Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » Hướng Dẫn Cách Triển Khai Instagram Marketing Hiệu Quả

Hướng Dẫn Cách Triển Khai Instagram Marketing Hiệu Quả

Hiện nay, Instagram Marketing còn khá xa lạ với nhiều người. Facebook với sự cạnh tranh khắc nghiệt không còn là vùng đất màu mỡ cho những nhà kinh doanh trực tuyến. Mọi người bắt đầu tìm đến Instagram như một miền đất mới để quảng bá sản phẩm và thương hiệu của mình.

Nói thế không có nghĩa rằng, sự bão hòa của Facebook là lý do duy nhất khiến các doanh nghiệp đổi hướng triển khai Instagram Marketing. Chính những tiềm năng mà mạng xã hội này mang lại đã giúp nó trở thành một kênh được yêu thích. Một vài con số thống kê dưới đây có thể khiến bạn bất ngờ:

 • Hơn 1 tỷ người dùng Instagram mỗi tháng. Trong số đó, có tới hơn 500 triệu người hoạt động trên nền tảng này mỗi ngày.
 • 38% người dùng lướt Instagram nhiều lần mỗi ngày.
 • 60% người dùng tìm kiếm và khám phá các sản phẩm mới trên Instagram.
 • 25 triệu tài khoản kinh doanh được thiết lập.
 • Hơn 2 triệu quảng cáo hàng tháng được khởi chạy trên Instagram.
 • Với tỷ lệ chuyển đổi tương tác là 2,2%, Instagram vượt qua Facebook trở thành mạng xã hội có tỷ lệ tương tác cao nhất.

Trong bài viết này, tôi không chỉ khuyến khích bạn tham gia Instagram mà còn muốn đem đến hướng dẫn chi tiết về cách triển khai Instagram Marketing hiệu quả.

1. Ưu điểm khi triển khai Instagram Marketing

1.1 Sở hữu trang doanh nghiệp chuyên nghiệp

Sở hữu một trang kinh doanh giúp khách hàng dễ dàng liên hệ với bạn ngay trên Instagram giống như khi họ thực hiện trang trang Web. Hồ sơ doanh nghiệp cho phép bạn tạo và chạy quảng cáo Instagram mà không cần sử dụng công cụ quảng cáo của Facebook.

Ngoài ra, hồ sơ doanh nghiệp còn giúp bạn tìm hiểu về khách hàng bằng công cụ phân tích của Instagram. Bạn có thể nhận các thông tin chi tiết về số liệu thống kê số lần hiển thị và phạm vi tiếp cận của bài đăng. Nhờ đó, bạn có thể nắm được hiệu quả chiến dịch Instagram Marketing và đưa ra những thay đổi, điều chỉnh phù hợp.

1.1.1 Cách chuyển đổi hồ sơ doanh nghiệp trên Instagram

Để làm Instagram Marketing, bạn cần có một tài khoản doanh nghiệp Instagram. Khác với Facebook, bạn có thể chuyển đổi tài khoản cá nhân của bạn thành tài khoản doanh nghiệp chỉ bằng vài thao tác đơn giản.

chuyển đổi hồ sơ doanh nghiệp để tiếp thị trên Instagram

 • Bước 1: Trong hồ sơ cá nhân, tại danh mục “Tài khoản”, chọn mục “Chuyển sang tài khoản kinh doanh”. Chọn tiếp tục để tiến hành điền các thông tin cho tài khoản của bạn.
 • Bước 2: Chọn hạng mục kinh doanh cho trang của bạn. Màn hình sẽ hiển thị ra các gợi ý như Blog cá nhân, Sản phẩm/dịch vụ, Nghệ thuật, Mua sắm & bán lẻ,… để bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể nhập lĩnh vực bạn kinh doanh vào ô “Tìm kiếm hạng mục”.
 • Bước 3: Xác nhận các tùy chọn liên kết với trang kinh doanh Instagra. Bạn có thể chỉnh sửa các tùy chọn này bất cứ lúc nào.
 • Bước 4: Hoàn tất chuyển đổi hồ sơ doanh nghiệp bằng cách chọn “OK”.

