Trang chủ » Kinh Doanh Online » Bật Mí Một Số Kinh Nghiệm Bán Quần Áo Online Vô Cùng Hiệu Quả

Bật Mí Một Số Kinh Nghiệm Bán Quần Áo Online Vô Cùng Hiệu Quả

Bạn đang là một người bán quần áo online? Bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm những phương pháp kinh doanh một cách hiệu quả nhất? 

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo những kinh nghiệm bán quần áo Online vô cùng hiệu quả dưới đây để xây dựng bí quyết cho riêng mình nhé! 

1. Kết bạn Zalo với khách hàng – kinh nghiệm bán quần áo Online vô cùng hiệu quả 

Kết bạn Zalo với khách hàng - kinh nghiệm bán quần áo Online vô cùng hiệu quả

Zalo là một ứng dụng dễ sử dụng vì nó được lập trình phù hợp với người Việt Nam. Điều này vô cùng thuận tiện với những người kinh doanh quần áo online. Zalo có tính bảo mật tốt, điều này sẽ giúp bảo vệ thông tin của bạn và khách hàng.

Bạn nên sử dụng tài khoản cá nhân để kết bạn, sau đó biến họ thành khách hàng của mình. Khi bạn sử dụng tài khoản cá nhân của mình sẽ tạo được niềm tin với khách hàng và tăng độ uy tín cũng như tính chủ động. 

Nhưng trước tiên, hãy tạo một tài khoản Zalo chuyên nghiệp và giao diện dễ nhìn. Bạn cần đặt tên tài khoản và các thông tin thật đầy đủ, rõ ràng, các thành phần khác như ảnh đại diện, ảnh bìa, hình ảnh tải lên thu hút và tạo thiện cảm.

Khi đã trở thành bạn bè của khách hàng, bạn không nên spam họ bằng tin nhắn rác. Điều này không những không tăng doanh thu mà còn phản tác dụng. 

2. Tối ưu các khâu trong giao hàng

Một kinh nghiệm bán quần áo Online hiệu quả là bạn phải tối ưu các khâu giao hàng. 

Đầu tiên, hãy lấy thông tin chính xác và xác nhận giao hàng cho khách hàng. Từ các thông tin đó, hãy tìm một nhà vận chuyển uy tín để tạo vận đơn và giao hàng trong thời gian sớm nhất.

Để không ảnh hưởng đến uy tín, thời gian, chi phí và sự hài lòng của khách hàng, đặc biệt là đối với các shop bán hàng online, việc giao hàng nhanh và an toàn là vô cùng cần thiết. Bạn nên trao đổi rõ các chính sách giao hàng, thái độ của shipper và chi phí vận chuyển để có thể đảm bảo dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình.

2.1 Tối ưu thời gian giao hàng 

2.1.1 Shop của bạn có lượng khách nhỏ và gần khu vực kinh doanh

Nếu shop bạn bán quần áo online có lượng khách nhỏ, chủ yếu trong khu vực bạn kinh doanh thì việc tự mình đi giao hàng cho khách là một phương án thích hợp để tiết kiệm chi phí. Khi đó, bạn sẽ kiểm soát được chất lượng hàng hóa: bẩn, rách hay mất hàng… Ngoài ra, bạn sẽ có thể chủ động hơn khi giao hàng.

Bên cạnh đó, bạn sẽ không mất thời gian khi điền thông tin giao nhận, như vậy cũng sẽ tránh được sai sót. Bạn không cần đóng gói hàng hóa quá kỹ và có thể làm cho chúng đẹp mắt hơn. Lợi ích lớn nhất mà bạn có thể nhận được là không cần phải trả phí ship hàng hay khi đó là phí giao hàng khách trả, bạn sẽ được hưởng hoàn toàn.

Tuy nhiên, điều này sẽ rất bất tiện mỗi khi bạn tham gia giao thông trong giờ cao điểm hoặc mưa bão. 

2.1.2 Shop của bạn có lượng hàng lớn hoặc địa điểm giao hàng ở xa

Với lượng hàng lớn hoặc ở xa thì bạn có thể lựa chọn một trong những phương án giao hàng sau:

  • Thuê nhân viên đi giao hàng

Ưu điểm của phương án này là bạn không cần phải tự đi ship hàng, thời gian giao hàng đến tay khách có thể được rút ngắn và đúng giờ.  

Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào ý thức của shipper mà bạn thuê. Ngoài ra, việc bị tráo hàng, mất hàng, hàng không còn nguyên vẹn hay bị lừa tiền khi khách đã thanh toán tiền hàng trước đó cũng có thể sẽ gây phiền phức cho bạn. Giá thuê shipper khá cao và bạn cũng cần phải tìm kiếm địa điểm thuê uy tín.

