Trang chủ » POD & Dropshipping » Kinh Doanh Dropship Và Những Thông Tin Mới Nhất (Update 2021)

Kinh Doanh Dropship Và Những Thông Tin Mới Nhất (Update 2021)

Kinh doanh Dropship là gì? Đó là câu hỏi mà những người mới bắt đầu kinh doanh đang thắc mắc muốn tìm hiểu.

Và nếu bạn cũng là một trong những số đó thì có thể tìm thấy những thông tin hữu ích trong bài viết này.

1. Dropship là gì? Đối tượng kinh doanh Dropship

1.1 Dropship là gì?

Dropship là mô hình kinh doanh cho phép cửa hàng trực tuyến vận hành mà không cần đến lưu trữ kho. Nghĩa là, người bán không giữ hàng trong kho, khi có khách hàng mua sản phẩm bạn sẽ liên hệ với nhà cung cấp để yêu cầu họ chuyển đến tận nơi cho khách hàng. Bạn sẽ không tốn thời gian vận chuyển hàng đến cho khách mà chỉ cần tập trung vào việc quảng bá sản phẩm, theo dõi đơn và chăm sóc khách hàng.

Lợi nhuận mà bạn thu được sẽ là khoản chênh lệch giữa giá nhà cung cấp và giá bạn bán cho khách hàng đã trừ đi chi phí vận chuyển. Mức lợi nhuận thường dao động từ 30 – 60%/sản phẩm.

Dropship là gì?

1.2 Đối tượng kinh doanh Dropship

Có rất nhiều đối tượng mà Dropship hướng tới. Ngoài những người kinh doanh chính trên Dropship thì có các nhóm đối tượng đang hoạt động trên nền tảng này.

1.2.1 Mô hình cá nhân

 • Nhân viên văn phòng

Nhân viên văn phòng có từ 2 đến 3 tiếng thời gian rảnh mỗi ngày. Ngoài lương cứng, họ còn muốn kinh doanh riêng để tăng thu nhập. Vậy nên, kinh doanh theo mô hình Dropship phù hợp với đối tượng này.

 • Sinh viên

Sinh viên là đối tượng có nhiều thời gian rảnh ngoài thời gian học. Họ có thể dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu thị trường và sản phẩm. Mô hình kinh doanh Dropship phù hợp với sinh viên có số vốn ban đầu thấp. Họ chỉ cần bỏ thời gian rảnh ra để học những kiến thức về sản phẩm, học hỏi và thử nghiệm thật nhiều.

 • Những người mới bắt đầu kinh doanh Online

Khi bạn mới bắt đầu tìm hiểu kinh doanh online thì kiến thức và kinh nghiệm là yếu tố bạn còn thiếu. Kinh doanh Dropship sẽ trang bị cho bạn một số kinh nghiệm như phân tích thị trường, tìm sản phẩm, nguồn hàng, đơn vị vận chuyển…

Dropship

1.2.2 Mô hình doanh nghiệp

Doanh nghiệp phù hợp với mô hình kinh doanh Dropship:

 • Công ty không có nhiều vốn đầu tư nhưng muốn tham gia vào thị trường thương mại điện tử.
 • Các tổ chức Startup mới gia nhập vào thị trường bán lẻ.
 • Doanh nghiệp hoạt động lâu năm muốn thử sức với mô hình kinh doanh mới.

Trước khi bước chân vào mô hình này hãy bỏ chút thời gian để tìm hiểu và phân tích rõ hơn về nó để có một kiến thức nền vững hơn về kinh doanh.

1.3 Ưu điểm của mô hình Dropship

 • Không cần nhiều vốn

Bạn sẽ không phải lo lắng về việc quản lý hoặc trả tiền cho khách hàng vì khi họ đặt đơn hàng, thanh toán bạn mới liên hệ với bên sản xuất để yêu cầu đơn hàng, giúp bạn dễ dàng quản lý tránh xảy ra sai sót. Không cần lo lắng về việc đóng gói và vận chuyển vì việc này sẽ được thực hiện bởi công ty sản xuất.