1.1.2 Đăng ký trang kinh doanh mới

Bạn cũng có thể tạo một trang kinh doanh mới như sau:

Tạo tài khoản kinh doanh trên Instagram

 • Bước 1: Vào phần cài đặt trong hồ sơ cá nhân, chọn danh mục tài khoản, chọn “Đăng kí trang kinh doanh”. Xác nhận “Tạo tài khoản mới”.
 • Bước 2: Điền địa chỉ email và số điện thoại nơi bạn muốn nhận thông tin liên hệ liên quan đến kinh doanh.
 • Bước 3: Thêm tên doanh nghiệp và mật khẩu. Tên doanh nghiệp là tên mọi người có thể tìm thấy bạn.
 • Bước 4: Lựa chọn hạng mục bạn sẽ kinh doanh.
 • Bước 5: Chọn “Xong” để hoàn tất trang kinh doanh mới.

2. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Đừng lo lắng nếu khi bạn bắt đầu với số lượng followers ít ỏi. Hãy bắt đầu với danh sách bạn bè trên Facebook, follow những người bạn này và tận dụng trang cá nhân của họ để mở rộng phạm vi khách hàng của bạn.

Như bạn biết, trang Instagram là nơi tương tác và kết nối của mọi người. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào lượng người đã follow trên trang của những người bạn của mình. Hãy biến những người này trở thành khách hàng của bạn. Và bạn cũng có thể vào mục tìm kiếm để tìm kiếm bạn bè, khách hàng mới.

2.1 Mua người theo dõi trên Instagram

Có nhiều người chọn cách mua người follow trên Instagram. Thực tế, đây là một cách nhanh nhất để có được một lượng follower đáng kể. Bạn không cần làm gì nhưng vẫn có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn follow trên Instagram.

Tuy nhiên, tôi không cho rằng đây là cách nên làm. Trước hết, dù có rất nhiều người follow nhưng thực tế không phải ai cũng là khách hàng tiềm năng của bạn. Instagram sẽ không thể gợi ý cho bạn nguồn khách hàng mục tiêu chính xác. Ngoài ra, nếu bạn dính nguồn follow bẩn thì rất có khả năng bị khóa tài khoản. Việc lấy lại tài khoản không khó nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Mục tiêu cuối cùng của Instagram Marketing là tiếp cận nhiều khách hàng mục tiêu và giúp công việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn. Nếu mua follower có thể đánh mất cả hai mục tiêu đó, bạn có nên tiếp tục?

2.2 Tăng số người theo dõi bằng cách tự nhiên

Có nhiều cách tăng khách hàng mà không phải bỏ tiền ra để mua họ. Bạn hoàn toàn có thể làm khách hàng chủ động tìm đến mình nếu nắm rõ những kỹ năng và chiến thuật thông minh. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tăng follower trên Instagram:

2.2.1 Sử dụng hashtags

Hashtags về cơ bản giống như các thẻ từ khóa nhằm mục đích giúp bài đăng hoặc trang Instagram của bạn được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi người dùng search các hashtags đó.

Sử dụng hashtag để tiếp thị trên Instagram

Sử dụng hashtag cho mỗi bức ảnh chia sẻ rất cần thiết vì đây là cơ hội để quảng bá thương hiệu của bạn và giúp nó được khách hàng mục tiêu biết đến. Sử dụng các hashtag có liên quan, được nhắm mục tiêu trên các bài đăng và story của bạn là một trong những cách tốt nhất để thu hút khách hàng mới trên Instagram.

Không chỉ vậy, tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng mục tiêu cũng sẽ tăng lên nhờ sử dụng đúng hashtags. Nhiều người follow, nhiều lượt tham gia, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm nhiều khách hàng cho doanh nghiệp của mình. Không còn nghi ngờ gì nữa, hashtag chính là mẹo quan trọng bậc nhất để bạn có thể tăng follow Instagram của mình.

Bạn không biết sử dụng hashtags nào? Hãy tham khảo 10 hashtags phổ biến nhất trên Instagram trong năm 2019:

#Love : 1.597.832.456 bài đăng đã dùng hashtag này.

#Instagood : ở vị trí thứ hai, đã xuất hiện trong 988.131.008 bài đăng.

#Photooftheday : Hơn 490 lần hashtag này xuất hiện trên Instagram.

#Fashion đã được sử dụng trong 475.992.147 bài đăng Instagram cho đến nay.

#Beautificent là hashtag phổ biến thứ năm với tổng số 456.547.737 thẻ.

