Tạo Thiết kế bằng Adobe Illustrator

Photoshop và Illustrator là 2 công cụ được phát triển bởi nhà sản xuất Adobe Inc nhằm hỗ trợ thiết kế đồ họa nhưng mỗi công cụ lại có nhiệm vụ riêng và được phục vụ cho các yêu cầu thiết kế khác nhau. 

Khác với Photoshop là phần mềm chuyên chỉnh sửa, Illustrator là phần mềm thiết kế chuyên vẽ. Phần mềm này sử dụng các thuật toán, các đối tượng hình học, các đường giới hạn để tạo hình mà không cần đến sự hiện diện của bức ảnh gốc.

Khi tạo thiết kế bằng Adobe Illustrator, bạn có thể:

 • Vẽ mọi thứ bạn muốn một cách chi tiết và chính xác nhất. Hình ảnh có thể được in ấn ở mọi kích thước.
 • Làm bộ nhận diện thương hiệu: Logo, name card, brochure, flyer, leaflet, bao bì… đặc biệt hiệu quả với đối tượng có kích thước lớn.
 • Sáng tạo những font chữ hoàn toàn mới dựa trên ý tưởng của người thiết kế.
Tạo thiết kế bằng Adobe Illustrator

Trong nội dung bài viết, tôi sẽ không giới thiệu tất cả các tính năng mà chỉ tập trung vào các công cụ phổ biến khi tạo thiết kế bằng Adobe Illustrator. 

Tham khảo: Thiết Kế Áo Thun: Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu 

1. Selection Tool 

Đây là công cụ cơ bản nhất trong tất cả các công cụ của Adobe Illustrator nhưng bạn sẽ sử dụng nó liên tục trong Illustrator.

Selection Tool (phím tắt V) có ký hiệu mũi tên màu đen mà bạn sẽ thấy ở ngay đầu thanh công cụ. Mũi tên này cho phép bạn chọn, di chuyển các thành phần thiết kế xung quanh màn hình. Nó sẽ hoạt động như một con trỏ khi chọn toàn bộ đối tượng mà bạn nhấp vào.

Tạo thiết kếTạo thiết kế bằng Adobe Illustrator
Selection Tool

Với Selection Tool, bạn có thể thực hiện thao tác:

 • Chọn và di chuyển đối tượng
 • Thay đổi kích thước đối tượng
 • Xoay một đối tượng

Xem hướng dẫn tại: Hướng dẫn sử dụng Selection Tool trong Illustrator

2. Direct Selection Tool

Direct Selection Tool (phím tắt A) là công cụ giúp điều chỉnh các điểm Anchor Point. Thay vì vẽ và tạo ra các đối tượng vector, Direct Selection giúp bạn thay đổi, điều chỉnh lại hình dạng, sửa, xóa đối tượng vector dễ dàng.

Một đối tượng vector được cấu thành từ 3 yếu tố: Điểm (điểm neo), đường giới hạn (đường path) và tiếp tuyến (thanh điều hướng). Direct Selection Tool sẽ giúp cho các bạn lựa chọn những thành phần này, di chuyển, và điều chỉnh chúng một cách dễ dàng.

Với Direct Selection Tool, bạn có thể thực hiện:

 • Thao tác với 1 điểm
 • Thao tác với 1 nhóm đối tượng
 • Thao tác với đường thẳng
Direct Selection Tool
Direct Selection Tool

Xem hướng dẫn tại: Công cụ Direct Selection Tool trong Illustrator

3. Arrange

Các lệnh thuộc nhóm lệnh Object > Arrange cho phép thay đổi thứ tự trên/dưới của các đối tượng trên bản vẽ (các đối tượng này phải nằm cùng một Layer).

Nhóm lệnh Arrange
 • Bring to Front (Ctrl + Shift + ]): Đưa đối tượng được chọn lên trên cùng.
 • Bring Forward (Ctrl + ]): Đưa đối tượng được chọn lên trên 1 vị trí.
 • Send Backward (Ctrl + [): Đưa đối tượng được chọn xuống dưới 1 vị trí.
 • Send to Back (Ctrl + Shift + [): Đưa đối tượng được chọn xuống dưới cùng.

Layer trong Illustrator ít phổ biến hơn trong Photoshop, nhưng rất hữu ích trong một vài trường hợp khi bạn tạo nhiều đối tượng riêng biệt trên 1 trang làm việc. Biểu tượng con mắt giúp bạn ẩn/hiện layer trên vùng làm việc, và biểu tượng ổ khóa tiện dụng trong những bản vẽ có nhiều chi tiết len lỏi nhau phức tạp (khi bật ổ khóa lên, bạn có thể làm việc mà không sợ các đối tượng trong layer đó bị dịch chuyển).

layer

4. Pen Tool

Pen Tool (phím tắt P) là công cụ mạnh mẽ khi tạo thiết kế bằng Adobe Illustrator. Công cụ này giúp tạo ra các đường cong, hình dạng và dòng. Pen Tool đóng vai trò là khối xây dựng để thiết kế, minh họa.

