Trang chủ » Kiếm Tiền Online » Mô hình Dropshipping: Giải đáp những thắc mắc thường gặp

Mô hình Dropshipping: Giải đáp những thắc mắc thường gặp

Mô hình Dropshipping đang ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng kinh doanh onlineTheo E-DSS.org, có tới 22-33% các nhà bán lẻ trực tuyến đã áp dụng dropshipping làm mô hình kinh doanh chính. Lợi nhuận trung bình của một nhà sản xuất dropship cao hơn 18,33% so với nhà sản xuất sử dụng các mô hình bán lẻ truyền thống.

Tuy nhiên, dropshipping vẫn còn là một khái niệm mới đối với nhiều người. Ở bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn trả lời một số câu hỏi thường gặp (FAQ) khi kinh doanh với mô hình dropshipping.

1. Giới thiệu mô hình Dropshipping

Dropshipping là một mô hình kinh doanh online mà trong đó bạn không cần tham gia vào quá trình sản xuất hay nhập hàng. Khi có khách hàng mua sản phẩm, bạn sẽ chuyển đơn hàng đến nhà cung cấp để họ sản xuất và vận chuyển. Sau khi một đơn hàng được hoàn thành, bạn sẽ nhận được lợi nhuận.

Bạn có thể thiết lập một cửa hàng thương mại điện tử và thực hiện mọi công việc bán hàng qua internet. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về lưu trữ, đóng gói, vận chuyển sản phẩm.

2. Ưu điểm, nhược điểm của mô hình dropshipping?

2.1 Ưu điểm của mô hình dropshipping

  • Dễ dàng bắt đầu: Hình thức này cho phép bạn kinh doanh mà không cần tạo ra hay sở hữu sản phẩm. Chỉ cần bạn nắm được những kiến thức cơ bản về quảng bá sản phẩm là có thể tham gia kiếm tiền từ hình thức này.

mô hình dropshipping

  • Chi phí thấp: Bản chất của mô hình dropshipping là thực hiện quảng bá sản phẩm của người khác và kiếm lợi nhuận khi có khách hàng hoàn tất đơn hàng. Bạn sẽ không cần đầu tư vào sản xuất, lưu trữ hay vận chuyển. Tuy vậy, bạn vẫn cần phải chi trả cho việc thiết lập website hay chạy quảng cáo.
  • Ít rủi ro: Công việc chính của bạn là quảng bá sản phẩm. Khi tìm kiếm được khách hàng, bạn sẽ chuyển đơn hàng cho nhà cung cấp. Nhà cung cấp sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm sản xuất, vận chuyển sản phẩm đến khách hàng. Khi không có đơn hàng, bạn cũng không cần lo lắng đầu tư lỗ vốn hay hàng tồn kho.
  • Đa dạng sản phẩm: Bạn không cần phải kinh doanh một loại sản phẩm của một nhà cung cấp nhất định. Đa dạng hóa sản phẩm giúp mở rộng mô hình kinh doanh và tăng thu nhập. Tuy nhiên, việc đa dạng hóa sản phẩm kinh doanh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tiềm lực tài chính hay thị trường ngách bạn lựa chọn.
  • Kinh doanh linh hoạt: Bạn có thể kinh doanh dropshipping ở nhà hay bất cứ đâu. Chỉ cần một chiếc laptop được kết nối mạng internet là bạn có thể kiếm tiền với mô hình dropshipping.

