Trang chủ » Kiếm Tiền Online » Kiếm Tiền Thụ Động: Giàu Có Ngay Cả Khi Bạn Không Làm Việc

Kiếm Tiền Thụ Động: Giàu Có Ngay Cả Khi Bạn Không Làm Việc

Nếu hàng tháng, thậm chí là hàng năm bạn không cần phải làm gì nhiều hay quá chú tâm vào nó, mà vẫn có một khoản tiền về với bạn, bạn có thích không? 

Đây có lẽ là một hình thức rất lạ lẫm với người Việt Nam, vì mọi người đa phần nghĩ rằng, nếu muốn có thu nhập thì phải bỏ ra công sức của mình trong một khoản thời gian nhất định.

Bài viết này sẽ cho các bạn thấy được thế nào là kiếm tiền thụ động và sẽ hướng dẫn cho các bạn những cách tạo ra thu nhập thụ động  hiệu quả nhất hiện nay.

1. Kiếm tiền thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là gì

Đầu tiên, để có thể bắt đầu với những công việc giúp bạn kiếm tiền thụ động thì bạn cần phải hiểu rõ được, kiếm tiền thụ động là gì?

Kiếm tiền thụ động là cách kiếm tiền mà không cần sử dụng đến sức lao động của mình nhưng vẫn tạo ra thu nhập, người ta gọi đây là các nguồn thu nhập thụ động (tiếng Anh là Passive Incomes), bao gồm các khoản thu nhập mà bạn có thể thu lại từ bất động sản, các bài nhạc bản quyền, các chương trình, các khoản đầu tư…

Dù bạn đi chơi hay làm những công việc khác thì nó vẫn tự tạo cho bạn một khoản thu. Đây là khoản thu nhập mà bạn có được trong mọi thời gian và có thể ổn định kéo dài đến cả năm, mà bạn không cần bỏ nhiều công sức và thời gian.

Để không gây nhầm lẫn thì bạn nên hiểu đơn giản kiếm tiền thụ động là kiếm được một hoặc nhiều nguồn thu khác với nguồn thu nhập chính hàng ngày. Nhưng để có thể kiếm tiền thụ động không hề đơn giản, trước khi đạt được điều đó các bạn phải bỏ ra rất nhiều công sức thậm chí là tiền của.

2. Đặc điểm của thu nhập thụ động

Để dễ dàng nhận dạng được thu nhập thụ động, bạn có thể đánh giá dựa trên những đặc điểm như:

2.1 Thu nhập thụ động không phải là thu nhập cố định

Để có được thu nhập thụ động, bạn cần phải bỏ ra rất nhiều công sức, nhưng những gì bạn bỏ ra chưa chắc sẽ đem lại cho bạn thu nhập ngay. Vì vậy thu nhập thụ động sẽ không thể là thu nhập chính của bạn.

Nếu bạn muốn có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày, thậm chí là kiếm nhiều tiền hơn để làm nhiều việc khác thì đây không phải là lựa chọn an toàn.

Thu nhập thụ động không phải là thu nhập cố định

Bạn không thể trông mong nguồn thu nhập này đến với bạn đều đặn hàng ngày được. Có thể mất hàng tháng, thậm chí cả năm mới có được tiền từ những gì bạn chuẩn bị cho nó. 

2.2 Có thể tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động

Khác với việc hàng ngày bạn phải đi làm rồi chờ cho đến cuối tháng mới có lương, bạn có thể tạo nhiều nguồn thu nhập thụ động khác nhau. Thu nhập thụ động không bó buộc về mặt thời gian, hay mất nhiều công sức.

Bạn có thể tận dụng đặc điểm này để tranh thủ thực hiện nhiều công việc cùng lúc phù hợp với khả năng của bản thân. Từ nhiều nguồn như vậy sẽ mang đến cho bạn mức thu nhập như mong muốn.

