Trang chủ » Selling Guides » Kinh Doanh Áo Thun Trực Tuyến: Những Điều Bạn Cần Biết Khi Bắt Đầu

Kinh Doanh Áo Thun Trực Tuyến: Những Điều Bạn Cần Biết Khi Bắt Đầu

Cũng giống như các items khác, áo thun cũng phản ánh tính cách, sở thích và bản sắc của chủ nhân nó. Xuất phát từ lý do này, kinh doanh áo thun trực tuyến đã trở thành một lựa chọn phổ biến, đặc biệt là với các marketer và influencer đang tìm kiếm một phương pháp tiết kiệm chi phí.

Sự phổ biến của các doanh nghiệp áo thun chắc chắn sẽ khiến bạn phải đối mặt với một số cạnh tranh. Tuy nhiên, bằng cách xây dựng một thương hiệu trực tuyến cho một đối tượng cụ thể và tạo ra các thiết kế áo thun đáp ứng nhu cầu khách hàng, bạn có thể thành công.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước của quy trình tạo ra thiết kế của riêng mình và kinh doanh áo thun trực tuyến.

Bán áo thun của bạn trên Printub

Printub cho phép bạn xây dựng và ra mắt một thương hiệu áo thun mới với chi phí tương đối thấp trong thời gian nhanh chóng. Nếu bạn đã có thiết kế muốn bán, bạn có thể bắt đầu khởi chạy chiến dịch bán áo trực tuyến.

Printub vừa là nền tảng nơi bạn tạo ra những sản phẩm tùy chỉnh, vừa đóng vai trò sản xuất. Khi có người mua hàng, chúng tôi sẽ in và vận chuyển áo đến cho khách hàng của bạn. Bạn không cần lo lắng về vấn đề sản xuất, kho vận hay tồn đọng hàng hóa mà được tập trung thiết kế và quảng bá sản phẩm.

1. 5 điều cần xem xét trước khi bạn bắt đầu kinh doanh áo thun

Các công cụ và công nghệ hiện có thể trợ giúp chúng ta thiết kế, in và vận chuyển áo thun tương đối đơn giản. Tuy nhiên, điều khó khăn là tạo ra  một thương hiệu nổi bật trên thị trường. Xây dựng một mô hình kinh doanh áo thun trực tuyến lại không hề dễ dàng vì bạn phải đối mặt với cạnh tranh trong khi mức lợi nhuận mỏng.

Có một số yếu tố quan trọng để bắt đầu kinh doanh áo thun thành công. Mỗi yếu tố này cần được xem xét chặt chẽ trước khi thực hiện:

 • Niche (Ngách): Một ngách cụ thể sẽ giúp bạn nổi bật cũng như thu hút và tiếp cận đúng đối tượng.
 • Thiết kế: Đa số những người mua sản phẩm tùy chỉnh tìm kiếm sản phẩm kết nối với họ và phản ánh phong cách cũng như cá tính của họ.
 • Chất lượng: Chất lượng áo cần tương xứng với mức giá và hình mẫu.
 • Thương hiệu: Một thương hiệu thú vị là yếu tố sống còn trong ngành công nghiệp áo thun.
 • Hàng tồn kho: Cân nhắc vấn đề này bởi nó sẽ ảnh hưởng lớn đến chi phí kinh doanh áo thun trực tuyến của bạn.

Chúng ta hãy nhìn sâu hơn vào từng yếu tố.

1.1 Ngách (Niche)

Một trong những điều kiện quan trọng nhất để xây dựng doanh nghiệp áo thun thành công là sự độc đáo. Để tạo ra sự khác biệt, bạn nên tìm cách phục vụ một đối tượng hoặc nhóm lợi ích cụ thể, tức là tìm được phân khúc khách hàng riêng biệt.

Một ví dụ về phân khúc cụ thể là áo thun với những khẩu hiệu ngộ nghĩnh liên quan đến bác sĩ và y tá, hoặc những người yêu thích chó như hình dưới đây.

ngách áo thun

Có nhiều cách để tìm và đánh giá một thị trường ngách, dưới đây là tên một vài ví dụ:

 • Tìm hiểu các nhóm tiềm năng, đánh giá số lượng người đăng ký cũng như mức độ tham gia.
 • Sử dụng công cụ Audience Insights của Facebook để đánh giá kích thước của vị trí thích hợp của bạn trên Facebook
 • Quét danh sách các sở thích phổ biến trên Wikipedia để tìm ý tưởng độc đáo.
 • Xem xét sở thích của riêng bạn và cộng đồng của bạn.

