Trang chủ » Kinh Doanh Online » Những Kinh Nghiệm Kinh Doanh Trên TikTok

Những Kinh Nghiệm Kinh Doanh Trên TikTok

Thời gian gần đây, TikTok trở thành một nền tảng online thu hút được rất nhiều người quan tâm. Chính vì lẽ đó, nhiều hình thức kinh doanh trên TikTok cũng ra đời và đem lại hiệu quả rất tích cực. 

Vậy làm sao để bắt đầu kinh doanh trên nền tảng TikTok? Hãy cùng tìm hiểu ngay những thông tin trong bài viết.

1. TikTok là gì? Lợi ích khi kinh doanh trên TikTok?

Để bắt đầu kinh doanh trên TikTok, trước hết bạn cần hiểu rõ hơn về nền tảng này. 

1.1 TikTok là gì?

TikTok là mạng xã hội được khởi đầu từ một ứng dụng có tên là Douyin, tuy nhiên Douyin chỉ hoạt động tại Trung Quốc, còn TikTok được sử dụng trên toàn thế giới. TikTok ra đời vào năm 2017, đến quý I/2018 đã đạt kỷ lục là ứng dụng được tải xuống và phát triển nhanh nhất trên thế giới. 

TikTok cho phép người dùng tạo và chỉnh sửa các video ngắn (từ 15 – 60 giây) với âm nhạc và hiệu ứng đặc biệt. Sau đó, bạn có thể chia sẻ các video này lên tài khoản cá nhân của mình trên nền tảng.

Tik Tok là gì

Cách sử dụng TikTok khá đơn giản, dù bạn không tạo tài khoản cá nhân vẫn xem được các video. Tuy nhiên, nếu bạn dùng TikTok để tạo video hoặc bán hàng thì nên tạo cho mình một tài khoản. Khi truy cập ứng dụng này, hàng loạt video sẽ xuất hiện trên giao diện của bạn. Đó có thể là những video đang được ưa thích hoặc video từ những người mà bạn theo dõi.

Để tạo video trên TikTok bạn có thể tự quay những nội dung mình thích sau đó biên tập lại với kho âm nhạc và hiệu ứng có sẵn. Bên cạnh đó, nền tảng này cũng cung cấp cho bạn rất nhiều nội dung video có sẵn để bạn bắt chước hoặc nắm bắt xu hướng.

1.2 Lợi ích khi kinh doanh trên TikTok

So với các nền tảng khác như Facebook hay Youtube, mức độ hot của TikTok cũng không kém cạnh. Tính đến thời điểm hiện tại, TikTok đã thu hút được hơn 1,5 tỷ lượt tải về trong đó số lượt người sử dụng tại Việt Nam không hề nhỏ. Những con số này cho thấy TikTok chính là một thị trường tiềm năng dành cho những ai đang muốn kinh doanh.

Lợi ích khi kinh doanh trên Tik Tok

Kinh doanh trên TikTok sẽ mang đến cho bạn một số lợi ích cụ thể như:

1.2.1 Tiếp cận đối tượng thế hệ Z

Thông thường, nhiều người sẽ ái ngại khi khách hàng của mình là những người trẻ trong độ tuổi từ 13-25, bởi khả năng hoàn hàng cao hơn. Tuy nhiên, họ lại quên một điều rằng, những người trẻ lại có nhu cầu mua sắm rất cao và khá dễ dàng để tiếp cận với sản phẩm thông qua các kênh online. 

Thời gian đầu những đối tượng sử dụng đều là những người trẻ nhưng dần dần về sau, TikTok có thể trở thành một công cụ bán hàng online hiệu quả. Nhờ những đối tượng sử dụng trẻ, khả năng mở rộng nền tảng đến với nhiều người trong lâu dài là rất cao. 

1.2.2 Khả năng tiếp cận khách hàng cao

TikTok có thể giúp khám phá sở thích và hành vi của khách hàng thông qua những hành động của họ. Những trào lưu hot trên TikTok sẽ gợi ý cho bạn các mặt hàng kinh doanh phổ biến hiện nay. Nếu bạn có khả năng bắt trend nhanh chóng thì việc tiếp cận khách hàng sẽ hiệu quả hơn.

1.2.3 Tạo hình ảnh trực quan cho sản phẩm

Thời gian gần đây, khi lướt TikTok bạn có thể thấy rất nhiều những video quảng bá về sản phẩm. Hầu hết, những video này thu hút được số lượng tương tác khá cao. 

