Thị Trường Ngách

Với người mới kinh doanh nói chung và bán sản phẩm tùy chỉnh nói riêng, sẽ khó khăn khi bạn tiếp cận một thị trường quá lớn. Vì sao vậy?

Trong một thị trường lớn, các thương hiệu luôn cạnh tranh gay gắt, dẫn đến doanh nghiệp nhỏ khó chiếm thị phần và xây dựng tên tuổi. Khi năng lực kinh doanh của bạn còn hạn chế, thật sai lầm nếu đối đầu trực tiếp với những gã khổng lồ trong ngành. Vì vậy, bạn cần tìm cho mình một hướng đi mới, ở đó đối thủ trực tiếp còn rất ít hoặc chưa có. Lúc này bạn có thể nhanh chóng tiếp cận khách hàng và ít mang lại rủi ro.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu và giúp bạn tìm ra thị trường ngách phù hợp để bắt đầu bán sản phẩm tùy chỉnh của mình với Printub.

Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách (Niche market) là một khái niệm không còn xa lạ trong chiến lược kinh doanh. Đây là thuật ngữ ám chỉ một thị trường hẹp chưa được khai phá hoặc đã được khai phá nhưng chưa hết tiềm năng. Thị trường này còn mới, quy mô nhỏ, nhu cầu người dùng chưa cao. Do đó nhiều doanh nghiệp lớn không muốn tham gia hoặc bỏ qua.

Thị trường ngách là một phân khúc của thị trường lớn hơn, và bởi nhu cầu, sở thích hoặc bản sắc riêng làm cho nó khác biệt so với thị trường nói chung.

Lấy một ví dụ về thị trường ngách trong ngành thời trang: Thời trang nữ là thị trường lớn, còn thời trang nữ công sở là một ngách nhỏ hơn. Đối tượng khách hàng của phân khúc này có đặc điểm riêng và có nhu cầu mua sắm khác biệt.

Những doanh nghiệp nào muốn kinh doanh thị trường ngách, trước tiên cần nghiên cứu thị trường một cách kỹ càng để đánh giá tiềm năng, rủi ro, cơ hội cũng như những khó khăn có thể xảy ra. Từ đó đưa ra những quyết định có nên tham gia vào thị trường ngách hay không.

2. Một số ưu điểm của thị trường ngách

Gia nhập thị trường ngách, doanh nghiệp của bạn có thể nắm bắt nhiều lợi thế như:

  • Giảm cạnh tranh

Như đã đề cập ở trên, thị trường ngách có quy mô nhỏ, nhu cầu người dùng chưa cao nên nhiều doanh nghiệp thường chọn bỏ qua. Vì vậy bạn không phải cạnh tranh với nhiều đối thủ như trong thị trường lớn.

  • Dễ tiếp cận khách hàng mục tiêu hơn

Do có ít đối thủ cạnh tranh, sản phẩm của bạn sẽ dễ dàng tiếp cận đến khách hàng mục tiêu, hạn chế bị so sánh.

  • Ấn tượng hơn trong mắt khách hàng vì có bản sắc riêng 

Thay vì bán đại trà các sản phẩm, khách hàng sẽ nhớ đến thương hiệu của bạn với một dòng sản phẩm đặc trưng. 

  • Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Do thị trường không có nhiều cạnh tranh, doanh nghiệp của bạn dễ chiếm được thị phần, tăng khả năng thu hút khách hàng, thúc đẩy chuyển đổi tạo ra doanh thu.

3. Một số tiêu chí phổ biến nhất để xác định thị trường ngách

Để xác định một thị trường ngách, người bán có thể dựa vào một số tiêu chí phổ biến dưới đây:

  • Giá (theo phân khúc giá cao/trung bình/rẻ)
  • Nhân khẩu học (giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp, mức thu nhập, trình độ học vấn)
  • Mức chất lượng (chất lượng cao cấp hay bình dân)
  • Tâm lý học (giá trị, sở thích, thái độ)
  • Vị trí địa lý (phân chia theo vùng, thành phố)