2.2 Nhược điểm của mô hình dropshipping

  • Phụ thuộc vào nhà cung cấp: Chất lượng sản phẩm và vận chuyển đều phụ thuộc vào nhà cung cấp, hay nói cách khác là sự tín nhiệm với cửa hàng của bạn sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất . Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu bạn cần lựa chọn một nhà cung cấp phù hợp để hợp tác.
  • Không đồng nhất trong quá trình vận chuyển: Nếu khách hàng lựa chọn mua sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp khác nhau cùng lúc, những đơn hàng sẽ không được gửi đồng loạt. Vì vậy khách hàng sẽ phải chịu tiền ship cho từng đơn hàng một.
  • Lợi nhuận ban đầu không cao: Là một cửa hàng mới kinh doanh, bạn cần phải chi trả nhiều tiền cho việc quảng bá sản phẩm, tìm kiếm khách hàng. Hơn nữa, để có thể cạnh tranh trên thị trường, bạn không nên để giá sản phẩm quá cao. Lợi nhuận bạn nhận được cũng sẽ phụ thuộc vào base cost của nhà cung cấp.

3. Mô hình Dropshipping hoạt động như thế nào?

Mô hình dropshipping hoạt động rất đơn giản. Bạn sẽ quảng bá sản phẩm trên shop online của mình. Sau khi có khách hàng đặt mua sản phẩm, bạn sẽ chuyển đơn hàng đó đến nhà cung cấp. Nhà cung cấp sẽ thực hiện việc sản xuất và vận chuyển sản phẩm tới khách hàng. Lợi nhuận kiếm được sẽ được nhà cung cấp chuyển vào tài khoản thanh toán của bạn.

mô hình dropshipping

Tìm hiểu: Cách hoạt động của mô hình POD kết hợp Dropshipping tại Printub

4. Mô hình Dropshipping có mang lại lợi nhuận không?

Mô hình Dropshipping có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận nếu bạn làm tốt. Là hình thức kinh doanh dễ dàng tham gia với chi phí đầu tư thấp, ít rủi ro, dropshipping mang lại thu nhập cao cho người tham gia lâu dài.

Ngoài ra, lợi nhuận bạn kiếm được sẽ phụ thuộc vào loại sản phẩm và giá base cost sản phẩm của nhà cung cấp. Đồ gia dụng dụng sẽ không mang lại lợi nhuận nhiều như những mặt hàng đồ điện tử, mỹ phẩm hay mặt hàng cao cấp khác. Một ví dụ khác, nếu giá base cost ở mức thấp, bạn có thể để giá bán bằng hoặc thấp hơn giá thị trường sẽ đem lại lợi nhuận cao.

Việc tính toán chi phí quảng cáo hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và đem lại nhiều lợi nhuận.

5. Làm thế nào để bắt đầu mô hình dropshipping?

Để trở thành một dropshipper, đầu tiên bạn cần lựa chọn một sản phẩm thích hợp. Bạn nên lựa chọn những sản phẩm bạn yêu thích, có nhiều hiểu biết về nó hoặc chọn những sản phẩm đang là nhu cầu của thị trường.

Tiếp theo bạn cần tìm một nhà cung cấp sản phẩm đó. Tìm hiểu và đánh giá nhà cung cấp có phù hợp để hợp tác với bạn hay không. Bạn có thể thử hợp tác với nhiều nhà cung cấp trước khi quyết định nhà cung cấp nào sẽ hợp tác lâu dài với mình.

Sau đó bạn sẽ bắt đầu quảng bá sản phẩm trên những nền tảng thương mại uy tín với lượng traffic có sẵn hoặc tự tạo một nền tảng riêng để quảng bá như website hay fanpage. Bạn nên chạy quảng cáo cho sản phẩm của mình để tiếp cận khách hàng mục tiêu nhanh chóng và chính xác hơn.

Xem thêm: 11 Cách Giúp Bạn Kiếm Tiền Dropshipping Hiệu Quả Nhất.

6. Có thể hợp tác với nhiều nhà cung cấp được không?

Nhà cung cấp

Câu trả lời là có. Bạn hoàn toàn có thể hợp tác cùng lúc với nhiều nhà cung cấp để đa dạng hóa sản phẩm của cửa hàng. Nhưng bạn nên tập trung vào chuyên môn hóa vào một loại sản phẩm. Việc chuyên môn hóa giúp bạn tập trung thời gian, chi phí vào một loại sản phẩm, từ đó đạt hiệu quả cao trong việc quảng bá.