  • Gửi hàng qua các nhà xe

Phương án này chỉ áp dụng cho những đơn hàng lớn, nặng và phải qua các tỉnh khác. Việc gửi hàng qua các nhà xe sẽ mất chi phí khá cao và cần tìm những nhà xe uy tín. 

  • Lựa chọn những công ty vận chuyển uy tín, chất lượng 

Hiện nay các đơn vị vận chuyển uy tín như VNPost, Giao Hàng Nhanh, Giao Hàng Tiết Kiệm…  được rất nhiều shop bán hàng online lựa chọn. Các công ty vận chuyển này sẽ đảm bảo hàng của bạn sẽ đến tay của khách hàng, giao hàng trên toàn quốc, chi phí phải chăng và nếu mất hàng sẽ được đền bù… 

Tuy nhiên, việc hàng bị hư hỏng vẫn thường hay xảy ra. Bạn chỉ được trả lại phí khi chứng minh được lỗi do bên giao hàng, còn nếu không bạn sẽ bị mất trắng. Hơn nữa, việc không giao đúng hàng hay hàng lỗi sẽ gây khó chịu cho khách hàng. 

Bạn hãy lưu ý những điều này để có thêm kinh nghiệm bán quần áo Online hiệu quả.

Shop của bạn có lượng hàng lớn hoặc địa điểm giao hàng ở xa

2.2 Tối ưu chi phí giao hàng

Mức phí giao hàng hiện nay cũng không quá cao và khách hàng cũng đã chấp nhận với chi phí phải thanh toán. Vì vậy, việc ship hàng trên toàn quốc và có một bảng phí giao hàng rõ ràng sẽ giúp bạn dễ cạnh tranh và thu hút khách hơn. Khi đó, khách hàng sẽ được trải nghiệm sản phẩm của bạn ở bất kì đâu.

2.3 Áp dụng Freeship – kinh nghiệm bán quần áo Online hiệu quả

Những chương trình Freeship luôn thu hút một lượng khách hàng lớn. Để có được những chương trình Freeship hấp dẫn nhưng đảm bảo không phải nâng giá thành sản phẩm hay ảnh hưởng đến lợi nhuận thì bạn cần phải linh hoạt khi lên kế hoạch. Hãy biến Freeship thành phần thưởng mà khách hàng phải đủ điều kiện mới có được bằng cách:

2.3.1 Áp dụng chương trình Freeship trong khoảng thời gian nhất định

Áp dụng chương trình Freeship trong khoảng thời gian nhất định

Việc áp dụng freeship trong các khoảng thời gian báo trước sẽ kích thích khách hàng khám phá, tìm hiểu về shop của bạn. Freeship có thể áp dụng trong dịp lễ tết, cho các loại quần áo mới ra hay tặng Voucher cho khách hàng thân thiết, cho lần mua tiếp theo,… 

2.3.2 Áp doanh số cận dưới

Nếu không phải là một dịp đặc biệt nào đó thì bạn vẫn có thể áp dụng chương trình freeship. Áp doanh số cận dưới có nghĩa là khách hàng sẽ phải chi trả hóa đơn ở mức tối thiểu xác định để được hưởng ưu đãi. Ví dụ: freeship cho đơn hàng từ 150k, freeship khi mua 2 sản phẩm,…

3. Hiệu ứng chim mồi

Chắc hẳn bạn có lúc từng hào hứng nghĩ rằng mình đã có sự lựa chọn sáng suốt khi đi mua sắm. Đây được gọi là hiệu ứng chim mồi. Vậy hiệu ứng chim mồi là gì và nó có tác dụng như thế nào trong việc kinh doanh online?

Hiệu ứng chim mồi

3.1 Hiệu ứng chim mồi là gì?

Hiệu ứng chim mồi cũng tương tự với việc đi săn chim vậy. Trước khi đi săn, bạn phải huấn luyện một con chim thật thuần thục để đánh lừa đồng loại của nó. Khi thấy chú chim mồi này bình yên đậu ở một chỗ cùng với thức ăn thì những con chim khác sẽ bay đến theo bản năng và sẽ bị mắc bẫy. 

Tương tự như vậy, hiệu ứng này có nghĩa là bạn “dụ dỗ” khách vào đúng mục tiêu đã đặt ra nhưng khách hàng vẫn vui vẻ và cảm thấy mình có lời. Dân kinh doanh thường sử dụng hiệu ứng này trong việc định giá.

3.2 Ứng dụng hiệu ứng chim mồi trong kinh nghiệm bán quần áo Online

Khi khách hàng đứng giữa hai sự lựa chọn, họ thường sẽ mất thời gian và khó đưa ra quyết định hơn. Nhưng nếu có thêm sự lựa chọn thứ 3 là “chim mồi” thì khách hàng sẽ cảm thấy hai lựa chọn trước thích hợp hơn hẳn. Việc xuất hiện sự lựa chọn thứ 3 khiến khách hàng thay đổi quyết định của mình và dễ theo hướng có lợi cho người bán.

