Trang chủ » Sales & Marketing » Kinh Nghiệm Chạy Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả

Kinh Nghiệm Chạy Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả

Với trung bình 1,4 tỷ người hoạt động mỗi ngày, nhiều cá nhân, doanh nghiệp coi Facebook là một nền tảng quảng bá cho các sản phẩm và dịch vụ của mình. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tối ưu quảng cáo trên Facebook. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook hiệu quả.

1. Kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook tiết kiệm chi phí

1.1 Tối ưu hình ảnh quảng cáo

Tối ưu hình ảnh quảng cáo

Kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook hiệu quả đầu tiên chính là chọn lọc hình ảnh. Tuy nhiên, đây cũng là một lỗi sơ đẳng mà nhiều người hay mắc phải khi chạy quảng cáo. Vậy nên, muốn chạy quảng cáo hiệu quả, bạn hãy nắm được những quy định về hình ảnh quảng cáo trên Facebook.

Trong Facebook Ads, hình ảnh thu hút sự chú ý của người xem đầu tiên và ảnh hưởng đến lượt tiếp cận của bài quảng cáo đó. 

Việc nắm rõ các quy định về hình ảnh quảng cáo trên Facebook là một điều vô cùng quan trọng. Bạn cần lưu ý những yếu tố sau khi tối ưu hình ảnh bài đăng của mình:

 • Ảnh không được dính logo của các nhãn hàng hay sử dụng thương hiệu của Facebook. 
 • Diện tích phần chữ viết trên ảnh không được chiếm quá 20% diện tích ảnh.
 • Hình ảnh quảng cáo không được phóng lớn, cận cảnh da thịt hay những cảnh hở hang. 
 • Hình ảnh không gây hiểu lầm và minh họa những tính năng không tồn tại.
 • Màu sắc của hình ảnh cũng là một lưu ý dành cho bạn trong quá trình thiết kế hình ảnh quảng cáo. Bạn nên sử dụng những màu tươi sáng như cam, xanh lục, đỏ để gây ấn tượng hoặc thiết kế thêm khung viền sáng màu cũng có thể giải quyết được vấn đề. 
 • Chạy đúng kích thước hình ảnh trong quảng cáo Facebook.
 • Hình ảnh nên được lưu dạng .PNG để ảnh được nét.
 • Nếu ảnh quá nhỏ hoặc quá lớn, bạn có thể thay đổi kích thước của ảnh bằng các phần mềm chỉnh sửa chuyên dụng như Canva, GIMP, Photo Editor by Aviary, BeFunky… 
 • Trong nhiều trường hợp, bạn không thể dùng ảnh khác hay hình ảnh bị vỡ khi phóng to, bạn có thể sử dụng khung viền đậm bao quanh ảnh, và khung viền này nên đảm bảo độ hài hòa chung của ảnh, màu sắc bắt mắt.
Tối ưu hình ảnh quảng cáo
 • Vì diện tích cho chữ trên ảnh có giới hạn nên bạn cần phải tính toán việc đưa những thông tin bằng chữ nào lên hình ảnh. Việc nhồi nhét quá nhiều chữ sẽ khiến người nhìn rối mắt, trở nên khó đọc. Hình ảnh quảng cáo Facebook của bạn nên đơn giản, dễ nhìn. 

1.2 Tắt các nhóm quảng cáo không hiệu quả

Tắt các nhóm quảng cáo không hiệu quả

Khi chạy quảng cáo trên Facebook hay ở bất kỳ nền tảng nào khác, việc tiết kiệm chi phí vẫn được ưu tiên hàng đầu. Vậy nên, trong quá trình chạy quảng cáo, bạn hãy tắt các nhóm quảng cáo không hiệu quả. 

Đó có thể các quảng cáo không đúng đối tượng, quảng cáo chạy không ra đơn hoặc các loại quảng cáo vi phạm chính sách của Facebook. Những quảng cáo dạng này không đem lại lợi ích gì cho bạn, thậm chí còn khiến bạn mất tiền. Nếu không dùng đến, bạn nên tắt chúng.

1.3 Chọn định dạng quảng cáo Facebook phù hợp

Nền tảng Facebook hỗ trợ nhiều loại quảng cáo khác nhau, bao gồm các định dạng hình ảnh, video, bộ sưu tập, … Mỗi loại định dạng lại có những cách thức chạy quảng cáo khác nhau. 

