6 Kênh Online Marketing Tốt Nhất Để Tiếp Thị Sản Phẩm

Online marketing channel

Tất cả chúng ta đều biết tiếp thị sản phẩm đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình bán hàng nhất là trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của internet và công nghệ. Trên thực tế, hiện có 4,33 tỷ người dùng Internet trên toàn thế giới – và con số này đang tăng lên mỗi giây.

Hiện nay, xu hướng mua sắm trực tuyến được mọi người ưa chuộc vì sự dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm. Năm 2018, ước tính 1,8 tỷ người trên toàn thế giới đã mua hàng hóa trực tuyến.

Đây là cơ hội lớn cho các nhà tiếp thị nắm bắt để thực hiện các chiến dịch tiếp thị trên các kênh trực tuyến.

Cùng với sự phát triển của internet, các kênh online marketing ngày cảng trở nên phổ biến. Các kênh marketing này có khả năng mang đến những hiệu quả không ngờ cho việc bán hàng của bạn.

Với những ưu thế nổi trội, các kênh online marketing mà tôi giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tiếp thị sản phẩm đến khách hàng cũng nhưng tận dụng các nguồn lực có sẵn.

1. Online marketing là gì?

Online marketing có thể hiểu đơn giản là việc tiếp thị sản phẩm thông qua internet để giới thiệu và quảng bá sản phẩm. Mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm hàng hóa và dịch vụ đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Online marketing có thể giúp người bán hàng dễ dàng tiếp thị sản phẩm của mình hơn so với các hình thức marketing truyền thống. Tuy nhiên, để có chiến lược thành công, mọi người cần hiểu rõ về mỗi phương thức và kết hợp chúng một cách linh hoạt, đúng đắn.

2. Ưu điểm của online marketing

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ số, việc ứng dụng các cách tiếp cận khách hàng mới chính là chìa khóa giúp người bán hàng tối ưu hóa hiệu quả tiếp thị và bán hàng. Sử dụng các kênh online marketing có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà bán hàng.

2.1 Các kênh online marketing giúp tiết kiệm chi phí

Đây là một trong những lợi thế to lớn mà tiếp thị trực tuyến mang lại cho các doanh nghiệp.

Với những hình thức tiếp thị truyền thống như quảng cáo truyền hình, quảng cáo trên báo, đài phát thanh, quảng cáo ngoài trời,… tiêu tốn rất nhiều ngân sách và phù hợp với những doanh nghiệp lớn như Grab, Samsung, BIDV,… Thì với online marketing,  bạn có thể tiếp thị với chi phí rẻ hơn. Trong đó có nhiều công cụ tiếp thị hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể lựa chọn như tiếp thị qua fanpage, channel Youtube hay tối ưu hóa website của bạn.

Ngoài ra, tiếp thị trực tuyến cho phép bạn tiếp cận gần hơn với khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể liên lạc trực tiếp với họ thông qua email, điện thoại hay hộp chat một cách nhanh chóng và dễ dàng. Việc đến gần được với khách hàng sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhu cầu, mong muốn của họ. Từ đó, giúp các chiến lược tiếp thị của bạn đạt hiệu quả cao hơn, mang lại sự hài lòng tốt hơn với khách hàng.

2.2 Tiếp cận khách hàng mục tiêu ở phạm vi lớn và liên tục

Với sự phát triển của internet, thế giới đang dẫn trở nên phẳng và phi biên giới. Vì vậy, tiếp thị qua các kênh online marketing có thể dể dàng vượt qua rào cản về khoảng cách. Điều này giúp bạn mở rộng thị trường cũng như nhóm khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó, thông qua internet bạn có thể tiếp cận nhóm đối tượng mục tiêu 24/7. Nhờ đó, bạn có thể tư vấn và hỗ trợ kịp thời khách hàng của mình. Điều này cũng hỗ trợ bạn trong việc thấu hiểu hành vi khách hàng và kịp thời đưa ra những ý tưởng đáp ứng nhu cầu của họ.

