Trang chủ » Kinh Doanh Online » Làm Thế Nào Để Giảm Hàng Tồn Kho Khi Kinh Doanh?

Làm Thế Nào Để Giảm Hàng Tồn Kho Khi Kinh Doanh?

Hàng tồn kho là một trong những vấn đề làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, sản xuất. Tồn kho nhiều khiến cho kho chứa sản phẩm tốn diện tích, làm cho nguồn vốn bị hao hụt và khó khăn trong tái đầu tư.

Trong bài viết này, Printub sẽ gợi ý cho bạn cáchlàm thế nào để giảm hàng tồn kho khi kinh doanh.

Làm Thế Nào Để Giảm Hàng Tồn Kho Khi Kinh Doanh

1. Hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là những sản phẩm của công ty sản xuất hay nhập về để dự trữ, bao gồm cả những nguyên liệu là thành phần của sản phẩm. Hàng tồn kho là tài sản ngắn hạn, chiếm tỷ trọng cao và có vai trò quan trọng trong việc sản xuất, kinh doanh.

Hàng tồn kho trong các công ty thường được chia thành ba loại:

 • Nguyên liệu thô: Là nguyên liệu được sử dụng trong sản xuất hàng hóa. Nó được mua và bán trên các sàn giao dịch trên cả nước. Nguyên liệu thô được gửi đi chế biến, gia công hoặc đã mua và chờ vận chuyển về.
 • Bán thành phẩm: Là những sản phẩm được cấp phép dùng cho sản xuất nhưng vẫn chưa được gia công, chế biến xong. Hoặc là sản phẩm hoàn thành nhưng chưa được làm thủ tục nhập kho thành phẩm.
 • Thành phẩm: Là sản phẩm đã được hoàn thành sau quá trình sản xuất.

Mỗi loại hàng tồn kho trên được sử dụng trong các mô hình doanh nghiệp tùy thuộc vào từng tính chất của doanh nghiệp đó.

Ngoài ra, một số công ty tích trữ loại hàng tồn kho thứ 4 được gọi là nguồn vật tư, ví dụ như những đồ dùng văn phòng, nhiên liệu, vật liệu làm sạch máy… Đây chủ yếu là những mặt hàng phục vụ cho quá trình sản xuất sản phẩm.

hàng tồn kho là gì

2. Vì sao cần phải giảm hàng tồn kho?

Các doanh nghiệp thường không chú ý quá nhiều đến những tác hại do hàng tồn kho gây ra, dẫn đến tình trạng tồn đọng ngày càng nhiều hơn. Trên thực tế, tồn đọng hàng hóa có thể gây ra 6 vấn đề lớn cho doanh nghiệp:

2.1 Không quản lý tốt các sản phẩm có hạn sử dụng

Thực phẩm tươi thường dễ bị hư hỏng trong một thời gian ngắn. Nếu không chú ý theo dõi thời gian nhập hàng và hạn sử dụng của từng lô sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và kế hoạch tiêu thụ. Từ đó, làm phát sinh chi phí và giảm lợi nhuận của doanh nghiệp.

2.2 Không chủ động trong việc nhập hàng và bán hàng

Nếu không thể kiểm soát chính xác số lượng sản phẩm trong kho, khi khách hàng hỏi mua sản phẩm, bạn không thể trả lời chính xác làm mất thời gian hoặc mất đi một cơ hội bán hàng.

2.3 Không tối ưu hóa được hạn mức tồn kho cần thiết

90% các chủ cửa hàng đều muốn có nhiều mặt hàng để kinh doanh. Tuy nhiên, họ lại không nắm được số lượng tồn kho tối đa và tối thiểu tại một cửa hàng. Từ đó dẫn tới tình trạng nhập hàng quá nhiều mà không bán được hết, làm gia tăng chi phí lưu trữ, giảm lợi nhuận và chậm quay vòng vốn.

2.4 Không quản lý được giá trị hàng tồn kho

Khi bạn là chủ của một cửa hàng và quyết định bỏ vốn ra để kinh doanh, chắc chắn bạn sẽ muốn biết hàng hóa nào đang chiếm giá trị cao trong tổng số hàng và liệu mặt hàng đó có bán chạy không?

Thực tế, hàng tồn kho sẽ được chia làm 3 nhóm chính:

 • Nhóm 1: loại hàng hóa có số lượng thấp nhưng giá trị cao.
 • Nhóm 2: hàng hóa có số lượng giá trị trung bình.
 • Nhóm 3: hàng hóa có giá trị thấp nhưng có số lượng lớn.

Nếu không quản lý hàng tồn kho thì chủ cửa hàng khó phân loại chính xác những nhóm hàng nên được đầu tư để mang lại lợi nhuận cao.

2.5 Thất thoát hàng hóa

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thất thoát hàng hóa như quản lý không tốt chi phí, gian lận từ khách hàng hoặc nhân viên cửa hàng… Nếu không quản lý chính xác số lượng tồn kho, bạn khó nhận ra tình trạng hàng hóa thất thoát và biện pháp khắc phục.