Mỗi người sẽ có một bí quyết và cách thức tạo nguồn thu nhập thụ động khác nhau, tùy thuộc vào khả năng và cách sáng tạo của mình. Nhưng bạn cần nghiêm túc và chăm chỉ với điều đó thì nó mới đem lại cho bạn kết quả mong muốn.

Hơn nữa, việc tạo thu nhập từ nhiều nguồn thường rất nhiều rủi ro và gây khó khăn hơn cho bạn. Hãy lên những kế hoạch chi tiết cho công việc mình muốn làm để đảm bảo mọi thứ được thuận lợi nhất có thể.

2.3 Thu nhập thụ động không an toàn 100%

Thu nhập thụ động không phải là nguồn thu nhập an toàn 100%. Cũng giống như những công việc khác, sẽ xuất hiện những rủi ro trong lúc bạn kiếm tiền từ thu nhập thụ động.

Ban đầu, thu nhập thụ động dựa trên ý tưởng và sáng tạo của người làm ra, để đảm bảo tính lâu dài cần phải thường xuyên duy trì, cải thiện và nâng cấp nó, để nguồn thu tiếp tục hình thành. Nếu không việc đem lại thu nhập từ những nguồn thu đó có thể bị gián đoạn, thậm chí là biến mất.

3. Những cách tạo ra thu nhập thụ động

Nếu bạn thực sự đam mê việc kinh doanh hay kiếm tiền, thì ngay cả lúc ngủ bạn cũng muốn mình có thể làm được điều đó. Mà để có thể làm được điều này, các công việc liên quan đến kiếm tiền thụ động là cực kì hợp lý đối với bạn.

Vậy để hiểu rõ hơn về những công việc này, khám phá ngay những cách tạo ra thu nhập thụ động đang được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

3.1 Kiếm tiền từ blog, website

Kiếm tiền từ blog, website

Hiện nay, mạng Internet đang dần phủ sóng toàn cầu, người người, nhà nhà đều dùng đến nó. Kéo theo đó là việc đọc sách hay cập nhật tin tức đang dần chuyển qua online, vì tính tiện lợi, dễ dàng và nhanh chóng.

Hình thức kiếm tiền thụ động phổ biến nhất hiện nay mà chúng ta biết có lẽ là lập Blog, Website cá nhân để kiếm tiền. Để lập được một Website hay Blog cá nhân rất đơn giản, bạn chỉ cần bỏ ra một ít tiền để mua tên miền và phí dịch vụ là đã có một trang web riêng cho mình.

Sau đó bạn cập nhật những tin tức mới nhất được nhiều người chú ý, viết những bài viết liên quan đến nó, có thể là nhận xét theo quan điểm của bạn, hoặc nhận xét theo mặt bằng chung của mọi người.

Hoặc có thể viết những chia sẻ cá nhân về đời sống, công việc hàng ngày, các mẹo vặt mà bạn biết. Thậm chí là viết về những chuyên môn mà bạn là bậc thầy của nó, các bạn viết chất lượng hay không dựa vào trải nghiệm và khả năng đi chữ của bạn. Nếu bài viết của bạn hay, chất lượng, sẽ được nhiều người tiếp cận và tìm đọc.

Một khi đã đạt được số người tiếp cận và theo đọc Blog hay trang web của bạn, bạn đã có thể kiếm tiền từ đó. Một số hình thức kiếm tiền cụ thể trên các nền tảng này bao gồm:

Kiếm hoa hồng, như một đại lý con

Nếu Blog hay Website của bạn chuyên viết về một loại sản phẩm hay dịch vụ nào đó, bạn có thể liên kết với các doanh nghiệp hay cửa hàng có bán sản phẩm, gắn một đường link ở cuối mỗi bài viết để khi khách hàng đọc xong bài viết của bạn, nếu muốn mua sản phẩm có thể trực tiếp nhấn vào đó để mua hàng.

Ví dụ, bạn các bài viết của bạn chuyên về review các loại mỹ phẩm, đồ ăn, địa điểm vui chơi… Mỗi sản phẩm bán được từ đường link trên Website hoặc Blog, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp.

