Trang chủ » Kinh Doanh Online » Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Kinh Doanh Thời Trang

Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Kinh Doanh Thời Trang

Kinh doanh thời trang đang là cách kiếm tiền được đông đảo mọi người lựa chọn hiện nay. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách để bắt đầu kinh doanh hiệu quả. 

Để có thể thành công trong kinh doanh thời trang, trước hết bạn cần chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng vững vàng cho bản thân. Hãy cùng tìm hiểu trước khi bắt đầu nhé.

1. Lập kế hoạch kinh doanh thời trang chi tiết

Hãy lập cho mình một kế hoạch kinh doanh thời trang chi tiết

Khi khởi nghiệp thời trang, điều quyết định đến sự thành công trong việc kinh doanh của bạn chính là bản kế hoạch chi tiết. Việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn có được chiến lược kinh doanh cụ thể, đồng thời tránh được những sai sót khi bắt đầu mở cửa hàng. 

1.1 Nghiên cứu thị trường 

Việc nghiên cứu thị trường kinh doanh sẽ giúp bạn biết được vị trí, từ đó có được chiến lược và hướng đi phù hợp hơn. 

Trước hết, bạn hãy tìm hiểu phương thức bán hàng của các doanh nghiệp lớn trên thị trường. Các đơn vị này có chất lượng, kiểu dáng, giá bán sản phẩm như thế nào. Thông qua các yếu tố này, bạn sẽ rút ra những kinh nghiệm cần thiết trong việc mở shop quần áo.

Bên cạnh đó, việc phân tích đối thủ cạnh tranh cũng là một trong những công đoạn quan trọng không nên bỏ qua. Bạn cần phân tích được các điểm mạnh và điểm thiếu sót của những đối thủ. Đồng thời, bạn cũng nên tìm kiếm thông tin về các cửa hàng bán lẻ quần áo để nắm được thị trường và mô hình thời trang nào đang được lựa chọn. 

Kế đến, hãy tìm hiểu cách tiếp cận khách hàng, kênh phân phối và phân tích khả năng cạnh tranh của bạn. Hiểu về đối thủ, hiểu về chính mình chính là một trong những bí quyết để bạn có thể xâm nhập vào được thị trường một cách dễ dàng. 

Từ những kết quả đó, bạn có thể vạch ra chiến lược và phát triển những thế mạnh vốn có.

1.2 Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Việc tìm được khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn xác định quy mô thị trường dành cho sản phẩm của mình. Hãy xem xét đối tượng khách hàng của bạn là ai, vẽ ra chân dung của họ để hiểu được nhu cầu và những vấn đề mà họ đang gặp phải. 

Có thể những người mới kinh doanh sẽ mong muốn đa dạng nguồn thu bằng cách chọn tệp khách hàng của mình thật lớn.

Tuy nhiên, đối với những người có kinh nghiệm kinh doanh thời trang thì đây là điều không nên. Bạn sẽ mất nhiều thời gian để có thể lựa chọn sản phẩm cho quá nhiều đối tượng. 

Chính vì thế mà bạn nên xác định kinh doanh thời trang dành cho đối tượng nào và mức thu nhập ra sao. Đây là bước rất quan trọng quyết định số vốn bạn phải bỏ ra, cũng như tìm kiếm được nguồn hàng và có được chiến lược tiếp thị hiệu quả nhất.

1.3 Xác định nguồn vốn đầu tư 

Việc xác định nguồn vốn cũng là bước quan trọng trong việc lên kế hoạch kinh doanh cửa hàng thời trang. Cho dù vốn của bạn có nhiều hay ít thì bạn cũng nên dành khoảng 50% số vốn để nhập hàng lần đầu. Phần còn lại hãy tính toán để sử dụng vào các hạng mục khác một cách phù hợp. 

Một lưu ý mà bạn cần nhớ là không nên mạo hiểm nhập hết hàng với số tiền mà bạn đang có. Thay vào đó, bạn nên chuẩn bị nguồn vốn dự phòng khi gặp các trường hợp đột xuất. 

Bạn không nên quá đầu tư vào cơ sở hạ tầng và trang trí nội thất nếu không có nhiều vốn. Đây là khâu có thể làm tối giản được mà vẫn đem lại hiệu quả. 

