Trang chủ » Design » Ngành Thiết Kế Đồ Họa Học Gì? Ra Trường Làm Gì?

Ngành Thiết Kế Đồ Họa Học Gì? Ra Trường Làm Gì?

Ngành thiết kế đồ họa là gì? Ra trường làm gì? Đây là những câu hỏi được nhiều người muốn tìm hiểu và theo học ngành thiết kế đồ họa đặt ra.

Học thiết kế đồ họa ra làm gì luôn là băn khoăn cho những người chưa biết rõ về cơ hội nghề nghiệp của ngành học này. Xác định được mục tiêu từ sớm sẽ giúp quá trình học hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Bài viết này nhằm chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm cho những ai đang mong muốn theo đuổi ngành thiết kế đồ họa, giúp các bạn giải tỏa mối bận tâm  “Học thiết kế đồ họa ra làm gì?”. 

1. Ngành thiết kế đồ họa học gì?

Thiết kế đồ họa hay còn gọi là Graphic Design, là sự kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh, poster hoặc video với nội dung ấn tượng.

Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin, tạo ra hình ảnh, chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền tải thông tin hiệu quả và thú vị nhất.

Khi theo học thiết kế đồ họa, học sinh, sinh viên và cả những người đã đi làm sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng về nghệ thuật và cách thiết kế. Ngoài ra, các bạn còn được học các kỹ thuật ứng dụng trong thiết kế, cách sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa, các xu hướng ứng dụng và phát triển đồ họa trên thế giới.

Đa số các sản phẩm thiết kế đồ họa được trình bày trên mặt phẳng 2D và sử dụng trên nhiều chất liệu khác nhau. Các chất liệu thường thấy là file kỹ thuật số cho phương tiện truyền thông online, video, TVC, canvas, in trên giấy, decal…

Ai phù hợp với ngành thiết kế đồ họa

2. Ai phù hợp với ngành thiết kế đồ họa?

Bạn băn khoăn không biết rằng mình có phù hợp với thiết kế đồ họa hay không, hãy tham khảo những lưu ý dưới đây:

 • Có khả năng sáng tạo trong khuôn khổ

Thiết kế đồ họa yêu cầu cao khả năng sáng tạo và ý tưởng mới, đây là yêu cầu bắt buộc để bạn có thể phát triển và tồn tại trong ngành này.

 • Là người yêu thích hình ảnh và màu sắc

Nếu bạn có sở thích ngắm nhìn các hình ảnh, banner quảng cáo, đọc truyện tranh thậm chí xem phim hoạt hình, mong muốn làm được những mẫu, hình ảnh video tương tự như vậy, thiết kế đồ họa rất phù hợp với bạn.

 • Chấp nhận làm công việc hơn 8 tiếng một ngày

Để có một bản thiết kế hoàn chỉnh bạn cần phải đầu tư thời gian rất lâu cho nó, tùy thuộc vào mẫu thiết kế mà bạn thực hiện, một số mẫu có thể kéo đến cả tuần thậm chí cả một tháng để có thể hoàn thành.

 • Luôn không ngừng học hỏi

Designer cần phải thường xuyên trau dồi kiến thức về thiết kế và mỹ thuật, đây là ngành học thường xuyên được cập nhật các xu hướng thiết kế và hội họa mới, nên bạn phải luôn học hỏi để theo kịp nhịp đồ của ngành này.

 • Giỏi ngoại ngữ

Đa phần tài liệu và các phần mềm học thiết kế đồ họa hiện nay đều sử dụng tiếng Anh. Bạn cần có vốn tiếng Anh tốt, một tinh thần tự giác học ngoại ngữ để hỗ trợ học và làm việc với thiết kế đồ họa.

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều trường đại học dạy thiết kế đồ họa từ cơ bản đến nâng cao, một số trường chính quy có chuyên ngành về thiết kế như: Đại Học Kiến Trúc, Đại Học Mỹ Thuật… hoặc các trường quốc tế.

Ngoài các trường kể trên còn có một số địa chỉ dạy thiết kế đồ họa chuyên nghiệp như Arena Multimedia, 3DKID, FPT-Arena, Trung tâm tin học ĐH Khoa Học Tự Nhiên TPHCM, Green Academy, Trung tâm DPI…

3. Học ngành Thiết kế đồ họa ra trường làm gì?

Đây là vấn đề mà nhiều người học thiết kế quan tâm. Bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi học thiết kế ra trường làm gì, những ngành nghề phù hợp với thiết kế đồ họa.

3.1 Graphic Designer

Graphic Designer

3.1.1 Định nghĩa

Graphic Designer là những người làm công việc thiết kế bằng các phần mềm, ứng dụng thiết kế đồ họa khác nhau. Đây là công việc tạo ra những mẫu thiết kế như: Poster phim ảnh tại các rạp chiếu phim, logo, bài viết trên các trang báo, tạp chí… Tất cả đều là sản phẩm được thực hiện bởi nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer).

Graphic Designer là câu trả lời được nhiều người nhắc đến cho câu hỏi “Học thiết kế đồ họa ra làm gì?”. Với công việc này, những mẫu thiết kế được trình bày theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào đối tượng và mục đích thiết kế.