2.3 Tăng cường tương tác với khách hàng

Các kênh online marketing giúp bạn xây dựng, duy trì tăng cường mối quan hệ với khách hàng. Khi một khách hàng ghé thăm và để lại thông tin ở cửa hàng trực tuyến của bạn, bạn có thể bắt đầu mối quan hệ bằng cách gửi email. Gửi email cho khách hàng thường xuyên với các ưu đãi đặc biệt, những thông tin hữu ích về sản phẩm, chế độc chăm sóc khách hàng của cửa hàng,… Bạn cũng có thể mời khách hàng gửi đánh giá sản phẩm, chất lượng phục vụ của cửa hàng,… Nhờ đó, bạn và khách hàng có thể tạo lập một mối quan hệ tin cậy. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy bán hàng.

Bên cạnh những ưu điểm mà tôi đã kể trên, online marketing còn cho phép bạn có những công cụ đo lường và theo dõi kết quả, thu thập dữ liệu khách hàng hiệu quả, dể dàng tinh chỉnh các chiến dịch và quảng cáo hiệu quả,…Tất cả đều giúp bạn tối ưu hóa quá trình quảng bá sản phẩm của mình.

3. Các kênh online marketing

Trong bài viết này, tôi chọn ra hai kênh marketing được đánh giá là phù hợp nhất với những người bán hàng như các bạn. Đó là tiếp thị qua website và các nền tảng truyền thông xã hội.

3.1 Tiếp thị qua website

Đây được xem là kênh online marketing cơ bản và cần được ưu tiên hàng đầu. Bởi theo thói quen, khi muốn mua một sản phẩm, dịch vụ nào đó mọi người có xu hướng tra cứu sản phẩm trên Google, Yahoo, Bing… Lúc đó, website chính là “điểm tiếp xúc” đầu tiên giữa người bán hàng và người mua. Chính vì vậy, tiếp thị qua website đóng một vai trò rất quan trọng.

Đa số mọi người khi xây dựng website kinh doanh chỉ tập trung vào giao diện bán hàng, hình ảnh sản phẩm mà quên mất rằng phát triển một trang blog cũng không kém phần quan trọng.

Theo báo cáo từ hubspot 55% các nhà tiếp thị nói rằng tạo nội dung blog là ưu tiên tiếp thị trong nước hàng đầu của họ.

Nội dung trên trang blog thường là các bìa viết review, đánh giá, hướng dẫn sử dụng hay là xu hướng sử dụng sản phẩm trên thị trường

Một trang blog giúp bạn cũng cấp những thông tin cần thiết tới khác hàng. Đây có thể là thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay cả về doanh nghiệp của bạn. Không chỉ vậy, đây còn là một các để tối ưu hóa trang blog của bạn.

Trong đó các bài viết đánh giá (review) là hình thức khá đặc biệt và cũng là thế mạnh của blog marketing bởi vì bài viết đánh giá được tạo ra dựa trên chính trải nghiệm của những người có uy tín, tầm ảnh hưởng hoặc am hiểu về sản phẩm.

3.2 SEM (Search Engine Marketing)

Tiếp thị công cụ tìm kiếm hay SEM, là một trong những cách hiệu quả nhất để phát triển doanh nghiệp của bạn trong một thị trường ngày càng cạnh tranh. Với hàng triệu doanh nghiệp ngoài kia đang cạnh tranh cho cùng một nhãn cầu, việc quảng cáo trực tuyến chưa bao giờ quan trọng hơn và tiếp thị công cụ tìm kiếm là cách hiệu quả nhất để quảng bá sản phẩm và phát triển doanh nghiệp của bạn.

SEM được hiểu là một phương pháp marketing nhằm tăng sự hiện diện của bạn hay doanh nghiệp, tổ chức thông qua công cụ tìm kiếm.

