Tạo Thiết kế bằng Adobe Photoshop

Rất nhiều người khi tìm hiểu công cụ tạo thiết kế bằng Adobe Photoshop có thể cảm thấy choáng ngợp bởi có quá nhiều tính năng và không biết bắt đầu từ đâu. Nếu bạn đang gặp khó khăn tương tự, bài viết này là dành cho bạn. 

Adobe Photoshop là phần mềm được phát triển với chức năng chính để chỉnh sửa hình ảnh. Điều đó có nghĩa là để sử dụng Photoshop, bạn cần có một hình ảnh gốc, và Photoshop cho phép bạn thực hiện các thao tác: biến đổi chi tiết, đổi màu, thêm bớt vật thể, sáng tạo chữ, tạo hiệu ứng,… để bức ảnh thu hút hơn.

tạo thiết kế bằng adobe photoshop

Tham khảo: Thiết Kế Áo Thun: Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu 

Trong nội dung bài viết, tôi sẽ không giới thiệu tất cả các tính năng mà chỉ tập trung vào các công cụ phổ biến nhất để tạo thiết kế bằng Adobe Photoshop. Các công cụ được liệt kê theo từng bước để bạn nắm được quy trình thiết kế:

 • Tách ảnh khỏi nền có sẵn
 • Chỉnh kích thước hình ảnh
 • Tăng độ phân giải của file
 • Chỉnh màu sắc của ảnh
 • Thêm Text vào hình
 • Xuất file hoàn chỉnh

Cùng bắt đầu nào!

1. Tách ảnh khỏi nền có sẵn

Tách nền ảnh là một bước phổ biến khi tạo thiết kế bằng Adobe Photoshop. Để tách hình ảnh khỏi nền sẵn có, cần chọn vùng bạn muốn giữ lại trong cả file ảnh. Sau đó bạn sử dụng một số công cụ để loại bỏ nền như: Magic Wand Tool, Lasso Tool, Pen Tool và Eraser Tool.

1.1 Magic Wand Tool

Đây là công cụ được ưa thích nhất với những ai mới học cách cắt ảnh, về cơ bản Magic Wand khoanh vùng đối tượng theo màu và loại bỏ nó. Ảnh nào càng ít mảng màu thì càng dễ sử dụng Magic Wand.

Magic Wand Tool
Chọn phần nền bằng Magic Wand Tool

Bạn chỉ việc click vào vùng được lựa chọn và Delete để xóa đi, đây là phương pháp tách nền phổ biến nhất cho người mới. Ngoài ra Magic Wand còn được sử dụng để khoanh các đối tượng không liên quan trong quá trình chỉnh sửa ảnh.

Magic Wand
Phần nền của hình đã được loại bỏ

1.2 Lasso Tool

Lasso Tool được sử dụng dựa trên nguyên tắc hoạt động là vẽ tự do trên vùng làm việc để tạo ra vùng chọn như ý muốn.

Có hai loại công cụ Lasso khác – Polygonal Lasso Tool và Magnetic Lasso Tool, cả hai đều ẩn đằng sau Lasso Tool chuẩn trong bảng Tools. Trong bộ công cụ Lasso Tool thì Magnetic Lasso tool là công cụ dễ sử dụng cho người mới nhất. Đây cũng là tính năng được nhiều người sử dụng ưa thích.

Lasso Tool
Công cụ Lasso Tool

Để sử dụng Magnetic Lasso Tool, bạn lăn chuột theo viền của hình bạn muốn cắt, hệ thống sẽ tự động xác định được giữa hình cần cắt và nền. Lasso Tool tạo ra các dây liên kết với nhau, điểm cuối cùng cũng chính là điểm xuất phát bạn chọn. Như vậy bạn đã có được một vùng chọn như ý muốn.

Vùng chọn được tạo ra bởi Lasso Tool
Vùng chọn được tạo ra bởi Lasso Tool

1.3 Pen Tool

Pen Tool là một công cụ rất quan trọng trong Photoshop. Bởi vì, nếu chỉ dùng các công cụ tạo vùng chọn thông thường như Lasso, Rectangle… bạn sẽ không thể tạo được vùng chọn chính xác bao quanh đối tượng. Pen Tool đã khắc phục được nhược điểm của các công cụ tạo vùng chọn đó.

