Trang chủ » Kiếm Tiền Online » Hướng Dẫn Các Bước Kiếm Tiền Với Dropshipping

Hướng Dẫn Các Bước Kiếm Tiền Với Dropshipping

Với thay đổi nhanh chóng về thói quen cũng như nhu cầu của người dùng hiện nay, hành vi mua sắm cũng có sự khác biệt. Ngày nay khách hàng dần chuyển sang mua hàng online thay vì hình thức thanh toán trực tiếp truyền thống. Đây cũng là cơ hội để người có ý định kinh doanh online bắt đầu lên kế hoạch kiếm thu nhập. 

Kiếm tiền với Dropshipping đang là hình thức kinh doanh online rất phổ biến hiện nay. Công việc này phù hợp với những ai mới bắt đầu kinh doanh online và cả người muốn thay đổi mô hình bán hàng từ offline sang online.

1. Dropshipping là gì?

Dropshipping là gì

Trước khi bắt đầu kiếm tiền với Dropshipping bạn cần phải hiểu rõ Dropshipping là gì?

Dropshipping được hiểu là hình thức bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển. Người bán hàng sẽ tập trung vào những công việc như tìm kiếm sản phẩm, nghiên cứu thị trường, sau đó đăng sản phẩm lên các nền tảng online để bán. 

Bạn không cần quan tâm đến nhập hàng và lưu trữ hàng hóa giống như cách bán hàng truyền thống. Việc vận chuyển hàng hóa đến khách hàng cũng có đối tác thực hiện. Việc bạn cần làm là tập trung vào khách hàng, vận dụng các kỹ năng để tạo ra nhiều đơn hàng nhất có thể.

Khách hàng sẽ đặt mua sản phẩm, sau đó gửi thông tin mua hàng cho người bán (là bạn). Người bán hàng liên hệ nhà cung cấp để đặt hàng, đóng gói và ship hàng trực tiếp cho khách. Bạn không cần phải vận chuyển cho khách hàng nữa mà chỉ tập trung vào quảng bá sản phẩm, theo dõi đơn và chăm sóc khách hàng.

Công ty máy tính Dell mở rộng mạng lưới kinh doanh trên toàn thế giới dựa vào hình thức Dropshipping. Các đại lý nhỏ đăng ký làm Dropshipping có nhiệm vụ quảng bá sản phẩm để thu hút khách hàng. Sau khi khách hàng đặt mua sản phẩm, thông tin sẽ được chuyển đến công ty Dell để giao hàng. Công ty sẽ trích lại một phần hoa hồng từ đơn hàng cho người bán.

Mặc dù làm Dropshipping không cần phải lo lưu trữ hàng hóa và vận chuyển, nếu muốn có khách hàng đều đặn, bạn phải chăm sóc khách hàng thật kỹ lưỡng. 

Kinh doanh Dropshipping hiện đang chia làm 2 hình thức chính:

1.1 Hình thức mạng lưới truyền thống

Ở Việt Nam có một đang hoạt động kinh doanh Dropshipping mà chính bản thân họ cũng không nhận ra mình là một Dropshipper. 

Có một thuật ngữ mà người ta hay dùng để gọi những người này đó là “Cò”, thực tế thì “Cò” ở Việt Nam chỉ dừng lại ở các hình thức kiếm tiền nhỏ lẻ, tạm bợ như “cò đất”, còn thiếu rất nhiều kĩ năng để phát triển thành một doanh nghiệp chính thức về Dropshipping.

1.2 Hình thức mạng lưới Internet online

Trong này lại chia thành 2 hình thức nhỏ hơn.

 • Xây dựng Web store riêng để bán hàng

Đây là hình thức tạo ra những Website, Blog cá nhân để bán các sản phẩm mình kinh doanh. Hình thức này yêu cầu bạn có nhiều kinh nghiệm, biết cách thu hút khách hàng đến với Website của mình. Cách này khá khó nhưng nếu thành công sẽ đem lại hiệu quả lâu dài.

 • Xây dựng các store trên các kênh miễn phí traffic

Bạn sẽ tạo cửa hàng trên các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Tiki, hay Lazada,… để bán hàng. Ngoài ra bạn có thể đăng bán trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… Lợi thế của hình thức này là các nền tảng sở hữu lượng người dùng lớn. Nhiệm vụ của bạn là làm nổi bật sản phẩm và thương hiệu của mình để thu hút nhiều khách hàng nhất có thể.

