Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » Marketing trên Youtube: Lợi ích và Những Cách Thực Hiện

Marketing trên Youtube: Lợi ích và Những Cách Thực Hiện

Marketing trên Youtube là một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay của các marketer.

Thống kê của Hubspot cho biết, Youtube và Facebook là 2 nền tảng được các video Marketer sử dụng nhiều nhất, với tỷ lệ lần lượt là 85% và 79%. Có hơn 2 tỷ người dùng truy cập Youtube mỗi tháng, mỗi ngày mọi người xem hơn một tỷ giờ video và tạo ra hàng tỷ lượt xem.

Youtube chính là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới sau Google. Nghĩa là, YouTube cũng có thể cải thiện SEO và tăng sự hiện diện thương hiệu của bạn.

Nhìn vào những số liệu trên, nếu doanh nghiệp của bạn chưa hoạt động trên Youtube thì quả là một thiếu sót. Vậy làm Marketing trên Youtube mang lại lợi ích gì? Bạn có thể thực hiện bằng cách nào? Bài viết này sẽ trả lời cho bạn.

1. Những lợi ích khi Marketing trên Youtube 

Không phải tự nhiên khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào marketing trên Youtube. Nền tảng này sở hữu những số liệu thống kê khổng lồ về lượng người dùng, lượt tìm kiếm, thời gian truy cập. Điều này mang lại cho doanh nghiệp những lợi thế to lớn để Marketing hiệu quả.

1.1 Gia tăng lượng tiếp cận

Youtube có hơn 2 tỷ người dùng, đây chính là lợi thế lớn đầu tiên của nền tảng này. Youtube tạo ra một thị trường rộng lớn, xuyên biên giới.

marketing trên youtube

Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng nói riêng và mở rộng đối tượng khách hàng nói chung. Ngoài ra, Youtube còn được sử dụng ở 91 quốc gia với 80 ngôn ngữ, điều này sẽ rất có lợi trong việc tiếp cận địa phương.

1.2 Dễ dàng tiếp cận khách hàng

Có một điều thú vị mà có lẽ bạn không biết đó là Google ưu tiên các nội dung video. Nếu nghi ngờ, bạn hãy thử tìm kiếm một từ khóa gì đó trên Google và xem xét 10 kết quả đầu tiên. Tôi khá chắc với bạn rằng trong 10 kết quả đó sẽ có ít nhất một kết quả là video.

Điều đó có nghĩa là các video trên Youtube có thể nâng cao thứ hạng tìm kiếm cũng như khả năng quảng bá thương hiệu. Việc một video mang nội dung của cá nhân bạn hoặc thương hiệu của bạn xuất hiện trên top kết quả tìm kiếm Google chính là cách hữu hiệu để bạn tiếp cận với khách hàng.

1.3 Tạo nội dung hấp dẫn khách hàng

Youtube cho phép người dùng từ do sáng tạo nội dung của video (với điều kiện tuân thủ điều khoản). Nhờ đó bạn cũng như doanh nghiệp có thể tạo ra nhiều video với nội dung đa dạng, phù hợp với từng đối tượng khách hàng cũng như mục tiêu Marketing.

Các video Youtube mang tính viral cao và thường được đón nhận dễ dàng hơn so với các hình thức khác. Đôi khi, bạn có thể nâng cao nhận diện hoặc độ phổ biến thương hiệu của mình trên thị trường chỉ bằng một, hai đoạn video ngắn.

Ngoài ra, bạn có thể tái tạo những nội dung bạn đã cung cấp bằng video Youtube. Những nội dung đã được đăng tải trên website, blog hay các nền tảng khác hoàn toàn có thể biến thành video để khách hàng dễ dàng tiếp cận.

Bên cạnh đó, các video cần có thời lượng hợp lý, nội dung cô đọng. Đồng thời thể hiện được tính chuyên nghiệp cũng như chuyên môn của doanh nghiệp hoặc chất lượng của sản phẩm.

