Kênh Marketing Online Giúp Seller Quảng Bá Sản Phẩm Hiệu Quả

Online marketing channel

Tất cả chúng ta đều biết tiếp thị sản phẩm đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình bán hàng.

Vậy kênh tiếp thị bạn đang sử dụng là gì?

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, các kênh marketing online ngày cảng trở nên phổ biến. Các kênh marketing này có khả năng mang đến những hiệu quả không ngờ cho việc bán hàng của bạn.

Với những ưu thế nổi trội, các kênh marketing online mà tôi giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tiếp thị sản phẩm đến khách hàng cũng nhưng tận dụng các nguồn lực có sẵn.

1. Marketing online là gì?

Marketing online có thể hiểu đơn giản là việc tiếp thị sản phẩm thông qua internet để giới thiệu và quảng bá sản phẩm. Mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm hàng hóa và dịch vụ đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Marketing online có thể giúp người bán hàng dễ dàng tiếp thị sản phẩm của mình hơn so với các hình thức marketing truyền thống. Tuy nhiên, để có chiến lược thành công, mọi người cần hiểu rõ về mỗi phương thức và kết hợp chúng một cách linh hoạt, đúng đắn.

2. Ưu điểm của marketing online

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ số, việc ứng dụng các cách tiếp cận khách hàng mới chính là chìa khóa giúp người bán hàng tối ưu hóa hiệu quả tiếp thị và bán hàng. Sử dụng các kênh marketing online có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà bán hàng.

2.1 Các kênh marketing online giúp tiết kiệm chi phí

Trước khi các kênh tiếp thị online trở nên phổ biến, đa số các doanh nghiệp và người bán hàng thường thực hiện tiếp thị đến khách hàng mục tiêu của họ thông qua quảng cáo, tài trợ và thực hiện các chiến dịch quảng bá theo truyền thống. Nghĩa là sử dụng tiền đế tạo ra tiền. Tuy nhiên các kênh online marketing lại hoàn toàn miễn phí. Đây là một lợi thế rất lớn, đặt biệt là với những người kinh doanh ít vốn hoặc hộ doanh nghiệp nhỏ lẻ.

2.2 Tiếp cận khách hàng mục tiêu ở phạm vi lớn và liên tục

Với sự phát triển của internet, thế giới đang dẫn trở nên phẳng và phi biên giới. Vì vậy, tiếp thị qua các kênh online marketing có thể dể dàng vượt qua rào cản về khoảng cách. Điều này giúp bạn mở rộng thị trường cũng như nhóm khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó, thông qua internet bạn có thể tiếp cận nhóm đối tượng mục tiêu 24/7. Nhờ đó, bạn có thể tư vấn và hỗ trợ kịp thời khách hàng của mình. Điều này cũng hỗ trợ bạn trong việc thấu hiểu hành vi khách hàng và kịp thời đưa ra những ý tưởng đáp ứng nhu cầu của họ.

2.3 Tăng cường tương tác với khách hàng

Các kênh online marketing giúp bạn xây dựng, duy trì tăng cường mối quan hệ với khách hàng. Khi một khách hàng ghé thăm và để lại thông tin ở cửa hàng trực tuyến của bạn, bạn có thể bắt đầu mối quan hệ bằng cách gửi email. Gửi email cho khách hàng thường xuyên với các ưu đãi đặc biệt, những thông tin hữu ích về sản phẩm, chế độc chăm sóc khách hàng của cửa hàng,… Bạn cũng có thể mời khách hàng gửi đánh giá sản phẩm, chất lượng phục vụ của cửa hàng,… Nhờ đó, bạn và khách hàng có thể tạo lập một mối quan hệ tin cậy. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy bán hàng.

Bên cạnh những ưu điểm mà tôi đã kể trên, online marketing còn cho phép bạn có những công cụ đo lường và theo dõi kết quả, thu thập dữ liệu khách hàng hiệu quả, dể dàng tinh chỉnh các chiến dịch và quảng cáo hiệu quả,…Tất cả đều giúp bạn tối ưu hóa quá trình quảng bá sản phẩm của mình.

3. Các kênh marketing online

Trong bài viết này, tôi chọn ra hai kênh marketing được đánh giá là phù hợp nhất với những người bán hàng như các bạn. Đó là tiếp thị qua website và các nền tảng truyền thông xã hội.

3.1 Tiếp thị sản phẩm qua website

Đây được coi là hình thức marketing online cơ bản và cần được ưu tiên hàng đầu. Bởi theo thói quen, khi muốn mua một sản phẩm, dịch vụ nào đó mọi người có xu hướng tra cứu sản phẩm trên Google, Yahoo, Bing… Lúc đó, website chính là “điểm tiếp xúc” đầu tiên giữa người bán hàng và người mua. Chính vì vậy, tiếp thị qua website đóng một vai trò rất quan trọng.

Một số công cụ marketing thường được sử dụng thông qua website có thể kể đến là: blog marketing, content marketing, SEO và quảng cáo.

