Trang chủ » Kinh Doanh Online » Làm Thế Nào để Kinh Doanh Quần Áo Online Thu Hút Khách Hàng trên FaceBook?

Làm Thế Nào để Kinh Doanh Quần Áo Online Thu Hút Khách Hàng trên FaceBook?

Quần áo luôn là một trong những mặt hàng kinh doanh chưa bao giờ hết hot bởi nhu cầu về thời trang luôn tăng theo từng ngày và mức độ cạnh tranh trong ngành này cũng vì vậy mà trở nên khốc liệt hơn.

Đặc biệt, trong thời đại internet phủ sóng rộng khắp thì kinh doanh quần áo online là công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên bắt đầu từ đâu và tiến hành như thế nào?

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Và biết đâu được, bạn lại có thể phát triển các ý tưởng kinh doanh quần áo online thì sao?

Ý tưởng kinh doanh quần áo online

1. Lợi ích kinh doanh quần áo online

1.1 Mặt hàng quần áo rất dễ bán

Quần áo là một trong những mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống hiện nay, khi mà con người ta bắt đầu chú trọng đến ngoại hình của mình.

Mỗi năm trên thế giới có hơn 80 tỷ mặt hàng quần áo được tiêu thụ. Không khó để có thể nhận ra, lượng tiêu thụ loại mặt hàng thời trang này luôn tăng trưởng một cách đều đặn như vậy.

Để có thể kinh doanh quần áo một cách hiệu quả nhất, người bán hàng cần phải có kiến thức, am hiểu về sản phẩm của mình.

Một vài thông số cụ thể như size, chất liệu vải, form dáng cụ thể sẽ là những thông tin tối thiểu nhất để người bán hàng có thể tư vấn cho khách hàng.

Trong thời đại công nghệ số và kết nối internet ngày càng phủ sóng rộng khắp thì việc tra cứu thông tin, cũng như cập nhập các xu hướng thời trang, trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết đối với chúng ta.

Vậy nếu bạn là người làm kinh doanh mặt hàng này, thì cần phải tìm hiểu để  nắm được xu thế của thị trường. 

Bạn thấy đấy, chỉ cần biết một ít kiến thức chuyên ngành, cùng nghệ thuật bán hàng tinh tế, khách hàng sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm mà bạn đang kinh doanh.

1.2 Nhu cầu thị trường cao

Nhu cầu thị trường cao

Thời trang trên thế giới được thay đổi theo từng ngày, vì vậy mà các thiết kế áo quần cũng được cách tân, biến hóa cho phù hợp.

Đặc biệt, với nhu cầu chú trọng ngoại hình như hiện nay thì các sản phẩm quần áo đẹp, chất liệu vải tốt, với giá thành phải chăng, sẽ vô cùng được lòng mọi người. 

Dựa trên nhu cầu của người mua, thị trường thời trang luôn được đánh giá là mảnh đất tiềm năng cho những người có ý định kinh doanh sản phẩm này đặc biệt là kinh doanh quần áo.

Ở một góc nhìn tổng quan, loại hàng hóa này rất khó xảy ra tình trạng tồn kho nếu như biết cách tận dụng các hình thức bán hàng và giảm giá thành như bán hàng online, sỉ lẻ, … 

1.3 Lợi nhuận cao

Kinh doanh quần áo online là một cách thức kiếm tiền đầy tiềm năng được nhiều người theo đuổi và đang làm rất tốt. Nhưng không phải ai kinh doanh cũng có lãi nên muốn thành công bạn phải biết vận dụng thật tốt mọi kiến thức bạn có.

Mục đích của kinh doanh chính là để sinh ra lợi nhuận. Lợi nhuận càng cao, mô hình bán hàng của bạn càng rộng, việc kinh doanh cũng từ đó phát triển mạnh mẽ. 

Kinh doanh quần áo so với những mặt hàng khác sẽ có khả năng thu lại lợi nhuận cao hơn rất nhiều.

Một điều đặc biệt là bạn không bắt buộc phải sở hữu số vốn lớn ngay từ ban đầu, thay vào đó, trong quá trình kinh doanh, bạn có thể tích góp được và sẵn sàng đầu tư nhiều hơn.

Trên thực tế, hầu hết các cá nhân khởi nghiệp bằng việc kinh doanh quần áo online thu được lợi nhuận tăng trưởng đều sau từng quý.

Vậy nên, kinh doanh quần áo online thực sự có thể thu lại lợi nhuận vô cùng lớn cho người bán.

Nếu bạn là một người có kiến thức đầy đủ về kinh doanh thì kinh doanh quần áo online là một lựa chọn hợp lý.