Kiếm tiền nhờ đặt quảng cáo

Nếu như trang web hay Blog của bạn nhận được lượt truy cập đủ nhiều, chất lượng, bạn có thể nhận đặt các banner quảng cáo điện tử trên bài viết của mình.

Các quảng cáo này có thể đem lại cho bạn từ 10$ đến 20$ thậm chí là hơn rất nhiều, tùy vào độ truy cập và chất lượng trang web của bạn.

3.2 Kiếm tiền bằng Niche Site/ Authority Site

Niche Site/Authority Site là một khái niệm còn khá mới mẻ cho người mới bắt đầu kiếm tiền online tại Việt Nam.

Hiểu một cách đơn giản nhất, thì đây là một trang web về một ngách nhỏ nhất định, nhưng được xây dựng và phát triển theo cả một quá trình dài, nhiều năm và nếu thành công thì hình thức này sẽ đem lại cho bạn thu nhập bền vững. 

Niche Site/Authority Site là trang web chứa tất cả các khía cạnh về một sản phẩm nhất định gồm mọi thông tin về sản phẩm và nhu cầu mua sản phẩm đó. Tạo lập được một Niche Site/Authority Site thành công, bạn có thể tạo thêm thu nhập đáng kể cho bản thân mình một cách thụ động.

Kiếm tiền bằng Niche Site Authority Site

Để kiếm tiền bằng Niche Site/Authority Site, bạn có thể tiến hành theo 2 cách:

Cách đầu tiên là trực tiếp bán những sản phẩm mà mình có lên trang web. Cách làm này đòi hỏi bạn phải tự thực hiện các khâu từ nhập hàng, xử lý đơn hàng, bán hàng, vận chuyển và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Cách thứ hai là kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết cho các sàn thương mại điện tử và trang web lớn như: Lazada, Shopee, Tiki, Sendo, Sandotot, Accesstrade,… hay quốc tế như: Amazon, CJ, Shareasale.

Với cách này, bạn chỉ cần tìm kiếm khách hàng và bán được sản phẩm, mọi quy tình còn lại sẽ do bên nhà cung cấp xử lý thay bạn. Mỗi đơn hàng thành công, bạn sẽ được hưởng hoa hồng từ đó.

Cách thứ ba là đặt banner quảng cáo hay đặt các dạng khác như: Adsense, Adnow, Media Ads để kiếm tiền từ các đối tác này.

3.3 Kiếm tiền từ viết sách/ ebook và bán trên mạng

Khi mạng Internet đang dần phủ sóng khắp nơi, nhu cầu đọc của con người cũng gắn liền với tính tiện lợi, do đó chúng ta thường có xu hướng đọc sách trực tuyến nhiều hơn. Vậy nên viết Ebook đang được nhiều người áp dụng để kiếm tiền thụ động cho bản thân. 

Bạn là một người yêu viết, có nhiều kinh nghiệm chia sẻ về cuộc sống có thể viết được thành sách, muốn được nhiều người tìm đọc mà không đủ điều kiện để xuất bản? Bạn có thể viết bài dưới dạng Ebook để mọi người dễ dàng truy cập và đọc một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Cũng có thể bạn là một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, có kiến thức chuyên sâu muốn chia sẻ thì có thể soạn thảo chúng thành một chuỗi thông tin có giá trị và bán ra cho những thành viên mới vào nghề. Những kinh nghiệm từ thực tế như vậy rất dễ thu hút được khách hàng đến tìm mua sản phẩm của bạn.

Kiếm tiền từ viết sách ebook và bán trên mạng

Tiền bạn nhận được dựa vào nội dung của bài viết có thu hút được nhiều người tìm đọc hay không, bạn có thể bán bài viết của mình dưới dạng Ebook sách điện tử để người đọc muốn xem phải mua bài của bạn.