Bạn có thể bắt đầu từ việc xây dựng hình ảnh cá nhân, rồi sau đó mới tiếp tục đăng tải các video bán hàng để thu hút được nhiều khách hàng hơn. Lưu ý thời gian cho mỗi video trên TikTok không quá dài, nên bạn cần sắp xếp nội dung sao cho hợp lý nhất để làm nổi bật được sản phẩm. 

1.2.4 Tạo Landing Page và chạy quảng cáo hiệu quả

Landing Page hay còn gọi là trang đích, là nơi được tạo ra để thực hiện một số mục đích nhất định của chủ sở hữu. Trong đó, mục đích phổ biến nhất là để bán hàng. Tương tự như trên Facebook hay Google, bạn có thể kết hợp chạy quảng cáo và Landing Page để tăng khả năng ra đơn.

1.2.5 Kết hợp bán hàng đa kênh hiệu quả

TikTok là một trong những công cụ tiềm năng để phát triển mô hình kinh doanh của bạn và có thể liên kết với những nền tảng mạng xã hội hay sàn thương mại điện tử khác. Tính năng liên kết qua lại giữa các kênh sẽ đẩy nhanh lượng tương tác và tập hợp được lượng khách hàng mục tiêu tốt hơn. 

2. Hướng dẫn các bước kinh doanh trên TikTok

Sau khi tìm hiểu các thông tin về kinh doanh trên TikTok, bạn có thể tiến hành bán hàng trên nền tảng này theo các bước như sau:

2.1 Lựa chọn sản phẩm kinh doanh trên TikTok

Để bắt đầu kinh doanh, chắc chắn bạn phải có sản phẩm. Việc chọn một sản phẩm tiềm năng, phù hợp với thị trường sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn. 

Bạn cần biết rằng nhóm khách hàng trên TikTok hầu hết nằm trong độ tuổi 13-30. Vì vậy, hãy chọn những mặt hàng phù hợp với nhu cầu và sở thích của họ. Bên cạnh đó, sản phẩm kinh doanh cũng cần phù hợp với số vốn bạn đang có và khả năng của bản thân. 

Một số ngành hàng đặc thù đòi hỏi bạn phải có hiểu biết nhất định thì mới có thể kinh doanh tốt như sản phẩm công nghệ, làm đẹp…

Lựa chọn sản phẩm kinh doanh trên Tik Tok

Sản phẩm để kinh doanh trên TikTok có thể chia thành 3 loại: 

  • Sản phẩm kinh doanh thông thường: các mặt hàng quần áo, giày dép, túi xách, phụ kiện, mỹ phẩm, đồ ăn…
  • Sản phẩm hot trend: TikTok có hiệu ứng Visual bắt chước theo các trend mới, bạn có thể nắm bắt các xu hướng này để tìm sản phẩm bán phù hợp.
  • Quảng bá thương hiệu: nhờ nền tảng video lan tỏa rộng nên TikTok có thể sử dụng để quảng bá các thương hiệu, du lịch, khóa học, cộng đồng, nhà hàng hoặc các địa điểm check in…

2.2 Tìm kiếm khách hàng bằng hashtag

TikTok khác với những ứng dụng khác ở chỗ bạn không thể tìm kiếm bạn bè hoặc người dùng dựa theo tên, nghề nghiệp hay khu vực địa lý. TikTok chỉ hỗ trợ tìm kiếm theo 3 thông tin: ID người dùng, tên bài hát hoặc hashtag.

Tìm kiếm khách hàng

Dựa theo những yếu tố trên, bạn có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng cách nhập hashtag theo ngành hàng mà bạn kinh doanh. 

Ví dụ như bạn đang bán hàng thời trang thì hãy nhập cụm từ “#thoitrang” để tìm kiếm. TikTok sẽ hiện ra danh sách người dùng để bạn theo dõi họ. Sau đó, hãy vào tường của họ, xem những gì mà họ quan tâm hay đăng tải. Bạn sẽ biết được sở thích cũng như nhu cầu của khách hàng.

Việc tìm kiếm khách hàng trên TikTok đòi hỏi ở bạn kiên trì và nhanh nhạy. Bạn cần thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần thì mới có thể xây dựng được tệp khách hàng tiềm năng phù hợp và đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. 