1.4 Không sợ hư hỏng

Không như thực phẩm hay các mặt hàng khác, quần áo là một mặt hàng không sợ hao mòn và hết hạn sử dụng.

Những sản phẩm chưa bán được mùa này, lỗi thời,… bạn đều có thể đóng gói cẩn thận và xếp gọn vào nhà kho, chờ có dịp để bán ra trở lại.

Còn nếu như bạn muốn bán nhanh các mặt hàng tồn thì chỉ cần Sale Off chúng là có thể thu lại được vốn ban đầu.

1.5 Nguồn hàng đa dạng

Quần áo là một trong top các hàng hóa có chủng loại đa dạng với mẫu mã phong phú vô cùng.

Không chỉ xét về hình dáng, màu sắc mà ngay cả đến chất liệu vải, số size hay các thiết kế cũng đã có sự khác nhau cực kỳ lớn. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nguồn hàng để tìm kiếm các mặt hàng quần áo chất lượng với mức giá cả phải chăng.

Tiêu biểu có thể kể đến như Facebook, Instagram, Google hay các nguồn sỉ lẻ, các trang thương mại điện tử,…

Vậy nên, có thể khẳng định rằng thời trang quần áo là một sản phẩm có rất nhiều nguồn hàng để lựa chọn.

2. Để có thể kinh doanh quần áo online trên Facebook cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị gì để kinh doanh quần áo online trên Facebook

2.1 Xác định được khách hàng mục tiêu là ai?

Trước khi mở shop kinh doanh quần áo online, thì bạn phải xác định được nhóm đối tượng khách hàng của mình là ai?

Nếu nhóm đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên thì cần phải chọn những mặt hàng thời trang dễ thương, năng động, cá tính, phù hợp với giới trẻ. 

Còn nếu nhóm đối tượng khách hàng của bạn là những người đi làm, những người đứng tuổi cần sự sang trọng, lịch sự thì nên chọn những mặt hàng tương ứng.

Trong kinh doanh quần áo online thì khách hàng là nhóm đối tượng nằm trong đoạn thị trường mục tiêu mà chúng ta hướng tới.

Đặc điểm để nhận biết của tệp khách hàng này là phải có nhu cầu về sản phẩm và khả năng chi trả cho sản phẩm đó.

2.2 Bạn có cần thiết phải có giấy phép kinh doanh không?

Hiện nay, nếu bạn thuê mặt bằng kinh doanh, có địa chỉ thì theo pháp luật bạn bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh.

Nhưng hiện nay, việc kinh doanh online bắt buộc phải khai báo với mọi thông tin để đóng thuế thu nhập, tuy nhiên những shop online phải đóng thuế thu nhập phải có doanh thu trên 100 triệu đồng một tháng.

Còn bản thân người bán hàng online đơn thuần không cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh, mà trách nhiệm đăng kí thuộc về người vận hành website/ mạng xã hội có chuyên mục mua bán.

2.3 Cần bỏ ra bao nhiêu vốn để có thể kinh doanh quần áo online?

Cần bao nhiêu vốn để có thể kinh doanh quần áo online? Câu trả lời còn phụ thuộc vào sản phẩm mà bạn bán.

Những mặt hàng giá rẻ, bạn có thể bắt đầu kinh doanh chỉ với vài triệu đồng. 

Bạn cần chuẩn bị trước một số vốn để nhập hàng, chi phí quảng cáo, vận chuyển gói hàng,…

Bạn có thể bỏ ra khoảng từ 10 đến 20 triệu đồng thì đã có thể bán hàng và chạy quảng cáo cho fanpage bán hàng của mình.

Thậm chí nếu bạn có mối quan hệ tốt với nguồn hàng và có lượng khách hàng nhất định thì không cần vốn bạn cũng có thể bán hàng.

Cần bao nhiêu vốn để kinh doanh quần áo online

2.4 Kinh doanh quần áo online lấy hàng từ đâu?

Để nhập được nguồn hàng tốt phục vụ cho việc bán hàng online, bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn hàng khác nhau để có được mức giá hợp lý nhất.

Ví dụ bạn có thể lấy hàng từ các nguồn như: chợ đầu mối, các xưởng may, các shop thời trang, các website thương mại điện tử,…

Bạn có thể đa dạng các mặt hàng của mình bằng các nguồn hàng đến từ các quốc gia khác như: Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc,…

Tuy nhiên, hãy lựa chọn một đối tác nhập hàng uy tín, duy trì mối quan hệ với họ, bạn sẽ được ưu tiên đặt hàng hoặc tìm hàng tốt nhất khi bạn cần.

