Trang chủ » Kinh Doanh Online » Mở Shop Quần Áo Cần Bao Nhiêu Vốn? Kinh Nghiệm Cho Người Mới Bắt Đầu

Mở Shop Quần Áo Cần Bao Nhiêu Vốn? Kinh Nghiệm Cho Người Mới Bắt Đầu

Mở shop quần áo lâu nay luôn là lựa chọn của nhiều nhà khởi nghiệp khi bắt đầu bước vào kinh doanh bởi những tiềm năng để phát triển. Mặc dù mô hình bán hàng online hiện đang ngày càng phát triển nhưng cách thức mở cửa hàng kinh doanh truyền thống vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Do vậy, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi “Mở shop quần áo cần bao nhiêu vốn?”,đặc biệt là những người mới bắt đầu. Bài viết này sẽ đề cập đến những chi phí bạn cần chuẩn bị cũng như cách duy trì vốn kinh doanh hiệu quả.

1. Chi phí để mở shop quần áo

Khi xuất hiện ý tưởng mở shop kinh doanh quần áo, chắc hẳn vấn đề lớn nhất đặt ra luôn là mở shop quần áo cần bao nhiêu vốn? Điều này khó có thể trả lời bằng một con số cụ thể, bởi chi phí mở shop phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể liệt kê những chi phí ban đầu để chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh của mình.

1.1 Thuê mặt bằng

Để có một shop kinh doanh quần áo, bạn cần thuê mặt bằng phù hợp. Mặt bằng là yếu tố có vai trò quan trọng đến hiệu quả kinh doanh. Nhiều chủ shop thường ưu tiên lựa chọn những địa điểm thông thoáng, gần với khách hàng mục tiêu của mình và phù hợp về giá thuê.

Hiện nay, nhu cầu của người mua hàng không chỉ dừng lại ở một sản phẩm chất lượng mà còn ở vị trí cửa hàng và không gian xung quanh đó có thuận tiện cho họ hay không.

Thuê mặt bằng

Chi phí thuê mặt bằng phụ thuộc vào vị trí và diện tích của địa điểm. Những nơi gần khu dân cư, đường đi thuận lợi thường có giá thuê cao hơn nhiều so với các mặt bằng trong hẻm, đường nhỏ. Hiện nay, mức giá thuê mặt bằng có thể phân loại theo 3 nhóm chính:

 • Mặt bằng trong các trung tâm thương mại có giá dao động từ 80 – 130 triệu đồng/tháng
 • Mặt bằng tại các khu phố mua sắm, mặt đường lớn, khu đông dân cư có giá dao động từ 40 – 60 triệu đồng/tháng
 • Mặt bằng tại các khu vực nhỏ, đường hẻm có giá từ 5 – 20 triệu đồng/tháng

Tiền thuê mặt bằng bao gồm khoản tiền đặt cọc trước và tiền thuê hàng tháng, chủ nhà thường yêu cầu thanh toán từ 3 – 6 tháng/lần. Bạn nên lưu ý điều này để chuẩn bị đủ chi phí hoặc có phương án đàm phán với bên cho thuê để có mức giá tốt.

Lựa chọn mặt bằng phù hợp không chỉ là cách để bạn ổn định công việc mà còn ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Do đó, không nên lựa chọn những mặt bằng có chi phí thuê quá cao so với số vốn bạn có, điều này sẽ gây ra áp lực lớn khi phải xoay vốn liên tục cho những hạng mục khác trong cửa hàng.

1.2 Nhập hàng

Trước khi bắt đầu kinh doanh quần áo, bạn phải tìm cho mình một nhà cung cấp quần áo thích hợp. Tùy thuộc vào phân khúc sản phẩm bạn lựa chọn là hàng cao cấp hay hàng bình dân, mức chi phí nhập hàng sẽ thay đổi tương đương. Để hình dung cụ thể về chi phí nhập hàng, bạn nên:

 • Tìm hiểu chính sách nhập sỉ, khuyến mãi của nhà cung cấp.
 • Chi phí vận chuyển, số lượng hàng hóa cần nhập.
Nhập hàng

Trung bình các sản phẩm quần áo bình dân có giá sỉ từ vài chục nghìn đến hàng trăm nghìn. Để chuẩn bị hàng cho việc mở shop, bạn phải lấy ít nhất từ 50 – 100 sản phẩm về kho. Khi đó tiền nhập hàng dao động từ 30 – 60 triệu đồng và có thể cao hơn. Chi phí nhập hàng thường dao động từ 40 – 50% tổng số vốn.