Ví dụ, nếu bạn đang muốn bán một mẫu quần áo, bạn có thể áp dụng hiệu ứng này bằng cách đưa những mặt hàng có giá cao hơn bên cạnh. Hiệu ứng chim mồi đặc biệt có ích khi bạn muốn khách hàng mua những sản phẩm tồn kho hay các gói sản phẩm cao cấp hơn…

4. Sử dụng hình ảnh đẹp

Một kinh nghiệm bán quần áo Online bạn có thể áp dụng đó là sử dụng hình ảnh đẹp. Kinh doanh online là hình thức bán hàng dựa trên các bài viết cung cấp thông tin và hình ảnh sản phẩm cần bán trên mạng xã hội. Đặc biệt, khách hàng sẽ hứng thú hơn với sản phẩm của bạn nếu đó là hình ảnh đẹp và bắt mắt.

Sử dụng hình ảnh đẹp

Để có những hình ảnh tốt nhất trong điều kiện cho phép, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

4.1 Định hình phong cách riêng

Dù bạn đang kinh doanh shop thời trang online lớn hay nhỏ thì cũng cần lưu ý đến điểm này. Phong cách của hình ảnh chính là cách bạn định vị thương hiệu của mình trong lòng khách hàng. 

Việc tạo ra các hình ảnh sáng tạo và thú vị sẽ giúp khách hàng phân biệt với những shop quần áo khác trên thị trường.

4.2 Chụp ảnh trong môi trường đầy đủ ánh sáng

Để đảm bảo ảnh chất lượng, rõ nét thì ánh sáng là yếu tố đầu tiên cần được chú trọng, đặc biệt là ánh sáng ban ngày. Với mặt hàng thời trang thì việc chụp ảnh ngoài trời sẽ giúp hình ảnh thêm thu hút. 

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp không đủ điều kiện thì bạn nên chụp ở nơi có đầy đủ ánh sáng. Hãy đảm bảo rằng hình ảnh của sản phẩm đủ sáng và màu sắc chân thực.

4.3 Đăng ảnh sản phẩm thực tế

Đây là cách giúp khách hàng dễ hình dung về sản phẩm hơn. Vì khi mua hàng online, khách hàng sẽ không thể cầm nắm hay thử trang phục, việc quyết định mua hàng sẽ phụ thuộc qua hình ảnh sản phẩm. 

Khi một bộ trang phục được mặc lên người sẽ thể hiện được kiểu dáng, kích cỡ,… Bạn có thể sử dụng những phụ kiện kèm theo để giúp khách hàng tham khảo cách phối đồ phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn nên chụp sản phẩm ở nhiều góc độ để người mua có cái nhìn tổng quan hơn. Từ đó, hình ảnh đẹp sẽ giúp bán quần áo online hiệu quả.

4.4 Chỉnh sửa lại hình ảnh

Nhờ vào các công cụ chỉnh sửa, những hình ảnh của sản phẩm sẽ trở nên có điểm nhấn và tạo ấn tượng với khách hàng hơn. Qua đó, bạn sẽ tăng doanh số bán hàng.

Nếu bạn có ngân sách dồi dào, bạn có thể thuê người để thiết kế và chỉnh sửa hình ảnh cho sản phẩm của mình. Ngược lại, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn những phần mềm chỉnh sửa hình ảnh sau đây:

4.4.1 Canva Photo Editor

Ưu điểm của phần mềm này là bạn có thể sử dụng nền tảng trực tuyến miễn phí.

Canva Photo Editor

4.4.2 Adobe Lightroom

Đây là phần mềm được nhiều người sử dụng hiện nay. Bạn có thể dùng nó để chỉnh sửa ảnh qua điện thoại, máy tính bảng hay laptop một cách dễ dàng. 

Photo Lightroom có thể chỉnh sửa nhiều hình ảnh cùng lúc, tiết kiệm thời gian và công sức.

Adobe Lightroom

4.4.3 Portrait Professionals

Portrait Professionals được đánh giá là phần mềm không thể thiếu trong bộ công cụ thiết kế. Bạn có thể điều chỉnh sáng tối, loại bỏ những chi tiết xấu, giúp bạn có những hình ảnh đẹp và phù hợp nhất.

4.4.4 Tucia

Một phần mềm chỉnh sửa ảnh khác mà bạn không thể bỏ qua là Tucia. Điểm mạnh của phần mềm này là cho phép chỉnh sửa hơn 3,7 triệu hình ảnh với phong cách khác nhau với bản miễn phí không giới hạn. Bạn có thể tùy ý chọn để chỉnh sửa, làm nổi bật fanpage hoặc website bán hàng của mình.

