Trang chủ » Kiếm Tiền Online » Kinh Doanh Online và Những Điều Cần Biết để Thành Công

Kinh Doanh Online và Những Điều Cần Biết để Thành Công

Kinh doanh online tiếp tục phát triển ở mức hai con số. Theo eMarketer, năm 2017 kinh doanh online đã tăng 24,8% so với năm trước. Doanh số toàn cầu trên toàn thế giới đạt 2,304 nghìn tỷ USD.

Việc sử dụng thương mại điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Điều này đòi hỏi người bán hàng phải luôn tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh online mới mẻ nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng.

Hiện nay, kinh doanh online tiếp tục chiếm một phần lớn trong thị trường bán lẻ truyền thống trên toàn thế giới. Đây chính là thời điểm tuyệt vời để bạn hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh online của mình.

Vậy kinh doanh online là gì? Ưu nhược điểm và tiềm năng của hình thức này như thế nào? Những người mới bắt đầu nên kinh doanh online nhứ thế nào để hiệu quả? Thông qua bài viết này, tôi sẽ trả lời cho các bạn tất cả những điều này.

1. Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online hay bán hàng trực tuyến đơn giản là bạn sẽ tiến hành buôn bán các sản phẩm, dịch vụ của bạn cho khách hàng thông qua internet trên các trang web, trang thương mại điện tử hay các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Đây là một trong những hình thức kiếm tiền online được nhiều người quan tâm và tham gia nhất. Bạn sẽ sử dụng lượng người truy cập khổng lồ mỗi ngày từ internet để tiến hành tiếp thị và bán hàng.

Hình thức kinh doanh online này phù hợp với nhiều đối tượng từ dân văn phòng, mẹ bỉm sữa, học sinh, sinh viên,… Bất kể bạn làm gì, ở đâu, chỉ cần bạn có thời gian rảnh, có sản phẩm và có một thiết bị kết nối với internet là bạn hoàn toàn có thể kinh doanh online.

2. Phân biệt kinh doanh online với các hình thức khác

Nếu bạn đã từng đọc về MMO, có lẽ bạn có thể nhầm lẫn kinh doanh online với một trong số những hình thức kiếm tiền online. Tuy nhiên, hãy phân biệt rằng kinh doanh online là một hình thức riêng biệt và có những đặc trưng riêng.

Kinh doanh online: Là một hình thức kinh doanh đòi hỏi bạn phải có một nguồn vốn tối thiểu để buôn bán một loại sản phẩm, dịch vụ nhất định nào đó. Bạn sẽ sử dụng các nền tảng online để tiếp thị và bán sản phẩm của mình.

Mô hình kinh doanh online

  • Affiliate marketing: Là hình thức quảng bá sản phẩm hay dịch vụ của nhà cung cấp thông qua các kênh quảng bá trực tuyến để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Bạn sẽ nhận được hoa hồng khi có khách hàng mua sản phẩm hay tham gia dịch vụ của nhà cung cấp qua link liên kết.
Mô hình affiliate
Nguồn hình ảnh: Feedough
  • Dropshipping: Là một mô hình kinh doanh thương mại điện tử cho phép người bán điều hành một cửa hàng trực tuyến và bán các sản phẩm tới người mua nhưng bỏ qua khâu sản xuất và vận chuyển.

Mô hình dropshipping

Như vậy có thể thấy, so với những hình thức kiếm tiền online khác thì kinh doanh online yêu cầu bạn nhiều hơn. Nhưng lý do nào khiến kinh doanh online trở nên phổ biến, trở thành xu thế kiếm tiền mạnh mẽ của mọi người, hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo.

3. Những thuận lợi và khó khăn khi kinh doanh online

Sự phát triển của internet và công nghệ đã dần thay đổi thói quen mua sắm của con người. Mọi người có thể mua sắm ở bất cứ đâu chỉ cần có smartphone và internet.

Điều này chính là một lợi thế to lớn khi tham gia kinh doanh online, giúp cho khách hàng có thể mua hàng một cách nhau chóng, dễ dàng, tiết kiệm thời gian và công sức.

