Kinh doanh sản phẩm in theo yêu cầu: POD kết hợp Dropshipping

Kinh doanh sản phẩm in theo yêu cầu

Năm 2019 thị trường thương mại điện tử toàn cầu sẽ vượt qua ngưỡng hai nghìn tỷ đô la. Với sự phát triển này của thương mại điện tử nói riêng và internet nói chung, các hình thức kinh doanh mới ra đời mang lại cơ hội kiếm tiền online cho nhiều người.

Kinh doanh sản phẩm in theo yêu cầu là một mô hình đầy tiềm năng như thế tại Việt Nam. Hình thức kinh doanh này hoạt động dựa trên mô hình POD (in theo yêu cầu) và Dropshipping.

Với mô hình này, bạn sẽ bán các sản phẩm với thiết kế của mình thông qua một nhà cung cấp. Nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm sản xuất sản phẩm, vận chuyển đơn hàng đến khách hàng thay bạn. Lợi nhuận sẽ được chia lại cho 2 bên.

dropship business model

Dễ dàng nhận thấy qua mô hình này, bạn có thể kiếm tiền mà không cần vốn đầu tư, rủ ro thấp, lợi nhuận cao. Nhưng để xem như đây là công việc mang lại thu nhập chính thì không phải chuyện dễ dàng.

Sau đây là những hướng dẫn giúp bạn có thể dễ dàng hơn khi tham gia mô hình kinh doanh mới mẻ này.

Bắt đầu nào!

1. Lựa chọn sản phẩm

Trả lời cho câu hỏi “Bán cái gì?” luôn là điều rất quan trọng và có tính tiên quyết đối với mọi chiến lược kinh doanh. Mọi hành động phía sau đều góp phần vào việc bạn sẽ bán sản phẩm này như thế này. Vì vậy hãy dành thời gian để phân tích, chọn lọc và đưa ra chọn lựa phù hợp nhất.

Đối với các sản phẩm in theo yêu cầu không quá rộng để bạn lựa chọn. Các sản phẩm có thể kể tới như sản phẩm thời trang (quần, áo, áo khoác, túi đeo,…), các sản phẩm trang trí, các vật dụng hàng ngày,…

Áo thun in theo yêu cầu

Yếu tố đầu tiền bạn cần quan tâm đến khi lựa chọn sản phẩm là sự phù hợp của sản phẩm so với thị trường hiện tại. Sản phẩm nào sẽ được mọi người đón nhận, khả năng bán được sản phẩm cao,…

Trong giao đoạn đầu của quá trình kinh doanh, bạn nên tập trung vào một sản phẩm duy nhất.

Ví dụ, nếu bạn đang phân vân giữa việc lựa chọn bán áo thun hay bán ốp lưng điện thoại thì bạn chỉ nên chọn một. Nhưng việc tập trung vào một sản phẩm không có nghĩa là bạn sẽ gắn bó mãi với nó. Nếu sản phẩm k đạt hiệu quả cao bạn có thể thay đổi. Và ngược lại, nếu kinh doanh tốt bạn có thể mở rộng mô hình kinh doanh qua nhiều sản phẩm khác.

Tuy nhiên, ưu điểm của việc chọn ngách theo sản phẩm này là bạn có thể có thể sáng tạo nhiều mẫu thiết kế khác nhau về chủ đề cho áo thun của bạn. Một điểm cộng nữa là bạn có thể theo dõi đối tượng khách hàng chủ yếu của mình tốt hơn.

Nếu bạn còn không biết nên chọn lựa sản phẩm nào thì có thể tham khảo top các sản phẩm tùy chỉnh thiết kế tốt nhất để có thêm sự lựa chọn.

2. Chọn chủ đề thiết kế

Lời khuyên cho bạn khi lựa chọn chủ đề nên hướng tới những ngách nhỏ. Vì sao lại như vậy?

Một ngách nhỏ không chỉ giúp bạn giảm thiểu sự cạnh tranh mà còn giúp bạn có thể tập trung những ý tưởng, nguồn lực cho những sản phẩm của mình.

Bạn nên lựa chọn những chủ đề bạn yêu thích. Với một chủ đề bạn yêu thích sẽ kích thích khả năng sáng tạo của bạn. Không chỉ vậy, bạn có thể dễ dàng đặt mình vào vị trí của khán giả để đánh giá sản thiết kế của mình.

Tạo ra một thiết kế mà bạn yêu thích, giúp bạn làm việc hiệu quả, giải tỏa áp lực, bạn sẽ kiên trì hơn trong quá trình kinh doanh.