2.3 Làm video tăng hiệu quả kinh doanh trên Tiktok

Cũng như nhiều nền tảng xã hội khác, TikTok sẽ chấm điểm và xếp hạng video của bạn theo 2 tiêu chí: 

  • Video hot trend 
  • Video có nhiều người quan tâm

Bạn có thể tạo các video ngắn, chất lượng bằng nhiều cách khác nhau. Để bắt kịp các xu hướng, bạn có thể lấy các video đang có thứ hạng cao và thu hút được tương tác tốt từ nước ngoài sau đó đăng tải lên tài khoản của mình. Hãy thay đổi caption và thêm các hashtag thúc đẩy hành động từ người xem để tạo hiệu ứng lan truyền dễ dàng hơn.

Làm video tăng hiệu quả kinh doanh trên Tiktok

Một cách khác chính là tự sáng tạo các video dựa vào các tài lẻ của bạn. Nếu bạn có khả năng làm tốt các video để xây dựng hình ảnh cá nhân thì chắc chắn lượng tương tác đem lại rất hiệu quả. 

TikTok hiện nay có những tính năng được nâng cấp để hỗ trợ người dùng kinh doanh. Hãy tạo các content chất lượng, hài hước đồng thời quảng bá thương hiệu bằng cách mặc sản phẩm có logo, quay tại công ty/cửa hàng…

Ngoài việc đầu tư xây dựng thương hiệu cá nhân, hãy cố gắng đi theo dõi nhiều người dùng khác. Mỗi lần, bạn có thể theo dõi tối đa 30 người, mỗi ngày làm từ 2-3 lần như vậy sẽ tăng lượt tương tác. Và trên TikTok cũng có tỷ lệ theo dõi lại khá cao nên việc thu hút được khách hàng cũng tương đối dễ dàng.

2.4 Viết caption trên video bán hàng

Caption bán hàng luôn là yếu tố rất quan trọng đối với những người bán hàng. Đối với một nền tảng chia sẻ video như TikTok thì bạn không cần phải viết caption quá dài hay “giật tít”. Bạn chỉ cần thể hiện được nội dung chính của video. Ngoài ra, nếu bạn muốn đăng tải các video đời sống khác nội dung bán hàng thì hãy thêm những thông điệp muốn truyền tải.

Bên cạnh đó, hashtag là một yếu tố không thể thiếu trong mỗi bài viết trên TikTok, đây là yếu tố khóa quan trọng để người dùng có thể tìm thấy bạn khi muốn mua hàng trên nền tảng này. Vì vậy, hãy tích cực thêm các hashtag liên quan tới sản phẩm và video bạn đăng tải vào bài viết. 

Cuối cùng, để khách hàng của bạn mua hàng nhanh chóng, hãy tạo thêm địa chỉ liên hệ và hình thức mua hàng trong nội dung bài viết. Bạn có thể đưa link tài khoản mạng xã hội khác vào caption để người dùng có thể tiện theo dõi.

3. Kinh nghiệm bán hàng trên TikTok đạt doanh thu khủng

Kinh doanh trên TikTok hiện nay không còn là mô hình kinh doanh mới. Chúng ta có thể thấy rất nhiều thương hiệu thực hiện hoạt động này. Và để bán hàng thành công, bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm như sau:

3.1 Tôn trọng trải nghiệm khách hàng

Thế nào là tôn trọng trải nghiệm của khách hàng? Bạn có thể làm tốt điều này nếu đặt tâm thế của mình vào người dùng trên TikTok. 

Khi sử dụng TikTok, người dùng mong muốn được giải trí, theo dõi những video chất lượng, thu hút. Chính vì vậy, thay vì đăng tải liên tục các video bán hàng, bạn hãy đan xen các video mang tính hài hước, những khoảnh khắc trong cuộc sống. Bên cạnh đó cũng có thể lồng ghép một vài sản phẩm vào những video giải trí ấy để tăng sự thích thú cho người xem.

Tôn trọng trải nghiệm khách hàng

Ngoài ra, khi bạn kinh doanh trên TikTok, hãy thường xuyên tương tác, trả lời các tin nhắn, bình luận của khách hàng để tạo thiện cảm với họ. Đây là yếu tố cơ bản nhất khi bạn kinh doanh online trên mọi nền tảng.

3.2 Kết nối với mạng xã hội khác

TikTok cho phép bạn liên kết với các mạng xã hội phổ biến khác như: Facebook, Instagram, Youtube… Nhờ đó, bạn có thể chia sẻ các video của mình lên các mạng xã hội khác để kêu gọi bạn bè tương tác, ủng hộ sản phẩm. Càng có nhiều lượt tương tác thì video của bạn càng xuất hiện trên bảng tin của nhiều người dùng hơn. 