Nhiều nhà bán lẻ thường quá tập trung vào cơ sở vật chất trong khi chất lượng sản phẩm và dịch vụ lại không được chú trọng. Do đó, hãy lên một kế hoạch hợp lý để sử dụng vốn đầu tư ban đầu.

Thường thì bạn sẽ mất các khoản chi phí cho các mục sau đây:

  • Tiền mở cửa hàng: Nếu bạn có ý định kinh doanh quần áo online, số vốn mà bạn nên chuẩn bị là khoảng 30 – 60 triệu đồng cho việc nhập hàng và truyền thông online. Nếu bạn muốn mở cửa hàng thì số vốn sẽ cao hơn từ 60 – 90 triệu đồng để chi trả cho các khoản như: nhập hàng, thuê mặt bằng, trang trí, quảng cáo…
  • Đầu tư thiết bị bán hàng: Bạn cũng cần đầu tư một phần mềm quản lý cửa hàng để có thể quản lý hàng hóa và tư vấn cho khách hàng nhanh chóng.
  • Mua giá, kệ để hàng: Việc đầu tư cho giá, kệ thời trang sẽ khiến bạn mất một khoản tiền kha khá. Để tiết kiệm chi phí, bạn hãy tận dụng các móc treo có thể dán trên tường hoặc mua lại giá treo/ kệ tại các cửa hàng cũ.

1.4 Tìm nguồn hàng giá rẻ và chất lượng tốt

Tìm nguồn hàng giá rẻ và chất lượng tốt

Lựa chọn được một nguồn hàng tốt sẽ đem đến cho bạn những sản phẩm chất lượng và có mẫu đa dạng. Hơn nữa, nguồn hàng này cũng có mức giá hợp lý để lợi nhuận thu về tốt hơn. Do đó, trong bản kế hoạch của bạn cũng cần xác định cụ thể nhà cung cấp hay nơi mà bạn lấy hàng.

Hiện nay, bạn có thể lấy hàng bằng nhiều nguồn hàng khác nhau. Nhằm giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp, sau đây là một số nguồn hàng nhập sỉ mà bạn nên tham khảo:

  • Nguồn hàng thời trang tự thiết kế: Ưu điểm của sản phẩm tự thiết kế là kiểu dáng mới lạ và độ khan hiếm. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn được đơn vị thiết kế có các sản phẩm thích hợp cũng như có mức giá tương ứng với khả năng chi trả của khách hàng.
  • Lấy hàng tại xưởng may: Đây là hình thức được nhiều cửa hàng thời trang hiện nay lựa chọn. Với hình thức này bạn cần dành thời gian lựa chọn các mẫu thiết kế mới để tránh các sản phẩm tồn kho.
  • Lấy hàng Trung Quốc: Bạn có thể đánh hàng Quảng Châu để nhập được nguồn hàng chất lượng. Ưu điểm của nguồn hàng này là giá cả khá hợp lý và đã định hình được một chỗ đứng nhất định. Mặc dù việc đi lấy hàng sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian và công sức nhưng bù lại mẫu mã sẽ rất đa dạng.
  • Tìm mối sỉ trong nước: Có nhiều cách để bạn có thể tìm kiếm các mối sỉ trong nước, đó có thể là sản phẩm từ các chợ đầu mối lớn của nước ta, cũng có thể từ các mối sỉ tư nhân kinh doanh lớn khác. Tuy nhiên, để tránh rủi ro, bạn nên đi với những người có kinh nghiệm để có được mức giá phù hợp cũng như có được nguồn hàng chất lượng.

1.5 Chọn tên cho cửa hàng

Tên là điều đầu tiên thu hút sự quan tâm của khách hàng. Hiện nay, có khá nhiều cách đặt tên khác nhau nhưng cách đặt tên ngắn gọn, dễ nhớ sẽ tạo ấn tượng cho khách hàng. 

Điều này sẽ giúp khách hàng tìm ra shop của bạn nhanh chóng hơn mà không mất nhiều thời gian. Bạn có thể thấy các shop thời trang hiện nay đều đặt tên tiếng Anh ngắn gọn như: May, Green hay những cái tên tiếng Việt dễ nhớ như: Mộc, Thỏ, Gấu…

Có một công thức đặt tên cho cửa hàng khác được nhiều người khuyến khích chính là tên gợi nhớ được sản phẩm của mình. Đó là cách để bạn có thể tạo ấn tượng và giúp khách hàng ghi nhớ về mình dễ dàng hơn.

