Trang chủ » Sales & Marketing » Làm Thế Nào Để Quản Lý Fanpage Hiệu Quả? Hãy Đọc Những Hướng Dẫn Sau

Làm Thế Nào Để Quản Lý Fanpage Hiệu Quả? Hãy Đọc Những Hướng Dẫn Sau

Quản lý Fanpage hiệu quả là vấn đề được mọi người vô cùng quan tâm, vì Facebook là kênh truyền thông đã và đang hỗ trợ rất lớn cho các doanh nghiệp hiện nay. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt được các yêu cầu trong quản lý Fanpage. Điều này làm tốn rất nhiều thời gian mà không mang lại hiệu quả. Nếu bạn gặp phải tình trạng đó thì hãy đọc những hướng dẫn sau để quản lý Fanpage Facebook hiệu quả nhé.

1. Fanpage và quản lý Fanpage hiệu quả

1.1 Fanpage là gì?

Fanpage hay Page Facebook là một trang được tạo ra từ một cá nhân hay tổ chức. Khác với Profile Facebook, Fanpage không giới hạn số người theo dõi. Bạn có thể mở rộng vòng kết nối một cách thoải mái và tăng mức nhận diện thương hiệu của mình.

Fanpage chứa những thông tin như thông tin liên hệ của doanh nghiệp, trang web, địa chỉ… Các trang này được thiết kế để thu hút những người hâm mộ vào like và theo dõi trang. Điều này có nghĩa là khi bạn đăng một bài post hay cập nhật nào mới thì các fans sẽ nhận được thông báo về các thay đổi của page.

Đối với các công ty và doanh nghiệp, Fanpage là một kênh không thể thiếu trong các chiến dịch truyền thông cho thương hiệu.

1.2 Quản lý Fanpage là gì?

Quản lý Fanpage không còn là công việc quá xa lạ đối với nhiều người hiện nay. Thực chất, đây là việc thực hiện tất cả các hoạt động liên quan đến Fanpage để đạt được mục đích kinh doanh hiệu quả.

Công việc chủ yếu của người quản lý Fanpage có thể chia thành các nhóm chính như:

 • Tương tác với khách hàng
 • Cập nhật nội dung mới trên Fanpage
 • Khắc phục sự cố, giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động của trang
 • Theo dõi, phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Báo cáo các số liệu liên quan đến hoạt động của Fanpage
 • Lên kế hoạch, chiến dịch quảng cáo, Marketing trên trang

2. Tại sao cần quản lý trang Facebook?

Rất nhiều người sở hữu Fanpage nhưng lại không biết lý do vì sao phải quản lý Fanpagehiệu quả. Đặc biệt đối với những trang phục vụ cho mục đích kinh doanh thì càng cần được chăm sóc nhiều hơn. Dưới đây là những lý do mà bạn cần quản trị Fanpage:

2.1 Tăng tương tác với khách hàng

Việc quản lý Page Facebook hiệu quả sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Qua đó, bạn sẽ chủ động tương tác với khách hàng nhiều hơn. Các fan sẽ cảm thấy được quan tâm và thường xuyên phản hồi các bài post của bạn.

Khách hàng thường có xu hướng nhắn tin, bình luận trên Fanpage để tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm hay mua hàng. Do đó, tương tác và trả lời họ thường xuyên giúp gia tăng khả năng bán hàng và tạo sự gắn kết với khách hàng tốt hơn.

2.2 Truyền tải thông điệp của sản phẩm tới khách hàng

Một Fanpage nếu được quản lý tốt thì khi nhìn vào đó, khách hàng sẽ nắm bắt đầy đủ thông tin của sản phẩm. Những điều mà doanh nghiệp cần truyền đạt với khách hàng sẽ được thể hiện rõ và không gây khó hiểu.

Thông điệp của bạn có thể được thể hiện thông qua sản phẩm/dịch vụ, những bài đăng trên trang hay đơn giản và hình ảnh bạn sử dụng. Việc để khách hàng hiểu rõ hơn về thông điệp chính là một phương pháp nhận diện thương hiệu tốt hơn cho các chủ Fanpage.