Bài viết hay, giá trị nhiều người mua sách của bạn để đọc bạn có thể kiếm tiền thụ động từ đó, để duy trì nguồn thu nhập này bạn có thể viết thêm nhiều bài Ebook khác với nhiều chủ đề khác nhau.

3.4 Bán stock, các sản phẩm số

Tương tự như viết Ebook, bán stock, sản phẩm số là dạng sản phẩm vô hình không cầm nắm được bạn sẽ tạo ra các bài viết hay sản phẩm sử dụng được trên các thiết bị có kết nối Internet như điện thoại, máy tính.

Đây là những sản phẩm bạn có thể tự làm được, tùy theo chuyên môn của mình và sản phẩm này chỉ cần tạo một lần và xuất bán bán được nhiều lần.

Các dạng sản phẩm số thông dụng hiện nay bạn có thể áp dụng làm là: Ebook sách điện tử, các khóa học bằng video, sản phẩm lập trình bổ sung cho Website, hình ảnh thiết kế đồ họa, phần mềm, apps, các sản phẩm audio âm nhạc, bài hát…

Nhưng để đảm bảo kiếm tiền thụ động an toàn và lâu dài, bạn cần chú ý đến các vấn đề bản quyền cho sản phẩm của mình.

3.5 Đầu tư tiền ảo Bitcoin

Đầu tư tiền ảo Bitcoin

Bitcoin là dạng tiền ảo có thể quy đổi sang dạng tiền mặt hiện có trên thế giới. Tương tự như bạn đầu tư vào bất động sản hay mua vàng, bạn sẽ bỏ ra một số tiền để mua vào vào chờ cho nó lên giá sau đó bán lại với giá cao hơn. 

Bitcoin cũng vậy, bạn sẽ mua đồng Bitcoin (là đồng tiền ảo) hi vọng sau vài năm thì giá của nó sẽ tăng lên và bán lại. Tuy rằng với nhiều người đây là một khoản đầu tư mạo hiểm, nhiều rủi ro nhưng nó đem lại rất nhiều lợi nhuận nếu bạn đầu tư chính xác. Có rất nhiều người từ bình thường trở thành tỷ phú sau khi mua và bán lại đồng Bitcoin.

Giá đồng Bitcoin sẽ tăng hoặc giảm theo biến động thị trường, điều này không thể chắc chắn mà chỉ có thể đoán. Vì vậy chúng ta có thể kiếm tiền được nhờ vào sự biến động này hoàn toàn hợp pháp và có thể kiếm được nhiều tiền hơn nhờ sự chênh lệch giá đó.

3.6 Kiếm tiền Youtube

Youtube là nền tảng chia sẻ video có lượt truy cập lớn nhất thế giới với hơn 1 tỷ người dùng. Nền tảng này cho phép người dùng xem video và đăng tải video cá nhân hoàn toàn miễn phí nhưng lại có thể kiếm tiền từ đó. 

Vậy kiếm tiền thụ động trên Youtube như thế nào?

Như các bạn đã biết, đây là nền tảng thu hút lượng truy cập và theo dõi các video trên đây lên tới hàng trăm triệu lượt một ngày. Đây là thị trường siêu lớn để các doanh nghiệp, các công ty có thể đặt quảng cáo chèn vào các video có nhiều lượt xem cho sản phẩm, dịch vụ của mình. Nhưng vì Youtube không phải chủ sở hữu của các video trên mà là của người dùng. Nên tiền quảng cáo sẽ được chia cho cả người dùng và cả bên nhà cung cấp nền tảng là Youtube.

Và còn nhiều hình thức kiếm tiền khác từ Youtube nữa, nhưng để có thể kiếm được tiền trên nền tảng này trước hết bạn cần phải có một tài khoản cá nhân, hay còn gọi là kênh Youtube.

Để lập một kênh Youtube cá nhân bạn cần phải có một tài khoản Google, sau đó bạn chỉ cần truy cập vào Youtube và đăng nhập bằng tài khoản này. Khi đăng nhập vào Youtube sẽ có lời nhắc tạo kênh cho bạn, sau đó bạn chỉ cần click vào và làm theo các hướng dẫn.