#Happy với 422.116.954 lần xuất hiện.

#Like4like có 410.451.976 hashtag như thế.

#Picoftheday tụt lại phía sau với 373.976.698.

#TBT với 489.000.000 lượt hiển thị.

#Art là hashtag cuối cùng trong 10 hashtags phổ biến.

2.2.2 Sử dụng filter cho hình ảnh

Vì Instagram là mạng xã hội chia sẻ hình ảnh, hãy chú trọng đến việc tạo ra những bức ảnh đẹp và thu hút. Khách hàng của bạn thường bị hấp dẫn bởi những bức ảnh đẹp, bắt mắt và được chỉnh sửa kĩ lưỡng.

Bộ lọc Instagram (Filter) là một cách dễ dàng, nhanh chóng để chỉnh sửa ảnh trước khi đăng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những phần mềm chỉnh sửa khác để có thêm nhiều lựa chọn mà không cần nắm nhiều kỹ thuật chỉnh sửa hình ảnh.

Sử dụng filter cho hình ảnh

Tôi chắc rằng với người không có kinh nghiệm, căn chỉnh các thông số độ sáng, độ bão hòa, độ tương phản,… đủ khiến bạn đau đầu. Nếu thế, filter Instagram là tất cả những gì bạn cần để tạo ra một tấm ảnh đẹp.

2.2.3 Kết hợp với influencer

Tôi sẽ đưa ra cho bạn về một ví dụ về sức mạnh tiếp thị bằng cách kết hợp với những người có ảnh hưởng. Miniso là thương hiệu tiêu dùng bán lẻ quốc tế, hiện tại trang Instagram của Miniso Việt Nam có khoảng 70 nghìn follower. Hầu hết các bài đăng của Miniso chỉ được vài trăm lượt thích.

Một tấm ảnh của ca sĩ Sơn Tùng M-TP người đang sở hữu số lượng follower thứ 2 tại Việt Nam đứng bên cạnh standee của Miniso đã thu hút hơn 190 nghìn lượt yêu thích. Con số này thậm chí lớn hơn gấp 2 lần số follower của Miniso Việt Nam.

Case study tiếp thị trên Instagram

Nếu bạn muốn tiếp cận khách hàng tiềm năng trên Instagram, cách nhanh nhất để làm điều đó là thông qua những người có ảnh hưởng đã sở hữu lượng người theo dõi lớn. Ngày càng có nhiều người tiếp cận sản phẩm/dịch vụ thông qua những bài review, lời khuyên, chia sẻ của những người nổi tiếng. Do đó, nếu bạn kết hợp với những người có ảnh hưởng, thương hiệu của bạn sẽ được xuất hiện trước nhiều người, bao gồm khách hàng tiềm năng.

Nhưng không phải tất cả các thương hiệu đều có thể bỏ ra số tiền lớn cho các chiến dịch có ảnh hưởng. Nhiều marketer đã thể hiện sự quan tâm đối với Instagram Stories và đang tập trung vào làm việc với các micro influencers, những người có số lượng theo dõi nhỏ hơn nhưng tận tâm. Theo một cuộc khảo sát của Econsultancy tháng 8/2018, 56% các nhà tiếp thị ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh làm việc với micro influencers vì chúng hiệu quả hơn về chi phí so với làm việc với các influencers hàng đầu.

2.2.4 Tìm kiếm follower từ đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh là người nhắm tới cùng một phân khúc khách hàng với bạn. Vì thế, những người đã follow trang bán hàng của các đối thủ rất có thể sẽ thích thú, quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Tiếp cận được nhóm đối tượng này sẽ đem lại hiệu quả và chuyển đổi lớn. Một trong những cách thức để tăng lượng follow cho trang của bạn là xây dựng sự gắn kết giữa bạn và nhóm khách hàng này.

Bạn có thể follow những người này, like và tương tác trong những bài đăng của họ. Hãy cho họ thấy được sự hữu ích mà các sản phẩm/dịch vụ bạn mang tới. Bạn càng mang đến nhiều giá trị, khả năng thu hút khách hàng của bạn sẽ càng cao.

3. Sử dụng công cụ miễn phí

Về cơ bản hồ sơ doanh nghiệp trên Instagram không khác nhiều so với Facebook. Điều đó có nghĩa là, bạn có thể sử dụng những công cụ miễn phí để làm Instagram Marketing và phân tích hiệu quả.

