Trang chủ » Sales & Marketing » Cần Lưu Ý Gì Khi Thiết Kế Ảnh Quảng Cáo Facebook Trong Năm 2021?

Cần Lưu Ý Gì Khi Thiết Kế Ảnh Quảng Cáo Facebook Trong Năm 2021?

Facebook là nền tảng mạng xã hội hàng đầu sở hữu số lượng người dùng, chứa lượng data khách hàng lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Chính vì điều này, rất nhiều doanh nghiệp, cửa hàng hay cá nhân sử dụng Facebook Ads để quảng bá cho sản phẩm của mình. Nội dung quảng cáo Facebook thường ở dạng bài viết, ảnh, video… trong đó bài viết kèm ảnh được sử dụng nhiều nhất. Dưới đây là những lưu ý dành cho bạn khi thiết kế ảnh quảng cáo Facebook.

1. Vì sao cần sử dụng ảnh chạy quảng cáo Facebook?

Lý do cần sử dụng ảnh chạy quảng cáo là:

 • Lượt tương tác cao

Khi chạy quảng cáo có kèm hình ảnh thì lượt tương tác luôn cao hơn bài viết quảng cáo chỉ có nội dung. Điều này sẽ giúp thu hút được sự chú ý từ người xem, khả năng truyền tải nội dung rõ ràng hơn.

 • Người dùng chú ý tới nội dung chứa hình ảnh

Trên newfeed Facebook xuất hiện rất nhiều thông tin khác nhau. Người dùng có xu hướng tập trung vào những bài viết nổi bật, có hình ảnh hấp dẫn và bỏ qua các bài viết không kèm hình ảnh/hình ảnh không đẹp.

Những bài viết chỉ chứa nội dung là chữ thường lượt tương tác không cao, lượt like, share, comment cũng hạn chế. Vậy nên, Facebook đang hạn chế những bài viết này. Điều đó làm ảnh hưởng đến chất lượng và công sức bỏ ra cho các bài viết vì người đọc thường sẽ bỏ qua.

2. Kích thước ảnh quảng cáo Facebook

Kích thước ảnh quảng cáo Facebook

2.1 Kích thước ảnh theo bài viết

Thiết kế đẹp mắt, nội dung chất lượng nhưng nếu không đúng kích thước đặt ra thì cũng không đem đến hiệu quả cao. Ảnh của bạn không hiển thị đầy đủ kích thước, ảnh bị cắt, thông tin trên ảnh không xuất hiện đầy đủ.

Vậy làm sao để tránh tình trạng này?

Khi thiết kế, bạn cần căn chuẩn theo tỷ lệ và kích thước Facebook yêu cầu. Như vậy, lúc đăng bài, Facebook sẽ hiển thị đầy đủ nội dung, kích thước mà bạn thiết kế. Người đọc không phải bấm vào từng hình ảnh để đọc hết thông tin.

Kích thước hình ảnh đi kèm bài viết nên có tỷ lệ:

 • 900 x 600 px (khung ngang)
 • 900 x 900 px (khung vuông)
 • 492 x 900 px (khung dọc)

Những kích thước trên được Facebook ưu tiên cho các Fanpage sử dụng khi chạy quảng cáo để đạt được hiệu quả và truyền tải nội dung tới người đọc.

2.2 Kích thước ảnh theo hình thức quảng cáo

Facebook cho phép đăng nhiều ảnh cùng một lúc, sắp xếp bố cục hình ảnh cho các Fanpage bằng cách đưa hình ảnh đầu tiên nổi bật, vừa vặn và chia đều cho các hình ảnh tiếp theo với tỷ lệ nhỏ hơn để thêm thông tin cho ảnh đầu.

Những kích thước mà bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • 2 ảnh: 900 x 900 px (2 ảnh có cùng kích thước, được chia đều)
 • 3 ảnh: 900 x 450 px (ảnh trên cùng), 900 x 900 px (2 ảnh dưới)
 • 4 ảnh: 900 x 900 px (4 ảnh chia đều ô vuông và có cùng kích thước)
 • 5 ảnh trở lên: Chỉ hiển thị 5 ảnh đầu tiên với kích thước mỗi ảnh là 900 x 900 px

Tùy vào mong muốn và yêu cầu từ phía khách hàng mà bạn áp dụng kích thước tương ứng. Trong trường hợp cần nhiều ảnh, có thể thiết kế theo sự gợi ý sắp xếp như sau:

 • Ảnh đầu tiên đầy đủ các thông tin và chuẩn Size, ảnh sau cần đảm bảo chất lượng và nội dung.
 • Tất cả các ảnh nên có chung một tone màu, màu sắc cần phân chia hài hòa và hợp lý.

