Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » Giao thức HTTPS là gì? Những điều cần biết để website của bạn an toàn hơn

Giao thức HTTPS là gì? Những điều cần biết để website của bạn an toàn hơn

Mỗi khi mở trình duyệt web ra và nhập vào đó bất kỳ địa chỉ nào, bạn thường thấy trang tự động thêm tiền tố https:// vào đằng sau địa chỉ URL của website đó. Thực chất đây là một giao thức rất phổ biến nhằm bảo vệ website của bạn khỏi các hacker trên internet.

Vậy, giao thức HTTPS là gì? HTTPS khác gì so với HTTP? Tại sao bạn nên sử dụng HTTPS để đảm bảo an toàn cho website của mình? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Giao thức HTTP 

HTTP (Hypertext Transfer Protocol) là giao thức truyền tải siêu văn bản rất phổ biến. Đây là giao thức tiêu chuẩn cho World Wide Web (www) để truyền tải dữ liệu dưới dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh, video từ máy chủ tới trình duyệt web của người dùng và ngược lại.

giao thức http

HTTP hoạt động theo mô hình Client (máy khách) – Server (máy chủ). Việc truy cập website được tiến hành dựa trên các giao tiếp giữa 2 đối tượng trên. Khi bạn truy cập một trang web qua giao thức HTTP, trình duyệt sẽ thực hiện các phiên kết nối đến server của trang web đó thông qua địa chỉ IP do hệ thống phân giải tên miền DNS cung cấp. Máy chủ sau khi nhận lệnh, sẽ trả về lệnh tương ứng giúp hiển thị website, bao gồm các nội dung như: văn bản, ảnh, video, âm thanh,…

Trong quá trình kết nối và trao đổi thông tin, trình duyệt của bạn sẽ mặc nhiên thừa nhận địa chỉ IP đó đến từ server của chính website mà bạn muốn truy cập mà không hề có biện pháp xác thực nào. Các thông tin được gửi đi qua giao thức HTTP (bao gồm địa chỉ IP, thông tin cá nhân bạn nhập vào website,…) cũng được truyền đi dưới dạng văn bản mà không hề được mã hóa và bảo mật. Đây chính là kẽ hở mà nhiều hacker đã lợi dụng để đánh cắp thông tin người dùng, thường được gọi là tấn công sniffing.

Giao thức HTTPS

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) là giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn. Thực chất, đây chính là giao thức HTTP nhưng tích hợp thêm Chứng chỉ bảo mật SSL nhằm mã hóa các thông điệp giao tiếp để tăng tính bảo mật. Có thể hiểu, HTTPS là phiên bản HTTP an toàn, bảo mật hơn.

HTTPS hoạt động tương tự như HTTP, tuy nhiên được bổ sung thêm chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer – tầng ổ bảo mật) hoặc TLS (Transport Layer Security – bảo mật tầng truyền tải). Hiện tại, đây là các tiêu chuẩn bảo mật hàng đầu cho hàng triệu website trên toàn thế giới. Các website được cấp chứng chỉ này sẽ được đánh dấu an toàn bằng icon ổ khóa trên thanh công cụ của trình duyệt.

https an toàn

Cả SSL và TLS đều sử dụng hệ thống PKI (Public Key Infrastructure – hạ tầng khóa công khai) không đối xứng. Hệ thống này sử dụng hai “khóa” để mã hóa thông tin liên lạc, “khóa công khai” (public key) và “khóa riêng” (private key). Bất cứ thứ gì được mã hóa bằng khóa công khai chỉ có thể được giải mã bởi khóa riêng và ngược lại. Các tiêu chuẩn này đảm bảo các nội dung sẽ được mã hóa trước khi truyền đi, và giải mã khi nhận. Điều này khiến hacker dù có chen ngang đánh cắp thông tin cũng không thể “hiểu” và lấy được thông tin cá nhân của bạn.

giao thức https

Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS

Chứng chỉ SSL

Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 giao thức này là chứng chỉ SSL. Về cơ bản, HTTPS là một giao thức HTTP được bổ sung chứng chỉ SSL. Trong thời đại mà mọi thông tin đều được số hóa, giao thức HTTPS trở nên cực kỳ cần thiết cho bảo mật website. Dù bạn sử dụng máy tính cá nhân hay công cộng, các tiêu chuẩn SSL luôn đảm bảo liên lạc giữa máy khách và máy chủ an toàn, tránh bị dòm ngó.