2.5 Trang bị các phần mềm hỗ trợ bán hàng online 

Hiện nay, việc bán hàng online vô cùng phổ biến, đặc biệt là kinh doanh trên Facebook.

Tuy nhiên để đem lại kết quả tốt nhất, thì ngoài việc đăng bài bán hàng đơn thuần bạn còn phải có các phần mềm hỗ trợ hay các công cụ bán hàng cần thiết để vừa tiết kiệm được thời gian, vừa tăng được số lượng đơn hàng và giữ uy tín khách hàng, giao hàng một cách nhanh chóng nhất.

Bạn có thể tham khảo một số phần mềm hỗ trợ bán hàng như Simple Facebook, Auto Viral Content, Simple Seeding,…

3. Những điều cần chú ý khi lập fanpage bán quần áo online thu hút khách hàng trên Facebook

3.1 Cách tạo fanpage bán quần áo online

Bước 1: Đăng nhập vào Facebook bằng chính tài khoản cá nhân của bạn. Rồi sau đó click chuột vào mũi tên phía góc phải bên trên màn hình rồi chọn tạo trang. 

Bước 2: Vì mục đích tạo trang của chúng ta là kinh doanh mặt hàng quần áo nên để tiếp cận đúng đối tượng khách hàng nhất trong hai hạng mục mà Facebook đưa ra đề xuất thì bạn hãy chọn mục Doanh nghiệp hoặc Thương hiệu.

Cách tạo fanpage bán quần áo online

Bước 3: Thêm các thông tin bắt buộc cho trang như Tên trang, Hạng mục, Địa chỉ, Mã ZIP và số điện thoại (nếu cần thiết).

Bước 4: Thêm một số thông tin cơ bản cần thiết khác cho trang như đặt ảnh cover, ảnh avatar, tạo tên người dùng,… cho trang Fanpage của bạn trở nên hoàn thiện nữa là đã xong rồi.

3.2 Cách tăng like bán quần áo online trên Facebook

Để có thể tăng like trên Facebook thì bạn có thể áp dụng một trong 2 cách cơ bản sau, đó là: 

  • Thuê người chạy quảng cáo cho mình hoặc bạn tự làm điều đó. Bạn nên chú ý đến những tương tác từ bạn bè Facebook, hãy nhờ tất cả bạn bè trên trang Facebook của mình like và share page.
  •  Bạn còn có thể tạo thêm một số buổi event, sự kiện mục đích tăng tương tác cho fanpage của bạn, yêu cầu khách like và share để được nhận quà.

3.3 Tăng độ uy tín cho page bán quần áo trên Facebook

Hiện nay, khi mua hàng online đặc biệt là quần áo, vấn đề khiến cho người tiêu dùng cảm thấy bức xúc, khó chịu và phản hồi nhiều nhất đó chính là chất lượng của sản phẩm không được như mong đợi.

Điều này làm giảm đi sự uy tín của người bán với khách hàng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến người bán và cả những trung gian khác trong ngành này.

Xác định độ uy tín cho fanpage bán quần áo online

Khi bạn chú trọng đến chất lượng và uy tín trong kinh doanh online, bạn có thể giảm chi phí dành cho marketing. Bởi vì thói quen của người mua hàng khi mua được một sản phẩm tốt là tiếp tục quay lại đó mua sắm và giới thiệu cho những người xung quanh họ.

Bạn cảm thấy sao khi mình vừa tung ra một sản phẩm mới được nhiều người quan tâm, để ý đến sản phẩm đó, mà không mất quá nhiều chi phí cho các chiến dịch quảng cáo hay PR. Điều đó làm bạn cảm thấy yêu công việc kinh doanh quần áo của mình hơn.

Để việc kinh doanh quần áo online diễn ra một cách hiệu quả hơn, bạn có thể đăng các nhận xét, phản hồi tích cực của khách hàng lên trang bán hàng của mình để tăng độ uy tín cho sản phẩm. 

Và bạn đừng quên đưa ra những câu khẳng định về chất lượng của sản phẩm, của cá nhân bạn lên trang cá nhân. Khi đủ sự tin tưởng khách hàng sẽ đến với bạn.

4. Cách xây dựng nội dung bán quần áo online trên Facebook hiệu quả

4.1 Hình ảnh thật và đẹp mắt

Hình ảnh thật và đẹp mắt

Không ai muốn sở hữu một bộ trang phục khi không thể thấy hình ảnh thực tế của nó.

Vậy nên, việc sử dụng hình ảnh chất lượng cao và hấp dẫn luôn là cách bán hàng online hiệu quả không chỉ trên Facebook mà còn rất nhiều nền tảng mạng xã hội khác, thu hút được sự chú ý của khách hàng.