Bạn cần hiểu rõ sản phẩm của mình, tìm hiểu kỹ đối tượng khách hàng, từ đó có thể lựa chọn được định dạng quảng cáo phù hợp và đem lại hiệu quả cao. 

Việc nắm bắt được các định dạng quảng cáo trên Facebook sẽ giúp bạn trong việc linh hoạt sáng tạo nội dung phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp. 

1.4 Tối ưu nội dung bài viết quảng cáo

Kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook một cách hiệu quả thì điều đầu tiên nên chú trọng tới nội dung của bài viết quảng cáo. Có thể nói, nội dung ảnh hưởng từ 60% – 80% mức độ thành công của các chiến dịch chạy Facebook Ads. Và hầu hết các kênh quảng cáo khác cũng chú trọng phần nội dung, đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất cần lưu ý. 

Khi quảng cáo của bạn chưa đạt hiệu quả, hãy tối ưu nội dung bài quảng cáo. Tiêu đề và 3 dòng đầu tiên: bạn cần phải viết thật hay và lôi cuốn. Bởi khách hàng của bạn sẽ đọc nhanh 3 dòng đầu tiên và quyết định có click vào “Xem thêm” hay là không. Chính vì vậy, bạn cần dành thời gian để viết mở đầu thật thu hút.

Tuy nhiên, nội dung bài viết phía sau cũng cần phải đầy đủ, rõ ràng và lôi cuốn khách hàng. Việc khách hàng có quyết định mua hàng hay không phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng nếu Content của bạn hay, hấp dẫn và có ích vẫn khiến khách hàng mua hàng của bạn. Vậy nên, để tối ưu nội dung bài viết, bạn cần phải chuẩn chỉnh từ đầu đến cuối bài.

Facebook ngày càng ưu ái người dùng hơn là các nhà quảng cáo, theo đó, Facebook cũng không ngừng tăng mức độ trải nghiệm của người dùng ngày càng tốt hơn. 

Do đó nếu quảng cáo của bạn thật sự thu hút người dùng thì quảng cáo của bạn sẽ có chi phí thấp hơn nhiều tương tác, click hơn và tất nhiên hiệu quả cũng cao hơn.

2. Kinh nghiệm target đối tượng khi chạy quảng cáo Facebook

2.1 Chú ý đến quy mô của đối tượng mục tiêu

Để có thể chạy quảng cáo Facebook, bạn cần chú ý đến quy mô của các đối tượng mục tiêu. Với những người mới chỉ bắt đầu chạy quảng cáo thì chỉ nên hướng đến một số target. 

Những target bạn có thể hướng đến bao gồm tuổi, giới tính, vị trí địa lý và chưa cần thiết target đối tượng một cách quá chi tiết.

Tuy nhiên, nếu mà nhóm đối tượng quá nhỏ sẽ kéo theo giá thầu tăng cao, hơn nữa, có thể sẽ làm giảm hiệu quả quảng cáo của bạn.

Những người chạy quảng cáo trên Facebook cần phân tích các nhóm đối tượng mục tiêu cho chiến dịch chạy quảng cáo trên Facebook của mình. Việc phân tích một cách cụ thể sẽ giúp bạn xác định được quy mô của các chiến dịch quảng cáo của mình.

 2.2 Kiểm tra trùng lặp đối tượng

Bạn nên thường xuyên kiểm tra các nhóm đối tượng của mình để tránh việc bị trùng lặp. Điều này giúp đưa chiến dịch quảng cáo đến đúng nhóm đối tượng mục tiêu và tránh lãng phí nguồn lực. 

Khi chạy quảng cáo Facebook chọn hai nhóm đối tượng tương tự nhau gây nên hiện tượng các quảng cáo tự cạnh tranh lẫn nhau. Ngay từ ban đầu, bạn có thể sắp xếp và target các nhóm đối tượng mục tiêu khác nhau, từ đó so sánh hiệu quả của mỗi tệp và tiết kiệm được chi phí cho chiến dịch quảng cáo.

 2.3 Tạo đối tượng tương tự từ data sẵn có

Hiện nay, có nhiều ý kiến trên các diễn đàn cho biết thường họ sẽ tập trung vào các nhóm đối tượng tương tự thay vì các đối tượng mới khi chạy quảng cáo Facebook. 

Đối tượng tương tự là nhóm khách hàng có insight gần giống với tệp khách hàng cũ mà doanh nghiệp đã tạo dựng trước đó, họ được khai thác dựa trên những data có sẵn và đã được phân tích, nhờ vậy quá trình tạo đối tượng quảng cáo sẽ mất ít thời gian và chi phí hơn.