1.4 Marketing đa nền tảng

Một trong những ưu điểm của YouTube là khả năng chia sẻ video trên các nền tảng khác nhau. Nhờ vậy, bạn có thể kết hợp Marketing trên Youtube với các kênh khác.

Bằng cách chia sẻ video của bạn trên các website, bạn có thể tăng mức độ hiển thị của doanh nghiệp, tăng hạng video và cơ hội liên kết của bạn được nhấp vào.

Trên đây chỉ là một vài trong số rất nhiều lợi ích của việc tiếp thị qua YouTube. YouTube đã được chứng minh là một công cụ tiếp thị rất hiệu quả. Nhưng trước khi bạn có thể cảm nhận đầy đủ lợi ích của việc sử dụng Youtube để tiếp thị, bạn phải dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu, thử nghiệm, khắc phục các lỗi và lên chiến lược phù hợp.

2. Những cách thức Marketing trên Youtube

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu 3 cách thực hiện Marketing trên Youtube. Đó là: xây dựng kênh Youtube, tối ưu nội dung video và sử dụng quảng cáo Youtube Ads. Đây là 3 cách rất phổ biến và tận dụng được nhiều ưu điểm của nền tảng.

2.1 Xây dựng kênh Youtube

Xây dựng kênh Youtube chính là cách đầu tiên để bắt đầu Marketing qua Youtube. Một kênh Youtube có thể mang lại rất nhiều lợi ích nếu bạn biết sắp xếp nội dung cũng như tối ưu hiệu quả.

2.1.1 Tạo kênh Youtube 

Xây dựng kênh Youtube tiếp thị

Bạn có thể tự tạo một kênh Youtube bằng những thao tác đơn giản:

Tạo kênh Youtube

 • Thêm các yếu tố nhận diện thương hiệu cho kênh: avatar kênh, hình ảnh kênh, thông tin doanh nghiệp, các liên kết mạng xã hội, website của hàng.

Lưu ý cho bạn: Logo công ty là sự lựa chọn tốt nhất để làm avatar cho kênh. Kích thước tối ưu nhất bạn nên chọn là 800 x 800 pixel. Nó sẽ hiển thị ở 98 x 98 pixel trên YouTube. Kích thước hình ảnh kênh được đề xuất là 2560 x 1440 pixel.

 • Đến đây, bạn có thể thêm video vào kênh, sắp xếp các video theo chủ đề và ngày tải lên. Sắp xếp một cách khoa học sẽ giúp tăng trải nhiệm khách hàng, giúp họ dễ tìm kiếm cũng như làm cho kênh của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.
 • Để tạo danh sách phát theo chủ đề, bạn vào Tùy chỉnh kênh, nhấp vào Danh sách phát và chọn Danh sách mới. Nhập tiêu đề cho danh sách phát của bạn với tối đa 150 ký tự. Nhấn Tạo.

Tạo danh sách phát

Sau đó bạn sẽ được đưa đến một màn hình cho danh sách phát mới. Nhấp vào Chỉnh sửa > Thêm video > Video YouTube của bạn. Chọn video bạn muốn đưa vào danh sách phát của mình và nhấp vào Thêm video .

2.1.2 Tối ưu kênh Youtube

Tối ưu kênh là một công việc tương đối đơn giản nhưng cũng không thể bỏ qua khi thực hiện Marketing trên Youtube. Kênh Youtube được tối ưu không chỉ trở nên chuyên nghiệp, thân thiện với người dùng hơn mà còn giúp kênh nâng cao thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm.

Dưới đây là những yếu tố quan trọng trong việc tối ưu hóa kênh Youtube mà bạn cần ghi nhớ.