2. Cơ hội kiếm tiền với Dropshipping

Dropshipping đang tạo ra cơ hội lớn chưa từng có dành cho những ai muốn kinh doanh, kiếm tiền trên Internet tại Việt Nam.

Cơ hội kiếm tiền với Dropshipping (1)

Thực tế cho thấy, thương mại điện tử phát triển mạnh ở Việt Nam đem đến nhiều cơ hội về việc làm cũng như thay đổi thói quen mua sắm của một bộ phận lớn người tiêu dùng. 

Những sàn thương mại điện tử hàng đầu hiện nay như: Shopee, Sendo, Tiki, Lazada… và rất nhiều Forum khác đã chi một số tiền cực kỳ lớn để đầu tư và phát triển. Bên cạnh đó, những trang thương mại điện tử lớn trên thế giới như eBay, Amazon, Aliexpress, Taobao… cũng là những thị trường sôi động thu hút rất nhiều người làm Dropshipping trong và ngoài nước tham gia.

Dropshipping là cơ hội lớn cho những người nhạy bén trong kinh doanh. Nếu bạn đã có những kiến thức về kênh bán hàng, quảng cáo và Marketing thì chắc chắn bạn sẽ có thể tạo ra thu nhập tốt. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đã tham gia cộng đồng Dropshipping và thu được những thành công đáng kể với mức thu nhập lên đến hàng chục nghìn đô/tháng. 

Nếu bạn cũng mong muốn làm giàu thì có thể tìm tòi trên Internet hoặc tham gia các cộng đồng trên mạng xã hội để học hỏi người có kinh nghiệm. Dropshipping tạo ra cơ hội lớn những ai mong muốn kinh doanh online. Hãy lựa chọn một hướng đi thật tốt cho con đường kinh doanh của bạn. 

3. Dropshipping phù hợp với đối tượng nào?

Ngoài những người coi kinh doanh online nói chung hay Dropship nói riêng là một ngành nghề chính, làm fulltime để có nguồn thu nhập ổn định, đây cũng là một nghề tay trái được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. 

Theo nghiên cứu thì có 3 nhóm đối tượng sau hiện nay đang rất phù hợp để chọn Dropship làm nghề tay trái kiếm thêm thu nhập.

Dropshipping phù hợp với đối tượng nào (1)

3.1 Dân văn phòng

Bán hàng online đang là một trong những nghề tay trái phổ biến đối với dân văn phòng. Thực tế cho thấy, bán hàng online hiệu quả có thể đem lại thu nhập nhiều hơn thu nhập từ công việc chính.

Đa số nhân viên văn phòng đều làm việc khoảng 8 tiếng/ngày theo giờ hành chính. Họ vẫn có thể dành ra khoảng 2 – 3 tiếng/ngày để làm thêm một công việc khác tạo ra thu nhập phụ. Không mất quá nhiều thời gian trong một ngày để tập trung cho công việc này, Dropshipping cực kì phù hợp với dân văn phòng. 

Bên cạnh đó, dân văn phòng phải làm việc nhiều với máy tính và mạng xã hội, do đó họ dễ dàng tiếp cận nguồn hàng cũng như tìm nhà cung cấp. Trên thực tế, có không ít dân văn phòng đã bị thu hút và coi Dropshipping như là công việc chính và bỏ qua việc làm hành chính nhàm chán mỗi ngày.

3.2 Học sinh, sinh viên 

Học sinh, sinh viên có khá nhiều thời gian rảnh rỗi. Đây là một yếu tố quan trọng để có thể tìm hiểu thị trường và sản phẩm, càng dành nhiều thời gian nghiên cứu thì hiểu biết của bạn sẽ càng mở rộng. 

Ngoài ra học sinh, sinh viên cũng rất nhạy bén với những xu hướng mới. Do đó việc tìm hiểu các sản phẩm bán hàng và nắm bắt thị trường nhanh chóng sẽ là những lợi thế mà họ có thể sử dụng để bắt đầu làm Dropshipping.

Đặc biệt, với những bạn học sinh, sinh viên có ý định bắt đầu kinh doanh online thì Dropshipping rất phù hợp với số vốn bỏ ra ban đầu gần như bằng 0. Quan trọng nhất, bạn còn có thể kiếm được tiền từ công việc này ngay từ lúc đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

3.3 Người mới kinh doanh online    

Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh online, có rất nhiều kiến thức mà bạn cần phải học hỏi và tìm hiểu. Và để học có được những điều đó, bạn có thể bắt đầu với Dropshipping. 