2.3 Tiết kiệm chi phí Marketing

Chi phí cho việc Marketing sản phẩm không hề nhỏ. Rất nhiều người đã phải bỏ ra chi phí khá cao cho việc Marketing và thu hút lượng tiếp cận trên Fanpage.

Thay vì như vậy, bạn có thể tiết kiệm chi phí tốt hơn nếu chăm sóc Fanpage cẩn thận và chỉn chu ngay từ ban đầu. Một trang bán hàng có lượt tương tác cao sẽ giúp bạn triển khai các chiến dịch Marketing hiệu quả và chuyển đổi doanh số tốt hơn.

2.4 Dễ dàng quản lý mọi lúc mọi nơi

Nếu Fanpage của bạn được quản lý tốt và tối ưu hóa, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được nếu xảy ra vấn đề gì. Chỉ cần một chiếc smartphone hay laptop thì dù ở bất kỳ đâu bạn cũng có thể quản lý Fanpage Facebook của mình. 

2.5 Fanpage đại diện cho doanh nghiệp trên Facebook

Không tự nhiên mà người ta lại chú trọng đến việc xây dựng Fanpage. Tương tự như Website, Fanpage là nơi doanh nghiệp thể hiện được bộ mặt của mình và truyền tải tiếng nói đến với khách hàng. 

Ngày nay, khách hàng thường truy cập Facebook để tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp. Do đó, Fanpage có thể được ví như bộ mặt của doanh nghiệp ngay trên mạng xã hội.

Khi bạn đã có cho mình cộng đồng fan đông đảo, việc đưa doanh nghiệp tiếp cận đến tệp khách hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Những hình ảnh mà bạn đăng lên Fanpage cũng sẽ đại diện cho thương hiệu của doanh nghiệp. Vì vậy, hãy phô bày ra những thế mạnh và khác biệt của bạn ngay tại đây để tạo hiệu quả nhận diện thương hiệu.

Vì vậy, bạn phải quản lý hình ảnh cũng như nội dung của những bài post để nhất quán về thông tin cũng như phong cách thương hiệu.

2.6 Fanpage cung cấp các thông tin về doanh nghiệp cho người dùng mạng xã hội

Trước đây khách hàng phải vào Website hoặc đến doanh nghiệp mới tìm hiểu được những thông tin cần thiết. Nhưng hiện tại, khách hàng có xu hướng tìm kiếm thông tin trên Facebook càng nhiều. 

Vì vậy, bạn cần phải quản lý những nội dung trên Fanpage sao cho cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm cũng như doanh nghiệp đến với người tiêu dùng.

2.7 Nếu không quản lý Fanpage cẩn thận có thể gây ra khủng hoảng truyền thông

Có thể thấy số lượng người dùng và truy cập vào Facebook mỗi ngày vô cùng lớn. Kéo theo đó là nguy cơ phát tán thông tin cực kỳ nhanh chóng, điều này có thể là lợi thế nhưng cũng là một lưu ý mà nất kỳ chủ sở hữu Fanpage nào cũng cần phải lưu ý.

Dù bạn kinh doanh bất cứ ngành nghề nào thì việc kiểm soát Fanpage một cách hiệu quả cũng vô cùng quan trọng. Chỉ cần một thông tin sai lệch xuất hiện thì Fanpage của bạn có thể bị sập hoặc dẫn đến khủng hoảng truyền thông lan rộng giữa cộng đồng người theo dõi.

3. Cần quản lý những gì trên Fanpage Facebook

3.1 Quản lý tên Fanpage Facebook

Hiện nay, việc đặt tên cho Fanpage đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà kinh doanh. Họ muốn tên Page của mình phải đặc biệt và thu hút người dùng. Tuy nhiên, một số trường hợp Facebook sẽ xóa quyền quản trị hoặc yêu cầu bạn thay đổi tên Page và địa chỉ web của Facebook khi Page không đáp ứng đúng yêu cầu. 