Kết nối với mạng xã hội khác

Ngược lại, bạn cũng có thể gắn link các tài khoản mạng xã hội hoặc các sàn thương mại điện tử đang bán sản phẩm trong phần mô tả trên từng bài viết hoặc giới thiệu cá nhân trên TikTok. Đây là một ư cách để kéo tương tác và mở rộng khách hàng tiềm năng trên tất cả các kênh bán hàng.

3.3 Đo lường sự quan tâm

Dù bạn bán hàng ở bất kỳ nền tảng nào thì cũng đều cần có một chiến lược cụ thể, và đo lường sự quan tâm là bước quan trọng để bạn có thể thực hiện tốt chiến lược của mình. 

TikTok hiển thị số lượt xem, lượt bình luận và yêu thích trên từng video. Qua đó, bạn có thể nắm bắt được khách hàng của mình quan tâm và yêu thích sản phẩm nào để có thể mở rộng đầu tư. Cũng nhờ điều đó, bạn sẽ nhận biết được mặt hạn chế và những sản phẩm chưa mang lại hiệu quả để thay đổi chiến lược kinh doanh phù hợp hơn trong tương lai.

Đo lường sự quan tâm

Bạn cũng có thể sử dụng cách này để nghiên cứu các đối thủ của mình hoặc tìm sản phẩm kinh doanh trên TikTok hiệu quả. Bất kỳ hoạt động nào của người dùng cũng đều được thể hiện trên nền tảng này. Đây là một điểm rất thuận lợi cho việc kinh doanh của bạn.

3.4 Sử dụng quảng cáo TikTok

Quảng cáo trên TikTok vẫn là một khái niệm khá mới với nhiều người. Tuy nhiên, hình thức này cũng không có nhiều điểm khác biệt so với việc chạy quảng cáo trên các nền tảng khác. 

Hiện nay, TikTok cung cấp 2 hình thức quảng cáo chính tại Việt Nam: quảng cáo màn hình chờ (Brand Takeover) và quảng cáo hiển thị video (In-Feed Ads). Trong đó quảng cáo màn hình chờ là hình thức được sử dụng phổ biến hơn. Bạn có thể bắt gặp loại quảng cáo này mỗi khi truy cập ứng dụng, quảng cáo sẽ phát ngay lập tức rồi mới đến giao diện chính thức.

Quảng cáo TikTok

Mục đích của việc chạy quảng cáo là để tăng mức độ nhận diện thương hiệu và đẩy đơn hàng nhanh chóng. Quảng cáo trên TikTok cũng hỗ trợ nhắm mục tiêu theo giới tính, thiết bị, khu vực và hệ điều hành. Vậy nên, đây là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho những nhà quảng cáo cũng như người bán hàng. 

Bên cạnh đó, nếu tài khoản cá nhân của bạn có lượt tương tác và theo dõi cao, liên tục được đề xuất và lọt top đầu thì có thể bạn sẽ được TikTok gắn quảng cáo và nhận được hoa hồng từ phần quảng cáo đó. Đây cũng là một hình thức kinh doanh trên TikTok được rất nhiều các bạn trẻ hiện nay áp dụng và tạo ra mức thu nhập khủng.

3.5 Xây dựng nội dung chất lượng cho video

Vì TikTok là một nền tảng chỉ chuyên về video nên chất lượng của video là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Một video hay phải có nội dung thu hút, mới lạ và độc đáo. Một điều quan trọng nữa là đối tượng của TikTok là các bạn trẻ, vì vậy video còn phải bắt kịp các xu hướng trong cộng đồng.

Nội dung cho video

Bạn phải liên tục thay đổi nội dung và hình ảnh quay. Việc lặp lại một kiểu nội dung sẽ khiến người xem chán nản và video của bạn không được xếp thứ hạng cao. Bạn có thể vừa sáng tạo, vừa biên tập lại các video nước ngoài, vừa thực hiện các thử thách trên TikTok để làm đa dạng nội dung cho kênh của mình.

Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế giúp bạn có thể kinh doanh trên TikTok hiệu quả. Nên lưu ý rằng, mỗi nền tảng kinh doanh sẽ có những thế mạnh, điểm yếu và thuật toán riêng, việc bạn tìm hiểu rõ ràng, chi tiết sẽ không bao giờ là thừa. 

Chúc bạn sẽ thành công với việc kinh doanh trên TikTok với những gợi ý trên đây.