Nếu bạn có khả năng đàm phán tốt thì có thể đặt vấn đề với nhà cung cấp về việc chia tiền nhập hàng ra nhiều đợt thanh toán. Việc này sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng về chi phí nhập hàng ngay lúc đầu.

1.3 Thiết kế, trang trí cửa hàng

Hiện nay, quyết định mua sắm của khách hàng không chỉ dựa vào chất lượng sản phẩm mà còn được tác động bởi không gian cửa hàng. Một shop quần áo có cách trang trí đẹp mắt, bắt kịp xu hướng thường sẽ để lại ấn tượng tốt đối với khách hàng và tăng khả năng họ trở lại những lần sau.

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng cũng có thói quen check in tại những không gian xinh xắn để đăng lên mạng xã hội. Đây cũng là một thuận lợi cho bạn khi quảng bá cửa hàng trên nhiều kênh và tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng khác.

Để thiết kế, trang trí cửa hàng, bạn cần chuẩn bị các khoản chi phí như:

 • Ma-nơ-canh khoảng 1 triệu đồng/con
 • Kệ tủ, móc treo đồ khoảng 20-30 triệu đồng
 • Gương, đèn và các vật liệu trang trí khác từ 10-20 triệu đồng.
 • Thi công, sơn sửa mặt bằng, biển hiệu và những chi phí khác từ 50 triệu đồng trở lên.

Một giải pháp khác dành cho bạn để có thể giảm phần chi phí này chính là tận dụng các chất liệu có sẵn hoặc tái chế để tạo ra những chi tiết trang trí đẹp mắt, độc đáo và tiết kiệm.

1.4 Thuê nhân viên, mua sắm thiết bị

1.4.1 Thuê nhân viên

Để vận hành tốt một cửa hàng, bạn cần có ít nhất từ 1 – 2 nhân viên, chưa kể đến các vị trí quản lý nếu bạn không thể làm được công việc đó. Đây cũng là một bài toán khá đau đầu đối với các chủ shop.

Chi phí thuê nhân viên dao động từ 14.000 – 17.000 đồng/giờ đối với dạng part-time. Còn mức lương dành cho nhân viên full-time thường từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Nếu cửa hàng của bạn thuộc phân khúc hàng cao cấp, cần tuyển các nhân viên có kinh nghiệm và kiến thức bán hàng tốt thì chi phí sẽ cao hơn.

Thuê nhân viên

1.4.2 Mua sắm thiết bị

Mở shop quần áo cần bao nhiêu vốn cũng phụ thuộc vào việc bạn mua sắm các trang thiết bị gì để hỗ trợ quy trình bán hàng. Các thiết bị cơ bản một cửa hàng quần áo cần có bao gồm: máy tính tiền, phần mềm bán hàng, camera an ninh, máy đọc mã vạch, két đựng tiền, máy in hóa đơn, thiết bị gắn chíp…

Chi phí dành cho hệ thống camera từ 7 – 15 triệu đồng tùy thuộc vào số lượng và loại sản phẩm. Tổng chi phí cho các thiết bị còn lại trong khoảng 30 – 40 triệu đồng. Tùy thuộc vào quy mô cửa hàng mà bạn có thể điều chỉnh các khoản chi này để tối ưu chi phí.