 • Không cần quản lý các khâu

Bao gồm hàng tồn kho, không phải thực hiện tính toán số hàng nhập, xuất, lợi nhuận trên từng đợt hàng. Số tiền hoa hồng thu về sẽ được tính thẳng vào doanh số và chỉ trừ đi tiền nhân công, phí dịch vụ,… mà không cần trừ đi tiền mua nguyên liệu. Ngoài ra, sẽ hạn chế được những rủi ro từ việc lưu trữ hàng tồn kho.

 • Địa điểm làm việc linh hoạt

Bạn chỉ cần với những thiết bị có kết nối Internet và kết nối được với khách hàng. Dropship còn tối ưu hoá các khâu bán hàng nên dễ dàng mở rộng quy mô, có thể chọn bất kỳ sản phẩm tiềm năng nào có khả năng thu về lợi nhuận.

Địa điểm làm việc linh hoạt

1.4 Nhược điểm của mô hình Dropship

 • Lợi nhuận thấp

Số tiền mà Dropship thu được là tiền hoa hồng từ phía nhà sản xuất, chỉ có cách làm tăng đơn hàng mới tăng được doanh thu. Trong thời điểm thị trường cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay thì việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng là tương đối khó.

 • Gặp khó khăn trong việc kiểm soát và chất lượng vận chuyển

Số lượng khách hàng và gửi đơn đến từ nhiều nguồn cung ứng khác nhau làm cho các Dropship khó có thể theo dõi được hàng hóa của mình chất lượng ra sao khi đến tay người tiêu dùng. Không thể nắm bắt được các đơn đã giao, đang giao hay chưa được giao mà phải phụ thuộc vào bên nhà cung cấp.

Để có thể kinh doanh Dropship hiệu quả, bạn cần phải thực hiện và nắm rõ các sai sót để có thể khắc phục một cách hoàn thiện hơn.

2. Các sản phẩm không nên kinh doanh Dropship

Khi chọn kinh doanh trên mô hình Dropship, không phải loại sản phẩm nào bạn cũng được phép bán và khi bán sẽ có lợi nhuận. Dưới đây là một số nhóm sản phẩm bạn không nên kinh doanh trên mô hình này.

2.1 Sản phẩm có thương hiệu, bản quyền

Những sản phẩm có thương hiệu cao cấp với những mẫu mã đa dạng, thời trang được nhiều người yêu thích và sử dụng. Tuy vậy, bạn sẽ bị kiểm tra nếu bán những sản phẩm đã được đăng ký bản quyền mà không được cấp phép.

bản quyền

Trên thị trường bạn có thể thấy nhiều doanh nghiệp hay những shop bán online vẫn bán các sản phẩm không có giấy cấp phép ủy quyền của các thương hiệu lớn, thậm chí có công ty còn làm nhái sản phẩm. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tuân thủ theo quy tắc để tiếp tục hoạt động kinh doanh lâu dài.

Ngày nay, nếu bạn chọn lựa sản phẩm không đúng theo quy định hoặc kinh doanh sản phẩm thương hiệu không được cấp phép, bạn sẽ phải chịu hình phạt pháp lý nếu bị kiện tụng.

Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm không thuộc bất kỳ thương hiệu nào hoặc không thuộc quyền sở hữu của các nhà cung cấp. Có nhiều mặt hàng không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào mà vẫn có mẫu mã đa dạng, thời trang, rất phù hợp với mô hình kinh doanh Dropship.

2.2 Các chất nguy hiểm

Các chất nguy hiểm
 • Các mặt hàng nguy hiểm không nên kinh doanh:
 • Sản phẩm liên quan tới an ninh
 • Sản phẩm có tính chất bạo lực
 • Sản phẩm có thể gây sát thương: dao, kiếm, pháo…

Những sản phẩm này liên quan đến vấn đề pháp lý nên bạn cần cân nhắc nếu muốn kinh doanh lâu dài. Hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra điều kiện ship hàng và các sản phẩm trong danh mục được phép vận chuyển để tránh rắc rối.