Do đó, đặt tên Fanpage Facebook phù hợp sẽ giúp bạn không vi phạm các điều khoản, chính sách của Facebook, gây ảnh hưởng đến hoạt động của trang.

Một số lưu ý khi bạn đặt tên Fanpage như sau:

 • Tên Page không được bao gồm: Từ ngữ hay cụm từ mang ý xúc phạm hoặc vi phạm quyền/ bản quyền của một người nào đó, viết hoa không phù hợp, có dấu câu hay ký hiệu không cần thiết, khẩu hiệu, những từ biến thể của từ “Facebook”…
 • Tên Fanpage không bao gồm: từ ngữ chung, vị trí địa lý chung…
 • Facebook sẽ không cho phép thực hiện đổi tên các fanpage lớn. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng trong việc đặt tên Fanpage của mình.

3.2 Quản lý nội dung

Nội dung fanpage

Nội dung cần được quản lý một cách khoa học, có kế hoạch cụ thể để đảm bảo theo đúng định hướng ban đầu. Để đạt được mục tiêu đó, bạn cần xây dựng một kế hoạch content cụ thể.

3.2.1 Xây dựng nội dung nền tảng

Đầu tiên, bạn phải xác định được đối tượng hướng tới là ai, vẽ ra chân dung của họ và xây dựng một nội dung cơ bản với đầy đủ những đặc điểm nổi bật của mình. Những content có hình ảnh, video hay nội dung dạng blog hiện đang được ưa chuộng và có xu hướng được tiếp cận cao hiện nay. 

Nếu Fanpage của bạn không có nội dung cơ bản làm nền tảng ngay từ đầu thì không thể tạo sự tin cậy của khách hàng tiềm năng. Từ đó, Fanpage của bạn sẽ khó tiếp cận với cộng đồng fans.

3.2.2 Lập kế hoạch đăng bài

Đây là bước quan trọng trong kế hoạch sản xuất nội dung Fanpage. Vậy phải đăng bao nhiêu bài một ngày là đủ? 

Thông thường, 3 post/ngày sẽ là con số hợp lý. Vì trong một ngày có rất nhiều thông tin tiếp cận đến người dùng. Việc đăng bài như vậy sẽ giúp các fan tiếp cận được thông tin mới và bài viết sẽ không bị trôi qua nhanh chóng.

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác cũng cần được lập kế hoạch cụ thể như việc phân bổ nội dung, định dạng bài đăng, sử dụng hình ảnh… Một Fanpage chất lượng và chuyên nghiệp phải để cho khách hàng thấy được sự đồng bộ và liên kết trong các bài đăng. Qua đó, việc nhận dạng thương hiệu và tạo thiện cảm đối với khách hàng sẽ trở nên đơn giản hơn.

3.2.3 Tối ưu hóa nội dung

Trên Facebook ngày càng nhiều những bài viết chất lượng. Vì vậy, bạn cần phải nâng cao chất lượng nội dung để cạnh tranh với các content khác trên mạng xã hội. Tiêu chí để đánh giá một bài content tốt có thể kể đến như:

 • Tiêu đề hấp dẫn người đọc: không dễ để níu chân một người dùng ở lại đọc bài viết của bạn trên Fanpage. Do đó, một tiêu đề hấp dẫn ngay những từ đầu tiên sẽ quyết định khả năng thu hút của bài viết.
 • Nội dung sáng tạo: làm sao để không bị hòa lẫn giữa đám đông, đó là việc bạn phải nổi bật và khác biệt. Điều này được quyết định ở sự sáng tạo trong nội dung của bạn đăng tải. Sự sáng tạo có thể đến từ hình ảnh, câu từ hoặc bố cục bài viết, để người đọc thấy được sự khác biệt chỉ Fanpage của bạn mới có.
 • Nội dung chất lượng: Chất lượng nội dung mới là yếu tố quyết định khách hàng có đọc hết bài viết của bạn hay không. Đó là những thông tin có giá trị, giải quyết được vấn đề mà người đọc đang gặp phải.