Tùy thuộc vào nội dung mà doanh nghiệp muốn truyền tải có thể phân chia ảnh phù hợp.

3. Nguyên tắc thiết kế hình ảnh quảng cáo Facebook

Nguyên tắc thiết kế hình ảnh quảng cáo Facebook

3.1 Lựa chọn chủ đề phù hợp

Hãy bắt đầu với việc tự đặt ra câu hỏi: Đối tượng muốn hướng đến là ai? Những chủ đề họ quan tâm là gì?

Ví dụ:

Đối tượng doanh nghiệp hướng đến là giới trẻ, thì chủ đề theo xu hướng sẽ đem lại hiệu quả cao. Chủ đề này thu hút đông đảo người trẻ quan tâm, tăng lượt tương tác với nội dung của bạn.

Tuy nhiên, bạn nên chọn những chủ đề an toàn, nằm trong vùng quan tâm của giới trẻ từ rất lâu tới nay. Và nếu như đang những nội dung bắt trend giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, hãy sử dụng nó như công cụ, đừng dùng nó như thể đó là kim chỉ nam lúc nào cũng phải theo xu hướng. Hãy dùng thiết kế tạo xu hướng, đừng dùng xu hướng để tạo thiết kế.

3.2 Thiết kế bố cục rõ ràng

Rõ ràng thiết kế là công việc sáng tạo nhưng khi thể hiện nó trên hình ảnh quảng cáo cần phải có bố cục rõ ràng. Bố cục ảnh quảng cáo Facebook cần thể hiện rõ, hợp lý để làm sao người nhìn hiểu được những gì bạn thể hiện.

Bạn có thể tham khảo các bố cục trong các hình dưới đây:

Bố cục thiết kế
Bố cục thiết kế
Bố cục thiết kế

Cre: Lê Đặng Hải Nam

3.3 Sử dụng hình ảnh làm nổi bật sản phẩm, dịch vụ

Hình ảnh quảng cáo Facebook cần làm nổi bật sản phẩm hoặc dịch vụ. Hình ảnh sử dụng nên được đầu tư từ góc chụp, ánh sáng, phụ kiện và bố cục khung ảnh. Khi hình ảnh đẹp sẽ thu hút và lưu lại ấn tượng cho người tiêu dùng. Họ dễ nhớ và liên tưởng đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp bạn hơn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chụp các góc cạnh của sản phẩm, từ chính diện, sang bên trái, bên phải và cả phía sau để khách hàng có góc nhìn toàn diện nhất về sản phẩm mà bạn đang quảng cáo. Ngoài ra bạn nên biết cách tùy chỉnh độ sáng, sắp xếp bố cục để bức hình không bị rối mắt. Điều này sẽ giúp tăng mức độ tin tưởng của khách hàng đối với sản phẩm của bạn.

Một số lưu ý khi lựa chọn hình ảnh:

 • Không nên chọn những hình ảnh có dính tên thương hiệu hay bản quyền của một chủ sở hữu khác không phải là người đăng bài.
 • Không được sử dụng thương hiệu của Facebook dưới bất kỳ hình thức nào.
 • Ảnh không được vi phạm quy chuẩn thuần phong mỹ tục, không được phóng to cận cảnh những hình ảnh da thịt hở hang hay hình ảnh gây hiểu nhầm.

3.4 Chọn lọc text trên ảnh

Chọn lọc text trên ảnh

Phần chữ text trên ảnh quảng cáo không được chiếm quá 20% khoảng trống trong hình. Facebook hướng tới việc giúp quảng cáo đạt hiệu quả và hệ thống hơn, tăng lượt tiếp cận từ khách hàng tiềm năng.

Hình ảnh dùng để đăng quảng cáo trên feed hay sử dụng một tấm hình để quảng cáo hay sử dụng quảng cáo carousel với nhiều tấm hình, mỗi bức ảnh đều được kiểm duyệt số phần trăm chữ. Nếu một ảnh quảng cáo của bạn không vượt qua bài kiểm tra 20% text này, thì những ảnh quảng cáo còn lại của bạn đều bị hủy.

