Trang chủ » Kinh Doanh Online » Kinh Doanh Gì Với 10 Triệu? Mách Bạn Những Ý Tưởng Kinh Doanh Cực Kỳ Hiệu Quả

Kinh Doanh Gì Với 10 Triệu? Mách Bạn Những Ý Tưởng Kinh Doanh Cực Kỳ Hiệu Quả

Một vấn đề được rất nhiều người muốn kinh doanh ít vốn đặt ra chính là không biết lựa chọn mặt hàng gì.

Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng của con người ngày càng tăng cao, kéo theo đó là sự phát triển mạnh mẽ của các mặt hàng kinh doanh. Đây có thể coi là một lợi thế dành cho những ai đang có ý định bắt đầu với lĩnh vực này.

Vậynên kinh doanh gì với 10 triệu, cùng tìm hiểu một số gợi ý dành cho bạn trong bài viết này.

1. Kinh nghiệm kinh doanh ít vốn hiệu quả

Trước đây, nhiều người thường cho rằng để bắt đầu kinh doanh cần đến rất nhiều vốn. Thế nhưng, nhờ sự phát triển của nhiều công cụ hỗ trợ, công việc kinh doanh hiện tại đã không còn yêu cầu quá nhiều về vốn bỏ ra. Bạn có thể linh hoạt sử dụng các mô hình kinh doanh khác nhau sao cho phù hợp nhất với điều kiện của mình.

Kinh nghiệm kinh doanh ít vốn hiệu quả

Dưới đây là một số kinh nghiệm dành cho những ai muốn biết kinh doanh gì với 10 triệu:

1.1 Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Đối với mỗi doanh nghiệp, mô hình kinh doanh là yếu tố quan trọng để khách hàng biết được bạn đang bán sản phẩm gì, dây chuyền vận hành như thế nào, khách hàng mục tiêu là ai… Do đó, lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp sẽ giúp bạn xác định các chi phí cần thiết cho hoạt động và hướng đi tốt hơn cho doanh nghiệp.

Một số mô hình kinh doanh đang được áp dụng tốt là:

1.1.1 Kinh doanh dạng Online và Offline

 • Kinh doanh truyền thống:

Kinh doanh truyền thống là cách đưa sản phẩm từ nhà sản xuất qua các đại lý, nhà bán lẻ để đến tay người tiêu dùng. Những mô hình cụ thể trên thực tế có thể kể đến như: siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, văn phòng phẩm…

 • Kinh doanh online

Mô hình kinh doanh được triển khai trên các nền tảng trực tuyến như: Facebook, Youtube hay Google… Nhà kinh doanh có thể trưng bày sản phẩm, quảng cáo và tiếp cận khách hàng ngay trên những nền tảng này một cách dễ dàng mà không cần đến chi phí thuê mặt bằng, nhân công.

Hình thức này hiện đang cực kỳ được ưa chuộng, đặc biệt phù hợp đối với những ai đang muốn biết kinh doanh gì với 10 triệu.

1.1.2 Kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử

Đây là mô hình kinh doanh tận dụng những lợi thế của Internet để bán hàng và tạo ra lợi nhuận. Sàn thương mại điện tử đóng vai trò như cầu nối liên kết hàng ngàn shop bán hàng, công ty, doanh nghiệp và nguồn khách hàng đa dạng, rộng rãi. Để xây dựng mô hình, người bán cần tạo ra những trang web trực tuyến để trưng bày sản phẩm, người mua sẽ truy cập vào đó để đặt hàng.

Hiện nay, có rất nhiều sàn đã ra đời và thu hút đông người sử dụng, có thể kể đến:

 • Lazada

Lazada mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm đa dạng. Hiện nay, Lazada đã có mặt tại nhiều quốc gia Đông Nam Á với quy trình hoạt động chuyên nghiệp và bài bản.

 • Shopee

Ra đời sau nhiều sàn thương mại điện tử khác, tuy nhiên Shopee lại nhanh chóng giành được ưu thế và trở thành sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam. Thành công của Shopee nhờ vào xác định phân khúc khách hàng tốt, tập trung vào các chủ shop bán hàng Online và các đối tượng khách hàng trẻ.

Ngoài ra, giao diện của Shopee dễ sử dụng và chức năng xử lý đơn hàng nhanh, bộ lọc sản phẩm thông minh.

 • Tiki

Tiki đang có những bước phát triển vượt bậc và đang vươn lên top các sàn thương mại điện tử được yêu thích và có độ phủ sóng rộng. Tiki từng được bình chọn là “Trang web thương mại điện tử được nhiều người ưa chuộng nhất” vào năm 2014.