Thông qua “Thông tin chi tiết” trên Instagram, bạn có thể xem số liệu thống kê như số lần hiển thị, dữ liệu tương tác và cả nhân khẩu học của khách hàng. Đồng thời, bạn cũng có thể nắm được những bài đăng hàng đầu của mình và cách người dùng tương tác với nội dung. Thông tin chi tiết còn giúp bạn tìm hiểu thêm về những người theo dõi của mình và những người tương tác với doanh nghiệp Instagram.

Ví dụ: bạn sẽ tìm thấy các thông tin chi tiết như giới tính, độ tuổi và vị trí. Bạn cũng có thể xem bài viết và tin nào được đối tượng của bạn xem và tương tác nhiều nhất. Thông tin chi tiết và số liệu về tài khoản của bạn cũng bao gồm cả hoạt động trả phí. Số người tiếp cận, số tài khoản đã tiếp cận, lượt hiển thị và số lượt hiển thị theo ngày phản ánh cả hoạt động trả phí và hoạt động tự nhiên.

4. Tạo quảng cáo trên Instagram

Instagram Ad Types

4.1 Vì sao nên sử dụng quảng cáo trên Instagram?

Instagram cho phép người dùng tạo quảng cáo sau khi đã chuyển tài khoản cá nhân thành tài khoản kinh doanh. Theo đánh giá hiện tại của cộng đồng quảng cáo Facebook, quảng cáo trên Instagram có lượng tiếp cận tốt hơn trên Facebook.

Cũng giống như trên các nền tảng truyền thông khác, quảng cáo trên Instagram giúp khách hàng nâng cao nhận thức về doanh nghiệp, sản phẩm, ứng dụng hoặc dịch vụ của bạn. Thông qua các bài viết được quảng cáo, bạn sẽ tăng phạm vi tiếp cận và quảng bá thương hiệu của mình đến nhiều người hơn.

Không chỉ vậy, đây còn là cách thu hút khách hàng tiềm năng tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và tăng doanh số bán sản phẩm, số lượt tải xuống ứng dụng di động hay số khách ghé thăm cửa hàng.

Có 3 cách để chạy quảng cáo xuất hiện trên Instagram:

 • Tạo quảng cáo ngay trên Instagram: Sau khi chuyển trang cá nhân thành tài khoản kinh doanh, bạn có thể quảng cáo bài viết và story từ Tài khoản Instagram.
 • Tạo quảng cáo từ Trang Facebook: Nếu quản lý một Trang Facebook, bạn có thể liên kết tài khoản Instagram với Trang đó. Khi bạn tạo quảng cáo từ Trang của mình, quảng cáo có thể xuất hiện đồng thời trên Facebook và Instagram.
 • Tạo chiến dịch quảng cáo trong Trình quản lý quảng cáo: Khi bạn đã quen với việc quảng cáo trên Facebook, Trình quản lý quảng cáo còn cung cấp các công cụ toàn diện để tạo quảng cáo.

4.2 Quảng cáo trên Instagram

Bởi vì Instagram được tích hợp với Trình quản lý quảng cáo Facebook nên cũng sẽ có những hình thức quảng cáo giống như Facebook ads. Điều này còn cho phép các doanh nghiệp có thể tận dụng khối lượng data người dùng khổng lồ của Facebook để quảng cáo trực tiếp đến đối tượng mục tiêu của họ.

Chi phí cho quảng cáo Instagram cũng không quá cao, chi phí trung bình cho mỗi lần nhấp cho quảng cáo Instagram là khoảng 0,70 – 0,80 đô la. Nhưng đây chỉ là chi phí trung bình cho mỗi lần nhấp. Quảng cáo Instagram của bạn có thể có giá thấp hơn hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Cùng tìm hiểu các hình thức quảng cáo trên Instagram ngay sau đây.

4.2.1 Quảng cáo hình ảnh

Đây là loại quảng cáo phổ biến nhất trên Instagram vì chia sẻ ảnh là tính năng nổi bật nhất của nền tảng này. Quảng cáo trên Instagram có thể gồm một hoặc nhiều hình ảnh.

Quảng cáo chỉ có một hình ảnh là hình thức quảng cáo đơn giản nhất trên Instagram. Cách này vô cùng dễ dàng mà còn không bị giới hạn.