Với SEM có 2 hình thức tác động chính là SEO và Quảng cáo tìm kiếm trả tiền (PPC)

Search Engine Marketing

3.2.1 Tối ưu hóa website (SEO)

Tối ưu hóa website là gì là một quá trình chỉnh sửa và thay đổi trên trang web của bạn để cải thiện được thứ hạng và tối ưu cho trải nghiệm người dùng. Dựa trên điều mà bạn đang mong muốn, bạn phải tiến hành tối ưu trang web của bạn theo những gì Google yêu cầu.

Theo Thống kê SEO 2019 từ Omnicoreagency cho thấy: doanh nghiệp và công ty cỡ trung phụ thuộc nhiều hơn vào SEO kỹ thuật và phát triển nội dung để tăng và duy trì sự hiện diện tìm kiếm; công cụ tìm kiếm chiếm 93% lưu lượng truy cập trang web; SEO có tỷ lệ chuyển đổi 14,6% so với 1,7% đối với các phương thức gửi đi truyền thống như gọi điện lạnh hoặc gửi thư trực tiếp.

Trên thị trường hiện nay thì đa số phần lớn mọi người đều dùng internet để tìm kiếm những thông tin. Cho nên tối ưu hóa website rất quan trọng đối với người bán hàng. Bởi lẽ nó góp phần quyết định thứ hạng trang web của bạn trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Bên cạch đó việc làm trang web trở nên thân thiện hơn cũng giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả bán hàng.

3.2.1 Quảng cáo PPC

Quảng cáo trả phí PPC là một dịch vụ được cung cấp thông qua các công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm này cung cấp cơ hội cho bạn trả tiền để có trang web của bạn được liệt kê ở đầu trang kết quả, bên trên hoặc bên cạnh khu vực nội dung chính.

Không giống như kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, đối với quảng cáo PPC, công cụ tìm kiếm đặt kết quả của bạn cao hơn dựa trên khoản thanh toán của bạn.

Mô hình thanh toán bằng phương thức này thường dựa trên đấu giá, trong đó các nhà quảng cáo đặt giá thầu là kết quả cao nhất. Phương pháp này có thể khá tốn kém vào các thời điểm, nếu bạn muốn duy trì lập trường của mình ở đầu kết quả tìm kiếm.

Trong giao đoạn đầu của quá trình phát triển doanh nghiệp, bạn không thể trông chờ vào lưu lượng traffic trực tiếp đến từ tìm kiếm Google. Lúc này Google Ads sẽ là sự lựa chọn tối ưu bạn nên sử dụng. Mặc dù đây là hình thức trả phí trên tương tác của người xem và cũng không góp phần tăng lưu lương traffic lâu dài cho trang web của bạn nhưng nó sẽ giúp bạn tiếp cận nhanh chóng đến khách hàng mục tiêu. Nếu quảng cáo của bạn đủ hấp dẫn và phù hợp, khả năng chuyển đổi sẽ cao.

Google báo cáo rằng quảng cáo tìm kiếm có thể tăng cường nhận thức về thương hiệu tới 80%, khiến người tiêu dùng dễ nhớ đến thương hiệu của bạn và tương tác hơn.

Google Ads tạo cơ hội cho các người bán nhắm chính xác vào khách hàng mục tiêu của mình. Từ đó, giúp họ tiến hành quảng cáo theo đúng với sở thích và thị hiếu của khách hàng. Bên cạnh đó, quảng cáo trực tuyến cũng giúp người bán hàng theo dõi khách hàng, linh hoạt thay đổi và phân phối chiến dịch quảng cáo cũng như nâng cao tương tác.

3.3 Social Media Marketing (SMM)

Social media marketing

Với hơn 3,2 tỷ người trên phương tiện truyền thông xã hội trên toàn cầu, hiểu cách tiếp thị trên các nền tảng xã hội khác nhau đã trở thành một phần không thể thiếu trong thành công của mỗi doanh nghiệp. Các thống kê truyền thông xã hội này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách các nhà tiếp thị ngày nay đang mở rộng phạm vi, tăng cường nhận thức về thương hiệu và quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ thông qua các kênh này – vì vậy bạn có thể làm tương tự.