1.5 Chi phí khác

Ngoài những hạng mục kể trên, mở shop quần áo còn cần sử dụng rất nhiều chi phí khác. Có thể kể đến một số khoản như:

 • Chi phí đăng ký giấy phép kinh doanh, nộp thuế tùy theo quy định chung của pháp luật.
 • Chi phí điện, nước, wifi, tiền đi lại nhập hàng: Chi phí này thường không tập trung mà được chia thành từng khoản nhỏ. Do đó bạn cũng cần ghi chép lại một cách cẩn thận để thống kê đầy đủ trong từng tháng. Khoản tiền dùng cho nhóm này khoảng 10 triệu đồng.
 • Chi phí Marketing: Chi phí dành cho hoạt động Marketing tùy thuộc vào quy mô của hàng và chiến lược mà bạn đề ra. Bạn có thể đi từ những bước cơ bản như in ấn các tờ rơi, quảng cáo, poster, bao bì, chạy quảng cáo trên các kênh… đến triển khai các chiến dịch lớn với chi phí từ vài chục triệu lên đến hàng trăm triệu.
 • Chi phí thuê mẫu, chụp hình sản phẩm: Hiện nay việc bán hàng trên các trang mạng xã hội ngày càng phát triển. Khi đó, bạn cần chuẩn bị chi phí để thuê mẫu và chụp hình sản phẩm. Điều này làm tăng sự chuyên nghiệp cho cửa hàng cũng như đưa giúp sản phẩm bắt mắt và thu hút hơn.

Những số liệu trên đây có thể giúp bạn phần nào trả lời được câu hỏiMở shop quần áo cần bao nhiêu vốn?”. Nếu tính tổng tất cả các chi phí cần có để mở shop, bạn cần chuẩn bị chuẩn bị từ 200 – 300 triệu đồng.

Đó là con số thường thấy cho những cửa hàng ở quy mô trung bình, nếu bạn có ý định mở shop nhỏ hoặc lớn hơn thì nên tham khảo thêm các nguồn từ thực tế để cân nhắc mức vốn phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm một phần kinh phí dự trù cho những yếu tố phát sinh. Phần chi phí này thường không nhiều, bạn có thể chuẩn bị dựa theo khả năng kinh tế của mình.

2. Kinh nghiệm duy trì vốn kinh doanh hiệu quả

Dù bạn chuẩn bị kinh doanh shop quần áo với quy mô như thế nào thì số vốn bỏ ra ban đầu cũng có giới hạn. Do đó, làm sao kinh doanh hiệu quả và xoay vòng vốn nhanh luôn là điều nhiều nhà kinh doanh lưu tâm.

Để có thể bắt đầu kinh doanh và ổn định từng bước, bạn cần bỏ túi một số kinh nghiệm duy trì vốn.

duy trì vốn kinh doanh

2.1 Nhập hàng với số lượng phù hợp

Khi bắt đầu kinh doanh, nhiều người thường có tâm lý nhập nhiều hàng về với hy vọng có thể bán nhanh trong thời gian khai trương. Thế nhưng, thực tế có không ít người đã rơi vào khủng hoảng vì lý do này. Việc nhập hàng quá nhiều không chỉ ảnh hưởng đến nguồn vốn mà còn dễ xảy ra tình trạng tồn hàng.

Với một shop quần áo mới mở, bạn chỉ nên nhập lượng hàng hóa vừa đủ với số vốn hiện có và quy mô cửa hàng. Bạn cần đảm bảo mẫu mã hàng hóa đa dạng, số lượng có sẵn vừa phải để không bị dư.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng tạo ra sự khác biệt trong sản phẩm của bạn với các đối thủ cạnh tranh để thu hút khách hàng. Bạn có thể tạo khác biệt về giá, chương trình khuyến mại, phong cách phục vụ hoặc thiết kế cửa hàng. Những điều này sẽ là lợi thế cạnh tranh cho bạn so với đối thủ.

Nhập hàng với số lượng phù hợp

Bạn nên nhập hàng từ nhiều nguồn cung cấp khác nhau, tuy nhiên nên ưu tiên lựa chọn những nhà bỏ sỉ có giá thành thấp nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng tốt cho các mặt hàng. Sau khi thử nghiệm một thời gian, hãy dựa trên doanh thu thực tế để quyết định mở rộng quy mô nhập hàng.