Tucia

5. Gói hàng đẹp mắt

Bên cạnh việc đảm bảo sản phẩm đẹp và chất lượng, việc đóng gói hàng để giao cho khách cũng cần đặc biệt chú ý. Quần áo là mặt hàng gọn nhẹ, vận chuyển khá dễ dàng nên việc cạnh tranh giữa các shop Online là vô cùng gay gắt, khó tìm được điểm nổi bật.

Kinh nghiệm bán quần áo Online mà bạn cần tham khảo là dùng giấy kraft để gói hàng thay cho túi nilon. Sự thay đổi này không chỉ tạo nên sự yêu thích cho khách hàng mà còn giúp bảo vệ môi trường. Ngoài ra, bạn có thể tạo ấn tượng cho khách hàng bằng cách in tên thương hiệu trên bao bì đóng gói. 

Khi nhận được một gói hàng đẹp mắt như một món quà khách hàng sẽ ấn tượng và tiếp tục mua hàng lần tới. 

6. Tăng độ nhận diện thương hiệu

Hiện nay, thị trường kinh doanh quần áo Online có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Vì vậy, bạn cần phải định vị được thương hiệu của mình và tăng độ nhận diện với khách hàng. 

6.1 Đầu tư cho website 

Website là một kênh giúp bạn tương tác với khách hàng. Do đó, website đẹp mắt, đầy đủ thông tin và dễ sử dụng sẽ là một điểm cộng lớn, kích thích khách hàng mua sắm nhiều hơn.

Bạn hãy chú trọng vào hình ảnh, đặc biệt là hình ảnh thực tế có tính tương đồng với sản phẩm và thương hiệu của mình. Nếu bạn tạo được những hình ảnh ấn tượng thì sẽ chúng sẽ liên tục xuất hiện trong tâm trí của khách hàng. Và nếu khách hàng thấy được phong cách phù hợp thì khả năng mua hàng sẽ rất cao.

Đầu tư cho website

6.2 Thấu hiểu khách hàng của mình

Khi bạn đã lựa chọn được khách hàng mục tiêu phù hợp với thương hiệu, bạn cần thu thập thêm thông tin để biết được nhu cầu của họ là gì. 

Kinh nghiệm bán quần áo Online mà bạn nhận được là xác định được khách hàng cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra chiến lược cũng như phát triển thương hiệu của mình.

7. Chăm sóc khách hàng kỹ lưỡng

Chăm sóc khách hàng là một trong những kinh nghiệm bán quần áo Online vô cùng quan trọng trong việc bán hàng và giữ chân khách hàng. 

7.1 Trước khi mua hàng

Khi khách hàng quan tâm đến sản phẩm, bạn cần cung cấp thông tin đầy đủ, tư vấn về cách phối đồ phù hợp hay những chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Bên cạnh giá cả và các chương trình khuyến mãi kèm theo, bạn cần cho khách hàng thấy được giá trị về tinh thần, tạo niềm tin và sự gắn kết giữa họ với thương hiệu. 

Bạn nên tìm hiểu khách hàng cần gì để có những chiến lược phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá chiều khách vì điều đó để tránh ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Trước khi mua hàng

7.2 Trong quá trình mua hàng

Khi khách hàng đã lựa chọn thương hiệu của bạn để mua sản phẩm, bạn cần tư vấn, đưa ra những gợi ý phù hợp nhất. Bạn nên giúp cho khách thấy rõ những ưu, nhược điểm hay những item thích hợp để họ có thể tự do chọn lựa. Với sự nhiệt tình và chuyên nghiệp, bạn sẽ dễ dàng chốt được nhiều đơn hàng hơn.

7.3 Sau khi mua hàng

Khách hàng trung thành là tài sản lớn nhất của bạn. Vì vậy, sau khi họ đã mua hàng thì bạn vẫn cần thường xuyên tương tác, cho họ thấy sự trân trọng và khiến họ tự hào. 

Kinh nghiệm bán quần áo Online mà bạn có thể áp dụng được ở đây đơn giản là việc bạn like, comment bài viết của họ hay viết những status hướng về khách hàng.

Đôi khi bạn sẽ nhận được những review không tốt, sai sự thật thì những khách hàng trung thành, luôn yêu quý thương hiệu của bạn sẽ đứng ra ủng hộ và góp phần giúp bạn lấy lại danh tiếng của mình. Do đó, bạn hãy chăm sóc khách hàng cũ thật tốt.

Lời kết

Kinh doanh online chưa bao giờ là dễ dàng cả, đặc biệt đối với thị trường quần áo đa dạng nhưng cạnh tranh khắc nghiệt này. 

Trên đây là những kinh nghiệm bán quần áo online vô cùng hiệu quả đã được đúc kết. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các chủ shop phát triển mô hình kinh doanh của mình.