Tạo vùng chọn bằng Pen tool
Công cụ Pen Tool

Những yếu tố tạo nên sản phẩm của Pen Tool gồm:

 • Điểm Neo: Điểm Neo trong Photoshop giúp tạo ra đường cong. Khi chọn điểm Neo, bạn cần chọn những điểm tại điểm cong chuyển tiếp. Điểm cong chuyển tiếp là điểm mà tại đó đường cong chuyển hướng.
 • Đường Path: Đường này có thể là đường cong hoặc đường thẳng nối các điểm Neo với nhau. Đường Path có phương tiếp tuyến với 2 thanh điều hướng tại 2 điểm Neo.
 • Tay nắm: Tay nắm hay chính là thanh điều hướng. Thanh này thường là đường chuyển tiếp của đường Path. Khi kéo thanh điều hướng, bạn nên chú ý để thanh điều hướng là tiếp tuyến của đường cong cần bao quanh. 
Tạo vùng chọn bằng Pen Tool

Xem hướng dẫn tại: Cách sử dụng Pen Tool trong Photoshop

1.4 Eraser Tool

Eraser Tool là công cụ tẩy của Photoshop. Lưu ý rằng, trước khi sử dụng công cụ tẩy các bạn phải mở khóa cho layer đó bằng cách click chuột vào biểu tượng chiếc khóa, nếu layer vẫn hiện biểu tượng khóa sẽ không tẩy được.

Eraser Tool
Mở khóa cho layer

Có 3 tùy chọn cho công cụ tẩy bạn có thể sử dụng: 

 • Eraser Tool: Tẩy tất cả những gì có trên layer khi di chuột qua. 
 • Background Eraser Tool: Công cụ này khá tiết kiệm thời gian khi nó dễ dàng loại bỏ màu nền của ảnh. Khá hữu ích khi ẩn đối tượng với nền trong suốt.
 • Magic Eraser Tool: Khi bạn dùng cọ di chuột qua vùng ảnh nào thì tất cả những vùng có cùng màu với vùng ảnh ấy sẽ bị xóa đi. Ví dụ khi click vào vùng ảnh có màu trắng thì tất cả vùng ảnh màu trắng hoặc gần giống với màu trắng nó sẽ bị xóa đi.

Xem hướng dẫn tại: Cách sử dụng Eraser Tool trong Photoshop

2. Chỉnh kích thước hình ảnh

2.1 Công cụ crop ảnh

2.1.1 Crop Tool

Công cụ Crop Tool giúp cắt một vùng ảnh nhỏ khỏi vùng làm việc trên Photoshop để tập trung tạo thiết kế hoặc căn chỉnh bố cục hình ảnh hợp lý. Crop Tool là một công cụ mạnh mẽ của Photoshop cung cấp cho nhiều các tính năng hữu ích:

 • Cắt một phần hình ảnh khỏi vùng làm việc
 • Cắt hình theo tỷ lệ chọn sẵn
 • Crop 1 loạt ảnh cùng kích thước
 • Mở rộng vùng làm việc có sẵn

Xem hướng dẫn tại: Cách sử dụng Crop Tool trong Photoshop

2.1.2 Perspective Crop

Đôi khi, một số hình ảnh được chụp không chính xác khiến vật thể méo mó, không đẹp mắt và khó sử dụng. Điều này khiến ảnh hưởng đến bố cục hình ảnh và gây khó khăn trong việc tách rời hoặc sử dụng vật thể cho các hình ảnh tiếp theo.

Perspective Crop giúp bạn cắt vật thể và căn chỉnh nó hoàn hảo trên một mặt phẳng. Bằng cách sử dụng lệnh này, bạn có thể dễ dàng tách một bức tranh méo mó và hoàn thiện trên mặt phẳng, xoay một biển hiệu thẳng thớm dễ nhìn…

Perspective Crop
Sử dụng công cụ Perspective Crop để xoay vật thể về mặt phẳng

2.1.3 Slice Tool

Slice Tool giúp người dùng dễ dàng tách vật thể hoặc hình ảnh từ hình ảnh ban đầu. Slice thường được sử dụng để cắt hình ảnh thành nhiều hình ảnh nhỏ hơn, giúp người dùng thao tác dễ dàng và hiệu quả.