Khi quyết định lựa chọn một hay nhiều nhà cung cấp, bạn cần xem xét đến nhiều yếu tố như: kỹ năng, hiểu biết về Marketing, thời gian, tài chính của bản thân, thị trường, sản phẩm bạn lựa chọn.

7. Cần đầu tư bao nhiêu cho mô hình dropshipping?

Bạn có thể bắt đầu dropshipping hoàn toàn miễn phí bằng việc quảng bá sản phẩm của mình trên những kênh truyền thông như Facebook, Instagram, Youtube,…

Trên các nền tảng thương mại điện từ phổ biến ở Việt Nam như Shopee, Tiki, Lazada, bạn sẽ không mất chi phí để tạo một cửa hàng, nhưng bạn phải chi trả từ 1% đến 5% lợi nhuận trên một đơn hàng cho những nền tảng này.

Trên những nền tảng tương mại lớn trên thế giới như Amazon, Shopify, chi phí tạo một cửa hàng giao động từ 40$ – 300$/tháng. Bạn cũng có thể sử dụng gói chi trả chi phí trên mỗi đơn hàng nếu số lượng đơn hàng hàng tháng thấp để tiết kiệm chi phí.

Để tăng hiệu quả trong việc quảng bá sản phẩm dropshipping bạn cần phải chi trả cho việc thiết lập website hay chạy quảng cáo. Đánh giá tài chính của bạn để xem xét mức chi hợp lý.

Với mô hình dropshipping, bạn sẽ không phải lo lắng về cung cấp sản phẩm hay giao hàng. Vì vậy, dropshipping được đánh giá là hình thức kinh doanh online dễ dàng tham gia với chi phí thấp.

8. Có cần đăng ký kinh doanh khi làm dropshipping không?

Dù không bắt buộc, tôi khuyên bạn nên đăng ký kinh doanh khi bắt đầu bán hàng, nhưng bạn không cần quá vội vàng để làm chuyện này. Thời điểm mới bắt đầu, bạn không thể nào kiếm được một số tiền lớn hay có thu nhập ổn định. Khi cửa hàng đã hoạt động ổn định, bạn nên đăng ký kinh doanh cho thương hiệu của mình.

Đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp giúp bạn nâng cao giá trị thương hiệu của mình, dễ dàng hợp tác với nhà cung cấp sản phẩm hay dịch vụ thanh toán.

9. Làm thể nào để quảng bá sản phẩm?

Quảng bá sản phẩm là việc bạn đưa sản phẩm của mình tiếp cận khách hàng mục tiêu. Có nhiều cách để bạn có thể đạt được mục tiêu này.

quảng bá sản phẩm

Đầu tiên, tôi khuyên bạn nên sử dụng các kênh truyền thông xã hội miễn phí như Facebook, Twitter, Instagram để đăng nội dung giá trị, thu hút khách hàng quan tâm đến cửa hàng. Bạn có thể chia sẻ liên kết đến cửa hàng trên những diễn đàn có liên quan.

Bạn cũng có thể sử dụng những hình thức trả tiền khác như Facebook Ads, Google Ads để hướng lưu lượng truy cập đến cửa hàng của mình. Khi sử dụng những hình thức quảng cáo này, bạn cần theo dõi, đánh giá hiệu quả để tránh lãng phí tiền.

Tạo một cửa hàng trên các nền tảng thương mại điện tử cũng là một hình thức quảng bá, tìm kiếm khách hàng phổ biến hiện này.

10. Có cần mua sản phẩm từ nhà cung cấp không?

Dropshipping là hình thức kinh doanh mà bạn không cần nhập hàng sản phẩm giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển và lưu trữ.