1.2 Thiết kế 

Thiết kế của bạn không nhất thiết phải phức tạp, trên thực tế, nhiều sản phẩm tùy chỉnh bán chạy nhất lại rất đơn giản. Tuy nhiên, nó cần phải kết nối với khán giả của bạn và phải có sự nổi bật.

Để đảm bảo bản in chất lượng, file thiết kế của bạn cần đảm bảo đáp ứng những tiêu chuẩn về hình ảnh trong thiết kế.

1.3 Chất lượng

Chất lượng là yếu tố đảm bảo thành công bền vững của một doanh nghiệp kinh doanh áo thun trực tuyến. Bạn không thể làm khách hàng hài lòng và tin tưởng với  sản phẩm lỗi. Một hình in mờ nhòe hay vết rách, co vải sẽ khiến khách hàng mất niềm tin và không quay trở lại lần nào nữa.

Chất lượng áo thun phụ thuộc vào chất liệu của áo trơn, kỹ thuật in được sử dụng và tay nghề của thợ in. Áo thun chất lượng cao hơn sẽ tốn nhiều chi phí để sản xuất và nó cũng có giá bán cao hơn áo thun bình dân.

Chất lượng sản phẩm khi kinh doanh áo thun

1.4 Thương hiệu

Thương hiệu của bạn bao gồm tên, phong cách, thiết kế, chất lượng, dịch vụ đi kèm,… thuộc về doanh nghiệp của bạn. Xây dựng thương hiệu khác biệt và đáng tin cậy là điều vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp trong một ngành có tính cạnh tranh cao như kinh doanh thời trang.

Tạo một thương hiệu của riêng bạn

1.5 Hàng tồn kho

Khi bắt đầu kinh doanh áo thun trực tuyến, hầu hết mọi người đều nhập và giữ hàng tồn kho, tận dụng giá buôn số lượng lớn hoặc sử dụng dịch vụ in theo yêu cầu để sản xuất và vận chuyển đến tay khách hàng. Bạn cũng có thể lựa chọn kết hợp cả hai.

Việc lưu trữ tồn kho sẽ dễ dàng khi bán trực tiếp và tăng khả năng cải thiện tỷ suất lợi nhuận của bạn, trong khi đó với in theo yêu cầu (print on demand), rủi ro kinh doanh sẽ ít hơn rất nhiều. Hãy cân nhắc những ưu và nhược điểm trước khi bạn bắt đầu và nếu không chắc chắn, in theo yêu cầu là cách đơn giản để test ý tưởng kinh doanh áo thun trực tuyến của bạn.

2. Tìm nguồn cung cấp áo thun chất lượng

Mỗi dòng áo thun lại có sự khác biệt. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, chất lượng là điều quan trọng quyết định sự thành công của một thương hiệu, vì vậy bạn cần chú ý chọn nguồn áo đảm bảo.

Một chiếc áo thun chất lượng cần đảm bảo một số yếu tố: độ vừa vặn, kích cỡ, chất liệu, chất vải mềm và nhẹ. Bài viết của Tạp chí T-Shirt sẽ cho bạn những gợi ý để chọn được chiếc áo phù hợp nhất với mình.

Khi bạn đã có những lựa chọn cho mình, chúng tôi khuyến khích bạn tự đặt hàng mẫu để trải nghiệm và đưa ra quyết định cuối cùng.

3. Kỹ thuật in áo thun

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để in hình áo thun. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm, và việc sử dụng phương pháp in nào phụ thuộc sản phẩm, mức giá mà bạn chọn.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu 3 phương pháp in phổ biến để bạn hiểu rõ hơn về các kỹ thuật in, cho dù bạn đầu tư mua máy in riêng hoặc sử dụng nhà cung cấp địa phương.