2.2 Quản lý hàng tồn kho, giảm chi phí lưu kho

Vốn kinh doanh cũng phụ thuộc khá nhiều vào số lượng các mặt hàng tồn kho. Thời gian lưu trữ hàng trong kho càng kéo dài, số lượng càng lớn thì việc bán ra càng khó hơn.

Việc tồn kho lâu sẽ làm tăng các chi phí lưu kho, nhập hàng, thuê kho bãi, thuế và bảo hiểm hàng hóa… và bỏ lỡ cơ hội tăng lợi nhuận nhanh chóng.

Quản lý hàng tồn kho

Quần áo là mặt hàng được cập nhật mẫu mã liên tục, do đó các sản phẩm tồn kho sẽ rất khó tiêu thụ. Lúc này, vấn đề đặt ra cho bạn là làm sao để thu hồi vốn nhanh chóng để nhập hàng mới và duy trì cửa hàng.

Để khắc phục được vấn đề này, bạn nên xử lý hàng tồn kho theo từng số lượng nhỏ để giải quyết nhanh chóng thông qua các chương trình ưu đãi.

2.3 Kế hoạch nguồn vốn cho từng giai đoạn

Khi bắt đầu bất cứ công việc gì bạn cũng nên xây dựng cho mình một bản kế hoạch cụ thể. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian thực hiện và mang lại hiệu quả tốt hơn.

Trong việc mở shop quần áo cũng vậy, ngoài việc chuẩn bị một bản kế hoạch kinh doanh, bạn cũng cần xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn cho từng giai đoạn.

Như đã trình bày ở trên, có rất nhiều khoản chi phí lớn nhỏ mà bạn cần đầu tư để vận hành cửa hàng. Bạn nên xây dựng bản kế hoạch chi tiêu cụ thể cho từng hạng mục để nắm được nguồn vốn bỏ ra là bao nhiêu. Điều này thực sự cần thiết cho những người mới kinh doanh để quản lý dòng tiền và tránh lãng phí.

Có thể chia ra làm 3 giai đoạn chính trong chu trình kinh doanh mà bạn nên chú ý:

 • Giai đoạn chuẩn bị

Ở giai đoạn này bạn cần chia nhỏ nguồn vốn của mình và tính toán sẽ bỏ ra bao nhiêu để thuê mặt bằng, phần nào để nhập hàng hay đầu tư vào các hạng mục khác.

Với kế hoạch chi tiết như vậy sẽ giúp bạn không chi quá mức vào bất kỳ hạng mục nào và dự trù tốt cho các giai đoạn tiếp theo.

 • Giai đoạn triển khai

Đây là lúc bạn cần đảm bảo xoay vòng vốn nhanh chóng để bắt kịp những biến động của thị trường cũng như sẵn sàng đối phó với các rủi ro có thể xảy ra.

 • Giai đoạn duy trì

Giai đoạn này là lúc bạn tính toán chi phí cho việc duy trì hoạt động của cửa hàng. Lúc này, có thể sẽ phát sinh thêm nhiều vấn đề ảnh hưởng đến vốn kinh doanh như nợ xấu, tồn kho, chi phí cố định…

Bạn cần lên kế hoạch nguồn vốn cụ thể cho giai đoạn này để nhận ra những thiếu hụt đang tồn tại và có giải pháp khắc phục kịp thời.

Kế hoạch nguồn vốn cho từng giai đoạn

Ngoài những kinh nghiệm duy trì vốn kinh doanh trên đây, bạn có thể lên kế hoạch thu hút đầu tư hoặc vay vốn từ các nguồn để phát triển kinh doanh. Tất nhiên để thực hiện được những điều này, cửa hàng cần hoạt động ổn định và có được uy tín thương hiệu tốt.

Lời kết

Mở shop quần áo cần bao nhiêu vốnphụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, được quyết định bởi khả năng tài chính của bạn.

Kinh doanh quần áo hiện nay đang dần trở nên phổ biến hơn và đã có không ít người thành công. Nếu bạn cũng mong muốn trở thành những người đó thì hãy chuẩn bị một hành trang thật vững chắc để bắt đầu hành trình kinh doanh của mình.