chứng chỉ ssl

Port trên HTTP và HTTPS

Port được hiểu là cổng xác định thông tin trên máy khách, sau đó phân loại và gửi đến máy chủ. Mỗi Port mang một số hiệu với chức năng riêng biệt. Giao thức HTTP sử dụng Port 80, trong khi đó HTTPS sử dụng Port 443 – đây là cổng hỗ trợ mã hóa kết nối từ máy khách đến máy chủ, nhằm bảo vệ gói dữ liệu đang được truyền đi.

Mức độ bảo mật của HTTP và HTTPS

Khi máy khách truy cập một website, giao thức HTTPS sẽ hỗ trợ xác thực tính đích danh của website đó thông qua việc kiểm tra xác thực bảo mật (Security Certificate).

Xác thực bảo mật này được cung cấp và xác minh bởi Certificate Authority (CA) – các tổ chức phát hành các loại chứng thư số cho người dùng, doanh nghiệp, máy chủ, mã nguồn, phần mềm. Các tổ chức này đóng vai trò là bên thứ ba, được cả hai bên tin tưởng để hỗ trợ quá trình trao đổi thông tin an toàn.

Đối với HTTP, vì dữ liệu không được xác thực bảo mật nên không có gì đảm bảo được phiên kết nối của bạn có đang bị dòm ngó hay không, hoặc bạn đang cung cấp thông tin cho website thật hay một website giả mạo. Khi đó, địa chỉ IP và các thông tin cá nhân của bạn rất có khả năng bị đánh cắp.

Lợi ích khi sử dụng giao thức HTTPS cho website của bạn

Trước đây, giao thức HTTPS thường được sử dụng cho các website tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử để bảo mật thông tin thanh toán online. Nhưng hiện nay, HTTPS đã trở thành tiêu chuẩn bảo mật tối thiểu mà tất cả các website doanh nghiệp cần phải đáp ứng, và đem lại nhiều lợi ích cho các website như sau:

HTTPS bảo mật thông tin người dùng

https an toàn

Giao thức HTTPS sử dụng phương thức mã hóa để đảm bảo các thông điệp trao đổi giữa máy khách và máy chủ không bị các hacker đọc được.

Nếu truy cập một website không được cài đặt giao thức HTTPS, người dùng sẽ đối diện với nguy cơ bị đánh cắp thông tin. Hacker có thể chen ngang vào kết nối giữa máy khách và máy chủ, tự do lấy trộm các dữ liệu mà người dùng gửi đi (password, thông tin thẻ tín dụng, địa chỉ, số điện thoại,…) và các thông tin sẵn có từ website. Thậm chí, mọi thao tác của người dùng trên website đều có thể bị quan sát, ghi lại mà họ không hề hay biết.

Với giao thức HTTPS, người dùng và máy chủ có thể hoàn toàn yên tâm khi các thông điệp truyền đi luôn ở trong trạng thái nguyên vẹn, không qua bất kỳ chỉnh sửa, sai lệch nào so với dữ liệu đầu vào.

Hỗ trợ SEO để tăng thứ hạng tìm kiếm của website trên Google

Từ năm 2014, Google đã thông báo sẽ tăng xếp hạng tìm kiếm cho các website sử dụng giao thức HTTPS nhằm khuyến khích các website chuyển đổi sang HTTPS. Điều này cũng có nghĩa là các website chưa chuyển đổi sẽ bị giảm lợi thế cạnh tranh so với các website sử dụng HTTPS.

boost google ranking

Nếu doanh nghiệp của bạn đang triển khai SEO thông qua kênh tìm kiếm Google thì sử dụng HTTPS là một yếu tố không thể bỏ qua khi xây dựng website.

Tăng độ uy tín của website với người dùng

Các trình duyệt web phổ biến như Google Chrome, Mozilla Firefox, Microsoft Edge hay Apple Safari đều có tính năng cảnh báo người dùng về những website “không bảo mật” sử dụng giao thức HTTP. Đây là nỗ lực của trình duyệt để giúp bảo mật các thông tin cá nhân của người dùng khi lướt web.