3.1 Những lợi thế khác của mô hình kinh doanh online

  • Linh hoạt: Đây là một hình thức kinh doanh rất linh hoạt cho các bạn không chỉ về thời gian, không gian mà còn linh hoạt trong nguồn hàng, thị trường lẫn cách tiếp thị, quảng bá sản phẩm.
  • Chi phí vận hành: Kinh doanh online có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản vốn không nhỏ. Thay vì bỏ ra một khoản tiền lớn để có mặt bằng, nhập hàng, thuê nhân viên, các chi phí bảo hiểm cũng như vận hành khác, bạn có thể kinh doanh ngày tại nhà thông qua nền tảng online.
  • Dễ dàng chuyển đổi: Vì hình thức kinh doanh online tốn chi phí thấp nên bạn có thể dễ dàng thay đổi mặt hàng kinh doanh hoặc hình thức kinh doanh.

3.2 Một số khó khăn thường gặp khi kinh doanh online

  • Xây dựng niềm tin: Dù bạn có khả năng tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng trên quy mô lớn nhưng bạn lại không thể tiếp cận sâu với các đối tượng này. Chính vì vậy, việc xây dựng và củng cố lòng tin đối với khách hàng cũng gặp khó khăn hơn so với các hình thức truyền thống.
  • Tiếp thị một cách đúng đắn: Việc bạn quảng bá sản phẩm trên nhiều kênh online khác nhau và không có định hướng rõ ràng có thể dẫn đến một số bất lợi cho công việc quảng bá sản phẩm cũng như kinh doanh.

4. Gợi ý kinh doanh online cho người mới bắt đầu

4.1 Lựa chọn sản phẩm

Khi lựa chọn sản phẩm kinh doanh bạn cần quan tâm đến 2 yếu tố. Đó là sự phù hợp với bạn thân bạn. Đó có phải là sản phẩm bạn yêu thích, gần gũi, hay am hiểu về nó không? Khi lựa chọn sản phẩm theo cách này bạn sẽ có sự hứng thú, thoải mái trong việc kinh doanh.

Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào bạn yêu thích lựa chọn cũng sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh. Vì không phải ai cũng như vậy. Bạn cần xem xét như cầu thị trường và lựa chọn một ngách đi nhỏ để giảm thiểu sự cạnh tranh.

Nếu bạn vẫn chưa có dự định về sản phẩm kinh doanh, tôi sẽ giới thiệu với các bạn 2 cách để bạn có thể lựa chọn sản phẩm cho mình dễ dàng hơn.

4.1.1 Phân tích thị trường và các đối thủ

Việc phân tích thị trường giúp bạn thấu hiểu thị trường, xác định nhu cầu của khách hàng, mà còn giúp bạn nhận ra những đối thủ cạnh tranh.

Để phân tích thị trường bạn cần phải đặt mục tiêu nhắm tới một đối tượng khách hàng mục tiêu hay sản phẩm nhất định.

Sau đó tiến hành thu thập dư liệu sơ cấp và thứ cấp bằng cách thực hiện các công cụ hỗ trợ như Google Trend hay Keyword Planner hay sử dụng hình thức khảo sát và tìm kiếm thông tin qua các trang web thống kê uy tín. Từ đó phân tích và đánh giá để có được sự phù hợp cao nhất.

Sau khi phân tích và lựa chọn phân khúc thị trường phù hợp hãy đánh giá các đối thủ của bạn. Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai, họ đang làm những gì, họ đang kinh doanh những mặt hàng nào,… tất cả đều là dữ liệu để bạn tham khảo và quyết định mình nên lựa chọn sản phẩm nào để kinh doanh.

Ví dụ, bạn đang suy nghĩ và vẫn chưa biết lựa chọn gì, bạn có thể thấy những mẫu quảng cáo như thế này chẳng hạn:

Quảng cáo kinh doanh online

Bạn ghi lại và sử dụng hai công cụ Google Trend và Keyword Planner để kiểm tra. Và rồi bạn phát hiện ra rằng trên thị trường đang có một nhu cầu khủng lồ về những sản phẩm như thế này.

Bạn tiếp tục vào Google và tìm hiểu xem những thương hiệu nào đang được bày bán rộng rãi, những cửa hàng nào uy tín và yêu cầu của người dùng đối với những sản phẩm loại này như thế nào.

Như vậy, từ tất cả những dữ liệu mà chúng ta có, bạn có thể manh nha hình thành cho mình một ý tưởng về sản phẩm, đối tượng khách hàng tiềm năng và thậm chí thương hiệu sản phẩm mà bạn có thể sẽ sử dụng để đưa vào kinh doanh.

