Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » IGTV: Cách Sử Dụng Video khi làm Instagram Marketing

IGTV: Cách Sử Dụng Video khi làm Instagram Marketing

50% số người dùng internet yêu thích việc xem video hơn so với các loại nội dung khác. Vì lẽ đó, video ngày càng nhận được sự quan tâm của các nhà phát triển mạng xã hội lẫn người kinh doanh trên khắp thế giới.

Trong các nền tảng truyền thông xã hội, Youtube là cái tên đầu tiên mà chúng ta nhắc đến khi nói về video. Ông lớn này đã đi tiên phong trong việc xây dựng một nền tảng chia sẻ video. Kế tiếp có thể kể đến Facebook. Mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã ra mắt hai tính năng Facebook Watch và Facebook Live nhằm phục vụ nhu cầu giải trí cũng như kinh doanh của người dùng. Gần đây nhất, có thể kể đến tính năng story và IGTV từ Instagram, đặc biệt là IGTV.

IGTV có thể được xem là sản phẩm của Facebook để cạnh tranh với Youtube của Google. Tính năng mới của Instagram sẽ giúp bạn có thêm những cách thức mới để quảng bá cho sản phẩm/dịch vụ. Trong bài viết, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những điều thú vị về tính năng này.

1. IGTV là gì?

IGTV là gì

IGTV (Instagram TV) là một ứng dụng video độc lập của Instagram được định dạng theo chiều dọc dành cho smartphone . IGTV ra mắt vào tháng 6 năm 2018 dưới dạng một ứng dụng độc lập với Instagram (có thể hiểu IGTV và Instagram như Facebook và Messenger).

Với IGTV, người xem có thể tạo lập một kênh cho riêng mình và chia sẻ các video có thời lượng từ vài phút đến một giờ đồng hồ. Điều này cho phép người dùng đăng tải những video với nội dung sâu sắc và đa dạng hơn cũng như giúp các doanh nghiệp tận dụng cơ hội marketing trên nền tảng Instagram.

Đầu năm 2019, Instagram đã có một thông báo quan trọng về việc người dùng có thể chia sẻ các bản xem trước dài một phút của IGTV lên trang cá nhân của họ. Điều này giúp cải thiện tốt khả năng khám phá nội dung và các thương hiệu có cơ hội thu hút sự chú ý của người theo dõi mà không yêu cầu họ rời khỏi ứng dụng Instagram.

2. Tiềm năng Marketing qua IGTV

Tuy ra đời muộn và có một số tính năng hạn chế so với đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Youtube, nhưng IGTV vẫn có một chỗ đứng nhất định trong chiến lược quảng bá của các doanh nghiệp. Đối với các marketer, marketing qua IGTV mang đầy tiềm năng và nên có chiến lược khai thác lâu dài, bởi nhiều lý do dưới đây:

2.1 IGTV thân thiện với giới trẻ

Lý do đầu tiên phải kể đến đó là sự phổ biến của Instagram đối với giới trẻ. Theo một thống kê, có đến hơn 60% tỷ lệ người dùng Instagram nằm trong đội tuổi dưới 34.

Đây chính là nhóm khách hàng tiềm năng trong tương lai nên mọi doanh nghiệp đều tìm cách tiếp cận nhóm khách hàng này. Và Instagram cùng các tính năng của nó, trong đó có IGTV sẽ được các nhà chiến lược đưa vào danh sách nền tảng ưu tiên khai thác.

2.2 Video IGTV không chứa quảng cáo

Điểm nổi bật thứ hai của IGTV so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nó là các video trên kênh này chưa có sự xuất hiện của quảng cáo.

Chắc hắn chúng ta khi xem một video hoặc một bộ phim trực tuyến đều gặp phải một vài quảng cáo. Điều này làm người xem cảm thấy không thoải mái vì phải chờ đợi cũng như ảnh hướng lớn đến trải nghiệm.

Vì thế, việc video trên IGTV không chứa quảng cáo là một điểm cộng rất lớn trong mắt người dùng.