3.1 Kỹ thuật in lụa

kỹ thuật in lụa

Là một trong những phương pháp phổ biến nhất để in lên áo thun, in lụa có thể mang lại kết quả lâu dài. Tuy nhiên, in lụa có hiệu quả nhất về chi phí khi in số lượng lớn. Bạn cũng có thể gặp khó khăn khi dùng kỹ thuật này với các thiết kế phức tạp hoặc có nhiều hơn bốn, năm màu vì mỗi màu làm tăng chi phí và thời gian sản xuất.

Ưu điểm:

 • Chi phí hiệu quả cho các lô hàng lớn.

 • Giảm giá.

Nhược điểm:

 • Tốn chi phí với các hình in nhiều màu sắc.

 • Chỉ có thể in hình ảnh và thiết kế đơn giản.

3.2 Kỹ thuật in chuyển nhiệt

Kỹ thuật in chuyển nhiệt

Đây là kỹ thuật in ấn trên áo thun khá phổ biến hiện nay trên thị trường, sử dụng nhiệt độ cao và mực in chuyên dụng (mực in chuyển nhiệt) để in hình ảnh giấy lên giấy in nhiệt rồi ép nhiệt lên bề mặt vải.

Ưu điểm:

 • Bạn có thể in áo với số lượng nhỏ và chi phí thấp.

 • Màu sắc chân thật, có thể in được tràn thân áo (in 3D).

 • Có khả năng in các hình ảnh phức tạp một cách dễ dàng như in trên giấy ảnh.

 • Kỹ thuật sản xuất đơn giản, thời gian có hàng nhanh chóng.

Nhược điểm:

 • In chuyển nhiệt được áp dụng trên vải Poly, PE, phi bóng, phi mờ, vải lụa, thun thể thao, thun lạnh, thun mè…tuy nhiên chỉ in được trên vải màu trắng và các màu nhạt như hồng nhạt, vàng nhạt, xám nhạt…

3.3 Kỹ thuật in DTG

Kỹ thuật in DTG khi kinh doanh áo thun trực tuyến

Quy trình in DTG phun mực trực tiếp lên áo thun và có thể tạo ra hình ảnh đầy màu sắc với độ chính xác. Quá trình in trực tiếp tạo ra sản phẩm với chất lượng ngang bằng in lụa và tốt hơn so với in chuyển nhiệt. In DTG cũng dễ dàng và hiệu quả hơn khi in các đơn hàng nhỏ.

Ưu điểm:

 • Tùy chọn màu không giới hạn.

 • Độ chính xác chi tiết cao trong thiết kế in.

 • Phù hợp với đơn hàng số lượng nhỏ.

 • Không có chi phí thiết lập.

Nhược điểm

 • Chi phí sản xuất áo lớn.

3.4 In decal nhiệt

Nhân viên đang tách hình decal

In decal nhiệt là hình thức in sử dụng máy in decal để in hình ảnh lên vật liệu decal sau đó sẽ ép nhiệt hình ảnh từ decal lên các vật liệu theo yêu cầu của khách hàng. 
 

Ưu điểm:

 • Chống nước, chống ẩm tốt.
 • Có thể in được trên áo tối màu, kể cả áo đen.
 • Màu sắc tươi sáng, sắc nét và không bao giờ phai màu.
 • Nhiều hiệu ứng độc đáo, hấp dẫn.
Nhược điểm:
 • Hình ảnh có nét cắt quá nhỏ sẽ không in được.
 • Dễ bong tróc hình in trên áo thun nếu các công đoạn kỹ thuật không chuẩn hay bảo quản áo thun không đúng cách.
 • Bề mặt hình in khá dày.

4. Tạo các mẫu áo thun của bạn

4.1 Tìm ý tưởng thiết kế và ngách bán chạy nhất

Nếu gặp bế tắc khi lên ý tưởng thiết kế sản phẩm, bạn có thể tham khảo các mẫu áo đã có trên thị trường.

Dưới đây là danh sách một số nền tảng kinh doanh áo thun trực tuyến nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo để làm gợi ý cho thiết kế của mình.

Bạn cũng có thể dùng công cụ Google Trends để nắm được các chủ đề hot mà mọi người hiện đang quan tâm.

