Kinh Doanh Sản Phẩm In Theo Yêu Cầu: Gợi Ý cho Người Mới Bắt Đầu

Kinh doanh sản phẩm in theo yêu cầu

Kinh doanh sản phẩm in theo yêu cầu là một mô hình đầy tiềm năng tại Việt Nam. Trong bài viết trước, tôi đã giải thích và nêu lên một số khía cạnh cơ bản của loại hình này.

Nhưng để bạn thực sự bước vào kinh doanh các sản phẩm này, đó không phải chuyện dễ dàng. Chính vì vậy, thông qua bài viết này, tôi sẽ đưa đến bạn một số gợi ý cho người mới bắt đầu kinh doanh sản phẩm in theo yêu cầu (Print on Demand).

1. Lựa chọn mặt hàng

Trả lời cho câu hỏi “Bán cái gì?” luôn là bước rất quan trọng và có tính tiên quyết đối với mọi chiến lược kinh doanh. Do đó bạn phải quan sát, so sánh cũng như nghiên cứu vô cùng cẩn thận để có thể đưa ra những quyết định thật sự đúng đắn.

Với kinh doanh sản phẩm in theo yêu cầu, có hai điểm mà bạn có thể tập trung vào khai thác. Đó là sản phẩm và chủ đề thiết kế.

1.1 Sản phẩm

Như đã nói, kinh doanh sản phẩm in theo yêu cầu là bạn sẽ bán các sản phẩm tùy chỉnh thiết kế. Các sản phẩm này rất đa dạng từ áo thun, túi vải đến ốp lưng. Khi quyết định mặt hàng kinh doanh dựa vào sản phẩm, bạn sẽ phải đưa ra quyết định ngay từ đầu và xác định sẽ chỉ gắn bó với sản phẩm đó trong suốt quá trình kinh doanh của mình.

Ví dụ, nếu bạn đang phân vân giữa việc lựa chọn bán áo thun hay bán ốp lưng điện thoại thì bạn chỉ có thể chọn một. Nếu như bạn quyết định bán áo thun thì bạn sẽ chỉ bán áo thun trong suốt thời gian kinh doanh. Tuy nhiên, ưu điểm của việc chọn ngách theo sản phẩm này là bạn có thể có thể sáng tạo nhiều mẫu thiết kế khác nhau về chủ đề cho áo thun của bạn. Một điểm cộng nữa là bạn có thể theo dõi đối tượng khách hàng chủ yếu của mình tốt hơn.

Nếu bạn còn không biết nên chọn lựa sản phẩm nào thì có thể tham khảo top các sản phẩm tùy chỉnh thiết kế tốt nhất để có thêm sự lựa chọn.

1.2 Chủ đề thiết kế

Điểm thứ hai bạn có thể dựa vào đó để tập trung khai thác là chủ đề thiết kế. Đối với điểm này bạn sẽ chọn trước một chủ đề như: động vật, nhân vật hoạt hình, nhân vật truyện tranh, các siêu anh hùng hay bất cứ nội dung gì bạn cảm thấy có tiềm năng để sáng tạo nên các thiết kế.

Điểm mạnh của việc chọn ngách theo chủ đề thiết kế là tạo ra được sự độc đáo cho các sản phẩm của bạn. Một ngách ít hoặc không có cạnh tranh sẽ giúp bạn tăng khả năng nhận được lợi nhuận. Bạn cũng có thể thay đổi chủ đề một cánh linh hoạt theo trào lưu hoặc cảm hứng sáng tạo của bạn. Nhưng các sản phẩm đa dạng sẽ làm bạn khó khăn hơn trong việc theo dõi và định hướng các khách hàng chủ yếu của mình.

1.3 Gợi ý trong việc lựa chọn sản phẩm và nội dung sản phẩm

Như đã trình bày ở trên, việc lựa chọn sản phẩm và nội dung sản phẩm sẽ quyết định tất cả đường đi nước bước của bạn trên con đường kinh doanh. Vì vậy, bạn cần phải phân tích, so sánh tiềm năng của các sản phẩm và chủ đề bạn chọn. Và Google Trend là một công cụ rất hữu hiệu giúp bạn trong vấn đề này.