Pen tool
Công cụ Pen Tool

Chúng ta sử dụng Pen Tool bằng cách tạo điểm Neo và kết nối chúng với các đường thẳng. Nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này, không có cách nào khác ngoài thực hành liên tục. Không giống như nhiều công cụ phần mềm đồ họa có cách sử dụng rõ ràng và hạn chế, Pen Tool cực kỳ linh hoạt và khuyến khích sự sáng tạo.

Với Pen Tool, bạn có thể đồ lại theo một hình có sẵn để tạo file có kích thước lớn hoặc vẽ một hình ảnh hoàn toàn mới và có quyền chỉnh sửa sau khi vẽ. 

pen tool

Xem hướng dẫn tại: Hướng dẫn sử dụng Pen Tool trong Illustrator

5. Clipping Mask

Clipping Mask là một công cụ hoàn hảo của Adobe, cho phép hiển thị một phần đối tượng, phần khác sẽ bị che lại.

Thông thường, khi tạo các thành phần phức tạp, bạn đã quen dùng bảng Pathfinder với chế độ Shape Modes để điều chỉnh hình dạng của các đối tượng. Nhưng Clipping Mask là một giải pháp tốt hơn vì nó có thể thao tác trên nhiều hình dạng phức tạp.

Clipping Mask

Ngoài ra, trong Clipping Mask bạn có thể dễ dàng thay đổi kích cỡ, thay đổi vị trí và điều chỉnh các hình ảnh, điều không thể làm với Pathfinder.

Xem hướng dẫn tại: Tạo Clipping Mask trong Illustrator

6. Type Tool

Khi tạo thiết kế bằng Adobe Illustrator, Type Tool (phím tắt T) là công cụ không thể bỏ qua để bạn tạo các mẫu typography ấn tượng.

Type Tool được dùng để để thêm văn bản cho thiết kế, dù là một dòng ngắn hay cả đoạn văn bản.

Công cụ Type Tool
Công cụ Type Tool

Có hai cách sử dụng Type Tool: tạo text box hoặc thêm dòng văn bản.

6.1 Tạo text box

Nhấp và kéo con trỏ để tạo một text box (hộp văn bản). Sau đó, nhập chữ và văn bản sẽ có cấu trúc thay đổi tùy theo kích thước hộp. Cách làm này thích hợp với thiết kế có số lượng chữ và đoạn lớn.

text box

6.2 Thêm dòng văn bản

Cách hai, nhấp chuột một lần với công cụ này vào không gian làm việc, bạn có thể tạo điểm bắt đầu cho văn bản mà không có bất kỳ ranh giới nào. Dòng chữ sẽ kéo dài bất tận nếu như bạn không tự mình ngắt dòng. Cách làm này ít phổ biến khi tạo văn bản, nhưng khá hiệu quả để tạo từng dòng chữ để làm Typography.

text

Ngoài ra, có 2 công cụ mạnh mẽ trong bộ Type Tool mà bạn có thể áp dụng cho mẫu thiết kế của mình: Area Type Tool và Type On A Path Tool.

6.3 Area Type Tool

Công cụ này giúp thay đổi đa dạng hình dáng của text box. Ví dụ như bạn muốn viết bên trong một hình tròn, tam giác,… 

Đầu tiên, chọn một shape bất kỳ với Selection tool. Sau đó chọn Area type tool trên thanh công cụ, nhấp vào hình vừa tạo để biến nó thành một text box như dưới đây.

Area type tool

6.4 Type On A Path Tool

Công cụ này sẽ giúp bạn viết lên trên các đường hay outline bên ngoài của hình.

Trước hết, bạn cần chuyển đổi đường hoặc hình dạng mà bạn muốn viết lên ở dạng đường dẫn (path). Sau đó, chọn Type On A Path Tool trên thanh công cụ, nhấp một lần nữa vào đường dẫn đã chọn để biến nó thành vùng có thể viết.

Type On A Path Tool

Xem hướng dẫn tại: Sử dụng Type Tool trong Illustrator

7. Eyedropper Tool

Công cụ Eyedropper Tool (phím tắt I) cho phép bạn chọn một màu sắc bất kỳ trong vùng làm việc Illustrator. Ví dụ như khi bạn xem một bức ảnh, bạn thích một mảng màu trong đó nhưng không biết đó chính xác là màu gì, đây chính là lúc bạn dùng đến công dụng của Eyedropper Tool.