Dưới đây là những nền tảng truyền thông xã hội được sử dụng phổ biến và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

3.3.1 Facebook

Facebook là nền tảng được các nhà online marketing ưu tiên hàng đầu hiện nay tại Việt Nam.

Đây là mạng xã hội lớn nhất thế giới với 2,23 tỷ người dùng. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có số người dùng facebook nhiều nhất với 58 triệu người. Trung bình một người dành thời gian sử dụng Facebook khoảng 20 phút/ngày. Tất cả đã biến facebook trở thành một mảnh đất màu mỡ để các nhà online marketing chiến lược tung hoành.

Là nền tảng quan trọng hàng đầu của truyền thông xã hội, Facebook cung cấp khả năng truyền thông tương tác và tiếp cận khách hàng số lượng lớn với tính chính xác cao. Facebook cũng cho phép bạn quảng bá nội dung dưới nhiều dưới dạng hình ảnh, video clip với khả năng phát tán rộng rãi và thu hút tương tác. Nhờ đó, người bán hay doanh nghiệp có thể phát triển cộng đồng của mình.

Một số hoạt động của Facebook marketing phổ biến có thể kể đến như:

3.3.2 Instagram

Instagram là một ứng dụng mạng xã hội được tạo ra để chia sẻ ảnh và video từ smartphone. Ra đời năm 2010 và trải qua 9 năm phát triển, giờ đây Instagram đã đạt mốc hơn 1 tỷ người dùng. Với lượng truy cập khổng lồ từ lượng người dùng này, Instagram trở thành một nền tảng tiếp thị hiệu quả được nhiều người săn đón.

Đây là một nền tảng toàn cầu cho phép các thương hiệu nhân bản hóa nội dung của họ, tuyển dụng nhân tài mới, giới thiệu sản phẩm và truyền cảm hứng cho khán giả của họ.

Hơn một nửa số người dùng Instagram truy cập nền tảng này hằng ngày ít nhất một lần và 35% trong số đó truy cập nền tảng này rất nhiều lần trong ngày.

70% người dùng Instagram dành thời gian để tìm kiếm một thương hiệu trên nền tảng này. Instagram cho phép bạn quảng bá thương hiệu và sản phẩm của mình một cách thân thiện, xác thực mà không khó bán cho khách hàng. Chính vì vậy, Instagram có thể giúp bạn phát triển nhận thức về thương hiệu và giới thiệu sản phẩm rất hiệu quả.

3.3.3 Zalo

Zalo được biết đến là một ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí hướng tới thị trường Việt Nam. Zalo hoạt động trên nền tảng di động tương tự như Viber, Whatapp, Line, Wechat.

Zalo được phát triển bởi công ty VNG và ra mắt năm 2012. Tại thời điểm bắt đầu ra mắt thị trường, Zalo chưa thực sự nhận được nhiều sự chú ý từ người dùng Việt Nam. Nhưng với lợi thế như tương thích với chất lượng mạng ở Việt Nam, tốc độ nhắn tin, gọi thoại nhanh, bảo mật cao,… Zalo đã lần lượt đạt những thành tựu quang trọng. Tháng 5/2018, Zalo đạt được con số 100 triệu người dùng, lớn hơn số người dùng Facebook tại nước ta.

Zalo là một kênh tiếp thị đầy hiệu quả nhờ vào số lượng khách hàng tiềm năng to lớn, phương thức tiếp cận khách hàng một cách dể dàng và tiết kiệm chi phí tối đa.