Việc Target đến các nhóm đối tượng mới khiến các nhà quảng cáo phải bắt đầu lại từ đầu, họ phải thử, kiểm tra lại nhiều lần mới có thể đưa ra phương pháp hiệu quả nhất. Việc này không chỉ gây mất thời gian, công sức mà còn tốn kém chi phí chạy quảng cáo. 

Vậy nên, nếu các nhà quảng cáo đã có sẵn các data của nhóm đối tượng mục tiêu hướng tới, thì hãy nên sử dụng chúng để chạy quảng cáo một cách hiệu quả nhất. Lúc này doanh nghiệp đã có những hiểu biết cũng như kinh nghiệm đối với các đối tượng này, họ sẽ biết cách chạy quảng cáo một cách tối ưu. 

Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào phương pháp này cũng được áp dụng đúng. Tùy vào mục tiêu từng giai đoạn của chiến dịch quảng cáo mà đối tượng khách hàng được hướng đến cũng khác nhau. Do đó, ngoài cơ sở data có sẵn, doanh nghiệp luôn cần cập nhật mới liên tục để xây dựng thêm những nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng cho chiến dịch của mình.

Tuy nhiên, bạn nên hạn chế quy mô đối tượng ở mức 1% hoặc 2%. Như đã nói ở trên, việc tạo đối tượng từ data có sẵn thường thiên về nhóm đối tượng tương tự. Theo đó, quy mô càng nhỏ, đối tượng càng được thu hẹp và gần giống với khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp nhất. Càng mở rộng tệp đối tượng tương tự gây ảnh hưởng đến hiệu quả cuối cùng của chiến dịch quảng cáo. 

3. Những lưu ý trong quá trình chạy quảng cáo Facebook

Kinh nghiệm chạy quảng cáo không bị khóa tài khoản

Quảng cáo Facebook mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội cùng các đơn hàng, tuy nhiên, kèm theo đó có không ít các khó khăn, đặc biệt là trong trường hợp bị khóa tài khoản. Việc tài khoản quảng cáo bỗng dưng bị khóa là một vấn đề mà người dùng hay gặp phải. 

Với người chạy quảng cáo bán hàng thì việc này ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của bạn. Vậy nên, để có thể tránh được tình trạng này, bạn nên áp dụng những kinh nghiệm sau đây.

3.1 Không sử dụng từ ngữ vi phạm chính sách Facebook

Một số từ ngữ bị cấm trên Facebook liên quan đến các lĩnh vực cụ thể như:

3.1.1 Liên quan tới  Y tế, Y học, bệnh viện, cảm xúc, sức khỏe, tinh thần

Những từ bị cấm trong nội dung quảng cáo trên Facebook trong lĩnh vực này gồm có: Gan, quả tim, xương khớp, viêm xoang… Và một số các thành phần có trong hóa chất như vitamin, omega…

Hiện nay, một số sản phẩm thuốc Đông Y, thực phẩm chức năng được đăng bán qua Facebook một cách rầm rộ. Vì không thể kiểm chứng được các thành phần của thuốc, công dụng của chúng nên những nội dung có chứa từ ngữ này sẽ không được phép quảng cáo. 

3.1.2 Những từ cấm liên quan tới tiền tệ tài chính

Đối với lĩnh vực liên quan đến tiền tệ, tài chính thì các từ ngữ bị cấm bao gồm: vay, vay vốn, vay tín chấp…

3.1.3 Các từ mang tính chất tuyệt đối, chính xác và cam kết

Các từ ngữ này bao gồm: cam kết hiệu quả 100%, tuyệt đối, chắc chắn hiệu quả, chính xác 100%, 100%, trị dứt điểm…

3.1.4 Nhắc đến Facebook

Rất nhiều người chạy quảng cáo không hiểu lý do vì sao Facebook không phê duyệt quảng cáo. Nguyên nhân là có thể bạn đã viết chữ “Facebook” không đúng quy định. Với thương hiệu của Facebook, người chạy quảng cáo cần viết đầy đủ tên với chữ “Facebook” viết hoa chữ “F”, không được sử dụng các từ viết tắt như FB, Fb hay FBook… 

Ngoài ra, Facebook cũng không phê duyệt quảng cáo với nội dung có chứa logo Facebook.