3.1.1 Tiếp thị qua blog

Tiếp thị qua blog có thể hiểu là hình thức tiếp thị nội dung online cho dịch vụ, sản phẩm,…thông qua công cụ blog. Blog marketing giúp người bán hàng xây dựng một kênh giúp đối thoại với khách hàng một cách trực tiếp và nhanh chóng. Blog marketing có thể tồn tại dưới một số hình thức như bài viết PR, bài viết đánh giá (review),…

Trong đó các bài viết đánh giá (review) là hình thức khá đặc biệt và cũng là thế mạnh của blog marketing bởi vì bài viết đánh giá được tạo ra dựa trên chính trải nghiệm của những người người có uy tín, tầm ảnh hưởng hoặc am hiểu về sản phẩm, dịch vụ được marketing.

3.1.2 Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung luôn đóng một vai trò tối quan trọng trong mọi hình thức tiếp thị. Việc tạo lập những nội dung trên trang web phụ thuộc rất nhiều vào đối tượng khách hàng mục tiêu. Bạn cần nghiên cứu về những vấn đề của các khách hàng và sáng tạo nội dung chuyên sâu về vấn đề đó. Nhờ vậy, website của bạn sẽ được tối ưu hóa tốt hơn, tăng lượng truy cập, tương tác với khách hàng.

Ví dụ: Printub là nền tảng website giúp mọi người có thể tự tạo mẫu sản phẩm với thiết kế tùy chỉnh và bán như một hình thức kinh doanh để thu về lợi nhuận mà không cần trả phí, quy trình đơn giản và hạn chế mọi rủi ro. Vì vậy blog của Printub sẽ khai thác những điểm này.

3.1.3 Tối ưu hóa website

Tối ưu hóa website là gì là một quá trình chỉnh sửa và thay đổi trên trang web của bạn để cải thiện được thứ hạng và tối ưu cho trải nghiệm người dùng. Dựa trên điều mà bạn đang mong muốn, bạn phải tiến hành tối ưu trang web của bạn theo những gì Google yêu cầu.

Trên thị trường hiện nay thì đa số phần lớn mọi người đều dùng internet để tìm kiếm những thông tin. Cho nên tối ưu hóa website rất quan trọng đối với người bán hàng. Bởi lẽ nó góp phần quyết định thứ hạng trang web của bạn trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Bên cạch đó việc làm trang web trở nên thân thiện hơn cũng giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả bán hàng.

3.1.4 Quảng cáo Google

Đây là công cụ không thể thiếu với người bán hàng khi tiến hành tiếp thị sản phẩm qua website. Quảng cáo Google là hình thức tuyên truyền được trả tiền để thực hiện việc giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng tiềm năng. Đây là những nỗ lực nhằm tác động tới hành vi, thói quen mua hàng của người tiêu dùng hay khách hàng bằng cách cung cấp những thông điệp bán hàng theo cách thuyết phục về sản phẩm hay dịch vụ của người bán.

Google Ads tạo cơ hội cho các người bán nhắm chính xác vào khách hàng mục tiêu của mình. Từ đó, giúp họ tiến hành quảng cáo theo đúng với sở thích và thị hiếu của khách hàng. Bên cạnh đó, quảng cáo trực tuyến cũng giúp người bán hàng theo dõi khách hàng, linh hoạt thay đổi và phân phối chiến dịch quảng cáo cũng như nâng cao tương tác.

3.2 Tiếp thị sản phẩm qua các nền tảng truyền thông xã hội

Social media marketing

Các nền tản truyền thông xã hội là kênh online marketing hoàn hảo cho các doanh nghiệp mới bước vào thương trường hoặc những người bán hàng tập tành kinh doanh ít vốn.

Các nền tảng này không chỉ miễn phí, dể lan truyền mà còn có tác động rất mạnh mẽ. Vì vậy, nếu được thực hiện đúng cách chúng có thể mang lại những hiệu quả đáng kinh ngạc cho doanh nghiệp cũng như người bán hàng.

Dưới đây là những nền tảng truyền thông xã hội được sử dụng phổ biến và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

3.2.1 Facebook

Facebook là nền tảng được các nhà marketing online ưu tiên hàng đầu hiện nay tại Việt Nam.

Đây là mạng xã hội lớn nhất thế giới với 2,23 tỷ người dùng. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có số người dùng facebook nhiều nhất với 58 triệu người. Trung bình một người dành thời gian sử dụng Facebook khoảng 20 phút/ngày. Tất cả đã biến facebook trở thành một mảnh đất màu mỡ để các nhà marketing online chiến lược tung hoành.

Là nền tảng quan trọng hàng đầu của truyền thông xã hội, Facebook cung cấp khả năng truyền thông tương tác và tiếp cận khách hàng số lượng lớn với tính chính xác cao. Facebook cũng cho phép bạn quảng bá nội dung dưới nhiều dưới dạng hình ảnh, video clip với khả năng phát tán rộng rãi và thu hút tương tác. Nhờ đó, người bán hay doanh nghiệp có thể phát triển cộng đồng của mình.