4.1.2 Nghiên cứu các sàn giao dịch thương mại điện tử

Đây là một cách cũng rất đơn giản và dễ dàng cho các bạn thử. Bạn có thể đăng ký một tài khoản Accesstrade để nhận được những email có tính báo cáo hoặc tổng hợp về những sản phẩm bán chạy trên các nền tảng như Tiki, Lazasa, Shopee,…

Hoặc trên chính giao diện của mỗi nền tảng thương mại bạn cũng có thể vào xem những danh mục như: phổ biến, bán chạy, tìm kiếm hàng đầu để tham khảo xem những mặt hàng, những sản phẩm nào đang có như cầu lớn trên thị trường.

Sau khi lọc ra một list các sản phẩm tiềm năng, một lần nữa bạn sử dụng Google Trend, Keyword Planner hay các khảo sát online để xem xét kỹ càng hơn xu hướng nhu cầu theo thời gian của các sản phẩm. Từ đó, có sự lựa chọn hợp lý cho con đường kinh doanh của bạn.

4.2 Nguồn hàng chất lượng, phù hợp

Nguồn hàng

Tìm nguồn hàng là một trong những bước rất quan trọng trong quá trình kinh doanh online của bạn vì nguồn hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm cũng như uy tín của bạn trong kinh doanh. Nguồn hàng của bạn nên thỏa mãn những yếu tố sau.

4.2.1 Phù hợp với tài chính

Công việc kinh doanh nào cũng vậy, mọi quyết định đều phải phù hợp với tình hình tài chính của bạn. Bạn không thể nhập một sản phẩm với giá 200k rồi bán lại 300k và nghĩ rằng công việc kinh doanh của bạn sẽ mang lại lợi nhuận. Bạn cần phải tính toán hợp lý các chi phí khác như vận chuyển, marketing, nhân công (nếu có) để đưa ra những lựa chọn hợp lý.

Không chỉ vậy, nếu giá nhập sản phẩm cao sẽ đẩy giá bán sản phẩm tăng lên. Bạn sẽ rất khó để cạnh tranh trong thị trường.

Vì vậy, khi chọn nguồn hàng từ nhà cung cấp nào bạn cần phải xem xét giá nhập kho của của sản phẩm với ngân sách của bạn và giá bán của thị trường để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

4.2.2 Chất lượng

Chất lượng sản phẩm chiếm 56% trong quyết định mua hàng của khách hàng. Vì vậy, nếu những sản phẩm với chất lượng đảm bảo sẽ được ưu tiên. Đặc biệt, khi bạn kinh doanh online khách hàng không có điều kiện thấy tận mắt, sờ tận tay sản phẩm thì bạn càng phải đảm bảo chất lượng sản phẩm của bạn là tốt nhất. Có vậy, bạn mới có thể nâng cao uy tín cho bạn và công việc kinh doanh của bạn.

4.2.3 Cung cấp ổn định

Việc cung cấp sản phẩm ổn định sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc kinh doanh. Bạn sẽ không thích việc một mặt hàng đang buôn may bán đắt tại cửa hàng của bạn đột nhiên bị hết hàng và các đơn hàng mặt hàng đó phải bị hoãn lại. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng của bạn mà còn ảnh hưởng đến việc vận chuyển các đơn hàng của bạn nữa.

Đối với những người kinh doanh online tại Việt Nam thì nguồn hàng được sử dụng nhiều nhất chính là từ Trung Quốc. Chúng ta đều biết Trung Quốc là đại công xưởng của thế giới với dây chuyền sản xuất hàng loạt, giá rẻ do tận dụng nguyên liệu, nhân công và đặc biệt phí vận chuyển về Việt Nam cũng khá rẻ.

Để tìm kiếm được nguồn hàng bạn có thể tìm kiếm trên Google hay tham gia vào các group sỉ và lẻ trên Facebook để tìm kiếm.

4.3 Tập trung vào Marketing

Bên cạnh việc tìm kiếm nguồn hàng chất lượng và phù hợp thì việc quảng bá sản phẩm cũng rất quan trọng. Đây chính là bước quyết định kết quả việc kinh doanh của bạn.

Vì bạn chọn kinh doanh online nên kênh Marketing của bạn sẽ là các nền tảng online. Dưới đây là những lời khuyên cho các bạn để có thể quảng bá các sản phẩm của mình tốt hơn.

