Làm Thế Nào Để Có Được Màu In Tốt Nhất?

Là chủ cửa hàng trực tuyến, bạn có thể đã trải nghiệm sự khác biệt giữa thiết kế của bạn và màu in sản phẩm cuối cùng.

Mặc dù hầu hết khách hàng của bạn mua sản phẩm thiết kế độc đáo của bạn vì sự hấp dẫn về mặt cảm xúc và không phải độ sáng màu, nhưng điều rất quan trọng là sản phẩm họ nhận được có cùng màu với màu họ nhìn thấy trên màn hình máy tính hay điện thoại.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn về cách đảm bảo màu in phù hợp với màn hình máy tính của bạn.

Nhưng trước tiên, hãy xem sự khác biệt kỹ thuật của màu màn hình so với màu in để hiểu rõ hơn lý do tại sao chúng không khớp.

Màu in – phổ ánh sáng nhìn thấy?

Màu sắc là khía cạnh của những thứ gây ra bởi những phẩm chất khác nhau của ánh sáng được phản chiếu hoặc phát ra từ chúng.

Sóng vô tuyến được quan sát bằng mắt của bạn và được dịch bởi các xung thần kinh của não bạn thành màu sắc, do đó mắt người có thể nhìn thấy một dải màu rộng.

Màu in

Màn hình máy tính: Màu RGB

Để thể hiện màu sắc một cách hiệu quả và hiệu quả trên màn hình của bạn, thực tế mọi máy tính và thiết bị di động trên hành tinh đều sử dụng hệ thống màu RGB. Đỏ, Xanh lục, Xanh lam được mã hóa bằng ngôn ngữ dễ hiểu trên máy tính – sử dụng các bit. Do những hạn chế về kỹ thuật, gam màu RGB nhỏ hơn so với những gì mắt bạn có thể nhìn thấy.

RGB được gọi là hệ thống cộng gộp của người dùng – các tông màu được tạo ra bằng cách trộn các ánh sáng Đỏ, Xanh lục và Xanh lam theo nhiều tỷ lệ khác nhau. Hệ thống này hoạt động tốt cho máy tính vì màn hình của bạn phát ra ánh sáng và có thể thay đổi cường độ của mọi màu sắc phát ra.

Sản phẩm in: màu CMYK

Để nhìn thấy màu sắc, bạn phải có ánh sáng. Khi ánh sáng chiếu vào một vật thể, một số màu bật ra khỏi vật thể và những màu khác bị nó hấp thụ. Mắt chúng ta chỉ nhìn thấy những màu bị bật ra hoặc phản chiếu.

RGB vs CMYK

Các sản phẩm in như áo phông, cốc và vải không phát ra mà chỉ phản chiếu ánh sáng. Do đó, không thể sử dụng cùng hệ thống màu RGB phụ gia để in.

Hầu như mọi máy in trên thế giới đều sử dụng hệ thống CMYK – ngay cả máy in màu tại nhà hoặc văn phòng của bạn. Hệ thống CMYK được gọi là hệ thống trừ trừ cộng hưởng – mỗi sắc tố trừ một phần hoặc hoàn toàn trừ (hấp thụ) một số bước sóng ánh sáng chứ không phải các bước sóng khác. Màu sắc mà bề mặt hiển thị phụ thuộc vào phần nào của phổ nhìn thấy không bị hấp thụ và do đó vẫn có thể nhìn thấy.

Khay mực của mỗi máy in chứa bốn hộp mực khác nhau có nhãn Cyan (C), Magenta (M), Yellow (Y) và Black (K – thực sự có nghĩa là màu đen). Trộn các sắc tố Cyan, Magenta và Yellow nguyên chất sẽ tạo ra màu đen bằng cách hấp thụ tất cả các màu. Trong máy in, mực đen (K) được thêm vào để có mật độ bóng tốt hơn.

Giới hạn màu in

Kết quả là CMYK có gam màu nhỏ hơn RGB. Bạn nên nhớ rằng với cấu hình màu CMYK, đơn giản là không thể in màu đỏ tươi, xanh lá cây hoặc xanh sáng.

Nếu bạn sử dụng hệ thống màu RGB để tạo ra các thiết kế của mình, kết quả được in có thể khá thất vọng.

RGB CMYK Printing

Ở bên trái, có một tệp RGB được tải lên với bản in màu đỏ tươi. Ở bên phải, bạn có thể thấy nó trông như thế nào khi được in bằng màu CMYK. Màu sáng trở nên kém tươi sáng.

Có một giải pháp dễ dàng để tránh những bất ngờ khó chịu. Bằng cách đặt cài đặt hình ảnh Photoshop hoặc Adobe Illustrator của bạn thành CMYK, bạn sẽ thấy trên màu màn hình gần với bản in thực tế.

Với Photoshop, trước khi tạo thiết kế, nhấp vào: Image -> Mode -> CMYK Color

Với Illustrator, trước khi tạo thiết kế, nhấp vào: File -> Document Color Mode -> CMYK Color

Các loại file và thông số kỹ thuật

Loại file PNG:

  • Hỗ trợ chế độ màu RGB và sRGB
  • Hỗ trợ nền trong suốt
  • Hoạt động cho may mặc, tất cả các sản phẩm khác

Loại file JPEG:

  • Hỗ trợ các chế độ màu RGB, sRGB và CMYK
  • Không hỗ trợ nền trong suốt
  • Hoạt động cho tất cả mọi thứ là nền trong suốt là không cần thiết

Đối với tất cả các sản phẩm mà bạn không cần nền trong suốt – ốp lưng điện thoại, cốc, vải,… – rất khuyến khích sử dụng tệp JPEG với Chế độ màu CMYK. Điều này sẽ mang lại một đầu ra in phù hợp với màu sắc hình ảnh như được hiển thị trên màn hình máy tính rất chặt chẽ.

Đối với tất cả các sản phẩm mà bạn muốn có nền trong suốt, chẳng hạn như trang phục (áo thun, áo hoodie,…), bạn sẽ phải sử dụng tệp PNG. Thật không may, PNG không hỗ trợ cấu hình màu CMYK. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề lớn, vì bạn có thể thiết kế hình ảnh ở chế độ màu CMYK để phản ánh gam màu CMYK. Bằng cách này, bạn sẽ có một chút khác biệt giữa những gì bạn nhìn thấy trên màn hình và trên bản in thực tế.

Trước khi in, mọi hình ảnh đều trải qua quy trình hình ảnh raster gốc (RIP) của thiết bị in để chuyển đổi tệp PNG có cấu hình màu RGB thành cấu hình màu CMYK.

Đạt được kết quả tốt nhất có thể

Khi bán sản phẩm trực tuyến, điều quan trọng nhất là tìm một thị trường thích hợp và đam mê sản phẩm cho người tiêu dùng của bạn. Họ quan tâm đến những gì sản phẩm đại diện và không chính xác tông màu in.

Tất cả những gì bạn cần là đảm bảo rằng những gì khách hàng nhìn thấy trên màn hình gần với bản in thực tế mà họ sẽ nhận được.

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tạo và lưu tác phẩm nghệ thuật của mình ở chế độ màu CMYK – sẽ cung cấp màu sắc màn hình phù hợp đầu ra tối ưu.

Nguồn tham khảo: Printify