Một số hoạt động của Facebook marketing phổ biến có thể kể đến như:

  • Quảng cáo Facebook Ads
  • Thiết kế Fanpage và đăng sản phẩm
  • Tham gia các nhóm Facebook
  • Kết bạn để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ
  • Livestream bán hàng

3.2.2 Instagram

Instagram là một ứng dụng mạng xã hội được tạo ra để chia sẻ ảnh và video từ smartphone. Ra đời năm 2010 và trải qua 9 năm phát triển, giờ đây Instagram đã đạt mốc hơn 1 tỷ người dùng. Với lượng truy cập khổng lồ từ lượng người dùng này, Instagram trở thành một nền tảng tiếp thị hiệu quả được nhiều người săn đón.

Đây là một nền tảng toàn cầu cho phép các thương hiệu nhân bản hóa nội dung của họ, tuyển dụng nhân tài mới, giới thiệu sản phẩm và truyền cảm hứng cho khán giả của họ.

Hơn một nửa số người dùng Instagram truy cập nền tảng này hằng ngày ít nhất một lần và 35% trong số đó truy cập nền tảng này rất nhiều lần trong ngày.

70% người dùng Instagram dành thời gian để tìm kiếm một thương hiệu trên nền tảng này. Instagram cho phép bạn quảng bá thương hiệu và sản phẩm của mình một cách thân thiện, xác thực mà không khó bán cho khách hàng. Chính vì vậy, Instagram có thể giúp bạn phát triển nhận thức về thương hiệu và giới thiệu sản phẩm rất hiệu quả.

3.2.3 Zalo

Zalo được biết đến là một ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí hướng tới thị trường Việt Nam. Zalo hoạt động trên nền tảng di động tương tự như Viber, Whatapp, Line, Wechat.

Zalo được phát triển bởi công ty VNG và ra mắt năm 2012. Tại thời điểm bắt đầu ra mắt thị trường, Zalo chưa thực sự nhận được nhiều sự chú ý từ người dùng Việt Nam. Nhưng với lợi thế như tương thích với chất lượng mạng ở Việt Nam, tốc độ nhắn tin, gọi thoại nhanh, bảo mật cao,… Zalo đã lần lượt đạt những thành tựu quang trọng. Tháng 5/2018, Zalo đạt được con số 100 triệu người dùng, lớn hơn số người dùng Facebook tại nước ta.

Zalo là một kênh tiếp thị đầy hiệu quả nhờ vào số lượng khách hàng tiềm năng to lớn, phương thức tiếp cận khách hàng một cách dể dàng và tiết kiệm chi phí tối đa.

Zalo Marketing được thực hiện theo nhiều phương thức khác nhau, mỗi phương thức sẽ phù hợp với một loại mô hình kinh doanh, mục tiêu tiếp thị khác nhau như là:

  • Zalo Marketing qua tài khoản cá nhân
  • Zalo Marketing qua tài khoản Official Account
  • Zalo Marketing qua Quảng cáo Zalo
  • Zalo Marketing hỗn hợp (kết hợp nhiều phương thức để tạo nên hiệu quả cao)

3.2.4 Youtube

Với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới, Youtube cũng là một trong những nền tảng marketing rất tiềm năng. Tại Việt Nam, Youtube thu hút khoáng 22 triệu người dùng (2018). Nền tảng này ghi nhận một sự phát triển rất mạnh mẽ nhất với những con số ấn tượng. Theo thống kê, trong 1 năm qua, tốc độ người dùng YouTube tại Việt Nam đăng tải video đã tăng tới 300% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, lượng người xem cũng tăng 85%.

Vì thế, marketing thông qua Youtube cũng rất được chú trọng. Hình thức marketing online trên Youtube là một phương tiện hiệu quả, giúp kết nối người bán và người mua. Phần lớn hình thức marketing online trên YouTube tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực “off-page”.

Hiệu ứng truyền miệng chính là điểm riêng của Youtube. Một video độc đáo có thể mang lại hiệu ứng lan tỏa rất mạnh mẽ. Từ đó, tiếp cận một số lượng lớn những người quan tâm tới nội dung mà bạn tiếp thị. Một đoạn video dài 30s có thể hiệu quả hơn một bài viết dài 3 trang nếu được đầu tư.

Marketing online trên Youtube có rất nhiều điểm thuận lợi mà bạn không nên bỏ. Hãy đưa sản phẩm, dịch vụ của mình lên Youtube và bạn sẽ thấy những hiệu quả không ngờ.

Tạm kết

Online marketing ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong chiến lược bán hàng. Với lợi thế về chi phí, phạm vi tiếp cận khách hàng rộng, khả năng tương tác tốt với khách hàng,…Các kênh marketing online đang dần chiếm được nhiều ưu thế trong mắt người bán hàng.

Với tiếp thị qua các kênh online marketing online, bạn có thể khai thác và triển khai trên nhiều kênh khác nhau. Các kênh này đều có mối liên hệ và hỗ trợ lẫn nhau trong chiến dịch marketing của bạn. Website và các nền tảng truyền thông xã hội chính là hai kênh online marketing ưu thế tại Việt Nam. Vì vậy, hãy nghiên cứu và sử dụng tối đa hiệu quả của hai kênh này để nâng cao hiệu quả tiếp thị cũng như bán hàng của bạn.