Ngoài ra, bạn cần phải đưa đến nội dung mang lại giá trị cho người đọc cho dù bài post ngắn hay dài. Giá trị cho người đọc được nói đến ở đây là những gì bạn đưa đến cho khách hàng ngoài việc bán sản phẩm của mình. Đó có thể là những thông tin hữu ích, mẹo vặt, kỹ năng hay những kiến thức liên quan đến ngành nghề của mình. 

3.3 Quản lý bình luận trên Fanpage

comment facebook

Trong quá trình quản lý Fanpage, đặc biệt là những cộng đồng có lượng fans lớn, bạn sẽ nhận được một lượng bình luận lớn hàng ngày. Dưới đây là các tác vụ quản lý bình luận giúp bạn có thể duy trì tương tác hiệu quả với người dùng:

3.3.1 Trả lời bình luận

Việc trả lời bình luận thường xuyên sẽ giúp Fanpage tăng lượng tương tác, giữ chân những người dùng. 

Bạn cũng có thể nắm bắt được tâm lý, mong muốn và nhu cầu của khách hàng để phát triển việc bán hàng tốt hơn. Tuy nhiên, nếu trả lời bình luận bằng cách thủ công, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Nếu Fanpage của bạn đã thu hút được một số lượng tương tác lớn, bạn có thể sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ để phục vụ việc quản lý và trả lời bình luận tốt hơn.

Bạn có thể ứng dụng tính năng Hiển thị bình luận theo thời gian thực của Facebook để quản lý bình luận trên Fanpage dễ dàng hơn. 

3.3.2 Ẩn hoặc xóa bình luận

Đôi khi bạn sẽ gặp những bình luận không lịch sự, gây phản cảm. Lúc này, bạn có thể thực hiện ẩn hoặc xóa các bình luận này bằng các tính năng có sẵn của Facebook. 

ẩn bình luận

3.3.3 Chặn người bình luận

Tình trạng thường xuyên xuất hiện tin nhắn rác hay còn gọi là spam là một vấn đề khiến nhiều admin phải đau đầu. Nếu gặp trường hợp này, bạn không cần chần chừ mà hãy click vào phần Ẩn bình luận và chọn phần Cấm.

3.3.4 Kiểm soát tự động

Đối với các Fanpage có lượng fan đông đảo thì việc quản lý nội dung các bình luận khá khó khăn. Lúc này, bạn có thể sử dụng những tính năng có sẵn của Facebook để kiểm soát bình luận tự động.

Để tiến hành kiểm soát tự động, bạn có thể bắt đầu với các bước như sau:

 • Bước 1: Click vào mục Cài đặt
 • Bước 2: Chọn mục Thông tin chung và nhấn vào Kiểm duyệt trang, sau đó bạn nhập các từ mà bạn muốn cấm trong phần bình luận. 
 • Bước 3: Lưu thay đổi

3.4 Quản lý tin nhắn trên Fanpage

Tin nhắn trên Fanpage khác với tin nhắn trên trang cá nhân. Khi khách hàng nhắn trên trang cá nhân của bạn thì tin nhắn sẽ được thông báo trên Messenger. Điều này giúp bạn dễ dàng kiểm tra tin nhắn của khách. Còn nếu khách hàng nhắn tin trên Fanpage thì nó sẽ hiển thị như một thông báo trên Facebook và bạn có thể bỏ sót.

Để không bỏ sót tin nhắn từ khách hàng trên Fanpage, bạn cần truy cập Hộp thư của Facebook. Tại đây, bạn có thể quản lý tất cả tin nhắn và trả lời ngay lập tức mà không lo bỏ sót tin nhắn của khách hàng.

Lời kết

Việc quản lý Fanpage hiệu quả là không đơn giản. Bạn cần hiểu rõ từng chức năng của một Fanpage và sử dụng linh hoạt những công cụ hỗ trợ khác. Qua đó, việc quản lý Fanpage sẽ trở nên dễ dàng hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao. 

Vì vậy, bạn hãy áp dụng những phương pháp trên một cách phù hợp để quản lý Fanpage hiệu quả nhé!