Tuy nhiên, không phải ai kinh doanh quần áo online trên Facebook cũng biết cách chụp ảnh sản phẩm và các mẹo cơ bản để hình ảnh trở nên nổi bật.

Bạn cần nắm vững các kỹ thuật chụp ảnh để có những bức ảnh thật chỉn chu và thu hút khách hàng hơn trong việc bán quần áo trên Facebook:

 4.1.1  Sử dụng máy ảnh hoặc điện thoại có khả năng chụp hình

Thay vì bỏ ra một khoản tiền lớn để mua một chiếc máy ảnh thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng điện thoại di động thông minh, được trang bị hệ thống camera rất tốt có thể đáp ứng được những yêu cầu về quay phim chụp ảnh cơ bản nhưng chất lượng cao như Iphone, Samsung, Oppo…

4.1.2 Phông nền chụp ảnh

Với những sản phẩm thời trang như quần áo, thì bạn cần một phông nền có thể làm nổi bật sản phẩm của mình. Ví dụ như phông nền trắng hoặc đen cơ bản.

4.1.3 Sản phẩm thật

Hình ảnh của bạn phải là sản phẩm thật, để tạo được sự tin cậy của khách hàng thì bạn nên là người trực tiếp làm mẫu cho sản phẩm đó, hoặc bạn có thể kiếm một người mẫu có phong cách phù hợp để làm mẫu cho bộ ảnh.

4.1.4 Chụp nhiều góc độ

Khi bạn chụp album ảnh sản phẩm từ các góc máy khác nhau, sẽ giúp cho khách hàng nhìn thấy được tổng quan và nhiều góc của sản phẩm hơn.

Chụp nhiều góc độ

4.2 Thông tin sản phẩm cụ thể, rõ ràng

Việc cung cấp đầy đủ thông tin của sản phẩm giúp cho nhân viên bán hàng dễ dàng tư vấn khách hàng hơn vì đa số những câu hỏi của người tiêu dùng đều là về size, màu sắc…

Và cũng giúp cho người mua rút ngắn thời gian đưa ra quyết định hơn khi lựa chọn sản phẩm.

Với những mô tả cụ thể về sản phẩm từ thông tin mà bạn cung cấp, khách hàng có thể dễ dàng hình dung, thậm chí sẵn sàng bỏ tiền túi ra chi cho sản phẩm mà họ có nhu cầu. 

4.3 Thông tin liên hệ tiện lợi, dễ tìm

Người tiêu dùng đang dần dần thiếu kiên nhẫn trong việc mua hàng, họ có thể bỏ qua bạn nếu gặp vấn đề trong việc liên lạc với shop và tìm ngay đến shop khác.

Vì vậy, bạn cần thiết lập thông tin liên lạc bằng cách đặt số hotline lên hình ảnh sản phẩm để khách hàng có thể nhìn thấy dễ dàng.

Điều này cũng giúp tạo bản quyền tránh để các shop khác lấy hình ảnh của mình để bán hàng.

Ngoài ra, bạn còn có thể cung cấp thêm nhiều cách liên hệ khác như email, số điện thoại, địa chỉ Shop, Facebook,… để giúp khách hàng tương tác với bạn dễ dàng. Hoặc bạn có thể chủ động nhắc khách để lại thông tin để liên lạc lại.

4. Tạo dấu ấn riêng cho từng sản phẩm

Tạo dấu ấn riêng cho sản phẩm

Để có thể thành công thu hút khách hàng, bạn hãy khiến sản phẩm của mình trở nên đặc biệt và mang màu sắc riêng.

  • Nếu giá của sản phẩm mà cửa hàng cung cấp rẻ hơn giá của một số đơn vị khác trên thị trường thì bạn hãy nói rằng họ có thể so sánh giá của chúng với đơn vị khác.
  • Nếu sản phẩm này đã được một hay một số người nổi tiếng mặc, bạn hãy tận dụng cơ hội này, thậm chí là xây dựng một chiến dịch riêng xoay quanh câu chuyện đó.
  • Nếu sản phẩm này có chất lượng tốt hoặc có thể là hàng xách tay, “Limited”, hãy đưa ra nhiều bằng chứng để thuyết phục được người tiêu dùng.

Lời kết

Kinh doanh quần áo online chưa bao giờ là chặng đường đơn giản dù là  quy mô nhỏ hay lớn.

Bạn cần phải biết được điểm xuất phát của mình ở đâu, lựa chọn con đường như thế nào và xây dựng được hướng đi riêng.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ có được những kinh nghiệm bán quần áo online trên Facebook hiệu quả.