3.1.2 Yêu cầu công việc

Công việc hàng ngày của một Graphic Designer về cơ bản là khác nhau, nhưng cũng có một số điểm chung nhất định. Bạn giúp công ty, doanh nghiệp thiết kế các hình ảnh, logo truyền tải thông tin mà doanh nghiệp muốn gửi gắm. Để làm được điều này, bạn cần phải trao đổi và hiểu được mục đích của công ty, thì mới có thể tạo ra những mẫu thiết kế ý nghĩa và hiệu quả.

Các công việc mà một người thiết kế đồ họa thường gặp là:

 • Trao đổi với khách hàng giúp họ truyền tải thông điệp, ý tưởng một cách dễ hiểu nhất
 • Thiết kế các mẫu quảng cáo, báo cáo và các trang bìa sách vở, logo, Website
 • Demo ý tưởng cho khách hàng

3.1.3 Vai trò

Hiện nay các doanh nghiệp đang đẩy mạnh việc quảng bá và phát triển thương hiệu, vậy nên nhu cầu tìm kiếm vị trí Graphic Designer tăng cao. Bạn có thể tìm kiếm các công việc phù hợp có liên quan đến thiết kế.

 • Trong Marketing, Graphic Designer là người tạo hình ảnh quảng cáo sản phẩm để bộ phận Marketing có thể thực hiện tốt các công việc của mình.
 • Các tác phẩm còn giúp truyền tải thông điệp của công ty và sản phẩm đến khách hàng, tạo sự thu hút, chú ý bằng hình ảnh, thiết kế của mình.
 • Thiết kế bao bì bắt mắt, màu sắc và hình ảnh ấn tượng thường thu hút khách hàng hơn. Thậm chí, người tiêu dùng còn nhận ra sản phẩm thương hiệu thông qua thiết kế bao bì.
 • Graphic Designer chịu trách nhiệm thiết kế bộ nhận diện cho công ty thông qua các mẫu logo, đồng phục, name card,…

3.2 Giám đốc mỹ thuật công ty quảng cáo

Giám đốc mỹ thuật công ty quảng cáo

3.2.1 Định nghĩa

Nhiều người thắc mắc “Học thiết kế đồ họa ra làm gì?” thường chỉ liên tưởng đến các kỹ sư, đồ họa, người lên ý tưởng thiết kế. Họ ít khi nghĩ tới trở thành một giám đốc mỹ thuật công ty quảng cáo.

Giám đốc mỹ thuật là một vị trí rất ấn tượng với những ai đang theo học thiết kế đồ họa, xuất hiện trong các ngành thiết kế đồ họa, Marketing, quảng cáo, điện ảnh…

3.2.2 Yêu cầu công việc

Để đảm nhận vị trí giám đốc mỹ thuật, bạn cần có kinh nghiệm và các kỹ năng cần thiết của công việc, mà không chỉ là năng lực thiết kế.

Khi làm giám đốc mỹ thuật, bạn cần:

 • Khả năng lãnh đạo tốt và dẫn dắt đội ngũ thiết kế.
 • Có năng lực đánh giá, đánh giá các sản phẩm của những nhà thiết kế khác để hoàn thiện mẫu thiết kế.
 • Tạo động lực thúc đẩy cho nhân viên cấp dưới phát triển được điểm mạnh của mình
 • Là tấm gương tốt cho các thế hệ mới và đảm bảo những mẫu thiết kế quảng cáo giao cho khách hàng sẽ hài lòng nhất.

3.3 Chuyên viên thiết kế nhân vật

thiết kế nhân vật

3.3.1 Định nghĩa

Chuyên viên thiết kế nhân vật là những người lên ý tưởng, sáng tạo và thiết kế ra các nhân vật trong phim hoạt hình, truyện tranh. Để có thể tạo ra được một nhân vật sinh động, cần rất nhiều thời gian và  công sức.

3.3.2 Yêu cầu công việc

Bạn cần có năng lực thiết kế, khiếu thẩm mỹ và sức sáng tạo đáp ứng công việc này. Đây còn là công việc mơ ước của nhiều người tại các hãng làm phim lớn hoặc các công ty chuyên sản xuất game, truyện tranh…

3.4 Họa sĩ minh họa

Họa sỹ minh họa

3.4.1 Định nghĩa

Vẽ minh họa là sử dụng những tác phẩm vẽ tay để diễn tả một câu chuyện, hành động, nội dung cụ thể. Những sản phẩm của vẽ minh họa thường xuất hiện trong các hình ảnh truyện tranh, mẫu quảng cáo, báo chí, sách hướng dẫn thời trang… Hiện nay có rất nhiều cơ hội cho các họa sĩ phát triển khả năng hội họa của bản thân.

Công việc của một họa sĩ minh họa cho phép tự do sáng tạo, vẽ ra thế giới riêng và biến nó thành câu chuyện của riêng bạn. Chính vì điều này, vẽ minh họa không có bất kỳ chuẩn mực cụ thể.

