉ cần đảm bảo các tên, thuộc tính và mô tả sản phẩm của bạn chính xác, phần còn lại sẽ được Google Shopping tối ưu giúp bạn.

3.4 Tự động cập nhật nội dung

Với  Google Shopping nội dung các chiến dịch sẽ được chủ động cập nhật mỗi ngày, đảm bảo cho các hoạt động của bạn không hướng đến các sản phẩm đã hết hạn. Khi bạn bổ sung sản phẩm, Google Shopping cũng tự động thêm vào nguồn cấp dữ liệu của bạn trong thời gian gần nhất.

3.5 Xác định hiệu quả quảng cáo và cơ hội cạnh tranh

Bạn có thể đánh giá hiệu quả quảng cáo theo tùy chỉnh trên Google Shopping. Nếu bạn muốn biết sản phẩm A được bao nhiêu click và tạo ra được bao nhiêu đơn hàng, bạn chỉ cần sử dụng các tính năng lọc sản phẩm để theo dõi. 

Với Google Shopping bạn còn có thể sử dụng dữ liệu đo điểm tiêu chuẩn để xác định tình hình cạnh tranh của sản phẩm. Bạn cũng xác định các cơ hội phát triển quảng cáo thông qua việc hiển thị dữ liệu và công cụ mô phỏng đấu giá.

3.6 Miễn phí hiển thị danh sách sản phẩm

Sau 8 năm, Google tiến hành miễn phí hiển thị danh sách sản phẩm trên Google Shopping. Từ đó, tạo ra được lợi thế cạnh tranh với Amazon trong việc cung cấp các công cụ tìm kiếm sản phẩm. 

Chính sách mới này giúp người bán kết nối tốt hơn với người tiêu dùng, bất kể họ có quảng cáo trên Google hay không. Sự thay đổi này đã có hiệu lực ở Mỹ vào cuối tháng 4 và dự kiến được Google mở rộng trên toàn cầu vào cuối năm 2020. 

Google sẽ không tính phí hiển thị danh sách sản phẩm (free listings) cho người bán trên thanh tab của Google Shopping. Như vậy, người bán đăng bán sản phẩm và điền thông tin hàng hóa lên hệ thống miễn phí.

4. Hướng dẫn cách tạo chiến dịch quảng cáo Google Shopping

Để tạo chiến dịch Google Shopping hiệu quả, bạn cần có một Website thương mại điện tử và tài khoản quảng cáo Google Ads. 

Có 5 bước để tạo được chiến dịch quảng cáo Google Shopping:

Bước 1: Đăng ký Google Merchant Center

Google Merchant Center là nguồn cấp dữ liệu hỗ trợ cho bạn tải các thông tin, dữ liệu về sản phẩm lên Google Shopping.

Để đăng ký, bạn có thể truy cập vào trang Google Merchant và chọn “Đăng ký” rồi điền đầy đủ thông tin để đăng ký tài khoản với Google.

Đăng ký Google Merchant Center

Sau đó, bạn cần cập nhật thông tin trong tài khoản Merchant Center của bạn (mục About your business) gồm có: tên doanh nghiệp, URL Website, địa chỉ doanh nghiệp và thông tin liên hệ.

Bước 2: Xác thực Website theo 1 trong 4 cách Google gợi ý

Xác thực Website

Trong tài khoản Merchant Center, bạn hãy chọn “Thông tin doanh nghiệp” > Chọn Website.

Google sẽ tiến hành đưa cho bạn 4 cách để xác thực và đa số người dùng lựa chọn cách copy mã thẻ HTML dán vào Code trong phần đầu tiên của trang chủ Website. Sau đó, bạn xác minh URL để gửi URL đến Google Search Console và xác minh. 

Thông thường, mất từ 20 – 30 phút để xác minh URL của bạn.

Bước 3: Tạo nguồn cấp dữ liệu (Tạo feeds quảng cáo Google Shopping)

Tạo nguồn cấp dữ liệu
 • Product (sản phẩm) > Feeds (nguồn cấp dữ liệu) > Nhấp vào biểu tượng dấu “+” tạo mới nguồn cấp dữ liệu cho Google Shopping.
 • Google đưa ra 4 cách để bạn tạo nguồn cấp dữ liệu, gồm: Nạp qua trang tính Excel, theo lịch biểu, tải lên nguồn cấp dữ liệu, cổng kết nối API nội dung.
 • Chọn 1 trong 4 cách để tạo nguồn cấp dữ liệu cho quảng cáo Google. Đa số người dùng thường dùng trang tính Excel.

Bước 4: Liên kết tài khoản Google Ads với Merchant Center

Merchant Center > Chọn biểu tượng công cụ > Tài khoản liên kết trong mục Cài đặt > Chọn Google Ads > Liên kết tài khoản > Gửi yêu cầu liên kết.

Liên kết tài khoản Google Ads với Merchant Center
Liên kết tài khoản Google Ads với Merchant Center

Bước 5: Cài đặt chiến dịch Google Shopping

Cài đặt chiến dịch Google Shopping

Bước 1: Đăng nhập vào Google Ads > Tạo chiến dịch > Chọn mục tiêu: doanh số, lượt truy cập, khách hàng tiềm năng > Chọn chiến dịch Google Shopping.

Bước 2: Chọn tài khoản Google Merchant với sản phẩm vừa cung cấp để setup quảng cáo.

Bước 3: Chọn chiến dịch mua sắm chuẩn hoặc mua sắm thông minh.

Bước 4: Cài đặt chiến dịch và nhóm quảng cáo:

 • Điền tên chiến dịch riêng.
 • Chiến lược đặt giá thầu: Chọn CPC thủ công để Google tối ưu hoặc chọn tối đa hóa số lần nhấp chuột, hoặc CPC nâng cao tùy nội dung.
 • Ngân sách: Điền ngân sách sẵn sàng chi tiêu mỗi ngày vào đây. 
 • Chọn vị trí hiển thị quảng cáo: Toàn quốc hoặc từng tỉnh thành.

Bước 4: Lưu lại các bước và chờ 3-5 ngày để Google duyệt quảng cáo. Nếu chưa đủ hoặc chưa đáp ứng được thì Google sẽ báo lại.

Lời kết

Trên đây là một tất tần tật những thông tin cơ bản về Google Shopping. 

Google Shopping Ads là một hình thức quảng cáo không mới trên thế giới. Nếu áp dụng thành thạo, bạn sẽ trở thành một trong những người đi đầu lĩnh vực này ở Việt Nam. Song song với hiệu quả định vị thương hiệu, Google Shopping sẽ thúc đẩy doanh thu bán hàng một cách mạnh mẽ.