Muốn kiếm tiền thụ động trên nền tảng Youtube chắc chắn bạn cần phải có video, để có được video chất lượng, đúng chủ đề thu hút được nhiều người thì lịch trình đăng video bạn cần phải tạo kế hoạch video của bạn.

Phải lựa chọn đối tượng bạn nhắm đến là ai, nội dung video làm sao để vừa phù hợp với các đối tượng đó, vừa không vi phạm vào các chính sách mà Youtube đưa ra.

Khi kênh của bạn đã được lượt xem nhất định, bạn cần phải lập bản kế hoạch làm video để duy trì tương tác từ người xem. Bạn có thể tìm hiểu, tham khảo các video có nội dung đang hot trending để xây dựng sản phẩm riêng cho mình.

Tiếp đến là bật kiếm tiền cho kênh, để có thể bật kiếm tiền thì kênh cần phải đạt 1000 lượt đăng ký và hơn 4000 giờ xem. Vậy nên trước tiên hãy tập trung vào việc thu hút người đăng ký và theo dõi video của bạn đã. Bạn có thể chia sẻ video qua các nền tảng như Facebook, Zalo, Instagram để kêu gọi mọi người đăng ký. 

Sau khi bật được kiếm tiền liên kết làm đối tác với Youtube, các video của bạn sẽ nhận được các nội dung quảng cáo kèm theo, bạn sẽ kiếm được tiền dựa vào các nội dung quảng cáo này, số tiền bạn kiếm được nhiều hay ít phụ thuộc vào các nội dung quảng cáo và lượt xem video của bạn.

Xây dựng được nội dung video tốt, lượt người truy cập thường xuyên và lâu dài, bạn có thể kiếm tiền thụ động từ những video này.

Kiếm tiền Youtube

3.7 Cho thuê nhà, thuê xe, các tài sản có sẵn để sinh lời

Có lẽ đây là cách kiếm tiền thụ động hiệu quả và lâu bền nhất bạn có thể áp dụng để có được nguồn thu nhập thụ động. Nếu bạn có nhà, xe hoặc các tài sản có thể cho thuê, mượn lại thì có thể dùng cách này để tạo nguồn thu cho mình. 

Bạn có thể tận dụng ngôi nhà mình đang ở, nếu có dư phòng hoặc nhà không có người ở để đem cho thuê và thu tiền hàng tháng. Hoặc nếu có điều kiện về tài chính thì có thể xây dựng một khu nhà trọ hoặc ký túc xá cho thuê để tạo thu nhập cố định hàng tháng. 

Còn đối với xe cộ và các tài sản khác dư mà bạn không dùng đến bạn cũng có thể cho thuê, thuê theo tháng hoặc thuê dịch vụ tùy vào nhu cầu của người thuê và mong muốn của bạn. Bạn cũng có thể đầu tư để mở dịch vụ chuyên cho thuê xe máy hoặc các dụng cụ, thiết bị liên quan khác.

Để đảm bảo tài sản cho bạn khi cho thuê, bạn nên làm một số hợp đồng cam kết nhằm tránh các trường hợp phá hoại, hư hỏng thì người thuê sẽ phải đền bù.  

Lời kết

Để kiếm tiền thụ động, chúng ta cần phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố khác nhau. Cùng với đó là các kỹ năng, khả năng phát triển bản thân cùng với tư duy kinh doanh khác biệt.

Trên thực tế, có rất ít dịch vụ hay công việc nào tạo được nguồn thu thụ động 100%. Vậy nên bạn cần có một công việc chính để tạo thu nhập riêng cho mình.

Nếu bạn làm việc thật chăm chỉ và thực sự đầu tư vào nó thì việc kiếm tiền thụ động sẽ đem lại cho bạn rất nhiều kết quả đáng mong đợi.