Điều kiện của mỗi nước cũng sẽ khác nhau. Nhiều nước sẽ áp dụng điều luật vận chuyển khá khắt khe và yêu cầu rất nhiều thủ tục giấy phép. Vậy nên, trước khi tham giakinh doanh Dropship, đặc biệt các mặt hàng vào diện hàng cấm, bạn cần nắm rõ các điều khoản, chính sách của những nước có đối tượng muốn mua sản phẩm đó.

Nếu như việc xử lý hồ sơ giấy phép những mặt hàng này phức tạp và khó giải quyết thì bạn nên chuyển sang sản phẩm thị trường khác để kinh doanh hiệu quả hơn.

Trong quá trình vận chuyển, mua hàng xảy ra bất kỳ vấn đề gây ảnh hưởng, tổn thương tới người mua sản phẩm thì có khả năng bạn sẽ bị kiện, phải chịu toàn bộ chi phí khắc phục và toàn bộ trách nhiệm về pháp lý.

2.3 Sản phẩm có kích thước lớn

Không chỉ những mặt hàng nội thất như giường, tủ, bàn, ghế… đều sinh ra những lợi nhuận vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, đây không phải là những mặt hàng phù hợp để kinh doanh Dropship.

Nguyên nhân chính của việc này là do giá vận chuyển. Không có nhiều hãng dám nhận ship những món đồ vật to, cồng kềnh vì dễ xảy ra những rủi ro như va đập, hỏng hóc.

Giải pháp tốt nhất cho những nhà kinh doanh đó là nên đổi sang những sản phẩm trang trí gọn nhẹ như chăn ga, gối, nệm… Chúng cũng đem lại những lợi nhuận lớn cho bạn và giảm tỷ lệ rủi ro so với đồ nội thất.

Sản phẩm có kích thước lớn

Ngoài ra, cũng nên hạn chế những sản phẩm dễ vỡ như gương treo tường kích thước lớn, tủ kính… để tránh thiệt hại không đáng có trong quá trình vận chuyển. Bạn chắc chắn sẽ gặp phải những vấn đề về giao hàng với những sản phẩm thuộc loại hàng cồng kềnh.

Ngoài ra, giá vận chuyển các sản phẩm này sẽ rất cao, nếu không may bị hoàn trả lại hàng thì người bán có nguy cơ lỗ vốn.

2.4 Dụng cụ y tế

Những dụng cụ y tế thường chỉ được phép lưu hành trên thị trường khi cửa hàng được cấp phép. Nếu như bạn bán những sản phẩm này mà không có giấy phép thì nguy cơ bị xử phạt rất cao.

Dụng cụ y tế

Đây là sản phẩm rất khó bán trong mô hình Dropship. Vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi chọn nó làm mặt hàng kinh doanh.

3. Một số lưu ý để kinh doanh Dropship hiệu quả

Đến đây, nhiều người hẳn vẫn đang hoang mang không biết kinh doanh Dropship như thế nào cho hiệu quả. Vậy thì, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây.

3.1 Cách tìm nhà cung cấp

Cách tìm nhà cung cấp

Một trong những điều quan trọng nhất trong mô hình kinh doanh Dropshipđó là lựa chọn nhà cung cấp cho doanh nghiệp. Để tìm được đối tác phù hợp, bạn nên lựa chọn:

 • Nhà cung cấp có kinh nghiệm lâu năm, có uy tín và chất lượng ổn định. Bạn có thể tìm những đối tác này qua các công ty môi giới.
 • Đối tác có hệ thống máy móc sản xuất tiên tiến: Bởi những đối tác này sẽ cung cấp sản phẩm chất lượng và số lượng sản xuất nhanh chóng. Từ đó, bạn sẽ thấy đơn hàng tăng khi doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
 • Đối tác có khả năng giao hàng đúng lịch hẹn: Khách hàng chỉ thực sự hài lòng nếu sản phẩm đến tay mình trong khoảng thời gian nhanh nhất.