 • Từ khóa của kênh: Sử dụng các từ khóa phù hợp để đảm bảo rằng YouTube biết kênh của bạn nói về điều gì.
 • Avatar và hình ảnh của kênh: Đây chính là ấn tượng đầu tiên của kênh khi người dùng truy cập. Do đó, cần sử dụng những hình ảnh nhất quán, ấn tượng và phù hợp với thương hiệu.
 • Mô tả kênh: Mô tả kênh sẽ cung cấp thêm thông tin về doanh nghiệp và giải thích loại nội dung video bạn dự định chia sẻ.
 • Đoạn giới thiệu kênh: Đoạn giới thiệu kênh cho phép bạn giới thiệu ngắn gọn về nội dung hoặc chủ đề mà kênh khai thác cũng như thông điệp mà bạn muốn gửi tới người xem.
 • Danh sách phát: Sắp xếp những video có cùng chủ đề, liên kết hoặc các video đặc sắc của kênh lại thành một danh sách phát sẽ giúp người dùng dễ dàng theo dõi và tìm kiếm các video. Không chỉ vậy, các danh sách phát còn giúp nâng cao thứ hạng của kênh và thu hút lượt xem rất hiệu quả.
 • Thẻ video: Ngoài từ khóa, bạn cần thêm thẻ vào video của mình – và nghiên cứu để tìm ra thẻ nào hoạt động tốt nhất.

Bên cạch việc xây dựng kênh Youtube và tối ưu nó thì bạn cũng cần phải quan tâm đến các video trên kênh của mình. Video được đăng tải phải có nội dung hữu ích và cũng cần được tối ưu. Vì vậy, nghiên cứu, lên kế hoạch xây dựng và phát triển kênh là một bước hết sức quan trọng và cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào thực hiện Marketing trên Youtube.

2.2 Tối ưu hóa nội dung video

video tiếp thị trên youtube

Youtube là nền tảng chuyên chia sẻ các video, có thể nói video là trái tim của Youtube. Với số giờ video tải lên cùng với lượng người xem khổng lồ, làm thế nào để video của bạn trở nên nổi bật? Câu trả lời nằm ở việc xây dựng nội dung cũng như tối ưu hóa video như thế nào trên Youtube.

2.2.1 Xây dựng nội dung video

Nội dung video là yếu tố quan trọng đối với bất cứ ai muốn Marketing trên Youtube nói riêng và kiếm tiền online nói chung, giúp bạn thu hút và mở rộng lượng người xem. Cũng chính nội dung là yếu tố giúp bạn duy trì và tương tác với khách hàng.

Vì vậy, đầu tư vào nội dung video là rất quan trọng. Và muốn có nội dung sáng tạo và thu hút, bạn phải dành thời gian để lên kịch bản, lời thoại, chọn lọc cảnh quay,…

Bên cạnh nội dung, kỹ thuật cũng đóng góp rất lớn vào sự thành công của một video. Hãy tưởng tượng một video hỏi đáp hay review sản phẩm có nội dung rất hay nhưng chất lượng hình ảnh và âm thanh tệ thì liệu người xem có để ý hay kiên nhẫn xem hết không.

Chính vì vậy, trau chuốt cho quay phim, dựng và hiệu chỉnh video,… là không thể thiếu. Đối với các video được tải lên, Youtube luôn có một bản khuyến nghị về chất lượng của video để người dùng tham khảo.

2.2.2 Tối ưu hóa video của bạn

Giống như Google, việc tối ưu video Youtube để có thứ hạng cao trong danh sách kết quả tìm kiếm sẽ tăng khả năng truy cập từ người xem. Bên cạnh nội dung, để làm cho video xếp hạng cao trên cả công cụ tìm kiếm của YouTube lẫn Google, bạn cần chú ý một số yếu tố để tối ưu hóa video Youtube dưới đây.