3.1.5 Sử dụng từ ngữ vi phạm bản quyền thương hiệu

Trường hợp này hay xảy ra với các shop kinh doanh các mặt hàng nhái, hàng xách tay hay là hàng Việt Nam xuất khẩu. Những bài viết quảng cáo có chứa tên thương hiệu, nội dung hay logo của các thương hiệu lớn như ADIDAS, NIKE, H&M, GUCCI, ZARA… rất có thể sẽ không được phê duyệt.

3.2 Không sử dụng hình ảnh vi phạm chính sách quảng cáo

3.2.1 Lỗi hình ảnh chụp cận bộ phận cơ thể, ảnh lộ da, bộ phận nhạy cảm

Lỗi này thường gặp trong những nội dung quảng cáo các mặt hàng thời trang như bikini, đồ lót, trang sức hay các Spa, sản phẩm làm đẹp,… Facebook cũng không phê duyệt vì cho rằng quảng cáo chứa nội dung người lớn, sexy không phù hợp, gây khó chịu,..

Trong trường hợp này, người chạy quảng cáo nên thay đổi hình ảnh thân thiện hơn. Thay vì chụp mẫu mặc bikini, bạn có thể chỉ chụp hình trang phục. 

Ngoài ra, việc dùng video để làm nội dung quảng cáo cũng được nhiều nhà quảng cáo tận dụng. Bạn có thể thay đổi các góc quay, kết hợp với hiệu ứng, âm thanh để thêm hấp dẫn và thu hút khách hàng. Quan trọng nhất, khách hàng vẫn có thể hiểu được thông điệp mà bạn muốn truyền tải. 

Bạn có thể dẫn khách hàng về Website của mình để cung cấp thông tin đầy đủ và có nhiều sự lựa chọn sản phẩm. 

3.2.2 Lỗi so sánh

Tránh sử dụng các hình ảnh so sánh trước và sau, so sánh cơ thể, địa vị, nhân duyên… Ngoài ra, việc sử dụng các từ bị cấm đều không được Facebook phê duyệt. 

3.2.3 Lỗi text 20% trong hình ảnh quảng cáo

Khi mắc phải lỗi này, bạn thường nhìn thấy một cảnh báo, đó là “Quảng cáo của bạn có thể không được phê duyệt do hình ảnh chứa quá nhiều văn bản”.

Để không còn tình trạng này bạn cần giảm lượng nội dung trên ảnh, chỉ để lại những thông tin quan trọng.

3.3 Không chạy sản phẩm vi phạm chính sách của Facebook

Các sản phẩm vi phạm chính sách của Facebook như thuốc lá, thực phẩm bổ sung không an toàn cho người dùng, sản phẩm hoặc dịch vụ người lớn…

3.4 Một số lưu ý khi chạy quảng cáo Facebook tránh bị khóa tài khoản

 • Tài khoản Facebook dùng để chạy quảng cáo cần phải đáng tin cậy: Độ tin tưởng của tài khoản Facebook được quyết định dựa vào tuổi thọ của acc, lượt tương tác…
 • Tuyệt đối không chạy quảng cáo trên tài khoản Facebook mới tạo, trường hợp này đến 90% bị khóa.
 • Tên tài khoản Facebook không trùng với tên thẻ visa/master. Trong trường hợp này Facebook sẽ liệt bạn vào danh sách cần xem xét và có thể khóa tài khoản của bạn. 
 • Tài khoản Facebook có tiền sử chạy bùng, bán hàng giả hàng nhái,… cũng rất dễ bị khai tử.
 • Một số trường hợp tài khoản bị khóa do lỗi kỹ thuật như tăng ngân sách đột ngột hoặc là chạy quá nhiều quảng cáo cùng một lúc. 
 • Khi viết content không nói quá về công dụng sản phẩm (như giảm ngay 5kg sau 7 ngày, 100% hiệu quả…), bài content bán hàng không có thông tin rõ ràng (địa chỉ, số điện thoại liên hệ, giá tiền sản phẩm, chính sách bảo hành đổi trả…)

Lời kết

Kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook là vô cùng cần thiết để có thể đảm bảo rằng ngân sách mà bạn đầu tư sẽ mang lại đơn hàng và hoàn thiện các mục tiêu đề ra.

Tin chắc rằng, với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn sẽ có biết thêm kiến thức và đúc kết ra được một số kinh nghiệm để chạy quảng cáo Facebook hiệu quả.