Kinh doanh bằng Dropshipping bạn không cần chuẩn bị nhiều vốn, hạn chế rủi ro mà vẫn được trải nghiệm quy trình của một hoạt động kinh doanh thực sự. Để làm Dropshipping thành công, bạn buộc phải bỏ thời gian tìm hiểu về nguồn hàng, thị trường, cách bán hàng, Marketing… để chuẩn bị một nền tảng vững chắc.

Làm Dropshipping là công việc bán hàng chủ yếu trên các nền tảng online, do đó bạn có thể trở thành một chuyên gia mà không cần trường lớp bài bản nào, với điều kiện bạn phải thật sự nghiêm túc với nó. Bên cạnh đó, vì đã hạn chế rủi ro, bạn có thể thử sức với nhiều công cụ và cách bán hàng khác nhau để tăng thêm kinh nghiệm. 

Có thể thấy, đối tượng phù hợp kiếm tiền với Dropshipping rất đa dạng về nghề nghiệp cũng như độ tuổi. Đây đang là một công việc được rất nhiều người lựa chọn, độ cạnh tranh trong lĩnh vực này cũng đang tăng dần, vậy nên bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản lẫn chuyên sâu, để hoạt động kinh doanh của bạn phát triển tốt. 

4. Hướng dẫn các bước kiếm tiền với Dropshipping

Cũng như các hình thức kinh doanh khác, kiếm tiền với Dropshipping cũng cần trải qua quy trình nhất định. Nội dung dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn các bước để bắt đầu kiếm tiền với Dropshipping.

Hướng dẫn các bước để bắt đầu kiếm tiền với Dropshipping (1)
 • Bước 1: Chọn sản phẩm kinh doanh

Để bắt đầu kinh doanh một mặt hàng nào đó, chắc chắn bạn phải trải qua bước lựa chọn sản phẩm. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kinh doanh, sản phẩm tốt, chất lượng giúp bạn tự tin hơn. 

Sản phẩm lựa chọn phải phù hợp với thị hiếu, nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể tham khảo những sản phẩm được nhiều người quan tâm bằng cách tìm kiếm trên các trang mạng xã hội hoặc sàn thương mại điện tử. Ngoài ra, Google cũng là một nguồn dữ liệu đáng tin cậy và chính xác giúp bạn biết được sản phẩm nào có thể phù hợp.

Cùng với lựa chọn sản phẩm kinh doanh là chọn nhà cung cấp sản phẩm hợp lý. Trong lựa chọn nhà cung cấp bạn cần lưu ý đến các yếu tố về chính sách giá, phương thức vận chuyển và thời gian vận chuyển cụ thể. 

Bạn có thể tìm nhà cung cấp ngay trên các nền tảng bán hàng hoặc sàn thương mại điện tử. Các nguồn hàng trong nước và ngoài nước đều có thể dễ dàng tìm thấy trên những kênh này. Bạn nên chủ động đặt vấn đề với các nhà cung cấp để tạo mối quan hệ hợp tác thuận lợi hơn.

Đây là bước cực kỳ quan trọng, quyết định hơn 80% sự thành công của bạn trong việc kiếm tiền từ Dropshipping.

 • Bước 2: Chọn kênh bán

Hiện nay có rất nhiều kênh bán hàng hỗ trợ bạn kinh doanh online. Từ các trang mạng xã hội lớn như (Facebook, Zalo, Instagram), đến các sàn thương mại điện tử như (Tiki, Shopee,…) hoặc cũng có thể là các Website, Blog,… mỗi kênh bán hàng đều có một đặc điểm nổi bật riêng. 

Bạn cần có tài khoản sau đó đăng các sản phẩm của mình lên để tìm kiếm khách hàng. Nhưng để lựa chọn một kênh kinh doanh không hề đơn giản, vì mỗi kênh cũng đều có cách duy trì và phát triển hệ thống riêng của mình. Và hiện nay cũng có rất nhiều đối thủ đang kinh doanh online trên các nền tảng này, nên hãy cân nhắc.