 • Tiêu đề: Tiêu đề chính là những gì mọi người thấy đầu tiên giữa kết quả tìm kiếm các video. Tiêu đề video nên chứa từ khóa chính và có khả năng kích thích sự tò mò của người xem.
 • Miêu tả: Đây là phần cung cấp thông tin về video. Đoạn miêu tả thường chứa những từ khóa chính, từ khóa phụ giúp tăng thứ hạng của video. Bên cạnh đó, miêu tả thường có những đường link dẫn đến các nền tảng khác, từ đó tăng hiệu quả quảng bá cho kênh.
 • Metadata: Có chức năng cung cấp cho người xem thông tin và có thể giúp nâng cao thứ hạng video. Metadata bao gồm tiêu đề video (title), mô tả (description), tags, danh mục (category), thumbnail, phụ đề (subtiltes) và phụ đề rời (closed captions).
 • Tags: Tag có khả năng liên kết video của bạn với các video tương tự, giúp mở rộng phạm vi tìm thấy của nó trên trang kết quả tìm kiếm của Youtube.
 • Danh mục: Hãy xếp video của bạn vào một danh mục trong số những danh mục được Youtube gợi ý. Việc sắp xếp này sẽ giúp video dễ dàng hiển thị hơn khi người dùng tìm kiếm theo các danh mục.
 • Thumbnail: Thumbnail là hình ảnh hiển thị của video khi cuộn qua danh sách kết quả tìm kiếm. Thumbnail hấp dẫn sẽ thu hút người xem click vào.
 • Phụ đề (subtitles) và Chú thích (closed caption): Phụ đề là những đoạn hội thoại hoặc lồng tiếng trong video được dịch ra nhiều ngôn ngữ. Phụ đề giúp người xem dễ dàng nắm được nội dung mà video muốn truyền tải. Chú thích (closed caption) cũng giống như phụ đề nhưng được thêm vào các đoạn miêu tả âm thanh như: tiếng bước chân, tiếng khóc, tiếng cười,…hay thêm giới thiệu người nói.
 • Thẻ và màn hình kết thúc: YouTube khuyến khích người dùng kết hợp thẻ và màn hình kết thúc trong video. Qua đó giúp bạn thăm dò người xem, liên kết đến các trang web bên ngoài hoặc điều hướng đến các video khác.

Đây là những yếu tố bạn cần quan tâm để tối ưu hóa video khi thực hiện Marketing trên Youtube. Ngoài những điều trên, bạn cũng phải tối ưu hóa video trước khi tải lên nhằm đảm bảo thời gian, chất lượng cũng như dung lượng của video.

2.3 Quảng cáo video trên Youtube

Youtube Ads là một chiến lược Marketing trên Youtube mang lại hiệu quả cao. Nó thu hút người xem bằng những video ngắn có màu sắc và âm thanh sinh động.

Trong bài viết này, tôi chỉ đề cập đến các loại quảng cáo video trên Youtube, bao gồm: Quảng cáo TrueView, Quảng cáo không thể bỏ qua và Quảng cáo Bumper.

2.3.1 Quảng cáo TrueView

Đây là một trong số những quảng cáo thường gặp nhất trên các video Youtube vì những tiện ích của chúng. Quảng cáo TrueView là quảng cáo có thể bỏ qua trên video YouTube. Quảng cáo TrueView rất linh hoạt, cho phép bạn quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ của mình với các video hướng dẫn, bản demo, lời chứng thực,…

Quảng cáo trong luồng

TrueView cũng ít rủi ro hơn so với những loại quảng cáo khác trên Youtube vì nó có thể bị bỏ qua sau năm giây nên bạn sẽ hiếm khi lãng phí tiền cho những đối tượng không quan tâm. Ngoài ra, quảng cáo TrueView cũng giúp bạn tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Bạn hầu như có thể bắt gặp các quảng cáo TrueView ở bất cứ video nào trên Youtube. Có 3 loại quảng cáo TrueView thường được sử dụng để hỗ trợ Marketing trên Youtube. Đó là:

 • Quảng cáo TrueView trong luồng: Những quảng cáo này phát trong các video YouTube và chúng cũng có thể phát ở những nơi khác trong mạng hiển thị của Google, như ứng dụng hoặc trò chơi.
 • Quảng cáo TrueView Discovery: Quảng cáo Discovery giống như quảng cáo hiển thị trên thực tế. Đây là những video được đề xuất xuất hiện trên trang chủ YouTube hoặc các video được đề xuất liên quan trên trang tìm kiếm.
 • TrueView for reach: Vào tháng 4 năm 2018, Google đã giới thiệu TrueView for Reach, một cách mới để tối ưu hóa quảng cáo TrueView dựa trên các mục tiêu chiến dịch. TrueView for Reach cho phép định giá CPM (chi phí trên 1.000) cho các quảng cáo.