Xem hướng dẫn tại: Cách sử dụng các lệnh Perspective Crop và Slice trong Photoshop

2.2 Công cụ biến đổi ảnh

2.2.1 Transform

Đây là công cụ cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh quay ngang, dọc hay 180 độ tùy ý thông qua các tính năng có sẵn trên thanh Menu. Để mở Transform bạn dùng tổ hợp phím CTRL + T sau đó có thể click Chuột phải để hiện Menu và chỉnh sửa tùy thích. Ngoài ra chúng ta có thể chọn Edit trên thanh Menu rồi chọn tiếp Transform để sử dụng công cụ.

Tùy chỉnh vật thể với Transform

Với Transform, nếu bạn muốn kéo hình ảnh theo ý mình có thể giữ CTRL rồi kéo chuột từ các góc để tạo hiệu ứng 3D và làm ảnh có chiều sâu.

Transform
Biến đổi vật thể với Transform

3. Tăng độ phân giải của file

Khi tạo chiến dịch bán sản phẩm tùy chỉnh trên Printub, bạn cần tuân thủ những tiêu chuẩn về thiết kế để đảm bảo chất lượng hình in. Tuy nhiên không phải lúc nào hình ảnh dùng để thiết kế cũng có chất lượng tốt. Nếu kích thước của file nhỏ hơn thông số tiêu chuẩn, khi sản xuất hình in sẽ bị nhòe, vỡ mất thẩm mỹ. Lúc này người thiết kế cần làm tăng độ nét cho file ảnh.

Ngoài việc tạo thiết kế bằng Adobe Photoshop, tôi muốn giới thiệu một công cụ rất hiệu quả được sử dụng để làm nét ảnh. Let’s Enhance là trang web miễn phí sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để tăng cường độ phân giải giúp cho hình ảnh trở nên mịn nét và giảm thiểu tối đa răng cưa.

Let’s Enhance
Let’s Enhance

Sau khi tạo tài khoản, người dùng chỉ cần kéo thả hình ảnh vào trong trung tâm trang web và đợi tải lên. Mạng nơ-ron sẽ hoạt động, phóng to hình ảnh gấp 4 lần, loại bỏ các chi tiết lạ sau đó chèn và chỉnh sửa thêm để bức ảnh trông tự nhiên hơn. Công đoạn xử lý có thể sẽ mất vài phút tùy vào kích thước ảnh nhưng chất lượng hình ảnh cuối cùng đem lại thực sự rất ấn tượng.

tăng nét bằng Let’s Enhance
Hình ảnh trước và sau khi tăng nét bằng Let’s Enhance

Nhược điểm của công cụ này là bạn cần trả phí để chỉnh sửa số lượng lớn ảnh và mỗi lần xử lý mất nhiều thời gian tùy thuộc vào chất lượng ảnh. Bù lại chất lượng hình ảnh thu được sẽ không làm bạn thất vọng. 

4. Chỉnh màu sắc của ảnh

Adjustment Layers là một nhóm các công cụ giúp tùy chỉnh màu sắc theo ý thích mà không phá hủy cấu trúc cũng như thay đổi nội dung hình ảnh của bạn. 

Khi bạn thêm Adjustment Layers vào hình ảnh, một layer mới sẽ xuất hiện trên layer hình ảnh và một bảng điều chỉnh thuộc tính đặc trưng từng của chế độ bạn đã chọn sẽ xuất hiện. Bảng này sẽ cho phép bạn sửa đổi Adjustment Layers để đạt kết quả ưng ý nhất trên hình ảnh.

Nhóm công cụ Adjustment Layers
Nhóm công cụ Adjustment Layers

Nhóm Adjustment Layers gồm 16 công cụ, mỗi loại lại có những chức năng khác nhau. Các công cụ này gồm: 

 • Brightness and Contrast
 • Levels
 • Curves
 • Exposure
 • Vibrance
 • Hue / Saturation
 • Color Balance
 • Black and White
 • Photo Filter
 • Channel Mixer
 • Color Lookup
 • Invert
 • Posterize
 • Threshold
 • Gradient Map
 • Selective Color

Xem hướng dẫn tại: Cách sử dụng Adjustment Layers điều chỉnh Màu sắc trong Photoshop

5. Thêm Text vào hình

Text đóng vai trò quan trọng không kém phần hình ảnh trong bất cứ thiết kế nào. Nếu đang thiết kế mẫu sản phẩm, logo, hay ảnh quảng cáo… chắc chắn bạn cần biết về typography (nghệ thuật sắp đặt và ghép chữ trong in ấn).