 • Lotte

Lotte là trang web thương mại điện tử của tập đoàn Lotte, hoạt động mạnh mẽ ở cả hai miền Bắc Nam, cụ thể là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Trang web này cung cấp hàng ngàn mẫu mã sản phẩm, dịch vụ độc đáo.

1.1.3 Nhượng quyền kinh doanh

Nhà bán lẻ sẽ hợp tác cùng một thương hiệu lớn để tiến hành nhượng quyền và các yếu tố khác liên quan để tạo ra lợi nhuận tốt nhất. Tuy nhiên, mô hình này thường phù hợp với các nhà kinh doanh có nguồn vốn lớn. Có thể liệt kê một số thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng như Lotteria, Cửa hàng 10K, Highland Coffee….

1.2 Tận dụng nền tảng bán hàng online

Tận dụng nền tảng bán hàng online

Hiện nay các cửa hàng trực tuyến được lập ra ngày càng nhiều. Kinh doanh gì với 10 triệu cũng có thể tạo ra hiệu quả tốt nếu bạn biết cách tận dụng các nền tảng bán hàng online.

Trên các nền tảng này, bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều bởi các công cụ và tính năng miễn phí để giúp hoạt động kinh doanh hiệu quả. Nhiều nhà kinh doanh bắt đầu với nguồn vốn ít thường tìm đến cách bán hàng online bởi các chi phí được rút gọn, thị trường tiềm năng rộng lớn và dễ dàng tiếp cận nhiều nhóm khách hàng khác nhau.

Ngoài việc tự bán hàng và làm chủ, bạn cũng có thể thử sức với hình thức kinh doanh không cần bỏ vốn, ít rủi ro nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao như: Dropshipping, cộng tác viên, tiếp thị liên kết… Đây là những cách làm được nhiều bạn trẻ ưa chuộng vì dễ thực hiện, không bị gò bó về thời gian mà vẫn có thể học hỏi được các kỹ năng kinh doanh.

Tuy nhiên, các nền tảng bán hàng online cũng tiềm ẩn khá nhiều vấn đề như chất lượng hàng hóa không đảm bảo, khó tạo niềm tin với khách hàng, nguy cơ bùng hàng cao, cạnh tranh liên tục… Do đó, để có thể tận dụng những ưu điểm, hạn chế rủi ro của bán hàng online, bạn nên xây dựng chiến lược kinh doanh rõ ràng.

1.3 Chiến lược kinh doanh rõ ràng

Đối với các doanh nghiệp, chiến lược kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng, định hướng cho các hoạt động để mang lại hiệu quả.

Dù quy mô kinh doanh của bạn lớn hay nhỏ thì việc lên một chiến lược cụ thể đều cần thiết.

Từ một bản chiến lược kinh doanh tổng thể, bạn có thể triển khai thêm: chiến lược sản phẩm, chiến lược tiếp thị, chiến lược định giá, chiến lược bán hàng… Tất cả đều phải hướng đến một mục tiêu chung thì mới tạo ra hiệu quả trong kinh doanh và quyết định sự thành bại của doanh nghiệp.

Chiến lược kinh doanh rõ ràng

Để tạo ra một chiến lược kinh doanh hiệu quả, bạn nên đảm bảo các nguyên tắc dưới đây:

 • Đảm bảo vận hành tốt

Chiến lược kinh doanh là thứ được tạo ra để định hướng cho doanh nghiệp. Do đó, mọi yếu tố được đề cập đến trong này đều phải phù hợp với quy mô và khả năng hiện có, như vậy mới có thể đảm bảo được hiệu quả tốt nhất.

 • Tập trung vào khách hàng

Mục đích của doanh nghiệp khi kinh doanh là tạo ra lợi nhuận và người làm nên điều đó chính là khách hàng. Chiến lược kinh doanh cần tập trung đáp ứng nhu cầu, mong muốn của khách hàng từ đó xây dựng mối quan hệ gắn bó bền chặt và gia tăng lượng khách hàng trung thành.

 • Thích nghi với sự thay đổi

Thị trường luôn biến động không ngừng. Doanh nghiệp cần đưa ra chiến lược kinh doanh đáp ứng được sự thay đổi của xã hội. Để làm được điều này, giai đoạn ban đầu rất quan trọng. Bạn cần phải nghiên cứu kỹ càng, cập nhật thông tin về thị trường để xây dựng một chiến lược hợp lý. 