Ngoài ra, việc đặt tên cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn đối với hoạt động kinh doanh. Không nên để những cái tên quá dài hoặc chứa những ký tự khác ngoài chữ cái để tránh việc gây sự khó chịu cho người đọc và khách hàng của mình.

2. Bí quyết kinh doanh thời trang hiệu quả 

Bên cạnh lập kế hoạch kinh doanh thời trang, bạn cũng nên nắm được những bí quyết để nâng cao hiệu quả. Điều này sẽ giúp bạn thu hút được đông đảo khách hàng, từ đó doanh thu cũng tăng trưởng nhanh chóng.

2.1 Có sự mới lạ trong cách thiết kế cửa hàng

Cuộc sống ngày càng phát triển, con người càng chú trọng hơn về phong cách thời trang của mình. Vì thế mà các cửa hàng kinh doanh thời trang cũng mọc lên như nấm. Để tạo được lợi thế cạnh tranh giữa các đơn vị với nhau, bạn cần sáng tạo trong cách trang trí cửa hàng.

Một cửa hàng có phong cách độc đáo chắc chắn sẽ gây ấn tượng và tạo thiện cảm. Tùy theo phong cách thời trang cửa hàng theo đuổi mà bạn có thể lựa chọn được cách trang trí khác nhau. Hãy tham khảo các phong cách thiết kế để áp dụng cho cửa hàng.

2.2 Luôn cập nhật xu hướng thời trang mới nhất

Luôn cập nhật được xu hướng thời trang mới nhất

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong kinh doanh thời trang là không cập nhật xu hướng thời trang mới nhất. Đặc biệt, khi bạn có ý định kinh doanh thời trang tại các thành phố lớn, nếu không cập nhật được các xu hướng thời trang thì bạn rất dễ bị bỏ lại phía sau.

Bởi vậy, bạn hãy thường xuyên cập nhật những bộ sưu tập mới của các hãng thời trang lớn hiện nay. Ngoài ra, hãy tham khảo những phong cách đang hot trên các mạng xã hội để bắt kịp trend.

Song, bạn cần xem xét kỹ các mẫu quần áo mà bạn định nhập vì có thể chúng sẽ phá vỡ phong cách thời trang mà bạn đã xây dựng trước đó. 

2.3 Tận dụng các kênh online marketing hiệu quả

Một yếu tố giúp làm nên sự thành công trong việc kinh doanh thời trang là tận dụng được các kênh online marketing. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận khách hàng nhanh hơn. 

Hiện nay, có rất nhiều kênh online marketing để bạn quảng bá sản phẩm như: các nền tảng mạng xã hội, website, sàn thương mại điện tử… Vì thế mà bạn nên khai thác triệt để để có được hiệu quả tốt nhất.

2.4 Triển khai quảng cáo và các chương trình khuyến mãi

Triển khai quảng cáo và các chương trình khuyến mãi

Trước khi khai trương cửa hàng của mình, bạn nên lên ý tưởng cho kế hoạch quảng cáo. Điều này sẽ giúp sản phẩm của bạn đến gần hơn với khách hàng. 

Đồng thời, bạn cũng đừng quên xây dựng các chương trình khuyến mại. Tâm lý chung của khách hàng khi mua sản phẩm là lựa chọn đơn vị có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhất.

Khi mở cửa hàng, bạn nên triển khai quảng cáo cùng lộ trình các chương trình khuyến mãi trong ít nhất 3 tháng đầu. Từ đó, cửa hàng của bạn mới có thể thu hút được lượng khách ổn định.

Các hình thức quảng cáo được sử dụng nhiều nhất hiện nay là phương thức trực tuyến trên các trang mạng xã hội, cụ thể như: Facebook, Instagram… Nếu có điều kiện về kinh tế hoặc quy mô cửa hàng lớn hơn bạn có thể chạy quảng cáo hiển thị, tìm kiếm của Google. Tất nhiên, cách thức này sẽ đem đến cho bạn hiệu quả truyền thông cao hơn.