Sau đó hãy hướng tới lựa chọn ngách nhỏ trong chủ đề đó. Ví dụ như bạn yêu thích phim ảnh, nhưng bạn nên chọn một ngách nhỏ hơn là phim hoạt hình Nhật Bản.

Điểm mạnh của việc chọn ngách theo chủ đề thiết kế là tạo ra được sự độc đáo cho các sản phẩm của bạn. Một ngách ít hoặc không có cạnh tranh sẽ giúp bạn tăng khả năng nhận được lợi nhuận.

Bạn cũng có thể thay đổi chủ đề một cách linh hoạt theo trào lưu hoặc cảm hứng sáng tạo của bạn. Nhưng các sản phẩm đa dạng sẽ làm bạn khó khăn hơn trong việc theo dõi và định hướng các khách hàng chủ yếu của mình.

3. Gợi ý trong việc lựa chọn sản phẩm và nội dung sản phẩm

Như đã trình bày ở trên, việc lựa chọn sản phẩm và nội dung sản phẩm là bước quan trọng nhất quyết định đến thành công của bạn. Nếu lựa chọn sai sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức mà không đạt được hiệu quả. Vì vậy, bạn cần phải phân tích, so sánh tiềm năng của các sản phẩm và chủ đề bạn chọn. Và Google Trend là một công cụ rất hữu hiệu giúp bạn trong vấn đề này.

Qua công cụ này bạn có thể thấy được khá nhiều điểm thú vị. Từ đó, bạn có thể rút ra những đặc điểm nhất định về nhu cầu của hai sản phẩm này trên thị trường và lựa chọn cho bản thân sản phẩm phù hợp để kinh doanh sản phẩm in theo yêu cầu .

Bạn cũng có thể dùng Google Trend để phân tích các sản phẩn tiềm năng, chẳng hạn như sản phẩm túi tote mà tôi có ở đây.

google trend túi tote

Có thể thấy rằng lượt tìm kiếm túi tote đã tăng lên đáng kể trong năm năm qua. Không chỉ với nó là một item thời trang đang rất được ưa chuộng mà còn bởi item này rất “xanh”. Nó có thể thay thế được túi nhựa, túi nilon, giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa trên Trái Đất. Chính vì vậy túi tote là một sản phẩm POD rất tiềm năng.

Ngoài ra, Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest,… cũng là những kênh hữu hiệu giúp bạn tìm kiếm những ý tưởng hay ho về nội dung như các xu hướng trên thế giới, các meme, các bộ sưu tập hình ảnh,…

4. Sáng tạo thiết kế

4.1. Tìm kiếm ý tưởng cho thiết kế

Ý tưởng thiết kế của bạn phụ thuộc vào nhóm khách hàng mục tiêu trong chủ đề bạn nhắm tới. Chính vì vậy bạn phải bỏ công tìm hiểu về và nghiên cứu nhóm đối tượng này.

Ví dụ bạn hướng đến nhóm đối tượng trẻ và yêu thích manga (truyện tranh Nhật Bản), bạn phải tìm hiểu xem những nhân vật manga nào được yêu thích nhất? Mọi người yêu thích khía cạnh nào đó của nhân vật? Hình tượng nhân vật đó như thế nào?

Bạn có thể tham gia các nhóm trên mạng xã hội, các diễn đàn về chủ đề bạn chọn để hiểu thêm về sở thích, nhu cầu của đối tượng mục tiêu. Với cách này giúp bạn đến gần được khách hàng, hiểu về họ, từ đó dễ dàng tạo ra những thiết kế phù hợp.

Hướng tới những mẫu thiết kế đang làm xu hướng cũng là một sự lựa chọn nên xem xét. Chạy theo trends chứa đựng nhiều rủi ro nhưng nếu bạn bắt kịp xu thế trước cả những đối thủ của mình thì nó sẽ là một lợi thế rất lớn.

Nhưng không phải trends nào cũng tốt và phù hợp, bạn cần phải xem xét nó trước khi tạo các mẫu thiết kế. Hơn nữa, việc bắt trends để tạo các sản phẩm thiết kế liên quan chỉ là một nhánh nhỏ trong hành trình kinh doanh của bạn. Trends nào rồi cũng sẽ hết và bạn không thể cứ dành thời gian để tìm kiếm trends. Nên để việc kinh doanh hiệu quả bạn vẫn phải follow theo chủ đề đã chọn.

Bạn có thể tìm kiếm các designer từ nhiều nơi nhưng với ý tưởng bạn chỉ có thể kiếm tìm trong chính bản thân bạn. Vì vậy bạn phải nỗ lực tạo ra ý tưởng. Bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn cảm hứng, từ nhiều người những hãy chắc chắn rằng thiết kế của bạn khác biệt.