Qua công cụ này bạn có thể thấy được khá nhiều điểm thú vị. Từ đó, bạn có thể rút ra những đặc điểm nhất định về nhu cầu của hai sản phẩm này trên thị trường và lựa chọn cho bản thân sản phẩm phù hợp để kinh doanh sản phẩm in theo yêu cầu .

Bạn cũng có thể dùng Google Trend để phân tích các sản phẩn tiềm năng, chẳng hạn như sản phẩm túi tote mà tôi có ở đây.

google trend túi tote

Có thể thấy rằng lượt tìm kiếm túi tote đã tăng lên đáng kể trong năm năm qua. Không chỉ với nó là một item thời trang đang rất được ưa chuộng mà còn bởi item này rất “xanh”. Nó có thể thay thế được túi nhựa, túi nilon, giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa trên Trái Đất. Chính vì vậy túi tote là một sản phẩm print on demand rất tiềm năng.

Ngoài ra, Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest,… cũng là những kênh hữu hiệu giúp bạn tìm kiếm những ý tưởng hay ho về nội dung như các xu hướng trên thế giới, các meme, các bộ sưu tập hình ảnh,…

2. Sáng tạo thiết kế

2.1. Tìm kiếm người thiết kế

Được đánh giá là yếu điểm của hình thức POD, việc sáng tạo nên những thiết kế là cực kì quan trọng, và đòi hỏi một sự chuyên nghiệp nhất định. Vì nậy, nếu bạn là một designer “có nghề” thì điều đó thật tuyệt với.

Nhưng nếu bạn không phải là designer chuyên nghiệp thì bạn vẫn có thể kinh doanh theo hình thức này. Có rất nhiều cách cho ra đời một thiết kế ăn khách miễn là bạn nắm rõ ý tưởng của mình và có định hướng rõ ràng.

Bạn có thể tìm kiếm một designer để trở thành người cộng sự hợp tác với bạn trên con đường kinh doanh POD. Hoặc bạn có thể thuê freelancer design cho bạn. Tại những trang như Freelancer.com, Vlancer.vn,… bạn luôn có thể tìm được những designer tài năng hiện thực hóa ý tưởng của bạn.

Một số tip giúp bạn làm việc hiệu quả hơn với designer:

    • Chia sẻ mọi thông tin về khách hàng mục tiêu của bạn với designer.
    • Có những chỉ dẫn rõ ràng về ý tưởng thiết kế cũng như chất lượng thiết kế.
    • Đưa ra những ví dụ cụ thể để minh họa cho thiết kế.

Bên cạnh việc tìm kiếm các designer để cùng làm việc nhằm sáng tạo nên các thiết kế, bạn cũng có thể mua các thiết kế từ cái web thiết kế hoặc các designer chuyên nghiệp. Nghe có vẻ khá tiện lợi phải không? Nhưng hãy cân nhắc kỹ càng về giải pháp này nhé vì nó có nhiều bất lợi hơn bạn nghĩ đấy!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự sáng tạo nên các thiết kế. Một số website thiết kế online mà tôi có thể giới thiệu với bạn như: Befunky.com, Design Bold.com, Canva.com, Pixlr.com,… Hoặc bạn có thể thiết kế trực tiếp trên website của nhà cung cấp dịch vụ.

2.2. Tìm kiếm ý tưởng cho thiết kế

Ý tưởng thiết kế của bạn phụ thuộc vào nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn nhắm tới. Chính vì vậy bạn phải bỏ công tìm hiểu về và nghiên cứu nhóm đối tượng này. Ví dụ bạn hướng đến nhóm đối tượng trẻ và yêu thích manga (truyện tranh Nhật Bản), bạn phải tìm hiểu xem những nhân vật manga nào được yêu thích nhất? Mọi người yêu thích khía cạnh nào đó của nhân vật? Hình tượng nhân vật đó như thế nào?

Muốn biết được tất cả những điều đó bạn có thể dùng Google Trend hoặc tham gia các mạng xã hội, các diễn đàn về chủ đề thiết kế mà bạn dự định lựa chọn.

Bạn có thể tìm kiếm các designer từ nhiều nơi nhưng với ý tưởng bạn chỉ có thể kiếm tìm trong chính bản thân bạn. Vì vậy bạn phải nỗ lực tạo ra ý tưởng. Bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn cảm hứng, từ nhiều người những hãy chắc chắn rằng thiết kế của bạn khác biệt.

