In Theo Yêu Cầu và Những Điều Cần Biết Trước Khi Bắt Đầu

In theo yêu cầu - Print on Demand (POD)

Bạn đang tìm kiếm một hình thức kinh doanh hạn chế rủi ro và cần ít vốn để bắt đầu? Bạn đã biết đến MMO và muốn thử? Nhưng bạn lại không biết nên lựa chọn hình thức gì để bắt đầu?

Nếu vậy, sử dụng dịch vụ in theo yêu cầu (Print-on-Demand/POD) sẽ là gợi ý không tồi dành cho bạn. Đây là một hình thức rất được ưa chuộng hiện nay vì đơn giản, vốn đầu tư thấp và ít rủi ro. Bạn sẽ không trả tiền cho sản phẩm cho đến khi bạn thực sự bán nó, vì vậy bạn không cần phải mua số lượng lớn hoặc tự mình giữ bất kỳ hàng tồn kho nào.

Vậy POD là gì ? Bạn có thể sử dụng dịch vụ POD để làm gì? Ưu và nhược điểm của POD? Tiềm năng phát triển POD tại Việt Nam? Tôi sẽ cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi này trong bài viết này.

Bắt đầu nào!

1. In theo yêu cầu là gì?

Kinh doanh với in theo yêu cầu là một hình thức khá phổ biến. Trong đó, bạn sẽ làm việc với các nhà cung cấp để bán các sản phẩm tùy chỉnh thiết kế của bạn theo đơn đặt hàng dưới thương hiệu của bạn.

Các sản phẩm tùy chỉnh thiết kế tương đối đa dạng, gồm: áo thu, áo hoodie, túi tote, cốc sứ, ốp lưng điện thoại, tranh in phẳng (tranh canvas), nón,… Bạn sẽ phụ trách thiết kế và các nhà cung cấp sẽ sản xuất giúp cho bạn.

Nhà cung cấp sẽ đề xuất với bạn một mức giá cơ bản (base cost) bao gồm chi phí sản xuất và giao hàng. Bạn thiết kế nội dung, tải lên, tự định giá và tiến hành bán sản phẩm tùy chỉnh của mình trên các nền tản thương mại điện tử. Phần chênh lệch giữa giá cơ bản và giá bán ra chính là lợi nhuận bạn nhận được.

In theo yêu cầu có thể được sử dụng để xây dựng một doanh nghiệp dựa trên mô hình dropshipping, trong đó các sản phẩm và vận chuyển đều được xử lý bởi bên thứ ba. Đó là một trong những cách dễ tiếp cận nhất để tìm nguồn sản phẩm hoặc bắt đầu kinh doanh trực tuyến.

Nhiều người sẽ nhầm lẫn POD và Dropshipping vì hai hình thức này có khá nhiều điểm tương đồng. Cả hai hình thức này đều là những hình thức kinh doanh ít rủi ro và không cần phải có kho hàng sẵn. Với hai hình thức này, người mua hàng nhận hàng trực tiếp từ nhà sản xuất giao đến mà không cần phải thông qua bên bán hàng là bạn. Chính vì thế, bạn sẽ không nhìn thấy hoặc xử lí sản phẩm mà bạn bán.

Tuy nhiên đây là hai hình thức này có những nét khác nhau cơ bản.

Dropshippinng là một mô hình kinh doanh thương mại điện tử. Trong đó, khi bạn bán một sản phẩm, bạn sẽ mua sản phẩm từ bên thứ ba và yêu cầu họ giao hàng trực tiếp cho khách hàng của bạn. Nhưng POD không như vậy, bạn có thể tham gia thiết kế các sản phẩm với những ý tưởng độc đáo của mình và bán chúng. Việc sản xuất và vận chuyển sẽ do nhà cung cấp của bạn đảm nhận.

Với in theo yêu cầu, chỉ cần có hướng thiết kế và bán hàng đúng đắn bạn có thể thu lại một khoản lợi nhuận hấp dẫn.