2.3 IGTV phù hợp với thiết bị di động

Một điểm nổi bật nữa của là IGTV được thiết kế để sử dụng trên điện thoại thông minh. Nó định dạng cho các video theo chiều dọc từ đó giúp người dùng không cần phải di chuyển điện thoại của họ sang vị trí nằm ngang để xem.

Không chỉ tối ưu hóa việc xem video trên điện thoại, IGTV còn cho phép người dùng tải video từ điện thoại của họ một cách dễ dàng. Với xu hướng truy cập internet bằng điện thoại như hiện nay, IGTV là một tính năng rất được cân nhắc từ phía người dùng.

3. Những nguyên tắc làm Instagram Marketing qua IGTV

marketing on IGTV

IGTV vẫn còn khá mới mẻ tuy nhiên, tính năng chia sẻ video này cũng có một số điểm chung với các trình chia sẻ video khác. Do đó, sẽ có những nguyên tắc chung để giúp bạn thực hiện chiến lược Marketing tốt hơn. Và dưới đây là những nguyên tắc khi làm Instagram Marketing qua IGTV.

3.1 Lựa chọn nội dung video phù hợp

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng là lựa chọn nội dung video phù hợp với chiến lược marketing của bạn. Việc lựa chọn nội dung phù hợp có ý nghĩa rất quan trọng vì nó sẽ quyết định liệu bạn có thể đạt được mục tiêu đặt ra ban đầu hay không. Dưới đây là 4 nội dung phổ biến thường được sử dụng trên IGTV để quảng bá sản phẩm.

3.1.1 Video tái sử dụng nội dung

Với những bạn mới bắt đầu, tôi nghĩ lựa chọn phù hợp là video tái sử dụng nội dung. Tái sử dụng nội dung ở đây nghĩa là bạn sẽ biên tập nội dung của các video cũ để phù hợp với IGTV và mục tiêu marketing qua IGTV.

Ví dụ, bạn đã sở hữu một video với nội dung thú vị trên Youtube, bạn có thể biên tập lại thành một video khác phù hợp với IGTV. Điều này giúp bạn thu hút được lượng người xem từ cả Youtube lẫn Instagram. Bên cạnh đó, biên tập lại nội dung có sẵn sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn hẳn so với việc sáng tạo nội dung và dựng một video mới.

Một ưu điểm nữa là các video tái sử dụng nội dung cũng là “bài test” khách hàng hiệu quả cho bạn. Việc biên tập nội dung có sẵn từ nền tảng này sang nền tảng khác sẽ giúp bạn hiểu được sự khác nhau của các nhóm đối tượng trên mỗi kênh. Từ đó bạn có thể lập chiến lược và nội dung phù hợp cho từng nền tảng.

3.1.2 Video với nội dung hướng dẫn và cung cấp thông tin

Video với nội dung hướng dẫn và cung cấp thông tin có lẽ không còn xa lạ với mọi người. Lợi ích của các video này không chỉ gói gọn trong việc cho khách hàng một cái nhìn toàn diện về sản phẩm từ trực quan màu sắc đến thông số kỹ thuật, chất liệu, độ bền,… mà còn tạo cho người dùng niềm tin vào thương hiệu.

Hãy cung cấp cho người theo dõi những điều mới mẻ về doanh nghiệp và cho phép họ xem những gì bạn đang làm thực tế, ví dụ như các hướng dẫn trang điểm, nấu ăn, lớp thể dục hoặc sửa chữa tại nhà,…

3.1.3 Video nội dung độc quyền

igtv

Nội dung độc quyền là những nội dung do chính bạn hoặc thương hiệu của bạn sáng tạo nên. Dĩ nhiên những nội dung đó chỉ thuộc quyền sở hữu của bạn hoặc của thương hiệu, không ai có quyền được sử dụng nó khi không có sự đồng ý của bạn. Những video có nội dung độc quyền chính là điểm nhấn đặc biệt cho thương hiệu, không chỉ giúp bạn xây dựng nét riêng mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ trong mắt khách hàng.

Chia sẻ nội dung độc quyền với người xem giúp bạn xây dựng cộng đồng dành riêng cho kênh IGTV. Thường xuyên cung cấp cho khán giả những nội dung hấp dẫn có thể giúp người xem phát triển kết nối cảm xúc với doanh nghiệp.