Hiện nay, bạn có thể sử dụng Text Overlay trên Facebook để kiểm tra 20% text trên ảnh quảng cáo. Điều này giúp những người muốn quảng cáo có thể kiểm tra ảnh trước khi tải lên bài quảng cáo.

3.5 Lựa chọn màu sắc phù hợp

Màu sắc cũng là một trong những yêu cầu căn bản khi thiết kế ảnh quảng cáo, đặc biệt là ảnh quảng cáo Facebook. Hình ảnh mang tính thẩm mỹ có phụ thuộc vào sự hài hòa màu sắc mà bạn phối hợp. Sản phẩm của bạn là sản phẩm gì, nó dành cho đối tượng nào, có phong cách như thế nào để lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp và làm nổi bật được sản phẩm đó.

 • Màu đỏ: Tạo cảm giác trẻ trung, năng động
 • Màu vàng: Tượng trưng cho sự sáng tạo
 • Màu xanh lá: Tạo cảm giác tươi mới
 • Màu trắng: Tượng trưng cho sự thuần khiết
 • Màu đen: Tạo cảm giác quý phái

Ví dụ:

 • Quảng cáo sale hàng thì dùng tone màu nóng bắt mắt
 • Quảng cáo quần áo thì sử dụng các gam màu kết hợp nhưng vẫn ưu tiên sự nổi trội
 • Quảng cáo địa điểm chụp hình thì lại nên sử dụng gam màu pastel theo phong cách retro.

Màu sắc có thể làm ảnh hưởng đến cảm xúc của người nhìn, vì thế bạn hãy cân nhắc lựa chọn màu sắc hình ảnh sao cho phù hợp với thông điệp mà sản phẩm muốn đem lại cho khách hàng.

Bảng màu trong thiết kế:

Ý nghĩa các màu sắc

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là sự gợi ý, nó không phải là một tiêu chuẩn cho hình ảnh quảng cáo Facebook. Điều quan trọng là hãy ghi nhớ quy tắc 3 giây: Khách hàng chỉ lướt qua bài viết trong 3 giây để quyết định đọc tiếp hay không. Khi đó sự nổi bật của màu sắc đóng vai trò lớn trong việc giữ họ lại để đọc thông tin trong ảnh, và cuối cùng là đọc nội dung của bài đăng.

Nếu có thể áp dụng một cách hiệu quả những điều này, thì tin chắc, ảnh quảng cáo Facebook của bạn sẽ phát huy hết hiệu quả của nó.

3.6 Đơn giản là chìa khóa

Cuối cùng, sự đơn giản chính là mục tiêu mà bạn cần phải theo đuổi giữa muôn vàn các tiêu chí thiết kế.

Bởi vì một người thiết kế ảnh thường phải chịu rất nhiều tác động cả từ bên trong lẫn bên ngoài như: yêu cầu của khách hàng, yêu cầu của cấp trên và cả tiêu chuẩn của riêng bạn. Nó sẽ làm bạn xung đột và khó chịu và đôi khi điều đó làm bạn bí ý tưởng.

Khi bạn tham khảo các thiết kế khác, nhưng khi đó bạn lại tìm ra vô vàn bố cục, kiểu text hay font chữ khác nhau, điều này khiến bạn trở nên áp lực trong khi deadline thì đang tới gần và bạn vẫn chưa ưng ý để bắt tay vào làm.

Nhưng hãy nhớ, đơn giản là chìa khóa. Khi bạn băn khoăn về bố cục hay hình ảnh, hãy hướng đến sự đơn giản: không sử dụng quá nhiều text, hình ảnh hay màu sắc rối mắt. Bạn cứ đơn giản làm từng bước một và tuân theo những tiêu chuẩn cơ bản rồi mới tìm đến những yếu tố sáng tạo.

Lời kết

Hình ảnh trong Facebook Ads góp phần tạo nên sự thành công của bài quảng cáo. Một khi đã nắm được các lưu ý trong bài viết, việc thiết kế chắc chắn sẽ không làm khó được bạn.

Hãy vận dụng tối ưu những thông tin mà bài viết đã đề xuất cho bạn, những lỗi bạn có thể tránh, những mẹo và các thông số thiết kế ảnh quảng cáo như đã nói ở trên để có thể nâng cao tay nghề.