4.3.1 Tiếp thị đa kênh

Kênh tiếp thị online

Khi kinh doanh online, đa phần mọi người chỉ xây dựng fanpage và bán hàng bằng cách đăng bài và chạy quảng cáo. Nhưng bạn đừng nên chỉ thực hiện tiếp thị trên một kênh duy nhất dù kênh đó có thuận lợi như thế nào đi chăng nữa. Vì có thể đến một ngày đẹp trời kênh tiếp thị của bạn bỗng dưng “bay màu” không rõ lý do.

Tiếp thị đa kênh không chỉ giúp bạn tiếp cận với nhiều đối tượng khách hành tiềm năng hơn mà còn giúp bạn khắc phục những sự cố đáng tiếc như tôi vừa kể trên.

Bằng cách tiếp thị đa kênh trên cả Facebook, Instagram, Youtube, website, sàn thương mại điện tử,… bạn có thể vừa mở rộng đối tượng khách hàng vừa nâng cao độ phổ biến của cửa hàng bạn vừa tranh thủ được những điểm mạnh từ các kênh để tăng nhận diện thương hiệu và bán hàng.

Sử dụng các chiến lược quảng cáo Facebook ads, Google ads là một điều cần thiết. Nó giúp bạn tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác.

4.3.2 Video là một xu hướng

Dường như khách hàng của chúng ta đang ngày càng lười đọc và thích xem hơn. Chính vì vậy nhưng video bán hàng hay livestream trở nên phổ biến và là một hình thức tiếp thị hiệu quả.

Hãy sáng tạo những nội dung có giá trị, vừa mang tính chia sẻ vừa mang tính bán hàng để lồng ghép vào những video. Lên kế hoạch và thực hiện các buổi live stream, thu hút khách hàng bằng những chương trình khuyến mại.

Những video như thế này là xu hướng mà bạn có thể áp dụng để bán hàng tốt hơn.

4.3.3 Quan tâm đến khách hàng

Khi bạn cung cấp một sản phẩm hay dịch vụ, bạn sẽ không thể nào đảm bảo 100% khách hàng sẽ hài lòng về nó.

Thật vậy, khi sản phẩm ngày càng trở nên đa dạng trên thị trường, khách hàng ngày một trở nên nhạy cảm và có xu hướng tìm hiểu kỹ càng hơn không chỉ về thông tin sản phẩm mà còn muốn tham khảo những đánh giá của người dùng khác.

Vì vậy, đừng chỉ là người bán hàng, hãy trở thành người bạn của khách hàng. Hãy lắng chia sẻ và nhanh chóng giảp đáp và đáp ứng nhu cầu của họ. Từ đó, tạo lập sự tin tưởng cho khách hàng, khuyến khích khách hàng mua sản phẩm từ bạn.

Với khách hàng đã sử dụng sản phẩm của bạn, có thể đăng những feedback, đánh giá từ họ. Điều này không chỉ làm cho khách hàng thấy rằng họ được quan tâm mà còn sẽ tăng uy tín cửa hàng của bạn.

4.3.4 Đầu tư vào hình ảnh

Đây là một điểm rất đáng đầu tư khi kinh doanh online. Chính vì không thể tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm của bạn nên những hình ảnh xuất hiện trước mắt khách hàng là điều quan trọng.

Khi kinh doanh các sản phẩm, bạn nên đầu tư vào chất lượng của các mẫu chụp thực tế nhằm cung cấp đến cho khách hàng những hình ảnh đẹp nhất. Nếu bạn chưa có kinh nghiệp hay thiết bị để chụp hình và chỉnh sửa, bạn có thể thuê các studio với giá không quá cao cho một bộ ảnh sản phẩm.

Ngoài ra việc bố trí và sắp xếp hình ảnh trên cửa hàng cũng cần được chú trọng. Nó sẽ đem lại một cái nhìn thiện cảm, sự trải nhiệm tốt cho khách hàng.