Nội dung bạn chia sẻ có thể là các video hậu trường cho thấy sự phát triển, sản xuất và phân phối sản phẩm, cũng có thể là các cuộc phỏng vấn khách hàng, kể câu chuyện về thương hiệu hoặc đưa người xem tham quan văn phòng. Đối với những video này không cần dàn dựng nhiều thêm, mọi người thích xem nội dung thực tế.

3.1.4 Video với nội dung hỏi đáp

Trả lời câu hỏi từ người xem hoặc khách hàng là một cách tuyệt vời để tăng tương tác trong khi cung cấp thông tin hữu ích. Cách tốt nhất để làm điều này là tổ chức những buổi hỏi đáp theo kế hoạch. Thu thập các câu hỏi phổ biến nhất của khách hàng, tạo video trả lời và đăng nó lên kênh IGTV. Sử dụng nhãn dán hoặc hashtag là một cách tuyệt vời để thu thập các câu hỏi có liên quan. Sau đó, bạn có thể trả lời họ trong tập IGTV tiếp theo.

Đây là những loại nội dung video thường gặp trên IGTV nói chung và các nền tảng chia sẻ video nói riêng. Mỗi nội dung đều có điểm mạnh, điểm yếu và phù hợp với những mục đích marketing riêng. Vì vậy, bạn hãy xem xét và lựa chọn sử dụng các nội dung này một cách hợp lý.

3.2 Tối ưu hóa video IGTV

Nguyên tắc thứ hai mà tôi đề cập đến trong bài viết này chính là tối ưu hóa video. Tối hóa giúp video của bạn đạt chất lượng tốt nhất và phù hợp với nền tảng. Bên cạnh đó, tối ưu hóa cũng giúp video của bạn trở nên thân thiện hơn trong mắt người dùng và cải thiện kết quả tìm kiếm video.

Dưới đây sẽ là những bước đơn giản để tối ưu hóa video trên IGTV.

3.2.1 Độ dài và bố cục

IGTV cho phép bạn tải lên các video có độ dài tối đa 1 giờ đồng hồ. Đây không hẳn là một thời lượng quá lớn đối với video nhưng nếu biết cách bạn vẫn có thể tạo ra những khác biệt to lớn trong kinh doanh với IGTV.

IGTV còn khá mới mẻ vì vậy việc thống kê độ dài video yêu thích của người xem là một việc khá khó khăn. Thông thường, các video có thời lượng ngắn sẽ nhận được sự tương tác tích cực hơn từ phía người dùng. Nói vậy không có nghĩa là bạn bỏ qua các video dài, hãy thử nghiệm với các video dài với thời lượng khác nhau để kiểm chứng độ hiệu quả.

Chúng ta đều biết, IGTV được thiết kế cho những video bố cục theo chiều dọc. Vì vậy trước khi tải video lên, bạn nên định dạng lại video theo chiều dọc. Tỷ lệ 9:16 đầy đủ của IGTV chiếm toàn bộ chiều dài màn hình, hạn chế sự phân tâm và khiến người xem tận hưởng trọn vẹn.

3.2.2 Bổ sung thông tin cho video

Sau khi chỉnh sửa video để phù hợp với IGTV, bạn cũng cần bổ sung thông tin để giúp người xem dễ dàng theo dõi nội dung cũng như gia tăng thứ hạng tìm kiếm video.

Trước hết hãy bắt đầu với từ khóa. Người dùng thường bắt đầu tìm kiếm video với những từ khóa nhất định. Chính vì vậy, bạn cần phải thấu hiểu người dùng và nghiên cứu từ khóa một cách cẩn thận. Lựa chọn và sử dụng các từ khóa đúng sẽ giúp mọi người tìm thấy video của bạn dể dàng hơn. Sau khi có được từ khóa, bổ sung tiêu đề và phần mô tả với từ khóa được chọn.