4.2 Tạo mẫu thiết kế

Được đánh giá là yếu điểm của hình thức POD, việc sáng tạo nên những thiết kế là cực kỳ quan trọng, và đòi hỏi một sự chuyên nghiệp nhất định. Vì nậy, nếu bạn là một designer “có nghề” thì điều đó thật tuyệt với.

Sáng tạo thiết kế

Nhưng nếu bạn không phải là designer chuyên nghiệp thì bạn vẫn có thể kinh doanh theo hình thức này. Có rất nhiều cách cho ra đời một thiết kế ăn khách miễn là bạn nắm rõ ý tưởng của mình và có định hướng rõ ràng.

Bạn có thể tìm kiếm một designer để trở thành người cộng sự hợp tác với bạn trên con đường kinh doanh POD. Hoặc bạn có thể thuê freelancer design cho bạn. Tại những trang như Freelancer.com, Vlancer.vn,… bạn luôn có thể tìm được những designer tài năng hiện thực hóa ý tưởng của bạn.

Một số tip giúp bạn làm việc hiệu quả hơn với designer:

    • Chia sẻ mọi thông tin về khách hàng mục tiêu của bạn với designer.
    • Có những chỉ dẫn rõ ràng về ý tưởng thiết kế cũng như chất lượng thiết kế.
    • Đưa ra những ví dụ cụ thể để minh họa cho thiết kế.

Bên cạnh việc tìm kiếm các designer để cùng làm việc nhằm sáng tạo nên các thiết kế, bạn cũng có thể mua các thiết kế từ cái web thiết kế hoặc các designer chuyên nghiệp. Nghe có vẻ khá tiện lợi phải không? Nhưng hãy cân nhắc kỹ càng về giải pháp này nhé vì nó có nhiều bất lợi hơn bạn nghĩ đấy!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự sáng tạo nên các thiết kế. Một số website thiết kế online mà tôi có thể giới thiệu với bạn như: Befunky.com, Design Bold.com, Canva.com, Pixlr.com,… Hoặc bạn có thể thiết kế trực tiếp trên website của nhà cung cấp dịch vụ.

Nếu bạn muốn học thiết kế để tạo ra những sản phẩm yêu thích của mình thì tôi có 2 bài viết dành cho bạn:

5. Lựa chọn nhà cung cấp

Kinh doanh sản phẩm in theo yêu cầu tuy là một mô hình giàu tiềm năng nhưng còn rất mới mẻ tại Việt Nam. Các nhà cung cấp dịch vụ POD chưa thực sự phổ biến. Printub là một nền tảng được xây dựng trên mô hình dịch vụ POD kết hợp mô hình dropshipping mà bạn nên tham gia.

Printub cung cấp công cụ cho phép bạn có thể tự tạo mẫu các thiết kế tùy chỉnh của bạn đơn giản và dễ dàng như dưới đây.

Tao thiet ke sản pham

Sau khi thiết kế các mẫu sản phẩm bạn sẽ khởi chạy chiến dịch đó và tiếp hành quảng bá sản phẩm trên cửa hàng online.

Printub không giới hạn loại sản phẩn và số lượng sản phẩn trong chiến dịch của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bán hàng và quảng bá sản phẩm với các tính năng bộ sưu tập tại Printub.

Khi có khách hàng mua sản phẩm từ bạn. Printub cũng sẽ nhận trách nhiệm sản xuất và giao hàng các sản phẩm đến khách hàng.

Các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, hoàn toàn đảm bảo về chất liệu và in ấn với công nghệ in ấn hiện đại. Sản phẩm được hoàn thiện chất lượng, đúng kiểu dáng, đúng chất liệu; hình in sắc nét, màu sắc đúng với hình ảnh thiết kế.

Printub sử dụng dịch vụ của giao hàng tiết kiệm với dịch vụ nhanh chóng và chi phí phụ thuộc vào khu vực giao hàng.

Xem thêm: Cách tạo một chiến dịch trên Printub

6. Quảng bá sản phẩm

Ở Việt Nam có hơn 46 triệu người sử dụng mạng xã hội Facebook và 2 giờ 39 phút là thời gian trung bình một người Việt Nam sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội. Những số liệu này đã nói lên rằng việc tiếp thị qua Facebook nói riêng và các nền tảng truyền thông xã hội nói chung là một cách quảng bá sản phẩm đầy tiềm năng. Đặc biết, đây là phương tiện quảng bá tốn ít chi phí và dễ dàng cho những người mới bắt đầu kinh doanh như các bạn.