4.2 Thuê designer

Ban đầu để tiết kiệm chi phí, tránh phiền phức và thiết kế được tùy chỉnh theo ý mình, bạn nên tự học thiết kế bằng Photoshop và Illustrator từ các video trên Youtube.
 
Sau một thời gian, bạn có thể thuê freelancer thiết kế các hình in theo yêu cầu cho T-shirt business của mình để tiết kiệm thời gian cũng như tăng tính đa dạng và chất lượng của sản phẩm. Những website hỗ trợ kết nối bạn với designer/freelancer có thể kể đến như:
 • Cộng đồng thiết kế: Behance là một cộng đồng thiết kế tuyệt vời tại đó các nhà thiết kế đưa các sản phẩm của mình lên. Hãy lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp với định hướng của doanh nghiệp.
 • Cộng đồng Freelancer: Một tùy chọn tuyệt vời khác mà bạn cũng có thể muốn tham khảo là những cộng đồng freelancer phổ biến như FreelancerUpwork.
 • Mua thiết kế áo thun: Nếu bạn cảm thấy khó khăn để tìm kiếm một nhà thiết kế, bạn cũng có thể mua các thiết kế được tạo sẵn từ các website bán thiết kế như Designious hay T-Shirt Factory.

5. Tạo mockup áo thun

Trong quá trình bán áo thun, muốn thuyết phục khách hàng mua, người bán cần cho họ nhìn thấy thiết kế cụ thể trên một sản phẩm thực tế. Đây là lúc cần đến sự hỗ trợ của mockup sản phẩm. 

Có nhiều cách để bạn có được hình ảnh thực tế của chiếc áo thun, bao gồm đặt hàng mẫu áo của mình và tự chụp ảnh sản phẩm. Ngoài ra, với sự phát triển của các phần mềm, bạn có thể chọn tạo một mockup kỹ thuật số 100% như mẫu phía dưới.

tạo mockup áo thun

Trong bài viết Tạo mockup cho thiết kế áo thun, Printub sẽ giới thiệu 3 cách tạo mockup cùng hướng dẫn chi tiết để mẫu áo thun của bạn trở nên chuyên nghiệp và hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng.

6. Thử nghiệm sản phẩm của bạn

Trước khi bạn đầu tư rất nhiều tiền vào ý tưởng kinh doanh áo thun trực tuyến mới của mình, bạn nên kiểm tra liệu thị trường có quan tâm đến các thiết kế của bạn hay không. Một cách giúp bạn xác nhận mức độ đón nhận thị trường với sản phẩm là đăng một số thiết kế của bạn lên trang Facebook, nhóm, Twitter, Instagram,… mà bạn bè và khách hàng tiềm năng của bạn đang ở trên đó. Hãy tổng hợp ý kiến của bạn bè, người thân cho thiết kế của mình.

7. Thiết lập cửa hàng áo thun của bạn

Bây giờ bạn đã có các thiết kế áo thun trong tay và thử nghiệm ý tưởng, đã đến lúc xây dựng cửa hàng kinh doanh trực tuyến của bạn.

Dịch vụ in áo thun theo yêu cầu kết hợp mô hình dropshipping trên Printub cho phép bạn bán sản phẩm và thu về lợi nhuận với thao tác đơn giản, hạn chế mọi rủi ro. Khi có đơn hàng phát sinh, Printub sẽ thay bạn in và vận chuyển áo thun cho khách hàng mà bạn không cần phải lưu trữ hàng tồn kho.

Ngoài ra, Printub cũng phát triển các tính năng hỗ trợ việc kinh doanh áo thun trực tuyến của bạn, bao gồm: tạo tên miền riêng, tạo mã giảm giá, quản lý nhóm, bộ sưu tập,…

Tạm kết

Bắt đầu mô hình kinh doanh áo thun trực tuyến của bạn chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Không chỉ áo thun, Printub cũng hỗ trợ bạn bán nhiều sản phẩm đa dạng khác như áo hoodie, cốc sứ, túi tote,…

Bạn có thể bắt đầu thiết kế với bất cứ sản phẩm nào mà mình yêu thích. Chúc bạn thành công với ý tưởng độc đáo của mình.