Vì sao cần phải giảm hàng tồn kho

2.6 Giảm chất lượng công việc

Số lượng hàng hóa nhiều và đa dạng khiến cho việc kiểm tra hàng tồn tốn nhiều thời gian. Điều đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng làm việc, năng suất và tăng chi phí cho việc kiểm kho, dẫn đến tốn kém chi phí và làm giảm hiệu quả công việc.

Thay vì kiểm tra sổ sách theo cách thủ công thì bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để kiểm soát hàng hóa cũng như đơn hàng. Ưu điểm khi sử dụng phần mềm quản lý là hạn chế sai sót, tiết kiệm nhân lực và thời gian, tăng sự chuyên nghiệp cho công ty. Tuy nhiên, bạn cần trả phí để sử dụng các công cụ này.

3. Làm thế nào để giảm hàng tồn kho cho doanh nghiệp?

Đây là bài toán nan giải của nhiều doanh nghiệp từ trước đến nay. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện một số phương pháp dưới đây để xử lý tình trạng này.

Tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp, quy mô kho, loại hàng và nguồn nhân lực mà chọn ra phương pháp kiểm kê số lượng hàng tồn chính xác và phù hợp nhất.

3.1 Hạch toán hàng tồn kho

3.1.1 Kiểm tra kho định kỳ

Thời gian kiểm tra kho được quy định cụ thể, ví dụ như hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, nửa năm hoặc theo cuối kỳ quy ước của doanh nghiệp.

Kiểm tra kho định kỳ được nhiều doanh nghiệp, cửa hàng áp dụng trong mô hình kinh doanh. Hình thức này thường áp dụng với số lượng mặt hàng lớn, giá trị từ thấp đến cao, theo các chủng loại, mẫu mã và thương hiệu khác nhau thường xuyên được xuất lẻ…

Ưu điểm của hình thức kiểm tra định kỳ:

 • Công việc được tập trung, sẽ không mất nhiều thời gian như hình thức kiểm kê thường xuyên, hàng ngày, mỗi tuần hoặc tháng.
 • Nắm được số lượng hàng hóa mua và bán.
 • Kiểm tra chặt chẽ khâu mua bán và khâu dự trữ.

Khuyết điểm: Thời gian giữa các lần kiểm tra kho cách xa nhau. Điều này dẫn đến việc khó nắm bắt được tình hình chính xác, nếu xảy ra vấn đề sẽ khó phát hiện kịp thời.

Kiểm tra kho định kỳ

3.1.2 Kiểm kê hàng tồn thường xuyên

Tần suất kiểm tra có thể là hàng ngày hoặc vài ngày một lần sau mỗi đợt xuất/nhập hàng hóa. Tùy vào các loại hàng hóa khác nhau mà đưa ra hướng xử lý.

Kiểm kê thường xuyên được áp dụng cho những doanh nghiệp lưu trữ các loại sản phẩm thiết bị, máy móc và hàng hóa đặc trưng có giá trị cao.

 • Ưu điểm của loại hình kiểm kê thường xuyên là:
 • Xác định được chính xác và liên tục số lượng hàng tồn trong kho vào bất kỳ thời điểm nào.
 • Hạn chế tối đa các vấn đề về thất thoát hàng hóa, sai lệch số dư.
 • Quản lý dễ dàng nắm bắt được tình hình xuất và nhập sản phẩm  để sớm có kế hoạch xả hàng, đẩy hàng phù hợp.
 • Khuyết điểm:  Đòi hỏi sự kiên trì vì sẽ phải kiểm kê thường xuyên, gây tốn thời gian dẫn tới tăng khối lượng công việc của kế toán.

3.2 Làm mới hoặc tái tiếp thị sản phẩm trong kho

Khi các hàng hóa tồn kho không thể bán ra, nguyên nhân không chỉ xuất phát từ sản phẩm, mà còn do nhiều tác nhân khác. Trong nhiều trường hợp là do phương pháp tiếp thị sản phẩm chưa đúng cách.

Vì thế, hãy thử làm mới các chiến dịch quảng cáo, đổi cách tiếp thị đối với số lượng hàng tồn nay.

 • Trưng bày lại cửa hàng của bạn: Thay đổi sản phẩm trên kệ hàng, di chuyển mọi thứ theo hướng mới, trang trí lại biển hiệu một cách bắt mắt… Điều này cũng giống như bạn đang thay đổi diện mạo mới cho cửa hàng của mình, từ đó thu hút sự quan tâm của khách hàng với cửa hàng.
 • Chụp mới hình ảnh trên Website, Facebook, viết caption mô tả hấp dẫn và chi tiết khơi gợi sự tò mò của khách hàng.

Việc làm mới và tiếp thị sản phẩm có thể tốn rất nhiều chi phí và thời gian. Do vậy hãy suy nghĩ và tính toán thật kỹ lưỡng trước khi thay đổi. Hãy thay đổi khi thấy sản phẩm không ổn trong một khoảng thời gian, vì càng kéo dài nó sẽ càng làm hao tốn thêm chi phí của bạn.

3.3 Giảm giá sản phẩm 

Giảm giá sản phẩm

Khi băn khoăn “Làm thế nào để giảm hàng tồn kho?”, bạn có thể nghĩ tới việc giảm giá sản phẩm. Đây là phương án giải quyết được nhiều doanh nghiệp, cửa hàng áp dụng.