6.1 Tiếp thị trên Facebook

Facebook marketing

Với Facebook, dễ nhận thấy rằng đây là mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chính vì thế, Facebook Ads trở thành công cụ tiếp thị cực kỳ hiệu quả. Quảng cáo Facebook không chỉ giúp bạn tiếp cận được lượng lớn khách hàng mục tiêu. Nó còn có nhiều công cụ giúp bạn thực hiện các chiến dịch đạt hiệu quả cao như nhắm mục tiêu dễ dàng, đa dạng hình thức quảng cáo, theo dõi và điều chỉnh chiến dịch bất cứ khi nào, kiểm soát ngân sách quảng cáo,…

Ngoài việc xây dựng một fanpage và chạy quảng cáo, thì nhóm Facebook là một cách tiếp thị rất hiệu quả. Ở nhóm Facebook bạn chắc chắn rằng đã có nhóm khác hàng quan tâm đến chủ đề sản phẩm bạn hướng tới. Bạn có thể tự tạo cho mình một cộng đồng riêng hoặc trở thành thành viên của một nhóm.

Ví dụ bạn bán sản phẩm áo thun với thiết kế các siêu anh hùng Marvel, bạn có thể tham gian vào cộng đồng những người yêu thích Marvel. Có được nhóm khách hàng thực sự quan tâm giúp việc bán hàng của bạn hiệu quả hơn. Lưu ý khi tham gia các nhóm hãy đọc kỹ quy định để tránh trương hợp bị bans.

Ngoài các hình thức tiếp thị trên Facebook ra bạn có thể hướng tới tiếp thị trên các nền tảng social media khách như Google, Youtube, Instagram, Tiktok…

6.2 Xây dựng website, blog bán hàng

Xây dựng một website bán hàng hay một trang blog là điều cần thiết mà các doanh nghiệp thường bỏ qua. Một website bán hàng giúp tăng trải nghiệm của khách hàng. Khách hàng nhanh chóng tìm thấy sản phẩm theo mong muốn của mình. Kiểm tra thông tin sản phẩm và đặt hàng dễ dàng.

Cùng với đó. một trang blog giúp bạn hướng truy cập của khách hàng vào cửa hàng của bạn một cách miễn phí. Đây là không phải là cách dễ dàng và nhanh chóng. Nhưng về lâu dài sẽ là cách hiệu quả nhất. Để làm được vậy bạn cần xây dựng nội dung và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm với nội dung đó.

Tương tự với Facebook Ads, Google Ads cũng mang lại hiệu quả cao trong giao đoạn đầu xây dựng cửa hàng và tìm kiếm khách hàng. Có rất nhiều hình thức quảng cáo Google khác nhau cho bạn lựa chọn như quảng cáo mạng tìm kiếm, mạng hiện thị, quảng cáo mua sản, quảng cáo video trên Youtube,…

6.3 Tiktok – Nền tảng tiếp thị mới

Đầu năm 2019, mạng truyền thông xã hội hot nhất hiện nay Tiktok đã cho phép quảng cáo trên nền tảng của mình. Tuy chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây nhưng Tiktok đã sở hữu hơn 1,1 tỷ lượt cài đặt vào tháng 3 năm 2019. Hứa hẹn đây là nền tảng tiếp thị hiệu quả trong nhưng năm tới.

Các hình thức quảng cáo trên Tiktok có thể nhắc tới như Quảng cáo thương hiệu, quảng cáo video trong nguồn, thử thách hashtags mang thương hiệu.

Quảng cáo Tiktok

Ưu điểm mà tiếp thị trên Tiktok mang lại đó là nội dung đa dạng, thu hút, hướng tới những bạn trẻ năng động, sở hữu lượng lớn idol của giới trẻ tham gia, đa dạng hình thức quảng cáo,…

Chúng tôi có một bài viết về Tiktok Ads, bạn hãy đọc thử để hiểu thêm về hình thức tiếp thị mới mẻ này.

Kết luận

Kinh doanh sản phẩm in theo yêu cầu là một mô hình đầy mới mẻ và tiềm năng tại Việt Nam. Với chi phí đầu tư thấp, ít rủi ro cùng doanh thu hấp dẫn, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu kinh doanh các mặt hàng này ngay từ bây giờ.

Trên đây là một số gợi ý dành cho người mới bắt đầu kinh doanh sản phẩm in theo yêu cầu. Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp bạn có thêm tham khảo hữu ích để bắt đầu bước vào kinh doanh.