Đặc biệt khi chạy quảng cáo, những hình ảnh phải được chọn lọc và sắp xếp một cách hợp lý để tạo sự chú ý của người xem khi nhìn thấy. Hãy đưa cho khách hàng cái nhìn từ tổng thể đến chi tiết của sản phẩm. Quảng cáo của bạn sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

4.4 Lời khuyên dành cho người mới bắt đầu

4.4.1 Am hiểu sản phẩm của mình

Hãy tập trung vào những sản phẩm mà bạn có thế mạnh. Thế mạnh ở đấy không chỉ là về nguồn hàng hay về mẫu mã mà thế mạnh ở đây chính là độ am hiểu của bạn đối với sản phẩm đó.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khách hàng Việt Nam rất thích được tư vấn trước khi tiền hành mua sản phẩm. Như vậy, có thể thấy rằng nếu người bán hàng am hiểu và tư vấn chuyên nghiệp cho khách hàng có thể làm tăng tỷ lệ chốt đơn đối với khách.

Ngoài ra, việc bạn am hiểu và có kiến thức nhất định đối với một sản phẩm cũng giúp bạn rất nhiều trong việc thẩm định nguồn hàng, thẩm định chất lượng của sản phẩm. Nó cũng giúp bạn đưa ra chiến lược kinh doanh và định giá cho sản phẩm.

4.4.2 Khai thác thị trường ngách

Hãy tập trung vào thị trường ngách. Thị trường kinh doanh online rất rộng với nhiều sản phẩm, dịch vụ và khách hàng đa dạng. Chính vì vậy, bạn không nên nhắm đến cả thị trường rộng lớn sẽ tốn rất nhiều ngân sách nhưng chưa chắc đem lại được hiệu quả. Thay vào đó, bạn sẽ chọn lọc và xem xét những ngách nhỏ và có nhu cầu phù hợp để nhắm đến.

Ví dụ, bạn buôn bán mỹ phẩm nhưng thị trường mỹ phẩm quá rộng lớn và bạn không đủ để bao quát. Bạn nhận thấy rằng, kem chống nắng là một ngách rất tiềm năng và phù hợp với đại đa số nhu cầu của người Việt bất kể giới tính, lứa tuổi. Bạn quyết định chọn kem chống nắng để kinh doanh online. Bạn cũng có thể phân chia kem chống nắng thành các ngách nhỏ hơn như Kem chống nắng Hàn, kem chống nắng Nhật, kem chống nắng Mỹ,… Làm vậy bạn sẽ dễ dàng theo sát các đối tượng khách hàng của mình và thấu hiểu họ hơn.

Ngoài ra, việc bạn chuyên môn hóa một sản phẩm trong một ngách duy nhất cũng là một phương thức giúp bạn thu hút các đối tượng khách hàng của mình tốt hơn. Khi khách hàng của bạn đã có nhu cầu mua một sản phẩm thuộc ngách của bạn, việc bạn chỉ chuyên môn với một loại sản phẩm cũng là một điểm cộng cho uy tín bán hàng của bạn. Đó là một quy luật bất thành văn.

Tạm kết

Kinh doanh online tuy không còn là hình thức mới mẻ tại Việt Nam nhưng nó lại rất phù hợp với thị hiếu chung. Mọi người đều có thể học kinh doanh online và tự kinh doanh online để kiếm thêm thu nhập dưới nhiều hình thức khác nhau.

Tuy nhiên, kinh doanh online không phải một bài toán dể dàng. Mỗi người cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng cũng như nền tảng riêng để có thể kinh doanh hiệu quả. Qua những gợi ý tôi vừa nêu ra, hi vọng các bạn sẽ có thêm sự tham khảo để cân nhắc và lựa chọn trên con đường kinh doanh của mình.


Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online là hình thức kinh doanh mà bạn sẽ tiến hành buôn bán các sản phẩm, dịch vụ của bạn cho khách hàng thông qua internet trên các website, fanpage, kênh Youtube hay các trang thương mại điện tử.

Kinh doanh online có những ưu điểm gì?

Kinh doanh online là một hình thức vô cùng linh hoạt không gian và thời gian làm việc cũng như về nguồn hàng, phương thức tiếp thị,… Ngoài ra, hình thức kinh doanh này không đòi hỏi chi phí vận hành cao, dễ dàng chuyển đổi sản phẩm hoặc hình thức kinh doanh.

Những hạn chế của kinh doanh online là gì?

Một trong số những hạn chế lớn nhất của kinh doanh online là khả năng xây dựng niềm tin nơi khách hàng. Bên cạnh đó, việc có một kế hoạch tiếp thị đúng đắn cũng là một khó khăn cho các bạn muốn thử kinh doanh với hình thức này.