2.3.2 Quảng cáo YouTube không thể bỏ qua

Quảng cáo không thể bỏ qua tuy có thể gây phiền nhiễu cho người xem nhưng người xem vẫn có thể chấp nhận và xem chúng nếu bạn nhắm đúng đối tượng và xây dựng nội dung tốt. Quảng cáo không thể bỏ qua xuất hiện trong luồng video, ở trước, giữa hoặc cuối video chính.

Có thể thấy loại quảng cáo này không khác quá nhiều so với các hình thức quảng cáo trong luồng khác. Điều đặc biệt là nó không thể bỏ qua, thường kéo dài từ 15 – 20 giây.

Nếu bạn đang muốn kể một câu chuyện sâu sắc hơn và đòi hỏi nhiều công sức, bạn có thể thiết lập một số quảng cáo YouTube không thể bỏ qua. Hãy đảm bảo rằng video quảng cáo của bạn hiển thị rõ ràng sản phẩm với đối tượng mục tiêu.

Một lưu ý là hãy chắc chắn rằng quảng cáo của bạn mang thông điệp rõ ràng cũng như trực quan. Nhắm mục tiêu quảng cáo khéo léo là chìa khóa để thành công với loại quảng cáo này.

2.3.3 Quảng cáo Bumper

Quảng cáo Bumper có thể xem là phiên bản phát triển hơn của quảng cáo không thể bỏ qua. Chúng thường xuất hiện ở đầu video và kéo dài tối đa 6 giây.

Quảng cáo Bumper

Vì thời lượng ngắn, quảng cáo bumper là sự lựa chọn lý tưởng đối với đối tượng người dùng sử dụng di động và người xem cũng sẽ không cảm thấy quá khó chịu khi xem những quảng cáo này.

Nếu bạn cần nguồn cảm hứng, YouTube có bảng xếp hạng gồm 20 quảng cáo hấp dẫn nhất dựa trên lượt xem, tỷ lệ nhấp và độ sáng tạo của người dùng.

Tạm kết

Giữa bối cảnh các kênh Marketing online đang ngày càng chiếm ưu thế và mang lại hiệu quả cho các doanh nghiệp thì việc Marketing trên Youtube để quảng bá sản phẩm là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.

Tôi hi vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để hoạch định chiến lược cũng như lên kế hoạch Marketing trên Youtube cho thương hiệu của mình. Bằng cách sử dụng kết hợp kênh Youtube, tối ưu video và quảng cáo Youtube cùng một số nền tảng khác, tôi tin rằng bạn có thể đạt hiệu quả nhất định nếu bạn đầu tư thời gian và công sức.

Printub là một nền tảng cung cấp dịch vụ POD kết hợp dropshipping, cho phép người tham gia tạo và bán các sản phẩm tùy chỉnh thiết kế như một cửa hàng online, nhưng bỏ qua khâu sản xuất và vận chuyển.

Nếu bạn muốn xây dựng một kênh Youtube để kiếm tiền, bạn có thể tìm hiểu qua bài viết Kiếm Tiền Online Hiệu Quả cùng Printub qua Youtube.


Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Tại sao nên tiếp thị trên Youtube?

Là nền tảng truyền thông xã hội lớn thứ hai trên thế giới, Youtube cho phép các nhà tiếp thị tiếp cận được lượng lớn khách hàng mục tiêu. Với nội dung video có tính viral cao, Youtube giúp bạn dễ dàng tiếp cận và thu hút khách hàng.

Có những loại quảng cáo nào trên Youtube?

Các hình thức quảng cáo Youtube phổ biến và hiệu quả nhất là quảng cáo hiển thị hình ảnh, quảng cáo lớp phủ, quảng cáo video có thể bỏ qua, quảng cáo video không thể bỏ qua, quảng cáo đệm và thẻ được tài trợ.