Zalo Marketing được thực hiện theo nhiều phương thức khác nhau, mỗi phương thức sẽ phù hợp với một loại mô hình kinh doanh, mục tiêu tiếp thị khác nhau như là:

  • Zalo Marketing qua tài khoản cá nhân
  • Zalo Marketing qua tài khoản Official Account
  • Zalo Marketing qua Quảng cáo Zalo
  • Zalo Marketing hỗn hợp (kết hợp nhiều phương thức để tạo nên hiệu quả cao)

3.3.4 Youtube

Với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới, Youtube cũng là một trong những nền tảng marketing rất tiềm năng. Tại Việt Nam, Youtube thu hút khoáng 22 triệu người dùng (2018). Nền tảng này ghi nhận một sự phát triển rất mạnh mẽ nhất với những con số ấn tượng. Theo thống kê, trong 1 năm qua, tốc độ người dùng YouTube tại Việt Nam đăng tải video đã tăng tới 300% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, lượng người xem cũng tăng 85%.

Vì thế, marketing thông qua Youtube cũng rất được chú trọng. Hình thức online marketing trên Youtube là một phương tiện hiệu quả, giúp kết nối người bán và người mua. Phần lớn hình thức online marketing trên YouTube tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực “off-page”.

Hiệu ứng truyền miệng chính là điểm riêng của Youtube. Một video độc đáo có thể mang lại hiệu ứng lan tỏa rất mạnh mẽ. Từ đó, tiếp cận một số lượng lớn những người quan tâm tới nội dung mà bạn tiếp thị. Một đoạn video dài 30s có thể hiệu quả hơn một bài viết dài 3 trang nếu được đầu tư.

Online marketing trên Youtube có rất nhiều điểm thuận lợi mà bạn không nên bỏ. Hãy đưa sản phẩm, dịch vụ của mình lên Youtube và bạn sẽ thấy những hiệu quả không ngờ.

3.4 Content Marketing

Content Marketing Online

Xây dựng nội dung luôn đóng một vai trò tối quan trọng trong mọi hình thức tiếp thị. Cũng theo báo cáo từ hubspot cho thấy tiếp thị nội dung được dẫn nhiều gấp ba lần so với quảng cáo tìm kiếm có trả tiền, 45% các nhà tiếp thị B2C tin rằng nội dung trực quan là loại nội dung quan trọng nhất của họ.

Việc tạo lập những nội dung phụ thuộc rất nhiều vào đối tượng khách hàng mục tiêu. Bạn cần nghiên cứu về những vấn đề của các khách hàng và sáng tạo nội dung chuyên sâu về vấn đề đó.

Nếu bạn có một trang web hoặc blog kinh doanh, bạn có thể bắt đầu bằng cách xây dựng nội dung trên kênh tiếp thị này. Nội dung của một trang web bán hàng thường là hình ảnh hay mô tả về sản phẩm. Một hình ảnh đẹp, sắc nét, chân thật luôn mang lại cái nhìn thiệt cảm từ khách hàng. Trong khi đó, những bài viết giới thiệu sản phẩm, hướng dẫn sử dụng hay bài viết xu hướng luôn là nội dung cần thiết, cung cấp những thông tin mà khách hàng cần.

Sau khi phát triển nội dung trên website, bạn có thể xuất bản và chạy quảng cáo với nó trên nền tảng truyền thông khác nhau. Đây là một cách tuyệt vời để đưa sản phẩm của bạn đến với mọi người, cũng như có một thông điệp tuyệt vời được viết về nó.

Ngoài ra bạn cũng có thể chia sẻ nội dung này trên các kênh truyền thông xã hội của riêng bạn và cho phép người khác chia sẻ và nói về nó.

Nội dung là trung tâm của mọi chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số. Với nội dung tốt, chất lượng cao và rất phù hợp, trang web của bạn và các kênh tiếp thị online khác sẽ tạo ra lưu lượng truy cập đáng kể từ các đối tượng được nhắm mục tiêu – tất cả đều có thể là khách hàng tiềm năng.