Quảng cáo nhiều hình ảnh tức là bài post của bạn gồm nhiều tấm hình, khách hàng có thể kéo qua để xem nhiều hình ảnh khác. Quảng cáo này cho phép doanh nghiệp quảng cáo được nhiều sản phẩm trong cùng một bộ sưu tập hoặc nhiều góc khác nhau của cùng một sản phẩm. Tuy nhiên, loại quảng cáo này không thể đặt mục tiêu tương tác (Engagement) như trên Facebook.

4.3.2 Quảng cáo Video

Nhiều thương hiệu đã tạo những video quảng cáo trên Instagram vì khả năng tiếp cận cao của hình thức này. Không thể phủ nhận rằng, video có sức hút cao hơn rất nhiều so với các định dạng ký tự và hình ảnh. Tuy nhiên, video trên Instagram khác các nền tảng khác ở thời lượng của nó.

Thông thường, một video trên Instagram chỉ kéo dài tối đa 60 giây. Do đó, quảng cáo bằng video đòi hỏi các thương hiệu phải lên ý tưởng để tạo ra những video súc tích, truyền tải được nội dung có giá trị.

Quảng cáo video

Quảng cáo video sáng tạo và hấp dẫn là cách làm Instagram Marketing thông minh. Nếu quảng cáo được thực hiện đúng, khả năng trực quan sẽ thu đối tượng tiếp cận rất lớn. Thậm chí lượt xem video có thể tăng gấp 2, 3 lần chỉ trong một vài phút.

Để tăng hiệu quả Marketing, bạn có thể thêm mô tả cho video của mình để chuyển hướng người xem đến những video dài hơn trên các social media khác như Youtube.

4.3.3 Quảng cáo Story

Hơn 500 triệu người sử dụng tính năng story trên Instagram mỗi ngày. Một thống kê khác cho thấy 1/3 tổng số story được xem nhiều nhất được tạo ra từ các doanh nghiệp. Do đó, sử dụng story (kể cả quảng cáo và không quảng cáo) là một chiến thuật không thể bỏ qua khi triển khai Instagram Marketing.

Quảng cáo story Instagram xuất hiện trong khi người dùng chuyển đổi giữa các story của hai tài khoản khác nhau. Những quảng cáo này được liên kết ngược lại với trang đích bằng tùy chọn vuốt sang trái/phải. Story cho phép bạn gắn hashtag, đây là một cách tuyệt vời để chuyển hướng người dùng đến trang của thương hiệu.

Quảng cáo story Instagram

Một điểm đáng lưu ý là quảng cáo trên story chỉ xuất hiện vài giây và không tự động quay trở lại, trừ khi người dùng cố gắng tìm kiếm. Do đó, hãy thêm các nút call to action vào quảng cáo story Instagram để tăng chuyển đổi.

4.3.4 Quảng cáo được tài trợ

Quảng cáo được tài trợ là một tùy chọn cho các tài khoản doanh nghiệp trên Instagram. Hình thức quảng cáo này cho phép thương hiệu quảng bá bài đăng của họ thông qua tùy chọn trả tiền. Những quảng cáo này xuất hiện trên news feed đối tượng mục tiêu, với liên kết trực tiếp đến trang web, cửa hàng online hoặc profile thương hiệu.

Quảng cáo được tài trợ

Những bài đăng quảng cáo được tài trợ này sẽ chỉ xuất hiện trên Instagram. Tuy nhiên, bạn có thể hướng lưu lượng truy cập đến website của mình cùng với nút hành động call to action. Bạn có thể sử dụng các bài đăng được tài trợ để quảng bá các cuộc thi, minigame, give away… Đây là cách tốt để tăng tương tác với bài viết và chuyển đổi đến trang của bạn.

5. Làm Instagram Marketing với IGTV

IGTV (Instagram TV) là một tính năng tương đối mới trên Instagram đang được các thương hiệu và người có ảnh hưởng sử dụng để đăng tải video. IGTV cho phép bạn xem và đăng tải những video theo bố cục dọc trên Instagram.

Nhiều người dùng thích xem những video full màn hình mà không cần xoay ngang điện thoại. Và khách hàng của bạn cũng thế! Ứng dụng này sẽ giúp doanh nghiệp kết nối tốt hơn đến khách hàng tiềm năng của mình.