 • Tư duy hệ thống

Trong khi xây dựng chiến lược kinh doanh, doanh nghiệp phải liên tục thu thập, nghiên cứu các số liệu thực tế. Dựa vào đó, các chiến lược con sẽ được hình thành dựa trên nền tảng của chiến lược tổng thể.

2. Kinh doanh gì với 10 triệu thu được lợi nhuận cao?

Với số vốn chỉ 10 triệu đồng, chắc hẳn bạn đang rất phân vân không biết bán mặt hàng gì phù hợp mà lại thu được lợi nhuận cao. Có không ít mô hình kinh doanh ít vốn đã giúp cho những nhà khởi nghiệp thành công với mức thu nhập cực kỳ cao.

Nếu bạn đang muốn biết kinh doanh gì với 10 triệu đồng thì có thể tham khảo một số mặt hàng dưới đây.

2.1 Thời trang

Một lý do khiến nhiều người đổ xô đi kinh doanh các mặt hàng thời trang là vì chúng vô cùng đa dạng. Từ những mặt hàng giá rẻ đến những dòng cao cấp đều có thể đáp ứng đầy đủ dành cho người tiêu dùng.

Thời trang

2.1.1 Thời trang bình dân

Với số vốn 10 triệu, bạn có thể bắt đầu kinh doanh online các mặt hàng thời trang bình dân như: quần áo, giày dép, túi xách, phụ kiện… Bạn có thể dễ dàng tìm được nguồn hàng giá rẻ chất lượng. Bạn có thể tìm kiếm các xưởng may, kho sỉ trong nước hoặc nhập hàng Quảng Châu để có được các mặt hàng phong phú, thiết kế đẹp mắt.

Một số lưu ý khi kinh doanh thời trang với số vốn 10 triệu đồng:

 • Nhập số lượng hàng hóa thích hợp: Mức giá nhập hàng cho những sản phẩm này dao động từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn. Bạn có thể chia nhỏ số lượng ra để lấy được nhiều mẫu mã hơn. Không nên ôm đồm một số lượng lớn cho một mẫu. Điều này có thể khiến bạn khó khăn hơn trong việc đẩy đơn và dẫn đến nguy cơ tồn hàng cao.
 • Không nên sử dụng hết vốn hiện có để nhập hàng: Hãy để ra một phần dư nhỏ phòng những trường hợp không mong muốn xảy ra thì có thể sử dụng để giải quyết.

Khi kinh doanh online, bạn có thể giảm bớt được chi phí thuê mặt bằng, chi phí thiết kế và nhân sự, nhờ đó nguồn vốn được tập trung cho việc nhập hàng và quảng bá sản phẩm.

Các kênh online hiệu quả cho việc kinh doanh bao gồm Facebook, Instagram, Youtube, Google, các sàn thương mại điện tử… Với một doanh nghiệp mới, bạn nên sử dụng Facebook cá nhân để dễ tiếp cận khách hàng.

2.1.2 Đồ secondhand

Xu hướng sử dụng đồ secondhand hiện nay ngày càng tăng cao do nhu cầu thay đổi liên tục của người dùng cũng như các trào lưu mới xuất hiện của mạng xã hội. Có thể thấy rất nhiều stylist hay người nổi tiếng thường sử dụng đồ secondhand như: Châu Bùi, Quỳnh Anh Shyn. Cũng từ đó, xu hướng sử dụng đồ secondhand trong giới trẻ hiện nay trở nên mạnh mẽ hơn.

Bạn có thể bắt đầu kinh doanh đồ secondhand theo hai hướng. Dù là hình thức nào thì số vốn bỏ ra ban đầu cũng không hề cao và hiệu quả mang lại cũng khá tốt.

 • Bán các mặt hàng si từ nước ngoài

Bạn cần tham khảo các nguồn hàng chất lượng để nhập hàng về bán với mức giá tối ưu.

Tại Việt Nam, bạn có thể đến các chợ đầu mối như chợ Châu Long, chợ Đông Tác, chợ Hàng Da, Chợ Tân Định, chợ Bàn Cờ… Tại đây, bạn có thể săn được những mặt hàng với giá vô cùng rẻ chỉ từ vài nghìn đồng đến vài chục nghìn đồng.