3.5 Affiliate Marketing

Nếu bạn cần tiếp cận đối tượng rộng hơn và toàn cầu hơn, bạn không cần thuê ai đó từ các địa điểm khác. Tất cả những gì bạn cần làm việc là các nhà tiếp thị liên kết, những người có thể thực hiện công việc cho bạn với tỷ lệ hoa hồng nhất định khi họ bán sản phẩm của bạn – một ví dụ hoàn hảo về mô hình kinh doanh trực tuyến trả tiền theo hiệu suất.

Với chương trình tiếp thị liên kết của mình, bạn cho phép mọi người ở khắp nơi trên thế giới tham gia và bán sản phẩm của bạn thông qua đường link liên kết được cung cấp. Với mô hình này, người tham gia có thể tập trung vào việc tiếp thị sản phẩm để tìm kiếm khách hàng, tạo sự chuyển đổi mua hàng. Qua đó, sản phẩm và thương hiệu quả bạn cũng được quảng bá phổ biến một cách miễn phí. Càng nhiều người tham gia vào chương trình, hiệu quả tiếp thị và bán hàng càng cao.

3.6 Email Marketing

Theo dữ liệu năm 2018 của Smart Insights cho thấy, email marketing được đánh giá là một trong những kênh truyền thông kỹ thuật số hiệu quả nhất.

Kênh truyền thông tiếp thị hiệu quả

Khi doanh nghiệp thực hiện việc tạo khách hàng tiềm năng và các chiến lược tiếp thị khác, họ thu thập thông tin liên hệ như số điện thoại và địa chỉ email từ khách hàng tiềm năng, bao gồm quyền gửi cho họ thông tin cập nhật và thông tin khác qua email. Tiếp thị qua email là một trong những kênh tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả nhất có thể mang lại cho doanh nghiệp và ROI lên tới 4.300% .

Nhiều doanh nghiệp có các nhà tiếp thị kỹ thuật số nội bộ sử dụng tiếp thị qua email, với tới 66% đánh giá công cụ này là tuyệt vời để cung cấp ROI. Đây là lý do tại sao có tới 56% doanh nghiệp nhấn mạnh rằng họ đang lên kế hoạch tăng các hoạt động tiếp thị liên quan đến email vào năm 2014. Ví dụ về các email được gửi bao gồm email để xây dựng thương hiệu, chuyển đổi và bản tin.

Tạm kết

Online marketing ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong chiến lược bán hàng. Với lợi thế về chi phí, phạm vi tiếp cận khách hàng rộng, khả năng tương tác tốt với khách hàng,…Các kênh online marketing đang dần chiếm được nhiều ưu thế trong mắt người bán hàng.

Với tiếp thị qua các kênh online online marketing, bạn có thể khai thác và triển khai trên nhiều kênh khác nhau. Các kênh này đều có mối liên hệ và hỗ trợ lẫn nhau trong chiến dịch marketing của bạn. Website và các nền tảng truyền thông xã hội chính là hai kênh online marketing ưu thế tại Việt Nam. Vì vậy, hãy nghiên cứu và sử dụng tối đa hiệu quả của hai kênh này để nâng cao hiệu quả tiếp thị cũng như bán hàng của bạn.


Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Marketing Online là gì?

Marketing online có thể hiểu đơn giản là việc tiếp thị sản phẩm thông qua Internet để giới thiệu và quảng bá sản phẩm. Mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm hàng hóa và dịch vụ đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ưu điểm của Marketing Online?

Tiếp thị qua các kênh marketing online giúp tiết kiệm chi phí, tăng cường tương tác với khách hàng đồng thời tiếp cận khách hàng mục tiêu ở phạm vi lớn và liên tục.

Nên lựa chọn kênh Marketing Online nào?

Hiện nay có 6 kênh marketing online phổ biến và đem lại hiệu quả cao là Website và SEM, SMM, Content Marketing, Affiliate Marketing, Email Marketing.