 • Bước 3: Bán hàng, thanh toán

Sau khi lựa chọn được kênh bán hàng và đăng các mặt hàng mà bạn muốn kinh doanh, khách hàng sẽ tìm đến mua hàng và thanh toán qua tài khoản Paypal, Payoneer,… hoặc một số hình thức thanh toán khác mà nơi bạn bán chấp nhận. 

Hãy thông báo cho khách hàng của bạn thông tin về đơn hàng, xác nhận lại địa chỉ, giá tiền, cách thức, thời gian nhận hàng nếu có thể. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro như khách không thể nhận hàng hoặc bùng hàng.

 • Bước 4: Gửi thông tin đơn hàng

Sau khi chốt đơn hàng, bạn sẽ gửi các thông tin để yêu cầu nhà cung cấp đóng gói và vận chuyển hàng hóa đến khách hàng của bạn. 

 • Bước 5: Giao hàng

Đến phần công việc chính của nhà cung cấp, đó là đóng gói hàng hóa và vận chuyển. Kèm theo đó, nhà cung cấp sẽ gửi cho bạn checking info của đơn hàng, để bạn có thể theo dõi được quá trình vận chuyển hàng hóa.

 • Bước 6: Tổng kết

Sau một thời gian bán hàng, bạn sẽ tổng kết để biết được lợi nhuận cho từng sản phẩm là bao nhiêu, từ đó tối ưu lợi nhuận và có thêm kinh nghiệm cho đợt bán hàng tiếp theo.

Vừa rồi là các bước cơ bản để các bạn có thể bắt đầu kiếm tiền với Dropshipping. Chắc chắn trong quá trình làm sẽ phát sinh thêm nhiều vấn đề để bạn giải quyết, điển hình là việc giao trễ hàng cho khách hoặc giao sai hàng. Nhưng đừng quá lo lắng, khi chọn được nhà cung cấp tốt, họ sẵn sàng giúp bạn giải quyết những vấn đề đó. 

5. Những sai lầm cần tránh khi làm Dropshipping

 • Không nghiên cứu thị trường trước khi bắt đầu

Nghiên cứu thị trường là bước vô cùng quan trọng trong việc định hướng kinh doanh của bạn. Nếu bỏ qua bước này, bạn có thể xác định sai đối tượng mục tiêu, Insight khách hàng, thị trường ngách… Từ đó, sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm, chất lượng kết quả cũng như lợi nhuận sẽ không được đảm bảo. 

 • Vội vàng trong khâu lựa chọn nhà cung cấp và sản phẩm

Điều này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm dành cho khách hàng. Nếu như sản phẩm của bạn kém chất lượng, một số khách hàng sẽ để lại những phản hồi tiêu cực và có thể làm giảm uy tín của thương hiệu mà bạn xây dựng bao lâu nay.

 • Không trang bị kiến thức

Mong muốn kiếm tiền thật nhanh khiến bạn vội vàng trong việc bắt đầu. Việc không trang bị đầy đủ kiến thức sẽ khiến bạn mắc một số sai lầm trong kinh doanh và các tình huống không như ý muốn.

 • Mục tiêu lợi nhuận không phù hợp

Việc xác định năng lực bản thân vô cùng quan trọng. Khi bạn đặt mục tiêu lợi nhuận quá cao sẽ khiến bạn quá sức và dễ xử lý các công đoạn không đảm bảo chất lượng, kém hiệu quả.

 • Không xây dựng kế hoạch ban đầu

Nhiều bạn nghĩ rằng kiếm tiền với mô hình Dropshipping thì không cần có kế hoạch. Trên thực tế, một kế hoạch chi tiết về các công việc và sản phẩm sẽ giúp bạn đo lường hiệu quả kinh doanh và phát triển cửa hàng của mình. 

Khi có kế hoạch, mọi việc sẽ trong tầm kiểm soát của bạn và bạn có thể xử lý dễ dàng hơn. Trong trường hợp xảy ra tình huống bất ngờ, bạn cũng có thể kịp thời xử lý hạn chế rủi ro.

Lời kết 

Qua những chia sẻ trên, chắc các bạn cũng đã có một cái nhìn tổng quát về việc kiếm tiền với Dropshipping. Hiểu rõ được bản chất của hình thức kinh doanh này sẽ giúp bạn chuẩn bị được những chiến lược phù hợp trước khi bước vào kinh doanh.

Hi vọng các bạn sẽ thích thú và tham gia ngay để bắt đầu kiếm tiền online cùng với Dropshipping.