Quảng Bá Sản Phẩm với Youtube

Ở bài viết trước, tôi đã đề cập đến Google Ads và Google Shopping – kênh quảng cáo trả tiền được phát triển bởi Google. Ngoài ra, cũng có một nền tảng tiềm năng khác với rất nhiều ưu điểm vượt trội mà bạn không nên bỏ qua: Youtube.

Theo thống kê của Alexa từ Amazon, Youtube là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ đứng sau Google. Mỗi phút có hơn 400 video được đăng tải lên Youtube và có hơn 1 tỷ giờ video được xem mỗi ngày. Những con số này cho thấy Youtube thực sự là một kênh lý tưởng để bạn quảng bá thương hiệu và sản phẩm của mình.

Trong bài viết này, tôi sẽ đề cập đến 2 nội dung của quảng bá sản phẩm với Youtube:

  • Quảng bá sản phẩm với Youtube Ads
  • Bán sản phẩm trực tiếp trên kênh Youtube

1. Quảng bá sản phẩm với Youtube Ads

Cũng như Facebook Ads hay Google Ads, quảng cáo Youtube được thiết lập đơn giản, nhắm khách hàng mục tiêu chính xác với ngân sách phù hợp, đem lại hiệu quả cao. Sau mỗi chiến dịch quảng cáo, bạn có thể xem được các chỉ số về lượt xem, số lần nhấp, ngân sách phân bổ để khắc phục, tối ưu ngân sách cho hiệu quả cao.

Youtube Ads hỗ trợ nhiều định dạng nội dung phù hợp với những mục đích khác nhau của người dùng. Dưới đây là một số định dạng quảng cáo Youtube phổ biến:

Quảng bá sản phẩm với Youtube Ads

1.1 Quảng cáo Youtube Ads định dạng video

1.1.1 Quảng cáo Trueview

Quảng cáo Trueview là quảng cáo tiêu chuẩn của Youtube. Những quảng cáo này có thể được xuất hiện trên các mạng hiển thị khác của Google. Đối với một quảng cáo Trueview tiêu chuẩn, bạn chỉ bị tính phí khi khán giả xem ít nhất 30 giây quảng cáo video hoặc nếu quảng cáo dưới 30 giây, khán giả phải xem toàn bộ nội dung. 

Ưu điểm của những chiến dịch quảng cáo Trueview là có rủi ro thấp nhưng đem lại hiệu quả cao. Có hai loại quảng cáo Trueview mà bạn có thể lựa chọn cho chiến dịch của mình:

  • Quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua

Quảng cáo trong luồng Trueview là quảng cáo được phát trước, trong hoặc sau một video trên Youtube. Chúng có thể bị người xem bỏ qua sau 5 giây, nhưng bạn sẽ không bị tính phí nếu như quảng cáo không phát đủ 30 giây hoặc người xem không xem hết (nếu video dưới 30 giây). Bạn cũng có thể phát những quảng cáo này ở những mạng hiển thị khác của Google hoặc các trang web đã mua không gian quảng cáo video của Google.

Quảng cáo trong luồng Trueview

Quảng cáo trong luồng của bạn có thể kéo dài tới 3 phút, nhưng thường được khuyến nghị 30 giây. Quan trọng nhất là nội dung quảng cáo phải thực sự hấp dẫn, nhất là trong 5 giây đầu tiên, nếu không khán giả sẽ bỏ qua mà không quan tâm đến nội dung của nó.

  • Quảng cáo khám phá (Quảng cáo ngoài luồng)

Quảng cáo khám phá hiển thị trên trang chủ của Youtube hoặc trang kết quả tìm kiếm có liên quan và không bị giới hạn về thời lượng video.

Quảng cáo khám phá

Không giống như quảng cáo trong luồng, bạn sẽ bị tính phí trên mỗi lần có người nhấp vào quảng cáo khám phá, bất kể khán giả của bạn xem video quảng cáo đó bao lâu. Quảng cáo khám phá là lựa chọn tuyệt vời cho các video hướng dẫn cách làm hoặc giới thiệu sản phẩm.

1.1.2 Quảng cáo không thể bỏ qua

Quảng cáo này mang lại hiệu quả cao trong việc tăng mức độ tiếp xúc của thương hiệu với các mục tiêu cụ thể. Những loại quảng cáo này có thể phát trước, trong hoặc sau video chính. Nó thường có độ dài 15 – 20 giây và không thể bỏ qua cho tới khi xem hết.

Quảng cáo này có thể gây phiền cho người xem, nên bạn cần truyền tải thông điệp một cách rõ ràng, trực quan và tích cực. Chi phí chạy quảng cáo này được tính phí trên mỗi lần hiển thị quảng cáo, bất kể nó có tác động đến người xem hay không. Vì 15 giây quảng cáo trôi qua rất nhanh nên bạn hãy tận dụng khoảng thời gian này một cách hợp lý nhất.

1.1.3 Quảng cáo Bumper 

So với quảng cáo không thể bỏ qua có thể làm phiền người xem, không mang lại hiệu quả như mong đợi thì quảng cáo Bumper sẽ dễ chấp nhận hơn nhiều. Loại quảng cáo này cũng không thể bỏ qua nhưng nó chỉ được xuất hiện ở đầu video và được phát trong tối đa trong 6 giây.

Quảng cáo Bumper

Do thời gian xuất hiện rất ngắn nên quảng cáo Bumper phù hợp để xây dựng nhận thức thương hiệu hơn là quảng bá sản phẩm. Bạn không nên cố gắng nhồi nhét thông tin vào những quảng cáo này, vì chúng sẽ làm người xem khó hiểu.