Tuy nhiên, vì bạn không tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất sản phẩm, nên tôi khuyên bạn hãy mua thử sản phẩm của nhà cung cấp để kiểm tra chất lượng. Bạn cũng có thể chụp hình hay quay video review chân thực về sản phẩm để tăng sự tin tưởng của khách hàng.

11. Có thể sử dụng ảnh từ nhà cung cấp được không?

Có. Hầu hết người kinh doanh tham gia mô hình dropshipping đều sử dụng hình ảnh của nhà cung cấp trong trang bán hàng, như vậy giúp bạn thuận tiện hơn trong việc bán hàng. Bạn không phải mất thời gian và chi phí để chụp hình sản phẩm.

Tuy nhiên, nếu bạn đã xây dựng một thương hiệu riêng, bạn nên thêm logo của thương hiệu trên hình ảnh sản phẩm sau khi có được sự đồng ý của nhà cung cấp.

12. Mất bao lâu để có được đơn hàng đầu tiên?

Khoảng thời gian để có đơn hàng đầu tiên phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể nhận được đơn hàng ngay ngày đầu tiên, hay một vài ngày sau đó, cũng có thể là một hay vài tháng. Có được đơn hàng sẽ phụ thuộc vào hiệu quả chiến lược tiếp thị của bạn.

Bạn nên tìm kiếm những kiến thức về digital marketing để hỗ trợ tiếp thị sản phẩm, giúp bạn kiếm được nhiều đơn hàng.

13. Có thể tùy chỉnh sản phẩm được không?

Việc tùy chỉnh sản phẩm sẽ phụ thuộc vào các nhà cung cấp. Nếu bạn muốn bán một sản phẩm với thiết kế của chính mình, bạn có thể tham gia cùng chúng tôi tại nền tảng Printub.

Printub là nền tảng cho phép bạn đưa những thiết kế của mình mình lên trên những sản phẩm được cung cấp như áo thun, hoodie, cốc sứ, ốp lưng điện thoại, túi tote, tranh canvas và bán để thu về lợi nhuận.

14. Nhận tiền lợi nhuận bằng cách nào?

Nếu thị trường bạn kinh doanh là ở Việt Nam (hợp tác với các nhà cung cấp trong nước), bạn chỉ cần sử dụng tài khoản ngân hàng nội địa để nhận lợi nhuận được gửi từ nhà cung cấp.

Khi muốn kinh doanh toàn cầu, bạn cần mở những tài khoản thanh toán quốc tế như Paypal, Payoneer để có thể nhận được lợi nhuận cũng như trả tiền cho những chi phí kinh doanh.

15. Sẽ ra sao nếu sản phẩm bị trả lại?

Đầu tiên, vì bạn tạo dựng một thương hiệu mới để bán sản phẩm của nhà cung cấp, nên nếu sản phẩm xảy ra lỗi hay quá trình giao hàng gặp vấn đề khiến sản phẩm bị trả lại, bạn phải nhận trách nhiệm với khách hàng. Bạn cần có những chính sách ưu đãi với những khách hàng trả lại sản phẩm. Họ sẽ là những khách hàng tiềm năng bạn có thể khai thác.

Dựa trên chính sách hợp tác ban đầu của bạn và nhà cung cấp sẽ quyết định ai là người chịu những chi phí liên quan đến sản phẩm bị trả lại.

Kết luận

Trên đây là giải đáp cho những câu hỏi thường gặp về mô hình dropshipping mà Printub đã tổng hợp qua quá trình kinh doanh. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi tham gia mô hình kiếm tiền online này.

Mô hình dropshipping giúp bạn dễ dàng bắt đầu kinh doanh với chi phí thấp, hạn chế mọi rủi ro, có thể mang lại thu nhập cao, ổn định cho bạn. Nắm được những kiến thức về quảng bá sản phẩm, học hỏi kinh nghiệm từ người khác sẽ giúp bạn đạt được thành công trong lĩnh vực này.