3. Những bài học khi kinh doanh shop thời trang mà bạn nên biết

Thực tế, không phải ai cũng có thể thành công trong lĩnh vực kinh doanh thời trang. Vì vậy, có khá nhiều bạn lo lắng khi bắt đầu khởi nghiệp. Thấu hiểu được điều này, chúng tôi sẽ chia sẻ những bài học khi kinh doanh mà bạn nên biết.

3.1 Không đợi tích lũy vốn mới kinh doanh

Không đợi tích lũy vốn mới kinh doanh

Nhiều bạn trẻ khi có ý định kinh doanh thời trang đều đợi đủ vốn. Có thể bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh thời trang và đã có cho mình một kế hoạch tuyệt vời nhưng lại gặp phải vấn đề về vốn. 

Hầu hết mọi người đều lựa chọn cách làm việc thật nhiều, khi đã tích lũy đủ số vốn cần thiết rồi mới bắt đầu kinh doanh. Việc này có thể khiến bạn đánh mất các cơ hội đến với mình và làm giảm nhiệt huyết khi cứ phải chờ đợi. 

Đó là sai lầm mà bạn nên tránh. Với số vốn mà bạn đang có, bạn có thể bắt đầu từ những sản phẩm nhỏ nhất. Việc kinh doanh thời trang thật sự không tốn quá nhiều chi phí, đồng thời, rủi ro cũng thấp hơn việc kinh doanh các mặt hàng khác. 

Bên cạnh đó, hiện nay cũng có rất nhiều hình thức kinh doanh quần áo hiệu quả mà không cần bỏ vốn hoặc ít vốn. Ví dụ như: làm cộng tác viên, Dropshipping… Với các hình thức này, bạn có thể vừa làm vừa học và dần mở rộng quy mô kinh doanh mà không cần đợi tích lũy đủ vốn. 

3.2 Rút kinh nghiệm từ những sai lầm

Rút kinh nghiệm từ những sai lầm

Trong kinh doanh, không ai mong muốn mình sẽ mắc phải sai lầm. Thế nhưng thương trường không hề đơn giản và sai sót trong kinh doanh là điều khó tránh khỏi. 

Các chủ cửa hàng cần rút kinh nghiệm từ những sai lầm của người đi trước hoặc từ đối thủ cạnh tranh. Đây là cách để bạn không đi vào vết xe đổ của họ và đẩy nhanh tiến trình kinh doanh. 

Điều này không chỉ đúng với lĩnh vực kinh doanh thời trang mà bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy. Và để biết được những gì đối thủ và những người khác đã làm, đã thất bại thì bạn cần thường xuyên nghiên cứu thị trường và nhanh nhạy với những biến đổi xung quanh mình.

Bất kỳ ai cũng có thể mắc sai lầm, dù họ có tài giỏi đến mấy. Nhưng họ đã nhanh chóng hiểu được sai lầm này và biến nó thành kinh nghiệm để có thể vượt qua mọi khó khăn một cách dễ dàng. Bạn hãy ghi nhớ điều này trên con đường kinh doanh thời trang.

3.3 Chú trọng chăm sóc khách hàng

Dịch vụ chăm sóc khách hàng đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng doanh số của cửa hàng. Chú trọng vào dịch vụ sẽ giúp bạn thu hút và giữ chân được các khách hàng tiềm năng. Đồng thời, đây cũng chính là cách để bạn có thể truyền thông sản phẩm một cách hiệu quả mà không tốn quá nhiều chi phí. 

Để chăm sóc khách hàng tốt hơn, bạn có thể bắt đầu từ các chương trình tri ân, khuyến mãi để gắn bó hơn với khách hàng cũ và lôi kéo khách hàng mới. Ngoài ra, cách bán hàng và xử lý các vấn đề thời gian sớm nhất cũng là một trong những cách thức để chăm sóc khách hàng, nâng cao uy tín thương hiệu.

Thực tế đã cho thấy hiệu ứng đám đông thật sự rất mạnh mẽ. Vì thế, khi khách hàng của bạn không hài lòng về dịch vụ chăm sóc khách hàng họ sẽ chia sẻ với bạn bè của mình. Và tất nhiên mọi người sẽ bỏ qua việc lựa chọn cửa hàng của bạn.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm để kinh doanh thời trang hiệu quả.

Hy vọng rằng, những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn có những chiến lược đúng đắn cho hoạt động kinh doanh của mình.

Chúc bạn thành công trong những dự định sắp tới!