Để đạt được hiệu quả cao với hình thức quảng cáo này, bạn có thể sử dụng retargeting bằng cách chia câu chuyện thành nhiều quảng cáo nhỏ. Chiến lược này giúp tận dụng tối đa quảng cáo Bumper để quảng bá thương hiệu mà không làm người xem thấy bị làm phiền.

1.2 Quảng cáo Youtube Ads không phải dạng video

Ngoài định dạng video, Youtube cũng hỗ trợ những định dạng quảng cáo khác nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao.

1.2.1 Quảng cáo lớp phủ

Quảng cáo lớp phủ là một banner bán trong suốt được xuất hiện ở phần dưới 20% của video chính. Nó là một hình ảnh hoặc một hộp văn bản có thể nhấp và chỉ hiển thị cho người dùng máy tính. Thông số kỹ thuật cho loại quảng cáo này là 468×60 pixel hoặc 728×90 pixel và kích thước tệp tối đa là 150KB.

Quảng cáo lớp phủ

Mặc dù những quảng cáo lớp phủ chỉ xuất hiện đơn giản nhưng nó luôn mang lại hiệu quả cao bởi nhanh chóng thu hút sự chú ý của người xem và không gây cảm giác áp đặt.

1.2.2 Quảng cáo hiển thị

Quảng cáo hiển thị là hình ảnh tĩnh hoặc ảnh động xuất hiện bên phải video khi người khác xem trên giao diện máy tính, nằm trên các video được đề xuất. Thông số kỹ thuật cho loại quảng cáo này là 300×250 pixel hoặc 300×60 pixel. Ảnh động có thể chạy trong vòng 30 giây, không được phát âm thanh hay can thiệp vào video chính. 

Quảng cáo hiển thị

Quảng cáo hiển thị chỉ có thể nhìn thấy được khi người xem sử dụng máy tính và nếu chọn chế độ xem video toàn màn hình thì sẽ không thấy được nó. Vị trí hiển thị của nó là phía trên các video đề xuất – một vị trí rất tốt để thu hút sự chú ý của người xem.

1.2.3 Quảng cáo thẻ được tài trợ

Quảng cáo thẻ được tài trợ hiển thị nội dung có liên quan đến video đang được phát, ví dụ như các sản phẩm xuất hiện trong video. Quảng cáo này sẽ được xuất hiện khi người xem nhấp vào biểu tượng chữ “i” ở góc trên bên phải video.

Các thẻ được tài trợ này là một cách hiệu quả để quảng bá sản phẩm trong những video riêng của bạn. Khi đang xem video trên kênh bạn, họ sẽ được đề xuất xem những video tiếp theo hay hướng sự truy cập của họ đến website để tìm hiểm thêm thông tin.

Quảng cáo thẻ được tài trợ

2. Bán sản phẩm trực tiếp trên kênh Youtube

Khi mạng xã hội ngày càng phát triển, tính viral về lượt xem cũng tăng theo. Mọi người sử dụng Youtube nhiều hơn, nhất là giới trẻ. Tận dụng điều này, nhiều vlogger đã kiếm tiền từ Youtube bằng cách bán sản phẩm của mình cho fans ngay trên video. Nếu bạn đang sở hữu một kênh Youtube và có lượng người đăng ký nhất định, đây sẽ là mảnh đất màu mỡ giúp gia tăng thu nhập thụ động. 

Theo chia sẻ từ Toàn Trần (chủ kênh Gà Công Nghiệp TV) trong cộng đồng Printub Việt Nam, Youtube mang lại lượng traffic cực kỳ lớn so với những nền tảng mạng xã hội khác như Facebook hay Instagram. Tận dụng sức mạnh này của Youtube, bạn có thể đưa đông đảo người hâm mộ đến với những sản phẩm đang được bày bán tại Printub. Và chúng tôi sẽ thay bạn sản xuất, giao hàng và hỗ trợ chăm sóc khách hàng.

quảng bá sản phẩm với youtube channel

Youtuber cần làm gì để kiếm tiền trên Printub?

Bằng 3 bước sau đây, Youtuber có thể đưa sản phẩm của mình đến với cộng đồng người theo dõi trên kênh:

Bước 1: Tải hình ảnh thiết kế để in ấn lên website Printub. Đặt giá bán, thông tin giới thiệu cho các sản phẩm và khởi chạy chiến dịch.

Bước 2: Giới thiệu sản phẩm của bạn trong vài giây trong video đăng trên Youtube cũng như đặt đường link mua hàng trong phần mô tả video.

quảng bá sản phẩm với youtube

Bước 3: Người theo dõi tiến hành mua những sản phẩm phù hợp với mình và bạn thu được lợi nhuận. Khi tiền lãi trong tài khoản Printub đạt tối thiểu 200.000 đồng, bạn có thể yêu cầu rút tiền từ hệ thống.

Tạm kết

Với ưu thế vừa là một trong những nền tảng mạng xã hội lớn vừa là công cụ tìm kiếm đứng thứ hai thế giới, Youtube giúp người dùng quảng bá sản phẩm hiệu quả thông qua 2 cách: chạy quảng cáo Youtube Ads và bán sản phẩm trực tiếp cho người theo dõi trên kênh. 

Video đã và đang là định dạng nội dung được người xem ưa chuộng nhất, và Youtube là nơi thực hiện các chiến dịch video marketing thành công. Nếu bạn đang là chủ sở hữu một kênh Youtube có lượt xem ổn định, đừng bỏ qua cơ hội gia tăng thu nhập hấp dẫn cùng Printub.