In Theo Yêu Cầu và Những Điều Cần Biết Trước Khi Bắt Đầu

In theo yêu cầu - Print on Demand (POD)

Bạn đang tìm kiếm một hình thức kinh doanh hạn chế rủi ro và cần ít vốn để bắt đầu? Bạn đã biết đến MMO và muốn thử? Nhưng bạn lại không biết nên lựa chọn hình thức gì để bắt đầu?

Nếu vậy dropshipping sẽ là một gợi ý không tồi cho bạn. Tuy không còn là quá mới mẻ tại Việt Nam nhưng mô hình này vẫn là một thỏi nam châm thu hút mạnh mẽ những người mới chập chững bước vào con đường kiếm tiền online.

Đặc biết, dropshipping kết hợp in theo yêu cầu (Print-on-Demand/POD) là một hình thức rất được ưa chuộng hiện nay. Mô hình kết hợp này không chỉ đơn giản, dể dàng thực hiện mà còn mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Vậy POD là gì ? Bạn có thể sử dụng kết hợp dropshipping và POD như thế nào? Ưu và nhược điểm của mô hình kết hợp này? Tiềm năng phát triển của nó tại Việt Nam? Tôi sẽ cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi này trong bài viết này.

Bắt đầu nào!

1. In theo yêu cầu 

In theo yêu cầu là một dịch vụ khá phổ biến. Trong đó, bạn sẽ thực hiện công việc in ấn những sản phẩm theo yêu cầu và số lượng đặt hàng. Bạn có thể tự mình thực hiện hoặc làm việc với bên thứ ba để hoàn tất đơn hàng được yêu cầu.

Như vậy, bạn sẽ không trả tiền cho sản phẩm cho đến khi bạn thực sự bán nó, vì vậy bạn không cần phải mua số lượng lớn hoặc giữa hàng trong kho.

Các sản phẩm tùy chỉnh thiết kế tương đối đa dạng, gồm: áo thun, áo hoodie, túi tote, cốc sứ, ốp lưng điện thoại, tranh in phẳng (tranh canvas), nón, legging, vớ,…

2. Kinh doanh in theo yêu cầu

Bạn đã hiểu về in theo yêu cầu cũng như cách nó vận hành. Vậy kinh doanh in theo yêu cầu sẽ như thế nào? Nó khác gì với in theo yêu cầu và droshipping? Hãy theo dõi nội dung dưới đây để hiểu hơn về mô hình nghe lạ mà quen này nhé.

2.1 Kinh doanh in theo yêu cầu là gì?

Khi kết hợp in theo yêu cầu và dropshipping bạn sẽ có mô hình kinh doanh in theo yêu cầu. Trong đó mô hình kết hợp này, bạn sẽ nắm khâu thiết kế và bán hàng; khâu sản xuất và vận chuyển đều được xử lý bởi bên thứ ba (nhà cung cấp).

Nhà cung cấp sẽ đề xuất với bạn một mức giá cơ bản (base cost) bao gồm chi phí sản xuất và giao hàng. Bạn thiết kế nội dung, tải lên, tự định giá và tiến hành bán sản phẩm tùy chỉnh của mình trên các nền tản thương mại điện tử. Phần chênh lệch giữa giá cơ bản và giá bán ra chính là lợi nhuận bạn nhận được.

2.2 Phân biệt kinh doanh in theo yêu cầu và dropshipping

Nhiều người sẽ nhầm lẫn kinh doanh POD và Dropshipping vì hai hình thức này có khá nhiều điểm tương đồng. Cả hai hình thức này đều là những hình thức kinh doanh ít rủi ro và không cần phải có kho hàng sẵn. Với hai hình thức này, người mua hàng nhận hàng trực tiếp từ nhà sản xuất giao đến mà không cần phải thông qua bên bán hàng là bạn. Chính vì thế, bạn sẽ không nhìn thấy hoặc xử lí sản phẩm mà bạn bán.

Tuy nhiên đây là hai hình thức này có những nét khác nhau cơ bản.

Dropshippinng là một mô hình kinh doanh thương mại điện tử. Trong đó, khi bạn bán một sản phẩm, bạn sẽ mua sản phẩm từ bên thứ ba và yêu cầu họ giao hàng trực tiếp cho khách hàng của bạn.

Nhưng kinh doanh POD không như vậy, bạn có thể tham gia thiết kế các sản phẩm với những ý tưởng độc đáo của mình và bán chúng. Việc sản xuất và vận chuyển sẽ do nhà cung cấp của bạn đảm nhận.

3. Ưu và nhược điểm của kinh doanh in theo yêu cầu

Hiện nay, kinh doanh in theo yêu cầu đang là mô hình được rất nhiều người lựa chọn vì những ưu điểm vượt trội. Vậy ưu điểm của mô hình này là gì?

3.1 Ưu điểm 

Những ưu điểm nổi bật nhất và có thể kể đến của mô hình kinh doanh mới mẻ này là:
  • Vốn đầu tư thấp, ít rủi ro: Bạn không cần phải đầu tư kho bãi hay máy móc, điều này giúp bạn dể dàng chuyển đổi hình thức kinh doanh nếu không đạt được lợi nhuận mong muốn.
  • Tạo ra sản phẩm độc đáo và linh hoạt về số lượng: Bạn có thể thiết kế những sản phầm riêng biệt của bạn và bán chúng với số lượng linh hoạt theo số lượng đơn hàng yêu cầu.
  • Không cần lo lắng các vấn đề sản xuất hay giao hàng: Như đã nói trên, việc của bạn là thiết kế và bán hàng, các vấn đề còn lại sẽ do nhà cung cấp phụ trách nên bạn sẽ “nhẹ đi một gánh” khi kinh doanh.