Bạn có thể sử dụng IGTV để hỗ trợ Instagram Marketing bằng các cách dưới đây:

5.1 Sử dụng lại những video cũ

Tái sử dụng những video đã xuất bản trước đó trên Youtube hoặc Facebook là một ý tưởng không tồi. Không quá khó khăn để chuyển video quay ngang của bạn thành chiều dọc. Một điều đặc biệt là bạn có thể đăng tải những video dài mà bạn không có cơ hội đăng trên Instagram. Khi bắt đầu thử nghiệm đăng video dài, hãy theo dõi phản ứng của khán giả, phân tích và đưa ra điều chỉnh cho những video tiếp theo.

5.2 Xây dựng nội dung độc quyền

Chia sẻ những nội dung độc quyền là cách bạn ghi dấu hình ảnh doanh nghiệp trong tâm trí khán giả. Những video độc quyền của bạn sẽ là cầu nối cảm xúc giữa khán giả với thương hiệu.

Nội dung bạn chia sẻ có thể là các video hậu trường trong quá trình phát triển, sản xuất và phân phối sản phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải lên các cuộc phỏng vấn chuyên gia kể những câu chuyện về thương hiệu của bạn hoặc đưa người xem tham quan văn phòng.

Instagram marketing

5.3 Cung cấp các video hướng dẫn hoặc giới thiệu về sản phẩm

Khách hàng luôn được được nhắc nhở phải “đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”. Bạn sẽ làm hài lòng khách hàng của mình bằng những video hướng dẫn sử dụng trực quan. Thông qua các video hướng dẫn, bạn có thể giới thiệu về sản phẩm của mình tới nhiều người và tạo dựng niềm tin với thương hiệu.

Bạn luôn cải tiến sản phẩm để làm hài lòng khách hàng? Hãy để IGTV là kênh truyền tải thông điệp đó đến đối tượng mục tiêu. Với mỗi tính năng mới của sản phẩm, bạn có thể đăng tải các video giới thiệu, hướng dẫn và thử nghiệm. Đây sẽ là một cách tuyệt vời để khách hàng hiểu hơn về sản phẩm.

Nếu bạn đang bán áo thun, bạn có thể đăng tải những video về chất liệu sản phẩm, cách phối đồ hay tái sử dụng. Chắc chắn những video này sẽ thu hút khách hàng quan tâm.

5.4 Xây dựng các video hỏi & đáp

Trả lời câu hỏi từ khán giả của bạn là một cách tuyệt vời để cung cấp thông tin hữu ích và tăng kết nối. Bạn có thể thu thập các câu hỏi phổ biến nhất của khách hàng tại các bài đăng, tạo video trả lời các câu hỏi đó và đăng nó lên kênh IGTV.

Nếu bạn định vị thương hiệu của mình gần gũi với khách hàng, tốt hơn hết là cởi mở lắng nghe và trả lời các câu hỏi, mọi người sẽ bắt đầu tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn.

6. Lên kế hoạch bài đăng 

Dạng bài đăng phổ biến nhất trên Instagram là bài đăng hình ảnh. Vì vậy, hãy đầu tư cho hình ảnh của bạn cả về chất và lượng. Người dùng Instagram không tìm kiếm những quảng cáo mà chỉ muốn biết về chất lượng và sự lan tỏa của sản phẩm.

Một điều quan trọng là hãy cố gắng đăng nhiều loại ảnh. Sự đa dạng sẽ cho thấy thương hiệu của bạn mới mẻ và thu hút người theo dõi của bạn theo những cách khác nhau. Để bắt đầu với Instagram Marketing, bạn có thể thử nghiệm một vài dạng bài đăng hình ảnh dưới đây.

6.1 Bài đăng giáo dục

Những thông tin trong dạng bài đăng này nên là những thông tin chính thống, những nghiên cứu khoa học của các nhà nghiên cứu nổi tiếng, có tính xác thực kèm theo các số liệu cụ thể là lý lẽ thuyết phục nhất.