Khi bạn đã tạo được kênh bán hàng tốt, việc có nguồn hàng chất lượng, ổn định là điều cần thiết để cạnh tranh trên thị trường.

Mọi người thường tìm các nhà cung cấp nguồn hàng từ Trung Quốc với giá thấp để thu về lợi nhuận cao. Tuy nhiên, cách làm này cũng gặp các rủi ro như hàng giả, hàng kém chất lượng… làm ảnh hưởng đến uy tín của bạn và mất khách hàng.

Bạn có thể thực hiện một số khảo sát về các nhà cung ứng mà mình từng làm việc cùng, nghiên cứu về mức độ hài lòng, đánh giá trực tiếp của những người trải nghiệm dịch vụ. Không những có số liệu thực tế, đáng tin cậy mà ta còn có cơ hội hiểu thêm về thị trường.

Ngoài ra, có thể tham khảo lời khuyên từ các blog được viết bởi những người kinh nghiệm đã kinh doanh Dropship. Bạn sẽ có cơ sở để lựa chọn các nhà cung cấp có uy tín.

Hãy tỉnh táo và tìm nhà cung cấp phù hợp với nhu cầu của bạn nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng. Độ uy tín của nhà cung ứng sẽ phản ánh độ uy tín doanh nghiệp của bạn.

3.2 Cách giảm chi phí vận chuyển

giảm chi phí vận chuyển

Khi kinh doanh online, chi phí vận chuyển trở thành yếu tố cạnh tranh rất quan trọng. Dù các sản phẩm của bạn có tiện lợi, độ bền cao, chất lượng tốt nhưng khách vẫn từ chối và sẵn sàng mua sắm ở siêu thị, cửa hàng để không mất phí giao hàng. Nhưng nếu miễn phí vận chuyển cho khách hàng thì sẽ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Do đó, bạn cần tìm những đối tác giao hàng uy tín với mức phí hợp lý. Một hãng vận chuyển phù hợp sẽ đề nghị hợp tác với mức giá hợp lý nhất mà bạn không cần phải hỗ trợ phí ship cho khách hàng

Tuy vậy, thị trường có quá nhiều hãng vận chuyển khác nhau. Khi hiểu được ưu nhược điểm của giao hàng nội địa, bạn nên tìm đối tác phù hợp. Mặt khác, bạn cũng có thể so sánh giá trực tiếp giữa các hãng để tìm cho mình một lựa chọn phù hợp nhất.

3.3 Chọn loại hình đối tác trong kinh doanh Dropship

Một khía cạnh bạn nên quan tâm đó là các loại hình đối tác trongkinh doanh Dropship. Có 3 loại hình đối tác chính mà bạn có thể chọn lựa:

 • Manufacturer (Nhà sản xuất): Là đối tác tham gia sản xuất toàn bộ cho sản phẩm. Bạn sẽ liên hệ trực tiếp tới họ, thực hiện những công đoạn quảng bá và chốt đơn hàng. Nhà sản xuất sẽ lo các khâu còn lại.
 • Dropship Supplier (Nhà cung cấp Dropship): Đối tác này nhập nguồn thành phẩm thô hoặc sản phẩm thô từ nhà sản xuất khác. Sau đó, họ tiến hàng đóng gói sản phẩm, ship hàng tới tay khách hàng. Ví dụ: Aliexpress
 • Dropship Aggregator (Người tổng hợp các doanh nghiệp Dropship): Đối tác này đóng vai trò trung gian kết nối bạn với những nhà sản xuất khác. Vì qua trung gian nên bạn sẽ phải mất thêm khoản phí cho họ. Ví dụ: Netsale

Lời Kết

Kinh doanh Dropship là một quá trình lâu dài và đòi hỏi bạn phải liên tục cải thiện và mở rộng.

Qua những chia sẻ trong bài viết này, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về mô hình kinh doanh Dropship và có thể bắt đầu với hình thức này.