4. Các cách để tìm và đánh giá một thị trường ngách

4.1 Xem xét sở thích của riêng bạn hoặc cộng đồng mà bạn có hiểu biết

Cách an toàn để bắt đầu kinh doanh là chọn những điều gần gũi, gắn với sở thích của bản thân. Tiếp cận lĩnh vực yêu thích, bạn có khả năng dự đoán hành vi của khách hàng –  những người có chung mối quan tâm với mình.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn một cộng đồng mà mình có hiểu biết làm tập khách hàng tiềm năng. Trên Facebook có rất nhiều trang Fanpage/group cộng đồng là nơi chia sẻ của những thành viên chung sở thích. Đây là các thị trường đầy tiềm năng cũng như cung cấp dữ liệu phân tích khách hàng giá trị cho người bán hàng.

4.2 Sử dụng đề xuất của Google

Khi tìm kiếm một từ khóa trên Google, nền tảng sẽ tự động hiển thị những đề xuất liên quan đến từ khóa đó. Ví dụ: Khi gõ keyword “áo thun in hình” vào thanh tìm kiếm, Google gợi ý các chủ đề liên quan đến từ khóa như: áo thun in hình 3d, áo thun in hình phản quang, áo thun in hình theo yêu cầu… Đây là những chủ đề nhỏ hơn nằm trong chủ đề lớn, gợi ý một ngách thị trường để bạn gia nhập.

Từ đó bạn có thể lọc ra những định hướng kinh doanh cụ thể hoặc có những ý tưởng nhất định từ hàng loạt các chủ đề được gợi ý.

4.3 Xem xét danh sách sở thích hoặc nghề nghiệp trên Wikipedia để tìm cảm hứng

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tìm cảm hứng từ Wikipedia. Wikipedia đang là công trình tham khảo viết chung lớn nhất và phổ biến nhất trên Internet, và hiện tại được xếp hạng trang web phổ biến thứ 5 trên toàn cầu. 

Wikipedia cung cấp danh sách các sở thích, nghề nghiệp phổ biến giúp bạn tùy chọn một nhóm khách hàng mục tiêu. Khi đã chọn được đối tượng tiềm năng, tiếp tục nghiên cứu nhu cầu, hành vi, thói quen mua sắm của họ để cung cấp sản phẩm phù hợp.

Danh sách nghề nghiệp trên Wikipedia
Danh sách sở thích trên Wikipedia

4.4 Sử dụng Facebook Audience Insights để xác định kích thước thị trường người mua

Facebook Audience Insights là công cụ nghiên cứu đối tượng được phát triển bởi trình quảng cáo Facebook. Với Audience Insights, bạn không những phân tích được sở thích, hành vi của khách hàng mục tiêu mà còn có thể xác định độ lớn của thị trường.

Trong ví dụ dưới đây, tôi muốn xác định kích thước thị trường khách hàng quan tâm đến sản phẩm áo thun in hình tại Việt Nam. Lần lượt nhập các thông tin địa điểm, độ tuổi, giới tính và sở thích gắn với khách hàng mục tiêu vào cột “Tạo đối tượng”. Tôi thu được tệp đối tượng có độ lớn từ 10 – 15 triệu người, tập trung vào nhóm khách hàng trẻ từ 18 – 34 tuổi. Số lượng này được đánh giá là lớn và có tiềm năng khai thác.

Tương tự, bạn có thể dùng Audience Insight để ước lượng quy mô ngách của mình. Lưu ý khi tìm thị trường ngách bạn không nên hướng đến thị trường quá nhỏ bởi có thể nó không đem lại đủ lợi nhuận. 

Tạm kết

Hiện nay ở Việt Nam những người kinh doanh theo thị trường ngách không nhiều mà hầu hết đều chọn thị trường lớn. Nếu biết cách chọn lựa thị trường ngách để đầu tư, bạn sẽ nắm trong tay cơ hội thành công.

Lưu ý rằng chọn thị trường ngách chỉ là bước đầu tiên, trong quá trình kinh doanh bạn còn phải biết triển khai ngách và xây dựng chiến lược Marketing phù hợp. Dù chọn cho mình thị trường nào, bạn cũng cần xây dựng thương hiệu cá nhân và nỗ lực cung cấp các sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Đó là những yếu tố quyết định tạo nên niềm tin của khách hàng với doanh nghiệp.