3.2 Nhược điểm

Mọi thứ tồn tại đều có hai mặt và tất nhiên kinh doanh in theo yêu cầu không nằm ngoài quy luật đó. Bên cạnh những ưu điểm đã đề cập, mô hình kinh doanh này vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Điển hình là:

  • Tỷ suất lợi nhuận thấp hơn: lợi nhuận từ các sản phẩm POD phụ thuộc vào cách bạn định giá và thu hút sản phẩm. Điều này đòi hỏi bạn phải có một hướng bán hàng cụ thể và hiệu quả nếu muốn thu được lợi nhuận như mong muốn.
  • Khó khăn trong việc kiếm soát chất lượng và vận chuyển hàng: Vì bạn đã “giao phó” vấn đề sản xuất và giao hàng cho nhà cung cấp nên đương nhiên bạn sẽ bị hạn chế trong vấn đề này.
  • Đòi hỏi về kĩ năng thiết kế: POD kinh doanh các sản phẩm tùy chỉnh thiết kế và các thiết kế này phải thực sự thu hút được người mua hàng. Do đó nó đòi hỏi khá cao về chất lượng và sẽ thật khó để một “tay mơ” mới tập tành thiết kế có thể tạo ra những sản phẩm đáp ứng yêu cầu.

4. Tiềm năng kinh doanh in theo yêu cầu

Nhờ những ưu điểm trên, kinh doanh in theo yêu cầu ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý cũng như đầu tư từ các giới kiếm tiền online. Mô hình này không chỉ giàu tiềm năng vì mới mẻ mà nó còn rất đa dạng cũng như linh hoạt với các nhà đầu tư.
Với kinh doanh in theo yêu cầu, bạn có thể thử nghiệm ý tưởng kinh doanh hoặc dòng sản phẩm mới. Vì bạn có không cần phải trữ sẵn hàng trong kho hay tốn chi phí mua máy móc nên khả năng rủi ro trong hình thức kinh doanh này giảm đi đáng kể. Từ đó bạn có thể thoải mái hơn trong việc hiện thực hóa các ý tưởng mới.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo ra những sản phẩm sản phẩm độc đáo phục vụ nhóm khách hàng thuộc thị trường ngách như cộng đồng Otaku hay fandom của các celebrities. Từ đó, bạn có thể tận dụng tối đa những ngách nhỏ trong thị trường. Phục vụ nhóm khách hàng thiểu số với có nhu cầu cao và trung thành luôn là một “kim bài miễn tử” cho doanh nghiệp giữa sự cạnh tranh thị trường khắc nghiệt như hiện nay.Đặc biệt, bạn còn có thể tạo ra các sản phẩm với phiên bản giới hạn để tặng cho tập thể hoặc người thân.
Nếu bạn là một Youtuber, Streamer hoặc một Influencer nói chung, đây là một dịch vụ bạn nên cân nhắc. Đối với người hâm mộ, việc mua các sản phẩm mang thương hiệu của thần tượng là một nhu cầu vô cùng chính đáng. Hiểu được tâm lí đó, các influencer luôn cố gắng mang cho fan của mình những sản phẩm tốt nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào họ cũng có thời gian để hoàn thành công việc này. Chính vì vậy, kinh doanh in theo yêu cầu ra đời và giúp các influencer. Hình thức này giúp bạn tiết kiệm thời gian để sáng tạo nội dung thay vì phải hoàn thành các đơn đặt hàng từ fan của mình.

5. Tạm kết

Ở Việt nam in theo yêu cầu còn tương đối mới mẻ. Tuy nhiên, khi các hình thức kiếm tiền online khác đã đần bộc lộ nhiều điểm yếu, POD là một sự lựa chọn đáng cân nhắc. Không chỉ đơn giản, ít vốn, ít rủi ro, hình thức này còn có thể giúp bạn bán những sản phẩm tùy chỉnh thiết kế của riêng mình một cách tiện lợi nhờ sự hỗ trợ của nhà cung cấp.

Một lời khuyên cho bạn nếu muốn bắt đầu kinh doành theo hình thức POD là bạn phải tìm được một nhà cung cấp đồng hành cùng bạn. Và Printub có thể trở thành người đồng hành đáng tin cậy của bạn.

Đến với Printub, bạn có thể bán những sản phẩm tùy chỉnh thiết kế của chính mình trên nền tản thương mại điện tử. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ thay bạn sản xuất và vận chuyển sản phẩm của bạn đến người mua với chất lượng tốt nhất và thời gian nhanh nhất có thể.

Qua tất cả những điều tôi chia sẻ, chắc hẳn bạn đã nhìn thấy cơ hội phát triển ở mô hình in theo yêu cầu phải không? Vậy hãy tham gia trải nghiệm ngay nào!


Câu hỏi thường gặp (FAQ)

In theo yêu cầu là gì?

In theo yêu cầu (POD) là một dịch vụ in ấn trong đó nhà cung cấp thực hiện công việc hiện thực hóa các mẫu thiết kế của khách hàng thành sản phẩm.

Ưu điểm của POD kết hợp Dropshipping?

Kết hợp POD và Dropshipping, bạn có thể sáng tạo thiết kế và tự bán những sản phẩm tùy chỉnh trên cửa hàng online của mình mà không phải chịu trách nhiệm sản xuất, tồn kho và vận chuyển.