2. Bạn có thể sử dụng dịch vụ POD để làm gì?

  • Thử nghiệm ý tưởng kinh doanh hoặc dòng sản phẩm mới: Vì bạn có không cần phải trữ sẵn hàng trong kho hay tốn chi phí mua máy móc nên khả năng rủi ro trong hình thức kinh doanh này giảm đi đáng kể. Từ đó bạn có thể thoải mái hơn trong việc hiện thực hóa các ý tưởng mới.
  • Tạo ra những sản phẩm độc đáo: Phục vụ nhóm khách hàng thiểu số nhưng có nhu cầu cao (thuộc thị trường ngách). Ví dụ như cộng đồng Otaku hay Fandom của các Celebrities. Đặc biệt, bạn còn có thể tạo ra các sản phẩm với phiên bản giới hạn để tặng cho tập thể hoặc người thân.
  • Thêm thu nhập từ cộng đồng fan của bạn: Nếu bạn là một Youtuber, Streamer hoặc một Influencer nói chung, đây là một dịch vụ bạn nên cân nhắc. Vì hình thức này sẽ giúp tiết kiệm một khoản kha khá thời gian để sáng tạo nội dung thay vì phải hoàn thành các đơn đặt hàng.

3. Ưu và nhược điểm của in theo yêu cầu

3.1 Ưu điểm 

In theo yêu cầu là một trong những hình thức rất được ưa chuộng hiện này vì có nhiều ưu điểm:
  • Vốn đầu tư thấp, ít rủi ro: Bạn không cần phải đầu tư kho bãi hay máy móc, điều này giúp bạn dể dàng chuyển đổi hình thức kinh doanh nếu không đạt được lợi nhuận mong muốn.
  • Tạo ra sản phẩm độc đáo và linh hoạt về số lượng: Bạn có thể thiết kế những sản phầm riêng biệt của bạn và bán chúng với số lượng linh hoạt theo số lượng đơn hàng yêu cầu.
  • Không cần lo lắng các vấn đề sản xuất hay giao hàng: Như đã nói trên, việc của bạn là thiết kế và bán hàng, các vấn đề còn lại sẽ do nhà cung cấp phụ trách nên bạn sẽ “nhẹ đi một gánh” khi kinh doanh.

3.2 Nhược điểm

Mặc dù có những ưu điểm vượt trội, hình thức này vẫn tồn tại những nhược điểm:

  • Tỷ suất lợi nhuận thấp hơn: lợi nhuận từ các sản phẩm POD phụ thuộc vào cách bạn định giá và thu hút sản phẩm. Điều này đòi hỏi bạn phải có một hướng bán hàng cụ thể và hiệu quả nếu muốn thu được lợi nhuận như mong muốn.
  • Khó khăn trong việc kiếm soát chất lượng và vận chuyển hàng: Vì bạn đã “giao phó” vấn đề sản xuất và giao hàng cho nhà cung cấp nên đương nhiên bạn sẽ bị hạn chế trong vấn đề này.
  • Đòi hỏi về kĩ năng thiết kế: POD kinh doanh các sản phẩm tùy chỉnh thiết kế và các thiết kế này phải thực sự thu hút được người mua hàng. Do đó nó đòi hỏi khá cao về chất lượng và sẽ thật khó để một “tay mơ” mới tập tành thiết kế có thể tạo ra những sản phẩm đáp ứng yêu cầu.

4. Tiềm năng phát triển POD tại Việt Nam

Ở Việt nam in theo yêu cầu còn tương đối mới mẻ. Tuy nhiên, khi các hình thức kiếm tiền online khác đã đần bộc lộ nhiều điểm yếu, POD là một sự lựa chọn đáng cân nhắc. Không chỉ đơn giản, ít vốn, ít rủi ro, hình thức này còn có thể giúp bạn bán những sản phẩm tùy chỉnh thiết kế của riêng mình một cách tiện lợi nhờ sự hỗ trợ của nhà cung cấp.

Một lời khuyên cho bạn nếu muốn bắt đầu kinh doành theo hình thức POD là bạn phải tìm được một nhà cung cấp đồng hành cùng bạn. Và Printub có thể trở thành người đồng hành đáng tin cậy của bạn.

Đến với Printub, bạn có thể bán những sản phẩm tùy chỉnh thiết kế của chính mình trên nền tản thương mại điện tử. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ thay bạn sản xuất và vận chuyển sản phẩm của bạn đến người mua với chất lượng tốt nhất và thời gian nhanh nhất có thể.

Qua tất cả những điều tôi chia sẻ, chắc hẳn bạn đã nhìn thấy cơ hội phát triển ở mô hình in theo yêu cầu phải không? Vậy hãy tham gia trải nghiệm ngay nào!