3. Lựa chọn nhà cung cấp

Kinh doanh sản phẩm in theo yêu cầu tuy là một mô hình giàu tiềm năng nhưng còn rất mới mẻ tại Việt Nam. Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ POD ở đây chưa thực sự phổ biến và Printub là một trong số hiếm hoi những nhà cung cấp dịch vụ POD mà bạn có thể cân nhắc hợp tác. Printub cung cấp cho bạn những gì bạn cần để có thể tiến hành kinh doanh theo hình thức mới này.

Printub có một nền tảng thương mại điện tử cho phép bạn có thể tự tạo mẫu các thiết kế tùy chỉnh của bạn đơn giản và dể dàng như dưới đây.

Tao thiet ke sản pham

Bạn cũng có thể bán hàng và quảng bá sản phẩm với các tính năng bộ sưu tập tại Printub

Ngoài ra, Printub cũng sẽ nhận trách nhiệm sản xuất và giao hàng các sản phẩm thiết kế tùy chỉnh cho bạn.

Các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, hoàn toàn đảm bảo về chất liệu và in ấn với công nghệ in ấn hiện đại. Sản phẩm được làm chắc chắn, đúng kiểu dáng, đúng chất liệu; hình in sắc nét, màu sắc đúng với hình ảnh thiết kế.

Printub sử dụng dịch vụ của giao hàng tiết kiệm với dịch vụ nhanh chóng và chi phí phụ thuộc vào khu vực giao hàng.

4. Quảng bá sản phẩm

4.1 Quảng bá sản phẩm

Sau khi hoàn thành tất cả các bước bên trên, công việc còn lại của bạn chính là tiến hành bán hàng. Nghe đơn giản đúng không nào? Những thực tế sẽ khác so với bạn tưởng tượng. Muốn bán được hàng bạn sẽ phải làm nhiều việc và một trong số đó chính là quảng bá sản phẩm.

Với 3,9 tỷ là số người sử dụng internet trên thế giới năm 2018 theo báo cáo của ITU. Có hơn 46 triệu người sử dụng mạng xã hội Facebook tại Việt Nam và 2 giờ 39 phút là thời gian trung bình một người Việt Nam sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội trong một ngày, theo báo cáo của We Are Social. Có thể thấy được quảng bá sản phẩm thông qua các nền tảng truyền thông xã hội là một cách thức đầy tiềm năng và tiện lợi. Đặc biết, đây là phương tiện quảng bá tốn ít chi phí và dễ dàng cho những người mới bắt đầu kinh doanh như các bạn.

4.2 Một số tip cơ bản để bạn có thể quảng bá sản phẩm qua mạng xã hội

Nguyên tắc 80/20: Bạn sẽ post bài viết với khoản 80% nội dung là giải trí và cung cấp thông tin, 20% còn lại là nội dung bán hàng.

Tham gia vào các nhóm: Hãy tham gia vào các nhóm bán hàng và thường xuyên hoạt động cũng như tương tác với các thành viên trong nhóm, để tăng độ hiện diện và ghi nhớ của bạn đối với các khách hàng tiềm năng.

Sáng tạo hashtag cho sản phẩm hoặc bộ sưu tập của bạn: Bằng việc tạo ra tạo ra hashtag bạn có thể liên kết các nội dung bạn đã post trên mạng xã hội và giúp các khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy những sản phẩm của bạn.

Chạy quảng cáo cho sản phẩm của bạn: Đây là cách phổ biến và rất hiệu quả. Nhưng bạn cần phải có chiến lược cụ thể khi chạy quảng cáo trên các mạng xã hội.

5. Kết luận

Kinh doanh sản phẩm in theo yêu cầu là một mô hình đầy mới mẻ và tiềm năng tại Việt Nam. Với chi phí đầu tư thấp, ít rủi ro cùng doanh thu hấp dẫn, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu kinh doanh các mặt hàng này ngay từ bây giờ.

Trên đây là một số gợi ý dành cho người mới bắt đầu kinh doanh sản phẩm in theo yêu cầu. Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp bạn có thêm tham khảo hữu ích để bắt đầu bước vào kinh doanh.