Tính an toàn là điều đầu tiên website cần đảm bảo để có lượng người truy cập ổn định. Khi người dùng không tin tưởng, không an tâm khi sử dụng website, khả năng cao bạn sẽ không thu hút được user nào. Việc sử dụng HTTPS với chứng chỉ SSL/TLS được xác thực bảo mật là một lời cam kết về uy tín đối với họ.

https bảo mật thông tin người dùng

Tránh lừa đảo bằng website giả mạo

Trên thực tế, bất kì server nào cũng có thể giả dạng là server của bạn để lấy thông tin từ người dùng, lừa đảo dưới hình thức Phishing. Với giao thức HTTPS, trước khi dữ liệu giữa máy khách và máy chủ được mã hóa để tiếp tục trao đổi, trình duyệt trên máy khách sẽ yêu cầu kiểm tra chứng chỉ SSL/TLS từ máy chủ, đảm bảo rằng rằng người dùng đang giao tiếp với đúng đối tượng mà họ muốn. Chứng chỉ SSL/TLS của HTTPS sẽ giúp xác minh đó là website chính thức của doanh nghiệp chứ không phải là website giả mạo.

Giành ưu thế khi chạy quảng cáo trên Facebook, Google

Google và Facebook không bao giờ muốn giới thiệu những website không an toàn cho người dùng và từ tháng 1/2017, Google đã bật cảnh báo “không an toàn” khi người dùng truy cập các website sử dụng giao thức HTTP. Khi tiến hành chạy Google Ads/Facebook Ads dẫn về các website này, rất có khả năng quảng cáo sẽ bị chặn, làm gián đoạn quá trình quảng bá của bạn.

Một ưu thế khác của website HTTPS là được chạy quảng cáo với mức phí rẻ hơn, hiệu quả hơn so với các website không có chứng chỉ.

Cách sử dụng giao thức HTTPS

Đối với các blog cá nhân hoặc chủ website nhỏ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chứng chỉ SSL miễn phí do đơn vị hosting cung cấp hoặc tự cài đặt SSL miễn phí.

Hiện nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ hosting như AzDigi, iNET, hostinger,… đều có kèm dịch vụ kích hoạt chứng chỉ SSL. Sau khi mua tên miền & hosting, bạn hãy nhờ bộ phận kỹ thuật của đơn vị đó cấu hình HTTPS vào website của bạn.

Nếu muốn tự cài đặt SSL miễn phí, các bạn có thể tham khảo Cloudflare hoặc Let’s Encrypt. Cách tạo chứng chỉ SSL miễn phí với các phần mềm này khá đơn giản.

dịch vụ cung cấp chứng chỉ ssl

Các dịch vụ cung cấp chứng chỉ SSL hàng đầu thế giới

Đối với các website doanh nghiệp cần tính bảo mật và xác thực cao, mức phí duy trì khi chuyển đổi website sang HTTPS thường rơi vào khoảng 300.000 – 3.000.000 VND/năm, thậm chí lên tới 3.000.000 – 14.000.000 VND/năm đối với các loại chứng chỉ chuyên nghiệp như EV SSL.

Hiện nay, Printub đã cung cấp tính năng tạo Tên miền riêng giúp người dùng tự xây dựng một trang bán hàng liên kết trực tiếp với tài khoản Printub. Khi seller sử dụng tính năng này, Printub sẽ tự động cài đặt giao thức HTTPS cho website. Điều này giúp trang web của bạn an toàn và đáng tin hơn trong mắt khách hàng.

Tham khảo: Giới thiệu tính năng tạo Tên miền riêng từ Printub.

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được các thông tin quan trọng về HTTPS để website của bạn trở nên an toàn hơn. Sử dụng giao thức HTTPS là tiêu chuẩn bắt buộc đảm bảo độ tin cậy cho website cũng như hấp dẫn hơn trong mắt người dùng.

Đừng chần chừ chuyển đổi sang giao thức HTTPS để thực hiện bước bảo mật thiết yếu này cho website của mình. Chúng tôi chúc bạn xây dựng website thành công.

Nguồn: cystack.net