Một doanh nghiệp bán gối có thể chia sẻ những thông tin bổ ích về “hạn sử dụng” của một chiếc gối. Ví dụ học có thể trích dẫn nghiên cứu của Tiến sĩ Michael Breus, chuyên gia tâm lý, tác giả cuốn sách Good Night rằng: “Nếu bạn có một cái gối rẻ tiền được nhồi bông nhân tạo, nên thay nó mỗi 6 tháng. Nếu đang sở hữu một chiếc gối làm từ memory foam hay bất kỳ loại gối nào giúp hỗ trợ nâng đỡ cơ thể, nên thay nó sau khoảng 18 đến 36 tháng”.

Bằng cách này, khách hàng của bạn sẽ nhận thấy tầm quan trọng của việc thay mới chiếc gối của họ.

6.2 Bài đăng tạo động lực

post example

Một bài đăng tạo động lực kết hợp một hình ảnh đơn giản với một trích dẫn hoặc câu nói tích cực. Bài đăng này sẽ tạo cảm giác tích cực của người xem đối với thương hiệu.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh giày thể thao, bạn có thể gửi thông điệp về sự dịch chuyển. Một vài bài viết khuyến khích khách hàng trải nghiệm khám phá cuộc sống, tham gia các hoạt động xã hội và giúp đỡ cộng đồng sẽ giúp bạn ghi điểm.

6.3 Bài đăng hậu trường

Cũng như các video hậu trường, những hình ảnh về các công đoạn từ lên ý tưởng, thiết kế đến sản xuất và đóng gói có sức hút hơn bất kỳ hình ảnh quảng cáo nào. Đây là cách tiếp cận khách hàng thân thiện gần gũi nhưng lại mang đến hiệu quả tiếp thị bất ngờ.

Khách hàng luôn muốn biết nhiều thông tin hơn là chỉ thấy sản phẩm. Họ thích thú về cách doanh nghiệp của bạn hoạt động thế nào, cách bạn tạo ra sản phẩm cụ thể,… Nếu bạn dự định phát hành một sản phẩm mới, bật mí những hình ảnh hậu trường là một cách quảng bá rất hiệu quả. Nó thu hút sự tò mò, mong chờ của những người quan tâm đến bạn. Từ đó sức hút của sản phẩm mới được đẩy lên cao.

6.4 Bài đăng feedback

Tại sao không đăng tải những hình ảnh của chính khách hàng? Hãy làm mới nội dung bằng cách trở thành bên trung gian truyền tải thông điệp từ khách hàng đến khách hàng. Sử dụng hình ảnh feedback của khách hàng kèm hashtags thương hiệu bạn là một chiến lược Instagram Marketing cơ bản mà hiệu quả cao.

Bài đăng Feedback

Tôi tin rằng khách hàng của bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi hình ảnh của họ được xuất hiện trên trang của bạn. Nhiều doanh nghiệp đang tổ chức các cuộc thi nhỏ để chọn ra bức ảnh feedback của tuần. Các cuộc thi này thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách hàng.

6.5 Bài đăng xu hướng

Instagram là mạng xã hội của người trẻ. Và như bạn biết đấy, họ chính là những người cập nhật xu hướng nhanh nhất. Đừng để thương hiệu của mình trở nên lạc hậu trong mắt khách hàng. Một bài đăng hài hước dựa vào trends nhẹ nhàng và thông minh sẽ làm khách hàng ghi nhớ sản phẩm của bạn một cách tự nhiên nhất.

7. Lên kế hoạch về thời gian và tần suất

7.1 Vì sao cần có chiến thuật về thời gian và tần suất

Mặc dù nội dung là điều giữ chân người xem tìm hiểu các bài viết, nhưng bạn phải có chiến lược thông minh để nội dung của bạn được nhiều người tiếp cận nhất. Thời gian và tần suất post bài trên Instagram là yếu tố quan trọng giúp tăng khả năng khách hàng tiếp cận bài của bạn, đồng thời tăng follow cho tài khoản.

Thời gian trong ngày tối ưu cho mỗi bài viết của bạn phụ thuộc vào từng nhóm đối tượng khách hàng cụ thể. Do đó, bạn cần nghiên cứu thói quen sử dụng Instagram của từng nhóm đối tượng (đặc biệt là khách hàng mục tiêu) để lên kế hoạch cho các bài đăng của mình.

Đăng quá nhiều trên Instagram không những không mang lại hiệu quả mà còn khiến khách hàng cảm thấy phiền và unfollow trang của bạn. Mọi người “lướt” Instagram không chỉ để tìm hiểu về thương hiệu của bạn. Xuất hiện quá nhiều trên bảng tin của khách hàng khiến bạn trở thành một kẻ nhàm chán và phiền phức.