7.1 Sử dụng Eyedropper để hút màu đối tượng

 • Chọn công cụ Eyedropper trong toolbox hoặc phím tắt I.
 • Trỏ vào vùng màu muốn hút màu. Khi đó bảng Fill sẽ hút màu của đối tượng bạn cần.
Dùng Eyedropper để hút màu đối tượng
Dùng Eyedropper để hút màu đối tượng

7.2 Sử dụng Eyedropper để đổi màu đối tượng

 • Sử dụng Selection Tool, vẽ một đối tượng mà bạn muốn đổi màu.
 • Place một bức ảnh có màu sắc bạn muốn dùng cho đối tượng đã vẽ.
 • Chọn Eyedropper Tool, nhấp chuột vào màu sắc bạn muốn. Khi đó đối tượng sẽ đổi sang đúng màu của bức ảnh.
Dùng Eyedropper để đổi màu đối tượng
Dùng Eyedropper để đổi màu đối tượng

Với công cụ tiện lợi này, bạn có thể thoải mái điều chỉnh cho đến khi tìm được sắc độ màu chính xác mà bạn đang tìm kiếm.

Xem hướng dẫn tại: Cách sử dụng công cụ Eyedropper

8. Tô màu đối tượng

Illustrator hỗ trợ 2 cách tô màu đối tượng:

 1. Gán Fill, Stroke hoặc cả 2 cho toàn bộ đối tượng.
 2. Chuyển đổi đối tượng thành nhóm Live Paint và gán Fill hoặc Stroke cho các cạnh riêng biệt và mặt của đường dẫn.

8.1 Tô màu đối tượng bằng Fill & Stroke

Sau khi vẽ một đối tượng, bạn có thể gán Fill, Stroke hoặc cả 2 thành phần cho đối tượng đó. Sau đó bạn có thể vẽ các đối tượng khác và thực hiện cách tương tự để tô màu, xếp từng đối tượng mới lên trên các đối tượng trước đó. Sản phẩm cuối cùng sẽ giống như ảnh ghép từ các hình cắt.

Fill & Stroke
Fill & Stroke

8.2 Tô màu nhóm Live Paint

Với phương pháp Live Paint, bạn có thể tô màu đối tượng giống như làm với công cụ đổ màu truyền thống, không liên quan đến layer hoặc thứ tự xếp chồng, có thể tạo ra một quy trình làm việc tự nhiên hơn. Tất cả các đối tượng trong một nhóm Live Paint được xử lý như nằm trên cùng một bề mặt phẳng.

Tô màu nhóm Live Paint
Tô màu nhóm Live Paint

Xem hướng dẫn tại: Cách tô màu và thay đổi màu trong Adobe Illustrator

9. Lưu file bằng Export As

Theo mặc định, Illustrator lưu tệp ở định dạng AI – đây là định dạng để làm việc với các dự án hoặc để lưu một bản sao chính cho công việc. Tuy nhiên khi in ấn/chia sẻ thành phẩm, hoặc đăng trực tuyến, bạn sẽ cần lưu nó sang một định dạng khác, như JPEG, PNG hoặc SVG.

Đối với các hình minh họa, infographic hoặc để in ấn, cách tốt nhất là lưu file dưới dạng JPEG có độ phân giải cao. Nếu cần lưu một hình ảnh như Logo hoặc biểu tượng để sử dụng trên web, đặc biệt nếu nó có nền trong suốt, bạn nên lưu tệp AI dưới định dạng PNG. Tùy vào định dạng file bạn cần sử dụng sẽ có cách lưu file khác nhau, và thao tác bằng lệch Export As của Illustrator.

Export As

Xem hướng dẫn tại: Cách lưu file Adobe Illustrator (AI) thành nhiều định dạng

Tạm kết

Trên đây là bài hướng dẫn các công cụ thường được sử dụng để tạo thiết kế sản phẩm với Adobe Illustrator. Khác với Photoshop là phần mềm chuyên chỉnh sửa, Illustrator là phần mềm tạo ra những đối tượng mới và phục vụ cho in ấn trên khổ lớn. 

Trên thực tế, những nhà thiết kế chuyên nghiệp sẽ sử dụng cả 2 phần mềm trong quá trình làm việc. Họ vẽ đối tượng trước bằng Illustrator, rồi đưa vào Photoshop căn chỉnh, tạo hiệu ứng màu sắc; hoặc chỉnh sửa các chi tiết không mong muốn bằng Photoshop trước khi kéo vào Illustrator dàn bố cục ấn phẩm.

Phối hợp Photoshop và Illustrator sẽ tạo ra khả năng sáng tạo chuyên nghiệp và chất lượng tuyệt vời cho thiết kế của bạn.