Bạn có thể giảm giá theo từng phân khúc mặt hàng, khách hàng mà bạn muốn bán. Bạn nên đi từ những sản phẩm có giá trị nhỏ trong phân khúc ấy. Cân nhắc mức giảm giá hợp lý để bán ra mà không tổn hại quá nhiều, sau đó áp dụng hợp lý vào các mặt hàng còn lại. 

Khách hàng thường có xu hướng so sánh giá cả và đối chiếu với các lợi ích của sản phẩm trước khi quyết định mua hàng. Vì vậy, khi tạo chương trình giảm giá, doanh nghiệp nên cân nhắc cho ra một mức giá phù hợp. Hãy chú trọng vào việc quảng bá sản phẩm sao cho thu hút được nhiều khách hàng nhất.

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp đang áp dụng chương trình Flash Sale khi muốn xử lý hàng tồn kho. Điều này thu hút người tiêu dùng đến cửa hàng của bạn mua hàng.

Thường thì doanh nghiệp sẽ để mức giá gốc và bắt đầu giảm tới 50%, 70% so với giá ban đầu khi mua ngay tại cửa hàng, hoặc ship toàn quốc. Kèm theo đó là những hashtag #soluongcohan, #motngayduynhat… được đăng trên các trang mạng xã hội. Khi nhìn thấy những chương trình khuyến mãi hấp dẫn với thời gian áp dụng ngắn, khách hàng sẽ có xu hướng giới thiệu cho bạn bè và người thân để họ không bỏ lỡ.

Các chiến lược giảm giá tiêu dùng thực sự rất hiệu quả. Nếu doanh nghiệp bắt kịp xu hướng của thị trường thì sẽ tạo nên sự bùng nổ về doanh số. Từ đó, trở thành giải pháp cho các vấn đề về tồn kho.

3.4 Tạo gói bán hàng combo

Thay vì bán lẻ từng sản phẩm thì bạn cũng có thể kết hợp các mặt hàng tồn kho thành combo để dễ bán hơn. Đây cũng là cách để chào bán một lúc hai hay nhiều sản phẩm trong cùng một gói dịch vụ.

So với giá mua lẻ thì mức giá combo có lợi hơn đối với khách hàng. Điều này khiến họ dễ dàng chấp nhận để mua thêm sản phẩm. Mặt khác, các doanh nghiệp có thêm cơ hội để đẩy hàng tồn.

Phương thức bán hàng theo combo này đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng vô cùng thành công.

3.5 Làm sản phẩm tặng kèm

Bạn nghĩ sao khi đi mua sắm được tặng kèm thêm một đến hai sản phẩm? Với những doanh nghiệp đang đau đầu làm thế nào để giảm hàng tồn kho thì có thể áp dụng phương pháp này để đẩy hàng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bạn phải điều chỉnh giá phù hợp để không bị lỗ vốn.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể lợi dụng những mặt hàng đang bán chạy để đẩy bán hàng tồn.

Ví dụ:

Nếu bạn muốn đẩy mặt hàng tồn là cặp loa thì có thể giảm 10% cho một cặp loa đi kèm với chiếc tivi đời mới.

Làm sản phẩm tặng kèm

Trên thực tế, các siêu thị hay cửa hàng thường sử dụng phương thức này khi đóng gói các giỏ quà Tết, Giáng Sinh… vì trong giỏ quà đó sẽ có những mặt hàng khó bán lẻ.

Doanh nghiệp cũng có thể áp dụng những phương thức tặng kèm này vào những dịp lễ như 20/10, dịp sinh nhật của khách hàng… Từ đó, làm cho khách hàng thấy hài lòng vì được quan tâm, chăm sóc kỹ lưỡng.

3.6 Làm từ thiện

Làm từ thiện sẽ giải quyết vấn đề hàng tồn kho như thế nào?

Quyên góp cho một tổ chức từ thiện nếu bạn không thể đẩy được hàng đi cũng là một ý tưởng hay. Điều này vừa giúp xử lý hàng tồn đọng, vừa xây dựng được hình ảnh thương hiệu.

Tạo thiện cảm cho người tiêu dùng là mục tiêu hàng đầu mỗi cửa hàng, vậy nên khi bạn làm một việc có ích với cộng đồng chính là xây dựng hình ảnh thương hiệu đáng tin cậy.

Quyên góp từ thiện

Có nhiều doanh nghiệp đã được khen ngợi ở các diễn đàn lớn, làm cho danh tiếng của họ được củng cố và phát triển. Chiếm được lòng tin của khách hàng, thu hút sự quan tâm từ cộng đồng sẽ góp phần xây dựng thương hiệu vững mạnh.

Lời kết

Trên đây là những gợi ý cho bạn nếu muốn biết làm thế nào để giảm hàng tồn kho. Mong rằng chúng có thể giải đáp cho thắc mắc của bạn bấy lâu nay.

Nếu bạn chưa từng thực hiện để giải phóng hàng tồn thì hãy thử áp dụng.