Bên cạnh đó hãy sử dụng hashtag, thêm các liên kết trong mô tả video để giúp tăng lưu lượng truy cập đến website. Bạn cũng có thể thay đổi ảnh đại diện của video để thu hút người xem.

4. Những lời khuyên giúp Marketing qua IGTV hiệu quả

Tips for IGTV

Hai nguyên tắc trên có thể giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc marketing trên IGTV, nhưng chúng là chưa đủ. Hãy cân nhắc những lời khuyên dưới đây để có thể tự tin hơn trong việc sử dụng tính năng của Instagram.

4.1 Xây dựng nội dung hướng tới khách hàng

Lựa chọn một ngách nhỏ của thị trường và hướng tới một phân khúc khách hàng mục tiêu nhất định luôn là cách an toàn và hiệu quả khi kinh doanh. Khi có nhóm đối tượng khách hàng riêng, hãy tập trung đáp ứng nhu cầu của họ.

Bằng việc phân tích nhu cầu khách hàng qua các chiến dịch khảo sát hay đánh giá các chiến dịch trước đó, hãy xây dựng nội dung video hướng tới việc giải quyết những vấn đề này. Ví dụ bạn bán sản phẩm vệ sinh giày, bạn có thể xây dựng video trên IGTV có nội dung hướng dẫn quy trình thực hiện. Đồng thời qua video cũng thể hiện hiệu quả sản phẩm bạn cũng cấp.

Những nội dung hướng tới khách hàng luôn được đón nhận, giúp tăng hiệu quả kinh doanh. Nhưng để có thể hiểu được khách hàng của mình không phải chỉ ngày một ngày hai. Bạn cần bỏ ra nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu và nghiên cứu kĩ lưỡng.

4.2 Sử dụng hashtag trên IGTV

Sử dụng hashtag từ lâu đã là một cách hiệu quả để đưa bạn đến với khách hàng nhanh chóng thông qua tìm kiếm trên Instagram.

IGTV cũng không ngoại lệ. Bạn có thể thêm các hashtag trong mô tả video IGTV. Điều này giúp video có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của các hashtag mà bạn đã sử dụng.

4.3 Kết hợp quảng bá đa kênh

Bất cứ khi nào bạn bắt đầu đăng bài lên một kênh mới, hãy kết hợp quảng bá bài viết cho người theo dõi trên các kênh khác nhau.

Điều này đặc biệt đúng với IGTV vì nhiều người còn khá xa lạ với ứng dụng mới mẻ này. IGTV cung cấp một vài tùy chọn quảng bá chéo như sau:

  • Xem trước và liên kết với video IGTV từ story Instagram của bạn.
  • Chia sẻ bản xem trước một phút của video IGTV trên trang cá nhân Instagram.
  • Chia sẻ video IGTV lên trang Facebook được kết nối.

Tạm kết

Tôi hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về IGTV. Đây là một trong những công cụ Marketing đầy tiềm năng trong thời đại bùng nổ công nghệ hiện nay. Nắm vững những nguyên tắc và vận dụng thông minh những hướng dẫn sẽ giúp bạn thực hiện chiến dịch Marketing hiệu quả hơn.


Câu hỏi thường gặp (FAQ)

IGTV là gì?

IGTV là một ứng dụng video độc lập của Instagram dành cho điện thoại thông minh Android và iOS. Nó cho phép phát các video dài hơn so với Instagram. IGTV có sẵn dưới dạng một ứng dụng độc lập, chức năng cơ bản cũng có sẵn trong ứng dụng Instagram và trên trang web.

Tại sao nên tiếp thị qua IGTV?

Tuy ra đời muộn nhưng IGTV là một công cụ tiếp thị đầy tiềm năng bởi vì: IGTV thân thiện với giới trẻ, không chứa quảng cáo, phù hợp với thiết bị di động, phát được những video có thời lượng dài.

Những nguyên tắc tiếp thị IGTV cần tuân thủ?

IGTV là một tính năng chia sẻ video, vì vậy nó cũng có một số nguyên tắc bạn cần tuân thủ như lựa chọn nội dung phù hợp, độc quyền; video cần phải được tối ưu hóa, bổ sung thông tin liên quan.