3.4.2 Yêu cầu công việc

Ngày nay các họa sĩ minh họa phải sử dụng máy tính thành thạo. Việc sử dụng thành thạo máy tính không chỉ giúp bạn tiếp cận với nhiều công cụ hỗ trợ thiết kế trên máy tính mà còn thuận tiện trao đổi với khách hàng khi làm việc.

Những bạn muốn làm công việc tự do, có năng khiếu hội họa cũng có thể bắt đầu với công việc này.

Đối với những bạn làm công việc tự do khi thắc mắc “Học thiết kế đồ họa ra làm gì?” thì có thể bắt đầu từ họa sĩ minh họa. Công việc này không chỉ đem lại thu nhập tốt, thời gian tự do, thỏa mái sáng tạo tùy vào yêu cầu của khách hàng.

3.5 Chuyên viên in ấn

Chuyên viên in ấn

3.5.1 Định nghĩa

Công việc chính của chuyên viên in ấn là thiết kế sản phẩm in theo yêu cầu của khách hàng.

3.5.2 Yêu cầu công việc

Công việc này yêu cầu bạn phải sử dụng thành thạo máy vi tính, máy in, các phần mềm liên quan đến chỉnh sửa và thiết kế hình ảnh, văn bản. Ngoài ra, bạn cần có các kiến thức chuyên môn liên quan đến ngành nghề in ấn như tốt nghiệp các trường Trung cấp liên quan đến chuyên ngành in ấn, thiết kế, đồ họa, có tư duy về thiết kế, sáng tạo và nhiệt tình trong công việc…

Chuyên viên in ấn sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng để hiểu, tư vấn và đưa ra các ý tưởng theo yêu cầu của khách hàng, hoàn thiện các mẫu thiết kế bao bì, logo, tờ rơi…

Bên cạnh đó, bạn cũng cần giám sát, kiểm tra quá trình in ấn đảm bảo đúng theo yêu cầu của khách hàng. Công việc này đem lại mức lương khá ổn định cho những ai chưa biết học thiết kế đồ họa ra làm gì. Bạn có thể làm tại các tiệm photocopy hoặc tự mở cho mình một cửa tiệm.

3.6 Nhiếp ảnh gia

Nhiếp ảnh gia

3.6.1 Định nghĩa

Chụp ảnh là công việc liên quan đến hình ảnh và nghệ thuật, nhiệm vụ chính của một nhiếp ảnh gia là tạo ra những bức ảnh đẹp nhất cho khách hàng của mình.

Đây là một nghề đã xuất hiện từ khá lâu, đặc biệt bắt nguồn từ các nước phương Tây, khi mà những chiếc máy ảnh đầu tiên trên thế giới được ra đời. Sau đó nhiếp ảnh gia du nhập qua các nước Châu Á, hiện nay đã rất phát triển tại Việt Nam.

3.6.2 Yêu cầu công việc

Có rất nhiều trường lớp đào tạo chuyên ngành liên quan đến nhiếp ảnh được mở ra, được nhiều người quan tâm và theo học vì đây là một ngành có cơ hội việc làm lớn. Công việc này đòi hỏi khả năng sáng tạo, tính nghệ thuật cao tương tự như thiết kế đồ họa, vậy nên những ai không biết học thiết kế đồ họa ra làm gì mà có đam mê chụp ảnh có thể chuyển hướng sang nghề nhiếp ảnh.

Mỗi người có cách thưởng thức nghệ thuật khác nhau, nhiếp ảnh gia phải liên tục học hỏi, trau dồi kiến thức về hội họa, hình ảnh.

Những vị trí công việc mà các nhiếp ảnh gia có thể ứng tuyển là:

 • Phóng viên ảnh: Đây là vị trí công việc phù hợp với những bạn trẻ năng động, ưa thích di chuyển, trải nghiệm để ghi lại những khoảnh khắc đáng chú ý.
 • Thợ chụp ảnh: Công việc này đòi hỏi phải có tính nghệ thuật, thẩm mỹ cao, các bức ảnh này có thể sẽ xuất hiện tại các buổi triển lãm, dùng để xuất bản sách… hoặc bạn cũng có thể chụp người, chân dung, dịch vụ cho các Studio…

Nhiếp ảnh gia là công việc khá đa dạng, bạn có thể làm cho các công ty, doanh nghiệp thậm chí mở Studio riêng. Vậy nên đang băn khoăn học thiết kế đồ họa ra làm gì, hãy thử sức với công việc nhiếp ảnh.

Lời kết

Bài viết này có thể một phần giải thích được cho các bạn câu hỏi “Học thiết kế đồ họa ra làm gì?”. Đây là một ngành ứng dụng, kết hợp cả hình ảnh, chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo nhất để cho ra những sản phẩm chất lượng, cũng là xu hướng nghề nghiệp của những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, liệu bạn có phù hợp với những công việc này không còn phải dựa vào rất  nhiều yếu tố mà bài biết đã đưa ra. Hãy lựa chọn thật kỹ trước khi chính thức bước chân vào ngành này, rất có thể bạn sẽ trở thành một nhà thiết kế thành công trong tương lai.