Để thêm text vào mẫu thiết kế, bạn chọn công cụ Horizontal Type Tool (phím tắt T). 

Công cụ Type Tool
Công cụ Type Tool

Khi chọn công cụ Type Tool, thanh option sẽ hiện ra một số tùy chọn để bạn thay đổi font chữ, kích thước, hình dạng chữ, màu sắc… 

Thanh tùy chỉnh text
Thanh tùy chỉnh text

Với Type Tool của Photoshop, bạn sẽ làm được nhiều điều hơn là chỉ thêm chữ vào vùng làm việc:

 • Tạo hình dạng text box đặc biệt
 • Thêm text theo đường cong
 • Tạo hiệu ứng chữ chìm, nổi, đổ bóng
 • Lấy font chữ từ ảnh khác
 • Tinh chỉnh font chữ

Tận dụng sức mạnh của công cụ này, bạn có thể tạo ra những thiết kế typography độc đáo cho sản phẩm của mình. 

Xem hướng dẫn tại: Hướng dẫn xử lý chữ toàn diện trong Photoshop

6. Xuất file hoàn chỉnh

Xuất file là bước cuối cùng để tạo ra file thiết kế hoàn chỉnh. Có 2 cách xuất file thiết kế thường được sử dụng:

6.1 Save As

Bằng lệnh Save As (Ctrl + S), bạn có thể lưu dưới nhiều định dạng file khác nhau. Cách làm như sau:

 • Chọn File > Save As
Save As
 • Chọn định dạng file bạn muốn sử dụng. Ở đây tôi chọn .JPEG.
 • Nhập tên file, chọn folder lưu trữ và chọn “Save” để lưu file.
 • Tại Quality, chọn mức chất lượng hoặc kéo thanh chất lượng file từ 1 – 12, 1 là chất lượng thấp, file nhẹ nhất; 12 là chất lượng cao, file nặng nhất. Bạn nên chọn Maximum để có được chất lượng hình ảnh tốt nhất.
Quality

6.2 Export As

Tương tự như Save As, Export As cũng giúp bạn xuất file thiết kế, tuy nhiên với Export As, bạn có thể lưu file ở nhiều tỷ lệ kích thước khác nhau. Điều này rất thuận tiện khi bạn muốn có file thiết kế chất lượng cao nhưng đồng thời cũng có file dung lượng nhẹ để dễ chia sẻ. 

Cách thao tác như sau:

 • Chọn File > Export > Export As
Export As
 • Chọn định dạng file và điều chỉnh thông số theo ý muốn của bạn.
Định dạng và thông số
 • Ở phần Scale All, chọn các tỷ lệ chất lượng cho file xuất. 1x là tỷ lệ chuẩn, số càng cao thì dung lượng file càng lớn và ngược lại.
Scale All
 • Chọn “Export All”, chọn thư mục để lưu file và kết thúc thao tác.
 • Sau khi Export, ta nhận được kết quả là 5 file thiết kế trên 5 tỷ lệ khác nhau như dưới đây.
Export All
5 file thiết kế trên 5 tỷ lệ khác nhau

Tạm kết

Trên đây là bài hướng dẫn các công cụ thường được sử dụng để tạo thiết kế bằng Adobe Photoshop. Với người mới bắt đầu, có thể bạn sẽ thấy choáng ngợp và khó nắm bắt, tuy nhiên bạn sẽ làm chủ công cụ thiết kế này nếu dành thời gian và công sức tìm hiểu.

Trên thực tế, các nhà thiết kế thường sử dụng Photoshop kết hợp với Illustrator trong quá trình làm việc. Phối hợp 2 công cụ này sẽ tạo ra chất lượng tuyệt vời cho thiết kế của bạn.