7.2 Thời gian tốt nhất để đăng bài trên Instagram

Nghiên cứu của Sproutsocial về thời gian tốt nhất để đăng trên Instagram 2019 đã đưa ra một số thống kê :

Thời gian tốt nhất để đăng trên Instagram

 • Thời gian tốt nhất để đăng lên Instagram là Thứ Tư lúc 11 giờ sáng và Thứ Sáu lúc 10, 11 giờ sáng.
 • Thứ tư là ngày tốt nhất để đăng lên Instagram.
 • Thời gian an toàn nhất để đăng bài là từ thứ Ba đến thứ Sáu, 10 giờ sáng – 3 giờ chiều.
 • Chủ nhật nhận được ít lượt tương tác nhất trên Instagram.
 • Số lượng tương tác ít nhất xảy ra vào đêm khuya và sáng sớm từ 11 giờ tối 3 giờ sáng.

Bên cạnh đó, trang này cũng đã đưa ra thống kê về những thời điểm hàng đầu để đăng lên Instagram cho hàng tiêu dùng và bán lẻ:

thời gian tốt nhất khi đăng các sản phẩm tiêu dùng

 • Thời gian tốt nhất cho các thương hiệu tiêu dùng trên Instagram là thứ Tư lúc 3 giờ chiều.
 • Thời gian an toàn nhất để đăng bài là từ thứ Hai đến thứ Sáu, 11 giờ sáng – 5 giờ chiều.
 • Một khoảng thời gian lý tưởng khác là vào thứ bảy khoảng 10 giờ sáng.
 • Chủ nhật có ít sự tham gia nhất, cũng như mọi ngày từ 11 giờ đêm – 3 giờ sáng.

7.3 Tần suất đăng bài trên Instagram

Từ 1 đến 3 lần/ngày là tần suất được đa số các doanh nghiệp đang áp dụng. Một số thương hiệu lớn đăng trung bình 1,5 lần mỗi ngày. Đây có thể là một đề xuất để bạn áp dụng và thử nghiệm. Tuy nhiên, không phải lúc nào tần suất trên cũng phù hợp với bạn.

Đừng cố gắng đăng nhiều bài viết nếu bạn không thể chuẩn bị được nội dung có giá trị và chỉn chu. Đăng ít nhưng có ảnh chất lượng cao hơn và nội dung xuất sắc sẽ mang lại hiệu quả cao hơn là đăng nhiều bài viết cẩu thả. Hãy luôn nhớ rằng chất lượng hơn số lượng.

Kết luận

Hiện nay, Instagram không chỉ là một ứng dụng chia sẻ ảnh mà đã trở thành một kênh Marketing online vô cùng hiệu quả. Instagram giúp bạn xây dựng và duy trì thương hiệu với bản sắc riêng biệt.

Hãy nắm vững từng bước làm và nghiêm túc thực hiện, nỗ lực triển khai Instagram Marketing của bạn được đền đáp xứng đáng.


Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Tại sao nên tiếp thị trên Instagram?

Instagram là một trong nhưng mạng truyền thông thu hút lượng người dùng tích cực lớn, có tỷ lệ tương tác cao. Hình ảnh và video thu hút được sự tham gia cũng như dễ dàng ghi nhớ. Bên cạch đó, hashtag là một yếu tố giúp tăng khả năng hiện thị bài viết và khuyến khích sự tương tác của người dùng.

Các cách tiếp thị trên Instagram?

Bạn có thể tiếp thị trên Instagram bằng công cụ miễn phí như hashtag, Thông tin chi tiết, IGTV hay chạy chiến dịch quảng cáo bằng hình ảnh, video, story,…

Nên đăng bài với thời gian và tần suất như thế nào?

Thời gian để đăng bài tốt nhất trên Instagram là Thứ Tư lúc 11 giờ sáng và Thứ Sáu lúc 10, 11 giờ sáng. Thời gian an toàn nhất để đăng bài là từ thứ Ba đến thứ Sáu, 10 giờ sáng và 3 giờ chiều. Từ 1 đến 3 lần/ngày là tần suất được đa số các doanh nghiệp đang áp dụng.