Đồ second hand
 • Thu mua đồ thanh lý từ khách hàng và bán lại

Bạn có thể sử dụng mạng xã hội của mình hoặc tận dụng các mối quan hệ xung quanh để thu gom các sản phẩm với mức giá theo thỏa thuận và bán lại với giá cao hơn để sinh lời. Một hình thức khác cũng tương tự như vậy xuất hiện khá nhiều hiện nay chính là ký gửi đồ không sử dụng.

Với việc kinh doanh đồ secondhand, bạn cần lưu ý về chất lượng và hình dạng các sản phẩm để vừa không bị thiệt hại cho mình vừa đảm bảo uy tín với khách hàng. 

2.3 Đồ ăn vặt

Nhờ sự phát triển của TikTok và mạng xã hội, các món ăn vặt của Trung Quốc và Hàn Quốc ngày càng phổ biến trên thị trường. Đây cũng là xu hướng mới được các bạn trẻ đón nhận rất nhiều hiện nay, vì vậy kinh doanh các mặt hàng này là một gợi ý tốt cho bạn.

Bạn có thể tự làm các món ăn vặt để bán online hoặc mở các quầy hàng để phục vụ cho các đối tượng học sinh sinh viên. Ngoài ra, sử dụng kênh bán hàng online để bán các món ăn vặt đóng gói sẵn cũng đang mang lại hiệu quả rất cao cho những người chưa biết kinh doanh gì với 10 triệu.

Đồ ăn vặt

Kinh doanh đồ ăn vặt không cần bạn phải bỏ ra quá nhiều chi phí, chỉ với vài trăm nghìn đến vài triệu động là bạn có thể tạo ra sản phẩm để bắt đầu bán. Tuy nhiên, cần đảm bảo chất lượng và lựa chọn thực phẩm an toàn để duy trì hoạt động kinh doanh ổn định.

2.4 Take Away

Mô hình Take Away (đồ ăn mang đi) bắt đầu xuất hiện vài năm gần đây và thường được áp dụng với các sản phẩm như đồ ăn nhanh, đồ uống và phổ biến nhất là cafe.

Với cách kinh doanh này, bạn cần chuẩn bị cho mình về kỹ năng pha chế đồ uống hoặc chế biến các món ăn nhanh để tạo ra những món ngon và chất lượng nhất. Sau đó, bạn cần chọn một địa điểm nhỏ, đầu tư thêm quầy bán và các nguyên vật liệu. Tất cả chi phí này có thể gói gọn trong mức 10 triệu đồng.

Take Away

Khi kinh doanh sản phẩm Take Away bạn nên chú ý các khung giờ bán hiệu quả nhất, thường là vào buổi sáng hoặc những giờ nghỉ, giờ tan ca. Bên cạnh đó, để có nhiều khách hàng biết đến mình hơn, bạn nên quảng bá thông qua mạng xã hội và offline bằng tờ rơi, poster.

2.5 Cây cảnh mini

Cây cảnh mini là sản phẩm đang được ưa chuộng đối với các bạn học sinh, sinh viên và dân văn phòng. Chúng thường được sử dụng để trang trí phòng, bàn làm việc hoặc tặng quà. Những loại cây được ưa chuộng nhất gồm: xương rồng, sen đá, cọ cảnh, kim tiền…

Mức giá nhập vào của các loại cây này thường nằm trong khoảng vài chục nghìn đồng nếu bạn lấy hàng từ các cửa hàng sỉ hoặc vườn ươm.

Với chi phí này, bạn hoàn toàn có thể nhập được một số lượng hàng vừa đủ với 10 triệu đồng để bắt đầu kinh doanh. Hơn nữa, những loại cây cảnh mini này đều rất dễ chăm sóc, do đó bạn không cần quá lo lắng.

Cây cảnh mini

Kinh doanh gì với 10 triệu không còn là vấn đề đau đầu nếu bạn biết cách quảng bá và bán hàng cây cảnh mini hiệu quả trên nền tảng online. Bạn có thể tận dụng Facebook cá nhân hoặc lập Website riêng để bán hàng tốt hơn.

Lời kết

Chắc chắn rằng mọi thứ khi bắt đầu sẽ không bao giờ dễ dàng, tuy nhiên đó cũng là thời cơ để bạn có thể nâng cao kỹ năng bán hàng cho mình và tạo một nền tảng tốt cho việc mở rộng quy mô về sau.

Kinh doanh gì với 10 triệu giờ đã có thể dễ dàng cân nhắc hơn với những gợi ý trên. Mong rằng bạn có thể tìm được một sản phẩm phù hợp và triển khai mô hình kinh doanh đem lại thu nhập cao.